Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật Trồng Cây Nấm Cho Ra Món Nấm Mối Đen Sốt Cà Chỉ Có Tại Phú Quốc # Top 5 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật Trồng Cây Nấm Cho Ra Món Nấm Mối Đen Sốt Cà Chỉ Có Tại Phú Quốc # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Cây Nấm Cho Ra Món Nấm Mối Đen Sốt Cà Chỉ Có Tại Phú Quốc mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nấm mối đen kết hợp với sốt cà là món ăn quen thuộc mà bất cứ du khách nào khi tới Phú Quốc đều có cơ hội thưởng thức. Có tên khoa học là Xerula radicata, cây nấm được cho là dễ nuôi, dễ chế biến, tốt cho sức khỏe. Nếu như bạn đang tìm hiểu về món ăn nấm mối đen sốt cà thì chắc chắn phải biết được kỹ thuật trồng nấm mối đen tại Phú Quốc ra sao.

Đặc sản nổi tiếng tại Phú Quốc

Nguyên liệu trồng nấm mối đen

Nguyên liệu chính để trồng ra nấm mối đen đó là các loại mùn cưa khác nhau như mùn cưa từ cây cao su, mùn cưa từ cây bồ đề. Khi mùn cưa mới được cho ra, người ta sẽ dùng luôn để cây hấp thụ được chất dinh dưỡng. Mùn cưa được làm ẩm phù hợp, trồng đến khi mùn cửa hòa đều với nước, không quá loãng và ủ thành đống. Với kỹ thuật làm ra nguyên liệu trồng nấm chỉ có tại Phú Quốc, người trồng nấm tiến hành trộn các loại nguyên liệu, đóng túi để chuẩn bị cho quy trình trồng. Mùn cưa còn được hấp khử trùng một cách cẩn trọng trước khi đem đi trồng nấm.

Chuẩn bị cây giống trồng nấm mối đen sốt cà

Kỹ thuật trồng nấm mối đen có rất nhiều loại như trồng bằng meo hạt, bằng meo que. Nếu sử dụng giống cây nấm làm trên hạt thì người ta thường dùng que sắt để khều giống từ lọ sang túi mùn cưa, lắc thật đều trên bề mặt túi. Tỉ lệ giống cây khoảng 1,2% so với túi mùn cưa.

Với nhu cầu làm ra những hộp nấm mối đen sốt cà số lượng lớn, tại Phú Quốc, người ta thường dùng phương pháp trồng theo luống để thu hoạch được nấm tốt, chắc thịt.

Kỹ thuật trồng nấm mối đen

Nấm mối đen sốt với cà chua – đặc sản Phú Quốc

Với quy trình và kỹ thuật trồng nấm mối đen như vậy, người dân Phú Quốc luôn tự hào khi món ăn nấm mối đen sốt cùng cà chua được du khách ưa chuộng. Những cây nấm chắc thịt khi quyện với vị thanh của cà chua mang tới một hương vị vô cùng “lạ miệng”. Những lợi ích mà cây nấm mang tới cho con người như: giảm cân, hỗ trợ hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh ung thư có lẽ là không thể phủ nhận được. Khi kết hợp với trái cà chua đỏ mọng, món ăn này còn phù hợp với người ăn chay, làm đẹp da cho chị em phụ nữ.

Đặc sản nấm mối đen Phú Quốc

Kỹ Thuật Cấy Meo Lỏng Cho Nấm Mối Đen

Với kỹ thuật cấy meo lỏng cho nấm mối Đen người trồng Nấm mối Đen được đảm bảo tăng lợi nhuận, tăng độ an toàn, giảm rủi ro, giảm chi phí đầu vào, rút ngắn thời gian thu hồi vốn, tận dụng tốt cơ sở hạ tầng nhà xưởng, máy móc và trang thiết bị phục vụ nghề trồng nấm.

Tuy nhiên để đạt được sản lượng như trên thì chất lượng phôi nấm là yếu tố quyết định, nếu phôi tốt thì sản lượng nấm cao và ngược lại trong khi đó chi phí cho việc tạo ra phôi nấm là khá cao.

Trong quy trình sản xuất Nấm mối Đen, khâu ủ phôi chiếm phần lớn chi phí đầu tư do phôi phải được ủ trong phòng lạnh trong thời gian dài.

Theo quy trình sản xuất phôi hiện nay đang được áp dụng tại Việt Nam và một số nước trên thể giới, việc ủ phôi kéo từ 50 đến 60 ngày vì vậy mà chi phí cho mỗi phôi nấm người người trồng phải bỏ ra là rất cao

Để khắc phục nhược điểm trên qua nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm, trại nấm Toàn Minh đã cho ra đời loại meo lỏng, thay thế các loại meo nấm thông thường như meo hạt, meo đinh vít,…

Loại meo lỏng này với các ưu điểm vượt trội như:

– Dễ bảo quản;

– Tỉ lệ ăn meo trên 95%;

– Dễ dàng cấy vào các vị trí khác nhau trên phôi đảm bảo sự ăn meo đều,..;

– Rút ngắn thời gian ủ từ 50 – 60 ngày xuống còn 25-30 ngày.

Với những ưu điểm vượt trội trên do loại meo lỏng đem lại mà:

– Nguồn phôi nấm cung cấp cho việc trồng nấm được rút ngắn 50%;

– Thời gian sinh lợi nhuận nhanh;

– Tiết kiệm được chi phí tái đầu tư nhà xưởng;

– Tận dụng tối đa nhân công sản suất, linh hoạt thay đổi mùa vụ;

– Thao tác cấy nhanh chóng, đơn giản;

– Hạn chế tối đa việc nhiễm khuẩn phôi nấm, thất thoát phôi nấm;

– Giảm 50% chi phí làm phôi;

– Rút ngắn 50% thời gian sản xuất nấm thành phẩm.

Với những lý do trên mà loại meo lỏng này trở thành giải pháp tối ưu tăng lợi nhuận, tăng độ an toàn, giảm rủi ro, giảm chi phí cho người trồng Nấm mối Đen.

Hiện tại công ty đang mở rộng hợp tác cung cấp phôi chất lượng cho nhà trồng và bao tiêu sản phẩm nấm mối đen số lượng lớn.

Thi công nhà xưởng theo tiêu chuẩn 4.0, tiết kiệm chi phí cho người trồng mà mang lại hiệu quả cao.

Nhận chuyển giao công nghệ cho học viên.

Để biết thêm chi tiết sản phẩm vui lòng viên hệ Trại nấm Toàn Minh:

Địa chỉ: 1/1B Xuân Thới Thượng 28, Tổ 14, Ấp 2, H Hóc Môn Điện thoại: 0931 4444 68 – 0934 080 539 Email: namngonvietvn@gmail.com Website: chúng tôi

Kỹ Thuật Trồng Nấm Mối Thái

Kỹ thuật trồng nấm mối Thái

( Đây là phương pháp phổ thông, có thể áp dụng cho sản xuất nhưng muốn được năng suất cao hơn cần bổ sung thêm một số thành phần dinh dưỡng nhất định. Kính chúc mọi người sản xuất thành công).

Tạo môi trường phôi:

Mùn cưa được sàn loại bỏ tạp chất.

Trộn mùn cưa vừa sàn trộn điều với nước vôi PH 12, sao cho độ ẩm 80% rồi lấy ga tủ kính 6-12h.

Cho hỗn hợp dinh dưỡng theo công thức vào mùn cưa vừa ủ xong trộn điều.

Cho thêm nước sạch vào hổn hợp để đạt độ ẩm 60-70%. ( Nên sử dụng dụng cụ đo độ ẩm chuyên dụng để đảm bảo độ chính xác cao tránh hư hỏng phôi).

Đóng hỗn hợp vào túi chuyên dụng và gắn nắp nút cổ. ( Trọng lượng mỏi túi khoản 1.2-.1.5 kg).

Tiệt trùng phôi:

Xếp phôi vào rọ hấp, không được chồng lên nhau.

Tiệt trùng ở 121oC trong thời gian 360 phút. ( Sau thời gian hấp có thể ủ thêm 1-2h trong nồi hấp).

Tháo nồi hấp lấy sản phẩm ra để nguội, thường 12-24h sẽ nguội.

Cấy giống:

Tiệt trùng bịt hoặc chai meo thật kỹ.

Tiệt trùng dụng cụ cấy.

Lấy một lượng meo vừa đủ cho vào bịt phôi.

Sau khi cấy meo vào ta đậy nấp phôi và cho vào phòng ủ tối.

Lưu ý: Các thao tác thực hiện bên trong tủ cấy vi sinh thì càng ít bị nhiễm khuẩn. Dụng cụ cấy ta nên thường xuyên tiệt trùng lại trong quá trình cấy để tránh nhiểm chéo.

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC PHÔI

Ủ tối và thời gian ủ tối:

Sản phẩm sau khi cấy ta cho vào phòng ủ tối. Nhiệt độ phòng từ 24-20oC.

Phòng ủ phải thoáng khí, tránh ẩm, phòng càng tối tơ nấm càng anh nhanh.

Tơ nấm mối đen có màu trắng tinh, dày.

Thời gian ủ từ 50-60 ngày ủ.

Lưu ý: Sau khi ủ 7 ngày ta xem lại phôi, thấy phôi bắt đầu xuất hiện tơ thì phôi đó đạt. Còn chưa ăn tơ thì xem lại nhiệt độ phòng. ( Nhiệt độ tốt nhất cho tơ nấm là 26oC). Nếu phôi xuất hiện nấm dại nên loại bỏ tránh lây nhiễm.

Kích sang cho phôi:

Sau khi ủ tối xong, tơ ăn 100% phôi thì ta bắt đầu kích sáng cho bịt phôi.

Thời gian kích sáng từ 7-15 ngày.

Nhiệt độ phòng kích sáng bình thường không cần lạnh.

Kết thúc quá trình kích sáng ta tiến hành cho vào phòng trồng.

Cách trồng nấm mối:

Có rất nhiều phương pháp trồng nấm mối đen. Nhưng phương pháp trồng hiệu quả nhất và đơn giản nhất, hiệu quả nhất là:

Phương pháp trồng phủ đất miệng túi phôi:

+ Ta mở nút cổ bịt phôi và mở miệng phôi ra.

+ Cho 1 ít đất sạch vừa đủ vào miệng bịt phôi.

+ Cho 1 ít nước sạch vào phôi sao cho đất vừa cho vào đủ ẩm.

+ Cho lên kệ trồng.

+ Phun kích ẩm. ( Độ ẩm phòng từ 85-90%).

Sau 20-30 ngày trồng trong điều kiện đúng ta sẽ thu được nấm.

Ta có thể trồng theo hướng thủ công nếu không có máy tạo ẩm bằng cách xịt ẩm bằng tay. Ngày xịt ẩm 2-6 lần tùy theo nhiệt độ phòng.

 

 

Hiện tại công ty đang mở rộng hợp tác cung cấp phôi chất lượng cho nhà trồng và bao tiêu sản phẩm nấm mối đen số lượng lớn.

Thi công nhà xưởng theo tiêu chuẩn 4.0, tiết kiệm chi phí cho người trồng mà mang lại hiệu quả cao.

Nhận chuyển giao công nghệ cho học viên.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: 0931444468- Zalo: 0934080539 Mr. Minh

Nấm Mối Đen: Đặc Điểm Và Cách Trồng Ra Sao?

Ở Việt Nam có hai loại nấm mối. Một loại mọc tự nhiên, nơi có những ổ mối. Loại này là nấm mối trắng và chưa thể nuôi trồng được. Còn một loại là nấm mối đen. Đây là loại được trồng khá phổ biến và cho giá trị kinh tế cao.

Nấm mối đen (Xerula radicata) là kết quả nghiên cứu của một tác giả người Trung Quốc và được đăng kí bản quyền năm 2010 với đặt tên là Black Termitomyces Heim.

Khi đã phát triển hết, nấm mối đen thường dài khoảng từ 10 đến 15 cm, với bán kính phần thân thường từ 0.5 đến 1.5 cm. lớp ngoài đen, thịt trắng. Mũ nấm hơi cụp, không xòe rộng như những loại nấm khác và nhỏ hơn.

Cây nấm lớn có thể có bán kính thân lên đến hơn 2 cm. Nấm mối đen tuy có mọc thành từng nhóm, nhưng chúng mọc đơn lẻ riêng biệt chứ không dính vào nhau. Nhiệt độ phát triển tốt của giống nấm này là khoảng từ 24 đến 32 độ C.

Phần mũ của nấm mối đen cũng không xòe rộng ra như cá loại nấm khác, mà có phần nhỏ gọn hơn. Chúng khoác bên ngoài một tấm áo màu xám đen, nhưng phần thịt bên trong lại rất đỗi trắng và ngon ngọt thanh nhẹ, hơi giòn.

Nhiều người từng ăn và nhận xét rằng giống nấm mối này ngon hơn hẳn so với những loại nấm khác thường được dùng để chế biến món ăn. Vị ngon của nó chỉ kém hơn so với nấm mối tự nhiên mà thôi.

Nấm có vị ngọt và giòn; chứa rất nhiều dưỡng chất như canxi, phốt pho, sắt, protein và các chất dinh dưỡng khác, Ăn nấm thường xuyên rất có ích cho dạ dày và lá lách, hỗ trợ điều trị bệnh trĩ và giảm lipid máu.

Bên cạnh đó, nấm mối đen còn là loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa lão hóa, chống viêm, làm đẹp da.

Hiện giá của nấm mối đen trên thị trường giao động khoảng từ 300.000 – 1 triệu đồng/kg. Giá rất đắt nên nhiều gia đình đã tự trồng nấm để có thể ăn thường xuyên mà không quá tốn kém.

Loài nấm này cũng là loài cây mang lại giá trị kinh tế rất cao cho bà con nông dân. Hiện Nấm mối đen được trồng phổ biến ở miền Đông Nam Bộ và Miền Tây nước ta.

Cách trồng nấm mối đen

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chủ yếu để trồng nấm mối là mùn cưa. Tuy nhiên cần tránh các loại mùn cưa của các loại cây có tinh dầu, mùn cưa bị ẩm mốc hay mùn cưa từ cây gỗ cứng. Loại mùn cưa tốt nhất là từ cây bồ đề hoặc cao su.

Nên sử dụng mùn cưa mới, đảm bảo khô, không bị mốc hoặc lên men.

Tạo độ ẩm cho mùn cưa bằng cách dùng nước sạch rắc lên rồi trộn đều. Khi cầm nắm mùn cưa vo lại và bóp thấp nước hơi rỉ ra tay là được.

Sau đó bạn dùng nilon phủ lên. Vài ngày sau, mở ra, trộn vôi bột vào mùn cưa với tỷ lệ 0,5kg vôi bột/100kg mùn cưa.

Trộn thật đều hai nguyên liệu. Bước này có thể cho thêm nước vào nếu cần, sao cho độ ẩm đạt 60-70% là phù hợp.

Nên sử dụng dụng cụ đo chuyên dụng để đảm bảo độ ẩm chuẩn xác, tránh hư hỏng. Ủ tiếp hỗn hợp này. Sau 2 – 3 ngày, mở ra đảo lại rồi ủ thêm trong 2 – 3 ngày nữa.

Sau thời gian ủ, bạn đóng mùn cưa vào các túi PP chuyên dụng, kích thước túi khoảng 19 x 37cm là được. Túi có cổ nút, có nút bông và nắp đậy đầy đủ, trọng lượng từ 1,2 đến 1,5 kg. Lưu ý, khi đổ mùn cưa vào đến đâu thì nén thật chặt đến đấy. Buộc chặt cổ bịch và đóng nắp lại.

Tiệt trùng phôi nấm (túi mùn cưa)

Xếp phôi vào rọ hấp cách thủy một cách cẩn thận. Chú ý xếp đều và là không được để chồng nên nhau. Hấp bằng một trong 3 cách:

– Hấp bằng thùng phuy: Thời gian hấp cách thủy khoảng 10 – 12h. Nhiệt độ trong giữa túi mùn cưa phải đạt từ 95 – 100 độ C.

– Dùng nồi áp suất: Hấp mùn cưa trong 120 180 độ C ở nhiệt độ từ 120 – 125 phút.

– Hấp trong lò: Cách này áp dụng cho quy mô sản xuất lớn, mỗi mẻ ấp có thể lên đến 600-800 túi. Hấp trong thời gian từ 9 – 10 giờ.

Sau khoảng thời gian trên, tháo nồi hấp lấy sản phẩm ra để nguội,. Khoảng 12 đến 24h túi phôi sẽ nguội hẳn.

Cấy giống nấm lên túi phôi

Sau khi đã tiệt trùng phôi, bạn có thể cấy giống lên túi phôi. Để cấy giống bạn cần chuẩn bị các đồ dùng và cần tiệt trùng những dụng cụ làm thật sạch để đảm bảo vệ sinh, tránh nhiễm khuẩn.

Nếu dùng hạt thì dùng que sắt nhặt giống từ lọ giống sang túi mùn cưa. Còn nếu sử dụng giống làm trên que thì dùng pen kẹp nhẹ nhàng từng que giống chuyển sang các lỗ cấy giống trong túi mùn cưa. Chú ý để đầu que giống sát với lề mặt của túi mùn cưa. Cách này cần phải thực hiện trong phòng kín, sạch sẽ.

Chăm sóc nấm mối đen

Chăm sóc nấm mối đen cần chú ý đến ba khâu: Ủ tối, ủ sáng và kích ẩm

Đầu tiên các túi phôi phải được ủ tối trong phòng đảm bảo thoáng khí, tránh ẩm thấp. Phòng càng tối càng tốt. Thời gian ủ tối từ 50 đến 60 ngày. Sau mỗi tuần, cần xem lại phôi để theo dõi khả năng thành công, nếu tơ nấm xuất hiện là đạt.

Sau khi tơ bám khoảng 80% túi thì cần ủ sáng từ 7-15 ngày. Nhiệt độ phòng ủ sáng bình thường, không cần lạnh. Ánh sáng vừa đủ, không được quá sáng và không được cho ánh nắng chiếu trực tiếp.

Sau khi kích sáng, bạn sẽ tạo quả thể bằng cách phủ đất. Mở nút cổ túi phôi cho vào đó 1 ít đất sạch, đồng thời tươi thêm chút nước để tạo độ ẩm vừa đủ.

Lúc này cần kích ẩm bằng cách thường xuyên phun sương tạo độ ẩm (đảm bảo độ ẩm luôn đạt từ 80% đến 90%) và chờ nấm ra. Sau 20 đến 30 ngày bạn có thể bắt đầu thu hoạch nấm. Mỗi túi phôi có thể cho thu hoạch nấm nhiều lần trước khi phải thay túi phôi mới.

Thành phần dinh dưỡng trong nấm mối đen

Nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng nấm mối đen có hàm lượng chất dinh dưỡng khá giống với nấm mối trắng tự nhiên. Trong đó bao gồm các chất rất tốt cho cơ thể con người như canxi, photpho, sắt, protein, các loại vitamin và khoáng chất khác… Ngoài ra còn có các chất dinh dưỡng khác hỗ trợ cải thiện một số loại bệnh.

Chất chống oxy hóa có chứa trong nấm mối sẽ giúp ích rất nhiều cho chị em phụ nữ trong việc duy trì sắc đẹp. Nó sẽ giúp chống lão hóa, mang lại làn da mịn màng, căng và bóng khỏe. Ngoài ra, nấm mối cũng làm tăng khả năng chống viêm nhiễm, và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Loại vitamin có nhiều nhất trong nấm mối đen là các loại vitamin B, bao gồm vitamin B1, B2, B3,… Đây là loại vitamin sẽ bổ trợ rất nhiều cho các hoạt động bên trong cơ thể chúng ta.

Công dụng của nấm mối đen đối với sức khỏe

Như đã đề cập ở các phần phía trên, nấm mối đen chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Vì thế mà nó có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe của chúng ta nếu kiên trì ăn vài lần mỗi tuần. Vậy đâu là những công dụng của giống nấm mối này?

Phòng ngừa bệnh ung thư

Trong nấm mối đen có chứa hai chất được gọi là Beta Glucan (β-Glucan) và Axit Linoleic (C 18H 32O 2). Đây là hai thành phần có khả năng gây tác động tích cực lên các cơ quan bảo vệ và ngăn ngừa ung thư trong cơ thể. Nhất là hai loại bệnh gây đang ngày càng phát triển trong thời gian gần đây là ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Các kết quả nghiên cứu về loài nấm mối này đã chỉ ra rằng, những phụ nữ thường xuyên ăn nấm mối thì lượng estrogen trong cơ thể sẽ ít bị gia tăng. Đặc biệt là những phụ nữ sau thời kỳ tiền mãn kinh. Đây được xác định là do axit linoleic đã hỗ trợ ức chế những tác hại mà estrogen nữ giới có thể mang lại. Điều đó sẽ giúp họ giảm đáng kể nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư vú quái ác.

Beta Glucan lại chính là phao cứu sinh cho những người đàn ông đang gặp phải những mối lo về căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Chất này có khả năng kìm hãm hiệu quả, từ đó hỗ trợ ngăn chặn sự sinh trưởng của các tế bào gây ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Nấm mối đen còn chứa một hàm lượng oudenone (C 12H 16O 3). Đây là chất hoạt động rất hiệu quả trong quá trình ức chế các tế bào ung thư, cũng như khả năng phát triển của những khối u ác tính. Từ đó, ăn nấm mối sẽ hỗ trợ cho quá trình điều trị của người mắc bệnh ung thư tốt hơn.

Thuyên giảm bệnh tiểu đường

Số lượng người mắc bệnh tiểu đường, hay còn gọi là đái tháo đường, đang gia tăng ngày một nhiều ở Việt Nam. Nguồn gốc của loại bệnh này là do các hormone tụy hoạt động không đủ mạnh, hoặc không được tổng hợp đầy đủ. Điều đó dẫn đến việc cơ thể bị rối loạn trong quá trình chuyển hóa lượng cholesterol, protein và carbohydrate.

Nếu bạn hoặc người thân đang gặp phải tình trạng này, hãy bổ sung thêm nấm mối vào trong các bữa ăn của mình. Những enzim tự nhiên trong nấm mối sẽ làm phá vỡ các cấu trúc của đường và tinh bột trong thức ăn của bạn. Vì thế mà khi kết hợp nấm mối đen với các món ăn, chỉ số đường huyết của bạn sẽ giảm đi và cải thiện dần bệnh tiểu đường.

Không chỉ có các enzim tự nhiên, nấm mối cũng như các loại nấm nói chung đều có hàm lượng chất xơ cao, có lợi cho việc điều trị bệnh tiểu đường. Chất xơ trong nấm còn nhiều hơn so với trong các loại rau và hạt. Vì thế, nếu bạn tích cực ăn nấm, bạn sẽ thấy cơ thể khỏe mạnh hơn rất nhiều.

Hỗ trợ hệ tim mạch

90% những người bị bệnh tim mạch đều được xác định là do thành động mạch bị một lượng cholesterol bám xung quanh. Từ đó, những bệnh nhân có thể gặp phải các triệu chứng bệnh như:

Xơ vữa động mạnh

Bị nhói cơ tim

Nguy cơ đột tử hoặc đột quỵ cao

Bổ sung chất sắt

Chị em phụ nữ thường gặp phải tình trạng thiếu máu do có chu kỳ kinh nguyệt mỗi tháng. Ngoài ra đây cũng là tình trạng mà nhiều người mắc phải do nhiều lý do khác nhau như bệnh tật, hiến máu,… Vì thế mà họ cần phải bổ sung thêm sắt cho cơ thể.

Thuốc bổ sung sắt là một loại thuốc khá quen thuộc. Nhưng nhiều người cảm thấy vô cùng ái ngại khi uống, thậm chí là thấy sợ do vị của nó khá… ghê. Nhưng sắt lại là một chất có khá nhiều trong các loại nấm như nấm rơm, mộc nhĩ, đặc biệt là nấm mối đen.

Vì thế mà ăn nấm mối sẽ là cách vừa ngon miệng mà vừa giúp cơ thể dễ dàng hấp thu và bổ sung chất sắt. Từ đó mà tình trạng thiếu máu của cơ thể sẽ được cải thiện đáng kể.

Giảm đau đầu, căng thẳng

Trong phần 3 về Thành phần dinh dưỡng trong nấm mối đen, đã có nhắc đến việc giống nấm này có chứa rất nhiều loại vitamin B. Không chỉ trong nấm mối mà các loại nấm khác đều có ưu điểm này. Lượng vitamin B đó sẽ hỗ trợ bổ máu, tăng cường và điều hòa lượng máu trong cơ thể.

Điều đó có nghĩa là máu sẽ được phân bổ đồng đều đến khắp nơi, cũng như đến não. Từ đó mà hệ thần kinh của bạn sẽ được củng cố. Các triệu chứng đau đầu, căng thẳng sẽ được thuyên giảm đáng kể.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Nấm mối đen luôn được khuyên dùng kết hợp trong các bữa ăn dành cho những người đang phải đối mặt với những triệu chứng về hệ tiêu hóa. Vì giống nấm này tạo ra những tác động tích cực để đẩy lùi những căn bệnh về dạ dày, bao tử, tá tràng, tiêu hóa kém,…

Giảm cân, giữ dáng

Tuy có hàm lượng dinh dưỡng cao là thế, nhưng lượng calories trong nấm nói chung và nấm mối đen nói riêng lại không hề cao. Vì thế mà bạn có thể thấy nấm luôn xuất hiện trong các thực đơn ăn kiêng dành cho người muốn giảm cân.

Nấm mối khi nhai có cảm giác dai dai, giòn giòn rất thú vị nên có thể kết hợp với các loại rau củ khác để giảm đi lượng thịt mỡ trong bữa ăn. Nếu bạn có một chế độ ăn uống phù hợp, khoa học với nấm mối, kết hợp việc tập luyện đầy đủ, bạn sẽ nhanh chóng có được một cơ thể thon thả hơn.

Giải độc, tăng cường chức năng của gan

Các chất dinh dưỡng thiết yếu có trong nấm mối đen sẽ là một trợ thủ đắc lực để bạn có một lá gan khỏe mạnh. Một số tác động tích cực của nấm mối trong việc cải thiện chức năng gan bao có thể kể đến như làm hạ men gan hiệu quả, tăng cường chỉ số glycogen trong gan,… Và nó còn làm giảm lượng cacbon tetraclorua và thioacetamide, đây đều là những hợp chất gây hại cho gan

Kết hợp các món ăn với nấm mối đen

Tương tự như nhiều loại nấm ăn khác, khi chế biến nấm mối đen, bạn hãy loại bỏ phần thừa rồi cắt nhỏ vừa ăn để chế biến thôi. Rất đơn giản. Nấm mối ăn vào vừa dai vừa giòn, lại còn mát nên rất dễ trở thành món khoái khẩu của nhiều người.

Nấm mối đen có thể làm thành nhiều món ăn ngon. Cách chế biến cũng tương tự như khi làm với các loại nấm khác. Vì thế mà tùy vào khẩu vị, sở thích, bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon từ nấm mối.

Một số món hấp dẫn có thể chế biến từ nấm mối như:

Nấm xào, nấm kho nước dừa

Súp nấm, cháo hoặc canh gà hầm nấm dành cho người ốm

Nhúng lẩu

Đậu hũ sốt cà chua và nấm dành cho người ăn chay

Bánh xèo

Mì xào nấm

Nấm mối đen có hương vị ngon rất đặc trưng, khác hẳn so với nấm mối tự nhiên và các loại nấm khác. Khi ăn, người ta sẽ dễ dàng bị “bỏ bùa” bởi sự giòn dai sựt sựt của nó. Bên cạnh đó là vị ngọt thanh đọng lại sau mỗi một miếng ăn khiến bất cứ ai ăn xong cũng phải thòm thèm.

Kết Luận

Nấm mốikhông chỉ đơn thuần là một nguyên liệu nấu ăn, mà nó còn là một trợ thủ đắc lực trong việc hỗ trợ cải thiện một số triệu chứng bệnh lý.

Được kế thừa những ưu điểm của “đàn anh” nấm mối trắng, nấm mối đen hiện rất được lòng nhiều người tiêu dùng. Còn bạn thì sao, bạn có thích loài nấm này không?

Câu Hỏi Thường Gặp

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Trồng Cây Nấm Cho Ra Món Nấm Mối Đen Sốt Cà Chỉ Có Tại Phú Quốc trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!