Đề Xuất 12/2022 # Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Ở Miền Bắc Cho Năng Suất “Cực Cao” / 2023 # Top 12 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Ở Miền Bắc Cho Năng Suất “Cực Cao” / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Ở Miền Bắc Cho Năng Suất “Cực Cao” / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thời vụ trồng dưa hấu ở miền Bắc

Vụ đông xuân: Bạn có thể gieo trồng dưa hấu theo hai đợt. Đợt 1 bắt đầu từ 5 đến 10 dương lịch tới 15 đến 10 dương lịch, đợt này sẽ cho thu hoạch quả vào đợt Noel tùy thuộc vào từng giống dưa hấu. Đợt 2 bắt đầu gieo từ 10 đến 11 tới 20 đến 11 dương lịch, đợt gieo này dưa hấu sẽ cho thu hoạch quả vào dịp tết. Bạn cần tìm hiểu rõ về giống dưa hấu để có kế hoạch gieo trồng.

: Thời gian trồng dưa hấu của vụ xuân hè có thể tiến hành gieo từ tháng 2 dương lịch, đợt này sẽ cho bạn thu hoạch vào khoảng cuối tháng 4 dương lịch. Hoặc bạn có thể thực hiện gieo dưa hấu sớm hơn vào đầu tháng 12 dương lịch của năm trước.

Số lượng giống khoảng 5 đến 20g/sào Bắc bộ.

Lên luống có chiều cao phù hợp từ 30 đến 40cm, độ rộng từ 5 đến 5,5m, trồng 2 hàng ở giữa luống, khoảng cacsg giữa cây với cây là 40cm, giữa những cây trên hai hàng đơn của một luống kép, nên sắp xếp trồng dưa hấu so le nhau để tận dụng ánh sáng mặt trời.

Số lượng hạt giống cho mỗi sào khoảng 5 tới 20g, còn trồng cây dưa hấu khoảng 360 đến 370 cây/sào.

Thực hiện ngâm hạt dưa hấu trong nước sạch khoảng 5 tới 6 giờ, rồi để chúng trong khăn ủ từ 25 đến 30 giờ cho tới khi nứt nanh hoặc ươm cây dưa hấu con trong bầu được 2 lá thật thì đem chúng đi trồng.

Khi dưa hấu có 4 tới 5 lá thật, bắt đầu vào giai đoạn phân nhánh, bạn cần phải sửa dây chọn cành. Mỗi cây dưa chỉ để lại một thân chính và hai nhánh cấp 1 phía gần gốc. Cắt bỏ hết những nhánh ra sau của thân chính (nhánh này ra trên nách lá nhánh cấp 1).

Thực hiện thụ phấn bổ sung cho dưa hấu vào khoảng thời gian nằm trong khoảng 6 đến 9 giờ trong ngày. Nên chọn trái ở nách lá thứ 9 tới nách thứ 10 trên thân chính và lá thứ 5 tới lá thứ 6 trên thân phụ thì quả mới to đều và đẹp được.

Cần tưới nước sao cho đủ ẩm đều cho dưa hấu, đặc biệt là thời điểm quả đang lớn.

Trong suốt quãng thời gian trồng dưa hấu thì việc gặp phải những loại sâu bệnh ảnh hưởng tới cây dưa hấu là không thể tránh khỏi, tuy nhiên chúng ta cần có những biện pháp để ngăn ngừa cũng như tiêu diệt chúng một cách triệt để.

Sâu xám hại cây con: cách tiêu diệt loại sâu này là mỗi hốc rắc xung quanh 4 tới 5 hạt Basudin với liều lượng khoảng 0,5kg thuốc/sào.

Rầy rệp: bạn sử dụng thuốc Trebon, Actara để đối phó với chúng.

Sâu xanh, sâu khoang hại lá, sâu đục quả: sử dụng thuốc Karata, Regent, Sherpa.

Bệnh sẹo quả, mốc sương, Karata: Bạn sử dụng thuốc Canvil, Carbezin, Ricide, Tilt-super phun kết hợp hoặc luân phiên theo định kỳ 10 đến 15 ngày/lần cho dưa hấu.

Trồng dưa hấu ở miền Bắc cho tới khi quả được 55 đến 60 ngày vỏ đã cứng, đã hiện rõ màu đặc trưng của từng giống, cuống lúc này nhỏ hơi héo thắt lại thì đã đến lucs bạn bắt tay vào việc thu hoạch rồi đó.

NHAP “TU KHOA” BAN CAN TIM KIEM:

Kỹ Thuật Trồng Dâu Tây Ở Miền Bắc Chuẩn Mực, Sai Quả Nhất / 2023

Cách trồng dâu tây ở miền Bắc được đánh giá là một phương pháp trồng dâu tây khó nhất. Về cơ bản thì khí hậu miền Bắc không phù hợp cho việc thực hiện trồng dâu tây.

Chính điều này đòi hỏi người trồng cây phải nắm rõ và áp dụng được khá nhiều kỹ thuật hiện đại để có thể đảm bảo cây được sinh trưởng tốt trong môi trường, khí hậu miền Bắc. Vậy cần phải làm những gì để trồng được dâu tây với khí hậu miền Bắc? Trồng dâu tây bao lâu có quả? Trồng dâu tây vào tháng mấy?

Trồng dâu tây ở miền Bắc cần những gì?

Để có thể sở hữu riêng cho bản thân những cây dâu xanh mướt, sai trĩu quả thì bạn phải chuẩn bị những dụng cụ cũng như kiến thức đi kèm cần thiết như:

Thời điểm thích hợp để trồng dâu tây

Để trả lời cho câu hỏi “Trồng dâu tây vào tháng mấy” thì thời điểm phù hợp nhất để bạn tiến hành trồng dâu tây là khoảng tháng 4 và tháng 5.

Chọn giống

Hiện nay, trồng dâu bằng hạt hay bằng cây con là 2 cách được nhiều người ưa chuộng nhất để lựa chon trồng dâu tây. Nếu bạn thực hiện trồng dâu bằng hạt thì bạn phải kỹ càng và cẩn thận trong việc chăm sóc cũng như thời gian để cây cho quả sẽ dài hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn trồng bằng cây con thì dâu sẽ sinh trưởng tốt, phát triển tốt hơn. Bên cạnh đó, để chọn được những giống cây tốt thì bạn hãy chọn cây có chiều cao từ 10 tới 15cm và không bị nhiễm sâu bệnh.

Cách chọn chậu

Nếu bạn trồng dâu tây trong chậu thì hãy chọn chât liệu làm ra chậu là đất nung. Bởi vì, chậu này sẽ giúp việc thoát ẩm tốt nhất so với những loại chậu khác.

Không gian trồng

Dâu tây sống phù hợp với nhiệt độ từ 7 tới 30 độ C, vì vậy bạn nên trồng cây ở những nơi thông thoáng, có nhiều ánh sáng. Những chỗ phù hợp nhất như: cửa sổ, ban công, sân thượng… những chỗ này thường có ánh nắng vào ban ngày giúp cây phát triển.

Cách trồng dâu tây ở miền Bắc

Do dâu tây là cây ưa ẩm và chịu hạn rất kém. Nhiệt độ phù hợp nhất để cây dâu phát triển là từ 7 đến 30 độ. Bạn nên để chúng ở những nơi thoáng mát, có nhiều ánh sáng bởi nếu thiếu nắng lá cây sẽ vàng, phát triển chậm và không ra quả, nhưng không nên chiếu sáng quá 12 giờ/ngày.

2. Đất trồng dâu tây ở miền bắc

Bạn nên sử dụng loại đất tơi xốp, có thể dùng đất thịt và thi thoảng xới tơi đất cho cây, nên trộn thêm vào đất chút xỉ than giúp đất thoát nước tốt.

Có thể dùng đất tribat hay đất thường trộn thêm xơ dừa và phân bón, trấu để đất tơi xốp lâu dài, giữ ẩm tốt, luôn luôn ẩm, có nhiều chất dinh dưỡng, có thể bón thêm phân bổ sung (phân N-P-K với chu kì 10 ngày một lần, mỗi lần 10 tới 15 viên cách gốc cây 5cm)

Có thể trộn thêm phân hoai mục hoặc phân bón lót trước khi trồng cây với liều lượng phù hợp để giúp cây có đà phát triển tốt. Hoặc trộn thêm phân bón xơ dừa, hoai mục, cho chấu cùng với đất để giúp đất tơi xốp hơn.

Do đặc tính ưa ẩm của cây dâu và quả hay mọc thấp, nằm trên mặt đất nếu bạn trồng bằng chậu tròn thì có thể phủ lên trên bề mặt xung quanh gốc và phía dưới quả 1 lớp rơm vừa giúp giữ ẩm vừa có thể nâng đỡ cho quả.

Bạn nên tận dụng nước vo gạo tưới cho cây, bởi nước gạo mang lại rất nhiều lợi ích cho cây, nước gạo sẽ lên men trong đất giúp cây sinh trưởng toàn diện. Tuy nhiên chỉ tiến hành tưới nước gạo khi cây đã trồng được 1 tuần. Khi cây chưa bám rễ thì chưa được tưới. Nếu thời tiết ẩm, chỉ tưới khi đất đã bị khô.

Mới trồng: Cây sẽ bị héo do mới tách hoặc do đứt rễ khi trồng, vì vậy bạn nên sử dụng bìa hoặc xốp, … để che nắng cho cây trong 1 đến 2 ngày đầu, vẫn cần có ánh sáng hắt. Cần thường xuyên tưới nước để giúp giữ độ ẩm cho cây.

Nếu dâu tây được trồng trong viên nén, không cần phải gỡ bỏ bầu nén, thực hiện trồng luôn cả bầu nén để rễ cây được an toàn. Trồng dâu tây bao lâu có quả? – đây là lúc bạn được nhìn những trái dâu nhú đầu, nhú ngó sau khoảng 1 tháng bạn chăm sóc.

Bạn nên thường xuyên quan sát cho cây, kiến thường tấn công cây rất mạnh, vì vậy bạn phải chú ý để tiêu diệt chúng, nếu không tiêu diệt kịp thời thì kiến sẽ ăn hết quả kể cả khi quả còn xanh.

Nếu trồng trong chậu dài nên hướng cho quả ra phía thành chậu, quả sẽ phát triển đều và dễ dàng theo dõi hơn, phòng ngừa sâu bọ. Nếu 1 cành ra quá quả con, nhiều hoa thì bạn ngắt bớt để cây tập chung nuôi để có chất lượng quả tốt.

Nếu cứ để cho cây nhiều quả thì quả sẽ tự chột, đen vừa mất chất nuôi dưỡng cho cây mà còn ảnh hưởng tới những quả khác, chúng không được phát triển đầy đủ.

Nếu bạn muốn giữ ngó để nhân giống thì khi đầu ngó mọc ra phần rễ trắng khoảng 0,5cm nên tìm đất cho ngó cắm rễ, 1 thời gian sau sẽ trở thành cây độc lập.

Lưu ý tuyệt đối không nên tách ngó khỏi cây mẹ ngay lập tức mà nên chờ khi ngó có thể phát triển độc lập rồi mới tiến hành tách vì ban đầu ngó vẫn phải phụ thuộc vào cây mẹ do chưa tự nuôi được cơ thể.

Khi ngó đã trở thành cây con có thể đánh để tạo chậu mới, gây giống… lúc này bạn tiến hành cắt dây nối giữa ngó và cây mẹ tùy mục đích của bạn.

Sử dụng phân bón có bán sẵn tại các của hàng vật tư nông nghiệp dạng npk trong thời kì sinh trưởng ra hoa, khi cây kết quả, nên sử dụng phân hữu cơ dynamic hay phân hữu cơ Úc giúp tạo ra quả có chất lượng tốt, cây bền hơn.

Dùng phân bò, gà đã ủ hoai trộn lẫn với đất theo liều lượng vừa phải, không được lạm dụng bón quá nhiều vì sẽ gây nóng và cây sẽ chết dần.

Không bón phân khi phân chưa được ủ hoai bởi chúng chưa nhiều vi khuẩn, sẽ làm cây bị xót và chết dần.

Phòng ngừa và chữa trị bệnh cho cây dâu tây bằng các loại thuốc chuyên có bán tại các của hàng vật tư nông nghiệp hoặc có thể bắt thủ công nếu nhìn thấy sâu.

Phun thuốc sinh học Ridomil gold phong nấm theo chu kì 1 tháng một lần.

Phun thuốc diệt côn trùng nhưng không được ăn quả ngay sau khi phun, không tiến hành phun lúc quả đang chín.

Lá vàng: cây thiếu nắng, thiếu chất, thiếu nước.

Cây mọc quá dầy: tỉa bớt những lá già, tách cây con để trồng vào chậu mới.

NHAP “TU KHOA” BAN CAN TIM KIEM:

Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Cho Quả “Siêu To Khổng Lồ” / 2023

Kỹ thuật trồng dưa hấu là nội dung mà rất nhiều người tò mò, đặc biệt là với thời tiết nóng nực oi bức của mùa hè thì có thể thưởng thức được một miếng dưa hấu thôi cũng đã giúp cơ thể hạ nhiệt đi rất nhiều.

Dưa hấu là loại trái cây thơm, ngọt mát, bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể và được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên việc mua dưa hấu ngoài chợ thì không đảm bảo, khiến nhiều người không yên tâm, chất lượng khó kiểm soát được.

Có rất nhiều nơi bán dưa hấu sử dụng chất bảo quản để giúp cho dưa hấu tươi lâu. Nên việc lựa chọn để thực hiện cách trồng dưa hấu tại nhà là một ý tưởng tuyệt vời.

Chuẩn bị trước khi trồng dưa hấu

1, Thời vụ trồng dưa hấu

Thời vụ trồng dưa hấu có 2 vụ chính trong năm. Đó là vụ xuân hè và vụ đông xuân.

Vụ đông xuân: Có thể chia vụ đông xuân thành 2 đợt. Đợt 1 từ 5/10 dương lịch tới 15/10 dương lịch. Sẽ cho thu hoạch dưa hấu vào dịp Noel. Và đợt 2 là từ ngày 10/11 dương lịch tới ngày 20/11 dương, đợt 2 sẽ cho quả thu hoạch dưa hấu và dịp tết.

Vụ xuân hè: Đối với vụ xuân hè, bạn có thể gieo vào thời gian đầu tháng 2 dương lịch và bắt đầu tiến hành thu hoạch dưa hấu vào cuối tháng 4. Hay bạn có thể tiến hành gieo sớm hơn vào đầu tháng 12 dương năm trước cũng được.

Bạn có thể tiến hành trồng dưa hấu bất cứ lúc nào, miễn sao bạn thực hiện cách chăm sóc đúng kỹ thuật thì cây vẫn cho ra quả to và ngọt lịm.

2, Chuẩn bị hạt giống

Hiện nay, việc áp dụng những phương pháp lai tạo tiên tiến thì tạo ra rất nhiều loại dưa hấu khác nhau. Có thể biết tới như loại trái vỏ xanh nhạt, vỏ xanh đậm, sọc hoa văn, vàng. Hay loại thịt mang màu đỏ tươi, màu đỏ đậm, màu vàng, …

Tùy vào sở thích của mỗi người mà lựa chọn giống dưa hấu cho phù hợp. Hạt giống bạn nên chọn mua tại những cửa hàng giống uy tín, lựa chọn loại giống cao sản để năng suất đạt được cao.

3, Chuẩn bị chậu trồng dưa hấu

Dưa hấu là loại cây sinh trưởng tán lớn, có bộ rễ khỏe mạnh. Muốn thu hoạch được trái to, cây sinh trưởng khỏe mạnh bạn nên lựa chọn những chậu lớn, có thể chứa nhiều đất.

Bạn có thể tận dụng ngay những thùng sơn đã qua sử dụng, hoặc những thùng xốp lớn để có thể trồng dưa hấu.

Cách trồng dưa hấu trong thùng xốp được rất nhiều người áp dụng và thu được năng suất cao. Bí quyết nhỏ chính là đục thủng nhiều lỗ nhỏ dưới đáy và bên hông chậu trồng.

Việc làm này giúp đất được thông thoáng, khả năng thoát hơi nước cao hơn. Nếu cây dưa hấu bị ngập úng, đất không thông thoáng thì cây sớm muộn cũng kém phát triển dần dần dẫn tới chết.

4, Xử lý đất trồng dưa hấu

Để dưa hấu sinh trưởng, phát triển tốt cần có một môi trường đất giàu chất dinh dưỡng. Cách đơn giản nhất là bạn mua đất trồng dưa hấu tại những cửa hàng bán cây giống, đất ở đó là đất đã được xử lý và giàu chất dinh dưỡng.

Ngoài ra bạn cũng có thể tự tay tạo ra đất hỗn hợp phù hợp với cây. Bằng cách: trộn lẫn hỗn hợp gồm đất thịt với phân bò hoai mục, phân gà.

Cùng với đó là trộn cùng xơ dừa, vỏ trấu, mùn hữu cơ. Bạn nên phơi đất ải khoảng 7 tới 10 ngày để giảm tình trạng sâu bệnh, cùng với đó là tiến hành bót lót một chút vôi trước khi cho đất vào trong chậu.

5, Nên trồng dưa hấu ở vị trí nào

Dưa hấu là giống cây ưa gió, ưa nắng. Vì vậy bạn nên chọn những nơi có ánh nắng chiếu vào khoảng 6 đến 8 tiếng mỗi ngày để trồng dưa hấu. Vị trí phù hợp có thể kể tới là sân thượng, ban công hoặc trên những vách tường nhà.

Bạn cần lưu ý là nơi để thực hiện kỹ thuật trồng dưa hấu cần có không gian, chiều cao thấp nhất là 1.5 mét. Để cây có đủ điều kiện sinh trưởng, cho năng suất cao.

Kỹ thuật trồng dưa hấu cho quả ngọt – to

1, Trồng dưa hấu bằng hạt

Trước khi trồng dưa hấu bạn thực hiện cần ủ hạt trước khi gieo, giúp hạt nhanh nảy mầm và có khả năng nảy mầm cao.

Cách thực hiện khá đơn giản: bạn phơi hạt giống dưa hấu ra nắng trong khoảng vài giờ đồng hồ. Tiếp theo ngâm hạt trong nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi + 3 lạnh. Thời gian cho quá trình ngâm hạt khoảng 2 đến 3 giờ.

Sau đó bạn vớt hạt ra, lau sạch nhớt của chúng. Sử dụng mảnh vải ẩm gói chúng lại, ủ trong rơm rạ hay trong tro trấu. Để ở những nơi có ánh nắng chiếu vào, và thường xuyên tưới nước giúp giữ ẩm cho dưa hấu.

Nếu diễn ra thuận lợi thì sau khoảng 2 tới 3 ngày, hạt sẽ bắt đầu nhú mầm. Đem những hạt nhú mầm trồng trực tiếp vào trong chậu. Tuy nhiên để hạt dưa hấu có thể nảy mẩm tốt hơn, bạn bỏ chúng vào các bầu ươm nhỏ.

2, Trồng dưa hấu bằng cây con

Lưu ý, khi chuyển cây con từ bầu đất ra khỏi chậu trồng, bạn cần phải thực hiện nhẹ nhàng tránh làm đứt rễ. Đào những lỗ có độ sâu khoảng 5 tới 7cm, độ rộng phù hợp là 10 cm2. Bón một chút phân lót, trấu và đặt cây dưa hấu con vào bên trong.

Trong khoảng thời gian từ 7 đến 10 ngày đầu tiên, bạn cần tưới nước để giữ ẩm thường xuyên cho đất xung quanh gốc cây. Trong thời gian này cây chưa đủ sức để đặt chúng dưới ánh nắng trực tiếp, vì vậy cần che nắng cho dưa hấu.

Dưa hấu là một giống cây ưa nước. Bạn nên thường xuyên tưới nước cho đây với định kì đều đặn 2 lần một ngày, vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Chú ý là bạn không nên tưới quá nhiều, lượng nước còn đọng lại sẽ khiến cây kém sinh trưởng. Ngoài ra bạn có thể sử dụng nước vo gạo để tưới cho cây dưa hấu, nó giúp tăng giá trị dinh dưỡng cho đất trồng.

Khi bắt đầu hình thành trái, bạn có thể giảm bớt lượng nước tưới cho cây. Nên tưới nước trực tiếp vào phần đất xung quanh gốc, bạn không được tưới nên thân, hoa hoặc quả.

Vào giai đoạn đầu cây sinh trưởng, bạn có thể bổ sung thêm phân trùn quế để bón cho dưa hấu. Phân hữu cơ nên được bổ sung vào thời kì cây ra hoa, kết trái. Mục đích của việc làm này là giúp quả to và ngọt hơn.

Các bạn có thể thực hiện theo công thức sau:

Dùng phân lân để bón gốc 3 lần: sử dụng chúng ngay sau khi trồng dưa hấu, sau 25 ngày trồng và 25 ngày sau khi thực hiện bón lần 2.

Bón thúc: Cây dưa hấu đặc biệt rất ưa thích những loại phân sinh học. Bạn có thể sử dụng những loại phân như: phân N-P-K, Super hume, …

3, Làm giàn cho dưa hấu

Khi thực hiện kỹ thuật trồng dưa hấu được khoảng thời gian là 1 tháng, bạn nên cân nhắc việc thiết kế giàn cho cây.

Việc làm này có mục đích giúp nâng đỡ thân cây trong giai đoạn sinh trưởng, cũng như chịu trực tiếp lực từ quả. Giúp cho quả được thoải mái phát triển, mọng nước và ngọt hơn.

Cách làm: sử dụng những thanh tre, thanh nhựa sẵn có hoặc gỗ. Tạo thành những khung cố định, được đan chéo vào nhau. Tiếp theo sử dây để buộc thân cây dưa hấu vào giàn.

Khi quả sinh trưởng và phát triển tới giai đoạn trưởng thành, bạn có thể sử dụng cách móc hay túi lưới để treo quả dưa hấu trực tiếp lên trên giàn.

4, Trị bệnh và sâu bệnh

Việc thực hiện cách trồng dưa hấu tại nhà giúp cách chăm sóc cây được dễ dàng hơn và ít bị nhiễm sâu bệnh. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý cho cây dưa hấu khi gặp phải thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng còn có biện pháp để phòng ngừa cũng như điều trị.

Nếu khí hậu quá lạnh, bạn nên tưới cho cây dưa hấu chút nước ấm đồng thời che chắn hướng gió để cây được giữ ấm. Nếu như thời tiết quá nóng, bạn nên che bớt nắng và tăng cường lượng nước tưới cho cây.

Những loại sâu bệnh mà khi trồng dưa hấu hay gặp phải như rầy mềm, bọ cánh cứng hoặc lũ chuột có thể phá hoại vườn dưa hấu. Khi cây bị nhiễm sâu bệnh bạn nên chủ động ra những cửa bán bán thuốc bảo vệ thực vật để được hướng dẫn và chữa trị kịp thời

Kỹ thuật thu hoạch dưa hấu

Theo như kế hoạch ban đầu thì sau khi trồng dưa hấu khoảng 80 đến 90 ngày là bạn có thể tiến hành thu hoạch. Hoặc sau khi cây ra hoa 30 đến 40 ngày là quả sẽ chín và có thể tiến hành thu hoạch được.

Thời gian thu hoạch những trái dưa hấu căng mọng kéo dài khoảng vài tuần, nếu như điều kiện thời tiết thuận lợi thì thời gian có thể dài hơn như vậy.

Cách nhận biết dưa hấu đã chín khá đơn giản. Bạn chỉ cần dùng ngón tay và gõ vào quả, nếu như nghe thấy tiếng “bộp bộp” phát ra thì nghĩa là quả đã có thể thu hoạch được.

Lưu ý khi trồng dưa hấu

Nếu như bạn thực hiện trồng dưa hấu vào mùa hè, thì nên che chắn, phủ đậy cho cây bằng một lớp kính mỏng.

Hạn chế tối đa việc thay đổi môi trường, chế độ nước, cách chăm sóc trong giai đoạn cây ra hoa đậu trái.

Không nên trồng quá nhiều cây dưa hấu trong cùng một chậu. Mỗi chậu chỉ nên trồng 2 tới 3 cây, và mỗi gốc chỉ nên để khoảng 2 đến 3 quả lớn, khoảng 3 đến 4 quả nhỏ. Để như vậy quả sẽ sinh trưởng khỏe hơn, to hơn và ngọt hơn.

Kỹ Thuật Trồng Hành Lá Cho Năng Suất “Cao Nhất” / 2023

Trồng hành lá đã được rất nhiều người trồng ngay tại sân vườn nhà mình, bởi nó rất cần thiết và thông dụng trong bữa ăn hàng ngày.

Hành lá là một trong các cây gia vị được dùng thường xuyên trong những bữa ăn và các món ăn Việt. Toàn bộ cây hành lá từ gốc cho tới thân đều có mùi hương thảo mộc làm tăng thêm độ ngon ngọt trong từng món ăn.

Nếu một ngày ba bữa đều dùng hành lá để chế biến món ăn hoặc trang trí cho món ăn thì gia đình bạn hãy trồng hành lá ngay tại nhà – vừa tiện lơi, ngon mà lại sạch sẻ, đảm bảo an toàn cho mỗi thành viên.

Chỉ mất khoảng thời gian là một tuần trồng hành từ rễ cây có sẵn và chẳng hề tốn nhiều công sức cho việc chăm sóc. Có rất nhiều cách trồng hành lá khác nhau và bạn có thể lựa chọn phương pháp nào phù hợp với điều kiện của gia đình bạn.

Hành lá có đặc điểm gì?

Tên khoa học của hành lá là Allium fistulosum, chúng thuộc họ Hành (Alliaceae). Có tên tiếng Anh là Green onion (được dịch là hành lá).

Bạn có thể thực hiện trồng hành lá trong chậu, bội, hoặc những khoảng đất trống quanh nhà hay có thể thâm canh, xen vụ trên diện tích lớn.

Đất được sử dụng để trồng hành lá không kén lắm, có thể trồng hành lá trên chân đất sét pha thịt, thịt pha cát, đất thịt,…Tuy nhiên, loại đất phù hợp nhất là đất thịt.

Kỹ thuật trồng hành lá

Kỹ thuật trồng hành lá Fao chia nhỏ thành 4 bước nhỏ, mỗi bước tương ứng với 1 giai đoạn, mỗi giai đoạn yêu cầu bạn nắm được những kỹ thuật, cách trồng hành.

1, Giống hành lá

Hiện nay trên thị trường có 2 giống hành lá phổ biến: Giống hành gốc tím (còn được gọi là hành sậy) và gốc trắng (tên gọi khác là hành hương).

Đối với hành gốc tím thì được người nông dân ưa chuộng hơn vì khi trồng hành lá gốc tím thì cho năng suất cao, cây ít bị nhiễm sâu bệnh và tình trạng hành lá bị đổ gãy lá ít khi gặp phải. Hành lá hương cọng và gốc nhỏ nhưng lại lại có mùi rất thơm.

2, Làm đất trồng hành lá

Liếp trồng hành lá có thể có độ rộng nằm trong khoảng 1,2 đến 1,4 m, cao từ 20 đến 40 cm, đất cần được làm tơi nhỏ, loại bỏ toàn bộ cỏ dại. Đôi với mùa nắng liếp trồng có thể thấp hơn và dao động trong khoảng 20 đến 25 cm là đạt yêu cầu.

Lượng giống hành lá cần cho 1000 m2 đất là: từ 300 đến 400 kg (đối với mùa mưa) và 400 đến 500 kg (đối với mùa nắng)

Khoảng cách giữa hàng với hàng: từ 20 đến 30 cm. Khoảng cách cây với cây là: 20 đến 25 cm. Mỗi hốc chứa 2 tép hành lá.

Rãnh giữa 2 liếp có độ rộng khoảng: 20 đến 30 cm.

Khoảng cách trồng hành lá còn tuỳ thuộc vào từng mùa vụ. Mùa nắng có thể trồng hành lá dày hơn so với mùa mưa.

Thực hiện trồng hành lá bằng cây gốc, bạn cần phải lựa chọn cây già, gốc to, không được quá non mềm, lá cứng, có chứa phấn trắng. Hành lá khi mua giống về cần được tiến hành trồng ngay, trong một liếp có thể cấy 4 đến 5 hàng tùy thuộc vào độ rộng của mặt liếp.

Bạn cần phải rải một lớp rơm mỏng lên mặt liếp trước khi trồng hành lá, việc làm này nhằm giữ cho cây được ấm sau khi trồng, đặt biệt là vào mùa mưa. Nếu muốn giúp cây sinh trưởng nhanh hơn thì bạn nên sử dụng chày có đầu nhọn dọng lỗ với độ sâu từ 2 đến 3cm rồi cấy hành lá lên.

Phân bón cho hành lá

Đây là công việc bắt buộc cần thực hiện bởi khi bón phân cho hành lá thì hành lá sẽ phát triển nhanh hơn, hạn chế bị tác động bởi những yếu tố thời tiết.

Lượng phân bón cần bón cho hành lá còn tùy thuộc vào nhu cầu của cây, độ phì nhiêu của đất (tính với 1.000 m2). Có thể áp dụng công thức phân bón như sau:

Bón lót (trước khi trồng hành lá): Tro trấu (đã ủ hoai) với một lượng từ 200 đến 300 kg, 10 kg DAP (hay 20kg Super lân)

Bón thúc: Có thể pha phân bón cùng với nước tưới:

Đợt 1 (8 ngày sau khi trồng hành lá): 5kg DAP

Đợt 2 (16 ngày sau khi tiến hành trồng hành lá): 10kg DAP

Đợt 3 (23 ngày sau khi trồng hành lá): 15kg DAP

Lưu ý: Nên ngưng hẳn việc tưới và phun phân bón trước khoảng thời gian thu hoạch ít nhất từ 7 đến 10 ngày.

Làm cỏ: Bạn nên làm cỏ bằng tay để không có sự cạnh tranh chất dinh dưỡng của cỏ với hành lá.

Tưới nước: Cây hành lá rất cần nước trong suốt thời gian sinh trưởng, cung cấp lượng nước vừa đủ cho hành lá theo định kì 1 đến 2 lần/ngày.

Trồng hành hành lá rất sợ cây bị nhiễm bệnh thán thư: Vì vậy muốn hạn chế loại bệnh này cần xử lý giống trước khi tiến hành trồng hành lá bằng thuốc Roral, Validacin, Anvil,Ridomyl…

Với bệnh: sâu xanh, dòi đục lá có thể sử dụng Padan, Furadan để tiêu diệt chúng, cách dùng: rãi vào gốc hay phun theo liều lượng hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

Áp dụng những biện pháp phòng trừ tổng hợp để giúp hành lá không bị nhiễm sâu bệnh:

Luân canh với các cây trồng khác họ để loại bỏ cầu nối sâu bệnh giữa những vụ trước đó. Chọn giống hành lá sạch, nếu cẩn thận thận bạn nên nhúng lá hành giống cùng với dung dịch thuốc trừ bệnh Rovral để xử lý giống.

Mùa nắng trồng hành lá với mật độ dày, mùa mưa trồng hành lá thưa hơn, từ 10 đến 15Cm. Bón phân cân đối giữa lân, đạm, kali. Bạn nên bón thêm phân chuồng hoai vào những lần bón lót hay phân hữu cơ vi sinh.

Hạn chế việc tưới phân Urê định kỳ bằng cách phun phân bón sinh học, phân bón lá. Vệ sinh đồng ruộng: Làm sạch toàn bộ cỏ dại, tưới nước cho hành lá với liều lượng vừa đủ, tỉa bỏ những lá già, lá bị nhiễm sâu bệnh.

Thực hiện làm đất phơi ải, xử lý vôi từ 100 đến 200Kg/1công, tiêu diệt những mầm móng sâu bệnh.

Lên liếp cao, có khả năng thoát nước tốt, phủ rơm sạch để ngăn ngừa mầm bệnh lây lan.

Hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu giúp bảo tồn thiên địch, đặc biệt là là ong ký sinh, cóc, ếch, nhái . . .

Sử dụng những chế phẩm sinh học như AIM ngoại trừ dòi đục lá hành và thuốc điều hòa phát triển như: Mimic, Atabron ngoại trừ sâu xanh da láng.

NHAP “TU KHOA” BAN CAN TIM KIEM:

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Ở Miền Bắc Cho Năng Suất “Cực Cao” / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!