Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật Chăm Sóc Hoa Đào Sau Tết Nguyên Đán # Top 12 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật Chăm Sóc Hoa Đào Sau Tết Nguyên Đán # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Chăm Sóc Hoa Đào Sau Tết Nguyên Đán mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Những ngày xuân đang dần trôi qua với không khí bận rộn của công việc thường ngày. Các bạn đang băn khoăn làm sao để có thể chăm sóc chậu hoa đào của mình để có thể có được chậu hoa đào đẹp cho năm sau.

Trồng lại cây đào sau Tết

Trước khi trồng đào các bạn cũng có thể dùng các chế phẩm để cho cây đào phát triển rễ như siêu ra rễ.

Đào cảnh sau tết thường nở hết lộc non cũng như các nụ còn lại, chất dinh dưỡng trong bầu tuy không còn nhiều những vẫn đủ để duy trì sự sống cho cây, chỉ cần tưới đủ nước cho ẩm bầu là được.

Chuẩn bị đất trồng: Đào là cây không chịu được úng nên cần chọn đất cao ráo, tháo nước tốt, làm đất tơi xốp, lên luống cao khoảng 25-30cm, rộng 70cm, tạo rãnh để thoát nước tốt.

Trước khi trồng đào các bạn cũng có thể dùng các chế phẩm để cho cây đào phát triển rễ như siêu ra rễ, vườn sin thái, Orgamin hòa với nước sạch theo hướng dẫn trên bao bì để tưới ẩm bầu trước khoảng 10-15 ngày khi trồng đào. Các chế phẩm này có thể giúp cho cây đào của bạn sinh trưởng, thúc đẩy ra bộ rễ mới thì khi trồng lại đào sẽ có khả năng sống cao hơn.

Khi chuyển đào ra đất trồng các bạn cũng có thể để đào trong chậu hoa đào cũ nhưng nên thay hỗn hợp đất mới trong bầu với tỉ lệ 3-4 phần đất thì trộn với 1 phần phân hữu cơ.

Bón phân cho cây đào

Các bạn có thể bón lót khoảng từ 3-5kg phân hữu cơ/cây tùy vào độ lớn nhỏ của chậu hoa đào. Nên bón phân cho cây đào trong thời gian từ 20 ngày sau khi trồng đến tháng 9 hàng năm. Bón mỗi cây từ 0.5 đến 1kg NPK trộn với 2ml Siêu phân bón NEB tùy cây lớn, nhỏ, bón cách gốc 30-50cm theo hình chiếu của tán cây, tưới nước đủ ẩm cho đào trong thời kì bón phân để cây có thể hấp thụ tốt lượng phân và sinh trưởng tốt.

Phòng trừ sâu bệnh

Nếu đào bị nhện đỏ làm vàng lá, rụng lá các bạn có thể dùng luân phiên các loại thuốc Regent 800WG, Sokupi… Nếu chậu hoa đào của bạn có dấu hiệu lở cổ rễ hay đốm lá thì cần dùng Anvil 10EC hat Penac P. Cây đào cũng có thể bị rệp sáp làm hại, các bạn có thể dùng Supracide để phòng trừ.

Tạo tán, tạo thế cho chậu hoa đào

Việc tạo tán, thế cần tiến hành liên tục từ 5-7 ngày một lần bằng cách kết hợp uốn, buộc các cành non vào với nhau hoặc tạo khung theo các thế đã định, cắt tỉa, bỏ những cành ngoài ý muốn. Các bạn cũng có thể kết hợp cách khắc vảy trên thân đào để tạo vẻ cổ cho cây đào của mình.

Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Sau Tết Nguyên Đán

Sau Tết, khi đa phần hoa trên các cành lan đã tàn, muốn cho cây sống sót và nhanh phục hồi, ta nên dỡ chậu lan ra thành từng cây một để trồng và chăm sóc.

Các cây lan hồ điệp trưng bày ngày Tết thường ghép vào các chậu lớn tạo nên những rực rỡ. Tuy nhiên, sau Tết, do các gia đình bận rộn nên thường quên hoặc chăm sóc lan không chu đáo, vì thế phần lớn lan bị chết hoặc không thể phát triển, hoặc lụi dần do người chơi không mấy quan tâm đến hoặc chưa biết chăm sóc nó ra sao sau khi tàn hoa.

( Chắm sóc hoa lan hồ điệp sau tết nguyên đán)

Dùng kéo cắt bỏ ngồng hoa, cách mắt ngủ cuối cùng trên cần hoa khoảng 3 cm. Không nên cắt sát cần cuống, dễ làm dập gãy lá và dễ bị thối lan vào thân cây. Chỗ mắt ngủ còn lại trên cần hoa có khả năng cho ra cây con, dùng bông y tế chấm ít thuốc atonic đặt vào chỗ mắt ngủ khoảng một tuần rồi mở ra, sau 1-2 tháng có khả năng ra cây con.

– Đối với các lá bị bệnh ít, tỷ lệ vàng úa chưa quá 1/3 lá thì ta cố gắng giữ lá đó bằng cách dùng dao lam hoặc dao thật sắc khoét bỏ phần bị lá bị hỏng.

– Đối với các lá bị bệnh nhiều, mặt sau lá có dấu hiệu nấm, nhện loang rộng nên cắt bỏ hoàn toàn.

Tiếp theo, xử lý phần gốc và rễ: Người trồng nên quan sát rễ cây. Đa phần các cây hồ điệp trồng công nghiệp bằng rêu nước, dịp Tết do người nhà vườn hoặc người chơi tưới nước nhiều, do vận chuyển, cắm que sắt uốn hoa làm cho rễ cây bị thối rất nhiều. Ta cần rút bỏ bầu nhựa.

– Nếu thấy rễ cây vẫn còn tươi xanh, thối ít thì ta cố gắng giữ nguyên cả bầu của cây, dùng kéo sạch cắt bỏ tất cả các rễ thối, để nguyên các rễ vẫn còn tươi xanh. Bôi vôi, hoặc sơn móng tay, hoặc thuốc làm liền da cây, hoặc keo 502 vào tất cả các vết cắt đặt nguyên bầu cây vào chậu, dùng dây cố định chặt gốc cây lan không cho lung lay. Đổ dớn cọng đã xử lý nấm vào xung quanh chậu vỗ nhẹ cho hơi chặt, không phủ kín lên gốc để quan sát sự phát triển của rễ cây.

( Hướng dẫn cách chăm sóc hoa lan hồ điệp sau tết )

Nguồn : chúng tôi

Bí Quyết Chăm Sóc Mai Vàng Trước Và Sau Tết Nguyên Đán

Bí quyết chăm sóc mai vàng trước và sau Tết Nguyên Đán

Cây mai vàng không quá kén đất trồng nên cách chăm sóc cây hoa mai vàng cũng tương đối đơn giản. Đất trồng mai vàng bạn nên chọn các loại đất thịt, đất cát pha, sét pha, đất phù sa, đất đỏ bazan hoặc đất có lẫn đá sỏi đều được.

Cây mai không hợp với vùng đất thấp, đất có mạch nước ngầm dâng quá cao, đất thường xuyên hoặc vào mùa mưa bị ngập úng. Nếu trồng mai trong thế đất như trên thì phải lên líp, thông thường bề ngang líp chỉ cần rộng từ 1-1,2m để ươm mai con (khi lớn bứng trồng vào chậu).

Cây mai thích hợp với những nơi có khí hậu nóng ẩm, từ 25-30 độ C là tốt nhất, mai chịu được nhiệt độ cao hơn trong nhiều ngày, nhiều tháng. Nhưng ở những vùng có khí hậu mát lạnh dưới 10 độ C thì cây mai sinh trưởng kém. Cây mai ưa nắng, nhưng khả năng chịu khô hạn ở mức tương đối. Cây mai thích hợp với 2 mùa nắng mưa rõ rệt. Bằng chứng là ở miền Nam, năm nào thời tiết cuối năm thay đổi mưa nhiều hoặc thời tiết giá lạnh thì những cây mai đẹp sẽ không nở hoa đúng ngày được.

a.Kỹ thuật chăm sóc mai vàng

Cây mai tuy chịu nắng hạn nhưng không có nghĩa là khả năng chịu hạn cao. Vì vậy, trong mùa nắng bạn nên chăm lo tưới nước. Nếu mai trồng đại trà trong sân vườn thì bạn tưới mỗi ngày hoặc tưới cách ngày 1 lần. Bạn nên tưới thẳng vào gốc và xịt nước tia nhỏ lên khắp tán lá. Nên tưới sáng sớm trước 9 giờ sáng hoặc lúc chiều mát.

Trồng mai vàng, nhất là chăm sóc cây mai trong chậu sau khi cắt tỉa tạo dáng thì bạn phải tiến hành bón phân cho cây mai vàng để cây mai sinh trưởng tốt về cành lá.

Vào mùa mưa (tức khoảng tháng 6-10 dương lịch), dùng phân NPK Đầu Trâu 13:13:13TE, mỗi lần bón 40-50g/chậu chứa 50-60kg đất, khoảng 15-20 ngày thì bón 1 lần. Tuy nhiên, khi thay đất cho cây mai hoặc sau 3-4 tháng kể từ khi thay đất bạn có thể bón thêm phân chuồng như: phân bò, heo, gà vịt đã ủ kỹ kết hợp với tro trấu sẽ rất tốt cho cây.

Khoảng giữa tháng 11 dương lịch kết thúc mùa mưa, bạn xem lại dáng cây, cành lá đã thỏa mãn chưa. Có thể cắt tỉa lại một lần nữa và chỉ cần tưới nước và thực hiện cách chăm sóc mai đến tết.

+ Diệt cỏ, bắt sâu Bạn thường xuyên diệt cỏ tranh vì chúng sẽ ăn hết phân khi bón cho mai, bạn nên diệt cỏ trước mùa mưa hàng năm. Mai có đặc tính kháng bệnh cao, nhưng bạn cũng thường xuyên phòng bệnh cây mai vàng như: sâu đục thân, rầy bông, sâu tơ, sâu nái.

b.Hướng dẫn cắt tỉa cành mai Chăm sóc cây mai từ khi trồng đến khi mai ra hoa, hoạt động chủ yếu là tạo bộ rễ, hình thành thân chính và bộ khung lá. Tuy nhiên, nếu để cây tự phát triển thì các cành sẽ không đều, ảnh hưởng đến chất lượng ra hoa nên bạn phải biết cách tỉa cây mai vàng hay cách sửa cây kiểng để cây có dáng đẹp, hoa nở đều nhánh hơn.

Hơn nữa, mai vàng được trồng với mục đích trang trí nên cách tỉa mai vàng và cách tạo dáng cây mai vàng đóng một vai trò quan trọng. Bạn cần phải thường xuyên cắt tỉa cành mai để cây có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt lại vừa giúp cho cách tạo dáng cây mai đẹp được dễ dàng và đúng theo ý muốn của bạn.

Nhưng cắt tỉa mai như thế nào mới đúng? Đối với những cành lớn, bạn dùng cưa cắt cành để cắt tại vị trí đã định, vết cắt phải ngọt, phẳng, nhẵn. Sau khi cắt bạn dùng kem liền sẹo bôi lên vết cắt để cây mau lành và chống vi sinh vật xâm nhập. Còn đối với cành nhỏ thì bạn chỉ cần dùng kéo cắt tỉa là được.

c.Kỹ thuật lặt lá mai Cách lặt lá mai có ảnh hưởng rất lớn đến cách làm hoa mai nở đúng tết hay không. Đối với cách lặt lá mai tết thì thời gian lặt không nhiều, tốt nhất bạn nên thực hiện xong trong ngày, nếu kéo dài thì mai sẽ nở không đúng ngày.

Có 2 cách tuốt lá mai: Cách 1: Bạn cầm lá lặt ngược ra sau, cách này có ưu điểm là ít tốn sức, nhanh nhưng nhược điểm là dễ kéo theo những đoạn dài bỏ cành cây làm hại nụ hoa và cành hoa.

Cách 2: Cầm lá kéo theo chiều của chiếc lá, ưu điểm là gập cuống dai cũng không bị xước vỏ, nhưng cách này tốn nhiều sức hơn, đối với những đọt non dễ bị đứt đọt do kéo quá sức. Lưu ý, bạn phải lặt hết lá non và lá già mới là cách làm mai nở đúng tết và trổ sai hoa.

4. Chăm sóc mai vàng đúng dịp Tết Mai vàng là loại cây cảnh chắc chắn không thể thiếu vào dịp Tết cổ truyền. Vì vậy, đối với người trồng mai nhất định phải nắm được kỹ thuật về cách làm cho hoa mai nở đúng dịp tết, cách làm cho hoa mai nhanh nở, cách làm cho hoa mai nở chậm lại hay cách hãm mai nở đúng tết để những cây mai đẹp đạt giá trị cao và làm hài lòng khách hàng hơn.

Thời điểm lặt lá mai thường bắt đầu từ rằm tháng Chạp, khi đó trên cành mai đã chớm xuất hiện những nụ hoa nhỏ bằng nữa hạt gạo, những nụ hoa này thường mọc từ các nách lá. Các nụ hoa lớn dần thành một cái hoa to nên thường gọi là hoa cái có lớp vỏ lụa bao kín bên ngoài, trong hoa có nhiều nụ nhỏ.

Theo kinh nghiệm về kỹ thuật trồng hoa mai thì tính từ ngày vỏ lụa của hoa mai xuất hiện cho đến lúc nở là 7 ngày. Như vậy, nếu thời tiết những ngày cuối năm ấm áp, mà vỏ lụa bung ra đúng 23 tháng Chạp thì có thể đúng đêm Giao thừa hoa mai sẽ bắt đầu nở lác đác.

a.Tính toán về thời tiết Từ ngày 10 tháng Chạp thì bạn cần lưu ý các vấn đề sau: Nếu biết trước nửa tháng cuối năm nắng sẽ tốt, khí trời ấm áp thì chắc chắn hoa sẽ nở sớm, thì bạn nên lặt lá trễ. Ngược lại, nếu nửa tháng cuối năm có mưa to, khí trời chuyển lạnh hoa sẽ nở trể, thì bạn lặt lá mai sớm hơn để kịp chăm sóc mai tết.

chúng tôi sát nụ hoa trên cây Trong cách làm cho mai nở đúng tết thì ban cũng cần quan sát nụ hoa xuất hiện trên cây trước khi lặt lá để xác định ngày lặt lá cho đúng. Theo đó:

Tóm lại, để cách chăm sóc cây mai ra hoa đúng tết như ý muốn thì từ ngày 10 tháng Chạp bạn nên quan sát từ cây mai lớn nhỏ, kết hợp với tính toán ngày nào tiến hành lặt lá. Theo kinh nghiệm, cách chăm sóc hoa mai nở đúng tết thì bạn phải tính toán sao cho đúng ngày “Đưa ông Táo về trời” (tức 23 tháng Chạp) thì nụ hoa mai bung vỏ lụa là được.

Bên cạnh, nếu khả năng hoa mai nở trễ thì bạn thực hiện cách kích thích hoa mai nở nhanh bằng việc pha loãng phân NPK (10 lít nước cho 1 muỗng canh phân), sau đó tưới cho cây để thúc hoa nở sớm. Ngược lại, nếu trời đang nắng hạn mà đổ mưa rào thì mai sẽ nở sớm, do vậy bạn nên hạn chế số lần tưới nước trong ngày, chỉ tưới cữ trưa với số lượng vừa phải là cách hãm mai nở sớm.

5. Chăm sóc cây mai vàng sau Tết Cây mai vàng sau thời gian nở rộ chưng Tết thì bạn cần phải biết cách chăm sóc hoa mai sau tết, dưỡng sức để cây mai phát triển và nở hoa đẹp vào năm sau. Thông thường, có 3 cách trồng mai vàng sau tết là: chăm sóc cách trồng mai trong chậu, cách trồng cây mai trong chậu chưng ngoài sân và cây trồng đất. Mỗi loại sẽ có cách chăm sóc, phục hồi với các mức độ khác nhau. Cụ thể:

a. Với chậu mai chưng trong nhà Mai chưng tết thường bắt đầu từ 27 đến mùng 6 Tết, do chưng trong nhà nên cây không tiếp xúc được với ánh sáng mặt trời cây quang hợp kém, khiến cây có lá mỏng, màu xanh nhạt, cành vươn dài nhưng mảnh và yếu. Nếu bạn không biết cách dưỡng mai sau tết thì có thể sang năm mai sẽ không nở hoa.

b.Với chậu chưng ngoài sân và mai trồng đất Đối với cách chăm sóc mai vàng trong chậu trồng ngoài sân do cây đã sống trong môi trồng ngoài tự nhiên nên bạn không tốn nhiều công như cách chăm sóc mai sau tết chưng trong nhà. Bạn chỉ cần cắt bỏ toàn bộ hoa và nụ để cây tập trung dưỡng chất cho cây.

c.Kỹ thuật chăm sóc mai sau Tết + Tỉa cành cây Cành mai nên được cắt tỉa, về cách cắt tỉa mai sau tết bạn nên thực hiện trước ngày 15 âm lịch, chậm nhất là ngày 20. Tùy vào hình dạng và kích thước mà bạn có cách cắt tỉa cây mai sau tết sao cho phù hợp. Bạn nên tỉa theo dáng cây thông, nên cắt khoảng 1/3 cành mai.

Sau khi tỉa cành xong thì bạn thực hiện cách chăm cây mai vàng bằng cách dùng khoảng 1 muỗng cà phê phân ure pha với 10 lít nước phun lên cây và tưới quanh gốc. Nếu thấy cây hồi sức lại và đâm chồi xanh thì bạn không cần phun thuốc kích thích chồi lá. Còn khi cành mai không phát triển nhiều, bạn dùng 1g thuốc GA3 pha cùng 30-40 lít nước phun lên cây và tưới quanh gốc mai.

Khi cây phục hồi lại thì bạn đưa cây ra nắng để cây thích nghi dần, như vậy sẽ giúp mai ra lá và chồi nhanh hơn. Lưu ý, thời điểm này mai ra lá non cộng với thời tiết nắng nóng nên dễ gây ra các loại bệnh trên cây mai vàng, nhất là bọ trĩ xâm nhập bạn cần chú ý phòng bệnh cho cây.

Nếu năm bình thường thì cách cắt cành mai sau tết vào khoảng 10-20, còn năm nhuận thì có thể tỉa muộn hơn. Có thể nói, cách cắt cành mai vàng sau tết rất quan trọng, vì nó giúp tạo lại dáng, tán lá cho cây mai của bạn. Bạn cần lưu ý cách cắt hoa mai bởi những cành không được tải sẽ dễ bị nấm bệnh và năm sau không có hoa nhiều bằng những cành được tỉa.

+ Vệ sinh cây mai Sau khi thực hiện xong cách tỉa mai sau tết thì bắt đầu vệ sinh cho cây. Bạn dùng vòi nước phun mạnh vào cây cho bong tróc hết rong rêu, nấm mốc kết hợp với dùng phân ure thật đặc để phun vào cây, nhất là những chỗ nhiều nấm. Lưu ý, bạn nên dùng túi nilong che gốc không để phân ure chảy xuống gốc. Sau khi phun được 10 phút thì bạn dùng bàn chải chà thật mạnh để làm sạch hết nấm trên thân cây.

Một lưu ý quan trọng trong cách chăm mai vàng là tuyệt đối không được bón phân khi vừa thay đất, vì bộ rễ không hấp thu được phân, thậm chí còn làm hỏng cả bộ rễ cây mai của bạn đấy.

Chăm Sóc Hoa Hồng Nở Đúng Tết Nguyên Đán

Ngày:07/11/2020 lúc 13:56PM

1. Các yếu tố tác động đến quá trình ra hoa của cây hồng

Để cây cho hoa thì trước hết cây hồng cần được chăm sóc tốt, cây khỏe thì mới có thể cho nhiều hoa. Vì vậy, bạn cần phải chăm sóc từ dưới gốc lên trên ngọn của cây.

Bên cạnh đố, giống như hoa mai cần phải tuốt lá, hay hoa đào cần thiến, tuốt lá, đảo gốc, thì cây hồng cũng cần trải qua một số công đoạn đặc biệt để có thể nở hoa đúng Tết, thao tác không thể thiếu là cắt tỉa cành và hoa.

2. Cách bón phân để hoa hồng nở đúng Tết

Bón phân là yếu tố cũng rất quan trọng để hoa hồng có thể nở đúng lúc bạn mong muốn. Được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, hoa hồng sẽ ra hoa đẹp và đúng thời điểm. Cây hoa hồng có 3 giai đoạn cần sử dụng phân bón.

Ngay sau khi cắt tỉa cho cây, bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng phân hữu cơ tan chậm bón quanh gốc, kết hợp phân NPK 16-16-8, NPK 20-20-15… bón định kỳ 7 – 10 ngày/ lần. Ngoài ra, có thể bổ sung dinh dưỡng với các dòng phân bón lá như Seasol, Powerfeed… để hỗ trợ cây ra tược non và hình thành rễ.

Cây ra tược non dài khoảng 5cm – 6cm dùng phân bón có hàm lượng lân cao như Siêu lân 550, Grom More 10-55-10… hỗ trợ cây phát triển rễ và hỗ trợ hình thành nụ hoa.

Thời điểm cây đã hình thành nụ hoa hoặc trước khi ra hoa thì bạn nên bổ sung phân dơi giúp hoa có màu sắc đặc trưng sặc sỡ, tăng độ bền của hoa. Tuy nhiên, khi cây đã ra hoa thì hạn chế dùng phân bón vì sẽ dễ làm hoa bị cháy.

Sau khi bón phân cho hoa hồng, nếu cây cho nhánh mới có màu đỏ tía và cành mập mạp thì cây đã được cung cấp đủ dinh dưỡng. Nếu cây hoa hồng cho nhánh ốm yếu, cao vống thì cần tăng cường chăm sóc cho kỳ cắt tỉa nhánh lần sau.

Việc cắt tỉa cho hoa hồng sau một chu kỳ hoa là rất quan trọng, cắt tỉa giúp bạn chủ động trong việc chọn thời điểm muốn cây ra hoa, loại bỏ được hoa tàn, cả những cành, lá bệnh, cũng như nguy cơ nảy sinh bệnh cho cây, từ đó các chồi bật lên mạnh mẽ, khỏe và đều tăm tắp.

4. Thời điểm cắt tỉa để hoa hồng ra hoa đúng Tết

Thời điểm cắt tỉa phụ thuộc lớn vào chu kỳ ra hoa. Đối với những giống hồng nội, hồng bụi ngoại nhập sai hoa, có độ lặp hoa nhanh, thường từ 25 – 40 ngày như hồng cổ Hải Phòng, hồng cổ Sapa… cần căn cứ vào tình trạng thực tế của cây mà cắt tỉa khoảng 1 – 2 lần để cây ra hoa vào đúng dịp Tết.

Trong trường hợp của những giống hồng ngoại có chu kỳ lặp hoa dài như hồng leo, từ 55 – 65 ngày thì cuối tháng 10 âm lịch chính là “thời điểm vàng” cho việc cắt tỉa để có một cây hoa nở rộ vào dịp Tết.

Bên cạnh yếu tố về giống thì thời tiết cũng có ảnh hưởng lớn đến thời điểm cắt tỉa. Ví dụ đối với những giống hồng ngoại có chu kỳ lặp hoa dài, ở miền Bắc thời tiết lạnh, cần cắt tỉa sớm hơn khoảng 60 – 70 ngày, ở miền Nam khí hậu nóng, nên hoa nở cũng nhanh hơn, vậy cần cắt tỉa trước tết 35 – 40 ngày.

5. Cách cắt tỉa để hoa hồng ra hoa đúng Tết

Cần cắt bỏ hết những cành vô hiệu, cành bị bệnh, cành đã chết và cành tăm để cây đảm bảo đủ dinh dưỡng phát triển cũng như cho ra lứa hoa Tết bền, đẹp.

Bên cạnh đó, để tiện chăm sóc, cây hồng bật mầm, ra nụ và nở hoa đồng loạt, bạn cần cắt tỉa đồng loạt các cành trên cây.

Một cành hồng thường chia thành phần ngọn, phần bánh tẻ và phần gốc. Nếu cắt sâu vào phần gốc thì cành mới sẽ to khỏe, hoa to và bền, nhưng thời gian ra hoa lâu hơn.

Ngược lại cắt sát phần ngọn thì chu kỳ lặp hoa nhanh, nhưng mầm bật yếu, hoa nhỏ, không bền và nhạt màu. Thông thường, cắt tỉa vào 3 – 6 mắt lá tính từ ngọn xuống phía gốc là tốt nhất.

Khi cắt tỉa cần sử dụng kéo chuyên dụng có lưỡi sắc bén để vết cắt thật ngọt, không làm dập cành. Ngoài ra, cần cắt vát theo góc 45 độ là tối ưu nhất. Không được cắt vào thời điểm trời đang mưa hay nắng gắt.

Cắt tỉa xong bạn sẽ thấy cây hồng thoáng hơn hẳn và chỉ một thời gian ngắn ngay sau đó cây hồng sẽ có sức bật rất tốt.

6. Chăm sóc hoa hồng sau khi cắt tỉa để hoa nở đúng Tết

Sau khi cắt tỉa cần đảm bảo đất đủ ẩm cũng như bổ sung dinh dưỡng kịp thời để giúp cây bật mầm khỏe và cho ra những khóm hoa rực rỡ, bền màu. Tiến hành bổ sung đầy đủ các yếu tố đa trung vi lượng bằng các loại phân như phân trùn quế, phân dơi, phân dê, powerfeed, canxi bo…

Đồng thời, việc bổ sung thêm các loại phân có hàm lượng kali cao như NPK 6-30-30, Đầu trâu MK 701… sẽ giúp cây bật nhiều lộc, hoa nở to, chuẩn dáng hoa, màu sắc tươi tắn và lâu tàn.

Thời điểm vừa mới cắt tỉa là lúc cây rất nhạy cảm với các mầm bệnh. Do đó, cần phòng ngừa sâu bệnh cho cây để bảo vệ mầm non mới bật. Tùy vào điều kiện thời tiết mà bạn chọn thuốc cho phù hợp.

Nếu trời mưa phùn, ẩm ướt thì phun phòng phấn trắng bằng Daconil, Anvil, Nativo, Ridomil gold… đống thời hạn chế tối đa bón phân đạm, tăng cường phân có hàm lượng lân và kali cao.

Nếu trời hanh khô thì phun phòng nhện đỏ bằng hoạt chất sinh học Neem Chito. Khi mật độ nhện cao, bạn buộc phải sử biện pháp hóa học như Ortus 5SC, SK EnSpray 99EC, Reasgant 1.8 EC…

Nếu trời vừa hanh khô vừa có nắng thì vừa phun phòng nhện vừa phun phòng cả bọ trĩ bằng hoạt chất sinh học Neem Chito, dịch tỏi, Radiant…

Phun phòng định kỳ 1 tuần một lần, bạn nên sử dụng hoạt chất sinh học để không bị ảnh hưởng đến sức khoẻ và đảm bảo môi trường sống xung quanh.

– chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau và hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản phẩm.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Chăm Sóc Hoa Đào Sau Tết Nguyên Đán trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!