Đề Xuất 6/2023 # Kỹ Thuật Làm Giá Đỗ Sạch Chất Lượng Cao Bằng Chế Phẩm Sinh Học # Top 13 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 6/2023 # Kỹ Thuật Làm Giá Đỗ Sạch Chất Lượng Cao Bằng Chế Phẩm Sinh Học # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Làm Giá Đỗ Sạch Chất Lượng Cao Bằng Chế Phẩm Sinh Học mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Khi làm giá đỗ, chúng ta thường gặp phải một số vấn đề như: giá nẩy mầm không đều, thân mầm giá nhỏ, giá hay bị thối hoặc thâm, thời gian bảo quản ngắn dẫn đến chất lượng kém và sản lượng ra giá rất thấp …

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến những hiện tượng trên ?

Giá đỗ có thân Mầm hơi nhỏ, yếu và nhỏ dần về phía gốc thân mầm của giá.

– Do phôi hạt thực hiện phản ứng hô hấp để tạo năng lượng cung cấp cho quá trình nảy mầm của hạt. – Do điều kiện thực hiện quá trình hô hấp của hạt chẳng hạn không thuận lợi như: thiếu nước, thiếu oxi … Đặc biệt nếu thiếu oxi thì dinh dưỡng trong phôi hạt không được phát huy tối ưu nên năng lượng cung cấp cho hạt để phục vụ cho quá trình nảy mầm bị hạn chế nên thân mầm bị yếu, nhỏ không đều, bị nhỏ dần về phía gốc và đôi khi bị thắt eo.

Phần gốc và ngọn của thân mầm giá đỗ có xuất hiện màu nâu, thâm đen, thối nhũn có sũng nước, có mùi khó chịu và xuống mã nhanh.

– Do nấm gây gây thối phá hủy màng tế bào của thân mầm giá đỗ từ đó nước dễ dàng xâm nhập vào bên trong tế bào làm tế bào sũng nước, mềm và thối hoàn toàn. – Do quá trình hô hấp sinh ra nhiệt mà bên trong khoang làm giá không thông thoáng (thiếu oxi) làm cho nhiệt độ bị đẩy lên đột ngột và tích tụ không thoát ra được từ đó làm cho mầm giá chết yểu, phát triển kém kết hợp với độ ẩm làm cho mầm giá dễ bị sũng nước và thối thâm đen. Để hạn chế vấn đề sinh nhiệt cục bộ do quá trình hô hấp gây ra bà con khi làm giá đỗ cần tưới nước (cho giá uống nước) lạnh để hạ thấp nhiệt độ trong khoang làm giá (đặc biệt ở ngày thứ 2 và 3), dàn trải đều thưa hạt và có thể kết hợp sử dụng Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái cho giá đỗ thì giá sẽ to, mập hơn và ít hư hại.

Kỹ thuật làm giá đỗ sạch chất lượng cao, hiệu quả nhất !

1. Chuẩn bị nguyên liệu

– Chọn hạt giống: Hạt nhỏ, đều, chắc, mẩy, loại bỏ những hạt lép, lửng, tạp chất, sâu mọt. Nên dùng loại đỗ mới thu hoạch để làm giá, như vậy tỷ lệ nảy mầm của hạt sẽ cao (xấp xỉ 100%). + Dụng cụ dùng để ủ: là một chiếc thùng tôn, thùng nhựa hay thùng bằng nhôm, dung tích 80-100 lít, dưới đáy có bố trí khoá nước dùng để  tháo nước khỏi thùng ủ khi cần. Lưu ý dụng cụ làm giá phải được khử trùng thường xuyên hạn chế nấm gây thối thân mầm. + Các giá thể lót: lá tre, lá chuối sạch có thể đan thành vỉ…

2. Ngâm hạt

– Cho hạt vào nước để loại bỏ hạt lép, lửng. – Ngâm hạt trong nước vôi trong (hoặc nước hơi ấm) trong thời gian 4-5h (thời gian ngâm tùy thuộc vào chất lượng của hạt)

Để tăng tỷ lệ nảy mầm cũng như giúp cho phôi hạn khỏe hơn, hạt hô hấp hoàn toàn khi ngâm hạt thì bà con nên dùng chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái để ngâm hạt.

*Cách sử dụng: Dùng 5ml chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 8-10 lít nước ngâm hạt tiếp trong khoảng thời gian 40-60 phút.

Ứng dụng chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái trong quá trình sản xuất giá đỗ đang là 1 giải pháp hữu hiệu giúp nâng cao sản lượng cũng như chất lượng giá đỗ thương phẩm, đồng thời hạn chế giá đỗ bị thối, thâm mầm giá. Một số cơ sở sản xuất giá đỗ Tại Hà Nội, Hòa Bình khi ngâm hạt đạt hiệu quả rất cao, cứ 1kg hạt đậu xanh có thể sản xuất được 8-9kg mầm giá sạch chất lượng cao, an toàn tới sức khỏe cộng đồng.

3. Ủ đỗ

Trước khi đổ đỗ vào thùng để ủ, dùng các viên gạch xếp dưới đáy theo chiều dựng nghiêng, xếp kiểu xoè nan quạt, có tác dụng thoát nước nhanh khi tưới, đặt vỉ tre lên, lót lá tre, lá chuối tươi rồi đổ đỗ xanh lên. Cứ một lớp đỗ xanh lại phủ một lớp lá tạo khoảng thoáng để đỗ dễ mọc mầm. Khi đổ hết đỗ vào thùng, phủ lớp lá cuối cùng và đậy lên trên bằng một vỉ tre khác, che phủ kín bằng vỉ cói, bao tải không cho ánh sáng lọt vào, tiếp theo dùng một vài viên gạch sạch đè lên. Lúc đầu đỗ chưa mọc, đè khoảng 2 viên, sau 2 ngày, đỗ xanh hút nước nứt nanh nở to, đặt khoảng 10 viên, ngày thứ 3- 4 đặt 15 viên (hoặc dùng vật khác nặng tương tự để đè).

Mục đích chèn nặng để khi đỗ mọc mạnh không đội vỉ lên, mặt khác khi lèn chặt, thân giá sẽ mập hơn và thẳng hơn.

4. Chăm sóc đỗ sau khi ủ

– Trong ngày thứ nhất và thứ 2: Trong 2 ngày đầu sau khi ủ, mỗi ngày ngâm nước một lần trong thời gian 10-15 phút (dùng 5ml Chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 10-15 lít nước để ngâm) và tưới nước 4-5 lần (khoảng 5 giờ tưới một lần, kể cả ban đêm).

Mỗi lần tưới, cho nước sạch vào thùng, mở khoá tháo nước dưới đáy thùng đến khi dùng tay sờ thấy nước mát là được. Vì trong quá trình nảy mầm các hạt đỗ thường sinh ra một nhiệt lượng và cần nước để thực hiện các phản ứng hóa sinh trong hạt. Vì vậy trong khi ủ, nhất thiết không để khối ủ bốc nóng, từ đó sẽ làm hỏng giá đỗ. Nên sử dụng nước lạnh để tưới để hạ thấp nhiệt độ tránh làm hỏng giá

– Trong ngày thứ ba và thứ tư: mỗi ngày ngâm 3 lần vào buổi sáng-trưa và tối, mỗi lần 15 phút (vẫn rửa 5 lần/ngày).

– Đến ngày thứ năm thì ra giá. Trước khi dỡ giá, ngâm liền 1 giờ vào buổi sáng, giá sẽ giòn, tươi lâu.

Chú ý: Đối với các hộ sản xuất ủ nhiều thùng, cần tính toán sao cho việc tưới và ủ được tiến hành một cách tuần tự, làm từng thùng một, việc ra giá cũng tuần tự, thùng ủ trước ra giá trước, ủ sau ra sau. Lưu ý khi ngâm và tưới cho thùng ủ, các vật liệu che lót và đè nén vẫn giữ nguyên để che sáng cho khối ủ, có như vậy giá đỗ mới trắng.

5. Kỹ thuật ra giá

Sau khoảng 4- 5 ngày ủ tuỳ thời tiết, có thể ra giá. Khi dỡ giá khỏi thùng cần để sẵn một thùng nước sạch bên cạnh, một chiếc sảo lỗ to (1x1cm). Dỡ từng lớp giá ra, cho vào sảo sàng qua lại vài lượt để vỏ đỗ và hạt không nảy mầm lọt qua sảo rơi xuống, giá sạch giữ lại phía trên, rửa qua nước sạch để loại bỏ chất chua trên thân giá là được.

6. Đánh giá chất lượng sản phẩm sau khi ra giá

Giá được coi là tốt khi màu sắc thân giá trắng đều, hạt đỗ vàng sáng, rễ màu nâu nhạt, lá màu vàng hay xanh nhạt, chiều dài thân giá 3- 5cm, đường kính thân giá 2,5- 3mm, rễ không quá 1cm, lá không quá 3mm… là đạt tiêu chuẩn.

Hoặc vui lòng liên hệ Hotline 0962.686.348 để được trợ giúp !

Chúc bà con thành công !

Kỹ Thuật Trồng Dưa Chuột Bằng Chế Phẩm Sinh Học

2. Giai đoạn ngâm hạt giống: Dùng 2 ml SP, pha với 4 lít nước rồi ngâm cho khoảng 1 kg hạt giống từ 30 – 45 phút, trước khi đem gieo. Tác dụng, kích thích khả năng nảy mầm của hạt giống. 3. Sau trồng 10 – 15 ngày: Sau khi cây bén rễ và hồi xanh. Dùng 140 ml SP pha với 420 lít nước. Phun đều cho 01 lượt lên lá. Giúp cây nhanh chóng bén rễ và hồi xanh, kích thích bộ rễ phát triển. 4. Trước khi cây ra hoa: Khi cây đạt được 5 – 6 lá thật. Dùng 140 ml SP pha với 280 lít nước. Phun đều cho 01 lượt lên lá. Thúc đẩy bộ rễ phát triển, thân lá to dày, tăng cường khả năng quang hợp, tích lũy dinh dưỡng cho cây.

5. Thời kỳ quả nhỏ: Dùng 140 ml SP pha với 420 lít nước. Phun đều cho 01 lượt lên lá. Giúp quả lớn nhanh, màu sắc đẹp, chất lượng quả được tăng lên.

6. Sau thời kỳ thu hái: Cây dưa chuột sau khi trồng khoảng 60 – 80 ngày, tùy theo giống cây trồng và điều kiện chăm sóc thì dưa cho thu trái. Thu hoạch dưa chuột tốt nhất là vào buổi sáng sớm khi nhiệt độ vẫn còn mát mẻ.

Cứ sau 2 lần thu hái. Dùng 140 ml SP pha với 420 lít nước phun đều 1 lượt lên lá. Sau từng đợt thu trái nên bón kali và đạm 2 tuần 1 lần để cung cấp dinh dưỡng cho cây nuôi trái cho lứa tiếp theo.

*Một số lưu ý trước khi sử dụng chế phẩm sinh học trong qua strinhf trồng cây dưa chuột:

– Trước khi phun chế phẩm sinh học lên cây dưa chuột, cần lắc đều chai chế phẩm. Dung dịch đã pha trộn không để vượt quá 48h. Bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp

– Dùng bình sạch, bình chuyên dùng để phun chế phẩm sinh học, không phun chung với bình phun thuốc bảo vệ thực vật hoặc thuốc trừ cỏ.

– Phun chế phẩm dưới dạng sương mù, phun đều 01 lượt, không phun đi phun lại nhiều lượt. Phun trong vòng 5h nếu gặp trời mưa cần phải phun bổ sung.

– Thời gian phun tốt nhất là trước 9h sáng hoặc sau 16h chiều, không phun chế phẩm lúc cây đang ra hoa và thụ phấn (chỉ phun sau 16h).

– Đối với cây trồng mang bệnh cần dùng thuốc đặc trị để chữa trị, sau khi khỏi bệnh từ 3 – 5 ngày mới được sử dụng chế phẩm.

– Cần tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng đồng thời kết hợp với quy trình bón phân hợp lý.

(Tài liệu này chỉ mang tính chất giới thiệu, khi triển khai thực tế, các tổ chức, cá nhân nên tham khảo ý kiến chuyên gia và tài liệu khác). Hải Yến (Phòng Thông tin KH&CN)

Việc ứng dụng chế phẩm sinh học trên dưa chuột không những tạo ra dòng sản phẩm sạch và an toàn mà còn giúp cho nhà nông tiết kiệm được chi phí và gia tăng được năng suất chất lượng sản phẩm.

Nuôi Gà Bằng Chế Phẩm Sinh Học

Nuôi gà bằng chế phẩm sinh học đang hiện đang được khuyến khích phát triển rộng rãi. Mô hình cho kết quả cả ở quá trình chăm sóc, xử lý chất thải. Từ đó, gia tăng chất lượng thành phẩm khi xuất chuồng, mang về hiệu quả kinh tế cao.

Qua thông tin bài viết sau đây chia sẻ, sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn về lợi ích sử dụng chế phẩm sinh học. Nhờ vậy yên tâm ứng dụng theo mục đích chăn nuôi.

Hầu hết các mô hình nuôi gà từ hộ gia đình đến trang trại lớn đều đang dùng đệm lót sinh học. Sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà đạt quả chăn nuôi và xử lý mùi hôi tốt.

+ Phân hủy chất thải: Trong đệm lót sinh học chứa hệ vi sinh vật có lợi. Chúng sẽ tiết enzym ngoại bào để kích thích lên men hiếu khí và oxy hóa toàn bộ hợp chất hữu cơ giúp phân hủy chất thải.

+ Khử mùi: Lớp đệm sinh học làm ức chế, tiêu diệt các vi sinh vật trong chất thải của vật nuôi. Điều này giúp loại bỏ mùi hôi thối tại khu vực chăn nuôi, không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

+ Bảo vệ sức khỏe vật nuôi: Hệ vi sinh vật có lợi ở chế phẩm sinh học hoạt động trên nền đệm lót tiêu diệt mầm mống gây bệnh. Giúp đàn gà sinh trưởng tốt, giảm tỷ lệ mắc bệnh, tăng khả năng sống sót cao.

Cách dùng chế phẩm sinh học làm đệm lót nuôi gà

Hoạt hóa chế phẩm sinh học:

Dùng 4kg chế phẩm sinh học EM, trộn cùng 40kg cám gạo, 1 lít mật rỉ đường và 10 lít nước sạch. Duy trì độ ẩm hỗn hợp đạt 60 %, bảo quản trong thùng kín, để chỗ ấm 2-3 ngày. Thành quả thu được là dung dịch lên men.

Làm đệm lót nuôi gà:

+ Bà con rải đều lớp mùn cưa dày 10cm.

+ Dùng dung dịch lên men tưới đều trên mặt đệm lót, xoa nhẹ bề mặt đệm.

+ Sau khi làm hết nguyên liệu chuẩn bị tương ứng diện tích chuồng và quy mô chăn nuôi. Lấy bạt phủ kín, ủ 4-5 ngày để đệm lót nóng lên là có thể thả gà vào.

Xử lý mùi hôi chuồng trại trong nuôi gà bằng chế phẩm sinh học

Thông thường, nuôi gà bằng chế phẩm sinh học trên nền đệm lót đã đóng vai trò trong việc khử mùi hôi chuồng trại nuôi gà. Tuy nhiên, nếu tình hình chưa được cải thiện, bạn có thể dùng chế phẩm sinh học EM đã hoạt hóa. Đem pha vào nước sạch rồi phun đều lên toàn bộ khu vực chăn nuôi.

Ứng dụng chế phẩm sinh học làm thức ăn nuôi gà

Ngoài chức năng làm đệm lót, khử mùi, chế phẩm sinh học còn được dùng tạo ra nguồn thức ăn nuôi gà tuyệt vời. Theo các nhà khoa học, gà ăn thức ăn lên men có tăng trọng cao hơn 10-20%. Trong khi lại giảm đến 5-20% chi phí so với thông thường.

Bên cạnh nguồn dinh dưỡng vượt trội còn phải kể đến khả năng phòng chống bệnh tật tốt. Ưu điểm chăn nuôi gà trên nền đệm lót sinh học giúp vật nuôi tránh mắc một số bệnh về đường ruột, sinh trưởng khỏe mạnh.

Bà con có thể tận dụng một số phụ phẩm như đầu cá. Đem xay nhuyễn, trộn cùng chế phẩm sinh học và kết hợp thêm bột sắn, bột ngô. Tưới nước sạch vào hỗn hợp, đảo trộn thật đều. Sau đó cho vào thùng lớn, để 4-5 giờ rồi đem đi ủ trong 2-3 ngày tùy điều kiện thời tiết. Đủ thời gian, sử dụng hỗn hợp ủ cho gà ăn. Có thể dùng trực tiếp hoặc trộn cùng thức ăn khác.

Thực tế đã ghi nhận hiệu quả rất lớn đến từ việc nuôi gà bằng chế phẩm sinh học. Chính vì thế, bạn hãy lựa chọn ngay chế phẩm sinh học cao cấp do Công ty SUMO Nhật Việt cung cấp. Chắc chắn bạn sẽ vô cùng hài lòng về kỳ vọng ở quá trình chăn nuôi.

Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng tự hào là đơn vị chuyên về nghiên cứu, ứng dụng sinh học trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản. VBio luôn đưa ra giải pháp hữu ích nhất đến bà con.

Để phục vụ VBio có cung cấp các loại chế phẩm sinh học như: Đệm lót sinh học, Can chế phẩm EM1 dạng nước , Chế phẩm EM1 dạng bột, Mật rỉ đường, Dung dịch Nano Bạc diệt khuẩn, Chế phẩm PROTEASE (PAPAIN), Nấm đối kháng, Men ủ vi sinh BTV,….

Chế phẩm EM gốc dạng bột

Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng

Địa chỉ: Số 39, Ngõ 189/61, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội Website: ĐT: (+84) 2422 118 008 – (+84)962 567 869

https://vbio.vn/ Email: vbiovn1@gmail.

Quy Trình Nuôi Thỏ Thịt Làm Giàu Bằng Chế Phẩm Sinh Học

Việc sử dụng Chế phẩm sinh học vào trong nuôi thỏ là 1 giải pháp chăn nuôi hiện đại, giúp người nuôi thỏ hạn chế được bệnh dịch, tối ưu được chi phí và nâng cao được hiệu quả kinh tế.

Trong các dòng chế phẩm sinh học được sử dụng trong Chăn nôi, Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái được xem như là một hỗn hợp các chất dinh dưỡng tổng hợp cao cấp có vai trò bổ sung trực tiếp dinh dưỡng thiết yếu cho quá trình phát triển của Thỏ.

GS.TS Nguyễn Lân Hùng khẳng định vai trò của Chế phẩm sinh học trong chăn nuôi

Thỏ là loại động vật gậm nhấm có khả năng sinh sản nhanh lại dễ nuôi, thức ăn của thỏ đa dạng với nhiều loại thức ăn khác nhau như cỏ, lá cây tự nhiên, các loại thức ăn hỗn hợp tự chế như cám ngô-khoai-sắn, các loại thức ăn giàu đạm như cám công nghiệp với tỷ lệ đạm khoảng 8-21%.Tùy theo loại thức ăn mà chúng ta có cách sử dụng chế phẩm Vườn Sinh Thái khác nhau. Cụ thể:

1. Sử dụng thức ăn Xanh

Thức ăn xanh cho Thỏ gồm các sản phẩm của cây trồng, cỏ tự nhiên, lá tự nhiên, lá sắn dây, cỏ voi, VA 06(những loại thức ăn này nên trồng thành một vùng nguyên liệu để tiện chăm sóc, thu hái).Dùng 1ml chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 2 lít nước sạch phun lướt và đều cho các loại cây trồng lấy lá cho Thỏ ăn. Sau khi phun 1-2 ngày thì thu hái cho thỏ ăn. Cách làm này vừa làm tăng năng suất sinh vật học của cây trồng làm thức ăn cho thỏ vừa tạo ra loại thức ăn có chất lượng cao cho thỏ.Nếu không phun được cho các loại cây trồng làm thức ăn cho thỏ bà con có thể thu hái, chọn lọc thức ăn Xanh tập trung vào một khu vực, vệ sinh sạch sẽ sau đó dùng 1ml chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 0,2 lít nước rồi phun đều cho 2-3kg thức ăn xanh (cỏ, lá).

Bảng A: Khẩu phần ăn của thỏ 1 ngày đêm như sau

XEM THÊM ► Bí quyết Chăn nuôi hiệu quả trong giai đoạn khủng hoảng bão giá ! VƯỜN SINH THÁI

HỖ TRỢ VÀ TƯ VẤN KỸ THUẬT MIỄN PHÍ 0962686348

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Làm Giá Đỗ Sạch Chất Lượng Cao Bằng Chế Phẩm Sinh Học trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!