Đề Xuất 6/2023 # Kỹ Thuật Canh Tác Cây Rau Dền Và Mồng Tơi # Top 12 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 6/2023 # Kỹ Thuật Canh Tác Cây Rau Dền Và Mồng Tơi # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Canh Tác Cây Rau Dền Và Mồng Tơi mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Gocnongnghiep – Rau Dền và rau Mồng Tơi là 2 loại rau xanh phổ biến trong bữa cơm của người việt. Đặc biệt phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết cách trồng và chăm sóc như thế nào cho đúng kỹ thuật, đúng chất lượng.

Rau dền là loại rau mùa hè, mọc khỏe có bộ rễ phát triển ăn sâu vào đất nên chịu được hạn,chịu nước rất giỏi. Hạt nhỏ có vỏ sừng nên giữ được sức nẩy mầm rất lâu khi bị rơi xuống hay bị vùi trong sâu đất.

Kỹ thuật canh tác cây rau Dền

Tên tiếng Anh (amaranth) cũng như tên khoa học của các loài dền đều có nguồn gốc từ tiếng Hy lạp “amarantos” (Αμάρανθος hoặc Αμάραντος) có nghĩa là (hoa) không bao giờ tàn. Chi Dền được cho là có nguồn gốc ở Trung Mỹ và Nam Mỹ nhưng khoảng 60 loài với khoảng 400 giống của nó hiện diện khắp thế giới, cả vùng có khí hậu ôn đới lẫn nhiệt đới.

Ở Việt Nam, rau dền thường thấy là dền đỏ (dền tía – Amaranthus tricolor),dền cơm (dền trắng – Amaranthus viridis) làm rau ăn; dền gai (Amaranthus spinosus) mọc hoang dại. thường được sử dụng làm rau. Chi Dền gồm những loài đều có hoa không tàn, một số mọc hoang dại nhưng nhiều loài được sử dụng làm. Rau dền là loại rau mùa hè, mọc khỏe có bộ rễ phát triển ăn sâu vào đất nên chịu được hạn, chịu nước rất giỏi. Hạt nhỏ có vỏ sừng nên giữ được sức nẩy mầm rất lâu khi bị rơi xuống hay bị vùi trong sâu đất. Rau dền phát triển tốt ở nhiệt độ 23 – 30 độ C, ẩm độ cao. Ở điều kiện này cây cho năng suất cao. Kỹ thuật gieo trồng.

Rau Dền có 2 giống.

– Dền trắng (dền xanh) có thân, lá đều màu xanh, phiến lá hẹp hình lá liễu nên còn có tên là dền lá liễu.

– Dền đỏ (dền tía) lá hơi tròn đều hoặc tròn như vỏ hến, lá to dài, thân cành và lá có màu huyết dụ.

– Thời vụ:

Gieo hạt từ tháng 2 đến tháng 7. Khi cây được 25 – 30 ngày (cao 10 – 15 cm) thì nhổ cấy ra ruộng.

– Hạt dền nhỏ nên làm đất kỹ, có thể trộn tro bếp để gieo hạt cho đều.

Cách bón phân cho rau Dền:

Từ 12 – 15 tấn phân chuồng. Luống rộng 0,9 – 1 m; khoảng cách 15 x 15 cm

– Bón thúc sau khi cây trồng được 5 – 7 ngày : 43 – 45 kg đạm pha loãng tưới cho cây/ha

– Sau khi cấy 25 – 30 ngày thì thu hoạch (thu hoạch bằng cách hái cả cây). Có thể thu bằng cách dùng dao cắt ngang thân cây cách mặt đất 7 – 10 cm.

– Rau dền có thể bị các loại sâu ăn lá gây hại như sâu róm, sâu xanh, sâu khoang, khi bị sâu tấn công ta có thể dùng một số thuốc trừ sâu để phun như:

Dùng các chế phẩm BT và NPV theo chỉ dẫn.

– Nếu trồng rau dền nên chăm sóc cho cây phát triển tốt để tháng 6 cây ra hoa kết quả đến tháng 7 thì thu hoạch hạt.

Cách thu hoạch hạt rau Dền: Dùng dao cắt cả cây đem về để vào thúng hoặc nia phơi khô khoảng 2 – 3 ngày, vò lấy hạt có màu đen nhánh cất giữ làm giống.

1. Kỹ thuật trồng rau Dền:

Rau dền là loại rau mùa hè, mọc khỏe có bộ rễ phát triển ăn sâu vào đất nên chịu được hạn, chịu nước rất giỏi. Hạt nhỏ có vỏ sừng nên giữ được sức nẩy mầm rất lâu khi bị rơi xuống hay bị vùi trong sâu đất.

Rau dền phát triển tốt ở nhiệt độ 23-300C, ẩm độ cao. Ở điều kiện này cây cho năng suất cao.

– Kỹ thuật gieo trồng rau Dền: có 2 giống.

+ Dền trắng (dền xanh) có thân, lá đều màu xanh, phiến lá hẹp hình lá liễu nên còn có tên là dền lá liễu. + Dền đỏ (dền tía) lá hơi tròn đều hoặc tròn như vỏ hến, lá to dài, thân cành và lá có màu huyết dụ.

– Thời vụ:

Gieo hạt từ tháng 2 đến tháng 7. Khi cây được 25-30 ngày (cao 10-15cm) thì nhổ cấy ra ruộng.

Hạt dền nhỏ nên làm đất kỹ, có thể trộn tro bếp để gieo hạt cho đều.

– Bón phân:

Từ 12-15 tấn phân chuồng. Luống rộng 0.9-1.0m, khoảng cách 15 x 15 cm

+ Bón thúc sau khi cây trồng được 5 – 7 ngày : 43 – 45 kg đạm pha loãng tưới cho cây/ha + Sau khi cấy 25-30 ngày thì thu hoạch (thu hoạch bằng cách hái cả cây). Có thể thu bằng cách dùng dao cắt ngang thân cây cách mặt đất 7-10 cm.

– Rau dền có thể bị các loại sâu ăn lá gây hại như sâu róm, sâu xanh, sâu khoang, khi bị sâu tấn công ta có thể dùng một số thuốc trừ sâu để phun như: Dùng các chế phẩm BT và NPV theo chỉ dẫn.

– Nếu trồng rau dền nên chăm sóc cho cây phát triển tốt để tháng 6 cây ra hoa kết quả đến tháng 7 thì thu hoạch hạt.

– Cách thu hoạch hạt: Dùng dao cắt cả cây đem về để vào thúng hoặc nia phơi khô khoảng 2-3 ngày, vò lấy hạt có màu đen nhánh cất giữ làm giống.

2. Kỹ thuật trồng rau mồng tơi

1. Thời vụ:

Mồng tơi được gieo trồng chủ yếu trong vụ Xuân và thu hoạch suốt vụ Hè-Thu. Thời vụ gieo trồng từ đầu tháng 3 đến tháng 5, thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9.

2. Giống:

Có 3 loại giống mồng tơi phổ biến trong sản xuất:

– Mồng tơi trắng: phiến lá nhỏ, thân mảnh, thân và lá có màu xanh nhạt. – Mồng tơi tía: phiến lá nhỏ, thân và gân lá có màu tím đỏ. – Mồng tơi lá to: nhập từ Trung Quốc, nhưng đã được thuần hóa, lá dày, màu xanh đậm, phiến lá to, thân mập, thường được trồng dày để dễ cắt tỉa cành non, ít nhớt và cho năng suất cao.

3. Làm đất:

Chọn loại đất thịt nhẹ, thịt trung bình, đất cát pha, độ pH từ 6,0-6,7. Đất cày bừa kỹ, làm sạch cỏ trước khi gieo trồng, luân canh với cây trồng khác họ.

Làm luống: mặt luống rộng 1-1,2m, rãnh luống 0,2-0,3m, cao 25-30cm.

4. Mật độ khoảng cách:

Lưu

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Rau Mồng Tơi

Mồng tơi hay mùng tơi ( Basella alba) là một loại cây thuộc họ Mồng tơi.

Đây là loại dây leo quấn, mập và nhớt, sống hàng năm hay hai năm. Lá dày hình tim, mọc xen, đơn, nguyên, có cuống. Cụm hoa hình bông mọc ở kẽ lá, màu trắng hay tím đỏ nhạt. Quả mọng, nhỏ, hình cầu hoặc trứng, dài khoảng 5-6 mm, màu xanh, khi chín chuyển màu tím đen. Cây mồng tơi mọc nhanh, dây leo có thể dài đến 10 m.

Trong rau mồng tơi có vitamin A 3, vitamin B 3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt. Rau mồng tơi là loại rau dân dã, được ưa thích tại Việt Nam, nhất là trong mùa hè. Lá và đọt thân non của mồng tơi thường được dùng để nấu canh, luộc, xào, ăn lẩu… có tính mát, nhuận trường.

B. Quy trình kỹ thuật

I. Điều kiện ngoại cảnh

Mồng tơi sinh trưởng tốt tại những nơi đất thấp, vùng nhiệt đới lên đến độ cao 500 m so với mực nước biển, thập chí có thể là những vùng ôn đới có độ cao 3000 m. Là cây ngắn ngày, thích hợp nhất với đất cát.

II. Biện pháp kỹ thuật

1. Giống

Hiện nay Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Việt Á cung cấp giống Mồng tơi cao sản VA.187 (Basella Rubra VA.187). Là giống có khả năng kháng bệnh tốt, độ đồng đều cao, vị ngon ngọt, mềm, lá tròn lớn, dầy, màu xanh đậm cây cao từ 25-30 cm. Thời vụ trồng quanh năm. Thời gian thu hoạch 30-35 ngày sau trồng. Lượng giống cần thiết 2,5-2,7 kg/1000 m ².

2. Thời vụ

Mồng tơi được gieo trồng quanh năm, chính vụ Xuân và thu hoạch suốt vụ Hè Thu. Gieo trồng từ đầu tháng 3 đến tháng 5, thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9. Ở các tỉnh phía Nam có thể trồng quanh năm.

3. Kỹ thuật trồng

Chọn loại đất thịt nhẹ, thịt trung bình, đất cát pha, pH từ 6,0 – 6,7. Đất cày bừa kỹ, làm sạch cỏ trước khi gieo trồng.

Làm luống: Mặt luống rộng 1 – 1,2 m, cao 25 – 30 cm, rãnh luống rộng 20 – 30 cm.

Mồng tơi có thể gieo thẳng theo hàng hoặc gieo cây con rồi tỉa trồng khi có 2 – 3 lá thật.

Khoảng cách: Hàng cách hàng 20 – 25 cm; cây cách cây 20 cm.

Mật độ: Từ 16 đến 17 vạn cây/ha.

Tuyệt đối không được dùng phân chuồng, phân bắc và nước phân tươi để bón hoặc tưới. Có thể dùng phân hữu cơ sinh học hoặc phân rác chế biến thay thế phân chuồng với lượng bằng 1/3 lượng phân chuồng.

4. Phân bón và chất phụ gia

Liều lượng bón phân chuồng: Bón lót 10-15 tấn phân chuồng/ha (360-540 kg/sào), có thể dùng phân hữu cơ sinh học hoặc phân rác chế biến thay thế với lượng bằng 1/3 phân chuồng.

Cách bón thúc:

Lần 1: Sau trồng 10 ngày.

Lần 2: Sau trồng 25 – 30 ngày (đã thu hái vỡ).

Lượng phân đạm và kali còn lại hoà tưới sau mỗi đợt hái.

Xới xáo, vun gốc, làm cỏ, kết hợp với các đợt bón thúc.

Chỉ được thu hoạch sau khi bón hoặc tưới phân ít nhất 7 – 10 ngày.

Có thể dùng nitrat amôn, sulfat amôn thay cho urê, kali clorua thay cho kali sulfat hoặc các phân hỗn hợp NPK với liều lượng nguyên chất tương đương, hoặc phun các dung dịch dinh dưỡng đa lượng, trung lượng, vi lượng qua lá theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Liều lượng và phương pháp bón phân hóa học:

Sử dụng nguồn nước sạch để tưới (nước sông hoặc nước giếng), luôn giữ độ ẩm đất 80%.

6. Phòng trừ sâu bệnh hại

Sâu hại: Mồng tơi thường bị sâu khoang ( Spodoptera litura) và một số sâu ăn lá khác gây hại nhưng ít nghiêm trọng, cần sử dụng biện pháp thủ công bắt sâu và ngắt ổ trứng sâu. Trong trường hợp bị sâu hại nặng mới dùng thuốc bảo vệ thực vật (có thể dùng Sherpa 25EC,…).

Bệnh hại: Chủ yếu có bệnh đốm mắt cua ( Cercospora sp.), nếu chăm sóc tốt, cây phát triển mạnh sẽ hạn chế bệnh. Khi bệnh nặng mới dùng thuốc Rovra 50WP, Score 250EC, Anvil 5SC.

Phun theo hướng dẫn trên nhãn bao bì của từng loại thuốc, thời gian cách ly tối thiểu là 10 ngày.

7. Thu hoạch, sơ chế, bảo quản

Cần thu hoạch đúng lứa bảo đảm chất lượng rau non và phải đảm bảo thời gian cách ly thuốc hoá học bảo vệ thực vật và phân đạm bón thúc.

Kỹ Thuật Trồng Rau Mồng Tơi Tại Hộ Gia Đình

Kỹ thuật trồng rau mồng tơi tại hộ gia đình

Hiện nay, khá nhiều người đã tận dụng không gian trống ngoài vườn hay sân thượng để trồng rau xanh tại nhà, đây là một nhu cầu chăm sóc bữa ăn tất yếu của mọi gia đình. Loại rau mồng tơi vô cùng dễ trồng và tốt cho sức khỏe là lựa chọn phổ biến nhất. Hãy bổ sung vào cẩm nang của mình những kiến thức gieo trồng và chăm sóc rau sau đây để có kết quả như ý. Tận dụng không gian trồng mồng tơi Chọn không gian tốt nhất cho cây phát triển

Mồng tơi là loại cây ưa sáng nên bạn có thể chọn mảnh đất sát tường ngoài có nhiều ánh nắng chiếu thường xuyên, vì đó là môi trường tốt nhất giúp mồng tơi lớn nhanh và tiện cho việc leo giàn. Tuy nhiên, nếu không gian nhà bạn khá nhỏ hẹp thì hoàn toàn có thể trồng mồng tơi trong chậu nhựa, khay xốp trên ban công hoặc sân thượng.

Chuẩn bị giống, vật liệu trồng

– Mua giống mồng tơi tại các cửa hàng cây giống để hạn chế sâu bệnh

– Đất dinh dưỡng tribat loại trồng rau

– Chậu nhựa hay khay xốp với kích thước miệng càng rộng càng tốt và có đáy sâu khoảng 12-15cm

Chọn mua hạt giống sạch và tốt Phương pháp trồng trong khay xốp, chậu nhựa

Trước tiên, bạn cần cho khối lượng đất dày khoảng 8cm rồi rắc hạt lên mặt đất với số lượng 10g/1 khay. Sau khi gieo hạt xong thì phủ lên trên hạt một lớp đất mỏng khoảng 0-5cm và thực hiện tưới nước bằng vòi phun nhẹ nhằm tạo đủ độ ẩm cho đất, tưới 2 lần/ngày. Sau 5-7 ngày chăm sóc hạt sẽ nảy mầm.

Phương pháp trồng leo giàn

Rắc đều 15-20 hạt/ khay rồi lấp lớp đất mỏng khoảng 0-5cm, trong ngày tưới 2 lần nước tránh tưới nhiều vì cây dễ bị úng nước. Giai đoạn này phải thường xuyên theo dõi cây, tránh để côn trùng ăn lá và cắn phá cây. Khi cây cao khoảng 20cm thì có thể tiến hành làm giàn để mồng tơi leo và phát triển nhanh hơn.

Cho rau leo giàn Chăm sóc và bón phân đúng cách

Trong mùa mưa dài, cần đặc biệt lưu ý đến cây mồng tơi bằng cách hạn chế nước mưa rơi trực tiếp lên lá rau. Vì nước mưa dễ làm lá mồng tơi bị dập thối và có màu vàng. Một nguyên tắc trồng rau tại nhà là không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên sâu bệnh cũng dễ xuất hiện. Nhưng vì số lượng rau trồng tại nhà cũng không nhiều nên bạn có thể thường xuyên bắt sâu, ngắt bỏ những lá vàng úa, có dấu hiệu của sâu bệnh để tránh lây lan bệnh kịp thời.

Sau mỗi lần thu hoạch, rau mồng tơi đều cần bổ sung 1 lớp đất dinh dưỡng và bón thêm phân bò loại mục đã qua xử lý. Đặc biệt, cần luôn giữ cho cây một khoảng cách nhất định để đảm bảo đủ ánh sáng và dinh dưỡng cho sự phát triển.

Thu hoạch bằng cách tỉa lá để dùng hàng ngày Thu hoạch cây mồng tơi

Đối với cây trồng trong khay xốp, chậu nhựa: Khi cây rau có 3-4 lá to thì có thể tiến hành tỉa lá để ăn, do cây chưa phát triển mạnh, thân còn yếu nên lưu ý tỉa thật nhẹ nhàng, tránh làm bật gốc. Trong thời gian 25-30 ngày kế tiếp, khi rau mồng tơi cao 35-40cm có thể tiến hành cắt hái rau, nên dùng dao sắc hoặc kéo cắt ngang thân cây và để lại 1 khoảng cách mặt đất 7-10cm để cây nở đợt rau mới.

Đối với rau trồng giàn: Chỉ nên thu hoạch bằng cách tỉa lá, cắt ngọn sau khi cây đã phát triển và lan được nhiều nhánh, ngoài ra chỉ cần bón phân và chất dinh dưỡng theo định kỳ 1 tháng.

Mồng tơi là loại rau dễ trồng và ít ủ bệnh nên không tốn quá nhiều thời gian chăm sóc và theo dõi. Món ăn chế biến từ loại rau này còn giúp giải nhiệt, làm thanh mát cơ thể trong những ngày hè nóng bức. Vậy nên, mồng tơi là lựa chọn không thể thiếu khi bạn quyết định gieo trồng rau sạch tại nhà.

Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Mồng Tơi An Toàn (Trồng Tại Ruộng Sản Xuất)

1. Tạo cây giống mồng tơi

1.1. Chuẩn bị đất

a. Chọn đất làn vườn ươm

– Trồng được trên nhiều loại đất, tốt nhất là đất thịt nhẹ, thoát nước và giữ ẩm tốt

– Độ PH thích hợp 6 – 6,5

b. Làm đất và lên luống

+ Làm đất

– Dùng bừa, máy phay, cào cuốc… làm đất nhỏ, vụn, tơi xốp

– Làm đất nhỏ 1- 5 cm ở trên mặt luống

Chú ý:

– Lên luống tạo cho lớp đất trên cùng nhỏ hơn ở lớp đất dưới

– Không nên làm đất nhỏ quá sẽ dẫn đến đóng váng trên bề mặt sau khi tưới nước

– Không làm đất quá to ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của bộ rễ

– Trong quá trình làm đất thu gom, nhặt sạch cỏ dại, đặc biệt cỏ thân ngầm

+ Lên luống trồng

– Vụ mưa làm luống cao:

+ Độ cao của luống: 25- 30 cm

+ Mặt luống: 1- 1,2 m

+ Rãnh: 35 – 50 cm

– Vụ khô lên làm luống vừa phải:

+ Độ cao của luống: 15 – 20 cm

+ Mặt luống: 1 – 1,2m

+ Rãnh: 30 – 40 cm

Kích thước luống ươm cây giống vụ khô

Lưu ý:

– Vườn ươn nên chia làm các ô nhỏ để dễ chăm sóc

– Chiều dài của luống phụ thuộc vào địa hình, không nên làm luống dài quá 100 m

– Chiều cao của luống không nên cao quá 30 cm

c. Bón lót phân cho cây mồng tơi

– 0,1 kg vôi bột/m 2

– 10 – 15 kg/ 36m 2 phân chuồng ủ

– 3 – 7 kg /36 m 2 phân NPK

– 5 – 7 kg/36 m 2 phân vi sinh

– 7 kg/36 m 2. tro bếp

Chú ý:

– Rắc phân chuồng, tro bếp, phân NPK đều lên mặt luống sau đó phủ một lớp đất dày khoảng 0,5 – 1 cm lên trên mặt luống.

– Sau khi phủ đất thì tiến hành bón phân vi sinh và phủ lớp đất mỏng rồi gieo hạt

3.2. Xử lý hạt giống mồng tơi

a. Tiêu chuẩn lựa chọn và phương pháp

– Hạt giống phải mang tính đặc trưng của giống

– Hạt không có màu nâu đỏ, vỏ hạt không nhẵn

– Hạt không có mầm mống sâu bệnh

– Không lẫn tạp, cỏ dại

– Lượng hạt gieo 150 g/36 m 2

b. Xử lý hạt giống trước khi gieo

– Thời điểm xử lý: Trước khi gieo hạt

– Cách xử lý:

Bước 1: Thúc mầm hạt giống

– Ngâm nước nóng nhiệt độ 30 – 35 0 ( 2 sôi + 3 lạnh)

Bước 2: Thời gian ngâm:3 – 4 giờ

Bước 3: Vớt hạt rau, đại sạch, loại bỏ hạt lép

Bước 4: Để giáo nước rồi mới đem gieo

Lưu ý: Những nơi thường xuyên bị khô hạn, không chủ động được nước tưới thì không nên xử lý

3.3. Gieo hạt mồng tơi

Bước 1: Xác định lượng hạt

– Lượng hạt gieo 150 g/ 36 m 2

Bước 2: Gieo hạt

– Gieo vãi: Vãi hạt giống đều trên luống, rải móng

Bước 3: Lấp hạt

– Hạt được lấp ở độ sâu: 1,5 – 2 cm

– Gieo hạt xong cào nhẹ hoặc dùng tay xoa nhẹ đều trên mặt luống cho đất phủ kín hạt

– Sau khi lấp hạt xong dùng

+ Trấu

+ Rơm rạ băm ngắn 3- 4 cm phủ lên luống

Bước 4: Tưới nước

– Dùng vòi hoa sen tưới nước đủ ẩm

– Tưới vào buổi sáng và buổi chiều mát

Tưới nước cho rau mồng tơi

Lưu ý:

– Không lấp đầy dầy quá thời gian nẩy mầm kéo dài

– Lấp đất mỏng 1 cm cây mọc lên sẽ bị yếu

– Chia hạt làm 2 lượt để hạt phân bố đều trên mặt luống ( khi gieo trộn hạt với đất bột)

3.4. Chăm sóc cây mồng tơi giống

a. Tưới nước

– Dùng ô doa tưới đều trên mặt luống

– Tưới phun mưa bằng hệ thống máy bơm

– Trời nắng nóng, độ ẩm thấp đất khô hanh

+ Tưới 2 lần/ngày

+ Tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát

– Trời rét tùy độ ẩm đất

+ Tưới 1 lần/ngày hoặc 2 lần/ngày

+ Tưới vào lúc 10 – 11 giờ sáng hoặc 3- 4 giờ chiều

b. Làm cỏ

– Tiến hành thường xuyên bằng tay, cuốc, dằm..

– Một số cỏ thường gặp: Cỏ gấu, cỏ mần trầu, ….

– Nhỏ cỏ phải lấp đất bù vào chổ hổng tránh đọng nước

c. Bón phân thúc

– Vườn ươm không cần bón nhiều phân thúc

– Trường hợp bón phân thúc khi cây sinh trưởng phát triển kém:

– Sau khi gieo hạt khoảng 10 ngày bón phâm đạm 0,3 kg/100 m2 Lưu ý: – Khi trời nắng quá dùng lưới đen phủ trên mặt luống

3.5. Tiêu chuẩn cây xuất vườn

Cây sinh trưởng mạnh, không bị sâu bệnh

Cây có từ 3 – 4 lá

Cây mồng tơi

4. Giai đoạn trồng ra ruộng sản xuất

4.1. Chuẩn bị đất trồng

a. Cày đất

– Dùng các dụng cụ làm đất để tách đất, lật đất thành tảng, cục đất to b, Làm đất nhỏ

– Đất nhỏ, vụn, tơi xốp,

– Đường kính viên đất ở lớp đất mặt thích hợp từ 2 – 3 cm,

c. Lên luống

– Vụ mưa làm luống cao:

+ Độ cao của luống: 20 cm

+ Mặt luống: 1- 1,2 cm

+ Rãnh: 35 – 40 cm

– Vụ khô lên làm luống vừa phải:

+ Độ cao của luống: 15 cm

+ Mặt luống: 1 – 1,2 cm

+ Rãnh: 30 cm

Kích thuốc luống trồng rau mồng tơi vụ mưa b, San phẳng mặt luống

– Tạo cho mặt luống được phẳng để tránh đọng nước khi trời mưa

– Tạo điều kiện tốt cho cây sinh trưởng phát triển tốt

c. Cuốc hố bón phân lót

– Khoảng cách hố

+ Hố cách hốc 20 cm x hàng cách hàng 25 cm

Cuốc hố bón phân lót

– Loại phân được dùng để bón lót

Bảng lượng phân bón lót cho cây mồng tơi

Bón phân lót

Lưu ý:

– Đất trồng rau tốt nhất phải được để ải 5- 7 ngày

– Cần bón vôi xử lý đất để trừ các nguồn bệnh

4.2. Mật độ, khoảng cách trồng cây rau mồng tơi

Khoảng cách cây và hàng:

– Cây cách cây 20 cm – Hàng cách hàng 25 cm

4.3. Trồng cây

a. Gieo trực tiếp trên luống:

– Rạch hàng ( hàng cách hàng 25 cm)

– Dùng que nhỏ chọc lỗ để bỏ hạt

b. Trồng hạt bằng cây con

– Trồng cây con theo khoảng cách cây cách cây 20 cm

– Sau khi trồng tưới nước đẫm

4.4.1. Các loại phân dùng để bón cho rau mồng tơi

– Phân hữu cơ: phân chuồng (Phân bò, trâu, gà.. đã được ủ xử lý)

– Phân hóa học:

+ Phân đạm: Thường sử dụng phân đạm Ure có hàm lượng đạm nguyên chất 46 %

– Phân hữu cơ vi sinh: BioGro có 2 loại:

– BioGro bón qua rễ:

+ Có khả năng thay thế ít nhất 50% phân đạm và lân hóa học

+ Làm cây khỏe, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh

+ Làm giảm lượng nitrat (chất gây ung thư) tồn tại trong rau

+ Cải tạo đất

– BioGro bón qua lá: được chiết rút từ sản phẩm do vi sinh vật tạo ra:

+ Có tác dụng nhanh hơn bón qua rễ ( 5 -7 ngày)

+ Có khả năng cung cấp vitamin, các chất kích thích sinh trưởng mà rễ không hấp thụ

+Không gây độc hại

4.4.2. Lượng phân bón cho cây mồng tơi

Bảng lượng phân bón thúc cho cây mồng tơi

Lưu ý:

– Sau mỗi lần cắt cần bón thêm mỗi miếng khoảng 0,3 kg NPK

– Sau khi thu hoạch được 3 lứa thì bón thêm 1 tải tro và 5 kg lân

– Chỉ thu hoạch sau khi tưới thúc 10 – 15 ngày

5. Thu hoạch mồng tơi

5.1. Giai đoạn thu hoạch thích hợp

– Sau trồng khoảng 1 tháng thì thu hoạch,

Thời điểm thu hoạch mồng tơi

5.2. Phương pháp thu hoạch

– Trang bị đồ bảo hộ lao động, găng tay cao su.

– Dùng dao sắc cắt gốc cách mặt đất 5-10cm. Từ đó trở đi khoảng 12-15 ngày lại thu được một lứa. Nên thu vào buổi sáng sớm, thu hoạch khi trời nắng nóng rau dễ bị héo, ôi, kém phẩm chất.

5.3. Tiêu chuẩn chất lượng

– Cây, màu trắng nhạt đến đậm,

– Không có bệnh, côn trùng và những chất không tốt trên bề mặt trái

Rau mồng tơi

Nguồn: Giáo trình trồng rau nhóm ăn lá – Bộ NN&PT NT

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Canh Tác Cây Rau Dền Và Mồng Tơi trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!