Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật Trồng Cây Thảo Quả # Top 8 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật Trồng Cây Thảo Quả # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Cây Thảo Quả mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Vườn tược- Cây trồng

-Tên thường dùng: Thảo quả.

-Tên khác: Tò ho, May mắc bâu.

-Tên khoa học: Amomum tso-ko Grenv et Lem, Amomum medium Lour, Amomum costatum Benth.

-Họ thực vật: Gừng (Zingiberaceae).

Giá trị kinh tế của cây Thảo quả

-Thảo quả cũng còn là tên gọi, quả chín được phơi hay sấy khô và là sản phẩm thương mại chính của cây Thảo quả.

-Hạt Thảo quả có hàm lượng tinh dầu 1-1,5%, vị cay, dùng làm gia vị ăn liền với thịt, cá và còn được dùng trong sản xuất bánh kẹo.

-Thảo quả là một loại được liệu được dùng để chữa bệnh đau bụng, đầy trướng, đau ngực, ỉa chảy, lách to, nôn mửa giải độc, chữa ho, hôi miệng, đau răng, viêm lợi và trị cả bệnh sốt rét.

-Do vậy Thảo quả từ lâu đời cho đến nay được sử dụng nhiều trong nước và cũng là loại sản phẩm xuất khẩu có nhiều giá trị.

Đặc điểm hình thái Thảo quả

-Thân thảo, sống lâu năm, cao 2-3m. Thân rễ mọc ngang có nhiều đốt, đường kính to tới 3-4cm, lõi màu trắng, phía ngoài màu phớt hồng, mập mạp, có mùi thơm.

-Lá mọc so le theo thân cây, có cuống hoặc không, bẹ lá có phiến dọc, phiến lá dài 50-60cm, nhẵn bóng, mặt trên xanh thẫm, mặt dưới xanh nhạt, mép nguyên.

-Hoa tự mọc thành bông từ gốc, dài 15-20cm, hoa đơn có cánh màu đỏ. Mỗi bông sẽ phát triển thành chùm quả gồm 10-25 quả. Khi chín, quả có màu đỏ tím, đường kính 2-3cm, dài 3-4cm. Vỏ dày 4-5mm, lúc tươi mặt ngoài nhẵn bóng, khi chín bị nhăn nheo lại.

-Qủa hình trứng có 3 ngăn, mỗi ngăn chứa 6-7 hạt. Hạt có áo hạt và mùi thơm, hình tháp dẹt. Mùa hoa tháng 5-7, mùa quả tháng 8-12.

Đặc tính sinh thái cây Thảo quả

-Phân bố tự nhiên ở vùng khí hậu ấm, ẩm ướt, cận nhiệt đới, nhiệt độ trung bình năm từ 15-20 độ C, lượng mưa nhiều, độ ẩm không khí cao, chịu được tuyết và băng giá. Ở độ cao 1000-2000m so với mực nước biển.

-Thích hợp với các loại đất tốt còn mang tính chất đất rừng, nhiều mùn, giàu đạm, xốp, ít chua, thành phần cơ giới trung bình, thấm nước nhanh, thoát nước tốt, gần khe suối ẩm mốc quanh năm.

-Không ưa đất sét nựng hoặc đất cát nhẹ. Năm nào mưa ít, khí hậu khô hạn kéo dài, năm đó sẽ bị mất mùa quả.

-Cây chịu bóng, luôn cần có tán che 0,3-0,7 nhưng sinh trưởng và phát triển tootsn hất là dưới tán rừng thưa có độ tàn che 0,3-0,4; ở nơi trống trải, nắng chíu lá bị vàng và chết.

-Mọc hoang và cũng được gây trồng nhiều ở các tỉnh miền Nam Trung Quốc như Quảng Tây, Vân Nam, và các tỉnh vùng biên giới Việt Trung như Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu.

-Trước đây ở nước ta Thảo quả cũng được gây trồng với diện tích lớn, khoảng 700-800ha thu hoạch được chừng 500 tấn mỗi năm, nhiều nhất là ở Thanh Thủy, Bảo Lạc, Hoàng Xu phì nhiêu (Hà Giang), Sapa, Bát xát (Lào Cai), phong thổ, Sình hồ (Lai Châu), hiện nay, hàng năm cũng sản xuất được khoảng 300 tấn, riêng Lào Cai có tới 200 tấn Thảo quả khô/năm. Oử huyện Phong Thổ-Lai Châu, nhân dân đã phong nuôi bảo vệ và phát triển được 200ha dưới tán rừng dẻ.

Kỹ thuật gây trồng cây Thảo quả

-Độ cao từ 800-900m trở lên, tốt nhất là từ 1000-1500m so với mực nước biển.

-Khí hậu ẩm mát quanh năm: Nhiệt độ bình quân năm: 15-20 độ C. Lượng mưa: Trên 2000mm. Độ ẩm không khí trên 70-80%.

-Đất đai: Tơi xốp, giàu mùn, đạm, kali. Thành phần cơ giới từ thịt nhẹ đến sét nhẹ. Đất mát ẩm, thoát nước, độ pH 5-6. Tầng đất sâu dày trên 50-60cm.

-Thực bì: dưới tán rừng thưa có độ tàn che từ 0,3-0,7, tốt nhất là từ 0,4-0,5.

Nguồn giống:

-Chọn cây mẹ 1-2 tuổi, cây trưởng thành trong các bụi đã ra hoa, có quả sai và to để lấy thân ngầm hoặc thu hái quả lấy hạt làm giống.

-Giống bằng thân ngầm: Đào lấy thân ngầm dài từ 7-10cm, đường kính từ 2,7-5cm, có 2-3 mắt còn tươi, chặt bỏ phần thân khí sinh dưới ngọn chỉ để lại đoạn dài 35-45cm ở sát gốc.

-Giống bằng hạt: Cuối tháng 11-12 khi Thảo quả đã chín thành thục, thu hái quả to, chín đỏ thẫm, cho vào nước sạch, chà xát để tách vỏ, rửa sạch lớp áo hạt, hong phơi hạt khô, tốt nhất là đem gieo ngay.

-Nếu chưa gieo trồng hom thân ngầm hoặc hạt phải bảo quản trong cát ẩm nơi thông thoáng nhưng thời gian cất trữ không quá 3-4 tháng.

Tạo cây con từ hạt 

-Ngâm hạt trong nước ấm 40-50 độ C (2 sôi 3 lạnh) trong 8 giờ, vớt ra để ráo nước, cho vào cát hoặc túi vải tưới đẫm nước, ử cho đến khi hạt đứt nanh đem gieo lên luống đã chuẩn bị sẵn.

-Luống gieo phải được làm đất kỹ, bón lót 3-4kg phân chuống hoai cho 1m vuông mặt luống, luống có kích cỡ rộng 1m, dài 5-10m, cao 15-20cm, rãnh giữa 2 luống rộng 35-40cm.

-Cự ly gieo hạt 10x20cm, gieo xong phủ đất mịn kín hạt và tưới đủ ẩm hàng ngày cho cây.

-Phải làm làn che bằng phiên nứa hoặc cắm ràng đảm bảo cây có độ che bóng 70-80% trong suốt thời gian gieo ươm, thường xuyên làm cỏ xới đất cho cây con.

-Tiêu chuẩn cây con: Tuổi 12-18 tháng, cao 60-80cm, sinh lực tốt, không bị sâu bệnh.

Thời vụ trồng:

-Trồng bằng hom thân ngầm vào tháng 4 lúc này cây nhẹ chưa ra hoa, hàm lượng nước trong thân ít.

-Trồng bằng cây con rễ trần từ tháng 4-9 vào ngày mưa, râm mát, độ ẩm đất và không khí cao.

-Xử lý thực bì: Phát luỗng thảm tươi dây leo, bụi rậm dưới tán rừng, băm nhỏ rải đều trên mặt đất để phòng phân hủy.

-Dẫy phát cây cỏ cục bộ quanh hố trồng đường kính rộng 0,8-1,0m.

-Làm đất cục bộ theo hố, kích cỡ hố đào 40x40x40cm.

-Mật độ 2900c/ha hay 2000c/ha hoặc 1650c/ha.

Cách trồng:

-Trồng bằng hom thân ngầm, đặt cây đứng giữa hố những hom phải nằm nghiêng 1 gốc 25-30 độ so với mặt đất, lắp đất, dặm chặt.

-Trồng bằng cây con rễ trần, đặt cây con giữa hố, lắp đất dặm chặt.

-Sau khi dặm chặt vào đất vụn tiếp tục lắp đất cao hơn miệng hố 4-5cm.

-Cây trồng cách gốc cây gỗ trong rừng khoảng 0,7m.

Chăm sóc:

-Mỗi năm chăm sóc 2-3 lần, phát bỏ cây cỏ xâm lấn, dây leo bụi rậm, xới xáo đất quanh gốc đường kính 1m. Thời gian chăm sóc vào các tháng 4,7 và 10.

-Kết hợp chăm sóc lần cuối trong năm saukhi thu hoạch quả bón thúc cho mỗi gốc 1-2kg phân chuồng hoai, trộn với 2% phân NPK hoặc 200-300g phân hữu cơ vi sinh cho 1 cây hoặc 50g dung dịch dinh dưỡng thủy canh dạng bột

Thu hoạch chế biến Thảo quả

-Sau khi trồng đến năm thữ 3 bắt đầu ra hoa kết quả, năm thứ 4 cây bắt đầu sai quả, từ năm thứ 6 trở đi thì cây cho nhiều quả.

-Vào khoảng tháng 10, khi vỏ quả bắt đầu ngả thành màu đỏ, chưa bị nứt và bắt đầu thu hái, thu hái chậm quả đã bị nứt sẽ ảnh hưởng tới chất lượng. Qủa hái về phơi trên thên thưa và sấy nhẹ lửa 3-4 ngày đêm cho tới khi vỏ quả nhăn lại thành các vết dọc và có 1 lớp phấn trắng phủ bên ngoài là quả đã khô. Không nên sấy ở nhiệt độ quá cao vỏ bị sém lửa nhưng nhăn lại chưa khô, dễ bị vỡ vụn và mất mùi thơm làm giảm giá trị sản phẩm.

-Có thể quả hái về bỏ vào nước sôi 2-3 phút, vớt ra đem phơi nắng hoặc sấy khô, làm như vậy quả có màu đẹp, tươi, sau khi sấy hoặc phơi khô cũng có thể đập bể vỏ ngoài chỉ lấy hạt đem bán luôn.

-Một kg quả khô có 250-280 quả, cho vào túi ni lông, bịt kín để nơi khô ráo thoáng mát, khi dùng mới tách vỏ lấy hạt để có mùi thơm.

-Những năm trước ở thị trường trong nước giá Thảo quả khô từ 3500-4000 đ/kg nhưng năm 1999 tăng vọt lên tới 25000-30000đ/kg do nhu cầu xuất khẩu tăng mạnh.

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Thảo Quả

Giới thiệu đặc điểm sinh trưởng và kỹ thuật trồng cây thảo quả

Đặc điểm sinh trưởng của cây thảo quả

Thảo quả là cây ưa bóng nên cây chỉ trồng được ở nhiệt độ 1300-2200m có khí hậu mát mẻ quanh năm. Có nhiệt độ trung bình từ 13-15,3 độ C có sương mù thường xuyên, lượng mưa cần thiết là 3.500-3.800 mm/ năm có độ ẩm không khí trung bình 90%. Trước khi trồng cây thảo quả, hộ nông dân cần nắm rõ các đặc điểm sinh trưởng để chăm sóc cây phát triển tốt.

Kỹ thuật trồng cây thảo quả

Nhân giống

Giống giống ngay sau khi thu hoạch và xử lý xong thì cần mang đi gieo ngay, sau khi gieo hạt xong cần phủ cỏ khô lên trên, hạt nẩy mần sau thời gian gieo 40-45 ngày. Tỉa vườn cây cho thật thưa với cự ly 20x20cm/ 1 cây những cây nào thừa thì dặm sang luống khác, những cây thảo quả con ở vườn ươm 1-2 năm sau là có thể mang đi trồng.

Nhân giống bằng nhánh bạn chọn nhánh nón từ các khóm thảo quả để trồng, nhánh có độ cao chừng khoảng 1m. Ngay phần gốc có một đoạn thân rễ, hãy cắt bỏ lá đi trồng bằng cây giống sẽ không tốt so với việc trồng bằng cây con gieo từ hạt.

Đất trồng

Đất trồng cây thảo quả cần có độ ẩm cao, độ cao 1.500-2.200m so với mực nước biển, bề mặt khá bằng phẳng có độ dốc dưới 15 độ C. Những cây ở tầng dưới tán cần phải chặt bỏ hết chỉ nên để lại một số cây gỗ đủ che 0.4-0.6% cự ly hố trồng 3x4m/ cây. Không cần thiết phải trồng cây thật sâu nhưng khi trồng cần phải giẫm chặt gốc lại, đất trồng màu mỡ thì không cần phải bón phân.

Chăm sóc cây thảo quả đơn giản hơn những cây trồng khác, chỉ cần chặt vệ sinh 2 lần/ 1 năm.

+ Chặt lần 1 trước mùa hoa tháng 2-3

+ Chặt lần 2 sau khi thu hoạch chỉ cần chặt bỏ những cây già

Khi vệ sinh rừng trồng cần loại bỏ hết những cây mọc xâm lấn quanh gốc, sau trồng 3 năm cây bắt đầu cho ra hoa kết quả những năm sau cây cho trí nhiều hơn. Cây cho năng suất cao từ năm thứ 6-15 năng suất trung bình 0.2-0.3 tấn quả khô/ha/năm. Cây cho năng suất thu hoạch sau thời gian 20 năm.

Thu hoạch và chế biến

Kỹ thuật trồng thảo quả đơn giản hơn rất nhiều so với kỹ thuật trồng những giống cây nông nghiệp khác. Hộ nông dân có thể áp dụng trồng trên diện tích rộng để tăng cao thu nhập.

Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Cây Thảo Quả Dưới Tán Rừng

1. Thời vụ trồng cây thảo quả

Từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau

2. Lựa chọn điều kiện trồng cây thảo quả

– Độ cao từ 800- 900m trở lên, tốt nhất là từ 1000 – 1500m so với mực nước biển.

– Khí hậu ẩm mát quanh năm: Nhiệt độ bình quân năm: 15 – 20 độ C. Lượng mưa: Trên 2000mm. Độ ẩm không khí trên 70- 80%.

– Đất đai: Tơi xốp, giàu mùn, đạm, kali. Thành phần cơ giới từ thịt nhẹ đến sét nhẹ. Đất mát ẩm, thoát nước, độ pH 5- 6. Tầng đất sâu dày trên 50- 60cm.

– Thực bì: dưới tán rừng thưa có độ tàn che từ 0,3 – 0,7, tốt nhất là từ 0,4 – 0,5.

3. Thời vụ trồng cây thảo quả

Từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau

4. Cách trồng cây thảo quả

Bước 1: Làm đất

+ Phát luống thực bì dưới tán rừng trước 1 tháng. Phát toàn bộ thực bì thảm tươi, dây leo, cây bụi dưới tán rừng.

Băm nhỏ cánh lá thân cây, dải đều trên mặt đất để chóng phân hủy thành mùn

+ Đào hố: Đào hố trước khi trồng 1 tháng, kích thước hố: 40 x 40 x 40cm

+ Mật độ trồng: 1650 cây/ha

Bước 2: Trồng cây

– Bổ hố trồng cự ly 3 x 4m/cây, trồng bằng hom thân ngầm, đặt cây đứng giữa hố những hom phải nằm nghiêng 1 gốc 25 – 30 độ so với mặt đất, lắp đất, dặm chặt (thảo quả không cần trồng sâu nhưng cần giẫm chặt gốc).

– Trồng bằng cây con rễ trần, đặt cây con giữa hố, lắp đất dặm chặt.

– Sau khi dặm chặt vào đất vụn tiếp tục lắp đất cao hơn miệng hố 4- 5cm.

– Cây trồng cách gốc cây gỗ trong rừng khoảng 0,7m.

– Đất rừng mới khai phá còn màu mỡ không cần bón phân.

5. Chăm sóc cây thảo quả

Cây thảo quả dưới tán rừng tự nhiên ở vùng núi Thanh Hóa

– Thảo quả là cây trồng bán tự nhiên nên chăm sóc đơn giản, ngoại trừ việc chặt phá, làm vệ sinh rừng 2 lần/năm. Lần thứ nhất trước mùa hoa (tháng 2 – 3); lần thứ hai sau khi thu hoạch quả, lần này cần chặt bỏ những cây Thảo quả già. Chú ý khi vệ sinh rừng phải nhổ bỏ tất cả những cây xâm lấn xung quanh gốc .

– Kết hợp chăm sóc lần cuối trong năm sau khi thu hoạch quả bón thúc cho mỗi gốc 1- 2kg phân chuồng hoai, tro bếp, trộn với 2% phân NPK hoặc 200 – 300g phân hữu cơ vi sinh cho 1 cây hoặc 50g dung dịch dinh dưỡng thủy canh dạng bột.

Vào tháng 11 khi thảo quả đã chín thành thục. Chọn các gốc cây mẹ sai quả đạt 5 tuổi, thu hái những chùm quả già, nhiều quả to. Quả thu hái về bóc vỏ, đãi bỏ phần áo hạt…

Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Dạ Yến Thảo Bằng Cành

Cây Dạ Yến Thảo là loại hoa treo tường rất phổ biến vì màu sắc hoa đẹp, dễ chăm sóc, có hai phương pháp nhân giống đó là nhân giống bằng cành và gieo hạt, trong đó nhân giống ằng cành là một trong hai kỹ thuật trồng hoa Dạ Yến Thảo đơn giản và tiết kiệm.

Ưu điểm của trồng cây Dạ Yến Thảo bằng cành

Đây là phương pháp sử dụng các đoạn cành bánh tẻ và tác động kỹ thuật nông học là chính, để các yếu tố sinh học bên trong hom giống được thay đổi, có khả năng sinh ra rễ và thân mới, túc là một cây mới hoàn chỉnh có thể tự sinh trưởng và phát triển cho hoa.

Việc trồng Dạ Yến Thảo bằng cành sẽ giữ được hầu hết các đặc điểm của cây giống, tức khi cây Dạ Yến Thảo mới được tạo nên sẽ không bị phân ly hay biến dạng. Cây mới sẽ sinh trưởng đồng đều, hoa ra đẹp và nhiều hơn so với phương pháp gieo hạt.

Phương pháp này cũng nhanh, đơn giản, cây con tạo ra thích nghi tốt, bộ rễ khỏe, nhiều cây tạo ra đồng loạt, cùng kích cỡ và độ tuổi, vì vậy khi ra hoa cũng nở đồng loạt, rất đẹp.

Hướng dẫn trồng hoa Dạ Yến Thảo bằng cành

Bạn cần chuẩn bị đất trồng có chất lượng tốt, chậu trồng cây có lỗ thoát nước, dụng cục đào lỗ, hoặc cán thìa, kéo sắc, và một chậu hoa Dạ Yến Thảo khỏe mạnh, tới đủ nước, ca nước.

Dùng kéo cắt một ngọn Dạ Yến Thảo, hãy cắt dưới đốt lá đồng thời cần đảm bảo rằng phải còn lại ít nhất 3 đốt lá trên ngọn. Bạn cần giữ các ngọn vừa cắt luôn tươi bằng cách, chuẩn bị một ca nước trước khi cắt, khi cắt xong bạn cắm ngay chúng vào trong ca trước khi làm các thao tác khác. Tiếp theo hãy tỉa bỏ lá gần vết cắt, ngắt bỏ hết hoa nếu muốn các ngọn này tập trung năng lượng để có thể phát triển rễ cây trước. Đổ đầy đất trồng cây đã chuẩn bị từ trước vào châu, sau đó ấn nhẹ xuống để đất lấp đều lên. Dùng dụng cụ tra hạt tạo một vài lỗ trên đất trong chậu. Cho từng ngọn Dạ Yến Thảo vào từng lỗ Lấy dụng cụ tra hạt gạt đất vào phía ngọn sao cho các lỗ đều được lấp kín. Tưới đẫm nước vào đất và ngọn hoa để giúp đất nén đều quanh ngọn.

Sau khi trồng hãy đặt chậu ở nơi thông thoáng, có lưới che, vị trí thông thoáng và râm mát cũng tốt, không được đặt các ngọn hoa trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời hoặc dưới điều kiện quá nóng và khô.

Hướng dẫn chăm sóc cây Dạ Yến Thảo

Các ngọn hoa còn chưa có rễ, vì thế nó rất dễ bị mất nước. Cần tưới nước thường xuyên đẫm cả ngọn hoa và đất hàng ngày. Vào ngày nóng, cần tưới nước đẫm vào buổi sáng và tưới lại vào buổi tối. Vào ngày mát, chỉ cần tưới nước đẫm vào buổi tối.

Sau khi trồng khoảng 2 – 3 tuần các ngọn sẽ bắt đầu tươi trở lại, đây là một tín hiệu tốt cho thấy rễ đã bắt đầu mọc ra, các ngọn hoa đã có thể hút nước từ đất, hãy kiểm tra bằng cách nhấc nhẹ ngọn, sau đs trồng lại.

Nếu không có rễ, cắm nhẹ nhàng ngọn hoa trở lại đất và đợi đến tuần tiếp theo. Chừng nào các ngọn hoa chưa chết, nó vẫn có khả năng mọc rễ. Một vài ngọn sẽ cần nhiều thời gian để mọc rễ hơn các ngọn khác.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Trồng Cây Thảo Quả trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!