Đề Xuất 3/2023 # Kỳ Sơn Trồng Thử Nghiệm Cây Kiwi # Top 11 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Kỳ Sơn Trồng Thử Nghiệm Cây Kiwi # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỳ Sơn Trồng Thử Nghiệm Cây Kiwi mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sau 2 năm gieo trồng thử nghiệm tại xã Na Ngoi (Kỳ Sơn), hiện 15 gốc kiwi  đã có chiều cao hơn 1m. Đây là loại cây từ xứ sở ôn đới nhưng khi bén rễ trên “xứ sở ngàn mây” lại cho thấy sự thích nghi vượt trội.

Là người trực tiếp đảm nhận khâu kỹ thuật trong việc phát triển và mở rộng diện tích trồng cây kiwi, anh Đàm Ngọc Văn, kỹ thuật viên của Tổng đội TNXP 10 cho biết: “Kiwi là loài cây khá “dễ tính” khi không đòi hỏi quá cao về khâu chăm bón. Bởi mỗi năm cây chỉ cần khoảng 1kg phân đạm và 0,5kg phân lân, ka li”

Cây Kiwi được trồng thử nghiệm tại Na Ngoi ở thời điểm năm 2017. 

Việc chăm sóc cho cây cũng không quá phức tạp, bởi kiwi chỉ yêu cầu một lượng nước tưới trung bình. Sau 3 tháng, khi cây bắt đầu leo giàn thì cây phát triển rất nhanh và mạnh. Lúc này chỉ cần cung cấp lượng phân bón vừa đủ và tỉa những cành khô héo, sâu bệnh để tạo độ thông thoáng là có thể an tâm.

Tuy nhiên, để rút ngắn thời gian cho quả, khi cây tròn 1 tuổi thì người trồng cắt ngang thân để chiết ghép cành cây trưởng thành vào. Sau 2 năm là cây có thể cho quả, giảm gần 4 – 5 năm khi không chiết ghép.

Hiện tại kiwi trồng thử nghiệm tại Na Ngoi đã 2 năm tuổi. Sau chiết ghép cây phát triển tốt. 

Hiện tại trên thị trường, nhất là các vùng trồng ở các tỉnh vùng núi phía Bắc đã hình thành khá nhiều vùng trồng loại cây này, vì vậy, thị trường cung cấp cây giống sau chiết ghép khá phong phú và ổn định chất lượng. 

Sau khi tiếp nhận những tín hiệu đáng mừng từ việc trồng cây kiwi tại xã Na Ngoi, ông Vi Hòe, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn cho biết, ngoài loài cây trên thì tại Đoàn Kinh tế Quốc phòng 4 cũng đang trồng thử nghiệm cây dâu tây. Cũng giống như lúa Japonica hay tỏi trắng Nhật Bản, những loài cây này đều có nguồn gốc xuất xứ từ vùng ôn đới. Vì sự tương đồng về điều kiện khí hậu nên chúng thích nghi rất tốt tại các xã vùng núi cao của huyện.

Ngoài kiwi, tại Kỳ Sơn, nhiều giống cây ôn đới như dâu tây, tỏi Sanuki, lúa Japonica cũng đang cho nhiều kết quả đáng mừng sau khi trồng thử nghiệm. 

Qua phân tích thị trường cũng như khảo nghiệm điều kiện thực tiễn, ông Hòe nhấn mạnh, huyện Kỳ Sơn đang phối hợp với Sở Khoa học – Công nghệ, ngành nông nghiệp để có những chính sách phù hợp để xây dựng vùng đặc sản. Trong đó, chú trọng các loại cây trồng xuất xứ từ vùng ôn đới nhằm tạo sinh kế bền vững cho bà con nâng cao giá trị sản xuất và ổn định cuộc sống.

Thử Nghiệm Jar Test Là Gì

Thử nghiệm Jar Test là một quy trình thí nghiệm phổ biến được sử dụng để xác định các điều kiện vận hành tối ưu cho xử lý nước hoặc nước thải trong khi thử nghiệm lọc nước trở nên quan trọng hơn trong những năm gần đây do các câu hỏi về tác động có thể của việc sử dụng vật liệu thay thế (trước đây là chất thải) làm nhiên liệu, hoặc nguyên liệu thay thế làm phân bón trong nông nghiệp.

Thử nghiệm Jar test còn là thí nghiệm xác định pH tối ưu cho quá trình keo tụ đối với từng màu của nước thải nhuộm, đồng thời xác định liều lượng phèn tối ưu ứng với pH tối ưu cho từng màu đó, thí nghiệm này còn xác định PAC tối ưu của quá trình keo tụ tạo bông trong một hệ thống xử lý nước thải.

Thử nghiệm Jar test đòi hỏi phải điều chỉnh lượng hóa chất và trình tự của chúng trong đó chúng được thêm vào. Mẫu yêu cầu phải được khuấy để có thể theo dõi sự hình thành, phát triển và độ lắng xuống của khối tạp chất giống như trong nhà máy xử lý toàn diện.

Sau đó, người vận hành thực hiện một loạt các thử nghiệm để so sánh ảnh hưởng của các lượng chất keo tụ khác nhau ở các giá trị pH khác nhau để xác định khối lượng và kích thước đúng của khối tạp chất lắng tụ.

Một số thao tác được yêu cầu cho một thử nghiệm chính xác:

Đối với mỗi mẫu nước, thường là nước thô, một số cốc được đổ đầy cùng một lượng mẫu nước

Mỗi cốc được xử lý với liều hóa chất khác nhau; các thông số khác có thể được thay đổi bên cạnh liều lượng, bao gồm các loại hóa chất, tốc độ trộn, mức sục khí / thời gian, loại lọc…

Sau đó, bằng cách so sánh chất lượng nước cuối cùng trong mỗi cốc, hiệu quả của các thông số xử lý khác nhau có thể được xác định và công thức tốt nhất có thể được áp dụng trên quy mô lớn.

Như vậy, đọc đến đây các bạn phần nào có thể trả lời câu hỏi “Thử nghiệm jar test là gì”.

CHÚNG TÔI GIỚI THIỆU MỘT SỐ MÁY THỬ NGHIỆM JAR TEST HIỆN ĐẠI NHẤT THẾ GIỚI

Máy khuấy jartest JLT4 của VELP với 4 vị trí khuấy trộn, cung cấp tốc độ khuấy biến đổi liên tục (nếu cần), lên đến 300 vòng / phút và có thể ổn định thông qua màn hình kỹ thuật số tương đối nằm trên bảng điều khiển phía trước.

Ngoài ra, người dùng có thể lập trình thời gian hoạt động cho quá trình phân tích không giám sát, thông qua màn hình kỹ thuật số thứ hai. Khi hết thời gian, việc khuấy sẽ tự động dừng lại.

Máy khuấy jartest FC4S có 4 vị trí khuấy, cho phép người dùng thay đổi tốc độ trong khi hoạt động, lên đến 300 vòng / phút.

Tốc độ cài đặt riêng lẻ cho mỗi cánh khuấy có nghĩa là mọi vị trí đều độc lập với các vị trí khác.

Cách Trồng Nấm Sò Tại Nhà Trên Mùn Cưa Đã Thử Nghiệm

Cách trồng nấm sò có chút đặc biệt hơn so với các loại rau, củ thông thường nhưng bạn hoàn toàn có thể trồng chúng tại nhà. Chúng tôi đã thử nghiệm khá nhiều lần và kết quả rất nổi bật.

Thực tế, không nhất thiết phải có bóng tối thì chúng ta mới có thể trồng được nấm. Chìa khóa giúp bạn trồng nấm sò tại nhà thành công là tạo lập được điều kiện trồng chính xác và hỗn hợp kích thích hệ sợi nấm phát triển phù hợp.

Cách trồng nấm sò tại nhà trên mùn cưa

Nấm phát triển từ bào tử, không phải từ hạt như nhiều người vẫn nghĩ. Bào tử nấm vô cùng nhỏ bé để có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Bởi vì, các bào tử nấm không chứa chất diệp lục để có thể nảy mầm tương tự hạt giống cây nên chúng phải dựa vào các chất như mùn cưa, khúc gỗ, hạt, rơm, dăm gỗ hoặc các chất lỏng dinh dưỡng khác.

Sự kết hợp của các bào tử nấm và các dưỡng chất nói trên chính là nuôi cấy giống. Quá trình này hỗ trợ sự phát triển của những sợi rễ nhỏ li ti, màu trắng hay còn được gọi là sợi nấm. Sợi nấm phát triển trước tiên, trước bất kỳ thứ gì giống như một cây nấm mọc ra khỏi nơi đang trú ngụ.

Tùy thuộc vào loại nấm, các chất nền có thể là rơm, dăm gỗ, gỗ, lõi ngô,… có thể bổ sung thêm chất đạm, phân hữu cơ.

Trong tất cả các loại nấm phổ biến hiện nay thì nấm sò trắng vì loại nấm “dễ tính” nhất, phù hợp trồng tại nhà và là lựa chọn hoàn hảo với những ai mới bắt đầu trồng nấm.

Chuẩn bị nguyên liệu trồng nấm sò:

Để bắt đầu trồng nấm sò tại nhà, bạn cần chuẩn bị:

1 khóm nấm sò trắng còn nguyên sợi nấm (rễ) và thân

1 túi vỏ bào cưa

Nước sạch (Nước không có chất Clo hoặc nước chưng cất)

4 túi giấy màu nâu

Bát tô

Hộp nhựa đủ lớn để đặt túi trồng nấm

Kỹ thuật trồng nấm sò:

Hết 3 tháng, lấy túi ủ nấm ra khỏi tủ lạnh và để ở môi trường nhiệt độ khoảng 30 – 32 độ C. Sau khoảng 3 – 4 tuần, bạn sẽ bắt đầu thấy những sợi nấm nhỏ li ti. Lúc này, hạ nhiệt độ xuống còn khoảng 22 – 23 độ C là vừa.

Giữ ẩm cho nấm bằng cách phủ lớp túi ni-lông bên ngoài và thường xuyên phun sương nước sạch cho chúng. Những cây nấm sẽ mọc ra và lớn nhanh sau 3 – 4 tuần tiếp theo.

Nguồn: chúng tôi

Kinh Nghiệm Trồng Lan Sơn Thủy Tiên Ra Hoa Đẹp

Sơn thủy tiên có tên khoa học Dendrobium Chrysotoxum var. Suavissimum là một biến thể của lan Hoàng lạp. Họng hoa của bông hoa Sơn thủy tiên có màu đỏ nâu hoặc nâu tím hoặc tím thẫm hoặc tím đỏ hoặc đỏ thẫm khác với hoa hoàng lạp màu vàng nhạt.

Kinh nghiệm trồng lan Sơn thủy tiên ra hoa đẹp

Chuẩn bị – Giống cây lan Sơn thủy tiên – Giá thể trồng – Chậu trồng Các bước trồng lan Sơn thủy tiên

1. Chọn và Xử lý giống Nên chọn giề (khóm, bụi) lá còn xanh, cứng cáp, không dập nát hoặc bị lở loét, lá không đốm, rách thủng, và càng nhiều giả hành có lá càng tốt. Và khi chọn mua, bạn nhớ là nên chọn hàng khô, nếu thấy bộ rễ ướt nhách thì khả năng lan đã bị ngâm nước cho nặng ký. Bạn mang về trồng thì tỉ lệ chết rất cao. Nhớ soi gốc, mầm gốc, bộ lá, bộ rễ và tốt hơn hết nên chọn mua giò lan mà giả hành thế hệ sau to và dài hơn thế hệ trước. Thời điểm ghép Sơn thủy tiên Mùa ghép thích hợp là lúc mầm non ở gốc chưa bung hoặc đã nhú nhưng chưa có rễ non. Tuy nhiên lúc nào ghép cũng được, vấn đề là bạn phải biết cách chăm. Khi giả hành con đã ra rễ dài và đầy đủ mới bị bóc từ rừng về, bạn mua về thì phải chấp nhận là nó sẽ không mọc thêm rễ nữa hoặc rất khó ra rễ mới. 2. Xử lý giá thể Gỗ và lũa: Chọn giá thể là gỗ hoặc lũa càng cứng càng tốt. Nếu là gỗ thì nên bóc vỏ đi (vỏ chỉ được 1-2 năm là mục, khi đó nó sẽ là hang ổ của mấy con ốc sên, sâu bọ, nấm khuẩn và vỏ bong ra thì lan bong ra luôn). Chậu đất nung Giá thể có thể chọn là chậu đất nung có nhiều lỗ, bạn trồng lan trong chậu cũng được mà cho nó bao bọc xung quanh chậu cũng được. Bên trong nên bỏ dớn vụn hoặc vỏ thông. Dớn bảng, dớn cục (dớn dương sỉ sợi hoặc cù lần) cũng là 1 sự lựa chọn tuyệt vời, tôi rất thích ghép lên dớn bảng và cục vì dễ ghép, dễ chăm và dễ đóng thùng bán đi xa. Nếu bạn thích phá cách, bạn có thể ghép lên ngói, gạch, đá, bê tông, ống nước, đất nung… đều được. Nhưng với kinh nghiệm cá nhân đã thành công hàng trăm giò thì nên trồng với chậu nhựa, đất nung hoặc chậu gỗ, cho vào trong đó là dớn sợi cắt nhỏ hoặc dớn ổ phụng (quạ) xé nhỏ hoặc vỏ thông 2x2cm. Vì Sơn thủy tiên ưa ẩm, thân giả hành vươn thẳng, vòi hoa cong ra bốn phía. Khi có hoa thích trưng bày chỗ nào cũng dễ (trên bàn, trên ban thờ, trên giá, giữa sân, trên giàn….)

3. Xử lý giống Cắt rễ già, dập nát, rửa sạch với nước lã. Sau đó ngâm vào dung dịch Physan 5-20 phút (ngâm 1 tiếng vẫn được nhưng hại cây). Có thể thay thế Physan bằng Nano Bạc hoặc Benkona. Sau khi ngâm Physan, ta để khô ráo rồi ngâm vào dung dịch Hùng Nguyễn 6 trong 1 (hoặc chế phẩm kích mầm, kích kei, chống sốc, hoocmôn super Thriver, B1+Atonik ….) trong 30 – 60 phút. Nếu số lượng ít bạn có thể xịt mà không ngâm cũng được.

4.Chăm sóc Ghép xong treo chỗ mát, ánh sáng khoảng 50% là được. Tưới 1 ngày 2 lần sáng và chiều, chờ cây hồi và quen khí hậu giàn (khoảng nửa tháng) thì treo dưới 1 lớp lưới Thái (hoặc Đài). Bạn nên cho ăn nắng như vậy ngay khi lan còn chưa nảy mầm và ra rễ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỳ Sơn Trồng Thử Nghiệm Cây Kiwi trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!