Đề Xuất 3/2023 # Kinh Nghiệm Trồng Mì Đạt Năng Suất, Chất Lượng Cao # Top 3 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Kinh Nghiệm Trồng Mì Đạt Năng Suất, Chất Lượng Cao # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kinh Nghiệm Trồng Mì Đạt Năng Suất, Chất Lượng Cao mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Kinh nghiệm trồng mì đạt năng suất, chất lượng cao

Để cây mì sinh trưởng tốt, cho nhiều củ, ông Ngọc tìm hiểu các kỹ thuật trồng mì hiệu quả trên các phương tiện thông tin đại chúng và các tài liệu khuyến nông, tài liệu kỹ thuật. Ông Ngọc cũng nhận thấy mì là loại cây trồng có sức hút dinh dưỡng mãnh liệt từ đất nên việc bón phân, bổ sung dưỡng chất cho đất là yêu cầu bắt buộc nếu không muốn đất nhanh bạc màu.

Ông Bùi Công Ngọc (sinh năm 1979, ngụ ấp Tân Trường, xã Tân Hiệp, Tân Châu, Tây Ninh) là nông dân trồng mì (sắn) tiêu biểu của tỉnh. Nhiều năm liền, diện tích mì do ông Ngọc trồng luôn cho năng suất và hàm lượng bột (chữ bột) cao.

Năng suất củ mì bình quân ông Ngọc trồng đạt từ 45 – 50 tấn/ha, cá biệt có những đám mì đạt năng suất đến 80 tấn/ha. Nhờ cây mì mà gia đình ông Ngọc có thu nhập ổn định, nâng cao đời sống kinh tế. Ông Ngọc chia sẻ một số kinh nghiệm trồng đúc kết được từ hơn 10 năm qua.

Ông Ngọc cho biết, ông là con nhà nông “chính gốc”. Tuy nhiên, như đa phần nông dân khác, gia đình ông Ngọc sản xuất nông nghiệp kiểu tự phát, quá trình canh tác thụ động, phụ thuộc thiên nhiên, công cụ thô sơ, kiến thức hạn chế.

Mặt khác, lúc ấy ông cũng chưa có điều kiện tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật để áp dụng vào thực tiễn sản xuất. Vì thế, suốt một thời gian dài hiệu quả sản xuất rất kém. Sau nhiều lần chọn lựa, thay đổi nhiều loại cây trồng, ông Ngọc quyết định trồng mì trên toàn bộ diện tích 10 ha đất với sự đầu tư, chăm sóc “bài bản”.

Để cây mì sinh trưởng tốt, cho nhiều củ, ông Ngọc tìm hiểu các kỹ thuật trồng mì hiệu quả trên các phương tiện thông tin đại chúng và các tài liệu khuyến nông, tài liệu kỹ thuật.

Ông Ngọc cũng nhận thấy mì là loại cây trồng có sức hút dinh dưỡng mãnh liệt từ đất nên việc bón phân, bổ sung dưỡng chất cho đất là yêu cầu bắt buộc nếu không muốn đất nhanh bạc màu.

Tuy nhiên, không giống như nhiều người khác, ông Ngọc hạn chế sử dụng phân hoá học, thay vào đó là phân bón có nguồn gốc hữu cơ, hữu cơ vi sinh. Đồng thời, để cải tạo đất trồng, ông Ngọc áp dụng phương pháp luân canh, trồng nhiều loại cây khác nhau như bắp, đậu phộng chứ không chỉ độc canh cây mì.

“Giống cũng là một yếu tố mang tính quyết định đến năng suất của cây mì. Hiện nay, trên địa bàn huyện Tân Châu nói riêng và Tây Ninh nói chung, nông dân đang trồng một số giống mì chủ lực như KM94, KM98-5, KM419, KM140, MO101… Những giống mì này có ưu điểm và hạn chế nhất định.

Sau khi trồng qua nhiều loại giống mì, tôi nhận thấy giống KM94 rất tốt, năng suất và chữ bột cao. Tuy nhiên, đáng tiếc là gần đây, giống này dần có hiện tượng bị thoái hoá, mẫn cảm với bệnh chổi rồng nên tôi đã hạn chế sử dụng. Giống KM98-5 phù hợp với đất gò nhưng củ mì có cuống dài, khi thu hoạch dễ bị đứt củ; khi trồng ở vùng đất trảng cho hàm lượng bột thấp.

Giống KM140 sinh trưởng tốt nhưng thời gian giữ bột ngắn nên độ bột sẽ giảm nhanh nếu thu hoạch muộn khi đến tuổi. Giống MO101 cho năng suất và chữ bột cao nhưng bột lại có màu ngả vàng, thị trường tiêu thụ không chuộng.

Hiện thời, tôi đánh giá cao giống KM419 do có nhiều ưu điểm vượt trội so với các giống mì vừa kể. Giống này cho củ độ bột cao (bình quân 28 – 30%) khi trồng ở đất gò, năng suất bình quân từ 40 – 45 tấn/ha; nếu mì được chăm sóc tốt có khả năng đạt 70 – 80 tấn/ha.

Khi trồng ở vùng đất thấp, năng suất bình quân đạt khoảng 35 – 40 tấn/ha, độ bột 25 – 26%, nhỉnh hơn nhiều giống mì khác”, ông Ngọc cho biết.

Cách trồng mì cũng là yếu tố quan trọng tác động nhiều đến năng suất. Khi trồng, đất phải được dọn kỹ, phải tơi xốp. Ông Ngọc đã thử nghiệm nhiều cách trồng khác nhau từ trồng hom nằm truyền thống đến cách trồng mới là cắm hom đứng, hom xiên.

Kết quả cho thấy, mỗi cách trồng cho hiệu quả khác nhau, trong đó nếu trồng theo cách cắm hom xiên cho năng suất cao nhất. Mì được trồng theo cách cắm hom xiên giúp mầm phát triển nhanh hơn. Nếu gặp mưa, bào cây mì vẫn không bị đất vùi lấp và vẫn nảy mầm, phát triển với tỷ lệ từ 96 – 98%.

Năng suất mì trồng hom xiên cao hơn các cách trồng khác còn là do bề mặt hom tiếp với đất nhiều, phần củ phát triển vòng tròn xung quanh gốc và được nhiều tầng củ.

ĐÌNH CHUNG – Báo Tây Ninh, 28/09/2015

Xem tất cả các tin về kỹ thuật trồng cây mì (sắn, khoai mì)

Kinh Nghiệm Trồng Rau Mầm Bằng Đất Sạch Namix Đạt Năng Suất Cao

Cách trồng rau mầm bằng đất sạch Namix

Có nhiều loại rau mầm bạn có thể dễ dàng trồng được như rau cải mầm, rau muống mầm, rau tần ô mầm, .v.v.. Loại rau này có đặc điểm thời gian canh tác vô cùng ngắn. Chúng chỉ từ 5 – 7 ngày và mật độ trồng cực kỳ dày đặt. Chất dinh dưỡng chứa trong rau mầm là không thể bàn cãi. Chúng có nhiều loại khoáng chất và vitamin như: B, E, C,.v.v.. bổ dưỡng cho sức khỏe. Thực hiện trồng rau mầm bằng đất sạch tại nhà sẽ giúp bạn an tâm hơn hẳn khi dùng những khóm rau tự mình làm ra không hóa chất độc hại.

Vật liệu cần chuẩn bị để trồng rau mầm bằng đất sạch Namix:

Đầu tiên, bạn cần có các nguyên vật liệu cần thiết để trồng cây. Tôi xin liệt kê cụ thể những vật liệu tôi dùng để tạo nên những khay rau mầm xanh um tươi tốt tại nhà như sau:

Thùng xốp chứa đất trồng rau mầm

Đất sạch Namix trồng rau mầm: Mua tại các đại lý của Namix nếu bạn cần mua lẻ.

Bìa giấy Carton: Giúp đậy phần thùng xốp lại trong quá trình mới gieo hạt được 1 – 2 ngày.

Các bước thực hiện trồng rau mầm bằng đất sạch:

Hướng dẫn càng chi tiết và cụ thể sẽ giúp bạn càng dễ dàng thực hiện hơn. Do đó, tôi xin chia sẻ những gì chính mình đã thực hiện để gửi đến các bạn một cách chi tiết nhất cách bước thực hiện trồng rau mầm bằng đất sạch Namix.

Bước 1: Dùng nước âm ngâm hạt giống trong khoảng 7 giờ. Sau đó vớt ra và ủ trong khăn ẩm khoảng 11 giờ. Làm như vậy sẽ giúp cây mau phát triển và sinh trưởng dễ dàng hơn. Từ đó tạo nên tỷ lệ nảy mầm đều hơn.

Bước 2: Gieo hạt giống vào thùng xốp đã có sẵn đất sạch Namix. Cho một lớp đất trồng Namix vào thùng xốp có đục săn các lỗ dưới đáy. Sau đó, rải đều các hạt giống lên trên bề mặt đất trồng. Chú ý gieo thật dày, mật độ hạt giống nhiều thì mới tạo rau mầm ngon.

Bước 3: Tưới bằng cách phun sương nhẹ lên bề mặt hạt giống và đất trồng để tạo độ ẩm vừa phải.

Bước 4: Đậy khay lại bằng giấy carton đã chuẩn bị

Bước 5: Chú ý tươi nước phun sương 2 lần/ngày. Không tưới lúc trời nắng nóng buổi trưa sẽ gây chết cây. Chú ý đặt cây ở nơi thông thoáng, tránh sự tiếp xúc cao của ánh nắng.

Mua đất sạch trồng rau mầm Namix ở đâu?

Để trồng rau mầm sạch, tôi đã sử dụng sản phẩm Đất sạch Namix cao cấp chuyên trồng rau và hoa. Sản phẩm này hiện có bán rộng rãi trên thị trường ở các đại lý của Namix tại khu vực TpHCM và ở Hà Nội, khu vực phía Bắc. Để mua hàng, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Fanpage: Namix – Đất sạch & Giá thể Thủy canh.

Hướng Dẫn Kĩ Thuật Trồng Bồ Công Anh Đạt Chất Lượng Và Năng Suất Cao

* Họ cúc – Asteraceae.

* Tên khác : Bồ công anh mũi mác, diếp dại, diếp trời, rau bồ cóc, rau mét, phắc bao, lin hán (Tày), lày máy kìm (Dao).

Bộ phận dùng:

Toàn cây – Herba pterocypselae.

Thành phần hóa học:

Bồ công anh chứa 91,8% nước, 3,4% protid, 1,1% glucid, 2,9% xơ, 1,2% tro, 3,4mg carotene; 25mg% vitamin C, 2 chất đắng chính là lactucin và lactucopicrin, ngoài ra còn có ß – amyrin, taraxasterol, germanicol.

* Công dụng: bồ công anh mũi mác được dùng làm thuốc chữa mụn nhọt, đau vú, sưng vú, tắc tia sữa, áp xe, tràng nhạc và các vết thương nhiễm trùng. Còn dùng uống trong chữa bệnh đau dạ dày, ăn uống không tiêu.

Kiêng kỵ: trong các trường hợp âm hư hoặc tràng nhạc, ung nhọt đã vỡ mủ, khi dùng bồ công anh nên thận trọng.

Bồ công anh là cây ưa ẩm, ưa sáng, thường mọc trên những nơi đất trồng tương đối màu mỡ, nhất là các bãi bồi ven sông, vườn bỏ hoang hoặc nương rẫy. Hàng năm, cây con mọc từ hạt thường xuất hiện vào cuối mùa xuân. Cây sinh trưởng nhanh trong mùa hè, ra hoa quả vào đầu mùa thu và sau đó tàn lụi. Hạt giống có túm lông ở đỉnh, nhờ gió phát tán đi khắp nơi.

Kỹ thuật trồng Bồ công anh đạt hiệu quả cao

Chọn đất, làm đất

Bồ công anh ưa ẩm ướt, không kén đất, có khả năng thích nghi rộng.

Đất trồng bồ công anh nên chọn đất không bị úng ngập, không có nhiều sỏi đá, khô hạn quanh năm.

Sau khi cày bừa, đập nhỏ, lên thành luống cao 15 – 20cm, rộng 0,8 – 1,2m. Bón lót bằng phân chuồng 10 – 15 tấn/ha.

Giống

Bồ công anh thường nhân giống dễ dàng bằng hạt, tỷ lệ nảy mầm đạt khá cao ( 80 – 90%), thời gian nảy mầm nhanh nên thường gieo thẳng.

Cách trồng

Có thể đánh rạch hoặc gieo vãi rồi tỉa định cây với khoảng cách 20 x 20cm.

Chăm sóc

Dùng phân chuồng, nước giải, đạm pha loãng để bón thúc cho cây.

Ruộng bồ công anh cần được làm cỏ và giữ ẩm thường xuyên.

Ít thấy sâu bệnh gây hại.

Thu hoạch

Thu hái vào tháng 5 – 7, dùng dao cắt cả cây bồ công anh, dùng tươi hoặc băm nhỏ 3 – 4cm phơi hay sấy khô, dùng dần.

Bài thuốc chữa đau dạ dày:

Lá bồ công anh khô 20g, ké đầu ngựa 12g, vòi voi 12g, liên kiều 12g, kim ngân hoa 10g, kinh giới 10g, hạ khô thảo 10g, cỏ mần trầu 10g. Tất cả phơi khô, thái nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày.

Kinh Nghiệm Trồng Chuối Laba Cho Năng Suất Cao

1. Đất trồng chuối:

Chuối Laba trồng được trên nhiều chân đất khác nhau, từ đất đỏ bazan, đất xám, đất phù sa ven sông suối… nhưng tốt nhất là đất phải tơi xốp, nhiều mùn, giữ nước tốt, nhất là đất phù sa, đất đỏ bazan, đất bùn ao phơi ải…đất có độ pH từ 4.5 -8, thích hợp nhất là pH 6 – 7.5.

Chuối Laba chịu úng và chịu hạn kém, do đó đất trồng phải có độ cao so với mực nước ngầm tối thiểu 0,6m, thoát nước tốt, nhưng độ ẩm vườn chuối luôn phải đạt 70 – 80% mới có năng suất cao.

Chuẩn bị đất: Dọn sạch đất, vệ sinh xung quanh sau đó đào hố trồng, đào hố kích thước 50cm x 50cm x 50cm hoặc 70cm x 70cm x 50 cm sau đó lấy lớp đất mặt trộn với 10 – 15 kg phân chuồng hoai + 450g Lân + 300g vôi. Trước khi trồng 5- 7 ngày bón lót phân hữu cơ vi sinh + thuốc trừ sâu Mocap hoặc Basudine hạt để trừ sâu, sau đó trộn đều đất trước khi trồng.

2. Chuẩn bị cây giống:

Cây giống nên trồng là loại giống cấy mô, Cây giống chuối Laba cấy mô có ưu điểm là sinh trưởng mạnh, độ đồng đều cao và sạch bệnh, cho thu hoạch đồng loạt thuận tiện cho việc canh tác bài bản để xuất khẩu.

Chọn cây giống trồng đạt chiều cao 20cm trở lên và có từ 4-6 lá. Giống chuối là yếu tố quan trọng, nếu không chọn đúng giống sẽ ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả chuối khi bán.

Thông thường bà con nông dân hay trồng khoảng cách 3m x 3m, 2,5m x 3m hoặc 3m x 4m, trồng theo các phương pháp này có nhiều nhược điểm như năng suất không cao chỉ khoảng 30 – 40 tấn/ha vì mỗi ha chỉ trồng được trên 1.000 cây, tốn nhiều công làm cỏ và không giữa được độ ẩm cho vườn vì trồng thưa vườn nhiều ánh sáng cỏ dại sẽ mọc nhiều và khi tưới nước sẽ bốc hơi nhanh.

(Hình trên Vườn chuối trồng theo khoảng cách 3mx3m)

Phương pháp trồng tốt nhất hiện nay là trồng hàng đôi theo công nghệ Nhật Bản.

Cách trồng hàng đôi: Hàng cách hàng 1,5m, cây cách cây 1.5m, trồng sole, tiếp theo là lối đi 3m sau đó lại tới hàng đôi kế tiếp. Kích thước hố trồng 50cm x 50cm x 50cm.

Dùng 10 – 15 kg phân chuồng hoai mục + 350g Lân + 300g vôi bón vào hố sau đó trộn đều với lớp đất mặt. Trước khi trồng 5- 7 ngày bón lót phân hữu cơ vi sinh + thuốc trừ sâu Mokap hoặc Basudine hạt để trừ sâu, sau đó trộn đều đất trước khi trồng.

Những ưu điểm của cách trồng này là:

Năng suất rất cao có thể đạt từ 70 – 100 tấn/ha (1ha trồng khoảng 2500 – 2800 cây)

Vườn Chuối luôn mát mẻ giúp trái không bị rám nắng, giữ độ ẩm tốt cho đất và hạn chế cỏ dại mọc trong vườn.

Trồng theo phương pháp này cần phải có nguồn nước dồi dào quanh năm, có hệ thống béc tưới tự động và phải xịt thuốc BVTV theo định kỳ hàng tháng một lần.

Khi trồng chuối nêntrồng theo hướng Đông – Tây để tận dụng tốt ánh sáng mặt trời.

(Hình trên Vườn chuối trồng theo công nghệ Nhật Bản, hàng đôi 1,5mx1,5m x 3m)

Chuối trồng được quanh năm, tốt nhất nên trồng khi đất đủ ẩm hoặc vào đầu mùa mưa, cây sinh trưởng tốt cho tỉ lệ sống cao hoặc xác định thời điểm trổ buồng, thu hoạch mà chọn thời gian trồng thích hợp với điều kiện chủ động được nước tưới.

Dùng cuốc xới lại hố đào sau đó xé túi bầu đặt bầu đất chuối cấy mô xuống hố trồng, sau đó lấp đất lại và nén chặt xung quanh gốc chuối (không nên nén quá chặt sẽ làm dập con chuối). Nếu trời nắng quá có thể che tủ cây con trong tuần lễ đầu.

– Tưới nước: Ở giai đoạn cây con tùy thời tiết, thời vụ trồng mà điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp. Cây chuối con mới trồng ngày tưới một lần, cây trưởng thành tưới 3 lần/tuần hoặc luôn duy trì độ ẩm đất từ 70 – 80%. Nên trồng cây chắn gió quanh vườn để hạn chế rách lá làm giảm năng suất chuối.

Khi cây chuối trổ buồng rất cần nước nên cần chú ý tưới nước và bón phân đầy đủ để quả chuối phát triển tốt. Vào mùa mưa (từ tháng 5-11 dương lịch) chú ý thoát nước tốt cho vườn chuối ở những chân đất thấp để hạn chế ngập úng.

Yêu cầu về dinh dưỡng của cây chuối lớn, đòi hỏi lượng phân bón nhiều mới cho sản lượng cao. Đất phải có nhiều hữu cơ, hàm lượng mùn trong đất cao.

Theo như công ty chúng tôi trồng thực tế trên đồng ruộng cho thấy, để chuối sinh trưởng và phát triển đạt năng suất cao trong một năm, cần lượng phân bón như sau (g/cây đối với phân đơn chất).

+ Bón lót: Toàn bộ phân chuồng, một nửa lượng phân lân, toàn bộ vôi… trước khi trồng, ở những vụ kế thì bón sau khi thu hoạch.

+ Bón thúc: Trong một năm thông thường chia làm 7 lần, bón vào hố trồng hoặc rải quanh bán kính gốc 30 – 50 cm sau đó tưới đẫm liên tục 3 ngày cho phân thấm sâu vào đất:

– Lần 1: Sau trồng 7 – 10 ngày bón mồi 10% lượng Urê

– Lần 2: Sau trồng 1 tháng bón 10% lượng Urê, 10% lượng Kali (K 2 O)

– Lần 3: Sau trồng 2 – 3 tháng bón 20% lượng Urê, 15% lượng Kali (K 2 O)

– Lần 4: Sau trồng 4 – 5 tháng bón 20% lượng Urê, 15% lượng Kali (K 2 O), 25% Lân

– Lần 5: Sau trồng 6 – 7 tháng bón 20% lượng Urê, 20% lượng Kali (K 2 O), 25% Lân

– Lần 6: Sau trồng 8 – 9 tháng bón 10 % lượng Urê, 20% lượng Kali (K 2 O)

– Lần 7: Sau trồng 10 tháng bón 10 % lượng Urê, 20% lượng Kali (K 2 O)

Nếu dùng phân NPK tổng hợp nên dùng loại có hàm lượng Kali cao và bón cân đối theo số lần và tỉ lệ trên.

Tuỳ vào độ màu mỡ của đất, khả năng cho sản lượng của cây mà có lượng phân bón thích hợp cho từng gốc, ngoài ra còn căn cứ vào các triệu chứng thiếu phân biểu hiện trên cây, lá mà cung cấp lượng phân thích hợp, có thể tăng hoặc giảm bớt.

Để thâm canh tốt cho các vụ sau cần bón thêm càng nhiều phân chuồng, phân hữu cơ càng tốt. Một số nơi nông dân tận dụng vỏ cà phê tươi sau khi ủ hoai làm phân hữu cơ bỏ vào vườn trồng chuối rất hiệu quả và giữ ẩm rất tốt.

Tỉa chồi phải được tiến hành thường xuyên, dùng dao cắt ngang thân sát mặt đất và khoét bỏ đỉnh sinh trưởng, hoặc tạo lỗ nhỏ trên vết cắt sau đó nhỏ vào 7cc dầu hỏa. Nên tiến hành tỉa vào lúc trời nắng ráo, tránh để đọng nước xung quanh làm chồi con bị thối lây sang cây mẹ.

Sau khi trồng 6 tháng có thể tiến hành để chồi cho vụ sau, nên chọn những chồi con mập khỏe đều nhau cao dưới 1m, mọc cách xa cây mẹ 20cm và cùng hàng với cây mẹ, mỗi bụi chuối chỉ nên để 3 cây và có thời gian sinh trưởng cách nhau từ 3-4 tháng.

Những lá già và lá bị bệnh sẽ bị chết và treo trên cây. Đây là nơi cư trú của nhiều loài sâu bệnh hại. Cần cắt bỏ những lá này bằng dao sắc, thường là cùng lúc với đánh tỉa chồi. Như vậy sẽ làm giảm các bệnh về đốm lá và sâu bệnh khác. Đồng thời làm tăng khả năng sinh trưởng của chồi bên.

Cắt bỏ tất cả những lá bị treo trên cây và cả những lá chỉ còn dưới 50% diện tích lá khỏe mạnh và đặt giữa các hàng chuối. Nếu diện tích lá khỏe mạnh còn trên 50% thì không nên cắt bỏ mà chỉ cần làm vệ sinh.

Hoa đực hay còn gọi là bắp chuối, thường được cắt bỏ ở vị trí khoảng 10 cm dưới nải quả cuối cùng và đồng thời với bao buồng quả. Ngắt bỏ hoa đực có xu hướng làm tăng kích thước của những nải phía dưới và khối lượng buồng quả.

Có thể bẻ hoa đực bằng tay nhưng tốt nhất là dùng dao sắc. Tại thời điểm này, kết hợp tỉa bỏ những quả hay thậm chí là những nải quả không thoả mãn yêu cầu của thị trường tiêu thụ.

Việc tỉa bỏ như vậy sẽ làm tăng chiều dài của những quả còn lại và rút ngắn thời gian từ trổ buồng đến thu hoạch.

Buồng quả chuối thường được bao bởi túi nilon. Loại túi bao buồng này có công dụng giữ cho quả bóng đẹp, khỏi bị sâu bệnh gây hại và thúc đẩy quả phát triển, nhất là trong điều kiện lạnh. Bao buồng quả thường làm tăng kích thước quả và rút ngắn thời gian từ ra buồng đến thu hoạch.

Buồng quả cần được bao sớm ngay sau khi quả bắt đầu cong lên. Buộc chặt túi ở phía trên và mở ở phía dưới, trông giống như là một cái ống tay áo. Loại túi bao phổ biến nhất hiện nay màu xanh, có đục lỗ hoặc tận dụng các vỏ bao dứa cũ.

Bao buồng quả sẽ làm tăng giá trị thương phẩm và bắt buộc đối với chuối trồng xuất khẩu.

Dùng dây ni lông một đầu buộc phía trên thân giả sát cổ buồng chuối đầu kia chằng chặt vào gốc cây chuối bên cạnh hoặc ngang thân cây bên cạnh để giữ cho cây chuối đứng thẳng, hạn chế ảnh hưỏng gió bão làm đổ cây.

Sâu bệnh hại chính

* Sâu đục thân (Cosmopolites sordidus)

– Triệu chứng : Sâu non thường sống trong thân giả, là pha gây hại chính. Từ chỗ đục tiết ra chất nhày màu vàng đục. Bị hại nặng, thân giả thối và lá chuyển vàng. Cây có buồng gãy gục ngang thân.

– Sinh trưởng phát triển : Trưởng thành để trứng mỗi năm một lứa vào tháng 3,4. Sâu non sống tới 9 tháng/năm

(Hình trên thành trùng và ấu trùng sâu đục thân) * Sâu gặm vẽ bùa ( Basilepta sp)

– Triệu chứng : Trưởng thành gây hại là chính. Vỏ quả bị hại có vết sần sùi 1-2 cm, đôi khi liên kết với nhau thành từng đám làm xấu mã quả.

– Sinh trưởng phát triển : Có nhiều lứa gối nhau trong năm. Trưởng thành xuất hiện từ đầu tháng 3 ở xung quanh gốc cây và bắt đầu gây hại từ cuối tháng 3. Từ tháng 12, mật độ và mức độ gây hại giảm.

– Triệu chứng: Bệnh gây hại trên lá tạo ra những hình bầu dục có màu nâu với viền vàng rất rõ (Sigatoka vàng) và những đốm bệnh có màu sậm hơn và xuất hiện ở mặt dưới của lá (Sigatoka đen).

– Bệnh thường xuất hiện bắt đầu trên những lá già và lan dần lên các lá ngọn. Vết bệnh lúc đầu là các đốm nhỏ 1 – 10 mm, rộng 0,5 – 1 mm màu vàng lợt hay nâu. Các đốm thường xếp dọc theo các gân phụ của phiến lá, các vết đốm phát triển thành hình thoi nhỏ, màu nâu đen với vầng vàng xung quanh. Nhiều vết đen liên kết tạo thành những mảng khô lớn. Cây bị bệnh nặng thường khô hết toàn bộ lá và lây sang trái làm trái nám đen, trái chuối sẽ bị lép, ăn có vị nhạt chua, thịt nhão và làm ảnh hưởng lớn tới năng suất. Trong mùa mưa nấm bệnh lan theo nước chảy trên lá, làm các vết bệnh xếp thành hàng, vào mùa khô các đốm bệnh phát triển ở chóp lá, làm cháy mép hay ngọn lá.

– Phát sinh phát triển : Môi giới truyền bệnh là rệp, thường xuất hiện nhiều trong vụ xuân hè (tháng 4-6), trùng với thời kỳ cây chuối sinh trưởng mạnh.

– Phòng trừ :

+ Trồng cây chuối nuôi cấy mô

+ Phun thuốc Trebon trừ rệp

+ Đánh bỏ và tiêu hủy cây bệnh

Dùng luân phiên các loại thuốc trừ sâu như, Trebon, Actara, Confidor hoặc Antafos… (trị sâu vẽ bùa, rệp truyền bệnh chùn đọt và thành trùng sâu đục thân).

Pha chung thuốc trừ sâu và thuốc trị nấm, phun định kỳ tháng/lần hoặc khi thấy bệnh hại.

Lê Sỹ Công Laba Dalat Corporation

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kinh Nghiệm Trồng Mì Đạt Năng Suất, Chất Lượng Cao trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!