Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật Trồng Cây Dừa Đơn Giản Nhưng Đem Lại Hiệu Quả Năng Suất Cao # Top 3 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật Trồng Cây Dừa Đơn Giản Nhưng Đem Lại Hiệu Quả Năng Suất Cao # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Cây Dừa Đơn Giản Nhưng Đem Lại Hiệu Quả Năng Suất Cao mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thông tin tác giả

( Một cây dừa sai chín cành sẽ là điểm nhấn cho ngôi nhà của bạn)

Chuẩn bị

Trong Kỹ thuật trồng cây dừa, khâu chuẩn bị rất quan trọng

Quả dừa được chọn làm giống lí tưởng là quả dừa vẫn còn nhiều nước bên trong khi bạn lắc chúng. Bạn có thể sử dụng một quả dừa có sẵn hoặc mua từ một cửa hàng hoa quả.

Sau đó bạn đặt dừa vào xô nước ấm. Sử dụng đá hoặc một vật tương tự để giữ cho dừa luôn trọng trạng thái ngập nước. Để lại hạt trong xô trong 3-4 ngày. Quá trình này sẽ làm mềm dừa và đẩy nhanh quá trình nảy mầm của hạt.

Chuẩn bị hạt giống

Đổ đầy túi nhựa có khóa kéo với 1 cốc nước có dung tích 240ml. Đặt đai ốc vào túi và niêm phong nó. Lưu trữ túi ở nơi ấm áp, tối thiểu là 3 tháng.

Khi hạt đã nảy mầm và bắt đầu mọc rễ, nhẹ nhàng quấn một chiếc khăn giấy ẩm quanh rễ và đặt hạt giống trở lại vào túi. Hạt giống sẽ phát triển đầy đủ khi mầm cây dài bằng ngón tay của bạn và rễ đạt chiều dài từ 15- 20cm.

Kỹ thuật trồng cây dừa

Kỹ thuật trồng cây dừa khá đơn giản

-Trộn đất trồng của bạn

Sử dụng hỗn hợp của một nửa bầu đất với một nửa cát. Ngoài ra thêm một số sỏi hoặc vermiculite tốt để giúp điều hòa đất.

Nếu bạn có kế hoạch trồng dừa bên ngoài, bạn không cần sự dụng đất trộn có sẵn. Tìm một nơi bên ngoài có đất lỏng, thoát nước tốt. Hoặc bạn cũng có thể tìm mua một số loại bầu đất chuyên dụng bán trong các quầy hàng.

-Cho dừa nẩy mầm vào đất

Đặt đai ốc vào đầu với đầu nhọn xuống. Hãy chắc chắn 1/3 số dừa dính ra khoier đất.

Nếu bạn đang trồng cây bên trong, hãy sử dụng một cái chậu sau ít nhất 25cm và có đường kính đủ lớn để chứa hạt giống.

-Cung cấp cho cây dừa của bạn nhiều nước và ánh sáng mặt trời:

Tưới nước cho cây ít nhất 2 lần mỗi tuần để đất giữ độ ẩm và đảm bảo cây luôn nhận được đủ ánh sáng.

Đối với cây ngoài trường, bạn có thể làm một nhà kính mini bằng cách sau. Đặt cọc tre xuống đất xung quanh gốc cây. Bọc nhựa bọc quanh que và trên đầu. Loại bỏ nhà kính khi cây cao 0,3m.

Giữ ẩm cho cây trong nhà bằng cách nhúng nước vào cả 2 mặt của lá

Cách chăm sóc cây dừa

Trong Kỹ thuật trồng cây dừa:

-Giữ cho cây dừa của bạn luôn được tưới nước và trong trạng thái ấm áp. Cây dừa cần nhiệt độ ít nhất 22 độ C nhưng phát triển tốt nhất ở nhiệt độ trên 27 độ C.

-Bón phân cho cây của bạn sau một năm: Bón phân với tỷ lệ 1 pound ( 0.45 kg) trên 100 feet vuông( 9,3 m2). Sử dụng loại phân bón giàu chất dinh dưỡng có sự kết hợp của boron, mangan và magie.

Thu hoạch

Kỹ thuật trồng cây dừa:

Cây dừa của bạn sẽ trưởng thành và cho quả sau 5 năm. Một khi cây bắt đầu ra hoa, sẽ mất 7-12 tháng để cây dừa trưởng thành hoàn toàn. Một quả dừa chín sẽ nặng khoảng 6 pound ( 2,7 kg).

( Những trái dừa thơm mát là món quà giải khát cho ngày hè oi bức )

Kỹ Thuật Trồng Mè Đơn Giản Mang Lại Năng Suất Cao

Nếu khu trồng mè khó thoát nước thì làm luống cao 15 – 20cm, bề rộng 1,2 – 1,5m (kích cỡ luống lệ thuộc vào địa thế đất đai, làm rộng hơn nếu có thể), rãnh rộng 20 – 30cm nhằm thuận tiện để chăm sóc, tưới tiêu và rút nước lúc mưa. Mè không chịu được úng, kể cả ngập cục bộ khi mưa to.

Thời vụ

Cây mè trồng quanh năm để thuận tiện luân canh và tăng vụ nhưng cần bảo đảm ngăn ngập úng vào mùa mưa và đáp ứng đủ nước trong mùa khô. Cần lưu ý thời gian thu hoạch không nhằm vào lúc mưa dài ngày hay những đợt mưa dầm để tiện hong khô cây, đập lấy hạt và bảo quản.

+ Nếu là vụ Hè thì thu trồng ở đất cao, rút nước tốt để tránh ngập úng lúc mưa nhiều. Gieo lúc tháng 4 – 5 dương lịch thì sẽ thu hoạch vào tháng 6 – 7 dương lịch.

+ Vụ Đông Xuân gieo tầm tháng 12 – 1 dương lịch và thu hoạch vào tháng 2 – 3 dương lịch, vụ Đông Xuân này có năng suất lớn nhất trong năm vì ít đổ ngã, ít sâu bệnh, tiện để thu hoạch và phơi hạt, hạt mang màu sáng đẹp, ít nấm mốc.

Kỹ thuật gieo và xử lý giống

– Lượng giống cho 1 ha: 4 – 6kg

+ Gieo đều: Để gieo đều thì trộn hạt giống với đất bột hoặc cát khô để gieo, gieo hai lần, lần đi và lần lại thì mới đều được. Xong thì bừa lấp hạt sâu tầm 3 – 4cm.

+ Trước khi gieo cần xử lý giống trong nước ấm 530C, ngâm 15 phút rồi để ráo, trộn cùng tro hoặc đất cát rồi gieo. Có thể xử lý bởi dung dịch CuSO­4 nồng độ 0,5%, ngâm hạt 30 phút rồi lấy ra rửa sạch phơi ráo để trộn cát, đất bột rồi gieo.

+ Gieo theo hàng hoặc gieo vãi tùy vào tập quán của mỗi địa phương.

Bón phân

Lượng phân trong 1 ha:

– 2 – 3 tấn phân chuồng hay 1 tấn phân vi sinh và 200 – 300 kg vôi

– 140 – 200 kg Ure + 275 – 375 kg Supe lân + 80 – 120 kg KCl.

Nếu dùng NPK (20-20-15) 400 – 500kg thì tương đương (80kg N, 80 kg P2O5, 60kg K2O).

+ Bón lót: Tất cả phân chuồng, vôi và super Lân + 1/3 Ure + 1/3 KCl (hay bón lót 150 – 200 kg phân NPK).

+ Bón thúc: Lượng phân vô cơ còn lại phân thành 2 lượt bón vào các thời điểm 15 và 25 ngày sau gieo (có thể bón 1 lần sau khi gieo 20 ngày), phối hợp xới đất, dọn cỏ, vun gốc.

Tưới tiêu

– Mè vốn không chịu được úng, cần tưới Mè bằng vòi sen để cây không ngã hay tưới dọc rãnh trồng, tránh đọng nước quá lâu. Nếu mưa to làm ngập thì cấp tốc khơi rãnh thoát nước.

– Nếu trồng vào vụ Đông xuân thì cần tưới nước đều và tuyệt nhiên không để thiếu nước lúc cây ra hoa vì sẽ gây hạn chế năng suất.

Tiêu trừ cỏ dại

– Lần 1: Khi cây có 3 – 4 lá thật thì thực hiện dọn cỏ phối hợp bón thúc. Lần làm cỏ này sẽ là lần quyết định vì cây Mè rất sợ cỏ át. Bên cạnh đó, trồng dặm để cây không tranh ánh sáng với nhau.

– Lần 2: Khi cây có 6 – 7 lá thì tiến hành làm cỏ và bón thúc lần 2, tỉa cây để ổn định về mật độ. Phối hợp làm cỏ, xới đất, thỉnh thoảng phun phân lên lá nhằm hỗ trợ cây phát triển khỏe.

Trong diễn biến làm cỏ bón phân thì ta tỉa dặm để đảm bảo mật độ lý tưởng khi thu hoạch tầm 50 – 70 cây/m2. Sử dụng nông cụ dọn cỏ (xe đẩy cỏ) khống chế sạch cỏ trong giai đoạn đầu khi mọc đến ra hoa và khép tán kín.

Ngừa phòng sâu bệnh

– Sâu hại: Phần lớn là sâu gai, sâu xám, rệp, sâu đục thân và bọ xít. Dùng một số thuốc phổ biến hiện nay trên thị trường như: Hopsan, Bassa, Trebon để xử lý.

– Một số bệnh hại

+ Bệnh héo tươi: Do nấm Fusarium sesami gây nên, loài này làm chết cây con. Vì thế cần xử lý hạt giống bằng thuốc trước lúc gieo bằng Copper-B, Alittle.

+ Bệnh đốm phấn: Do nấm Oidium sp gây nên và lây truyền nhanh. Dùng Ridomil để trị.

+ Bệnh khảm: Bệnh này thường gặp khi trồng mè, gây xoắn lá bởi rầy xanh truyền virus. Do vậy nên lưu ý ngừa trừ rầy và liên tục để ý, vệ sinh vườn trồng.

Chú ý: Dùng thuốc bảo vệ thực vật phải theo nguyên tắc “4 đúng” (đúng thuốc, đúng liều lượng và nồng độ, đúng lúc và đúng cách).

Thu hoạch

– Thu hoạch khi thấy cây có ¾ lá bị vàng. Nếu thu hoạch vào mùa mưa thì phải có bạt phủ nhằm tránh ướt cho mè khi phơi.

– Sử dụng liềm cắt và làm thành từng bó có đường kính tầm 10 – 15cm, sau đó dựng đứng các bó thân mè trên nền có phủ bạt ngoài nắng vào ban ngày và đậy lại vào lúc đêm nhằm tránh sương hay mưa gây mốc. Sau 3 – 5 ngày, đậy lấp hạt, sàng sẩy sạch và phơi tiếp 2 – 3 lần nắng để thật khô rồi lưu trữ. Không chất cây thành đống sau thu hoạch vì khi mưa, quả sẽ thối đen và hạt bị lép.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Ớt Ngọt Đơn Giản Nhưng Mang Lại Hiểu Quả Cao

( kỹ thuật trồng ớt ngọt đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao )

Thời vụ trồng

Vụ Đông Xuân gieo hạt vào tháng 8, tháng 9 để trồng vào tháng 10. Thu hoạch vào tháng 1 – 2 năm sau, thường cho năng suất cao nhất

Vụ Xuân Hè gieo hạt vào tháng 12 để trồng vào tháng 1, tháng 2 đầu tháng. Thu hoạch quả vào tháng 3,4, cho ra năng suất thấp. Quả không được ngon, dễ sâu bệnh nhưng bán được giá cao vì trái vụ.

Chuẩn bị

Hạt giống: Hạt giống bạn có thể lấy trực tiếp từ quả ớt ngọt khi mua về. Hãy chọn những quả ớt chín đều, có nhiều hạt. Hoặc bạn cũng có thể mua hạt giống tại các cửa hàng nông sản uy tín, trong siêu thi gần nhà.

Đất trồng: Ớt chuông ưa phát triển ở đất màu mỡ, cát pha hoặc thịt nhẹ có độ pH từ 5,5 – 7 độ. Nên bón phân lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước khi gieo trồng. Vì bón phân lót để xử lý các mầm bệnh trong đất. Đất cần được dọn sạch cỏ, thoát nước tốt.

Kỹ thuật trồng ớt ngọt

Ngâm,ủ hạt giống: Ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 50 độ C từ 6 – 10 tiếng thì đêm hạt đi gieo.

Gieo hạt: Gieo hạt vào khay ươm. Nếu không có khay ươm bạn có thể sử dụng những hộp nhựa bỏ, đục lỗ và cho đất vào gieo hạt như bình thường. sau khi gieo hạt xong hãy phủ một lớp đất mỏng 1cm lên và tưới nước nhẹ.

Trồng cây: Khi cây con khoảng được 30 – 35 ngày tuổi thì bạn cấy cây với khoảng cách mỗi cây cách nhau 60cm. Nên chọn những cây con to khỏe để cấy,điều đó sẽ làm cây phát triển tốt hơn. Bạn có thể trồng cây trực tiếp không phải đem đi cấy.

Cách chăm sóc ớt ngọt

Tưới nước: Tưới nước cho cây và kiểm tra độ ẩm phù hợp cho cây ớt ngọt hàng ngày. Nên duy trì độ ẩm thường xuyên ở mức 70% – 80%. Bạn hãy chú ý không được để cho phần rễ của cây bị gập úng vì rất dễ sinh ra mầm bệnh ở nơi đó.

Tỉa nhánh cho cây ớt ngọt: Khi cây ớt được khoảng 20cm hãy tỉa bớt nhánh cho cây. Tỉa bớt cành, lá ở dưới phần thân, để cây được phấn tán rộng, gốc được thông thoáng.

( chăm sóc ớt ngọt đơn giản nhưng vẫn mang lại năng suất cao cho bà con nông dân )

Bón phân: Sau khi cấy cây được 10 – 12 ngày thì tiến hành bón phân đầu tiên cho cây. Bón phân cho cây ớt ngọt bằng phân trùn quế,phân hữu cơ, phân gà… Bón phân đợt thứ 2 sau sau đợt 1 khoảng 12 – 15 ngày. Đợt thứ 3 sau đợt 2 khoảng 20 ngày. Mỗi lần bón phân xong hãy vun xới, làm cỏ cho cây để cho cây sinh trưởng tốt.

Thu hoạch

Sau khi trồng ớt ngọt đến tháng thứ 3 thì bạn bắt đầu thu hoạch những quả đầu tiên. Một năm đầu tiên cây ớt sẽ cho ra hoa liên tục và cho thu hoạch nhiều lứa. Với loại ớt ngọt này tùy theo nhu cầu mà bạn có thể thu hoạch lúc quả còn xanh chuyển sang màu đỏ hoặc vàng. Khi hái quả nên hái cả cuống, tránh làm ảnh hưởng đến hoa và quả non.

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Dừa Xiêm Mang Lại Năng Suất Cao

Bà con nên chọn những cây giống khoẻ mạnh, lá cây có màu xanh tươi, chu vi cổ thân to, cây không bị dị dạng hay sâu bọ, nhiễm bệnh, nhiều lá và tách lá chết sớm. Cây giống đạt chiều cao tối thiểu 20 cm và kèm theo thẻ kiểm nghiệm chất lượng của đơn vị ươm giống. Bà con nên đến các viện nghiên cứu, gieo trồng hoặc đại lý cung cấp cây giống uy tín để tìm mua được những cây giống đảm bảo nhất. Bà con nên trồng và chăm sóc dừa xiêm trong quần thể dừa xiêm lùn, không trồng chung với các giống dừa khác để đảm bảo chất lượng thuần chủng của quả đời sau.

Thời vụ và mật độ để trồng cây

Nếu vùng trồng dừa của bà con có nguồn nước tưới dồi dào và chủ động thì có thể trồng được quanh năm. Còn với nhiều hộ nông dân, nhà vườn thì thường hay trồng dừa vào đầu mùa mưa, từ tháng 5 đến tháng 7, vì thời điểm này sẽ thuận lợi cho cây giống nhanh bén rễ, sớm sinh trưởng và phát triển.

Dựa vào thiết kế của khu canh tác mà mật độ trồng dừa xiêm sẽ được phân bổ. Khoảng cách phù hợp nhất nếu trồng thâm canh là 6m x 6m, còn trồng quảng canh là 7m x 7m. Khi bà con muốn trồng các loại cây khác xen vào thì nên kéo khoảng cách này thưa hơn khoảng 1m, và cách gốc dừa ít nhất là 2m.

Tại các vùng thổ nhưỡng có đất tơi xốp, hàm lượng dinh dưỡng các chất dễ tiêu cao là nơi cây dừa có thể sinh trưởng tốt. Cây dừa xiêm có thể chống chịu tốt hiện tượng khô hạn, ngập úng, nhiễm mặn và gió bão nhưng với đất có độ ẩm khoảng 75% là tốt nhất cho cây. Nếu trồng trên đất bạc màu thì cần cung cấp cho cây nhiều phân hữu cơ hơn để cây có thể đạt được năng suất, chất lượng cao.

Trước khi trồng cây giống 15 – 20 ngày, bà con cần đào hố trồng cây với kích thước 0,6m x 0,6m x 0,6m rồi trộn đất đã đào lên 20 – 30 kg phân hữu cơ, 100g super lân, 200g kali cho vào hố, rồi lấp hố lại thành mô đất cao khoảng 10 – 20cm so với mặt bằng.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Đối với dừa thì không cần phải đắp mô mà trồng thấp vì vậy phải chuẩn bị hố trồng với kích thước 0,6 m x 0,6 m x 0,4 m mục đích là tiết kiệm nước cho cây hấp thu. Mỗi hố trồng sử dụng từ 10-20 kg phân hữu cơ ủ hoai, 0,5kg phân lân trộn đều với lớp đất mặt sau đó lấp lại rồi trồng cây. Ở vùng đất thấp cần phải đắp mô để tránh bị đọng nước cục bộ cho cây. Mô có kích thước từ 60-80cm, cao từ 20-30cm

Khoảng cách trồng tùy theo độ màu mỡ của đất. Vùng đất màu mỡ, mưa nhiều, không có các yếu tố bất lợi của môi trường nên trồng thưa hơn so với vùng đất không màu mỡ và khí hậu khô hạn. Khoảng cách khuyến cáo 7x7m.

Đào một lỗ có kích thước bằng trái dừa trên mô hay trong hố, bón lót 50 g phân DAP để cho cây nhanh ra rễ, sau đó đặt cây dừa xuống và lấp đất khoảng 2/3 trái. Vùng đất khô hạn (hoặc trồng vào mùa khô) thì lấp đất ngang với cây con.

– Tưới nước: Cây con sau khi trồng rất cần nước, nếu giai đoạn này thiếu nước nhiều ngày cây sẽ chết. Vì vậy, để giữ đủ ẩm cho cây ta nên dùng rơm, rạ, cỏ khô tủ gốc cây trong mùa nắng và khoảng 2-3 ngày tưới 1 lần tùy vào ẩm độ của đất.

– Trồng dặm: Sau 15 ngày phải đi kiểm tra và trồng dặm nếu có cây chết.

– Làm cỏ: Dọn sạch cỏ dại xung quanh mô hay hố không để cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng, nước và ánh sáng với cây dừa sẽ làm cho cây dừa chậm lớn.

– Trồng xen: Trong giai đọan cây dừa chưa mang trái nên trồng xen canh các loại cây trồng khác để tăng thêm thu nhập như cây họ Đậu, Cam, Chanh, Chuối,….

Việc bón phân cho cây dừa ở giai đoạn kiến thiết cơ bản có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển của cây, giúp cây phát triển nhanh, rút ngắn thời gian cho trái. Công thức phân bón giai đoạn này theo tỷ lệ N:K là 3:1:1; 100g/cây/lần và 2 tháng bón/lần. Tuy nhiên có thể tăng thêm lượng phân và số lần bón cho các vùng đất kém dinh dưỡng. VD mỗi tháng bón 1 lần khoảng 80g/cây.

+ Nhận diện: Lá non bị cháy khi còn chưa bung ra. Chúng ẩn nấp ở giữa khe lá, vạch lá Dừa non ra sẽ thấy cả ấu trùng và thành trùng của bọ Dừa, cả 2 đều gây hại.

+ Gây hại: Lá bị mất diệp lục, cháy đọt non và làm cây chết ở bất kỳ giai đoạn nào, nặng nhất là giai đoạn cây nhỏ

+ Quản lý

Bọ Dừa rất khó tiêu diệt bằng thuốc hóa học vì thuốc sẽ không thấm sâu hay tiếp xúc với bọ Dừa. Thuốc chỉ có tác dụng ngăn ngừa nhằm mục đích xua đuổi như Dầu khoáng SK Spray 99, Thiamethoxam (Actara), SecSaigon, Dragon, …

Sử dùng lưới đánh cá mắc nhỏ để giăng bẫy trên ngọn Dừa

Sử dụng biện pháp đấu tranh sinh học là thành công và hữu hiệu nhất, trong tự nhiên có thể có các loại ký chủ sau: Bọ đuôi kìm, ong ký sinh, Nấm xanh, …

+ Nhận diện:

Dừa bị khô đọt, các tàu lá dễ bị gãy rụng trên những bẹ của tàu lá bị gãy có những vết cắt hay đục thủng. Đuông trưởng thành có màu nâu sậm cánh cứng, miệng nhai có vòi, không gây hại mà chỉ đẻ trứng vào vết đục của Kiến Vương hay Chuột hoặc trên lá non của cây, trứng nở thành ấu trùng, ấu trùng đục vào phần ngọn non của cây (củ hủ Dừa) để gây hại.

+ Gây hại: Cây bị chậm sinh trưởng, bị nặng cây Dừa sẽ chết.

+ Quản lý: Cũng như bọ cánh cứng, Đuông Dừa rất khó tiêu diệt, có thể áp dụng bằng nhiều biện pháp sau

Giăng lưới (lưới bắt cá) để bắt Đuông và Kiến Vương

Phun thuốc ngăn ngừa nhằm mục đích xua đuổi như Dầu khoáng SK Spray 99, Thiamethoxam (Actara), SecSaigon, Dragon,…

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Trồng Cây Dừa Đơn Giản Nhưng Đem Lại Hiệu Quả Năng Suất Cao trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!