Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật Trồng Bắp Cải Và Cách Chăm Sóc Chi Tiết Nhất # Top 6 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật Trồng Bắp Cải Và Cách Chăm Sóc Chi Tiết Nhất # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Bắp Cải Và Cách Chăm Sóc Chi Tiết Nhất mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Áp dụng biện pháp IPM để bắp cải đạt chất lượng và giá trị cao hơn

Các giống cải bắp phổ biến

Giống cải bắp ở nước ta không phong phú. Nguồn giống chủ yếu nhập nội từ Nhật Bản, Trung Quốc và một số giống địa phương ở Miền Bắc.

Trước đây trong sản xuất, các giống cải bắp được trồng ở nước ta là những giống địa phương như Sapa, Lạng Sơn, Hà Nội (Phù Đổng), Lào Cai. Đó là các giống cải bắp trồng thích hợp trong vụ Đông, Đông Xuân, được trồng nhiều ở miền Bắc nước ta, còn các giống muộn (dài ngày) thường là những giống Trung Quốc hoặc Nhật.

Giống trong nước: bắp cải Sapa, CB26, F1 ORIENT (C- 95 -7), Giống cải bắp CB1:

Giống nhập khẩu: F1 K.K.CROSS, NS.CROSS; K. Y.CROSS; OS.CROSS, F1 ASIA CROSS, F1 BC310, Cải bắp chịu nhiệt BC34

Trong đó các giống có khả năng chịu nhiệt là:

BC34 l

à chủng loại chuyên biệt và chịu nhiệt thuộc thế hệ mới nhất

hiện nay có

xuất xứ từ Pháp;

F1 ASIA CROSS chịu nhiệt tốt (

nhiệt độ 25 – 32

o

C); 

K.K.CROSS; NS.CROSS; K. Y.CROSS; OS.CROSS: có khả năng chịu nhiệt, cuốn bắp ở nhiệt độ 25-27oC, có thể trồng vụ Đông Xuân muộn (miền Trung).

Thời vụ trồng cải bắp

Các tỉnh phía Bắc

Vụ sớm gieo tháng 7, 8; trồng tháng 8, 9; thu hoạch tháng 11, 12.

Vụ chính gieo tháng 9, 10; trồng tháng 10, 11; thu hoạch tháng 1, 2 năm sau.

Vụ muộn gieo tháng 11, trồng tháng 12, thu hoạch tháng 2,3 năm sau.

Tuổi cây con 25- 30 ngày sau khi hạt nẩy mầm hay 5-6 lá thật.

Các tỉnh miền Trung và Nam

Vụ sớm gieo tháng 9; trồng tháng 10; thu hoạch tháng 12.

Vụ chính gieo tháng 10; trồng tháng 11; thu hoạch tháng 1, 2 năm sau.

Vụ muộn gieo tháng 11; trồng tháng 12; thu hoạch tháng 3 năm sau.

Các tỉnh có khí hậu lạnh, vùng cao như: Đà Lạt, Lâm Đồng, Sa Pa…: khí hậu thích hợp có thể trồng cải bắp quanh năm

Cách trồng bắp cải

Chuẩn bị đất trồng

Chuẩn bị đất là khâu quan trọng giúp tạo môi trường cho hệ rễ cây bắp cải sinh trưởng tốt đồng thời quyết định tới mật độ cỏ dại, sâu bệnh tấn công cây cải bắp trong suốt vụ. Do đó, bà con nên chuẩn bị đất trồng bắp cải thật kỹ càng trước vụ trồng

Với bắp cải trồng ngoài đồng ruộng: cần

cày bừa kỹ (có thể phơi đất để diệt nấm, ấu trùng sâu nếu có thể); nhặt sạch cỏ; cào đất bằng phẳng; lên luống mặt

luống rộng

1-

1,2m, cao 15-20cm, rãnh luống rộng 20 – 25cm; có thể làm luống mai rùa hay luống phẳng tuỳ vụ trồng

Với cải bắp trồng tại nhà: Chuẩn bị đất phù sa trộn với 30% phân hữu cơ (phân trùn quế, phân gà, phân bò hoai…)

Ươm cây con bắp cải

Nếu như không muốn mua cây con ươm sẵn bạn có thể tự ươm bắp cải giống cho mình. Có 2 cách ươm giống bắp cải là ươm vào khay ươm cây hoặc ươm trực tiếp ra luống hoặc chậu trồng. Cách ươm khay có ưu điểm giúp ta chủ động chăm sóc, bảo vệ cây con trong thời gian cây còn nhỏ, sức sống yếu. Trong khi đó, cách gieo hạt trực tiếp sẽ giúp cho cây bắp cải phát triển ổn định và thích nghi với môi trường trồng luôn mà không bị mất một khoảng thời gian thích nghi khi chuyển cây

Mật độ, khoảng cách trồng cải bắp trên đồng ruộng

Khi cây con đạt 5-6 lá thật ta có thể đem ra trồng với mật độ:

Với những giống F1, giống dài ngày: khoảng cách trồng (60 x 60)cm hoặc (60 x 50)cm đảm bảo mật độ 27.000 – 33.000 cây/ha.

Với

giống ngắn ngày hoặc trồng vụ sớm và vụ muộn (khó khăn thời tiết) nên trồng khoảng cách (60 x 40)cm hoặc (50 x 50)cm

Chăm sóc cây cải bắp

+ Tưới nước

Mỗi giai đoạn phát triển cây bắp cải sẽ yêu cầu lượng nước và cách tưới khác nhau

Thời kỳ từ mới trồng – hồi xanh: tưới bằng gáo, tưới đẫm cách gốc 7-10cm, tuỳ theo thời tiết mỗi ngày tưới 1- 2 lần. Xới phá váng sau trồng 10-15 ngày (xới sâu, xới rộng) làm cho đất tơi xốp, trừ cỏ dại.

Thời kỳ hồi xanh – cuốn:

tốt nhất bằng phương pháp tưới rãnh, 7-10 ngày/lần để cung cấp nước đầy đủ cho cây hoặc tưới phun mưa 2 lần/ngày . Đây là thời kỳ cần nhiều nước, dinh dưỡng.

Thời kỳ cuốn – thu hoạch: Tiếp tục tưới nước khi bắp đã vào chắc, trước thu hoạch 10 -15 ngày tuy nhiên lưu ý khi bắp đã vào chắc thi không tưới rãnh để tránh nổ bắp

+ Bón phân

Trong suốt vụ trồng bắp cải yêu cầu lượng phân như sau:

Lượng phân bón/ha: Phân chuồng hoai mục 20 – 25 tấn /ha

Vô cơ: bón 100kg N + 60kg P2O5 + 80kg K2O + 400kg vôi bột

Bón phân cho cải bắp được chia thành các thời điểm bón lót, bón thúc với lượng khuyến cáo như sau:

Bón lót toàn bộ phân chuồng + lân (trộn đều và bón vào hốc), đạm và kali dùng để bón thúc làm 3 lần, (nếu trời rét có thể bón lót 20% kali), chú ý các giai đoạn sinh trưởng.

Gợi ý phân bón lót cho bắp cải nên dùng

Số lần bón thúc/vụ trồng

Lần 1: Sau trồng 10 – 15 ngày 1/3 (N + K) nhằm thúc cây ra lá, trải lá nhanh, tạo bộ lá ngoài tốt (tăng số lá, diện tích lá/cây)

Lần 2: lúc bắp bắt đầu cuốn (cuối thời kỳ trải lá), bón 1/3 (N+K) nhằm thúc bắp cuốn nhanh, cuốn đều, cuốn chặt.

Lần 3: Lúc bắp đã cuốn 10 – 15 ngày, bón số lượng còn lại để nuôi bắp (thúc cho bắp chắc, bắp nặng).

Tham khảo 4 loại phân bón thúc cho bắp cải tác dụng tốt nhất

+ Phòng trừ sâu bệnh

Trong vụ trồng bắp cải thường bị nhiều loại sâu bệnh tấn công. Sâu bệnh sẽ làm cho mã bắp cải xấu, ảnh hưởng tới sinh trưởng và năng suất cải bắp. Các loại sâu bệnh phổ biến trên bắp cải như: sâu tơ, sâu xanh bướm trắng, rệp, bệnh sương mai, lở cổ rễ, thối nhũn… Để phòng trừ các sâu bệnh hại này bà con có thể thăm đồng thường xuyên vào sáng sớm hoặc chiều mát và quan sát kỹ cây. Việc vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ trước và trong khi trồng sẽ giúp phòng ngừa tốt sâu bệnh cho ruộng bắp cải. Ngoài ra, bà con có thể trồng xen canh cây xua đuổi như cúc vạn thọ để giảm mật độ sâu tấn công cải bắp.

5 loại sâu hại ở bắp cải thường gặp và cách phòng trừ

Điểm danh 7 loại bệnh hại cây bắp cải phổ biến

Thu hoạch bắp cải

Khi bắp cải đã cuốn chặt (bắp căng, chắc, lá ngoài ít) thì có thể thu hoạch. Khi thu hoạch dùng dao sắc để cắt bắp cùng vài lá già bên ngoài để bảo vệ bắp khi vận chuyển, tránh va chạm trực tiếp vào bắp.

Áp dụng biện pháp IPM để bắp cải đạt chất lượng và giá trị cao hơn

Để cải bắp vừa có chất lượng thương phẩm tốt và bán được giá hơn, bà con nên áp dụng các biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp IPM:

Sử dụng vôi ở giai đoạn bón lót để tiêu diệt nguồn nấm, bệnh tồn dư trong đất và cân bằng pH đất

Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh đồng ruộng, ngắt bỏ lá già, nhổ bỏ cây bị bệnh

Hạn chế sử dụng thuốc hóa học ; tăng cường dùng thuốc sinh học, vi sinh khi xuất hiện sâu bệnh để bảo vệ thiên địch.

Ghi chép đầy đủ lịch sử bón phân, phun thuốc

Thực hiện tốt việc luân canh cây cải bắp với các cây trồng khác họ: hành tỏi, xà lách, đậu đỗ…

Như vậy, Agriviet đã giới thiệu những thông tin chi tiết về Kỹ thuật trồng bắp cải và cách chăm sóc chi tiết nhất, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có được những kiến thức hữu ích để chăm sóc cây đạt chất lượng tốt nhất và mang lại năng suất cao cho mỗi vụ mùa.

Cách Trồng Bắp Cải Và Kỹ Thuật Trồng Bắp Cải

Bắp cải hay còn được gọi là bắp su là loại rau phổ biến trong những bữa ăn, bắp cải có thể xào, luộc, nấu canh và có thể sử dụng như rau sống. Bắp cải là loại rau dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn vì vậy mọi người có thể trồng bắp cải trên ruộng hoặc trong thùng xốp.

Cách trồng Bắp cải và Kỹ thuật trồng bắp cải

Bắp cải có hai loại bắp cải xanh và bắp cải tím, cải bắp gồm hai giống ngắn ngày cho thu hoạch trong vòng hơn 1 tháng sau gieo trồng và giống bắp cải dài ngày cho thu hoạch trong vòng từ 2,5 – 3,5 tháng. Tùy theo điều kiện mà bạn có thể lựa chọn giống bắp cải phù hợp để trồng.

Bắp cải là loại cây chịu lạnh, trồng bắp cải vào các thời vụ gieo vào cuối tháng 7 – 8, vụ chính gieo vào cuối tháng 9 – 10 và vụ muộn gieo từ tháng 11 – 12.

Bắp cải có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất thịt nhẹ, nhất pha cát, đất tơi xốp và dễ thoát nước vì cải bắp có bộ rễ kém phát triển và ăn nông nên không chịu được hạn hay ngập úng.

Hướng dẫn chi tiết trồng bắp cải

Cách trồng Bắp cải và Kỹ thuật trồng bắp cải

Bước 1: Gieo hạt giống bắp cải

Đất gieo hạt giống bắp cải cần phải được xới cho tơi xốp, trộn đất với vôi bột, phân hữu cơ, xơ dừa hoặc tro trấu để phơi đất khoảng 1 tuần để diệt mầm bệnh có trong đất. Bón lót phân chuồng hoai mục, supe lân và kali sunfat trộn đều với đất ươm.

Trước khi gieo hạt giống thì cần tưới nước cho ẩm đất, san phẳng mặt đất rồi tiến hành gieo hạt bắp cải lên mặt đất rồi lấp đất mỏng lên. Rắc một ít thuốc trừ kiến, các sâu hại khác, phía trên phủ một lớp rơm mỏng và tưới đủ ẩm mỗi ngày.

Chú ý nơi gieo hạt bắp cải phải có ánh nắng nhẹ, khô thoáng. Trong 3 – 5 ngày đầu sau khi gieo hạt mỗi ngày nên tưới nước để giữ ẩm cho hạt nhanh nảy mầm, khi hạt nảy mầm trồi lên mặt đất thì ngừng tưới 1 – 2 ngày. Sau đó tưới 2 ngày 1 lần và tiến hành tưới thúc bằng phân chuồng ủ mục hoặc phân xanh hữu cơ pha loãng kết hợp nhổ tỉa cây còi cọc.

Bước 2: Làm đất trồng cây con

Đất trước khi trồng bắp cải cần phải làm đất kỹ, dọn sạch cỏ dại, phun thuốc diệt cỏ, bón vôi bột và phơi nắng 20 ngày để diệt trừ mầm bệnh có trong đất trồng.

Thời điểm trồng cây con cần làm đất tơi xốp, bón lót các loại phân chuồng hoại mục, xơ dừa, tro trấu để bổ sung dưỡng chất cần thiết rồi cho vào thùng xốp hoặc chậu để trồng cây. Nếu trồng trên ruộng thì cần phải lên luống cao 20 – 25cm, luống rộng 0,8 – 1m, rãnh rộng 30cm. Rạch 2 hàng song song trên mặt luống cách nhau 50cm rồi bón lót phân chuồng hoai mục, phân lân, đạm và kali sau đó lấp đất lại rồi mới trồng cây con.

Bước 3: Trồng cây con

Sau khi gieo bắp cải mọc cây con có 5 – 6 lá thật khoảng tuần thứ 3 trở đi thì có thể nhổ cây mang trồng sang chậu, thùng xốp hoặc trồng trực tiếp ngoài ruộng.

Nên chọn cây con khoẻ không sâu bệnh, nhổ cây vào buổi chiều mát để trồng. Tạo hố rồi đặt bầu cây con xuống đất, vun cho chặt gốc để tránh bầu cây quá cạn khiến cây dễ bị đổ ngã. Trồng mỗi cây cách nhau khoảng 50cm. Trồng xong phải tưới nước cho cây để cây con nhanh chóng phục hồi.

Chăm sóc bắp cải

Khi được 50 ngày sau trồng sẽ có dấu hiệu cuộn lá hình thành nên bắp cải

Cũng như cách chăm bón cho cải thảo, bắp cải thuộc loại rau lấy lá vì vậy không nên bón nhiều phân hóa học, chủ yếu tưới nước cách 3 – 4 ngày tưới nước cho bắp cải 1 lần, bón phân chuồng hoại mục pha loãng, phân đạm và kali để bón cho cây.

Sau khi trồng bắp cải được 10 ngày thì tiến hành bón phân đạm và kali cho cây hồi xanh, chú ý bón phân bằng cách đào lỗ giữa rãnh cách gốc cây 5cm rồi vùi phân xuống đất sau đó lấp kín đất và tưới nước cho phân tan. Cách 15 ngày sau tiếp tục bón lần 2 tương tự như vậy.

Cây bắp cải sau khi trồng được 40 ngày sẽ phát triển tán lá xòe rộng ra bằng bàn tay, cây cao khoảng 20cm, thời điểm này cần tưới đủ nước, dùng phân chuồng ủ hoại pha với nước tưới vào gốc cây và làm sạch cỏ dại xung quanh kết hợp vun gốc và phủ quanh gốc cây rơm rạ hoặc lá khô để duy trì độ ẩm cho cây.

Bắp cải khi được 50 ngày sau trồng sẽ có dấu hiệu cuộn lá, những lá ở phía trong bắt đầu cuộn tròn lại thành một cụm tròn ở chính giữa thân được bao bọc bên ngoài bằng các lá rộng già. Đây là giai đoạn quan trọng cần chăm bón cho cây, sử dụng phân Better NPK 16-12-8-11+TE tưới cho cây, lưu ý tưới xuống phần gốc không được tưới trực tiếp vào ngọn đang cuộn lá.

Vào mỗi đợt bón phân cần kết hợp làm cỏ, xới xáo vun gốc và tưới nước để giúp bắp cải nhanh phát triển. Cắt tỉa các lá già ở gốc cây, kiểm tra sâu bệnh để kịp thời phòng trị.

Cây bắp cải ở giai đoạn hình thành cuộn lá rất dễ bị sâu bệnh hại, vì vậy cần đề phòng các loại sâu sâu tơ, sâu khoang, sâu đục nõn, sâu xám ăn lá, bạn nên sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học để phòng trị.

Thu hoạch bắp cải

Tìm hiểu thêm

Copyright @hoinuoitrong.com

Tìm hiểu thêm cách trồng bắp cải cách trồng bắp cải tại nhà bắp cải trồng như thế nào trồng bắp cải trong thùng xốp kỹ thuật trồng bắp cải

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bắp Cải

Cải bắp thuộc nhóm rau có nguồn gốc ôn đới và là cây rau chủ lực trong họ Thập tự, trồng thích hợp nhất trong vụ đông xuân ở các tỉnh phía bắc.

Cải bắp có chỉ số diện tích lá cao, hệ số sử dụng nước rất lớn, nhưng có bộ rễ chùm phát triển nên chịu hạn và chịu nước hơn so với cây su hào và su lơ. Đặc biệt ở cải bắp khả năng phục hồi bộ lá khá cao.

Cây phát triển thuận lợi ở nhiệt độ trung bình ngày 15-20 0C, chênh lệch biên độ nhiệt độ ngày đêm dao động 5 0C. Nhiệt độ trên 25 0 C, cải bắp vẫn sinh trưởng nhưng khả năng cuốn bắp hạn chế.

Độ ẩm thích hợp là từ 75-85%, ẩm độ không khí khoảng 80-90%. Đất quá ẩm (trên 90%) kéo dài 3-5 ngày sẽ làm rễ cây nhiễm độc vì làm việc trong điều kiện yếm khí.

Cải bắp thích hợp trên đất giàu dinh dưỡng, hàm lượng mùn cao, thoát nước tốt, độ pH= 6,0-6,5.

Ở các tỉnh phía bắc, có 3 vụ trồng cải bắp chủ yếu :

– Vụ sớm: gieo cuối tháng 7 đầu tháng 8, trồng tháng 8 và tháng 9 thu hoạch tháng 11, tháng 12.

– Vụ chính: gieo cuối tháng 9, đầu tháng 10, trồng giữa tháng 10 đến hết tháng 11; thu hoạch tháng 1, tháng 2 năm sau.

– Vụ muộn: gieo tháng 11, trồng giữa tháng 12; thu hoạch tháng 2 – 3 năm sau.

Tuỳ thuộc vào thời vụ gieo trồng để tính tuổi cây con, nhưng khi cây có 4 – 6 lá thật là thời điểm trồng tốt nhất (tuổi cây trong khoảng 20-30 ngày).

Làm đất kỹ, lên luống cao 25 – 30cm, rộng 80 – 100cm. Bón lót 1kg phân chuồng hoai mục + 0,2kg lân + 0,1 kg kaly cho 10m2 đất vườn ươm.

Rải phân đều trên mặt luống, đảo đều đất và phân, vét đất ở rãnh phủ lên mặt luống dày 1,5 – 2cm.

Hạt giống nên ngâm trong nước ấm 500C trong 20 phút, sau đó ngâm trong nước lạnh 8 – 10 giờ trước khi gieo.

Lượng hạt giống gieo cho 1m2 đất là: 1,5 – 2 gam, gieo xong phủ lên một lớp trấu, sau đó dùng ô doa tưới đẫm nước.

Trong 3 ngày sau gieo tưới 1 – 2 lần trên ngày, khi hạt nảy mầm nhô lên khỏi mặt đất ngừng tưới 1 – 2 ngày, sau đó cứ 2 ngày tưới một lần.

Khi cây 1 – 2 lá thật tỉa bỏ cây bệnh, cây không đúng giống để mật độ 3 – 4cm/1 cây. Sau mỗi lần nhổ tỉa kết hợp tưới bằng phân chuồng ngâm ngấu pha loãng, không được tưới phân đạm.

Tiêu chuẩn cây giống tốt: Còn nguyên 2 lá tai, phiến lá tròn, đốt sít, mập, lùn. Cây có 4 – 6 lá thật thì nhổ trồng.

* Chọn đất: Nơi trồng rau an toàn phải xa nguồn nước thải, các khu công nghiệp. Đất trồng phải đảm bảo tưới tiêu chủ động.

Làm đất, bón lót phân chuồng, phân vô cơ

* Làm đất: Làm đất kỹ, nhỏ, tơi xốp; Luống rộng 1-1,2 m, cao 20-25cm, rãnh luống rộng 20-30cm. Vụ sớm lên luống mai rùa cao để phòng mưa, vụ chính và vụ muộn làm luống phẳng.

Phân chuồng 2.000 – 2.500 kg ; Vôi bột 30 kg; Lân supe: 35kg.

Đạm 20-24kg; Kaly 17 kg

* Bón lót: Toàn bộ phân chuồng, lân, vôi bột, 4 kg đạm + 3,5 kg kaly

Có 2 cách bón lót: trải đều trên mặt ruộng trước khi lên luống hoặc bón vào hốc sau khi lên luống. Nếu bón theo cách thứ 2 phải trộn, đảo đều và lấp trước khi trồng.

* Trồng cây: Chọn những cây khoẻ không sâu bệnh, cứng cáp, đồng đều để trồng, nên trồng vào buổi chiều nếu trời nắng, hanh.

Mật độ trồng 3.500 – 4.000 cây/1000m 2

Khoảng cách trồng: cây cách cây 35 – 40cm, hàng cách hàng 60 – 70cm. Tuỳ thuộc vào khối lượng của 1 cây cải bắp và thời vụ để có thể trồng dầy hơn.

Sau khi trồng, tưới đẫm nước, sau đó tưới đều hàng ngày cho tới khi hồi xanh. Sau đó 2 – 3 ngày tưới một lần tuỳ thuộc vào độ ẩm của đất.

Khi cây trải lá bàng có thể tưới rãnh, sau đó phải tháo nước ngay để tránh ngập úng.

Tuyệt đối không được dùng nguồn nước thải, nước ao tù chưa được xử lý để tưới, đặc biệt không tưới nước phân tươi.

– Lần 1 sau trồng 15 ngày: 4kg đạm + 3,5kg kaly, bón cách gốc 10 – 15cm.

– Lần 2 thời kỳ trải lá bàng (30 – 35 ngày sau trồng) bón 6kg đạm + 5kg kaly

– Lần 3 bắt đầu cuốn bắp (45 – 50 ngày sau trồng) 6kg đạm + 5kg kaly.

Các đợt bón thúc đều phải kết hợp xới xáo, làm cỏ và vun gốc.

Áp dụng biện pháp quản lý dịch hại bằng việc thực hiện tổng hợp các biện pháp: vệ sinh đồng ruộng, cày lật đất sớm để tiêu diệt nguồn sâu non, nhộng của sâu khoang, sâu xám, sâu xanh,… Luân canh với cây lúa nước ở vùng rau 2 lúa + 1vụ rau, với hành, tỏi, đậu tương ở vùng chuyên canh rau màu. Thường xuyên quan sát đồng ruộng, phát hiện, bắt giết sâu xám đầu vụ, ngắt ổ trứng và ổ sâu khoang tuổi 1-2, nhổ bỏ kịp thời cây bị héo, nhũn.

Trường hợp mật độ sâu cao, gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng có thể dùng một trong các loại thuốc sau: Oman 2.0EC, Supergun 600EC, Fonton 5.0ME, S unset 300WG, Danthik 100EC …để hạn chế sự phát triển và gây hại của sâu.

Cây bắp cải thường bị một số loại bệnh chính: Bệnh thối nhũn do vi khuẩn, bệnh đốm lá do nấm. Hạn chế bệnh bằng cách không để ruộng quá ẩm, úng kéo dài; thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, làm cỏ, thu gom các lá già… làm cho ruộng sạch, thông thoáng.

Khi cần có thể dùng các thuốc:

– Trừ bệnh thối nhũn có thể dùng: Athuoctop 480SC, Ychatot 900SP…

– Trừ bệnh đốm lá có thể dùng Score, Dipcy 750 WP, Athuoctop 480SC …

Lưu ý: Khi sử dụng thuốc phải tuân thủ theo kỹ thuật “4 đúng” và theo hướng dẫn trên nhãn mác của nhà sản xuất. Thực hiện đúng thời gian cách ly để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Khi bắp cải cuốn chặt, loại bỏ lá gốc, lá bị bệnh. Lưu ý không làm dập nát và ngâm bắp cải trong nước.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bắp Cải Theo Hướng Vietgap

10/04/2020 12:54

Rau rất quan trọng đối với đời sống hàng ngày của con người. Tuy nhiên, hiện nay việc sản xuất rau chưa được bà con chú ý đến những yêu cầu về chất lượng, an toàn, có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi xin giới thiệu Kỹ thuật trồng và chăm sóc bắp cải theo hướng VietGAP.

1. Thời vụ.

– Vụ sớm: Gieo hạt cuối tháng 7 đầu tháng 8, trồng cuối tháng 8 và 9. Thu hoạch vào tháng 11 – 12.

– Vụ chính: Gieo hạt tháng 9, 10, trồng giữa tháng 10 và tháng 11. Thu hoạch vào tháng 1- 2 năm sau.

– Vụ muộn: Gieo hạt tháng 11, trồng giữa tháng 12. Thu hoạch vào tháng tháng 2-3 năm sau.

2. Làm đất.

– Chọn đất: Chọn đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, nhiều mùn, đất cát pha, đất thịt nhẹ;

+ Đất không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt từ các khu dân cư, bệnh viện, các lò giết mổ gia súc tập trung và từ các nghĩa trang, đường giao thông.

+ Không chăn thả vật nuôi gây ô nhiễm nguồn đất trong vùng sản xuất.

– Làm đất: Cày bừa đất kỹ, Làm đất tơi xốp, sạch cỏ dại.

– Lên luống: Luống rộng 1-1,2m, cao 15-20cm, rãnh luống rộng 20-25cm.

3. Ươm tạo cây con:

– Lượng giống gieo trồng cho 1 ha khoảng 200-300gram.

– Cây con: 30.000-38.500 cây/ha;

– Phân bón (tính cho 10m2): 10kg phân chuồng hoai + 1kg phân lân supe.

4. Tiêu chuẩn cây giống.

– Giống: Nên sử dụng các giống năng suất cao, thị trường ưa chuộng như: giống bắp cải Bắc Hà, Hà Nội, KK Cross, NS Cross, KY Cross…đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, Cây giống đem trồng được lấy từ vườn ươm theo quy chuẩn của nhà sản xuất giống.

– Cây giống khi trồng có 5 – 6 lá thật, khỏe mạnh, đanh cây, không sâu bệnh.

5. Mật độ, khoảng cách.

– Vụ sớm và vụ muộn: Khoảng cách 50 x 40 cm; mật độ 36.000 – 38.500 cây/ha

– Vụ chính: Khoảng cách 50 x 50 cm; mật độ 30.000 – 32.500 cây/ha.

6. Phân bón.

– Lượng phân bón (tính cho 1ha):

– Cách bón:

+ Nón lót: Toàn bộ Phân chuồng hoai và Phân lân, trộn đều bón vào hố, lấp kín Phân trước khi trồng.

+ Bón thúc: Chia làm 4 lần bón

Lần 1: Sau trồng 10 – 15 ngày, bón 1/5 lượng phân đạm urê.

Lần 2: Khi cây trải lá bàng, bón 2/5 lượng phân đạm urê + 1/3 lượng phân kali clorua.

Lần 3: Khi cây bắt đầu vào cuốn, bón 1/5 lượng phân đạm urê và 1/3 lượng phân kali clorua.

Lần 4: Khi cây vào cuốn chắc, bón hết lượng phân còn lại.

– Tiêu chuẩn phân bón:

+ Tuyệt đối không dùng Phân tươi, Phân chưa qua xử lý và nước Phân chuồng pha loãng để tưới.

+ Các dụng cụ, nơi phối trộn và lưu giữ Phân bón, chất phụ gia phải vệ sinh và bảo dưỡng sau khi sử dụng.

+ Nơi chứa Phân bón, chất phụ gia và dung cụ chứa phải độc lập và cách li với khu bảo quản sản phẩm và nguồn nước tưới.

Lưu ý: Bón cách gốc 20cm, lấp đất kín phân, kết hợp làm cỏ, vun nhẹ gốc, sau đó tưới nước đẫm cho phân tan. Kết thúc bón phân trước khi thu hoạch 15-20 ngày

7. Cách trồng.

Đặt cây vào giữa hố trồng, một tay giữ cây, một tay vừa vun đất nhỏ vào xung quanh, vừa lèn chặt đất đến cổ rễ cây. Mỗi luống trồng 2 hoặc 3 hàng tùy theo giống và mùa vụ, trồng theo hình nanh sấu.

8. Chăm sóc.

– Nước tưới:

+ Tuyệt đối không sử dụng nước thải công nghiệp, nước thải từ các bệnh viện, các khu dân cư tập trung, các trang trại chăn nuôi, các lò giết mổ gia súc, nước Phân tươi, nước giải, ao tù đọng để tưới trực tiếp.

+ Tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều mát trong 4 – 5 ngày sau trồng. Sau 10 – 15 ngày tưới giữ ẩm cho đất trong suốt thời gian sinh trưởng kết hợp bón thúc. Ở giai đoạn lá bàng có thể tưới ngập rãnh sau đó tháo nước ngay.

– Trồng dặm: Sau trồng 2 – 3 ngày kiểm tra cây chết và trồng dặm ngay.

– Chăm sóc: Vun xới, Làm cỏ kêt hợp với bón thúc.

– Tỉa: khi Cây vào cuốn, Tỉa bỏ lá chân đã già cỗi cho ruộng rau được thoáng, sâu bệnh không có nơi ẩn nấp, khi Tỉa phải Tỉa nhẹ nhàng không Làm dập gãy các lá xanh tốt.

9. Sâu bệnh hại chính.

– Sâu hại: Gồm các loại sâu hại chính như: sâu tơ, bọ nhảy, sâu xanh bướm trắng, rệp, sâu khoang…

– Bệnh hại: bệnh thối nhũn do vi khuẩn hoặc do nấm, bệnh đốm lá…

– Biện pháp phòng bệnh: Chủ yếu sử dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM (Luân canh, xen canh cây trồng hợp lý, sử dụng giống tốt không bệnh, vệ sinh đồng ruộng…). Nên sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc sinh học.

Trừ sâu: Dùng thuốc hóa học Sherpa 20EC, Regent 800WG, Trebon 10EC, HCĐ 95 BTN, Rotenone,…; Trừ bệnh: Dùng thuốc Zineb Bul 80WP, Ridomil MZ 72WP, Anvil 5SC, Score 250EC, Anvil 5SC,…

– Cách sử dụng thuốc theo hướng dẫn trên nhãn mác.

10. Thu hoạch và Bảo quản

– Thu hoạch: Khi bắp cải đã cuốn chặt, mặt bắp mịn, lá xếp phẳng và căng thì thu hoạch; Loại bỏ các lá già, héo, bắp cải sâu bệnh, dị dạng; Sau thu hoạch không để bắp cải tiếp xúc trực tiếp với đất. Đảm bảo thu hoạch đúng kỹ thuật, thời điểm và thời gian

– Bảo quản: khu vực đóng gói, bảo quản được vệ sinh sạch sẽ. cách ly gia súc, gia cầm, dầu, mỡ…có Biện pháp ngăn chặn sự xâm nhập của các loại sinh vật nhằm giảm nguy cơ ô nhiễm sản phẩm. có hệ thống thoát nước.

Rửa rau bằng nước sạch theo tiêu chuẩn nước sinh hoạt, để ráo cho vào bao, túi sạch trước khi mang đi tiêu thụ. Thời gian bảo quản được từ 7 – 10 ngày ở điều kiện nhiệt độ 200C, nơi thoáng khí và tối. Nếu bảo quản ở nhiệt độ 1oC và ẩm độ 95 – 98% thời gian bảo quản kéo dài đến 2 – 3 tháng.

Theo Báo Hà Giang

Link báo gốc: http://www.baohagiang.vn/khoa-hoc-cong-nghe/201509/ky-thuat-trong-va-cham-soc-bap-cai-theo-huong-vietgap-640920/

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Trồng Bắp Cải Và Cách Chăm Sóc Chi Tiết Nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!