Đề Xuất 3/2023 # Kinh Nghiệm Trồng Sầu Riêng Ri # Top 9 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Kinh Nghiệm Trồng Sầu Riêng Ri # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kinh Nghiệm Trồng Sầu Riêng Ri mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Kinh nghiệm trồng sầu riêng Ri-6

Hội thi trái ngon, an toàn thuộc khuôn khổ Ngày hội cây – trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ XIV năm 2014 đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhà vườn trong và ngoài tỉnh, với 205 mẫu dự thi. Kết quả có 35 mẫu đoạt giải. Ông Phạm Văn Hồng, ở ấp Long Quới, xã Long Thới (Chợ Lách) đã đoạt giải nhất với giống sầu riêng Ri-6.

Sầu riêng Ri-6 được ông Hồng trồng cách nay 15 năm trên diện tích khoảng 4.000m2, có 80 gốc đang cho trái ổn định, hàng năm thu hoạch khoảng 6 tấn trái, giá bán dao động từ 25.000-30.000đ/kg, mang về lợi nhuận cho gia đình hơn 150 triệu đồng. Trong mùa vụ này, thương lái đã thu mua tại vườn khoảng 3,5 tấn trái, với giá bán 25.000đ/kg, sản lượng còn lại vẫn tiếp tục cho thu hoạch ước chừng 1,5 tấn trái.

Trước đây, gia đình ông Hồng chọn cây cam sành để phát triển kinh tế, sau một thời gian khai thác, vườn cam có dấu hiệu bị già cỗi, năng suất giảm sút. Trong khi đó, phong trào trồng sầu riêng bắt đầu nhen nhóm ở địa phương, một vài hộ tiên phong trồng đạt hiệu quả rất khả quan. Một điều kiện thuận lợi khác là tuyến đê bao ngăn lũ cũng vừa hoàn thành, giúp thoát cảnh ngập úng, sình lầy mỗi khi vào mùa triều cường. Từ đó, ông mạnh dạn cải tạo trồng thâm canh cây sầu riêng Ri-6, vì giống này có ưu điểm là tương đối dễ trồng, cho năng suất cao, chất lượng thơm ngon, được thị trường ưa chuộng.

Ông Hồng chia sẻ bí quyết để tạo ra trái sầu riêng có chất lượng ngon, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng là chú trọng sử dụng phân hữu cơ vi sinh, các loại thuốc sinh học và tuân thủ thời gian cách ly sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ghi trên nhãn. “Sau khi thu hoạch trái, tôi tiến hành vệ sinh vườn, rải phân lân super, phân hữu cơ vi sinh và phân N-P-K 30-30-0 để nuôi đọt, trong giai đoạn bón thúc lần 2, sử dụng phân Đức kết hợp lân super để thúc đọt phát triển. Khi đọt ra cơi 3 thì tiếp tục sử dụng phân lân super và phân N-P-K 16-16-8 và xịt thuốc sinh học để thúc cây ra hoa. Khi cây ra hoa thì rải N-P-K 20-20-15. Lúc trái có độ lớn bằng cẳng tay thì bón N-P-K 20-20-10-10, vào thời điểm trái có cơm thì bón 16-16-8 kết hợp phân hữu cơ vi sinh, trước khi thu hoạch khoảng 1 tháng bón phân N-P-K 20-20-15 và từ đó ngưng sử dụng phân, thuốc cho đến khi thu hoạch”- ông Hồng cho biết.

Ngoài ra, trong vườn ông Hồng còn trồng xen thêm giống sầu riêng cơm vàng hạt lép thụ phấn chéo cho cây để trái có kích cỡ lớn hơn và năng suất cao hơn. Để cây cho trái nhiều và không bị méo mó, ông Hồng dùng chổi nylon quét đều các hoa trong chùm khi hoa nở rộ từ 19-22 giờ trong ba đêm liên tục.

Theo thời gian, cùng với những kiến thức tiếp thu từ các lớp tập huấn nông nghiệp, học hỏi kỹ thuật chăm sóc của các nhà vườn đi trước và kinh nghiệm tích lũy thực tế, ông Phương đã áp dụng và xử lý thành công trên mảnh vườn của mình ngày một hiệu quả. Kết quả đoạt giả nhất tại Hội thi trái ngon, an toàn là minh chứng sinh động nhất cho quá trình lao động miệt mài và tính nhạy bén tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật của nông dân trong giai đoạn hội nhập. 

Việt Cường – Báo Đồng Khởi, 17 / 6 / 2014

Nhấn vào đây dể xem các thông tin kỹ thuật trồng sầu riêng

Kinh Nghiệm Trồng Sầu Riêng Monthoong

Kinh nghiệm trồng sầu riêng Monthoong

Năm 1996, chú Huỳnh Văn Phải ở ấp Tân Sơn, xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, Tiền Giang mạnh dạn đốn bỏ 5 công vườn nhãn long già cỗi, năng suất kém để cải tạo thành vườn chuyên canh. Chú đã lặn lội đến tận làng cây giống Cái Mơn (huyện Chợ Lách, Bến Tre) mua về 92 cây sầu riêng Monthoong Thái Lan, với giá 40.000đ/cây (đắt gấp 2 lần các giống sầu riêng địa phương) đem trồng trên mảnh vườn vừa mới cải tạo. Chú cũng là một trong những người đi tiên phong trong việc đưa giống sầu riêng này trồng trên đất cù lao Ngũ Hiệp.

Theo kinh nghiệm của chú, để trồng sầu riêng Monthoong trước hết cần đắp đê bao ngăn lũ, bởi rễ nó chịu lụt rất kém. Về liếp thì thiết kế theo kiểu liếp đơn rộng 5m, mương rộng 1,5m, chính giữa liếp đắp mô có đường kính 1,2m, cao 0,6m, trồng theo kích cỡ cây cách cây 8m x 8m. Ở giữa mô khoét một lỗ rồi cho vào hố 10 kg hỗn hợp phân hữu cơ hoai gồm phân dơi, trộn tro trấu, xơ dừa + 1kg supe lân + 50g Furadan, đặt cây con vào, lấp đất ngang mặt bầu, cắm cọc buộc dây để cây không bị gió lay, cắm tàu dừa hai bên che mát cây; đồng thời tưới nước giữ ẩm thường xuyên. Trong năm đầu chú chỉ ngâm phân để tưới cây. Khi cây đã bén rễ ra đất, chú pha 1 muỗng canh phân NPK 20-20-15 trong thùng 10 lít nước tưới đều cho mỗi gốc, định kỳ hai tháng tưới một lần, kết hợp dùng thêm phân bón qua lá, thuốc trừ sâu, rầy bệnh nhằm giúp cây phát triển khỏe mạnh. Đến lúc cây đã được hai năm tuổi thì bắt đầu dùng phân bón gốc, chia làm bốn lần bón trong năm, mỗi lần bón 250g NPK 20-20-15/cây vào các đợt đọt đã già lá.

Đến khi cây ra hoa, nở nhụy, chú thường thụ phấn bổ sung thêm cho cây (nếu để thụ phấn tự nhiên trái đậu rất ít) đợi đến 21 giờ đêm khi hoa nở rộ, chú dùng một cây bút lông quệt phấn của hoa đực quét đều lên đầu nhụy của hoa cái trong ba đêm liên tục. Với cách làm này sầu riêng của chú đậu trái rất sai, trái to đồng đều, giảm đáng kể số lượng trái méo mó. Khoảng năm tuần sau khi đậu trái, chú tiến hành tỉa trái đối với những trái trên chùm dày đặc, trái sâu bệnh ở ngoài cùng… chỉ chừa lại mỗi chùm hai trái, để thuận tiện cho việc chăm sóc. Khi trái to bằng trái chôm chôm, chú bón cho mỗi gốc một bao phân gà, vì theo chú kinh nghiệm phân gà không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng nuôi trái mà còn góp phần đáng kể trong việc hạn chế nấm bệnh Phytophthora tấn công (bệnh nguy hiểm nhất trên cây sầu riêng). Về phân hóa học, chú chỉ sử dụng phân NPK có sunfat kali (K2SO4), vì nếu dùng phân NPK có gốc clorua kali (KCl) bón sẽ làm cho trái giảm phẩm chất, sượng trái. Cụ thể ở giai đoạn này chú bón cho mỗi gốc khoảng 1kg NPK Con cò 15-15-15, riêng ở những cây mang nhiều trái thì tăng lượng phân lân. Bên cạnh đó, chú còn tận dụng nguồn phân cá tươi ngâm ủ tưới bổ sung thêm dinh dưỡng nuôi trái, độ khoảng 20 ngày chú tưới một lần.

NNVN 2/6/2004

www.vietlinh.vn

Khắc phục sầu riêng Monthong bị sượng

Sầu riêng Monthong là giống nhập nội có nguồn gốc từ Thái Lan. Sau khi đưa vào trồng tại một số vùng ở nước ta, sầu riêng Monthong sinh trưởng tốt, cho trái sớm và năng suất cao, trung bình mỗi trái nặng 3 – 3,5kg, hạt lép, ráo cơm. Tuy nhiên, giống sầu riêng này cũng thể hiện một số nhược điểm như trái không tròn đều, màu cơm vàng nhạt, còn xơ, nhạt và không thơm bằng sầu riêng nội địa, đặc biệt ở nhiều nhà vườn còn xuất hiện tình trạng sầu riêng bị sượng hoặc chín không đều.

Ở Thái Lan, mặc dù sầu riêng Monthong thường được trồng với diện tích lớn, nhưng chất lượng trái sầu riêng này rất đồng đều, ít trái bị sượng, điều này khẳng định rằng hiện tượng trái bị sượng không phải do đặc tính của giống mà chủ yếu là do chế độ chăm sóc của bà con ta chưa hợp lý. Tại các trang trại trồng nhiều sầu riêng ở Thái Lan, các cây sầu riêng đều được cắt bỏ đọt, người nông dân khống chế chiều cao của cây chỉ khoảng 4m trở lại, các cành mang trái đều to, khoẻ mạnh và phân bố đều theo các tán, trái trên cành được chọn lọc, còn lại những trái kích thước khá đồng đều. Người trồng rất chú ý tận dụng các nguồn phân hữu cơ từ phân gia súc, gia cầm, trái cây kém chất lượng, rỉ đường, cỏ rác v.v… để bón hàng năm cho cây.

Ở nước ta, chỉ sau 2,5- 4 năm trồìng cây sầu riêng Monthong đã cho hoa, kết trái, lúc này cành mang trái còn rất nhỏ, trong khi lại mang 1- 2 trái rất to, hậu quả dẫn đến là cành mang trái này bị chếët hoặc suy kiệt kéo theo trái bị sượng. Mặt khác, do giốëng sầu riêng Monthong có tỉ lệ cơm rất cao, trên 40% nên đòi hỏi cây phải đủ sức nuôi dưỡng và các đặc tính sinh lý của cây phải ổn định mới đảm đương với việc tích luỹ trong trái (cây phải đạt 6 năm tuổi trở lên), điều này thì người trồng ở ta lại ít quan tâm.

Qua thực tế sản xuất tại một số địa phương, trên những vườn trồng sầu riêng Monthong có sử dụng nhiều phân hữu cơ, đặc biệt là phân dơi, phân ruốc, phân cá, hạn chế dùng phân hóa học thì màu sắc cơm vàng đậm hơn, thịt mịn hơn (xơ ít), ngọt hơn so với vườn chỉ bón thuần là phân hóa học, đặc biệt là không có trái bị sượng. Trái được mang trên cành to thì chất lượng cao hơn những trái trên cành nhỏ, ít lá. Mặt khác, ở ĐBSCL khi trồng cần phải làm mô cao ráo, các vườn trồng sầu riêng thành công thường trồng mô ban đầu cao 1,5m, rộng đường kính 2m, hàng năm bồi mô ra theo chiều rộng mô, đến năm thứ 4, đường kính mô thường rộng 4- 5m.

Do mùa trái ở đây chín rơi vào mùa mưa nên dễ gây đọng nước ảnh hưởng đến bộ rễ cây làm trái dễ bị sượng, nếu gốc sầu riêng Monthong được đậy nilon trong thời gian này thì hiệu quả khắc phục trái bị sượng rất rõ rệt. Trong quá trình chăm sóc phải cắt tỉa bỏ những cành nhỏ, cành sâu bệnh và không nên để quá nhiều trái trên một cành, nhất là trên những cành nhỏ.

NTNN, 11/9/2003

Nhấn vào đây dể xem các thông tin kỹ thuật trồng sầu riêng

Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng Ri6 Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Để nắm vững kỹ thuật trồng sầu riêng Ri6 thì các bạn nên biết sơ qua về loại cây đặc biệt này. Đây là loại cây thích hợp với khí hậu nóng và độ ẩm không khí cao. Sầu Riêng Ri 6 không ưa khí hậu lạnh và hanh khô. Cây có thể phát triển và sinh trưởng trên nhiều loại đất khác nhau, tốt nhất là đất thịt. Đặc biệt, cây không ưa đất phèn và mặn úng. Ngoài ra, loại cây này không chịu được gió mạnh vì là cây thân gỗ yếu và có bộ rễ nông.

Cách chọn giống Sầu Riêng Ri 6

Thông thường, nhiều hộ canh tác sẽ chọn các giống sầu riêng Ri6 là cây ghép cành hoặc ghép mắt. chứ không trồng bằng hạt vì đây là loài cây thụ phấn chéo nhờ côn trùng nên trồng bằng hạt sẽ xảy ra biến dị lớn. Hay trồng 2 giống trên cùng một khu vườn để cây thụ phấn chéo sẽ cho ra quả sai hơn.

Nên trồng thưa để vườn thông thoáng, cây khoẻ mạnh, dễ chăm sóc và ít bị bệnh thối trái. Kích thước hố thích hợp để Sầu Riêng Ri 6 sinh trưởng và phát triển tốt là: Nếu đất tốt thì 60 x 60 x 60cm, đất nghèo dinh dưỡng thì 70 x 70 x 70cm.

Bà con nên bón lót trước khi trồng cây theo tỉ lệ: 15 – 20kg hữu cơ + 0,5kg super Lân + 200g NPK 16-16-8/hố.

sầu riêng ri6 là giống có năng suất không cao, vì thế bà con nên trồng xen canh thêm giống sầu riêng nước ngoài như giống sầu riêng musang king malaysia để hỗ trợ nhau thụ phấn chéo, để tặng năng suất nha.

Cách trồng cây sầu riêng

Đầu tiên, các bạn trộn lớp đất và phân bón lót sao cho thật đều, sau đó lấp hố lại. Công việc này cần làm trước khi trồng khoảng 15 ngày. Khi trồng, chúng ta đặt cây vào hố trồng và lấp đất ngang mặt bầu cây con. Rồi lấp kín mặt bầu, nén chặt, vun mu rùa xung quanh gốc cây chống đọng nước và phủ kín cỏ rác để giữ ẩm cho cây.

Sầu Riêng Ri 6 khi mới trồng cần che bóng và chú ý việc tưới nước đầy đủ giúp cây có sức sống khỏe mạnh và nhanh ra quả. Trong đầu mùa khô cần nhặt rác xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây.

Để cây phát triển nhanh, ra hoa và quả sớm, các bạn nên bón phân chia thành 4 đợt trong năm. Giai đoạn này, cây con cần bón 5- 10kg phân hữu cơ/năm, kết hợp với phân vô cơ có lượng đạm cao và tăng dần ở những năm đầu cho trái.

Ngoài ra, hộ nông dân cũng cần trồng những giống cây như : Keo Lai, Xà Cừ, …, với mục đích chắn gió, che bóng cho cây. Không nên trồng xen các loại cây ký chủ của nấm Phytophthora như: Đu Đủ, Dứa, Ca Cao,…

Tỉa cành cho cây: Bà con chỉ giữ một ngọn, và chăm sóc những cành mọc đều các hướng, cành khoẻ mạnh. Tiến hành cắt bỏ các cành yếu, cành mọc ở gốc ghép, cành mọc đứng hay cành mọc gần mặt đất. Khoảng cách các cành khi cây còn nhỏ là 10cm, cây lớn 30cm, không nên cắt những cành mọc ngang. Giai đoạn cây Sầu Riêng ra trái, bà con cần tỉa bỏ bớt hoa và loại trái mọc dày, méo mó cũng như sâu bệnh.

Bên cạnh đó, các hộ canh tác cũng cần chú ý thường xuyên quan sát để phòng ngừa những loại sâu bọ phá hại tấn công cây, làm mất sản lượng cũng như tác động xấu đến phẩm chất của cây. Chúc bà con sẽ áp dụng kỹ thuật trồng sầu riêng Ri6 thành công và hiệu quả.

Trung tâm cây giống – vườn ươm viện Eakmat.

Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak.

Cung cấp những cây giống Sầu Riêng đầu dòng tốt nhất cho bà con trồng cây ăn trái hiện nay.

Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng Ri6 Đạt Tiêu Chuẩn

Sầu Riêng loại trái sở hữu hương vị khá đặc biệt, thu hút được nhiều đối tượng khách hàng cùng với giá thành cao và nhu cầu sử dụng nhiều, sầu riêng đang được các hộ trồng chọn làm loại cây để thoát nghèo, ổn định kinh tế. Hôm nay vien eakmat xin chia sẻ những kỹ thuật trồng Sầu Riêng Ri6 và cách chăm sóc cây để các bạn áp dụng, tăng nguồn thu nhập cho gia đình.

Thứ nhất, các bạn nên sử dụng 2 loại sầu riêng trên cùng một khu vực để cây thụ phấn chéo sẽ đạt tỉ lệ ra quả nhiều hơn. Lưu ý rằng chúng ta nên trồng cây Sầu Riêng bằng cách ghép cành hoặc ghép mắt, tránh trồng bằng hạt vì sẽ xảy ra biến dị lớn.

Đào hố trồng cây Sầu Riêng Ri6

Các hộ trồng lưu ý nên trồng cây không quá dày để vườn sầu riêng thông thoáng, cây sinh trưởng mạnh, dễ chăm sóc, hạn chế được bệnh thối trái.

Khi đào hố trồng, nếu đất tốt thì ta đào với kích thước là 60 x 60 x 60cm, nếu đất hơi cằn cỗi thì đào với kích thước 70 x 70 x 70cm.

Trước khi trồng thì bạn nhớ đào hố rồi trộn đất với 15 – 20kg phân chuồng, 0,5kg phân lân, 200g NPK với tỉ lệ 16-16-8. Sau đó lấp lại vào hố trước 5 ngày trước khi trồng.

Công đoạn trồng cây

Khi bắt đầu trồng cây, các hộ trồng chú ý thận trọng khi loại bỏ bao linon, tránh làm vỡ bầu cây. Rồi đặt cây vào hố trồng cẩn thận, lấp đất ngang với mặt bầu cây con. Sau đó lấp kín mặt bầu, nén chặt đất và vun lên hơi cao hơn xung quanh gốc cây để tránh đọng nước, dùng rơm, cỏ dại phủ kín gốc để giữ ẩm cho cây.

Trong giai đoạn mới trồng, người trồng cần lưu ý che mát, cung cấp nước hợp lý tạo điều kiện để cây có thể sinh trưởng tốt, nhanh ra hoa đậu trái. khi tới mùa khô cần có chế độ tưới cây hợp lý để tránh cây bị khô hạn, và giữ ẩm cho cây.

Bỏ phân cho Sầu Riêng Ri6

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho Sầu Riêng Ri6 phát triển nhanh, mau có trái, chúng ta nên bổ sung phân bón theo 4 đợt trong năm. Trong giai đoạn cây con thì bổ sung thêm 5 – 10kg phân hữu cơ/năm, kết hợp thêm với phân vô cơ có lượng đạm cao và tăng dần ở những năm đầu cho trái.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể trồng thêm những loại cây chắn gió và che bóng cho cây như keo lai, xà cừ,…

Tỉa cành cho cây Sầu Riêng Ri6

Các nhà vườn nên loại bỏ cành yếu, nhiễm sâu hại, mọc đứng hay mọc sát đất, cành mọc ở gốc ghép. Khoảng cách giữa các cành khi cây còn nhỏ là 10cm, cây lớn là 30cm. Không nên cắt những cành mọc ngang, chúng ta chỉ giữ lại và chăm sóc những cành mọc và phân bố đều các hướng, cành khoẻ mạnh.

Trong giai đoạn cây ra hoa, kết trái, ta tiến hành loại bỏ những bông hoa bị sâu, hoa mọc nhiều trên một chùm, những trái bị sâu bệnh, quả không tròn đều.

Ngoài việc nắm rõ những kỹ thuật trồng Sầu Riêng Ri6, thì các bạn cũng cần chú trọng trong việc phòng ngừa những loài sâu bệnh thường gặp phá hại sầu riêng như sâu ăn bông, sâu đục trái,… Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần tư vấn, xin mời bà con ghé tới vườn ươm thôn 10, xã Hoà Thắng sẽ được giải đáp tận tình, chu đáo. Đồng thời, bà con sẽ nhận được mức báo giá cây giống cạnh tranh nhất thị trường hiện nay.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kinh Nghiệm Trồng Sầu Riêng Ri trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!