Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật Trồng Cây Vải U Sớm Đạt … # Top 4 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật Trồng Cây Vải U Sớm Đạt … # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Cây Vải U Sớm Đạt … mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hiện nay xã Thanh Bính có 250 ha vải các loại, trong đó diện tích vải u hồng là nhiều nhất với 180 ha, còn lại là khoảng 30 ha vải u trứng, 40ha vải thiều. Thời điểm này trà vải u trứng của xã đã bắt đầu cho thu hoạch, giá thu mua tại vườn ngày 18/5 /2016 đạt trung bình 35 nghìn đồng/kg. Qua đánh giá, giá vải hiện nay cao hơn không đáng kể so với thời điểm này năm 2015. Tuy là trà vải cho thu hoạch sớm nhất và có giá bán cao, nhưng do diện tích nhỏ nên lượng vải này xuất bán ra thị trường không nhiều.

Theo Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Thanh Bính, 180 ha u hồng của xã cũng đang trong giai đoạn từ đẫy cùi đến báo mã, khoảng gần 1 tháng nữa trà vải này cũng bắt đầu cho thu hoạch. Dự kiến sản lượng vải toàn xã năm nay đạt khoảng 2.000 tấn, tăng 500 tấn so với năm 2015. Hiện nay, các đại lý thu mua vải trên địa bàn đang tiến hành làm lán trại để chuẩn bị bước vào mùa thu mua năm 2016. Đã có nhiều thương lái đặt mua vải tại các mỏ cân trên địa bàn, lượng vải chủ yếu được xuất sang thị trường Trung Quốc.

Trong vụ vải năm nay, Thanh Bính còn có 2 mô hình trồng vải xuất khẩu sang thị trường EU, trong đó thôn Hạ Vĩnh có 1 mô hình với diện tích 10ha và 1 mô hình tại thôn Phúc Giới với diện tích 5 ha. Do được chăm sóc tốt và đúng quy trình kỹ thuật, nên cây vải trong mô hình phát triển rất tốt, mẫu mã đẹp, sản lượng ước đạt 5 tạ/sào.

Hợp tác xã đang tích cực khuyến cáo nhân dân phun trừ sâu đục cuống quả, bệnh thán thư, mốc sương trên cây vải. Đối với vùng vải xuất khẩu, bà con cần tích cực vệ sinh vườn cây, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật, quét vôi trên thân cây để phòng trừ côn trùng gây bệnh. Đồng thời hướng dẫn nhân dân sử dụng đúng bộ thuốc dùng cho vùng vải xuất khẩu, nhằm mang lại năng suất và chất lượng cao nhất cho quả vải.

Chúc bà con thu hoạch đạt năng xuất và chất lượng cao !

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN GIỐNG CÂY TRỒNG MỚI HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

TRANG TRẠI SẢN XUẤT CÂY GIỐNG XUÂN KHƯƠNG ĐT: 097.868.7171 – 0927.082.082 – 0243.8760566 ĐC: Đường đối diện UBND Thị Trấn Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội

GPKD: 01J8002198 – MST: 0101925731

Giống Cây Vải U Hồng

Giống vải u hồng có nguồn gốc từ Hải Dương, là giống vải chín sớm có tốc độ sinh trưởng nhanh, ít sâu bệnh, thích hợp với nhiều loại đất trồng như vùng đất nhẹ, đất pha cát, pha sét. Quả khi chín có màu đỏ hồng, đuôi quả màu vàng xanh, vì là giống nhãn chín sớm nên giá thành rất cao từ 25.000 – 40.000đ/kg.

Giống vải u hồng nhân giống bằng hạt, ghép và chiết cành. Chiết cành là phương pháp phổ biến nhất: Chọn cây vải mẹ hàng năm sai quả, có chất lượng cao, tuổi từ 8 – 15 năm. Chọn cành khoẻ, đường kính 1 – 1,5 cm, mọc hơi xiên ở phía ánh sáng, còn cây ghép thì có tốc độ sinh trưởng nhanh và nhanh được cho quả.

Giống vải u hồng là giống vải không kén đất bà có có thể trồng được ở nhiều loại đất khác nhau nhưng quan trong bà con phải chọn những nơi đất dễ thoát nước, tránh ngập úng kéo dài.

Thời vụ trồng vải u hồng từ tháng 3 – 4 và vụ Thu trồng tháng 8 – 9. Mật độ trồng là 5m x 5m là thích hợp nhất, với khoảng cách như vậy bà con có thể trồng 400 – 450 cây/ha.

Bà con đào hố trồng với kích thước như sau 50cm x 50cm x 50cm, trước khi trồng 1 tháng bà con bón lót khoảng từ 15 – 25kg phân chuồng u hoai mục + 1kg lân lấp kín miệng hố.

Khi trồng bà con đào hố đã bón lót sẵn đặt cây giống vải u hồng xuống rồi lấp đất kín bầu, lấy tay ấn chặt. Chú ý không dùng chân giẫm lên mặt bầu. Trồng xong đóng cọc theo hình chữ X, buộc cây vào cọc chống gió làm lay gốc và bà con hãy tưới đẫm nước cho cây trồng.

Bón phân cho cây bà con chi làm các đợt như sau:

– Đợt 1: Từ tháng 9 – 12, bón 100% phân chuồng + 50% lượng đạm + 50% lượng lân.

– Đợt 2: Bà cón bón từ tháng 11 – 12, bón thúc lúc phân hóa mầm hoa, bón 50% lượng đạm+ 40% lượng lân + 50% lượng kali.

– Đợt 3: Tháng 3 – 4, bón hết số phân cần bón trong năm. Từ năm thứ 4 trở đi bà con tăng lượng bón cho cây sao cho hợp lý.

Vải u hồng cũng giống như nhiều cây ăn quả khác cũng mắc phải một số sâu bệnh sau: bọ xít, sâu đục cành, nhện 4 chân…

– Bọ xít: bà con dùng rotox, Bi 58 nồng độ 0,1-0,7 %, Dipterex nồng độ 1% phun trừ bọ xít non.

– Sâu đục cành: bà con dùng thuốc padan 15 SP, nồng độ 30-40gr/ 10 lít nước nhỏ vào lỗ sâu đục.

– Nhện 4 chân: dùng thuốc hoá học ortors nồng độ phun 0,05-0,1 %, Bi 58 nồng độ phun 0,1%.

LIÊN HỆ MUA HÀNG TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN GIỐNG CÂY TRỒNG CÔNG NGHỆ CAO VIỆT NAM Địa chỉ: 75 Đường 0971162083 Ngô Xuân Quảng – Phương thức thanh toán: 1. Thanh toán bằng tiền mặt tại nơi nhận hàng 2. Thanh toán bằng chuyển khoản liên hệ 0971162083 Lưu ý: Tùy theo đơn hàng và khoảng cách của khách hàng sẽ thu phí vận chuyển. Thị trấn Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà NộiHotline:

Kĩ Thuật Trồng Mít Thái Siêu Sớm Đạt Năng Suất Cao

Mít thái siêu sớm có nguồn gốc từ Thái Lan. Nó thuộc họ dâu tằm (Moraceae) và được du nhập vào các tỉnh phía Nam một số năm gần đây. Nhưng đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều nhà vườn cũng như người tiêu dùng vì có nhiều ưu điểm nổi bật.

Giới thiệu chung về cây mít thái siêu sớm

Mít thái hay còn gọi là mít siêu quả hoặc mít siêu sớm. Vì chỉ trồng 1 năm là cây cho quả . Cây cho ra quả quanh năm nhưng nhiều quả nhất là vào mùa hè.

Mít Thái là những quả to, mỗi quả nặng từ 7 – 20 kg thậm chí có những quả trên 20 kg. Tính bình quân mỗi cây mít thái cho khoảng 100 kg/năm.

Mít Thái có nhiều loại như da xanh, da vàng. Là loại cây ăn quả dễ trồng, nhanh lớn, sai quả, múi dầy, hạt bé, vỏ nhẵn . Thịt quả vàng đậm, ít xơ, ráo nước, vị ngọt đậm và thơm dịu.

Dinh dưỡng mít đem lại

Mít chứa nhiều carbohydrates (chiếm 92% nguồn dinh dưỡng), đường fructose. Giúp cung cấp năng lượng tích cực cho bạn mỗi ngày.

Ngăn ngừa các bệnh về tuyến giáp:

Trong mít chứa rất nhiều đồng, chất dinh dưỡng giúp cơ thể điều hòa và ổn định các hormon tuyến giáp. Từ đó phòng ngừa bệnh về tuyến giáp một cách hiệu quả.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Sức đề khoáng của bạn sẽ tốt hơn nếu bạn thường xuyên bổ sung một lượng nhỏ mít vào trong bữa ăn hàng ngày. Vì trong mít có chứa vitamin C, đường glucose, ftrutose,..

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hàm lượng kali trong mít cao giúp điều hòa huyết áp, phòng ngừa các bệnh về tim mạch.

Chất xơ và nước có trong mít có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa và điều trị táo bón. Mít giúp đại tràng loại bỏ các độc tố trong hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ lượng mít quá nhiều trong một ngày sẽ cảm thấy khó chịu.

Các bệnh về mắt như thoái thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể,.. sẽ ít bị mắc hơn. Nếu ta ăn mít thường xuyên. Vì trong quả chứa những hợp chất chống oxy hóa như flavonoid và phenols.

Trong mít rất giàu vitamin A, C, E, K,B6, axit folic. Ngoài ra cũng chứa mangan, magiê, đồng và sắt rất cần thiết cho sự tổng hợp của các tế bào hồng cầu và hemoglobin trong máu. Từ đó, nó giúp chữa trị và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Các món ăn được sơ chế từ mít thái siêu sớm

Mít được ăn tươi khi chín, có vị rất ngọt. Mít được trộn với tôm, hành, nước mắm ăn kèm với bánh tráng nướng. Món ăn này được người dân Huế rất yêu thích.

Qủa mít non được dùng để nấu canh, kho cá, làm gỏi và xào với thịt. Xơ mít có thể làm dưa muối. Có thể dùng cả xơ mít chín hoặc xơ mít quả xanh.

Một món được rất yêu thích vào dịp tết. Đó là mứt mít. Ngày nay người ta còn chế biến nhiều món ngon từ mít nào là chè mít, kem mít, sữa chua mít, xôi mít…

Cách trồng mít thái siêu sớm đạt năng suất cao

Chúng ta nên sử dụng cách ghép cây mít để đem lại năng suất cao. Vì nhân giống bằng hạt làm sẽ tốn nhiều thời gian, quả bé và múi mít không được ngọt và dày. Thậm chi có thể bị lẫn với các giống mít khác.

Nên chọn những cây dòng F1, khỏe mạnh, cứng cáp, không mắc bệnh. Bộ rễ lớn, phát triển mạnh. Lá xanh đậm và to thì năng suất và chất lượng mới tốt.

2. Thời vụ và khoảng cách giữa các cây

Thời vụ trồng: Mít có thể trồng quanh năm nhưng nên trồng cây vào đầu mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch. Khoảng thời gian đó là lúc cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Khoảng cách trồng:

Bạn có thể trồng cây mít Thái với mật độ dày trong khoảng vài năm đầu. Sau khi thu hoạch mít từ 5 – 7 năm, có thể loại bỏ bớt cây. Để đảm bảo mật độ giữa các cây mít luôn thông thoáng, giúp cây phát triển và đậu trái tốt hơn.

Đào một hố sâu và to hơn bầu cây một chút. Dùng dao, kéo cắt bỏ túi nilon bọc rễ cây và có thể cắt bỏ rễ cây không cần thiết. Đặt bầu vào lỗ đã đào và rút nhẹ túi đựng bầu ra bỏ. Tiếp theo, ta vun đất lại, nên nhẹ tay để tránh làm vỡ bầu và đứt rễ.

Nếu đất không được ẩm ướt nên tưới nước ngay cho cây, dùng rơm, rạ, cỏ rác… bao xung quanh cây để giữ ẩm. Nếu cây cao, không có khả năng đứng vững thì nên ta nên dùng cọc để giúp cây đỡ bị đổ.

4.Tưới nước cho cây

Những ngày đầu sau khi trồng nên tưới thường xuyên 2-3 ngày/lần. Sau đó, ta có thể tưới 4-5 ngày/lần. Khi cây đã sinh trưởng và phát triển chỉ cần tưới cho cây vào giai đoạn mới bón phân và những tháng khô hạn.

Cách bón phân: Xới đất xung quanh gốc cây, rắc phân lên chỗ vừa cuốc, lấp đất và tưới nước. Cây mít Thái nên dùng nhiều phân hữu cơ hơn phân vô cơ.

Đối với những cây mới trồng khoảng tầm 1 năm: mỗi tháng bón phân một lần bằng nước phân chuồng. Bổ sung thêm đạm urê 1% cho cây giúp cây lớn nhanh hơn.

Khi cây tầm 2 – 3 năm: Chia 4 lần bón phân: sau khi đã thu hoạch, bắt đầu ra hoa, quả được 1 tháng, quả gần được thu hoạch. Mỗi cây nên bón 1,5 kg vôi bột. Điều này giúp cùi mít vàng hơn. Bổ sung thêm phân chuồng, ure, lân, kali, NPK,…

Cây từ 4 năm tuổi trở lên: Lượng phân tăng so với năm trước vì lúc này cây cần nhiều chất dinh dưỡng hơn. Trong lúc ra quả nên bổ sung kali sulphate giúp màu thịt trái vàng hơn, mùi vị thơm ngon hơn. Nên bón mỗi gốc cây khoảng 400-500 g.

Tỉa những cành bị sâu giúp cây thông thoáng, hạn chế lây lan bệnh khắp toàn cây. Nhằm tăng năng suất và mang tính thẩm mỹ.

Tiến hành tỉa cành khi cây cao hơn 1m, tỉa cành tạo tán cho cây khoảng 2-3 lần/năm. Không nên để cây quá cao, nó khiến ta thu hoạch khó khăn. Sau khi thu hoạch thì ta cũng nên tỉa cành. Mình sẽ trình bày cách tỉa cành như sau:

+ Nên bỏ các cành gần mặt đất khoảng từ 40 cm trở xuống.

+ Giữ lại cành cách gốc khoảng 40 cm trở lên, để lại những cành vươn đều ra xung quanh. Cành cách cành khoảng 40 – 50 cm.

Tỉa bớt quả nhỏ, bị bệnh, hình dạng xấu. Nếu cây cho ra quá nhiều quả thì nên bỏ bớt để quả để các quả được đều nhau và chất lượng tốt hơn. Cây tầm 1 tuổi nên chỉ để 1-2 quả một cành. Những cây từ năm thứ 2 trở lên thì có thể nhiều hơn.

Biểu hiện: gốc cây có nhiều vết loét, mủ trong cây rỉ ra có màu nâu. Khi sờ có cảm giác mềm mềm giống thạch. Vỏ gốc bị thối từng mảng to, bề mặt lớp gỗ ẩm ướt, lá vàng, rụng và cây có thể bị chết.

Cách phòng bệnh: nên trồng cây trên đất cao ráo, thoát nước, không bị ngập úng. Công tác thủy lợi được đảm bảo. Nếu bệnh này quá nặng nên dùng thuốc hóa học để sử lí triệt để.

Biểu hiện:Trên thân và gốc cây có nhiều hạch nấm tròn to, nhỏ dầy đặc và khả năng lây lan nhanh. Bệnh này khiến cho gốc bị teo, màu sắc lá cây phân bố không đều. Cây mít bị vàng lá trên ngọn, rụng lá.

Cách phòng bệnh: Sử dụng phân hoai mục, phân từ lá cây, cỏ khô. Luôn để cây thông thoáng, khô ráo và thoát nước tốt. Có thể xử lý bằng các loại thuốc có chứa các hoạt chất như Iprodione Difenoconazole , ,..

6. Sâu hại cây

Có rất nhiều loài sâu gây hại trên mít. Chúng hút nhựa lá non làm lá quăn queo, cây chậm lớn, hình dạng quả khác thường. Ngoài ra, còn làm giảm khả năng quang hợp của cây. Thậm chí cây có thể chết.

Là hiện tượng sâu đẻ trứng trên lá non, trái non sau đó đục vào thân cành. Khiến cây mất hết chất dinh dưỡng, quả còi cọc.

Biện pháp: Phun thuốc trừ sâu có các hoạt chất sau vào giai đoạn ra lá non, quả non như Chlorantraniliprole , Abamectin,..

Biểu hiện: Ruồi đẻ trứng, sinh sản và phát triển vào quả già làm cho quả bị thối nhũn.

Biện pháp: Nên dùng chất dẫn dụ sinh học để diệt ruồi đực. Hoặc bọc trái hay xịt thuốc có các hoạt chất diệt ruồi như thuốc VIZUBON-D,. không nên để quả chín lâu sẽ thu hút ruồi đến đục quả. Dọn dẹp vườn sạch sẽ, thoáng mát.

Cải tạo đất, phơi khô để diệt sạch mầm bệnh. Trồng ở nơi cao ráo, thoáng mát để rầy, rệp tránh tấn công ở phần gốc và rễ. Không trồng cây gần với các cây bị rầy, rệt.Dùng các loại thuốc hóa học có các hoạt chất sau đây để trị rầy rệp : Fenobucarb, Methidathion ,…

7. Phòng ngừa hiện tượng xơ đen:

Hiện tượng xơ đen làm cho trái méo mó, hình dạng xấu , giảm chất lượng và độ ngọt của quả làm thiệt hại nặng nề cho các nhà vườn. Nguyên nhân có thể do vi khuẩn Pantoea Stewartii gây ra. Thường xuất hiện vào mùa mưa đặc biệt là tháng 6, tháng 7.

Biểu hiện: xơ và thịt mít bị đen, da không bóng, hình dạng bên ngoài vẫn phát triển bình thường.

Cách phòng ngừa: Khi cây ra hoa ta cần bổ sung một lượng canxi cho mít bằng cách bón hay phun. Tỉa bỏ bớt cành cây, mua thuốc trị vi khuẩn vào cuống và quả.

Mít Thái cho quả quanh năm nhưng vụ chính là vào tháng 6, tháng 7 dương lịch.

Thu quả chín khi đã ngửi thấy mùi thơm khoảng tử 3 đến 4 tháng sau khi ra hoa. Qủa mít già, các mắt nở căng, chuyển từ màu xanh sang màu vàng nhạt. Mủ lỏng và trong, gõ kêu bồm bộp.

Mít Thái tự chín ở nhiệt độ bình thường. Không nên tẩm hóa chất vào quả mít để chín nhanh hơn. Nó sẽ không được ngon và ngọt khi để chín cây. Ở điều kiện bình thường mít có thể để được 7 – 10 ngày.

Theo: Thu Hà

Cách Xử Lí Để Cây Vải Ra Quả Sớm

Cần chọn những cây vải có ít nhất 7 năm tuổi, ra được 3 vụ quả ổn định trở lên, ổn định về mặt di truyền, chủ động tưới tiêu và phân bón thì tác động kỹ thuật mới cho hiệu quả cao.

Bước 2: Bón thúc sớm cho lộc hè:

Cần chủ động bón sớm ngay sau khi thu quả. Bón phân khi đất được tưới ẩm 70-80%. Lượng bón cho một cây gồm phân chuồng 30-50kg; phân lân super Lâm Thao 1-3kg; urê 0,2-1kg; kali clorua 0,1-0,5kg, tỷ lệ bón N:K=2:1 để kích thích ra lộc. Bón sâu 10cm thành 4-6 hốc quanh tán cây. Kết hợp với tỉa cành lá, cành võng, cành bị sâu, bệnh hại.

Bước 3:Bón thúc sớm cho lộc thu:

Cần bón phân điều chỉnh sao cho lộc thu ra kết thúc trước 15 tháng 11 hàng năm. Bón phân thúc lộc thu vào tháng 9 sau khi lộc hè đã thành thục. Lượng phân đạm và kali bón bằng 1/2 lượng thúc lộc hè, kết hợp đốn, tỉa bỏ cành tược (cành vượt) trong tán.

Lộc thu chỉ nên bón đối với những cây dưới 15 năm tuổi, có biểu hiện thiếu phân, sinh trưởng kém, lá có màu xanh vàng.

Bước 4: Hạn chế lộc đông

Nếu cây vải ra lộc đông thì sẽ không ra hoa, ra quả vụ xuân. Cần có biện pháp hạn chế cây ra lộc đông (chú ý đặc biệt với những cây sinh trưởng mạnh, lá xanh tốt) bằng cách:

– Cuốc rãnh sâu 35-40cm, rộng 20-30cm quanh hình chiếu tán cây nhằm làm đứt bớt bộ rễ hút, hạn chế dinh dưỡng, làm cây “bị chột” không ra được lộc đông.

– Tiến hành khoanh vỏ trên thân cành. Dùng dao sắc cưa vành khăn từ 1 đến 4 vòng quanh thân cành (chú ý để một cành không khoanh vỏ, nối liền lá với thân và bộ rễ để cung cấp thức ăn hạn chế cho cây) nhằm làm giảm quá trình luân chuyển giữa phân khoáng, nước và chất hữu cơ, có tác dụng hạn chế quá trình phát lộc đông.

Bước 5: Diệt lộc đông sớm:

Muốn vải thiều ra hoa, quả sớm cần tiến hành diệt lộc đông sớm, những lộc đông ra sau tháng 10, 11 cần dùng hoá chất để hạn chế. Có nhiều loại hoá chất ngăn cản lộc non phát triển như nước muối ăn (NaCl), nước phân đạm, kali, thuốc diệt cỏ…

Theo kinh nghiệm của nông dân Hiệp Hoà, tốt nhất nên dùng Ethrell (C2H4) có trong thuốc dấm hoa quả của Trung Quốc. Chất Ethrell dùng với nồng độ vừa phải, có tác dụng làm thui lộc non, không ảnh hưởng tới các lá bánh tẻ, lá đã sinh trưởng thành thục như một số hoá chất khác.

Dùng 3-4 lọ thuốc dấm hoa quả (15-20ml), nếu trời ấm phun 15ml, trời lạnh phun 20ml, pha với 10 lít nước, phun thẳng vào lộc non giai đoạn lá chưa thành thục (lộc và lá non có màu phớt hồng) kết hợp với phun thuốc kích phát tố hoa trái Thiên Nông cho vải 3 lần trong tháng 1, mỗi lần cách nhau 8-10 ngày. Chỉ tiến hành tưới ẩm, bón phân thúc cho vải khi thấy nhú mầm hoa ở nách lá đầu cành (vào tháng 1). Cây vải sẽ nở hoa vào thượng tuần tháng 2, cho thu hoạch vào thượng và trung tuần tháng 5 như ý muốn.

– Kích thích ra đọt mới ngay sau khi thu hoạch bằng cách tỉa cành, bón phân đạm cao và tưới nước đầy đủ. – Giai đoạn 1-2 tháng trước khi ra hoa cần ngưng bón phân đạm, giảm ẩm độ đất để chồi trưởng thành và đi vào thời kỳ nghỉ. – Giai đoạn trước khi ra hoa nên bón nhiều phân lân và kali – Sau khi ra hoa nên bón phân đạm và lân cao – Một tháng trước khi thu hoạch nên bón phân kali cao.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Trồng Cây Vải U Sớm Đạt … trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!