Đề Xuất 3/2023 # Kinh Nghiệm Chăm Sóc Hoa Lan Đơn Cam Chuẩn Nhất # Top 3 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Kinh Nghiệm Chăm Sóc Hoa Lan Đơn Cam Chuẩn Nhất # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kinh Nghiệm Chăm Sóc Hoa Lan Đơn Cam Chuẩn Nhất mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nguồn gốc xuất xứ của hoa lan đơn cam

Lan đơn cam có tên khoa học là dendrobium unicum, màu cam đúng như cái tên của nó. Lan hoàng thảo đơn cam có nguồn gốc ở các nước Đông Nam Á như Lào, Việt Nam, Indonesia, Malaysia…Trên cánh hoa có những họa tiết đường vân rực rỡ.

Hoàng thảo đơn cam có giới hạn nhiệt độ thấp hơn các loại lan khác. Cây phát triển tốt nhất trong môi trường nhiệt độ mát mẻ, ấm áp và không chịu nóng được. Vì vậy, lan đơn cam được trồng nhiêu ở những nơi có khí hậu mát mẻ. Như Tây Nguyên, đặc biệt là các tỉnh Kon Tum, Gia Lai…

Đặc điểm hoa lan đơn cam

Hoa dài, bóng bẩy, bề rộng đầy đặn. Nở bung cong ngược ra sau đặc trưng, hoa to 4-5 cm, 1-4 hoa mọc ở các đốt, thơm. Những bông hoa của Đơn cam có sáp cánh hoa và đài hoa màu đỏ cam với một môi màu cam nhạt được đánh dấu với các tĩnh mạch tối màu da cam.

Hoa rụng vào mùa thu, thời gian ra hoa của Dendrobium unicum là từ tháng 2 đến tháng 5. Những bông hoa có hương thơm và mùi hương tương tự như bút chì màu sáp của trẻ em.

Khi cây còn non thân có màu xanh, chuyển dần thành màu xanh đen khi cây trưởng thành. Khi cây đã rụng lá màu xậm lại hơn nữa. Lá xanh hoặc xanh hơi tím tùy vào lượng ánh sáng nhận được.

Cách nhận biết lan đơn cam

Hiện nay có rất nhiều loại lan rừng và rất khó để nhận biết được đâu là loại lan mà các bác đang cần tim, để có thể phân biệt được khi lan còn lá, nếu lan đã xuống lá thì rất khó phân biệt được. lan đơn cam cũng vậy là loại lan có kích thước nhỏ, giả hành cao tầm 10-12cm, trên thân có từ 3-4 chiếc lá, lá thuôn hẹp, dài khoảng 5-6cm và rộng từ 0,5-1cm, cây phát triển trong môi trường mát và ấm áp, cây không chịu được nóng, nếu cây phân bổ chủ yếu ở khu vực mát mẻ như các tỉnh lâm đồng, đà lạt sẽ rất nhiều.

Thân cây lan đơn cam thường có màu xanh, khi cây còn non và chuyển dần thành màu xanh đen khi cây trưởng thành và màu xậm lại hơn khi cây đã rụng lá.

Lan đơn cam ra hoa tháng mấy

Lan đơn cam nở hoa vào mùa xuân và đầu mùa từ, hoa có đường kính từ 3-5cm tùy theo khu vực và cách chăm sóc, cánh hoa dài và thon màu cam đậm, đôi khi màu cánh gián, cánh bay hoặc xoắn lại đến mức nhìn có vẻ rối hơn, môi hoa lớn, hướng lên trên với những đường gân hoa rất đẹp, hoa đơn cam có mùi thơm giống hệt như bút chì màu của trẻ em, rất đặc biệt phải không các bác.

Kỹ thuật trồng hoa lan đơn cam

Nhiệt độ

Vào mùa hè, cần có nhiệt độ cách biệt giữa ngày và đêm từ 7-11 độ C. Nhiệt độ trung bình 26-32 độ C vào ban ngày, 18-21 độ C vào ban đêm. Mùa đông, ban đêm dưới 10 độ  thì mới ra hoa. Những giống rụng lá ưa lạnh và giống lá xanh quanh năm chịu nóng cao hơn.

Ánh sáng

Lan cần nhiều ánh sáng, nếu thiếu ánh sáng lan sẽ không ra hoa. Vào mùa đông lan cần nhiều ánh nắng ban ngày. Vì nắng làm cho cây ấm áp hơn ở chỗ rợp mát.

Độ ẩm

Hoa lan cần độ ẩm khoảng 80% vào mùa hè và 60% vào mùa đông. Lan mọc trong rừng độ ẩm cao hơn, cho nên cần phải tăng cường độ ẩm bằng cách tưới nước xuống đất.

Tưới nước

Điều kiện không khí

Lan Đơn Cam cần phải để nơi thoáng gió mới mọc mạnh và không bị bệnh. Theo ngiêm cứu, phần lớn loài lan này cần một thời gian nghỉ vào màu đông. Khi ban đêm nhiệt độ xuống còn 9-10 độ C. Với sự tách biệt giữa ban ngày và đêm khoảng 15-18 độ C. Vì vậy nên để Lan ở chỗ có nắng, thời gian này cần khaongr 2-3 tháng để cho lan ra hoa.

Lan có thể chịu được lạnh trên mức đông đá vài độ một thời gian ngắn nhưng rễ phải khô. Lưu ý đừng để khô quá lâu, bằng cách phun nước cho cây vào mùa đông. Không phun vào những ngày âm u và quá lạnh.

Cách bón phân

Hòa ½ thìa cà phê hay một thìa gạt bằng cách cho 4 lít nước, bón hàng tuần. Chỉ bón khi cây non mọc mạnh, tưới nước hôm trước hôm sau mới bón. Không nên bón phân khi cây quá khô, có thể bón trên lá. Nhưng tránh tuyệt đối bón phân trên ngọn mầm cây vừa mới nhú, vì sẽ làm cho thối ngon.

Muốn cho lan thật tốt hãy bón phân 30-10-10 vào mùa xuân và mùa hè. Đổi sang 10-30-20 vào mùa thu. Nên tiếp tục bón phân 30-10-10 có nhiều Nitrogene, cây sẽ mọc keiki thay vì hoa. Bón bằng phân chuống nên bón thật loãng, không bón vào mùa thu vì phân này nhiều chất đạm.

Phòng ngừa sâu bệnh

Thường xuyên ngắt bỏ lá vàng, lá bị bệnh đem tiêu hủy. Pha thuốc Ridomil 75WP nồng độ 30 g/bình 10 lít nước sạch. Phun định kỳ để phòng tránh các bệnh cháy lá, thối rễ cho lan.

Những hình ảnh đẹp của hoa lan đơn cam

Những Kinh Nghiệm Chăm Sóc Hoa Lan Chuẩn Nhất

Ngày:11/06/2019 lúc 11:57AM

Hoa lan là một loài hoa rất đẹp và được rất nhiều người chơi hoa kiểng săn đón thường xuyên và nhiều nhất hiện nay. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại hoa lan với nhiều hình dáng, màu sắc hoa và hương thơm khác nhau.

Cùng một giống hoa lan, cùng trồng ở một nơi nhưng sự sinh trưởng của chồi, rễ lá và sự ra hoa cũng như hương thơm cũng khác nhau xa. Thậm chí, một số trường hợp phổ biến nhất thường thấy với người chơi lan hoặc những người mới tập tành “bước vào nghề” chơi hoa lan như:

Bây giờ chúng ta cùng đi vào vấn đề chính của bài viết hôm nay. Đó chính là ” Những kinh nghiệm chăm sóc hoa lan“.

Hiện tượng phong lan (hoa lan) không ra hoa?

Để trả lời cho câu hỏi này một cách chính xác nhất, chúng ta cùng tìm hiểu bản chất của việc ra hoa ở phong lan, những điều kiện cần và đủ để phong lan ra hoa.

Có 03 điều kiện cần và đủ để ra phong lan ra hoa bao gồm:

+ Tuổi sinh trưởng của lan hay còn gọi là Phong lan đến giai đoạn ra hoa

+ Phân bón và dinh dưỡng thiết yếu để kích thích ra hoa

+ Ánh sáng và các điều kiện khác.

Phong lan đến giai đoạn ra hoa

Giai đoạn ra hoa của phong lan hay còn gọi là giai đoạn trưởng thành thành thục của phong lan. Thông thường, giai đoạn phát triển của hoa lan được chia ra làm 04 giai đoạn chính bao gồm: Cây con, sinh trưởng mạnh, trước ra hoa và giai đoạn ra hoa.

Phong lan muốn ra hoa được, chúng phải trải qua được các giai đoạn: cây con, sinh trưởng mạnh và trước ra hoa. Ở các giai đoạn này, bạn cần chăm sóc hoa lan thật kĩ càng cả về chế độ tưới nước lẫn dinh dưỡng và phân bón cho hoa lan.

Đến giai đoạn cây trưởng thành khỏe mạnh, chỉ cần nhận được “tín hiệu ra hoa” tự khắc các mầm ngủ của hoa sẽ bị đánh thức và hoa lan sẽ trổ một cách đồng loạt và tỏa hương thơm ngát với các màu sắc rực rỡ đặc trưng của từng loại hoa lan.

Dinh dưỡng và phân bón cho lan để kích thích hoa trổ

Như đã trình bày ở trên, chỉ cần đến giai đoạn sinh trưởng thành thục. Với những “tín hiệu ra hoa” được phong lan tiếp nhận qua “hàm lượng phân bón” là các mầm ngủ của hoa sẽ được đánh thức.

Trong giai đoạn kích thích ra hoa cho phong lan, thì hàm lượng N-P-K bạn chọn phải hợp lí. Ở giai đoạn này, Hàm lượng P (Lân) và Kali (K) phải cao hơn nhiều so với hàm lượng N (Nito).

Lân có nhiệm vụ đánh bật mầm ngủ hoa của phong lan, giúp phong lan nhận được tín hiệu để nở hoa, giúp hoa trổ một cách đều và đồng loạt hơn.

Một lưu ý nhỏ với bạn, nếu như giai đoạn ra hoa là cần thiết với hàm lượng Lân và Kali cao thì ở 03 giai đoạn trước đó bạn cần chăm sóc lan một cách chu đáo nhất về nhu cầu dinh dưỡng để đảm bảo rằng lúc hoa khi trổ sẽ đẹp, nở rộ và bền màu ở các cánh hoa hơn.

Ánh sáng có thật sự cần thiết cho sự ra hoa của phong lan?

Nếu nói 02 điều kiện trên là điều kiện cần, thì yếu tố ÁNH SÁNG – NẮNG là điều kiện đủ để hoa lan trổ hoa. Nếu chỉ đáp ứng được 02 điều kiện trên thì việc ra hoa của phong lan chỉ đạt 50%. Điều quan trọng nhất đối với sự ra hoa của phong lan đó chính là ánh sáng.

Tuy nhiên, chế độ ánh sáng (nắng) ở từng loại hoa lan khác nhau là khác nhau hoàn toàn. Có những loại hoa lan chỉ cần 30% – 40% để kích thích sự ra hoa, có những loại hoa lan cần 50% nắng để ra hoa có những loài hoa lan cần đến 70% hoặc thậm chí 100% ánh nắng để kích thích sự ra hoa của chúng.

Có phải bạn đang tự hỏi rằng “Vậy hoa lan bạn đang trồng cần bao nhiêu nắng để ra hoa không?”. Đừng quá lo lắng, Nông Nghiệp Phố sẽ tiết lộ ngay một kinh nghiệm để bạn có thể biết được thật sự loại hoa lan nào cần lượng ánh nắng bao nhiêu để ra hoa.

Cụ thể như sau, với một số loại lan đặc trưng cần lượng ánh nắng tối thiểu để ra hoa như:

+ Lan hồ điệp cần 30% ánh nắng cho quá trình sinh trưởng và ra hoa của chúng

+ Lan Cattleya cần 50% ánh nắng cho quá trình sinh trưởng và ra hoa của chúng

+ Lan Wanda, Denrobium, Sobralia,.. cần 70% hoặc 100% nắng để ra hoa.

Có một điểm chung nhất bạn có thể hiểu rõ là Lượng ánh sáng cần thiết cho quá trình ra hoa của phong lan đó chính là độ dày, hình dáng và kích thước lá của các loại lan: Lan có độ dày, bản lá rộng thì cần lượng nắng ít trong quá trình sinh trưởng và ra hoa. Ngược lại, lá dài và mỏng hơn, hẹp về bề ngang thì cần nhiều nắng hơn.

Ba yếu tố kể trên là ba yếu tố hay xảy ra nhất và dễ xử lý nhất. Ngoài các trường hợp trên thì còn nhiều yếu tố khác nữa làm phong lan không ra hoa được.

Cách chăm sóc cho bộ lá của phong lan khỏe mạnh

Có 03 thứ mà bạn cần quan tâm khi chơi phong lan đó chính là: Lá, rễ và hoa của phong lan. Bộ lá khỏe mạnh, rễ mập mạp thì hoa của phong lan mới nở đẹp.

Để bộ lá của hoa lan khỏe mạnh ta cần quan tấm 02 điều: Dinh dưỡng cho lá và phòng chống các bệnh trên lá của hoa lan.

Dinh dưỡng thiết yếu cho lá xanh mượt và khỏe mạnh

Để có một bộ lá khỏe mạnh, bạn cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu cho hoa lan. Như đã đề cập phía trên, giai đoạn phát triển của hoa lan chung quy trải qua 04 giai đoan chính yếu đó.

Bộ lá của hoa lan cần được chăm sóc ngay từ giai đoạn ban đầu cho đến trước giai đoạn ra hoa. Với giai đoạn này, phân bón bạn cần cung cấp phải đầy đủ dinh dưỡng như sau: Nito thật sự rất cần thiết cho sự phát triển các bộ phận và nhất là lá của hoa lan.

Phân bón cho lan trên thị trường hiện nay được chia ra thành các dòng như: Phân dạng tan chậm dùng để đặt ở gốc của hoa lan và dòng phân bón dạng phân bón lá – tưới hoặc phun cho lan.

Một kinh nghiệm nhỏ để giúp bộ lá của lan khỏe mạnh, bạn cần quan tâm các điều kiện sau:

+ Thử nghiệm xem thực sự hoa lan bạn đang trồng “hợp” với phân dạng tan chậm hay dạng bón qua lá.

+ Nếu dùng thử nghiệm, tốt nhất trong một thời gian ngắn không thử nghiệm nhiều loại phân mà cách ly để đảm bảo rằng mức độ hiệu quả của từng loại phân mà bạn thử nghiệm.

+ Nên pha loãng các loại phân bón và tưới thành nhiều đợt. Tuyệt đối không tưới hàm lượng cao với mật độ tưới dày đặc sẽ làm hoa lan bị ngộ độc phân bón.

+ Một vài dòng phân bón có hàm lượng NPK giống nhau để kích thích phát triển bộ lá, nhưng một số loại lan thích hợp với dòng phân NPK nhãn hiệu này hoặc nhà sản xuất này hơn so với nhà sản xuất kia. Điều này cũng có thể do hàm lượng các chất bổ sung hoặc TE được nhà sản xuất thêm vào hợp với giống lan đó.

Các dấu hiệu bệnh trên lá hoa lan và cách khắc phục

Bệnh xuất hiện trên lá của hoa lan có rất nhiều biểu hiện và nhiều loại bệnh khác nhau. Một số bệnh hoặc biểu hiện bệnh trên lá của hoa lan thường gặp như:

Hiện tượng lá mềm nhũn và nhăn nheo trên lan

Nguyên nhân: Nguyên nhân chính xác của trường hợp lá mềm nhũn và nhăn nheo đó chính là rễ hoa lan bị bệnh. Nguyên nhân rễ bệnh sẽ dẫn đến trường hợp hút nước kém và từ đó làm lá mềm và nhăn nheo.

Cách khắc phục: Lấy hoa lan ra khỏi chậu, cắt tỉa rễ bị thối hoặc hỏng. Tiến hành dùng Diêm sinh (Sulfur) rắc vào gốc rồi bỏ vào túi nylon. Sau đó, đặt chúng ở nới mát mẻ đến khi ra rễ trở lại thì tiến hành cho hoa lan vào chậu trồng trở lại.

Hiện tượng đầu lá của phong lan bị cháy

Nguyên nhân: Nguyên nhân chính của trường hợp này bao gồm hai lí do: Bón phân với liều lượng quá nhiều hoặc lượng muối tồn đọng lại trong chậu trồng sau quá trình bón phân.

Cách khắc phục: Với trường hợp thứ nhất, ta nên giảm hàm lượng bón phân lại và pha thật loãng phân bón. Trường hợp thứ hai, ta tiến hành dùng muối EPSOL SALT (MgSO4) pha 1 muỗng cho 1 gallon nước ( ~3,8 lít nước) và tưới thật đẫm vô chậu trồng lan, tiến hành xả nước sạch vào chậu sau đó để ráo. Việc này nên tiến hành mỗi tháng một lần để tránh muối tồn đọng trong chậu.

Hiện tượng lá của phong lan bị đốm đen hoặc đốm vòng

Nguyên nhân: Nguyên nhân chính của trường hợp này bao gồm hai lí do: Điều kiện môi trường thay đổi đột ngột làm vi khuẩn và nấm xuất hiện mạnh và lí do thứ hai đó chính là virus.

Cách khắc phục: Với trường hợp do nấm gây ra, bạn có thể mua các loại thuốc kháng nấm hoặc thuốc tẩy rửa nấm mốc như: Benlate (benomyl), Daconil hoặc các dòng tẩy rửa DONA AR 200S,.. Nếu bệnh lá do virus chỉ có cách hủy bỏ phong lan đó để tránh lây nhiễm sang giò lan khác.

Nguyên nhân: Rụng lá trên phong lan thường là do lá già, do thiếu nước hoặc lan không có các củ già.

Cách khắc phục: Lá già rụng là việc bình thường, bạn không cần lo lắng với trường hợp này. Với trường hợp thiếu nước, không cócủ già là do các củ già là bầu chứa nước. Nếu thiếu nước, củ non sẽ đi hút nước ở củ già làm lá sẽ rụng đi.

Các loại giá thể trồng lan nào phù hợp với loại lan?

Giá thể trồng lan hiện nay được tìm hiểu và đã được ứng dụng để trồng các loại lan một cách đại trà.

Các loại giá thể trồng lan được dùng nhiều nhất hiện nay bao gồm: Vỏ thông, Dớn mềm chile moss, than củ, vỏ đậu phộng, xơ dừa – vỏ dừa, viên đất nung (sỏi nhẹ),..

+ Khả năng thông thoáng của giá thể có tốt không?

+ Khả năng giữ nước và điều tiết nước của giá thể trồng lan có tốt không?

+ Cấu trúc lỗ xốp và mật độ lỗ thoáng khí của giá thể trồng lan.

Nếu giá thể trồng lan quan trọng với phong lan thì chậu trồng lan cũng không kém phần quan trọng. Hiện nay, thị trường có rất nhiều loại chậu trồng lan được bán để người chơi lan có thể lựa chọn bao gồm: Chậu nhựa trồng lan, chậu gỗ trồng lan, chậu đất nung trồng lan,… Mỗi một loại chất liệu có những điểm ưu khác nhau và phù hợp với từng đặc tính và bộ rễ của phong lan.

Thông thường nhất, người trồng lan lựa chọn chậu trồng lan theo các tiêu chí như sau:

+ Chậu nhựa trồng lan: Giá rẻ, nhẹ và gọn ràng hơn. Tuy nhiên, độ thoáng khí và tính thẩm mĩ không được cao. Nhất là đối với các loại lan quý hiếm.

+ Chậu đất nung: Chậu đất nung có khả năng giữ ẩm tốt, có tính thẩm mĩ trung bình. Nhưng điểm nhược lớn nhất của chậu đất nung đó là sự đọng muối ở chậu, chậu đất nung rất dễ vỡ nên tùy từng loại lan mà bạn nên lựa chọn cho phù hợp.

+ Chậu gỗ trồng lan: Loại chậu này có ưu điểm lớn nhất đó là sự thông thoáng, tính thẩm mĩ cực kì cao, sang trọng và phù hợp nhiều loại lan. Nhược điểm lớn nhất đó là chất liệu gỗ sẽ dễ mục với các loại gỗ có đặc tính thấp hoặc trung bình.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về trồng lan tại nhà, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay đến trang Web: chúng tôi hoặc gọi điện trực tiếp đến Hotline: 0963065386 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Cây Hoa Lan Đơn Cam Chăm Sóc Dòng Lan Đơn Cam

Cây hoa lan đơn cam là giống hoa lan phát triển chậm có khả năng phát triển ở nhiều nơi thuộc những vùng khí hậu khác nhau, cây hoa lan đơn cam là giống cây đẹp ấn tượng , vậy để có thể tìm hiểu rõ hơn về dòng lan đơn cam này chúng ta cần tìm hiểu cụ thể hơn về những đặc điểm và cách chăm sóc cho cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

1.Cây lan đơn cam là gì ?

Cây hoa lan đơn cam có tên khoa học : Dendrobium unicum là giống hoa lan phát triển chậm, là giống thuộc chi lan hoàng thảo, phân bổ hiện nay chủ yếu khu vực thái lan, lào, và các dảy núi phía bắc va miền trung ở nước ta, tuy nhiên vẩn có những giống lan đơn cam phát triển ở những vùng nắng nóng như kon tum, gia lai hiện nay.

2.Đặc điểm sinh trưởng lan đơn cam

Cây hoàng thảo lan đơn cam là giống cây phát triển khá là tốt trong môi trường mát mẻ và ấm áp vì vậy mà cây không thể chịu nóng được, nếu cây sống ở môi trường nắng nóng thì sẽ rất khó phát triển được, vì vậy đó là điểm đặc biệt của giống lan đơn cam này so với hầu hết các giống lan hiện nay.

Cây lan đơn cam thường có màu xanh khi cây còn bé và chuyển dần sang màu xanh đên khi cây đã trưởng thành, với màu xanh đậm lại thì lúc này cây đã rụng lá, lá xanh hoặc hơi tím của cây tùy thuộc vào lượng ánh sáng cây nhận được khi đang phát triển.

Cây lan đơn cam là giống cây phát triển với môi trường có độ ẩm cao, thân cây cao từ 10-15cm, lá có từ 3-4 chiếc, lá thường rụng vào mùa thu, với những bông hoa nở ngay sau đó, hoa có phần đài bóng bẩy, bề rộng đầy đặn và nở bung cong ngược ra phía sau rất đặc trưng, hoa to từ 4-5cm, hoa rất thơm và dễ chịu.

Bông hoa đơn cam có cánh sáp hoa và phần đàu màu đỏ cam với một môi màu cam nhạt, cây lan đơn cam là giống cây sống phụ sinh nhỏ, cây có chiều cao từ 10-15cm, lá thuôn hẹp, lá dài từ 5-6cm, rộng khoảng 1cm.

Với cụm hoa ngắn từ 2-3 bông hoa màu cam đậm hay đỏ san hô, những cánh môi thuôn đều, đầu nhọn, hoa to từ 4-5cm, hoa thường mọc ra từ các đốt của cây, cây rụng lá vào mùa thu và thời gian ra hoa của cây lan đơn cam từ tháng 2-5 hàng năm. Những bông hoa có mùi hương thơm khi lại gần và rất là thú vị

3.Cách nhận biết cây lan đơn cam

4.Cây hoa lan đơn cam ra hoa vào tháng mấy

Cây hoa lan đơn cam thường ra hoa vào mùa xuân, với những bông hoa có đường kính từ 3-5cm, tùy theo cách chăm sóc mà bông hoa có thể to nhỏ theo kích thước mà chăm sóc, với những cánh hoa khá là đẹp có màu cam đậm, đôi khi là màu cánh gián, cánh bay, hoa có môi lớn hướng lên trên với những đường gân hoa rất đẹp, hoa đơn cam thường có mùi thơm giống như như mùi but chí màu của trẻ em.

5.Cách trồng cây lan đơn cam đơn giản

Dể có được những chậu hoa lan đơn cam thì cần tìm hiểu rõ hơn về cách trồng và chăm sóc cây hoa lan đơn cam rừng, cây hoa lan đơn cam là giống hoa thích chỗ mát và ẩm cao vì vậy mà nên trồng cây hoa lan đơn cam vào trong chậu, chậu sẽ giúp giữ được độ ẩm tốt hơn, giúp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Nhưng có một điều rất thú vị về loài lan đơn cam này chính là dòng lan đơn cam là giống cây rất khó thuần vì vậy mà để có thể thuần được một chậu lan đơn cam rừng là không hề dễ dàng một chút nào, vì vậy mà em khuyến khích các bác nên mua những chậu lan đơn cam đã được thuần trước đó rồi

Để có thể trồng cây lan đơn cam rừng thì ta nên làm theo các bước sau đây khi mới mua những cây lan đơn cam rừng về nhá.

Ta ngâm vào nước có pha sẳn B1 và để trong khoảng 10-15 phút và vớt ra và để cây vào chậu mới, ta lấy nước đã có B1 cũ và tiến hành tưới ào. Tuyệt đối không để cây dưới nước mưa sẽ làm cho bộ rễ bị xót và dẩn tới cây bị chết.

Đảm bảo nhiệt độ cho lan đơn cam, vì lan rất khó chăm sóc vì vậy ta nên đảm bảo nhiệt độ phù hợp cho cây lan đơn cam phát triển, nếu có ánh nắng trực tiếp thì nên để khoảng 3-4 tiếng/ ngày là phù hợp, vườn thông thoáng.

Cần giữ bộ rễ được ẩm trong suốt quá trình cây phát triển, khi thấy giá thể khô ta nên bổ sung nước cho giá thể, giúp cây phát triển khỏe mạnh hơn. Trong thời gian cuối mùa đông ta nên tiến hành giảm nước và cắt nước để cho cây chuẩn bị ra hoa.

5.1.Bón phân cho cây hoa lan đơn cam

Để cho cây hoa lan đơn cam phát triển khỏe mạnh hơn ta nên sử dụng các loại phân tan chậm, giúp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn, ta có thể sử dụng các loại thuốc và phân tan chậm dành riêng cho lan như các loại 20-20-20 và 30-10-10 thêm các loại phân như B1 để giúp cho cây sinh trưởng và phát triển nữa.

Muốn cho lan thật tốt hãy bón phân 30-10-10 vào mùa xuân và mùa hè. Đổi sang 10-30-20 vào mùa thu. Nên tiếp tục bón phân 30-10-10 có nhiều Nitrogene, cây sẽ mọc keiki thay vì hoa. Bón bằng phân chuồng nên bón thật loãng, không bón vào mùa thu vì phân này nhiều chất đạm.

5.2.Phòng ngừa sâu bệnh trên cây hoa lan đơn cam

Để giúp cho những cây hoa lan đơn cam sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, nên thường xuyên cắt bỏ những lá vàng, lá khô và các lá có xuất hiện nấm bệnh trên cây hoa lan đơn cam vì vậy mà ta cần tiết hành Pha thuốc Ridomil 75WP nồng độ 30 g/bình 10 lít nước sạch. Phun định kỳ để phòng tránh các bệnh cháy lá, thối rễ cho lan

Chăm sóc cây hoa lan

Tác giả: muabancaytrong

#1【Cây Hoa Lan Đơn Cam】Chăm Sóc Dòng Lan Đơn Cam

Cây hoa lan đơn cam là giống hoa lan phát triển chậm có khả năng phát triển ở nhiều nơi thuộc những vùng khí hậu khác nhau, cây hoa lan đơn cam là giống cây đẹp ấn tượng , vậy để có thể tìm hiểu rõ hơn về dòng lan đơn cam này chúng ta cần tìm hiểu cụ thể hơn về những đặc điểm và cách chăm sóc cho cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Cây lan đơn cam là gì ?

Cây hoa lan đơn cam có tên khoa học : Dendrobium unicum là giống hoa lan phát triển chậm, là giống thuộc chi lan hoàng thảo, phân bổ hiện nay chủ yếu khu vực thái lan, lào, và các dảy núi phía bắc va miền trung ở nước ta, tuy nhiên vẩn có những giống lan đơn cam phát triển ở những vùng nắng nóng như kon tum, gia lai hiện nay.

Đặc điểm sinh trưởng lan đơn cam Cây hoàng thảo lan đơn cam là giống cây phát triển khá là tốt trong môi trường mát mẻ và ấm áp vì vậy mà cây không thể chịu nóng được, nếu cây sống ở môi trường nắng nóng thì sẽ rất khó phát triển được, vì vậy đó là điểm đặc biệt của giống lan đơn cam này so với hầu hết các giống lan hiện nay.

Cây lan đơn cam thường có màu xanh khi cây còn bé và chuyển dần sang màu xanh đên khi cây đã trưởng thành, với màu xanh đậm lại thì lúc này cây đã rụng lá, lá xanh hoặc hơi tím của cây tùy thuộc vào lượng ánh sáng cây nhận được khi đang phát triển.

Cây lan đơn cam là giống cây phát triển với môi trường có độ ẩm cao, thân cây cao từ 10-15cm, lá có từ 3-4 chiếc, lá thường rụng vào mùa thu, với những bông hoa nở ngay sau đó, hoa có phần đài bóng bẩy, bề rộng đầy đặn và nở bung cong ngược ra phía sau rất đặc trưng, hoa to từ 4-5cm, hoa rất thơm và dễ chịu.

Bông hoa đơn cam có cánh sáp hoa và phần đàu màu đỏ cam với một môi màu cam nhạt, cây lan đơn cam là giống cây sống phụ sinh nhỏ, cây có chiều cao từ 10-15cm, lá thuôn hẹp, lá dài từ 5-6cm, rộng khoảng 1cm.

Với cụm hoa ngắn từ 2-3 bông hoa màu cam đậm hay đỏ san hô, những cánh môi thuôn đều, đầu nhọn, hoa to từ 4-5cm, hoa thường mọc ra từ các đốt của cây, cây rụng lá vào mùa thu và thời gian ra hoa của cây lan đơn cam từ tháng 2-5 hàng năm. Những bông hoa có mùi hương thơm khi chúng ta lại gần và rất là thú vị

Cách nhận biết cây lan đơn cam

Hiện nay khi chúng ta đi tìm mua những cây lan đơn cam thì rất khó dể phân biệt, nhất là cây vào mùa rụng lá thì thật sự là khó, khi cây có lá thì còn phân biệt rễ hơn một chút. Dể có thể nhận rõ hơn về cây hoa lan đơn cam thường có kích thước nhỏ, phần giả hành cao tầm 10-13cm, trên thân thường có 3-4 lá thôi nhé, thá thuôn khá là đẹp và dài từ 4-6cm.

Cây hoa lan đơn cam phát triển trong môi trường ấp áp, cây không chịu được nắng nóng đâu nhé vì vậy mà khi trồng ta cần để cây ở vị trí có mát và hạn chế ánh nắng chiếu vào .

Cây hoa lan đơn cam ra hoa vào tháng mấy Cây hoa lan đơn cam thường ra hoa vào mùa xuân, với những bông hoa có đường kính từ 3-5cm, tùy theo cách chăm sóc mà bông hoa có thể to nhỏ theo kích thước mà chúng ta chăm sóc, với những cánh hoa khá là đẹp có màu cam đậm, đôi khi là màu cánh gián, cánh bay, hoa có môi lớn hướng lên trên với những đường gân hoa rất đẹp, hoa đơn cam thường có mùi thơm giống như như mùi but chí màu của trẻ em.

Cách trồng cây lan đơn cam đơn giản Dể có được những chậu hoa lan đơn cam thì chúng ta cần tìm hiểu rõ hơn về cách trồng và chăm sóc cây hoa lan đơn cam rừng, cây hoa lan đơn cam là giống hoa thích chỗ mát và ẩm cao vì vậy mà chúng ta nên trồng cây hoa lan đơn cam vào trong chậu, chậu sẽ giúp giữ được độ ẩm tốt hơn, giúp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Nhưng có một điều rất thú vị về loài lan đơn cam này chính là dòng lan đơn cam là giống cây rất khó thuần vì vậy mà để có thể thuần được một chậu lan đơn cam rừng là không hề dễ dàng một chút nào, vì vậy mà em khuyến khích các bác nên mua những chậu lan đơn cam đã được thuần trước đó rồi

Để có thể trồng cây lan đơn cam rừng thì ta nên làm theo các bước sau đây khi mới mua những cây lan đơn cam rừng về nhá.

Ta ngâm vào nước có pha sẳn B1 và để trong khoảng 10-15 phút và vớt ra và để cây vào chậu mới, ta lấy nước đã có B1 cũ và tiến hành tưới ào. Tuyệt đối không để cây dưới nước mưa sẽ làm cho bộ rễ bị xót và dẩn tới cây bị chết.

Đảm bảo nhiệt độ cho lan đơn cam, vì lan rất khó chăm sóc vì vậy ta nên đảm bảo nhiệt độ phù hợp cho cây lan đơn cam phát triển, nếu có ánh nắng trực tiếp thì nên để khoảng 3-4 tiếng/ ngày là phù hợp, vườn thông thoáng.

Cần giữ bộ rễ được ẩm trong suốt quá trình cây phát triển, khi thấy giá thể khô ta nên bổ sung nước cho giá thể, giúp cây phát triển khỏe mạnh hơn. Trong thời gian cuối mùa đông ta nên tiến hành giảm nước và cắt nước để cho cây chuẩn bị ra hoa.

Bón phân cho cây hoa lan đơn cam

Để cho cây hoa lan đơn cam phát triển khỏe mạnh hơn ta nên sử dụng các loại phân tan chậm, giúp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn, ta có thể sử dụng các loại thuốc và phân tan chậm dành riêng cho lan như các loại 20-20-20 và 30-10-10 thêm các loại phân như B1 để giúp cho cây sinh trưởng và phát triển nữa.

Muốn cho lan thật tốt hãy bón phân 30-10-10 vào mùa xuân và mùa hè. Đổi sang 10-30-20 vào mùa thu. Nên tiếp tục bón phân 30-10-10 có nhiều Nitrogene, cây sẽ mọc keiki thay vì hoa. Bón bằng phân chuống nên bón thật loãng, không bón vào mùa thu vì phân này nhiều chất đạm.

Phòng ngừa sâu bệnh trên cây hoa lan đơn cam Để giúp cho những cây hoa lan đơn cam sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh , chúng ta nên thường xuyên cắt bỏ những lá vàng, lá khô và các lá có xuất hiện nấm bệnh trên cây hoa lan đơn cam vì vậy mà ta cần tiết hành Pha thuốc Ridomil 75WP nồng độ 30 g/bình 10 lít nước sạch. Phun định kỳ để phòng tránh các bệnh cháy lá, thối rễ cho la

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kinh Nghiệm Chăm Sóc Hoa Lan Đơn Cam Chuẩn Nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!