Đề Xuất 6/2023 # Kỹ Thuật Bón Phân Cân Đối, Hợp Lý Và Hiệu Quả Cho Cây Trồng # Top 10 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 6/2023 # Kỹ Thuật Bón Phân Cân Đối, Hợp Lý Và Hiệu Quả Cho Cây Trồng # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Bón Phân Cân Đối, Hợp Lý Và Hiệu Quả Cho Cây Trồng mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bón phân hợp lý là sử dụng lượng phân bón đảm bảo năng suất thu hoạch như mong muốn, đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất; đồng thời không để tồn dư trong sản phẩm thu hoạch cũng như không gây ảnh hưởng đến môi trường. Giải pháp chính để đảm bảo điều này là bón phân đúng kỹ thuật theo các nguyên tắc cơ bản sau đây:

1. Bón phân cân đối

Cây trồng có nhu cầu dinh dưỡng ở những lượng và tỷ lệ nhất định. Thiếu hay thừa một chất dinh dưỡng nào đó, cây sẽ sinh trưởng phát triển kém. Các nguyên tố dinh dưỡng không chỉ tác động trực tiếp lên cây mà còn có ảnh hưởng qua lại lẫn nhau, có thể làm tăng hay cản trở sự hấp thu của cây, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Mỗi loại cây trồng có nhu cầu về lượng và tỷ lệ các chất dinh dưỡng khác nhau. Lượng và tỷ lệ các chất dinh dưỡng đối với mỗi cây trồng còn phụ thuộc vào lượng phân bón được sử dụng và loại đất trồng. Trong bón phân, cần chú ý đến nhu cầu của cây, đặc điểm lý, hóa tính của đất trồng, năng suất thu hoạch mong muốn… quyết định lượng phân bón, loại phân bón, phương pháp bón phù hợp, cân đối, nhằm ổn định và cải thiện độ phì nhiêu của đất, chống rửa trôi, ô nhiễm môi trường; tăng năng suất thu hoạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm thu hoạch, nâng cao hiệu quả của phân bón và của các biện pháp kỹ thuật canh tác khác.

2. Bón đúng loại phân

Có rất nhiều loại phân bón cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Tuy nhiên, mỗi loại phân có những đặc điểm riêng và có tác dụng khác nhau đối với cây trồng. Do đó, khi bón phân cho cây cần phải bón đúng loại cây trồng cần, có như vậy cây mới hấp thu và sinh trưởng phát triển tốt. Nếu bón loại phân không đúng với nhu cầu của cây thì không những gây lãng phí mà còn ảnh hưởng xấu đến sự sinh trưởng của cây cũng như môi trường. Đúng loại phân không những dựa vào nhu cầu của cây mà còn phải dựa vào đặc điểm và tính chất của đất. Đất chua không nên bón các loại phân có chứa axít. Ngược lại, đất kiềm không nên bón các loại phân có tính kiềm cao.

3. Bón đúng lúc, đúng lượng

Đối với cây trồng, nhu cầu về dinh dưỡng thay đổi tùy theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây. Có giai đoạn cây cần nhiều đạm hơn kali, ngược lại, có giai đoạn cây cần nhiều kali hơn đạm… Bón phân đúng thời điểm cây cần thì mới phát huy được hiệu quả của phân bón.

Cây trồng có nhu cầu về dinh dưỡng suốt cả chu kỳ sinh trưởng phát triển. Do đó, khi bón phân cho cây, cần chia ra nhiều lần và bón vào lúc cây cần, để cây hấp thu được hiệu quả nhất đối với các loại phân bón. Tránh bón một lượng quá nhiều vào một lúc, vì nồng độ và liều lượng phân bón quá cao sẽ gây ngộ độ cho cây, ảnh hưởng xấu đến bộ rễ và sự sinh trưởng của cây. Ngoài ra, cây không thể sử dụng hết phân bón, sẽ bị rửa trôi hoặc bị cố định lại ở trong đất, dẫn đến lãng phí và ảnh hưởng xấu đến môi trường.

4. Bón đúng đối tượng

Bón phân có nghĩa là cung cấp dinh dưỡng cho cây. Do đó, đối tượng của việc bón phân là cây trồng. Ngoài ra một số chất dinh dưỡng được tập đoàn vi sinh vật đất cung cấp cho cây thông qua việc phân hủy các chất hữu cơ hoặc cố định từ không khí. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học cho thấy, bón phân để kích thích và tăng cường hoạt động của tập đoàn vi sinh vật đất nhằm cung cấp cho cây một số chất dinh dưỡng cần thiết với số lượng đầy đủ và cân đối. Trong trường hợp này, đối tượng gần nhất của phân bón là tập đoàn vi sinh vật đất.

Trong canh tác, cũng có trường hợp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt tạo nên nguồn thức ăn dồi dào cho sâu bệnh gây hại nặng hơn. Những trường hợp này, khi bón phân cần nhằm đạt mục tiêu là ngăn ngừa sự tích lũy và gây hại của sâu bệnh.

Bón phân còn có tác dụng làm tăng khả năng chống chịu của cây trồng đối với các điều kiện không thuận lợi trong môi trường và với sâu bệnh gây hại. Trong các loại phân, kali thường được sử dụng trong trường hợp này. Như vậy, bón phân không chỉ để cung cấp dinh dưỡng, thúc đẩy sinh trưởng và phát triển của cây trồng, mà còn có những trường hợp bón phân nhằm tác động theo chiều hướng ngược lại, nhằm kìm hãm bớt tốc độ sinh trưởng và phát triển, làm tăng tính chống chịu của cây trồng.

Như vậy, đối tượng của bón phân là cây trồng, tập đoàn vi sinh vật đất… Cần chọn đúng đối tượng để tác động nhằm nâng cao hiệu quả của phân bón.

5. Bón đúng thời tiết, mùa vụ

Thời tiết có ảnh hưởng đến hiệu quả của phân bón. Mưa có thể làm rửa trôi phân bón, cây không thể hấp thụ được, gây lãng phí về kinh tế và ô nhiễm môi trường. Nắng gắt cùng với các phản ứng của phân bón có thể gây nên hiện tượng cháy lá, chết cây… Đặc điểm sinh trưởng và phát triển của cây trồng ở từng vụ khác nhau, nên nhu cầu đối với các nguyên tố dinh dưỡng khác nhau. Lựa chọn đúng loại phân, dạng phân và thời vụ bón hợp lý có thể nâng cao hiệu suất sử dụng phân bón trong sản xuất.

6. Bón đúng cách

Có nhiều phương pháp bón phân: Bón vào hố, bón vào rãnh, bón rải trên mặt đất, hòa vào nước để phun lên lá, bón phân kết hợp với tưới nước…

Có nhiều thời kỳ bón phân: Bón lót, thúc ra hoa, thúc đậu quả… cần lựa chọn đúng cách bón, thích hợp cho từng loại cây trồng, cho từng thời vụ canh tác, từng loại đất… sẽ nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón trong sản xuất nông nghiệp.

Nguyễn Minh Trường – TTKN Lâm Đồng

Bón Phân Cân Đối Là Gì? Hướng Dẫn Kỹ Thuật Bón Phân Cân Đối

Bà con nhà nông vẫn thường đề cập tới việc bón phân cân đối, hợp lý. Làm thế nào để có thể bón đủ lượng phân mà cây trồng cần thiết? Đó chính là điểm cốt lõi của vấn đề.

Hồ tiêu bón phân cân đối phát triển tốt

Cây trồng cần thiết 16 nguyên tố (gồm các nguyên tố dinh dưỡng đa, trung, vi lượng) đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, nếu thiếu một trong 16 nguyên tố đó thì cây trồng sinh trưởng, phát triển kém và không hoàn thành được chu kỳ sống của mình, giảm năng suất, giảm chất lượng của nông sản. Có hai nguồn chính cung cấp các nguyên tố dinh dưỡng khoáng cho cây trồng là : từ đất và từ phân bón.

Cây trồng hấp thụ từ đất các chất dinh dưỡng khoáng, nhưng khả năng cung cấp các chất này trong đất ở dạng dễ hấp thụ là có hạn. Trong khi nhu cầu của cây trồng rất lớn, việc bón phân bổ sung để cây đạt năng suất cao, chất lượng tốt, trả lại dinh dưỡng cho đất là rất cần thiết.

Để phân bón phát huy hiệu quả cao, bón phân cân đối là một trong những điều quan trọng. Ngoài việc cung cấp các dưỡng chất cho cây trồng phát triển khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh, tăng năng suất và chất lượng thì bón phân cân đối còn giúp bảo vệ, cải tạo đất trồng, chống xói mòn, giảm thiếu ô nhiễm môi trường sinh thái, tiết kiệm được chi phí.

Nếu bón phân bón dư (thừa hay thiếu) đều ảnh hưởng tới cây trồng, môi trường, làm cây trồng sinh trưởng và phát triển kém, ô nhiễm môi trường (môi trường đất, nước…), gây lãng phí phân bón, tiền bạc của bà con.

Bón phân cân đối, hợp lý là bón đủ lượng, đúng thời điểm, đúng cách, đúng thời tiết. Tỉ lệ các chất dưỡng chất cân đối, đảm bảo cho cây trồng phát triển khỏe mạnh. Liều lượng và tỉ lệ phân bón phụ thuộc vào từng loại phân, điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết và nhu cầu của cây trồng. Để bón phân cân đối và hợp lý bà con cần lưu ý một số điều như sau:

Bón đúng lượng:

Bón đúng lượng,đúng thời điểm là bón đủ và đúng lượng phân bón như cây yêu cầu cho từng giai đoạn, từng thời kỳ. Chia ra nhiều lần để bón và bón vào những giai đoạn khác nhau để phát huy hiệu lực của phân bón tránh lãng phí.

​ Bón đúng đối tượng:

Bón đúng đối tượng, vậy đối tượng của bón phân là gì? đối tượng chính của việc bón phân là cây trồng, bón phân cung cấp các dưỡng chất cần thiết để cây trồng phát triển khỏe mạnh

Nếu bón phân với mục đích chính là cải tạo đất thì đối tượng lúc này chính là đất.

Sử dụng các loại phân bón hữu cơ sinh học, phân bón vi sinh nhằm cung cấp, thúc đẩy tập đoàn vi sinh vật trong đất phát triển, giúp khống chế nguồn bệnh trong đất, thúc đẩy quá trình phân hủy các chất hữu cơ…. Đối tượng lúc này là hệ vi sinh vật đất.

Bón đúng loại phân:

Mỗi loại cây trồng khác nhau mà sẽ có những nhu cầu về dinh dưỡng khác nhau, do đó, cần chọn những loại phân phù hợp với từng loại cây trồng để đạt hiệu quả cao. Ví dụ như tiêu, cà phê thì bón các loại phân bón chuyên dùng cho tiêu, cà phê; thanh long thì sử dụng các loại phân bón chuyên dùng cho thanh long, rau màu bón các loại phân bón chuyên cho rau màu,… Trên mỗi loại đất khác nhau sẽ có những đặc tính về sinh lý hóa khác nhau. Đất chai cứng bạc màu, hệ vi sinh vật kém phát triển thì bón những loại phân bón hữu cơ vi sinh để cải tạo đất và bổ sung hệ vi sinh vật đất. Đất chua, phèn không nên bón những loại phân bón có tính acid và ngược lại.

Phân bón hữu cơ OBI-Ong Biển chuyên hồ tiêu, cà phê, cao su

Đúng thời tiết:

Thời tiết tác động đến hiệu quả của phân bón. Trong điều kiện mưa lớn phân bón có thể bị rửa trôi, gây lãng phí, cây không hấp thu được. Còn trong điều kiện nắng nóng, nhiệt độ cao bà con bón nhưng không cung cấp đủ lượng nước sẽ làm phân bị khô hoặc xảy ra các phản ứng của phân bón làm giảm hiệu lực của phân.

Bón đúng phương pháp, đúng cách bón :

Nói đến phương pháp bón phân thì có rất nhiều như đào rãnh, đào hố để bón phân, rải trên mặt đất, hòa vào nước tưới,…. Và cũng có nhiều giai đoạn để bón phân : bón lót trước khi trồng, bón thúc cho cây phát triển thân lá, bón thúc cho cây ra hoa, bón thúc nuôi trái…. Cần bón đúng cách cho từng giai đoạn, từng thời vụ, từng loại cây trồng, từng loại đất để đạt hiệu quả cao trong việc sử dụng phân bón, đảm bảo cung cấp phân bón đầy đủ cho cây trồng phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao.

Bón phân đúng phương pháp để đạt hiệu quả cao trong sản xuất

LƯU Ý : Dấu hiệu nhận biết bón phân cân đối với phân bón OBI Ong Biển.

Khi sử dụng phân bón OBI-Ong Biển , trong tất cả các thời kỳ mà cây trồng phát đọt ra tua tủa, liên tục khi đó mới là bón phân cân đối. Bón mà khi nhìn từ bên ngoài vào chủ yếu thấy lá, trái được lớp lá che phủ, phải nhìn ngược từ dưới tán lá lên mới thấy trái.

Với phân bón hữu cơ OBI – Ong Biển chỉ cần bón phân và kết hợp với tưới nước để giữ ẩm đất, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật hoạt động và phát huy tối đa hiệu lực của phân bón.

Bà con bón liên tục cho đến khi cây trồng bắt đầu chín bói thì ngừng bón phân, khi nào thấy cây trồng vừa nuôi trái vừa nuôi cành, phát đọt thì chứng tỏ cây trồng đủ dinh dưỡng, cây sẽ tạo ra một lượng cành dữ trữ cho năm tới, năm sau năng suất cây trồng mới tăng lên được, tránh hiện tượng năm được mùa năm mất mùa. Sau khi thu hoạch cây sẽ không bị suy kiệt qua thời kỳ nuôi trái.

Tác dụng của bón phân cân đối hợp lý

Ổn định kết cấu, cải thiện độ phì nhiêu và trả lại cho đất lượng chất dinh dưỡng mà cây trồng đã lấy đi, chống xói mòn, rửa trôi. Nhất là các loại phân bón hữu cơ có vai trò quan trọng trong việc cải tạo đất tính chất lý – hóa – sinh của đất.

Hạn chế sâu bệnh hại cho cây trồng, bón phân cân đối tạo điều kiện cho cây trồng phát triển tốt, nâng cao sức đề kháng, sức chống chịu với sâu bênh và điệu kiện bất lợi của thời tiết. Đảm bảo cho cây trồng phát triển bền vững và cho năng suất ổn định.

Nâng cao năng suất, bón phân cân đối giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh từ đó tăng năng suất của cây trồng.

Bón phân cân đối cho năng suất nông sản cao, chất lượng vượt trội

Kỹ Thuật Bón Phân Cho Lan Đúng Và Hiệu Quả Nhất

Để sở hữu những giò lan như ý, ngoài việc chọn được giống tốt, giá thể phù hợp thì kỹ thuật bón phân cho lan cũng hết sức quan trọng. Trong từng giai đoạn phát triển, lan sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, nếu ta chọn không đúng loại dinh dưỡng mà cây đang cần hoặc bón không đúng cách, sẽ dễ dẫn đến tình trạng cây khó hấp thu, lãng phí phân bón và ảnh hưởng trực tiếp tới nhu cầu dinh dưỡng của lan.

1/ Nhu cầu cơ bản của lan

Lan cũng như nhiều loại cây trồng khác, cần được cung cấp đầy đủ các chất đa, trung và vi lượng. Cụ thể

Nhóm đa lượng (N, P, K,…): cần được bổ sung thường xuyên

Nhóm trung lượng (Ca, Mg, S,…): dùng thường xuyên nhưng với lượng không quá nhiều 

Nhóm vi lượng (Bo, Cu, Zn,…): cần dùng rất ít nhưng không thể thiếu cho ra hoa, tạo rễ, tạo kie,…

Trong đó:

Đạm (N): Kích thích thân lá phát triển

Lân (P): kích thích mầm, rễ, chồi phát triển mạnh

Kali (K): cần thiết cho quá trình tạo hoa, giúp tăng chất lượng và màu sắc hoa

2/ Gợi ý chọn phân bón theo các giai đoạn sinh trưởng của lan

2.1 Giai đoạn phát triển thân lá

Đây là giai đoạn chồi non đến khi cây đứng ngọn, cây cần được cung cấp nhiều chất đạm nhưng phải được phân giải từ từ, hạn chế bón nhiều vào một thời điểm sẽ dễ gây cháy rễ, hư chồi.

2.2 Giai đoạn hình thành chồi, chuẩn bị ra hoa

Đây là giai đoạn lan tích trữ dinh dưỡng để có thể nuôi hoa phát triển, nên cây cần các chất dinh dưỡng một cách đa dạng (N-P-K), đặc biệt quan trọng ở P.

2.3 Giai đoạn ra hoa

Đây là thời điểm mà cây cần nuôi hoa, dinh dưỡng đầy đủ giúp hoa đậm màu, tươi lâu và bền hoa. Để cho ra hoa to, dày cánh và màu sắc hoa đẹp, giai đoạn này cần lưu ý cung cấp đầy đủ Kali cho cây.

Chú ý tuổi này mục đích chính là nuôi hoa (chú ý không xịt phân bón lên phát hoa). Có thể sử dụng ở đầu vòi phun 1 dụng cụ chụp để phân không bám vào phát hoa. Chỉ xịt ở phần thân lá và rễ phía dưới. Hạn chế bón phân bón lá cho cây ở thời điểm này.

Ở các giai đoạn nêu trên, các chất đa lượng là hoàn toàn cần thiết cho cây. Tuy nhiên, các chất trung và vi lượng cũng cần luôn được bổ sung cho cây phát triển một cách bền và khỏe.

3/ Những nguyên tắc cơ bản khi bón phân cho lan

Dựa theo độ tuổi và nhu cầu dinh dưỡng của mỗi giai đoạn để chọn loại phân phù hợp

Phân bón cho lan không cần quá nhiều vào mỗi lần bón, đôi khi chỉ cần ít, nhưng phân bón phải đều đặn.

Căn cứ theo mùa vụ, thời tiết trong ngày.

Phụ thuộc theo tính chất của giá thể để lựa chọn loại phân bón cho rễ phù hợp.

Cũng tùy vào từng giống, loại lan mà chọn hình thức bón phân hợp lý.

4/ Cách bón phân hiệu quả và tránh thất thoát

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại phân bón chuyên dùng cho lan, có thể chia làm hai loại chính là phân vô cơ và phân hữu cơ:

Phân vô cơ: Các loại phân đơn, phân đa được kết hợp giữa nhiều yếu tố thường có dạng viên tan hoàn toàn, hoặc phân bón dạng nước. Trong đó, phân dạng viên tan hoàn toàn ta nên pha cho tan với nước để tưới. Phân dạng nước nên được tưới trực tiếp

Phân hữu cơ thường gồm dạng bột, dạng nước và dạng tan chậm. Đối với dạng bột và dạng nước, ta nên pha với nước sạch và tưới cho cây. Riêng dạng viên tan chậm, có hai hình thức là bỏ vào túi lưới và gắn lên chậu, hoặc rải phân lên bề mặt chất trồng.

Sở dĩ, các loại phân bạn nên đưa về dạng nước để tưới lúc có ẩm độ cao, sẽ giúp cây hấp thụ nhanh và hiệu quả hơn. Trong đó, trước khi tưới phân cho lan, bạn có thể tưới nước trước cho cây để tạo độ ẩm, sau đó mới tưới phân. Sau khi tưới phân từ 1-2 ngày, nên tưới xả lại để hạn chế phân tồn đọng gây cháy lá hoặc thối đọt.

5/ Những lưu ý kỹ thuật khi bón phân cho lan

Nên bón phân vào thời điểm từ 8 – 9 giờ sáng, khi trời còn tương đối mát

Từ 16 – 17 giờ tưới phun sương bằng nước sạch để cho cây hấp thụ hết phân 

Nếu sử dụng các loại phân trên lá, sau 2-3 ngày nên tưới xả để tránh hiện tượng cháy lá và ảnh hưởng đến màu sắc lá lan.

Với điều kiện khí hậu ở nước ta, nhiều giống lan không cần thời gian nghỉ, nên chỉ cần bổ sung dinh dưỡng một cách hợp lý, cây sẽ có khả năng ra hoa theo chu kỳ. 

PHÂN TRÙN QUẾ SFARM VIÊN NÉN – nguồn dinh dưỡng lý tưởng cho lan

Bên cạnh việc bổ sung các nguồn dinh dưỡng đa lượng thông qua các loại phân chuyên biệt cho lan, để đảm bảo các yếu tố trung và vi lượng thì việc bổ sung phân bón hữu cơ trong suốt quá trình sinh trưởng của lan là không thể thiếu. Trong đó, phân trùn quế SFARM viên nén sẽ là nguồn phân bón an toàn cho cây, dinh dưỡng đa dạng, cực kỳ thích hợp cho tất cả quá trình sinh trưởng của cây mà không gây nên tình trạng nóng, chết cây hay thối rễ-thối ngọn khi bón.

Mời các bạn tham khảo chi tiết tại bài viết: Phân trùn quế viên nén – phân bón hữu cơ lý tưởng cho hoa lan

chúng tôi

5

/

5

(

7

bình chọn

)

Thế Nào Là Bón Phân Hợp Lý Cho Cây Trồng?

Để cây trồng phát triển, tốt tươi, cho ra năng xuất cao. Chúng ta cần bón phân vào đất để tăng độ phì nhiêu cho đất. Từ đó, tạo ra các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi cây. Tuy nhiên, không phải bón phân nhiều hay sử dụng nhiều loại phân bón cho cây là tốt, mà chúng ta cần phải bón phân một cách hợp lý. Vậy thế nào là bón phân hợp lý?

1.Thế nào là bón phân hợp lý?

Nói một cách ngắn gọn, bón phân hợp lý là thực hiện 5 đúng và bón cân đối.

1.1 Đúng loại phân

– Cây cần phân gì bón đúng loại phân đó. Phân có nhiều loại, mỗi loại có những tác dụng riêng. Bón không đúng loại phân không những phân không phát huy được hiệu quả, mà còn có thể gây ra những hậu quả xấu.

1.2 Đúng lúc, đúng liều lượng

– Nhu cầu đối với các chất dinh dưỡng của cây thay đổi tùy theo các giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Có nhiều giai đoạn sinh trưởng cây cần đạm hơn kali, có nhiều giai đoạn cây cần kali hơn đạm. Bón đúng lúc cây cần phân mới phát huy được tác dụng. 

1.3 Bón đúng cách

– Có nhiều phương pháp bón phân: bón vào hố, bón vào rãnh, bón rải trên mặt đất, hòa vào nước phun lên lá, bón phân kết hợp với tưới nước…

– Có nhiều dạng bón phân: rắc bột, vo viên đút vào gốc, pha thành dung dịch để tưới.

– Có nhiều thời kỳ bón phân: bón lót, bón thúc đẻ nhánh, thúc ra hoa, thúc kết quả, thúc mẩy hạt…

– Lựa chọn đúng cách bón thích hợp cho loại cây trồng, cho vụ sản xuất, cho loại đất… có thể làm tăng hiệu quả sử dụng phân bón lên gấp nhiều lần.

– Cách bón thích hợp vừa đảm bảo tăng năng suất và cây trồng, tăng hiệu quả phân bón, vừa phù hợp với điều kiện cụ thể ở từng cơ sở sản xuất phù hợp với từng trình độ của người nông dân.

1.4 Đúng thời tiết, mùa vụ

– Thời tiết có ảnh hưởng đến chiều hướng tác động và hiệu quả của phân bón. Mưa làm rửa trôi phân bón gây lãng phí lớn. Nắng gắt cùng với tác động của các hạt phân bón có thể gây cháy lá, hỏng hoa, quả.

– Trong điều kiện khí hậu, thời tiết và sản xuất của nước ta đối với các loại cây ngắn ngày, mỗi năm có 3-4 vụ, thậm chí 8-9 vụ sản xuất. Đặc điểm sinh trưởng và phát triển của cây trồng ở từng vụ có khác nhau, cho nên nhu cầu đối với các nguyên tố dinh dưỡng cũng như phản ứng đối với tác động của từng yếu tố dinh dưỡng cũng khác nhau.

1.5 Đúng đối tượng

– Khi chúng ta cung cấp dinh dưỡng dưới dạng phân bón, thì đối tượng tác động vào không chỉ có cây trồng, tập đoàn vi sinh vật đất, mà còn có cả toàn bộ các thành phần cấu thành nên hệ sinh thái nông nghiệp. Chọn đúng cây trên đúng nền đất, có thể mở ra những tiềm năng to lớn trong việc nâng cao hiệu quả của phân bón.

1.6 Bón phân cân đối

– Cây trồng có yêu cầu đối với các chất dinh dưỡng ở những lượng nhất định với những tỷ lệ nhất định. Thiếu một dưỡng chất nào đó, cây sẽ sinh trưởng và phát triển kém, ngay cả khi có những chất dinh dưỡng khác ở mức thừa thãi.

2. Vì sao phải bón phân với liều lượng hợp lý?

– Khi bón lượng phân quá lớn, cây dùng không hết sẽ trở thành lượng dư thừa trong đất, thay đổi tính chất lý hóa của đất, ô nhiễm môi trường.

– Lượng phân bón tồn dư trong cơ thể thực vật sẽ dễ dẫn đến tác dụng không mong muốn và có thể gây ngộ độc cho sinh vật sử dụng.

– Mỗi giống cây trồng cũng cần lượng phân bón khác nhau, thời điểm bón phân phải phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, phù hợp với điều kiện thời tiết,… để cây có thể hấp thụ tốt nhất và sử dụng hiệu quả

– Bón phân hợp lý giúp giảm chi phí sản xuất và tăng chất lượng sản phẩm, đảm bảo hiệu quả kinh tế.

– Khi bón lượng phân quá lớn, cây dùng không hết sẽ trở thành lượng dư thừa trong đất, thay đổi tính chất lý hóa của đất, ô nhiễm môi trường.

– Lượng phân bón tồn dư trong cơ thể thực vật sẽ dễ dẫn đến tác dụng không mong muốn và có thể gây ngộ độc cho sinh vật sử dụng.

 – Mỗi giống cây trồng cũng cần lượng phân bón khác nhau, thời điểm bón phân phải phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, phù hợp với điều kiện thời tiết,… để cây có thể hấp thụ tốt nhất và sử dụng hiệu quả

– Bón phân hợp lý giúp giảm chi phí sản xuất và tăng chất lượng sản phẩm, đảm bảo hiệu quả kinh tế.

Như vậy, để những tác hại của việc bón phân không hợp lý không làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển, sinh trưởng, gây ra năng xuất kém cho cây trồng. Người dân nên trang bị những kiến thức bón phân như thế nào là hợp lý để cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt và tạo ra năng suất, chất lượng và giá trị cao.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Bón Phân Cân Đối, Hợp Lý Và Hiệu Quả Cho Cây Trồng trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!