Đề Xuất 12/2022 # Kinh Nghiệm Trồng Cây Đuôi Công / 2023 # Top 14 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Kinh Nghiệm Trồng Cây Đuôi Công / 2023 # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kinh Nghiệm Trồng Cây Đuôi Công / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 – 0901365679 – 0981472323

Các cây đuôi công đầu tiên tôi mua là từ tháng 03/2019, gồm 3 chậu: đuôi công đốm (Calathea makoyana), đuôi công sọc tím (Calathea Sanderiana), cây đuôi công sọc xanh (Calathea whitestar ???). Trong số 3 cây này, chỉ có đuôi công đốm phát triển khỏe, 2 cây đuôi công còn lại thường xuyên bị cuốn lá, cháy lá. Dù để ở cùng 1 vị trí, cùng cách chăm sóc. Nguyên nhân tại sao lại như vậy?

Phân loại cây đuôi công Calathea

Một số cây đuôi công dễ trồng

Cây đuôi công Calathea Medallion

Cây đuôi công đốm Calathea Makoyana (Phổ biến ở nước ta)

Cây đuôi công tím Calathea Picturata Crimson

Cây đuôi công tím Calathea Dottie

Cây đuôi công Calathea Cora

Đối với những giống đuôi công này, khi trồng trong nhà, cách chăm sóc thật đơn giản:

Tránh ánh sáng trực tiếp mặt trời rọi vào cây, nắng làm khô lá, uốn cong mép lá, cháy lá.

Chỉ tưới nước khi quan sát thấy bề mặt đất trồng đã khô. 

Thỉnh thoảng lau bụi trên lá. 

(Nếu có thể) mỗi tháng rải xung quanh chậu khoảng 10-15 hạt phân tan chậm.

Khi mới mua cây đuôi công, tôi chưa biết điều này. Nhưng may mắn trong số đó có cây đuôi công đốm Calathea Makoyana thuộc dạng dễ trồng, nên cây khá “trâu”. Nhiều khi cả tuần không tưới nước cây vẫn không héo.

Một số cây đuôi công khó trồng

Cây đuôi công Calathea Zebrina

Cây đuôi công cẩm thạch Calathea White Tiger

Cây đuôi công cẩm thạch Calathea Fusion White

Cây đuôi công xanh Calathea Whitestar

Cây đuôi công sọc vàng Ctenanthe Lubbersiana (Calathea Golden Mosaic)

Những giống đuôi công này thường có lá mỏng, do đó dễ bị cuốn mép lá, hoặc khô vàng do không khí khô. Từ đó, cây còi cọc thậm chí rụi dần.

Việc trồng và chăm sóc các giống đuôi công dạng khó chăm này có thể khác nhau đôi chút, nhưng quan trọng là cung cấp độ ẩm không khí xung quanh nơi đặt chậu đuôi công. Thông thường, không khí trong phòng thường ở mức khô ráo. Điều này sẽ làm cho phần lá các giống đuôi công này bị uốn cong, thậm chí cháy khô.

Cách tôi chăm sóc các giống đuôi công khó tính

Tôi đặt các chậu đuôi công này ở vị trí:

Trên 1 nền đất phủ lớp xơ dừa ẩm.

Bên trên khoảng 3m là 2 lớp lưới lan che đi khoảng 80% nắng.

Ngay bên trên các chậu đuôi công khoảng 1m, tôi che mưa bằng tấm tôn.

Mỗi ngày phun sương 2 lần, 7h và 14h.

Nên các chậu đuôi công này luôn nhận được không khí ẩm ở quanh nó, từ đó lá cây không bị khô héo. Nếu như trồng các giống này trong nhà, có thể đặt ở vị trí có hơi ẩm, ví dụ:

Hồ cá, hòn non bộ…

Sử dụng máy phun sương tạo độ ẩm.

Đặt chậu đuôi công trên khay chứa đầy sỏi. Khi nước trong khay đá cuội bay hơi, độ ẩm được tạo ra xung quanh cây.

Đặt chậu xen lẫn với các loại cây khác.

Kinh Nghiệm Kinh Doanh Cây Cảnh Mini Thành Công / 2023

Ngày nay, người dân ở các thành phố lớn thường không có nhiều không gian để trồng cây, bởi vì họ chỉ có những ban công nhỏ. Đây cũng là lý do tại sao nhu cầu về cây cảnh mini tăng nhanh chóng mặt trong một vài thập kỷ qua.

I. Phân tích thị trường kinh doanh cây cảnh mini

Không chỉ vậy, các loại cây cảnh bonsai thường mang những ý nghĩa phong thủy khác nhau, khó có thể sản xuất đại trà. Nguồn nhập hàng cây cảnh mini trên thị trường hiện cũng rất ít nên sản phẩm bạn tạo ra sẽ có ít đối thủ cạnh tranh và chắc chắn sẽ được giới thương gia săn đón.

Kinh doah cây cảnh mini có lãi không? Kinh nghiệm bán cây cảnh mini thành công

II. Kinh nghiệm kinh doanh cây cảnh mini

Nếu bạn muốn triển khai ý tưởng kinh doanh cây cảnh mini thì trước mắt, bạn nên xây dựng kế hoạch ở quy mô nhỏ để thử nghiệm trước. Sau một thời gian, nếu như nó mang lại thu nhập ổn định, thì bạn có thể phát triển dự án lớn hơn bằng cách tìm đối tác kinh doanh cây cảnh hoặc mở rộng diện tích trồng cây.

1. Tìm địa điểm kinh doanh

Kinh doanh cây cảnh bonsai không đòi hỏi phải có không gian quá lớn. Bạn chỉ cần một địa điểm với diện tích vừa đủ để chứa khoảng 150 cây cảnh, thậm chí bạn có thể tận dụng một góc vườn nhà mình. Và tất nhiên, những cây này rất nhỏ nên bạn có thể bán chúng trong thời gian ngắn để dành không gian trồng cây khác.

Kinh nghiệm kinh doanh cây cảnh mini: Tìm địa điểm kinh doanh

2. Nguồn vốn

Kinh doanh cây cảnh mini cần bao nhiêu vốn là câu hỏi quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là những người mới bước chân vào kinh doanh cây bonsai. Tuy nhiên, khác với những gì bạn nghĩ, kinh doanh cây cảnh mini không đòi hỏi quá nhiều vốn. Bạn chỉ cần đầu tư khoảng 50 -100 triệu để mua cây giống, nguyên vật liệu và bắt đầu kinh doanh. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể tự chiết cành từ những cây có sẵn và tùy ý tạo dáng cho nó. Ngoài ra, thay vì đi học các lớp đào tạo chuyên sâu, bạn có thể dễ dàng tìm hiểu các kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cảnh trên sách báo, YouTube, Google, … để học và làm theo.

Cây cảnh mini không đòi hỏi phải tuân theo bất cứ tiêu chuẩn hay quy tắc nào cả; do đó, với những kiến thức học được trên sách báo, và một chút sự sáng tạo, bạn hoàn toàn có thể tự mình tạo ra những kiệt tác nghệ thuật bonsai và kiếm tiền từ nó.

3. Xác định tập khách hàng mục tiêu

Bạn có thể sẽ bị bất ngờ bởi khách hàng tiềm năng của bạn có thể là cả khách lẻ và khách sỉ (những người đi buôn cây cảnh). Với khách mua buôn cây cảnh mini, giá cả, chủng loại cây, dáng cây,…, chính là những vấn đề ảnh hưởng tới quyết định mua hàng. Bạn cần quan tâm đến vấn đề này nếu muốn bỏ sỉ cây cảnh, cây bonsai với số lượng lớn. Với những khách hàng mua lẻ, bạn có thể kinh doanh offline tại vườn, cửa hàng kinh doanh hoặc bán online trên website, các trang MXH.

Chia sẻ kinh nghiệm buôn bán cây cảnh mini online, offline

5. Chuẩn bị phương án dự phòng

Mỗi dự án kinh doanh cây cảnh mini đều mang đến những rủi ro nhất định (thời tiết khắc nghiệt khiến cây bị chết, nhu cầu thị trường thay đổi, thị trường cạnh tranh gay gắt, khó bán,…). Trong trường hợp này, kinh nghiệm kinh doanh cây cảnh mini từ những tiền bối lão luyện cho thấy, bạn nên xác định những rủi ro có thể từ việc kinh doanh cây cảnh mini và chuẩn bị kế hoạch kinh doanh dự phòng cho mình. Việc này sẽ giúp bạn sẵn sàng ứng phó với các tình huống phát sinh và giảm thiểu các rủi ro xuống mức thấp nhất.

Cùng với kinh doanh cây cảnh mini, cây bonsai, nông thôn cũng có nhiều ngành nghề kinh doanh, giúp người nông dân làm giàu nhanh chóng. Nếu bạn cũng có suy nghĩ này, bạn có thể tham khảo cách làm giàu tại nông thôn dễ nhất của chúng tôi và tìm hiểu các bước, quy trình làm giàu là từ những người đi trước.

Ý Nghĩa : Cây Đuôi Công / Cây Đuôi Phụng / 2023

Mô tả sản phẩm

Tại sao lại có 2 tên gọi khác nhau là đuôi công và đuôi phụng bởi chúng có kích thước lá khác nhau, loại đuôi công là to và tròn hơn, còn loại đuôi phụng lá nhỏ và thuôn dài hơn, còn về màu sắc của cây thì có 2 màu chính là cây đuôi công tím và cây đuôi công xanh tức là lá của chúng có màu tím và màu xanh nói chung đây là cây trồng trong nhà đẹp là rất lý tưởng.

Miêu tả:

Tên khoa học: Calathea medallion

Chiều cao: trung bình từ 20cm -40 cm

Phân loại : 2 loại chính Calathea medallion và Calathea makoyana

+ Đuôi công Calathea medallion có tên gọi cây đuôi công

Chúng có nguồn gộc từ môi trường nhiệt đới khu vực Nam Mỹ. Là cây thân bụi thua với tán lá tương đối thấp hình bầu dục. Lá đuôi công nhọn hai đầu, phía dưới có màu đỏ tía, phía trên xanh đậm nhạt xen kẽ tạo thành những viền nhỏ tương đối đẹp mắt

Loài đuôi công Calathea medallion có hoa hình cầu mọc giữa bụi cây

Chúng có nguồn gốc từ miền đông Bzazil là cây thường xanh lâu năm với chiều cao trung bình có thể đạt đến từ 30cm-50cm. Chúng có thân rễ chắc khỏe ,dày và có cuống lá dài 25cm – 30 cm mọc từ đất lên.. Lá đuôi công có hình bầu dục màu phớt hồng ở mặt dướ và màu xanh ở mặt trên của lá. Với các viền xanh đậm từ gân lá đuôi công Calathea makoyana cũng chẳng kém phần nổi bật so với cây đuôi công Calathea medallion. Loài đuôi công Calathea makoyana cũng có hoa màu trắng

Nói về tốc độ sinh trưởng ,cây phát triển rất nhanh, thích hợp với loại ánh sáng gián tiếp. Vị trí đặt cây phía đông, tây, bắc là lý tưởng.

Cũng giống một số loài cây khác đuôi công dễ ngộ độc khí clo nên bạn cần thận trong khi tưới cây với nước máy vừa xả trực tiếp từ vòi. Cần tưới đủ nước,tránh ngập úng cho cây . Nhiệt độ thích hợp cho cây là từ 18 độ C – 34 độ C.

Người ta nhân giống đuôi công bằng cách tách bụi. Cây có màu sắc và hình dáng tương đối hấp dẫn nên thích hợp để trang trí công viên , sân vườn , làm cây để bàn làm việc.

Cây đuôi công có thể sống cả 2 môi trường thủy sinh và môi trường đất một cách dễ dàng.

Kinh Nghiệm Trồng Lan Đuôi Cáo Nhanh Ra Rễ Mà Không Bị Nhăn / 2023

Hiện nay có rất nhiều người thắc mắc với tôi rằng trồng lan đuôi cáo cực kì khó mà họ chinh phục cả năm trời vẫn không có tiến triển gì cả. Tuy nhiên, bản thân tôi lại thấy lan đuôi cáo rất rễ trồng và chăm sóc đó chứ. Cách trồng lan đuôi cáo không quá khó như mọi người vẫn nghĩ,  tuy nhiên nó đòi hỏi một số mẹo không phải ai cũng biết.

Đặc tính của lan đuôi cáo

Để biết cách trồng và chăm sóc một loài lan cho đúng khoa học, trước hết bạn phải tìm hiểu đặc tính của loài lan đó như thế nào.

Phong lan đuôi cáo thuộc chi giáng hương, chính vì thế nó có đầy đủ đặc điểm của một loài lan đơn thân ưa ẩm, mát, thích đung đưa trong gió. Lan đuôi cáo có một bộ rễ dài và cực kì phát triển. Những chiếc rễ này thả trong gió hút lấy nước và các chất dinh dưỡng để nuôi cây.

Quy tắc khi trồng lan đuôi cáo nhanh ra rễ nhất

Không biết tôi đã nhắc đến những quy tắc trồng lan bao nhiêu lần rồi, tuy nhiên hôm nay với loài lan đuôi cáo có phần khác với các loài lan đơn thân khác, tôi sẽ nói một cách chi tiết hơn.

Thứ nhất, hãy hạn chế không cần dùng nhiều thuốc kích thích quá đâu. Có khi xử lý lan tôi chỉ ngâm mỗi nước lã, cẩn thận hơn thì một vài giọt hùng nguyễn hoặc physan 20SL kết hợp vitamin B1. Các bạn rất máy móc trong việc lựa chọn thuốc kích rễ cho phong lan khi mới trồng. Ok, rất tốt, giống tôi của 2 năm trước !!!

Tuy nhiên, sau bằng đấy thời gian, tôi nhận ra rằng, thuốc kích rễ không có quá nhiều chuyển biến lớn như mọi người vẫn hay ca tụng đâu.

Không thể phủ nhận tác dụng của thuốc kích thích rễ, tuy nhiên thuốc này đặc biệt thích hợp với những cây lan có sức sống hơi đuối chứ đối với những cây lan to, sức sống khỏe thì nó cũng chẳng khác nhau là mấy.

Hiện nay phương pháp sử dụng dịch chuối bón lan được rất nhiều người sử dụng và cho hiệu quả rất tốt. Thay vì sử dụng thuốc kích rễ, bạn có thể dùng phương pháp này rất tốt, an toàn cho cả cây lan và người sử dụng.

Thứ hai, không vội gì mà ghép lan luôn, không vội gì mà tưới lan luôn khi trồng.

À, một suy nghĩ của người mới chơi lan, cứ mua được lan là rửa chậu, rửa kéo cắt rễ ngâm luôn. Ồ, sai lầm, một sai lầm rất lớn mà đa số người mới chơi lan đều mắc phải.

Bất cứ loài lan nào khi vận chuyển từ nơi này sang nơi khác cần phải thích nghi với môi trường mới. Cũng không khác loài người là mấy, khi đi xe ô tô từ Hà Nội vào chúng tôi bạn cũng cần phải nghỉ ngơi để lấy lại sức, quen với môi trường mới chứ không thể nào ăn uống một cách tưng bừng ngay được.

Vậy cần phải làm gì khi mua lan về ( đa số là mua lan online)?

Nên ghép lan đuôi cáo xuôi hay ngược?

OK, câu hỏi rất hay và cực kì phổ biến trong các group chơi lan. Ngày trước đây, ai cũng bảo ghép cây lan phải cho ngọn quay lên để tiếp nhận được nguồn ánh sáng mặt trời. Trong thiên nhiên cũng vậy, cây nào thì ngọn cũng hướng lên trên cả, chính vì thế ghép lan quay ngọn lên trên là điều tất yếu.

Tuy nhiên, ngày nay những người chơi lan lâu năm lại cho rằng ghép lan quay ngược xuống cũng được. Và tôi cũng thấy rằng ghép lan đuôi cáo quay ngược xuống khá ổn và không có vấn đề gì. Sở dĩ người ta muốn ghép lan đuôi cáo ngược và phổ biến nhất vì đuôi cáo khá lì ra rễ, ưa ẩm nhưng lại ướt quá thì rất dễ bị thối ngọn.

Tuy nhiên có một vấn đề như thế này: Lan đuôi cáo hay có dạng thân dài hình chữ U hay chữ L, nếu ghép quay lên trên thì phần gốc này là nhô ra bên ngoài và không sát với phần giá thể gỗ. Thay vì ghép xuôi lên trên, bạn có thể ghép ngược. Nói là ghép ngược cũng không đúng, mà là ghép ngang.

Bạn hãy dùng dây buộc sao cho ngọn cây lan nằm ngang ra. Với tư thế này, cây lan của bạn hoàn toàn có thể đón lấy ánh sáng mặt trời mà vẫn không bị úng nước khi tưới. Ghép lan đuôi cáo như thế này thì bạn tha hồ tưới ẩm, rất tốt để chúng bật rễ mà không lo sợ đọng nước trên ngọn dễ dẫn đến thối ngọn.

Lan đuôi cáo trồng chậu hay ghép gỗ

Cả 2 đều ổn, trồng lan đuôi cáo vào chậu giữ ẩm tốt, ghép được nhiều, tương đối dễ ghép nhưng về lâu dài không có tính thẩm mĩ mà thường dễ bị tưới quá tay lúc ban đầu nên tỉ lệ chết tương đối cao.

Ghép lan đuôi cáo vào gỗ cũng không quá khó, thậm chí là dễ, tính thẩm mĩ cao, dễ kiểm tra tình trạng cây nhưng lại có nhược điểm là khó giữ được ẩm.

Như vậy, bạn có thể trồng vào loại nào cũng được, với tôi trồng cả 2 rất ổn.

Cách trồng lan đuôi cáo vào chậu

Trước hết, bạn nên chuẩn bị sẵn giá thể. Tôi thường dùng gỗ nhãn hay gỗ vải cắt thành từng khúc nhỏ từ 2 đến 3 đầu ngón tay, xử lý sạch sẽ và một chút dớn chile ( loại dớn hay dùng để trồng hồ điệp công nghiệp).

Chậu trồng đuôi cáo loại nào cũng được, nhưng tối ưu nhất là loại chậu nhựa giả gỗ tròn hoặc chậu gỗ nan cực thưa.

Như vậy là xong rồi đó, sau khi ghép bạn cắt nước 1 ngày nữa rồi hôm sau tưới thật đậm, những ngày tiếp theo phun sương định kì là được. Nếu nhanh thì 7-10 ngày cây lan sẽ ra rễ. Tôi thấy cách này hiệu quả rất nhanh, dớn để ở mặt chậu có ướt sũng vẫn không sợ cây lan bị úng. Hơi nước bốc lên tạo môi trường cực ẩm cho cây nhanh ra rễ nhất. Có thể ban đầu cây bị héo lá, thậm chí khô vào nhưng lá vẫn xanh, bạn đừng cắt tỉa đi mà cứ để đó, 1-2 tháng cây bám rễ là nó căng lại, đẹp ngay.

Cách trồng lan đuôi cáo vào gỗ

Như trên tôi đã nói, ghép ngược cũng được, xuôi cũng được. Tôi thường ghép cây lan đuôi cáo hàng giống, hàng to nhưng thân thẳng đứng hướng lên trên, những cây thân hình chữ U hay chữ L thì ghép ngang.

Tuy nhiên xơ dừa các bạn hay dùng loại tươi, loại dừa uống nước xé ra ghép vào luôn. Vấn đề là xơ dừa ban đầu chưa mục thì khả năng giữ nước không được tốt, đồng thời chưa xử lý nên khá chát và không tốt cho lan. Nếu xơ dừa để mục thì giữ nước cực kì tốt và dễ gây thối rễ. Nhiều người ghép 1 năm bùi nhùi xơ dừa ốp vào gốc cây lan, cực ẩm nhưng rất mất thẩm mỹ mà lại không hề tốt cho lan một chút nào cả, bí gốc rất dễ khiến cây lan hy sinh đó.

Sau khi ghép lan xong, bạn treo vào nơi thoáng gió, tránh mưa nắng trực tiếp, không treo trong nhà, trong mái tôn. Thích hợp nhất bạn treo ngoài ban công hoặc dưới tán cây lớn. Tôi thường treo dưới tán cây lớn, mưa nhỏ một chút cũng không sao, mưa to cất đi tránh mưa rồi lại cho ra.

Đừng để giò lan quay tít trong gió, chúng không định hướng cố định nên khó ra rễ hơn nhiều. Thay vì dùng dây vải treo, bạn nên dùng dây thép treo để chắc chắn hơn là ổn.

Hằng ngày cứ phun sương giữ ẩm, nước gạo cũng được, B1 thi thoảng xịt cũng được, nước lã cũng được nhưng đừng phun vào ngọn cây là được.

Thời điểm ghép lan đuôi cáo phù hợp nhất

Thực ra lan đơn thân ghép vào thời gian nào cũng được, tuy nhiên bạn nên chọn mùa xuân hoặc đầu hè mà ghép để cây được thích nghi và có khí hậu thuận lợi nhất để phát triển tại vườn nhà.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kinh Nghiệm Trồng Cây Đuôi Công / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!