Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật, Kinh Nghiệm Xử Lý Măng Cụt Ra Hoa # Top 11 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật, Kinh Nghiệm Xử Lý Măng Cụt Ra Hoa # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật, Kinh Nghiệm Xử Lý Măng Cụt Ra Hoa mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Kỹ thuật, kinh nghiệm xử lý măng cụt ra hoa

Chăm sóc cây măng cụt ra hoa sớm, ít sượng trái

Măng cụt là cây trồng cho giá trị kinh tế cao, thích hợp nhiều vùng đất từ đồng bằng sông Cửu Long đến Tây Nguyên. Chăm sóc cây măng cụt không quá khó, vấn đề gặp phải ở cây măng cụt là cây hai bỏ vụ (cho trái cách năm), trái thu hoạch cuối mùa hay bị mủ và sượng, mất phẩm chất. Vì vậy, ngoài việc chăm sóc để cây măng cụt khỏe mạnh, thì chăm sóc để cây cho trái hàng năm, trái đạt chất lượng rất quan trọng.

Cây măng cụt trồng tốt ở vùng đất thịt, sét giàu hữu cơ tầng canh tác dày, thoát nước tốt, gần nguồn nước tưới, không bị nhiễm mặn. Trồng được quanh năm, nhưng thường được trồng vào đầu mùa mưa để giảm chi phí tưới cho vườn cây.

Cây măng cụt là cây ưa bóng, cây con khó sống ngoài trảng nên cần được che mát trong 4 – 5 năm đầu vì ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp có thể làm cây chậm phát triển. Hàng năm, vào mùa nắng cần vét bùn ở mương lên bồi liếp nhằm nâng cao mặt liếp và cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây. Nhưng chỉ bồi một lớp bùn mỏng khoảng 3 – 4 cm. Măng cụt là cây có nhu cầu nước rất lớn, đồng thời do hệ thống rễ cây không có lông hút và phát triển kém nên rễ măng cụt khi tiếp xúc với đất khó hút nước vì vậy cần tưới nước thường xuyên, nhất là trong giai đoạn cây con và cây đang mang trái.

Giai đoạn cây ra hoa và mang trái cần tưới nước cách ngày cho cây, nhất là lúc sau khi cây trổ hoa, đậu trái giúp hoa phát triển tốt, đậu trái nhiều và trái nhanh phát triển. Trong giai đoạn cây mang trái nên chú ý tưới đều vừa đủ ẩm, tránh trường hợp vườn quá khô lại quá ướt bất thường sẽ đưa đến hiện tượng rụng trái non. Một số kinh nghiệm của nhà vườn khi trái măng cụt hết giai đoạn phát triển trái thì ngưng tưới nước, giảm mực thủy cấp trong mương và kết hợp với việc đậy gốc khi có mưa nhiều sẽ giảm đi hiện tượng mủ trái và sượng trái măng cụt.

Tỉa cành tạo tán cho cây măng cụt phải được chú ý thực hiện sớm và thường xuyên để có được tán cây cân đối và cây cho năng suất cao sau này. Khi cây còn nhỏ, cần tỉa bỏ các cành mọc dày đặc, cành vượt mọc đứng trong thân, cành ốm yếu, cành bị sâu bệnh, chỉ giữ lại các cành mọc ngang, cành khỏe mạnh để tạo cho cây có tán thông thoáng và cân đối. Khi cây đã cho trái, sau khi thu hoạch xong phải tỉa bỏ những cành bị sâu bệnh, cành già không còn khả năng cho trái, cành vô hiệu nằm trong tán cây.

Theo khuyến cáo của Sở khoa học và công nghệ Bến Tre, cây măng cụt cho trái cách năm rất thường xảy ra, chủ yếu là do việc bón phân cho cây hầu như chưa được quan tâm. Quy trình bón phân để người trồng tham khảo như sau, giai đoạn cây cho trái: ngay sau khi thu hoạch xong cần tỉa cành, tạo tán bón 20 – 30 kg phân chuồng hoai cho mỗi cây kết hợp với phân vô cơ có hàm lượng đạm cao để giúp cây nhanh ra đọt mới. Bón phân chuyên dùng cho cây ăn trái. Cũng có thể bón phân hữu cơ kết hợp với phân vô cơ theo công thức như sau N:P:K 16-16-8 hoặc N:P:K 20:20:10. Lần 2: trước khi cây ra hoa 30 – 40 ngày, giai đoạn này nên sử dụng phân vô cơ có hàm lượng lân và kali cao. Tránh bón nhiều phân đạm sẽ làm cho cây ra lá giảm sự ra hoa. Bón phân chuyên dùng cây ăn trái hoặc N:P:K 8-24-24. Lần 3: sau khi đậu trái lúc trái khoảng 2 cm, bón phân có hàm lượng kali cao, bón phân với công thức N:P:K 13-13-21. Liều lượng phân: 0,5 – 4 kg/lần/cây với tuổi cây từ 10 tới trên 30 năm tuổi, có thể tăng giảm hoặc thay đổi tùy thuộc vào điều kiện đất trồng, đường kính tán, năng suất thu hoạch vụ trước và tình hình sinh trưởng của cây. Giai đoạn trái phát triển cần bón thêm Ca(NO3)2 hoặc bón vôi Dolomite 2 kg/cây sẽ tăng được phẩm chất trái.

Đa số nhà vườn xới xung quanh gốc bón theo tán cây vì vậy việc bón phân cho cây măng cụt chưa phát huy hết hiệu quả khi sử dụng phân bón. Cây măng cụt do đặc tính bộ rễ phát triển kém so với các loại cây trồng khác, vì vậy hiệu quả nhất nên giới hạn bón phân ở 2/3 hình chiếu tán tính từ gốc trở ra. Tốt nhất nên đào rãnh xung quanh gốc ở 2/3 tán, sâu 15 – 20 cm, rộng từ 20 – 30 cm, bón phân vào rãnh, lấp đất lại hoặc cũng có thể xới xung quanh cách gốc khoảng 40 – 50 cm đến 2/3 tán cây bón phân vào và tưới nước đầy đủ sau khi bón.

Cây măng cụt rất ưa phân chuồng. Hạn chế của trái măng cụt là trái bị sượng. Cách tốt nhất là thu hoạch trước mùa mưa, vì vậy cần cho cây ra hoa sớm. Đặc tính của măng cụt là ra hoa trên đầu cành đọt mới nên việc cho măng cụt ra hoa sớm, trước hết phải làm cho cây ra đọt non sớm và đồng loạt. Xử lý ra hoa cũng đòi hỏi trình độ nông dân và biết “canh” thời điểm, sử dụng phân bón phù hợp. Có hai cách bắt cây ra hoa sớm và đồng loạt, thứ nhất, khi đọt non 9 tuần thì xiết nước (tạo khô hạn, rút nước trong mương và phủ nylon trên mặt liếp). Khoảng 2 – 4 tuần thấy lá non có biểu hiện héo thì tưới thật nhiều, 5 – 7 ngày sau tưới lần nữa để mặt liếp đủ ẩm. Thứ hai, là khấc gốc (khoanh vỏ). Cách làm này chỉ áp dụng cho những vườn khó tạo khô hạn, thì khi đọt được 9 – 10 tuần tuổi, khoảng ngày 15/10 (âm lịch), tiến hành khấc gốc xung quanh thân. Chỉ khấc phần vỏ, không được chạm vào gỗ trong thân, vết khấc cách mặt đất khoảng 1 mét. Sau khi lá tươi trở lại hoặc khấc gốc 2 hoặc 3 ngày là cho cây ra hoa đồng loạt bằng cách dùng thuốc kích thích ra hoa phun sương đều hai mặt lá cây một lần. Khoảng 10 – 20 ngày sau khi tưới nước lại và phun thuốc, cây sẽ nhú chồi hoa.

PHƯƠNG DUY – Khoa học phổ thông, 25/07/2019

Kinh nghiệm xử lý măng cụt ra hoa

Xử lý tạo khô hạn mặt liếp măng cụt.

Ông Trần Ngọc Ánh ở ấp Láng Hầm, thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A (Hậu Giang) có hơn 20 năm trồng măng cụt trên diện tích 1,7 ha, vì vậy ông đã tích lũy rất nhiều kinh nghiệm trong xử lý măng cụt ra hoa.

Theo ông Ánh, vào đầu tháng 7 âm lịch tiến hành cắt tỉa những cành sâu bệnh, cành vượt trong thân để tạo thông thoáng nhằm có ánh sáng chiếu vào. Sau đó dùng chổi quét lá xung quanh gốc và cung cấp dinh dưỡng để cho cây ra đọt đồng loạt (sau 7 ngày cắt tỉa cành): bón phân NPK (20-20-10) mỗi cây từ 1,5 – 2 kg. Sau khi cung cấp phân khoảng 15 – 30 ngày cây sẽ ra đọt, đây là giai đoạn rất quan trọng tạo điều kiện cho cây ra hoa sau này.

Khi cây ra đọt non khoảng 3 – 5 ngày, phun thuốc trừ sâu vẽ bùa để cho lá phát triển tốt. Quan sát thấy lá chuyển sang lá lụa tiếp tục bón phân lân từ 2- 3 kg/cây để tạo mầm hoa cho cây. Sau khi phân lân đã tan hết thì tiến hành song song 2 biện pháp: một là che nylon trên bờ để không cho mưa làm ướt bờ (tạo khô hạn cho cây măng); hai là xiết nước dưới mương phải cách mặt bờ từ 5 – 6 tấc.

khi lá đã già (màu nâu sẫm hơi héo) thì bắt đầu cho nước vào mương rồi tưới nước cho ướt bờ, sau khi tưới được 7 – 10 ngày thì bón phân NPK (20-15-15) mỗi cây từ 1 – 2 kg. Sau khi tưới khoảng 15 – 20 ngày là măng cụt sẽ ra hoa, lúc này nên phun thuốc trừ sâu hại.

Khi măng cụt đã đậu trái cần chú ý phải bón phân cân đối, không được bón quá nhiều urê sẽ làm trái non rụng nhiều, chỉ nên sử dụng phân NPK (16-16-16) chia từng giai đoạn (2 tháng sau đậu trái bón mỗi cây 0,5 – 1 kg, sau đó cứ 1 tháng bón phân một lần khoảng 0,5 kg/cây để trái phát triển tốt). Thời gian từ khi ra hoa đến thu hoạch từ 5 – 6 tháng.

NGUYỄN VIỆT KIỂU – Khoa học phổ thông, 08/07/2019

Kỹ thuật xử lý măng cụt ra hoa theo ý muốn

Măng cụt được trồng chủ yếu ở Nam bộ, trong đó đồng bằng sông Cửu Long hiện có hơn 5.000 ha, sản lượng khoảng 4.500 tấn, trong đó có 1/3 diện tích đang cho trái. Bến Tre hiện có gần 4.500 ha, là tỉnh đã công bố chính thức chọn măng cụt là cây trồng chủ lực để đầu tư phát triển theo hướng thâm canh.

Măng cụt là loại cây đặc sản, đã từng “làm mưa làm gió” trên thị trường trái cây cao cấp. Giá măng cụt lúc nào cũng cao. Đám cưới mà có mâm măng cụt là thuộc loại sang. Măng cụt được gọi là “nữ hoàng” của cây ăn trái là vậy. Chủ cơ sở cây giống DUY HIỀN, cũng là người trồng để nhân giống tại xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, Bến Tre, nói về vườn cây của mình, cũng có bao thăng trầm.

Để có trái măng cụt đến tay người tiêu dùng nhà vườn phải bỏ ra không ít công sức

Trồng măng cụt

Đối với cây măng cụt, việc chuẩn bị đất cũng giống như các loại cây ăn trái khác, nhưng khoảng cách trồng phải từ 7 – 10 m, vì tàn lá lớn và cây sống lâu năm. Nếu trồng xen với dừa, thì nên trồng khoảng giữa 4 cây dừa là tốt nhất.

Khi trồng nên cắt bớt lá, nên trồng vào đầu mùa mưa. Có thể trồng xen với chuối, dừa để che mát. Muốn trồng thuần măng cụt, lúc đầu khi cây còn nhỏ nên xen những cây ngắn ngày để có thu nhập.

Rễ măng cụt tiếp xúc với đất kém, nên cần tưới và chăm sóc thường xuyên. Cây bị ngập nước dễ chết, cho nên cần thoát nước tốt vào mùa mưa.

Cây măng cụt rất ưa phân chuồng. Bón đạm để giúp cây tăng trưởng nhanh. Kinh nghiệm của những nhà vườn chuyên canh: Trong năm đầu có thể bón từ 50 gam đến 100 gam phân SA/cây hoặc 20-40 gam urê/cây vào một tháng sau khi trồng và từ 50-100 gam SA, hoặc 20-40 gam urê vào sáu tháng sau. Từ năm thứ hai sau khi trồng nên tăng dần lượng phân theo giai đoạn tăng trưởng. Khi cây bắt đầu cho trái, bón 500 gam phân NPK 20-20-15 một cây vào đầu và cuối mùa mưa. Lượng phân tăng khi cây lớn sẽ cho nhiều trái.

Cây trưởng thành có thể bón từ 2 kg NPK/năm. Những người có kinh nghiệm có thể bón 1,5 kg DAP/gốc vào cuối mùa mưa, kết hợp bồi sình rải lá và cỏ mục để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây.

Lúc đầu cắt bỏ cành yếu, nhưng cây cao từ 8 đến 10m thì cắt ngọn để giảm chiều cao, tạo tán ngang giúp cây cho trái nhiều.

Bệnh của cây măng cụt thường là sâu ăn lá, rệp dính hoặc nhện đỏ, bọ xích làm cây kiệt sức, bệnh đóm rong, chảy nhựa vàng. Các loại bệnh này đều có thuốc trị, chỉ cần nhà vườn lưu ý sẽ khỏi.

Thu hoạch trái đã chuyển màu đỏ là thuận lợi, vì có thể bảo quản được từ 7-10 ngày.

Hiện tại theo dự án của Bến Tre diện tích măng cụt của tỉnh đã lên tới 4.500 ha, trong đó 200 ha đang trong thời kỳ cho trái năng suất cao.

Hạn chế của trái măng cụt là trái bị sượng. Cách tốt nhất là thu hoạch trước mùa mưa. Đặc tính của măng cụt là ra hoa trên đầu cành đọt mới nên việc cho măng cụt ra hoa sớm, trước hết phải làm cho cây ra đọt non sớm và đồng loạt.

Xử lý cho trái nghịch vụ

Để cho mùa sau ra trái sớm và chất lượng, sau thu hoạch mùa trước cần làm mấy việc sau: Thứ nhất, bón 3 kg phân đầu trâu AT1 + 30 kg phân ủ hoai + 50 gam RICHO-MS/cây có tán 6-8 mét, tưới nước đều. Thứ hai là tỉa bỏ cành vượt, cành cấp một vượt ra khỏi khung tán và cắt bỏ những cặp lá đầu cành trên toàn bộ tán lá. Làm hai việc này càng nhanh càng tốt.

Hai tuần sau, dùng MS-THIORÊ hoặc FOOD-MS1 phun sương ướt đều tán cây. Sau hai đến ba lần phun, cây sẽ nhú đọt đồng loạt. Khi đọt non nhú được 01 tuần, dùng FOOD-MS1 phun hai lần, 10 ngày một lần nữa, giúp đọt lá phát triển mạnh chuẩn bị ra hoa.

Xử lý ra hoa cũng đòi hỏi trình độ. Vì tạo được đọt non phát triển chưa hẳn là ra hoa. Khi đọt non được 05 tuần tuổi, bón 02 kg phân đầu trâu AT2 + 02 kg HUMICH/cây. Muốn có hiệu quả nhanh, thì dùng 100 gam MS hòa nước xịt đều trên cây. Một tuần sau dùng FOOD-MS2 hoặc F-PO phun sương cho ướt đều hai mặt lá cây hai lần, cách nhau 07 ngày/lần. Làm vào đầu tháng 10 âm lịch để thu hoạch đầu tháng 04 năm sau.

Có hai cách bắt cây ra hoa sớm và đồng loạt: Thứ nhất, khi đọt non 09 tuần thì siết nước (tạo khô hạn, rút nước trong mương và phủ nylon trên mặt liếp. Khoảng 2-4 tuần thấy lá non có biểu hiện héo thì tưới thật nhiều, 5-7 ngày sau tưới lần nữa để mặt liếp đủ ẩm. Thứ hai, là khất gốc (khoanh vỏ). Cách làm này chỉ áp dụng cho những vườn khó tạo khô hạn, thì khi đọt được 9-10 tuần tuổi, khoảng ngày 15 tháng 10 (âm lịch), tiến hành khất gốc xung quanh thân. Chỉ khất phần vỏ, không được chạm vào gỗ trong thân, vết khất cách mặt đất khoảng 1 mét.

Sau khi lá tươi trở lại hoặc khấc gốc 2 hoặc 3 ngày là cho cây ra hoa đồng loạt bằng cách dùng thuốc kích thích ra hoa C.A.T + FOOD-MS2 phun sương đều hai mặt lá cây một lần. Khoảng 10-20 ngày sau khi tưới nước lại và phun thuốc, cây sẽ nhú chồi hoa. Từ khi hoa nhú đến hoa nở khoảng 30-45 ngày. Muốn đậu trái tốt, nên phun hai lần thuốc đậu trái C.A.T hoặc HCR cách nhau 10 ngày một lần.

Nuôi trái cũng là vấn đề quan trọng. Khi trái đậu hai tuần, bón 02 kg phân đầu trâu AT3 + 02 kg HUMICH/cây, chia làm hai lần. Muốn cho cung cấp nhanh dinh dưỡng nuôi trái thì bón 400 gam MS hòa với 04 lít nước xịt cho một cây. Đồng thời, dùng HCR phun hai lần, 07 ngày/lần. Sau đó dùng thuốc dưỡng trái + FOOD-MS4 phun 3-4 lần, 10 ngày một lần giúp cho trái to, chắc, ngon ngọt và hạn chế hiện tượng xì mủ, sượng

Xuân Thi – Bến Tre, 07/06/2008

 Nhấn vào đây để xem tất cả các thông tin kỹ thuật trồng măng cụt

Xử Lý Ra Hoa Đồng Loạt, Biện Pháp Khắc Phục Sượng Quả Măng Cụt

1. Xác định thời gian cắt cành và đầu cành để tạo đọt non

Muốn xác định thời gian cắt cành và đầu cành để tạo đọt non cho cây măng cụt thích hợp cần căn cứ 2 yếu tố:

– Đặc điểm ra hoa của cây măng cụt:

Hoa măng cụt

Măng cụt thường ra hoa ở đầu cành, các cành thứ cấp có từ 2 – 3 đợt ra đọt có tỉ lệ ra hoa nhiều hơn so với cành non một đợt ra đọt hay cành già cỗi 4 – 5 đợt ra đọt.

Măng cụt có xu hướng ra quả cách năm tuỳ theo tình trạng sinh trưởng của cây. Sự ra hoa thường xuất hiện sau một đợt sinh trưởng dinh dưỡng và trải qua một thời kỳ khô hạn. Cây cũng có thể ra hoa hai lần trong năm tùy thuộc vào điều kiện sinh trưởng và số đợt sinh trưởng trong năm.

Có ba yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự ra hoa của măng cụt là cây măng cụt phải trong thời kỳ sung mãn, chồi thành thục và có thời gian khô hạn thích hợp; chồi có khả năng ra hoa phải từ 9 tuần tuổi nhưng tùy thuộc vào điều kiện khí hậu, lý tưởng nhất là 21 tuần tuổi.

Cây được xiết nước cho đến khi chồi tận cùng có dấu hiệu héo và cặp lá cuối cùng hơi rủ xuống. Lúc này cây bắt đầu có sự tượng hoa.

– Thời gian thu hoạch mong muốn: Ở ĐBSCL măng cụt ra hoa từ tháng 12 – 2 dương lịch, thu hoạch tập trung trong tháng 5 – 6 và kết thúc trong tháng 7. Như vậy, để có quả măng cụt sớm phải làm cho cây măng cụt ra lá non từ tháng 8 – 9 dương lịch để cây trổ hoa vào tháng 11 – 12 dương lịch.

2. Cắt cành và đầu cành để tạo đọt non

Tỉa bỏ cành vượt, cành già không còn khả năng cho quả, cành cấp 1 vượt ra khỏi khung tán, những cành ở mặt ngoài tán một đoạn khoảng 30 – 40 cm và cắt bỏ những cặp lá đầu cành trên toàn bộ tán.

Cành không có khả năng cho quả và cành ở ngoài tán

Tuy nhiên, tùy vào điều kiện thực tế có thể cắt ngắn hơn hoặc dài hơn làm sao cho tán cây tròn đều, không lồi lõm, không có các cành bị che khuất.

Tỉa cành phải tiến hành ngay sau đợt bón phân lần 1 và phải làm xong trong 1 tuần (1 tuần sau khi bón phân) để giúp cây có đủ dinh dưỡng mọc chồi khỏe và đồng loạt. Dụng cụ tỉa cành ở giai đoạn này là kéo để cắt cành trên cao.

3. Bón phân chuyên dụng để cây ra đọt sớm và đồng loạt

3.1. Xác định thời điểm bón phân

Sau 2 tuần cắt tỉa cần bón phân chuyên dụng để giúp cây nhú đọt đồng loạt.

Khi đọt non nhú được 1 tuần bón phân giúp đọt lá phát triển mạnh, sung sức và chuẩn bị cho hoa.

Sau khi đọt nhú được 5 tuần bón phân đón ra hoa, phun thuốc tạo mầm hoa giúp hoa ra đều, khỏe và đồng loạt.

3.2. Chọn loại phân bón chuyên dụng

* Phân urê (CO(NH2)2): có 46% nitơ nguyên chất. Urê là loại phân có tỷ lệ nitơ cao nhất.

Phân urê được dùng để bón thúc. Có thể pha loãng Urê theo nồng độ 0,5-1,5% để phun lên lá.

* Thiourea: có tác dụng phá hủy miên trạng chồi ngủ (mầm chồi lá hay mầm hoa) của cây trồng. Giúp kích thích cây đâm chồi ra hoa sớm – đồng loạt

Cách dùng: Sử dụng Thiourea kết hợp với Paclobutrazol 25 SC giúp cho cây ra hoa quả vụ

* Đầu Trâu AT1: Thích hợp nhất để bón sau thu hoạch, giúp cây phát triển cành và đọt mới.

Hàm lượng: 18% đạm (N), 12% lân (P2O5), 8% kali (K2O), trung, vi lượng.

Hàm lượng đạm cao cho phát triển đọt mới; hàm lượng lân khá cho bộ rễ, chồi; hàm lượng kali vừa cho cây chống chịu tốt sâu bệnh; hàm lượng trung vi lượng đủ cho cây phát triển toàn diện; rất ít S nên không làm chua đất.

* Đầu Trâu AT2: Tốt nhất để bón thúc ra hoa, kích thích mầm hoa phát triển.

Hàm lượng: 7% đạm (N), 17% lân (P2O5), 12% kali (K2O), trung, vi lượng.

Hàm lượng lân cao cho hình thành mầm bông, tượng bông tốt, trổ sớm; hàm lượng kali khá và hàm lượng đạm vừa cho trổ bông tập trung; hàm lượng trung vi lượng vừa đủ cho hạt phấn tốt, đậu quả nhiều, ít rụng; hàm lượng S thấp – không chua đất.

* Phân bón humix

– Cung cấp các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng ở dạng rễ hấp thu kịp thời và cân đối qua các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây.

– Cung cấp cho cây trồng các chất điều hòa sinh trưởng thực giúp cây tăng sinh trưởng và năng suất do hấp thu dinh dưỡng thuận lợi hơn.

– Ngoài ra còn cung cấp một số nấm đối kháng kìm hãm một số nấm hoặc vi sinh vật có hại cho cây trồng.

* MX6 (Ra Hoa C.A.T): Có N: 0,5%; P2O5hh: 8%; K2O: 8%; Ca, Mg, Mn, Fe, B, Cu và các phụ gia đặc hiệu.

Giúp tạo mầm hoa tốt, thúc ra hoa đồng loạt, chống nghẹn hoa, hoa bung mạnh, cho hoa mập, khỏe, dễ đậu quả.

* MX – TƯỚI 1: Có N: 27%; P2O5hh: 7%; K2O: 6%; Mg, S, Mn, Fe, Zn, B, Cu, Mo, Co.Chelate – hóa đặc biệt.

Thúc cây nhú đọt nhanh và đồng loạt. Tăng số cành hữu hiệu. Giúp thân lá to dày, cây xanh tốt, nhiều nhựa nguyên (mủ).

* MX – TƯỚI 2: Có N: 2%; P2O5hh: 25%; K2O: 13%, S, Mn, Zn, B.

Giúp cây tạo mầm hoa tốt. Thúc hoa bung đồng loạt, bung mạnh. Quả đậu nhiều

* MX – TƯỚI 3: Có N: 6%; P2O5hh: 25%; K2O: 9%, MgO, S, Mn, Fe, Zn, B, Cu, Mo, Co.

Giúp rễ cây phát triển mạnh, cây nhú nhiều rễ cám – rễ tơ hút dưỡng chất nhanh, cây sung khỏe..

– Giúp cây tạo mầm hoa tốt, hoa ra đồng loạt, đậu quả nhiều.

* MX-TRICHO (Phân vi sinh)

Hạn chế vi sinh vật có hại, phát triển vi sinh vật có ích, cải tạo đất, ủ tạo phân hoai.

* Phân bón lá Food-MX2: Có 5% Đạm, 50% lân, 5% kali và 0,5% Bo.

Hàm lượng Lân và Bo cao trong Food-MX2 đủ sức tạo mầm hoa tốt cho bất kỳ loại cây ăn quả nào.

Ưu điểm nổi bật của Food-MX2 mà các loại phân bón lá khác không có đó chính là tỉ lệ lân so với đạm và kali rất cao kết hợp thêm với nguyên tố vi lượng Bo, giúp quá trình phân hóa mầm hoa trong cây dễ dàng hơn cho dù trong thời tiết bất lợi.

* Phân bón lá chúng tôi Bột Ra Hoa: Có Lân, Kali và Bo cao sẽ giúp cho quá trình tạo mầm hoa của cây rất tốt.

Ngoài ra chúng tôi còn có một ưu điểm nữa là vừa giúp cây tạo mầm hoa đồng thời vẫn có thể nuôi quả trên cây.

* Agro – 2

Kích ra hoa sớm, nhiều, đồng loạt, chống hiện tượng rụng bông, tăng tỉ lệ đậu quả.

Làm cho cây bung đọt nhanh, ra hoa mạnh. Cung cấp đầy đủ dưỡng chất và giúp cây hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất.

Tăng sức đề kháng cho cây, giúp cây chống chịu tốt với điều kiện thời tiết bất lợi và sâu bệnh tấn công.

* NPK phức hợp

Thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục và tăng trưởng cây. Kích thích ra hoa đậu quả, hạn chế rụng quả non.

Cung cấp dinh dưỡng trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Đặc biệt có hiệu quả cao trong thời kỳ đâm chồi và ra hoa kết quả.

Với măng cụt 300 – 400gr/gốc

* MKP: Thành phần: P2O5: 52%, K2O:34%.

Công dụng:

– MKP nhằm hạn chế cây ra đọt non và thúc đẩy các lá non mau trưởng thành, giúp tăng cường khả năng ra hoa tập trung.

– MKP kích thích ra hoa nghịch mùa, tăng năng suất và chất lựơng nông sản.

Tùy theo giai đoạn phát triển của đọt cây mà chọn các loại phân phù hợp. Nếu sau khi cắt tỉa cây không ra lá non có thể dùng urê hoặc thioure để kích thích ra lá non.

Phun Thioure thúc đẩy ra đọt mới đồng loạt sau 7 ngày xử lý nhưng nếu dùng Thioure với nồng độ cao sẽ gây ra hiện tượng rụng lá, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Riêng phun urê cây cũng ra đọt mới nhưng không đồng loạt và thời gian ra đọt kéo dài.

Hoặc hai tuần sau cắt tỉa có thể dùng MX-THIURE hoặc Food-MX1 để thúc đọt non nhú đồng loạt.

Khi đọt non được nhú được 1 tuần, dùng Food-MX1 giúp đọt lá phát triển mạnh, sung sức và chuẩn bị cho hoa.

Khi đọt non được 5 tuần tuổi, dùng AT2 (hoặc NPK 15:15:15 + Super lân hoặc DAP + KCl) để nuôi đọt và tạo mầm hoa tốt. Muốn có hiệu quả nhanh thì dùng MX-hòa nước tưới 2. Một tuần sau dùng chúng tôi (hoặc Food-MX2, MKP).

3.3. Xác định liều lượng bón

Liều lượng bón tùy theo khuyến cáo của nhà sản xuất từng loại phân và mục đích sử dụng.

3.4. Tiến hành bón phân để cây ra đọt sớm và đồng loạt

– Sau khi cắt tỉa cây không ra lá non thì phun urê với liều lượng 100 – 200 g/20 lít nước hoặc thiourea (95%) với liều lượng 30 g/8 lít nước. Phun ướt đều tán lá.

Hoặc hai tuần sau khi cắt tỉa, dùng MX-THIORÊ hoặc Food-MX1 phun sương ướt đều tán cây.  

Sau khi phun 2 – 3 tuần, cây sẽ nhú đọt đồng loạt.

Đọt trước khi xử lý

– Khi đọt non nhú được 1 tuần, dùng Food-MX1 phun 2 lần, 10 ngày 1 lần giúp đọt lá phát triển mạnh, sung sức và chuẩn bị cho hoa.

Hoặc dùng phân bón lá có tỷ lệ N – P – K là 35 : 5 : 5 + MgO với nồng độ 15g/8 lít phun 2 lần, 10 ngày 1 lần.

Đọt sau khi xử lý

– Khi đọt non được 5 tuần tuổi, bón 2 kg AT2 (hoặc 1,5 kg NPK 15:15:15 + 2 kg Super lân hoặc 1,5 kg DAP + 0,5 kg KCl)/cây. Muốn có hiệu quả tức thì, tưới vào gốc bởi 100 g MX-hòa nước tưới 2.

– Một tuần sau dùng chúng tôi (hoặc Food-MX2, MKP) với nồng độ 15 g/8 lít phun sương ướt đều hai mặt lá cây 2 lần, 10 ngày 1 lần.

4. Xiết nước (tạo khô hạn)

Biện pháp kích thích cho măng cụt ra hoa sớm ở ĐBSCL chủ yếu là xiết nước, cây ra hoa 2 – 3 đợt với tỉ lệ ra hoa đạt khoảng 55%.

4.1. Xác định thời điểm xiết nước

– Xiết nước để kích thích ra hoa vào đầu tháng 11 – 12 dương lịch để thu hoạch vào đầu tháng 5 dương lịch năm sau, khi đọt non đạt 9 – 10 tuần tuổi (đọt non chuyển sang lá lụa).

– Tiến hành tạo khô hạn cho cây trong khoảng 3 – 4 tuần.

Đọt non chuyển sang lá lụa

4.2. Tiến hành xiết nước

– Cắt không tưới nước và rút hết nước ở dưới mương.

– Nếu xử lý vào mùa mưa hoặc tăng sự khô hạn có thể sử dụng plastic phủ gốc (hình 5.4.22) sẽ giúp rút ngắn thời gian ra hoa sớm hơn.

Phủ nylon trên mặt liếp

Ở ĐBSCL, để giúp cho cây ra hoa sớm và cải thiện tỉ lệ ra hoa nên kết hợp phun MKP (0:52:34) ở nồng độ từ 1,25% – 2,5% ở giai đoạn 3 tuần trước khi phủ nylon kích thích ra hoa 15 – 30 ngày, cây sẽ ra hoa sớm hơn từ 2 – 3 tuần và đạt tỉ lệ ra hoa gần 70% so không phun phân bón lá (chỉ ra hoa gần 50%).

Ở Miền Đông Nam Bộ, nên áp dụng quy trình xử lý cho cây măng cụt bằng cách phun Paclobutrazol với nồng độ 0,1% ở giai đoạn lá lụa kết hợp với ngưng tưới nước, sau đó phun thiourê ở nồng độ 0,5% để kích thích hoa tập trung.

Hoặc có thể khấc gốc (khoanh vỏ), với những vườn khó tạo khô hạn thì khi đọt được 9 – 10 tuần tuổi, khoảng 15/11 dương lịch tiến hành khấc gốc xung quanh thân, chiều rộng của vết khấc từ 0,5 – 0,8cm. Chỉ khấc phần vỏ, không được chạm vào phần gỗ trong thân, vết khấc cách mặt đất khoảng 1m.

4.3. Theo dõi trong quá trình xiết nước

Việc kiểm tra vườn măng cụt trong giai đoạn xiết nước cần lưu ý nhất lúc trước và sau khi trời có mưa với các công việc sau: kiểm tra nilon che phủ xem có bị rách hoặc gió làm bung ra không có khả năng che nước mưa để khắc phục.

Đánh giá tình hình sinh trưởng của măng cụt và quan sát sự chuyển biến của đọt cành xem có héo hay không. Nếu thấy đọt cành không héo tức là biện pháp xiết nước đã không hiệu quả và ngược lại.

Nếu biện pháp xiết nước không mang lại hiệu quả thì chúng ta cần phải kiểm tra lại xem nước có được xiết hoàn toàn hay không? Nếu nước vẫn vào vườn măng cụt được thì cần khắc phục ngay. Có thể sử dụng biện pháp xả nước hoặc dùng máy bơm để bơm nước ra ngoài.

Tóm lại, khâu quản lý nước rất quan trọng, sẵn sàng cho mọi tình huống (bơm thoát nước, xả nước…), không cho nước vào vườn giai đoạn này.

5. Tưới nước sau khi tạo khô hạn

4.1. Thời gian tưới nước sau khi tạo khô hạn

Khoảng 2 – 4 tuần đầu khi xiết nước, khi thấy chồi tận cùng có dấu hiệu héo và cặp lá cuối cùng hơi rủ xuống thì cần phải tưới nước.

4.2. Cách tưới nước sau khi tạo khô hạn

Sau khi tạo khô hạn nên tưới đẫm trở lại, tưới ngập càng tốt. Tưới 2 lần, cách nhau 5 – 7 ngày, sau đó tưới tiếp để mặt liếp đủ ẩm.

4.3. Tiến hành tưới nước sau khi tạo khô hạn

– Lần 1: Cho nước vào mương để tưới ngập cho măng cụt hoặc dùng máy bơm để bơm nước trực tiếp lên vườn đảm bảo tất cả các cây trong vườn cần xử lý ra hoa đều được tưới đẫm.

– Lần 2: Tưới đẫm như lần 1, cách lần 1 khoảng 5 – 7 ngày.

– Từ lần tưới thứ 3 sau khi xử lý khô hạn trở đi chỉ cần tưới đủ ẩm mặt liếp là được.

Để thúc cây ra hoa đồng loạt, sau khi lá tươi lại (hoặc khấc gốc 2 – 3 ngày), dùng thuốc ra hoa C.A.T + Food-MX2 phun sương ướt đều 2 mặt lá cây 1 lần.

Khoảng 10 – 20 ngày sau khi tưới nước lại và phun thuốc cây sẽ nhú chồi hoa (vào khoảng giữa tháng 12 dương lịch – hình 5.4.23).

Từ khi hoa nhú đến khi hoa nở khoảng 30 – 45 ngày. Muốn đậu quả tốt nên phun 2 lần thuốc đậu quả C.A.T hoặc HCR (phân bón chuyên dụng ra hoa trái), 10 ngày 1 lần.

Chồi hoa nhú ra sau 10 – 20 ngày tưới nước (chồi đơn và chồi kép)

* Một số lưu ý:

– Tưới nước đều đặn cho cây, tuy nhiên lượng nước chỉ bằng 1/3 lượng nước tưới bình thường. Nếu tưới nước quá nhiều thì có thể làm giảm tỷ lệ đậu quả.

– Khi quả đậu 2 tuần, bón 2 kg AT3 (hoặc 1,7 kg NPK 15:15:15 + 0,3 kg KCl)/cây.

– Đồng thời, dùng HCR (15 g/8 lít) phun 2 lần, 7 ngày 1 lần.

– Khi quả lớn, bón 2 kg AT3 (hoặc 1,6 kg NPK 15:15:15 + 0,4 kg KClX:)/cây. Muốn cung cấp nhanh dinh dưỡng nuôi quả thì bón 100 g MX- hòa nước tưới 4 cho 1 cây.

– Sau phun HCR 10 ngày, dùng dưỡng quả (35 ml/8 lít) + Food-MX4 (15 g/8 lít) phun 3 – 4 lần, 10 ngày 1 lần giúp quả to, chắc, ngon ngọt và hạn chế hiện tượng sượng quả và “trong quả”.

– Khoảng 104 – 108 ngày sau hoa nở, quả măng cụt chín.

5. Xử lý sau khi tưới nước cây măng cụt không ra hoa

5.1. Xiết nước

Sau khi xiết nước lần 1 nếu cây không ra hoa thì tiến hành xiết nước trở lại. Kỹ thuật xiết nước như đã trình bày ở trên (mục 4.4).

5.2. Tưới nước sau khi tạo khô hạn

Khoảng 2 – 4 tuần đầu khi xiết nước, khi thấy chồi tận cùng có dấu hiệu héo và cặp lá cuối cùng hơi rủ xuống thì cần phải tưới nước. Cách tưới như đã trình bày ở trên (mục 4.5).

Các giai đoạn ra hoa và phát triển quả măng cụt được tóm tắt ở sơ đồ dưới

Các giai đọan trong quá trình ra hoa và phát triển quả măng cụt

6. Hiện tượng sượng quả và khắc phục

6.1. Hiện tượng sượng quả

Khi quả măng cụt bị sượng, vỏ quả có nhiều mủ vàng (hình 5.4.24), bóp vỏ quả thấy cứng.

Vỏ quả có nhiều mủ vàng

Ruột quả cứng (cứng tất cả phần ruột quả hay chỉ cứng một phần trong ruột quả), không ngọt và cơm múi có vết màu nâu.

Ruột quả cứng và có vết màu nâu

Quả măng cụt đạt tiêu chuẩn ngon là không bị sượng, trọng lượng trên 80 g/quả, vỏ không bị trầy xước và lem mủ vàng, có màu sậm đẹp, cơm trắng (hình 5.4.26).

Vỏ quả bóng, không bị trầy xước

6.2. Biện pháp khắc phục hiện tượng măng cụt bị sượng

– Cho cây ra đọt non sớm và đồng loạt

Măng cụt rất hay bị sượng khi chín vào mùa mưa. Muốn cho măng cụt không bị chín vào mùa mưa cần phải cho măng cụt ra đọt non sớm, đồng loạt, vì măng cụt là loại cây ra hoa trên đầu cành của đọt mới) để cây ra hoa đậu quả và quả chín trước mùa mưa.

Cây ra đọt non đồng loạt

Muốn cho cây ra đọt non sớm và đồng loạt, sau khi thu hoạch xong cần bón 3 kg phân Đầu Trâu AT1 + 30kg phân ủ hoai.

Hoặc bón 7kg Humix + 50g Tricho cho một cây có tán 6-8m, tưới nước đều.

Tỉa bỏ cành vượt, cành cấp 1 vượt ra khỏi khung tán và cắt bỏ những cặp lá đầu cành trên toàn bộ tán. Làm 2 việc này trong 1 tuần.

Hai tuần sau, dùng Food-MX1 phun sương ướt đều tán cây. Sau khi phun 2-3 tuần, cây sẽ nhú đọt đồng loạt.

Khi đọt non nhú được 1 tuần, dùng Food-MX1 phun 2 lần, 10 ngày 1 lần giúp đọt lá phát triển mạnh, sung sức và chuẩn bị cho hoa.

Khi đọt non được 5 tuần tuổi, bón 2kg phân Đầu Trâu AT2 + 2kg Humix/cây.

Muốn có hiệu quả nhanh, dùng 100g MX TƯỚI 2 hòa nước tưới cho 2 cây. Một tuần sau dùng MX-Bo (hình 5.4.32) phun sương ướt đều 2 mặt lá cây: 7 ngày 1 lần, phun 2 lần là cây bắt đầu ra hoa. Làm vào đầu tháng 10 âm lịch (ÂL) năm trước để thu vào đầu tháng 4 ÂL năm sau.

– Tạo khô hạn để cây ra hoa sớm, đồng loạt: Khi cây có đọt non được 9 tuần (hình 5.4.33), tạo khô hạn khoảng 2 – 4 tuần, khi thấy lá non có biểu hiện héo thì tưới thật đẫm 2 lần, cách nhau 5 – 7 ngày, sau đó tưới nước tiếp để gốc cây luôn đủ ẩm. khi lá tươi lại dùng thuốc ra hoa C.A.T + Food-MX2 phun sương ướt đều 2 mặt lá cây 1 lần. Khoảng 10 – 20 ngày sau khi phun cây sẽ nhú chồi hoa. Từ khi hoa nhú đến khi hoa nở khoảng 30-45 ngày.

Cây có đọt non được 9 tuần

Khấc gốc (khoanh vỏ): Những vườn khó tạo khô hạn: Khi đọt được 9-10 tuần tuổi, khoảng 15 tháng 10 âm lịch (ÂL) khấc gốc xung quanh thân, chiều rộng của vết khấc từ 0,5-0,8cm. Chỉ khấc phần vỏ, không chạm vào phần gỗ trong thân, vết khấc cách mặt đất 1m. Sau khi khấc gốc 2-3 ngày, dùng thuốc ra hoa C.A.T MX 6 + Food-MX2 phun sương ướt đều 2 mặt lá cây. Sau 10-20 ngày khấc gốc và phun thuốc cây sẽ nhú chồi hoa vào khoảng giữa tháng 11 ÂL. Thu hoạch tháng 3 – 4 ÂL năm sau.

Muốn đậu quả tốt nên phun 2 lần thuốc đậu quả HCR, 10 ngày 1 lần, liều lượng theo hướng dẫn ở nhãn chai thuốc.

Nuôi quả Khi quả đậu 2 tuần, bón 2kg phân Đầu Trâu AT3 + 2kg Humix/cây, chia ra làm 2 lần, cách nhau 7 ngày.

Muốn cung cấp nhanh dinh dưỡng nuôi quả thì hòa 400g MX 19  với nước tưới cho 1 cây.

Đồng thời, dùng HCR phun 2 lần, 7 ngày 1 lần.

Sau đó dùng thuốc dưỡng quả + Food-MX4 phun 3 – 4 lần, 10 ngày 1 lần giúp quả to, chắc, ngon ngọt và hạn chế hiện tượng sượng quả, hiện tượng “trong quả”.

Với cách xử lý như trên, khoảng 104-108 ngày sau hoa nở, thu hoạch được măng cụt sớm vụ

Lưu ý:

Măng cụt thường bị sượng quả trong mùa mưa. Muốn khắc phục sượng quả, cách tốt nhất là phải thu hoạch quả trước mùa mưa. Chính vậy chúng ta lưu ý xử lý cho măng cụt ra hoa, đậu quả và thu hoạch trước mùa mưa.

Nguồn: Giáo trình nghề trồng cây măng cụt – Bộ NN&PT NT

Kỹ Thuật Trồng Măng Cụt

Kỹ thuật trồng Măng cụt

I. Chọn và nhân giống:

1. Chọn giống trồng: Hiện nay cây măng cụt chỉ có một giống. Tuy nhiên, vẫn có những cá thể có biểu hiện một số đặc tính tốt hơn trong quần thể cây trồng. Vì vậy, hiện nay khi nhân giống nên chọn những trái từ các cây măng cụt cho trái tốt.

2. Phương pháp nhân giống: Cây măng cụt có thể được nhân giống theo ba cách: gieo từ hạt, dùng phương pháp ghép ngọn hoặc tháp cành.

a. Trồng bằng hạt: Chọn trái to trên những cây cho trái tốt (nặng hơn 80g), từ trái này ta tiến hành chọn hạt to (trọng lượng hạt từ 1g trở lên)  vì hạt lớn tỷ lệ nảy mầm thường cao và số cây con lên từ các hạt có kích thước lớn tỷ lệ sống cao, tăng trưởng nhanh hơn từ hạt có kích thước nhỏ. Hạt đã chọn được ngâm vào nước để rửa sạch phần thịt và xơ bám, hạt được gieo thẳng trên líp ươm hoặc gieo trong bầu có chứa đất, tro trấu hoặc mụn xơ dừa, líp ươm hoặc bầu ươm phải được che mát và tưới nước thường xuyên. Hạt sẽ nầy mầm sau 20-30 ngày ươm, khi ươm nên xử lý nền ươm bằng các loại thuốc trừ kiến để tránh trường hợp kiến ăn hạt. Sức phát triển chồi tùy vào lượng chất dự trữ trong hạt.

Cây con nếu gieo trên líp thì nên cấy sớm vào bầu khi được 2 lá. Khi đôi lá đầu tiên già thì nhẹ nhàng đưa cây ra khỏi môi trường ươm trên líp, khi nhổ cây con ươm trên líp nhớ chú ý đừng cho gãy tách hạt ra khỏi cây con vì giai đọan nầy cây sống nhờ dinh dưỡng của hạt và cấy vào bầu ươm ( với kích thước bầu là 12x15cm). Cấy trễ lúc cây đã có nhiều lá sẽ dễ làm rễ cây tổn thương. Đến khi cây được một năm tuổi phải chuyển sang bầu lớn hơn (kích thước bầu nên là 17-25cmx40-45cm) để rễ măng cụt phát triển thuận lợi trong năm kế tiếp. Nên chọn vật liệu vô bầu thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng, có thể dùng hỗn hợp như mụn xơ dừa; phân chuồng hoai; đất đập nhỏ theo tỷ lệ 3:1:1. Phải tưới nước đầy đủ, che bóng cho cây và tưới nhẹ phân NPK (15:15:15) 2 tháng một lần kết hợp với việc phun thuốc phòng trừ sâu bệnh để cây phát triển tốt.

b. Ghép ngọn, tháp cành: Phương pháp ghép ngọn, tháp cành đã rút ngắn thời gian cho trái cây măng cụt (3-4 năm tuổi). Tuy nhiên, cây ghép có tỷ lệ chết sau khi trồng cao hơn, số trái và trọng lượng trái thấp hơn. Do đó phương pháp nhân giống chủ yếu và phổ biến hiện nay trong sản xuất đối với măng cụt vẫn là gieo từ hạt. Tiêu chuẩn cây giống tốt: (đây là tiêu chuẩn do Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành). Cây giống phải đúng giống với yêu cầu về hình thái cây giống như sau:

– Cổ rễ thẳng. Vỏ cây không bị tổn thương đến phần gỗ.

– Đường kính thân cây (đo tại nơi cách mặt đất bầu ươm 2cm) chiều cao phải đạt từ 0,6cm trở lên.

– Bộ rễ phát triển tốt, có nhiều rễ thứ cấp. Rễ cọc không cong vẹo.

– Số lá: có 12 cặp lá trở lên.

– Các lá ngọn đã trưởng thành, xanh tốt và có hình dạng, kích thước đặc trưng của giống.

– Chiều cao cây giống (đo từ mặt giá thể bầu ươm đến đỉnh chồi) là 70 cm trở lên.

– Cây giống phải đang sinh trưởng khoẻ mạnh, không bị sâu bệnh, đặc biệt là không mang triệu chứng chảy nhựa vàng trên thân.

– Tuổi cây giống: Phải trên 2 năm từ khi gieo hạt.

II. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

1. Đất trồng: Cây măng cụt trồng tốt ở vùng đất thịt, sét giàu hữu cơ tầng canh tác dày, thoát nước tốt, gần nguồn nước tưới, không bị nhiễm mặn.

2. Thời vụ trồng: Cây măng cụt có thế trồng được quanh năm, nhưng thường được trồng vào đầu mùa mưa để giảm chi phí tưới cho vườn cây.

A. Chuẩn bị vườn:

1. Đào mương lên líp: Ở những vùng thấp như Đồng bằng sông Cửu Long thì cần đào mương lên líp để tăng độ dày tầng canh tác, có hệ thống mương thông nhau để thoát nước, rửa phèn và cung cấp nước cho vườn khi cần thiết. Độ sâu và rộng của mương, líp là tùy thuộc vào điều kiện riêng của từng vườn, thông thường mương rộng 1,5-2m, sâu 1-1,2m; líp rộng 5-6 m (nếu trồng hàng đơn) và 7-8m (nếu trồng hàng đôi)

2. Đắp đê bao: Cần có hệ thống đê bao quanh cho từng vườn hoặc đê bao cho cả vùng có điều kiện tương tự nhau để bảo vệ vườn cây vào mùa mưa lũ,  có hệ thống tiêu thoát nước khi cần thiết.

3. Trồng cây chắn gió: Chọn các loại cây trồng có độ cao hợp lý, chắc gốc, khó đổ ngã trồng quanh vườn để làm cây chắn gió cho vườn cây măng cụt vì gió có thể làm  gãy nhánh,  hại lá và trái măng cụt.

4. Khoảng cách trồng: Măng cụt là cây có tuổi thọ cao thân gỗ to nên cần trồng với khoảng cách xa nhau để vườn được thông thoáng, ít sâu bệnh. Có thể trồng với các khoảng cách như sau: Trồng  với khoảng cách 10 x 7m/cây; Trồng với khoảng cách 8-9 x 6-7 m/cây; Trồng  với khoảng cách 7 x 7m/cây. Nếu trồng dày thì phải đảm bảo tán cây không được giao nhau bằng cách tỉa cành tạo tán cho cây thường xuyên sau mỗi vụ thu hoạch.

5. Trồng xen: Do cây măng cụt sinh trưởng chậm lâu cho trái và trồng với khoảng cách khá xa nhau nên trong những năm đầu để tận dụng diện tích đất và có thêm nguồn thu nhập có thể trồng một số cây ngắn ngày hoặc cây ăn quả sinh trưởng nhanh (như chuối, mận, ổi, cam…) làm cây trồng xen trong vườn măng cụt. Ngoài ra có thể trồng cây măng cụt xen trong vườn dừa nhưng không nên trồng quá dày mà phải đảm bảo đúng khoảng cách thì mới đạt hiệu quả kinh tế cao.

B. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

1. Chuẩn bị hố trồng và cách trồng: Hố được đào theo hình vuông với kích thước mỗi cạnh 60x60cm và sâu khoảng 60cm, trước khi trồng nên bón lót cho mỗi hố 0,5-1kg vôi, 100-200g phân NPK (16:16:8 hoặc 20:20:15), 10-20kg phân chuồng hoai và 10-20g thuốc sát trùng Regent. Nên đặt cây trên mô đất cao hơn mặt đất tự nhiên khoảng 10-20cm để hạn chế hiện tượng ngập úng giả tạo, cây con khi trồng nên đạt được 2 năm tuổi trở lên, cây có 1-2 cặp cành cấp 1 mới đưa ra vườn trồng. Đặt cây con cần thận trọng để bầu cây không bị bể, rễ không bị ảnh hưởng, lấp đất ngang mặt bầu, nên dùng ống nhựa bọc phần gốc nơi tiếp giáp mặt đất lên khoảng 20cm để tránh trường hợp cây măng bị chết do còng ăn hết phần vỏ ở gốc. Cắm cọc giữ cho cây khỏi đổ ngã, che bóng và tưới nước cho cây ngay sau khi trồng.

2. Che bóng khi cây còn nhỏ: Cây măng cụt là cây ưa bóng, cây con khó sống ngoài trảng nên cần được che mát trong 4-5 năm đầu vì ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp có thể làm cây chậm phát triển. Có thể che bằng tàu lá dừa, lưới che sáng, tre đang, giàn che phủ lá chuối hay rơm rạ hoặc trồng xen cây che bóng tạm thời như cây chuối để hạn chế 50-60% ánh sáng mặt trời ảnh hưởng trực tiếp đến cây nhất là trong hai năm đầu sau khi trồng ra vườn. Trồng chuối cách gốc măng cụt 1-2m về 4 hướng hoặc chỉ trồng ở hai hướng Đông và Tây.

3. Tủ gốc giữ ẩm: Ngay sau khi trồng nên dùng rơm rạ hoặc cỏ khô phủ mô trồng quanh cây một lớp dày khoảng 5-10cm và cách xa gốc khoảng 10-20cm,  trong mùa khô để giảm sự bốc thoát hơi nước.

4. Bồi bùn lên líp: Hàng năm, vào mùa nắng cần vét bùn ở mương lên bồi líp nhằm nâng cao mặt líp và cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây. Nhưng chỉ bồi một lớp bùn mỏng khoảng 3-4cm .

5. Tưới nước: Măng cụt là cây có nhu cầu nước rất lớn đồng thời do hệ thống rễ cây không có lông hút và phát triển kém nên rễ măng cụt khi tiếp xúc với đất khó hút nước vì vậy cần tưới nước thường xuyên, nhất là trong giai đoạn cây con và cây đang mang trái.

a. Giai đoạn cây con: Phải tưới đầy đủ nước nhất là trong những tháng mùa khô để giúp cây mạnh khoẻ, nhanh phát triển. Tuy nhiên nếu cây con bị ngập úng sẽ chết nên cần chú ý thoát nước tốt cho vườn cây.

b. Giai đoạn cây ra hoa và mang trái: Cần tưới nước cách ngày cho cây nhất là lúc sau khi cây trổ hoa, đậu trái giúp hoa phát triển tốt, đậu trái nhiều và trái nhanh phát triển. Trong giai đọan cây mang trái nên chú ý tưới đều vừa đủ ẩm tránh trường hợp vườn quá khô lại quá ướt bất thường sẽ đưa đến hiện tượng rụng trái non, với một số kinh nghiệm của nhà vườn khi trái măng cụt hết giai đọan phát triển trái thì ngưng tưới nước, giảm mực thủy cấp trong mương và kết hợp với việc đậy gốc khi có mưa nhiều sẽ giảm đi hiện tượng mủ trái và sượng trái măng cụt .

6. Trừ cỏ dại: Trong những năm đầu khi cây chưa khép tán, cỏ dại sẽ phát triển mạnh, nên diệt cỏ bằng phương pháp thủ công hoặc dùng máy cắt cỏ.

7. Tỉa cành tạo tán: Tỉa cành tạo tán cho cây măng cụt phải được chú ý thực hiện sớm và thường xuyên để có được tán cây cân đối và cây cho năng suất cao sau nầy. Khi cây còn nhỏ, cần tỉa bỏ các cành mọc dày đặc, cành vượt mọc đứng trong thân, cành ốm yếu, cành bị sâu bệnh, chỉ giữ lại các cành mọc ngang, cành khoẻ mạnh để tạo cho cây có tán thông thoáng và cân đối. Khi cây đã cho trái, sau khi thu họach xong phải tỉa bỏ những cành bị sâu bệnh, cành già không còn khả năng cho trái, cành vô hiệu nằm trong tán cây. Đặc biệt phải thu tán cây không cho tán giao nhau bằng cách tỉa ngắn lại những cành ở mặt ngoài tán tùy vào điều kiện thực tế bà con có thể cắt ngắn hay dài làm sao cho tán cây tròn đều, không lồi lõm, không có các cành bị che khuất để đảm bảo cho sự phát triển của trái. Công việc tỉa cành tạo tán cần phải tiến hành ngay sau đợt bón phân lần thứ nhất và phải thực hiện xong trong thời gian một tuần để giúp cây có đủ dinh dưỡng ra chồi khỏe và đồng loạt.

8. Treo cành: Cây măng cụt có cành to nhưng lại rất giòn và dễ gãy, khi cây măng cụt mang trái nhánh thường có hiện tượng quằn xuống thỉnh thỏang thấy phần nhánh phía trên bị bung vỏ qua nhiều vụ nhánh bị gãy hoặc bị khô đi, do đó ở cây có cành phát triển tốt cần phải dùng dây nylon chắc để kéo cành lên, nhằm tránh gãy nhánh hư cành bằng cách cột một đầu dây vào cành và đầu còn lại cột vào thân cây chính. Việc treo cành là cần thiết nhất là trong mùa mưa bão trong giai đọan cây mang trái và trong vụ thu hoạch.

9. Bón phân: Cây măng cụt cho trái cách năm rất thường xảy ra, chủ yếu là do việc bón phân cho cây hầu như chưa được quan tâm. Quy trình bón phân để người trồng tham khảo như sau:

a. Giai đoạn cây con: Bón 5-10kg phân chuồng/cây/năm. Phân vô cơ ở giai đọan chưa cho trái có thể bón phân N:P:K 16-16-8 hoặc N:P:K 20-20-15.

Tuổi cây

(năm)

Liềulượng

(kg/cây/năm)

Số lần bón

(lần/năm)

1

0.5

2-4

2

1

2-4

3

1.5

2-4

4

2

2-4

b. Giai đoạn cây cho trái:

– Lần 1: Ngay sau khi thu hoạch xong cần tỉa cành, tạo tán  bón 20-30kg phân chuồng hoai cho mỗi cây kết hợp với phân  phân vô cơ có hàm lượng đạm cao để giúp cây nhanh ra đọt mới. Bón phân chuyên dùng cho cây ăn trái AT1. Cũng có thể bón phân hữu cơ kết hợp với phân vô cơ theo công thức như sau N:P:K 16-16-8 hoặc N:P:K 20:20:10.

– Lần 2: Trước khi cây ra hoa 30-40 ngày, giai đoạn này nên sử dụng phân vô cơ có hàm lượng lân và kali cao. Tránh bón nhiều phân đạm sẽ làm cho cây ra lá giảm sự   ra hoa. Bón phân chuyên dùng cây ăn trái AT2 hoặc N:P:K 8-24-24               

– Lần 3: Sau khi đậu trái lúc trái khoảng 2cm, bón phân có hàm lượng kali cao, bón phân với công thức N:P:K 13-13-21 hoặc AT3. Liều lượng phân:

+ Cây măng cụt có từ 10-15 năn tuổi có thể bón 0.5-1kg phân vô cơ/lần/cây.

+ Cây măng cụt lớn hơn 15-20 tuổi có thể bón 1-2kg phân vô cơ/lần /cây.

+ Cây măng cụt có tuổi lớn hơn 20-30 năm có thể bón 2-3 kg phân vô cơ/lần/cây.

+ Cây măng cụt có tuổi lớn hơn 30 trở lên có thể bón từ 3-4 kg phân vô cơ/lần/cây.

Tuy nhiên việc bón phân cho cây măng cụt về số lượng và công thức bón cũng có thể tăng giảm hoặc thay đổi tùy thuộc vào điều kiện đất trồng, đường kính tán, năng suất thu họach vụ trước và tình hình sinh trưởng của cây. Ngoài ra để góp phần nâng cao năng suất, phẩm chất trái còn có thể phun phân bón lá Growmore ( 20:20:20) 10g/8lít nước phun làm 3 lần mỗi lần cách nhau 1 tuần và bắt đầu phun vào 2 tuần sau khi đậu trái và cũng có ý kiến của nông dân cho rằng trong giai đọan trái phát triển cần bón thêm Ca(NO3)2 hoặc bón vôi Dolomite 2Kg/cây sẽ tăng được phẩm chất trái.

c. Cách bón phân: Đại đa số nhà vườn xới xung quanh gốc bón theo tán cây vì vậy việc bón phân cho cây măng cụt chưa phát huy hết hiệu quả khi sử dụng phân bón.  Cây măng cụt do đặc tính bộ rễ phát triển kém so với các loại cây trồng khác vì vậy hiệu quả nhất nên giới hạn bón phân ở 2/3 hình chiếu tán tính từ gốc trở ra. Tốt nhất nên đào rãnh chung xung gốc ở 2/3 tán, sâu 15-20cm rộng từ 20-30cm bón phân vào rãnh, lấp đất lại hoặc cũng có thể xới xung quanh cách gốc khoảng 40-50cm đến 2/3 tán cây bón phân vào và tưới nước đầy đủ sau khi bón .        

Kinh Nghiệm Xử Lý Lan Hồ Điệp Ra Hoa Đúng Tết Nguyên Đán

Những năm trở lại đây, thú vui chơi lan trong ngày tết Nguyên Đán càng trở lên rầm rộ hơn. Đặc biệt là chơi lan hồ điệp ngày tết. Nhưng không phải ai cũng có thể chăm sóc chúng ra hoa đúng tết được. Hầu hết với những người mới chơi lan lần đầu thì điều đó càng khó hơn, có năm lan hồ điệp nở hoa không đúng vào thời điểm tết, có năm lại không chịu ra hoa, hoặc mấy năm liền cây không cho hoa. Tại sao lại vậy? Lý do rất đơn giản, bởi người chơi lan chưa nắm bắt được đặc tính của lan hồ điệp nên chưa biết cách chăm sóc lan tốt nhất để cây cho hoa và hoa nở đúng dịp tết.

Hôm nay, chúng tôi dành thời gian biên soạn lại bài viết của tác giả Thắng Nguyễn và chia sẻ tới những bạn yêu lan hồ điệp một vài mẹo nhỏ với tiêu đề “Cách xử lý để lan Hồ điệp ra hoa đúng dịp Tết” mà không cần bất kì loại phân, thuốc kích thích nào.

Trước khi chia sẻ kinh nghiệm xử lý lan hồ điệp nở hoa đúng thời điểm tết, chúng tôi muốn bạn tìm hiểu về một số đặc tính để lan hồ điệp ra hoa.

Như các bạn đều biết,lan hồ điệp ra hoa ở môi trường nhiệt độ dưới 18 độ C, nhiệt độ ngày và đêm phải chênh lệch nhau 10-12 độ C. Thời gian từ khi lan nhú nụ cho đến khi hoa nở khoảng 75-80 ngày, như vậy vào khoảng từ ngày 15-20 tháng 9 âm lịch, lan hồ điệp đã phải nhú nụ rồi. Bạn muốn hồ điệp cho nụ vào thời gian trên, ta phải xử lý lạnh trước từ 40-45 ngày, đó là thời điểm cuối tháng 7 đầu tháng 8 âm lịch hàng năm, chúng ta mới có những giỏ lan hồ điệp chơi tết nguyên đán. Thời gian này nhiệt độ cả nước tại các vùng đều trên 30 độ C, ngoại trừ 1 số vùng như Sapa hay Đà Lạt, vì thế lan hồ điệp không thể cho hoa, các nhà vườn trồng hoa chuyên nghiệp đều phải xử lý lạnh trong nhà kính, hoặc chuyển lan đến các vùng lạnh. Với các bạn chơi lan hồ điệp tại nhà, thì không thể có điều kiện di chuyển 1 vài giò lan đến các vùng lạnh để cho ra hoa được,sau đây tôi chia sẻ kinh nghiệm của tôi mang tính chất cá nhân, đã thực hiện nhiều năm đều ra hoa tốt, để các bạn ai đã và đang trồng lan hồ điệp tại nhà, có những giò lan chơi tết. Trước khi xử lý các bạn cần phải chuẩn bị trước những vật liệu sau:

1. Một cái thùng xốp to hay nhỏ tùy thuộc vào lan nhà bạn nhiều hay ít chiều cao của thùng là 30 phân thùng xốp phải lành không thủng và có lắp đậy kín.

2. Một cái phên nhựa hoặc tre sao cho bỏ lọt vừa vào thùng xốp

3. Chuẩn bị sẵn 2 hoặc 3 viên gạch nung xây dựng và đá lạnh (đá giải khát)

Tiến hành xử lý lan hồ điệp để cho hoa đúng tết

– Trước tiên bạn cho gạch vào đáy thùng xốp, nhớ chia đều để khi cho phên và cây vào sao cho không bị lệch, nếu bị lệch sẽ bị ảnh hưởng đến lan về sau.

– Khi đã được 18- 20 giờ thì bạn cần mở nắp thùng xốp ra, để nguyên vị trí không được di chuyển khoảng 8-9 giờ nữa. Sau đó bỏ ra thay đá lạnh như lúc ban đầu, rồi lại đậy lắp thùng để thêm 18-20 giờ nữa, mở nắp thùng ra để nguyên vị trí 20-24 giờ cho cây hồ điệp quen với môi trường ban đầu, rồi mang ra treo lên dàn chăm sóc bình thường, khoảng 35-40 ngày sau cây lan sẽ nhú nụ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật, Kinh Nghiệm Xử Lý Măng Cụt Ra Hoa trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!