Đề Xuất 6/2023 # Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Lan Thủy Tiên # Top 15 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 6/2023 # Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Lan Thủy Tiên # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Lan Thủy Tiên mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC LAN THỦY TIÊN

Lan Thủy Tiên ở miền Bắc thường được gọi là Lan Kiều. Thủy Tiên có nhiều loại và nhiều màu khác nhau: trắng, vàng, tím, hồng,… Khi trổ hoa thủy tiên cho từng chuỗi dài. Mỗi chuỗi khoảng vài chục hoa nhỏ phân bố đều từ đầu đến cuối chuỗi. Cánh hoa mỏng khi có làn gió thổi qua cả chuỗi hoa lung linh làm xao xuyến lòng người. Kiều là loại lan dễ chăm. Hoa không có hương thơm, nở khoảng 7-10 ngày nhưng vẻ đẹp và sự đa dạng là điều không thể phủ nhận. Nếu là người chơi lan nhất định trong vườn bạn không thể thiếu loài lan này.

Vì môi trường sinh sống và điều kiện khí hậu khác nhau, cây sẽ nở hoa vào mùa nhưng cũng có cây nở hoa trước mùa thu 1 đến 2 tuần.

1. Nhận dạng thủy tiên:

Để phân biệt các loài lan Thủy Tiên không quá khó, giả hành tương đối lớn. Thân tròn và vuông, thân màu nâu, cũng có loại màu xanh, mập hơn.

Trừ thủy tiên vuông, dẹt, mỡ gà, tím, các loại thủy tiên còn lại rất khó nhận dạng khi không có hoa.

Thủy tiên vuông: thân vuông, góc cạnh thường không dài lắm, khoảng 20-40 cm. Hoa nở vào dịp Tết

Thủy tiên dẹt: thân dẹt giống hoàng thảo , lá hơi nhẵn, hoa vàng nở dịp Tết.

Thủy tiên mỡ gà: thân vuông, tuy nhiên cạnh không sắc như thủy tiên vuông, hoa màu vàng mỡ gà, nở rải rác từ cuối xuân đến hết mùa hè.

Thủy tiên tím: thân tròn, xẻ rãnh dọc thân, lá dày, cứng, hoa nở từ cuối xuân đến hè.

Thủy tiên vàng: thân dài, lá mỏng hơn, hoa cánh trắng hong vàng, nở từ cuối xuân đên hè.

2 . Kỹ thuật trồng lan thủy tiên

         Giá thể trồng: có thể là lũa, than, xơ dừa,dớn cong, dớn bảng, dớn xốp, rừng, mùn cưa, vỏ thông

Lũa: giò lan trồng lũa nhìn có nét nghệ sỹ, thanh tao. Nhưng trồng Thủy tiên vào lũa cây phát triển kém nhất trong số các giá thể, chăm sóc vất vả và khó vận chuyển đi xa.

+ cách xử lý lũa: rửa sạch dùng bàn chải sắt chải thật sạch, sau đó để khô và làm móc.

Vỏ thông và than: giá rẻ, dễ trồng, cây phát triển tốt. Bạn đập nhỏ giá thể to bằng ngón tay cái, rửa sạch rồi cho vào chậu.

Dớn sợi, dớn bảng hoặc dớn cục: bạn rửa sạch rồi luộc sôi cho vào chậu.

Rêu và dớn xốp: xé nhỏ sau đó ngâm nước, có thể luộc cho hết cỏ dại, nấm bệnh rồi cho vào châụ. Đáy chậu bạn nên bỏ xốp cục bằng ngón tay để tránh úng. Tuyệt đối  không nèn chặt. Loại giá thể này vào mùa khô là tuyệt vời  nhất nhưng mùa mưa lại gây nhiều nấm bệnh.

Xơ dừa: bạn ngâm 24 tiếng sau đó rửa lại nhiều lần cho hết chát rồi cho vào chậu. Loại giá thể này dễ úng và giá thể sẽ rơi hết khi đóng hàng đi xa

Mùn cưa gỗ nhãn, gỗ vải, gỗ dẻ, gỗ vú sữa: bọc mùn cưa gỗ vào vải đem đi luộc rồi cho vào chậu.

Miếng gỗ vải, nhãn, dẻ, vũ sữa: rửa sạch hoặc luộc, làm móc, có thể khoan thêm chục cái lỗ để ghép dễ. Đây là giá thể khá ổn để trồng.

3. Chọn mua lan thủy tiên

Các bạn nên chọn bụi lan thủy tiên lớn có từ 5-20 giả hành tơ, cây sẽ khỏe và ra hoa đều. Không chọn lá đốm, dập nát. Thân cây thẳng, mắt ở gốc hướng lên trên. Cây có càng nhiều giả hành càng tốt. Chọn nhiều thân bánh tẻ, không già, không non quá( già thì không hoa, non rút nước nhanh, chậm hồi), ít sâu bệnh, đốm, nấm.

4. Thời điểm ghép thủy tiên.

Vì thủy tiên không có mùa nghỉ nhưng phát triển mạnh nhất vào mùa xuân. Hè là thời điểm ghép tốt nhất cho cây.

5. Xử lý trước khi ghép

Kiều mua về bạn cần cắt rễ già sạch sẽ gọn gàng. Cắt bỏ lá hỏng, rửa sạch và để ráo. Xịt thuốc nấm Ridomilgold, khuẩn Physan, B1 và Atonik rồi treo ngược chỗ thoáng mát từ 1 đến 5 ngày sau đó mới trồng. Hoặc bạn treo ngược chỗ thoáng mát 3 ngày không tưới, pha Ridomil, Atonic, B1 ngâm cả cây vào tầm 10-15 phút rồi bỏ ra treo ngược chỗ thoáng mát. Hàng ngày phun sương giữ ẩm để cây không bị tóp thân.  5-7 ngày thì tiến hành ghép. Ghép xong tránh mưa, không tưới 3 ngày sau đó bạn phun sương cả gốc và thân, lá hàng ngày cho cây, 1 tuần 1 lần phun B1 hoặc kích rễ.

Với giá thể: ngâm nước vôi trong 24h, phơi khô sau đó ngâm nước lã 48h trước khi ghép.

Cách ghép: ghép lũa, cắt mảnh ống dẫn nước, dùng búa đóng đinh trực tiếp ghim. Tránh đóng thẳng vào thân tránh phần gốc có mắt ngủ. Ghép dớn: uốn dây thép không rỉ thành hình chữ U sau đó ghim trực tiếp vào vị trí đã chọn.

6. Cách chăm sóc lan thủy tiên.

Lan thủy tiên có bộ rễ khỏe, thân trữ nước nên dễ chăm. Bạn cầm lưu ý rễ cây phải thoáng, không để sũng gốc, cây thường bị chết do thừa nước chư ít khi chết vì thiếu nước. Cây chịu nắng tốt nhất 60-70%, nếu bị phơi nắng trực tiếp cây sẽ bị cháy lá. Đặc biệt là khi mưa nắng thất thường mới ghép nên tránh mưa. Vì cây ra hoa vẫn giữ lá, không rũ hết xuống như thân thòng nên đến mùa ra hoa bạn cần giảm tưới tối đa. Nếu tưới nhiều hoặc bị cớm nắng cây không ra hoa mà chỉ ra mầm.

7. Nguyên tắc trồng lan thủy tiên

Bạn cần giữ chắc gốc,không được xê dịch hay lay gốc và không nèn chặt gốc.

Hạn chế đinh, sắt, thép

Những giả hành có cùng kích thước trồng vào một chậu, tránh ghép cây cao với thấp.

Bạn tuyệt đối không được lấp gốc, việc này sẽ làm thối mầm non.

8. Sau khi trồng:

Bạn nên để cây ở chỗ thoáng mát khoảng 10 ngày tới 1 tháng để cây hồi sức. 5 đến 7 ngày xịt B1 và Atonik 1 lần vào giá thể. Khi cây đã hồi cho cây tiếp xúc nắng từ 50-70% tùy vào từng giá thể. Đến khi rễ mới dài ra khoảng 3-5 cm thì tưới thêm phân chậm tan hoặc phân chuồng cho cây.

————————————-

Các bạn đặt hàng trực tuyến hoặc liên hệ: Hotline, zalo: 0963 090 463

Theo dõi chúng tôi trên facebook:https://www.facebook.com/hoalancaycanh1/

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Thủy Tiên

Ngại rét, đêm ôm lồng ấp ngủ, Nén buồn, ngày mượn chén nồng khuây. Vườn Tây đi dạo lâu nay biếng, Vì thủy tiên mà gượng tới đây.

Dù đang rất say tác giả bài thơ trên cũng gắng dậy để dạo vườn Tây chủ yếu để ngắm hoa thủy tiên đủ để biết sức hấp dẫn của vẻ đẹp “nàng tiên nước” này. Thủy là nước; tiên là nhẹ nhàng, tự tại; hoa thủy tiên là loài hoa sống dưới nước nhưng cũng có thể dễ dàng sống trên cạn, có nhiều màu: trắng, vàng,… là thực vật thân hành, thuộc họ Amaryllidaceae, có nguồn gốc ven bờ Địa Trung Hải. Hương thơm của hoa thủy tiên rất phong phú và mạnh mẽ. Tinh dầu được chiết xuất bằng phương pháp tách hương liệu của hoa. Hương thơm của tinh dầu hoa thủy tiên rất mạnh mẽ và nồng nàn, có thể tác động đến hệ thần kinh. Vì thế các nhà sản xuất nước hoa đã tận dụng hoa thủy tiên để cho ra mắt nhiều loại nước hoa cao cấp. Còn những người yêu hoa thìtrồng hoa thủy tiên để xoa dịu hệ thần kinh và giải tỏa căng thẳng.

Đường kính hoa: 2 – 10 cm, chiều cao thân: 15 – 30 cm; thời gian hoa nở từ tháng 12 đến tháng 4. Thích nơi có đủ ánh nắng và thoát nước tốt. Có khoảng 20.000 loại hoa thủy tiên nhưng gây chú ý 3 loại chính: loại loa kèn: phần cánh hoa ở giữa dài hơn cánh bên ngoài; loại ly lớn: phần cánh bên ngoài dài hơn phần cánh ở giữa; loại ly nhỏ: độ dài phần cánh hoa ở giữa bằng khoảng 1/3 độ dài cánh hoa bên ngoài.Cách trồng: Bản thân hoa thủy tiên đã chứa đựng tất cả những gì chúng cần để có thể phát triển khỏe mạnh, vì thế bạn không thực sự cần đến đất trồng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể trồng hoa thủy tiên trong đất nếu muốn. Gieo trồng: thời kỳ thích hợp là tháng 9 – 11. Đất trồng là loại đất hỗn hợp giữa đất Akadama hạt nhỏ, đất mùn và phân bón. Trồng 4 củ Thủy tiên sâu trong chậu số 6. Đặt cây ở nơi có đủ ánh nắng, nếu củ không nảy mầm thì rễ cũng phát triển vì thế đừng quên tưới nước.

Sau khi hoa nở: có thể trồng một cây Thủy tiên trong khoảng 3 – 4 năm nhưng nếu củ không phát triển thì sẽ không nở hoa cách năm, vì thế nên bón ít phân có chứa nitơ. Đào củ: 3 – 4 năm đào củ 1 lần, nhưng phải chú ý đợi lá héo rồi mới đào.Nhân giống:

Nhân giống bằng cách tách củ.

Sau khi thân cây phát triển, nên cắt tỉa lá rồi mới tách củ.

Chú ý: sau khi hoa nở nên cắt bỏ hoa tàn để thân cây phát triển. Hãy thử trồng hoa thủy tiên một lần, bạn sẽ được tận hưởng cảm giác mong ngóng, chờ đợi những mầm non nhú lên và ra hoa vô cùng kỳ diệu.

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất

cánh trồng hoa thủy tiên

ky thuat cham soc hoa lan thuy tiên

kỹ thuật trồng lan hương thủy tiên

kỹ thuật trồng lan thủy tiên

cách trồng và chăm sóc hoa mắt huyền language:vi

Lan Sơn Thủy Tiên_Đặc Điểm, Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc

Đôi nét về loài hoa lan sơn thủy tiên

Xuất xứ đặc điểm:

Lan sơn thủy tiên có có tên gọi khác theo tiếng latin là Dendrobium Chrysotoxum var. Suavissimum. Đây là một biến thể của dòng lan hoàng lạp. Lan sơn thủy tiên là giống lan cực hiếm tại Việt Nam chính vì thế mà giá của chúng không hề rẻ. Lan sơn thủy tiên có màu vàng đặc trưng nhưng lại rất dễ nhầm lẫn với lan hoàng lạp. Vậy làm cách nào có thể phân biệt được hai giống lan này?

Cách phân biệt:

Để phân biệt được hai giống lan này với nhau rất khó, không thể dựa vào những đặc điểm nhân dạng bên ngoài mà có thể phân biệt được mà chỉ có thể đợi khi hoa nở ra mới có thể nhận biết được đâu là lan sơn thủy tiên, đâu là lan hoàng lạp.

Điểm khác biệt giữa hai loại hoa này đó chính là họng bông hoa. Với lan sơn thủy tiên thì họng hoa có màu đỏ nâu, nâu tím, tím thẫm, tím đỏ hay đỏ thẫm. Còn hoa hoàng lạp lại có màu vàng đặc trưng.

Nếu như bạn muốn mua hoa lan sơn thủy tiên mà sợ nhầm lẫn với lan hoàng lạp thì có thể dựa trên những đặc điểm này của hoa để phân biệt một cách chính xác nhất.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan sơn thủy tiên

Nhiều người thường cảm thấy khó khăn trong việc trồng và chăm sóc hoa lan thủy tiên. Tuy nhiên, khi biết cách chăm sóc thì bạn sẽ cảm thấy việc trồng loại hoa này cũng không khó khăn lắm.

Lựa chọn giống:

Đầu tiên trước khi trồng thì khâu chọn lựa giống hoa là điều cực kỳ quan trọng. Lựa chọn giống kỹ sẽ giúp cho việc trồng và chăm sóc hoa được tốt hơn. Nên chọn lựa những khóm hoa sơn thủy tiên cứng cáp, không bị dập, nát hay gãy. Đối với lan sơn thủy tiên thì nên lựa chọn những khóm cây có nhiều hành giả có lá thì càng tốt. Việc chọn mua trực tiếp hay mua gửi ship cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cây trồng. Nếu như bạn đặt mua lan từ xa gửi về thì phải lưu ý đến phần rễ lan vì nếu để rễ cây ướt thì rất dễ bị hỏng bộ rễ mà cây không thể sống lâu. Còn nếu như bạn mua lan trực tiếp thì nên xem xét kỹ về bộ rễ, lá, mầm gốc,…

Việc lựa chọn giá thể:

cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự sống của cây lan. Bạn có thể chọn giá thể là gỗ, chậu đất nung, dớn dương xỉ sợi, cù lần,.. Đối với gỗ thì nên lựa chọn gỗ đã bóc vỏ vì vỏ thân gỗ thường nhanh bị mục rất dễ khiến cho vi khuẩn, vi sinh phát triển làm hại đến cây lan. Còn nếu như bạn muốn trồng lan trong chậu đất nung thì nên lựa chọn những chậu cây dày rồi bỏ những viên than nhỏ xuống dưới đáy chậu để giúp chậu cây bền hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dớn bảng, dớn cục giúp để dễ dàng trồng và chăm sóc hơn.

Xử lý mầm bệnh

Trước khi trồng bạn nên xử lý qua giống cây lan để loại bỏ những phần rễ bị hỏng. Sau khi rửa sạch phần rễ cây thì ngâm toàn bộ cây vào dung dịch physan khoảng 15 đến 20 phút. Sau đó để khô ráo toàn bộ phần rễ rồi tiếp tục ngâm trong dung dịch B1 và Atonik để kích thích nảy mầm, chống sốc,..trong vòng 15 phút. Vậy là bạn đang xong công đoạn xử lý giống và có thể đưa vào trồng trong chậu được.

Cách trồng và chăm sóc

Với các loại lan không chỉ riêng lan sơn thủy tiên thì bạn có thể trồng trong chỗ mát, có độ ẩm cao và có ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, không nên để cây dưới thời tiết quá nóng bức vì lan ưa thời tiết ẩm ướt hơn.

Hằng ngày bạn nên chăm bón, tưới nước và trị sâu bệnh kỹ càng để lan được phát triển và sinh trưởng một cách tốt nhất.

Để biết thêm các kiến thức, kinh nghiệm về hoa lan, mời bạn tham khảo trên chúng tôi là trang chia sẻ kiến thức về hoa lan, kinh nghiệm về chơi lan, về trồng lan tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Ngoài ra đây còn là trang giới thiệu đến quý khách hàng các giống lan được Trung tâm nông nghiệp Công nghệ cao tại Trường HVNNVN bảo tồn và lai tạo. Chúng tôi luôn mong muốn được sự giúp sức và hợp tác của các bạn để kết nối cộng đồng những người yêu thích hoa Lan.

Kỹ Thuật Trồng Hoa Thủy Tiên

Thủy Tiên Trung Quốc phải trồng 2-3 năm mới ra hoa. Nếu đem gieo trồng mầm giống vào cuối mùa thu (tháng 9-10 âm lịch), tháng 5 năm sau, lá vàng khô, tháng 6 bắt đầu không nẩy chồi và phát triển nữa, thân củ thành hình cầu, nằm dưới lòng đất. Trong thời gian ngừng đâm chồi nẩy lộc, củ Thủy Tiên vẫn tiến hành các hoạt động sinh lý và sinh hoá. Thủy Tiên sinh sôi và phát triển bằng những mầm ở bên sườn củ mẹ. Năm thứ hai, sau một thời kỳ dự trữ, ngừng đâm chồi nẩy lộc trong đất, cuối vụ đông củ ra hoa, mỗi củ một giò hoa. Thủy Tiên sinh sôi và phát triển bằng mầm sườn, cho nên đến năm thứ hai, khi củ qua giai đoạn đâm chồi nẩy lộc thì tiến hành tách các mầm sườn ra, tới mùa thu đem trồng lại, mùa đông củ đã có thể ra hoa. Trong số cây trồng lấy từ mầm sườn sau một năm (loại đã trãi qua 2 năm tuổi) là loại mầm sườn trồng được hai năm (đã trãi qua 3 năm tuổi), chọn lấy củ to, phẩm chất tốt, làm cây trồng đến mùa thu sau, khi cắt tỉa đem trồng lại chăm sóc kỹ càng. Năm sau nữa, sẽ được một củ hoa Thủy Tiên to, có các mầm sườn cân đối, là củ hứa hẹn sẽ ra nhiều hoa, ta được củ hoa phẩm chất tốt nhất.

Trồng hoa Thủy Tiên cho tết Nguyên Đáng có hai cách:

Trồng vào cát, dùng cát trắng sạch cho vào chậu tưới nước sạch hàng ngày vào 20-22/11 âm lịch

Trồng vào chậu nước phải tỉa gọt và trồng vào 7-8/11 âm lịch. Cách gọt và hãm thủy tiên của các cụ xưa như sau: vào đầu tháng 11, củ thủy tiên đã được bán nhiều từ Quảng Đông sang. Mỗi sọt 25-30 củ, to bằng quả cam sành hoặc hơn, mỗi củ gồm một củ cái và 3-5 củ nhỏ. Sau khi mua về, người ta dùng con dao dài độ 25cm mỏng, cứng và thật sắc, một đầu to độ 2cm và cong giống đầu chiếc mã tấu, đầu kia nhỏ bằng 1/10 đầu kia sẻ đuôi én để tỉa gọt. Trước tiên là ngâm nước 2-3 ngày cho củ tươi lại rồi cắt bỏ ngọn cũ, đến hết phần ngọn và bóc bỏ các vỏ già cho củ thật trắng, sạch rồi rữa chậu củ cho hết các rễ khô. Tìm xem trên mặt cắt có mấy vòng tròn, mỗi vòng sẽ cho một giò hoa, chỉ cần gọt cho tròn đầu rồi dùng đầu đuôi cá của dao tỉa, một ít phần dày của vỏ củ cho giò hoa dễ đâm lên. Các củ to cũng như vậy nhưng trước đó cũng phải bổ tách giữa các giò hoa tương lai giống như những củ con. Đối với các củ con chổ nào dày quá thì tỉa bớt hoặc lấy cả củ rời dùng cật tre tươi sạch, vót mềm để cắm vào củ to cho đều các phía. Khi cắt tỉa cần tránh dừng để tăm tre chạm tới giò hoa. Xong xuôi, đem xếp các hủ thủy tinh cho thật thẳng vào buồng nước mưa sạch trong. Sau đó, cứ mỗi ngày lại thay nước một lần kết hợp rữa củ cho sạch nhớt, tỉa bỏ các phần nhũng, thối chổ nào vướng mà giò hoa khó vươn lên lại phải tỉa thêm. Khi giò hoa bắt đầu nhú lên, từ lúc này trở đi , nước cần đổ cao dần lên cho rễ phủ tự nhiên.

Khi các giò hoa mọc cao từ 12-15 cm. dùng dây mềm gò lại sao cho tất cả các giò hoa vào giữa và cài đặt vào bát thủy tiên đổ đầy nước và kê sỏi cho đều và thẳng. Hàng ngày phải thay nước mới bằng cách vừa hút nước cũ ra vừa cho thêm nước mới vào. Đặt hoa trong nhà cần xoay bát để giò hoa không nghiêng về phía có ánh sáng. ĐIỀU KHIỂN SỰ RA HOA: Tới lúc hoa gần nở phải tính toán và dự liệu xem hoa có nở đúng giờ đã định hay không mà hãm bằng cách dùng nước nóng hơi ấm tay hay để bát hoa ra ngoài trời đêm lạnh. Hoa có vẽ chậm nở, càng cần thay nước ấm luôn, hoa có vẽ nở nhanh càng cần để ngoài sương giá. Muốn cho hoa nở thật đúng giờ như vào giao thừa chẳng hạn từ 1-2 ngày trước đã phải dùng lòng trắng trứng gà đánh cho tan (nhưng không cho ngầu bọt) lấy bút lông hay đầu lông gà nhúng vào lòng trắng trứng phủ đều và mỏng khắp các kẽ và đỉnh bông hoa. Hoa Thủy Tiên vốn nở rất bền nên hoa có thể nở trước, song lại bị lớp lòng trắng trứng bao lại không xòe ra được. Gần dúng giờ quy định, người ta lấy nước ấm tưới đều lên các cánh hoa, tưới mãi, tưới mãi, canh theo giờ mà định cho nước ấm tay ít hay nhiều. Khi sạch lớp lòng trắng trứng, hoa tức khắc xòe ra. Chơi thủy tiên cho nở đúng giờ quy định là một nghệ thuật chơi siêu đẳng không dễ mấy ai làm được. Ngày nay, sẵn có nước đá và tủ lạnh sẽ giúp người chơi hoa đơn giản hóa công việc đi nhiều.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Lan Thủy Tiên trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!