Đề Xuất 3/2023 # Kiểng Lá Tại Thạnh Phú Phát Triển Tốt Giữa Đỉnh Hạn Mặn # Top 11 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Kiểng Lá Tại Thạnh Phú Phát Triển Tốt Giữa Đỉnh Hạn Mặn # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kiểng Lá Tại Thạnh Phú Phát Triển Tốt Giữa Đỉnh Hạn Mặn mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giữa lúc hạn mặn diễn ra gay gắt, người dân phải tốn hơn 100.000 đồng để đổi từng m3 nước ngọt sinh hoạt và sản xuất, nhưng anh Phạm Minh Tân, 29 tuổi, ngụ xã Quới Điền lại tiếp nước miễn phí cho người dân có nhu cầu. 

Hiện tại, anh Tân còn 4 mương nước ngọt trữ quanh vườn để tưới cho kiểng lá. Lượng nước dự trữ khá nhiều, nên gần đây anh chia sẻ miễn phí cho người dân tại địa phương hoặc các vùng lân cận. Theo đó, hằng ngày có chừng 10m3 nước được người dân trong xóm đến lấy, chủ yếu phục vụ cho nhu cầu chăn nuôi.

Anh Phạm Minh Tân chăm sóc vườn kiểng lá

Theo anh Tân, rút kinh nghiệm từ mùa hạn mặn năm 2016, khi làm đất, anh Tân tạo những bờ liếp trong mương vườn khá dày, quy hoạch mương trữ trước thành nhiều vòng xung quanh nên nước mặn khó xâm nhập. Nếu mặn xâm nhập vào mương phía ngoài thì các vòng trong vẫn được bảo vệ và đảm bảo đủ nguồn nước ngọt phục vụ tưới tiêu.

Vườn kiểng lá anh Tân đang trồng có diện tích khoảng 5.000 m2 bao gồm khoảng 20 loại kiểng lá: trúc đốm, cau vàng, đinh lăng, nguyệt quế thái, trầu bà, tùng hoàng kim, u lá xoắn…. Để trồng các loại kiểng lá này, Tân phải nghiên cứu kỹ về thổ nhưỡng của vùng đất tại nhà xem có phù hợp trồng các loại này hay không, sau đó mua giống tại một số cơ sở tại huyện Chợ Lách và cả ở huyện Thạnh Phú để trồng. Trong số này, u lá xoắn được trồng nhiều nhất với 2.000 m2. 

Theo anh Phạm Minh Tân, trồng kiểng lá dễ làm, nhẹ chăm sóc, ít bị sâu bệnh. Trồng 1 lần có thể thu hoạch từ 7 đến 10 năm tùy loại cây. Ðặc biệt, trồng kiểng bán lá, người trồng hoàn toàn chủ động trong khâu thu hoạch, không phải lo “hoa nở, hoa tàn” như các loại cây khác, cũng không phải lo trễ thu hoạch như lúa, hoa màu, cây trái…

Đối với việc bón phân, anh Tân tận dụng nguồn phân chuồng từ việc chăn nuôi của gia đình cùng với nguồn phân thu mua của các hộ nuôi gà xung quanh, pha trộn chất trồng như trấu đốt, đất, xơ dừa phù hợp là được. Cùng với đó, tùy theo loại cây mà bón phân, tưới nước cho hợp lý. Mỗi ngày, Tân đều có mặt tại vườn quan sát thường xuyên để biết và điều chỉnh lượng phân, nước cho hợp lý.

Để thực hiện mô hình này thành công, anh Phạm Minh Tân chịu khó nghiên cứu tài liệu, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước từ kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch, đến đóng gói, vận chuyển… Thị trường tiêu thụ kiểng lá của anh là các vựa kiểng lá lớn ở Chợ Lách, tỉnh Bến Tre và phân phối tại các shop hoa kiểng tại các tỉnh, thành phố từ Khánh Hòa đến Cà Mau. Về giá cả, tùy theo từng loại kiểng lá, cụ thể như: u lá xoắn 5.000 đồng/bó, đinh lăng 15.000 đồng/ký, tùng hoàng kim 100.000 đồng/ký, trầu bà Nam Mỹ từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng/lá… Theo đó, hằng tháng lợi nhuận anh Tân thu về hơn 10 triệu đồng từ việc bán kiểng lá.

Ngoài kiểng lá, anh Tân còn nhận các dịch vụ khác như nhận thiết kế, thi công các công trình cây xanh; kinh doanh các loại cây cảnh, cây công trình, cây ăn quả;.. Anh lựa chọn mạng xã hội zalo và facebook là hai kênh chính để nhận các dịch vụ cũng như giới thiệu, quảng bá sản phẩm của mình.

Hiện tại anh Tân đã nhân rộng mô hình trồng kiểng lá cho 20 hộ dân tại các xã Đại Điền, Tân Phong, Mỹ Hưng, Quới Điền, An Thạnh và thị trấn Thạnh Phú với quy mô khoảng 1.000m2. Đa số các vườn kiểng lá này đều phát triển tốt, số ít bị ảnh hưởng bởi mặn do người dân chưa đảm bảo tốt nguồn nước tưới tiêu thời điểm hạn mặn diễn ra gay gắt. Tới đây, Tân dự định sẽ tiến hành liên kết với các thành viên của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Bình Thạnh để đưa kiểng lá đến nhiều người dân cùng trồng, mở rộng nguồn nguyên liệu cung ra thị trường. Qua đó cũng tạo việc làm cho người dân, cải thiện thu nhập và vươn lên làm giàu chính đáng. Theo đó, khi liên kết với Tân, người dân sẽ được cung cấp cây giống, hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu đầu ra của sản phẩm. 

Được biết, năm 2018, mô hình trồng kiểng lá của anh Phạm Minh Tân đạt giải nhất hội thi Ý tưởng và dự án khởi nghiệp của huyện Thạnh Phú. Theo đó, anh Tân sẽ tiếp tục chuyển đổi thêm 2.000 m3 đất kém hiệu quả khác và tiếp tục liên kết với các hộ khác để mở rộng quy mô trồng kiển lá. Đồng thời, hướng tới quy hoạch không gian xanh, đẹp, bắt mắt, cũng như liên kết với các điểm du lịch của huyện để hình thành chuỗi tham quan và cung cấp sản phẩm./.

Phân Bón Lá Amino Mix Giúp Cây Phát Triển Xanh Tốt

Giới thiệu PHÂN BÓN LÁ AMINO MIX GIÚP CÂY PHÁT TRIỂN XANH TỐT – GÓI 20 ML – BỔ SUNG THÊM CHẤT KÍCH THÍCH SINH TRƯỞNG CÂY TRỒNG – CUNG CẤP HÀM LƯỢNG AMINO ACID, TRUNG VI LƯỢNG – CHIẾT XUẤT TỪ THỰC VẬY

Sản phẩm có nguồn gốc thực vật Cung cấp hàm lượng cao amino acid, trung vi lượng. men vi sinh Hỗ trợ cây sinh trưởng và phát triển cây trồng Giúp cây kéo đọt, vượt qua những ảnh hưởng xấu của dịch bệnh Sử dụng được cho hầu hết các giai đoạn Quy cách: Gói 20 ml và Hộp 10 gói

Quy cách: Gói 20 ml và Hộp 10 gói

Cung cấp các thành phần dinh dưỡng đặc biệt cho cây trồng như: acid amin, trung vi lượng, men sinh học giúp tăng trưởng và phát triển mạnh trong các giai đoạn sinh trưởng.

+ Acid glutamic: 0,1%

+ Methionine: 100 ppm

+ Mg, Cu, Zn: mỗi loại 100 ppm

+ Hoa màu: Pha 15 ml cho bình 16 lít, phun đều mỗi 7 ngày 1 lần giúp lá phát triển tươi tốt, mượt và xanh lá.

+ Cây ăn quả: Pha 20ml cho bình 16 lít. Sử dụng vào giai đoạn trước ra hoa giúp ra phát triển đều hơn, sau giai đoanh thu hoạch thì phun để phục hồi cây.

+ Cây lúa: pha 20 ml cho bình 16 đến 25 lít nước. Phun ướt đều cây vào các giai đoạn. Phun một đến hai lần sau khi xa từ 10 đến 15 ngày, giúp cây phát triển mạnh, cây đẻ nhánh nhiều, tập trung. phun 1 lần Khi tượng đòng giúp đòng lúa mập mạnh.

Lưu ý khi sử dụng

Phải được cất giữ nơi cao có khóa cẩn thận xa tầm với của trẻ em.

Đọc kỹ nhãn thuốc trước khi dùng. Chỉ dùng thuốc khi đã được đăng ký chính thức (ghi trên nhãn).

Mang dụng cụ bảo hộ lao động khi tiếp xúc với thuốc như khẩu trang, găng tay, lưu ý đặc biệt cho thuốc xử lý hạt giống.

Cẩn thận khi pha thuốc để tránh thuốc tiếp xúc vào da, mắ

Kiểm tra bình phun trước khi sử dụng nên rửa bình phun kỹ trước và sau khi sử dụng.

Không phun ngược chiều gió.

Không ăn, uống trong khi tiếp xúc với thuốc.

Tắm rửa sạch sau khi tiếp xúc với thuốc.

Thu gom bao bì đã qua sử dụng, không vứt bừa bãi, đặc biệt là ở nơi gần nguồn nước.

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Tuy nhiên tuỳ vào từng loại sản phẩm hoặc phương thức, địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, …

Phát Triển Tốt Với Nghề Trồng Hoa Lan

Anh Lê Thành Trung, ngụ khu vực 3, phường An Khánh, quận Ninh Kiều đã có thời gian hơn 5 năm gắn bó với nghề trồng hoa lan. Ban đầu, chỉ mua lan về trồng cùng một người anh cho vui, nhưng khi có dịp được trò chuyện, tìm hiểu về các loại hoa lan với một người trồng lan chuyên nghiệp, anh Trung đã bén duyên với việc kinh doanh, rồi yêu thích loài hoa tao nhã, tinh tế và vô cùng quyến rũ này. Đến nay, hoa lan đang đem lại nguồn thu nhập chính cho anh Trung. Anh Trung thiết kế tiểu cảnh với một số loại lan mini.

Anh Trung chia sẻ: “Tôi học hết THPT rồi làm thuê nhiều việc ở nhiều nơi. Đến năm 2014, nhờ đi mua lan mà có duyên gặp được một bạn trẻ trồng lan đã truyền cho tôi cảm hứng kinh doanh loài hoa này. Thêm ở nhà có người anh mê lan, tôi có thêm điều kiện thuận lợi tìm hiểu nhiều hơn về hoa lan. Ban đầu, tôi chỉ tìm mua những giò lan trổ hoa đẹp, giá mềm về bán lại cho người chơi lan khắp nơi qua mạng xã hội. Tiếp xúc với hoa lan thường xuyên, tôi dần trở nên mê loài hoa có vẻ đẹp đài các này hồi nào không hay. Vậy là, ngoài việc sưu tầm, mua lan về bán lại, tôi còn mua để dành chơi. Cứ thế, số lan trong vườn tăng lên từng ngày”.

Từ giữa tháng 9-2019, với số vốn khoảng 500 giò lan các loại, anh Trung và người anh bắt tay cùng phát triển mô hình vườn lan phục vụ kinh doanh. Đáp ứng nhu cầu người thưởng hoa – đối tượng khách hàng nhiều nhất – anh Trung chủ yếu sưu tầm, trồng, chăm sóc các loại hoa lan có 3 ưu điểm: dễ chăm sóc, cho hoa đẹp và siêng trổ hoa. Nói đến thu nhập từ nghề trồng lan, anh Trung chỉ vườn lan gần như kín mít chỗ từ dưới đất đến độ cao hơn 2m, nói: “Có bao nhiêu vốn tôi đổ hết vào đây luôn đó. Nào là đầu tư làm giàn, lưới che, mà tốn kém nhất vẫn là sưu tầm các giống lan đặc biệt, giá trị cao về trồng, chăm sóc để thỏa mãn sở thích và sự tò mò về vẻ đẹp của các giống loài hoa lan. Mỗi khi sưu tầm được một giống lan mới, độc đáo thì niềm vui và sự gắn bó với nghề của anh Trung lại nhân lên bội phần. Đến nay, 2 vườn lan với tổng diện tích khoảng 350m 2 của anh em anh Trung đã quy tụ hàng ngàn giò lan các loại. Trong đó, dòng dendro khá phong phú về chủng loại: bà liễu, bò tím, gà mổ, dazang, hổ mang chớp, pensoda, chớp bịp, caesar alba,… Ngoài ra, còn nhiều loại lan khác: hồ điệp, ngọc điểm, cattleya, giả hạc, vũ nữ,… Để cứu vãn tình hình “chật như nêm” của các giò hoa lan, mấy ngày nay, anh Trung đang mở thêm vườn lan thứ 3 với diện tích chừng 150m 2, cũng ở khu vực 3, phường An Khánh.

Theo anh Trung, trồng lan không khó, chỉ cần người trồng siêng chăm sóc, mà yêu cầu này thì bất kì ai, hễ yêu hoa lan đều làm được. Tuy nhiên, để “đào sâu” vào nghề thì đòi hỏi người trồng cần có tính kiên nhẫn, chịu khó mày mò. Anh Trung đã nhiều lần thử nghiệm mua hoa lan vùng khí hậu khác về thuần lại để có thể bổ sung vào vườn hoa những giống mới, lạ và hấp dẫn nhưng không ít loại phải chờ đợi mỏi mòn từ 3-4 năm mới thấy được mặt hoa. Rủi ro trong nghề còn phải kể đến việc sưu tầm lan cho kết quả không như mong muốn khi giò lan mua về sau thời gian dài chăm sóc, trổ hoa không như giới thiệu của người bán. Chưa kể thời gian đầu mới vào nghề, kinh nghiệm chưa nhiều, không nắm hết đặc tính sinh trưởng, phát triển và hấp thụ dinh dưỡng của từng loại lan nên việc chăm sóc, bón phân, trị bệnh trên lan không đúng cách, khiến lan bị hao hụt. Cho đến bây giờ, dù đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong nghề nhưng anh Trung không dám hời hợt trong việc lựa chọn các loại phân bón, thuốc trừ bệnh cho hoa lan. Và mỗi ngày, thời gian làm việc ở vườn lan của anh có khi kéo dài đến tận 10-11 giờ đêm.

Anh Trung cố định nhành hoa để lan tiếp tục khoe sắc lâu nhất có thể.

Để thuận lợi hơn trong việc chăm sóc, kinh doanh hoa lan, ngoài việc theo dõi, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ anh em, bạn bè có kinh nghiệm trong nghề, anh Trung còn đăng ký tham gia các hội, nhóm hoa lan trên mạng xã hội. Anh Trung cho biết: “Bên cạnh 4 điểm vườn thường xuyên gắn kết tại TP Cần Thơ, tôi còn tranh thủ đi sưu tầm thêm loại hoa mới tại các vườn ở các tỉnh lân cận: Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang”. Tại vườn anh Trung, với những giò lan đã trổ hoa, tùy từng loại, có giá dao động từ 50.000 đồng đến vài triệu đồng/chậu. Còn lan giống, chưa trổ hoa có giá dao động từ 15.000-200.000 đồng/chậu. Có đăng bán hoa lan qua mạng xã hội nên khách hàng của anh Trung khắp xa, gần. Tết Canh Tý 2020, có khách đặt mua hoa lan của anh Trung từ tận Vũng Tàu, Cà Mau và các tỉnh lân cận. Để có thêm lợi nhuận, mỗi khi mua được giống hoa mới, đặc biệt là các loại lan rừng giá trị cao, anh Trung chăm sóc cẩn thận và chờ xem mặt hoa để đánh giá chất lượng rồi tự nhân giống thêm. Ngoài ra, anh lên mạng học cách thiết kế chậu lan hồ điệp để phục vụ khách mua làm quà tặng các dịp lễ, Tết hay khai trương, sinh nhật,…; nhập về các vật tư và nguyên liệu phục vụ trồng lan để bán lại cho những người có nhu cầu mua hoa về tự trồng, chăm sóc. Mấy tháng nay, anh Trung còn mày mò thiết kế sản phẩm tiểu cảnh với một số loài hoa lan mini, tạo thêm nét độc đáo, mới lạ cho khu vườn.

Tháng 9-2019, anh Trung đem hoa lan vườn nhà tranh giải tại Hội thi Hoa lan TP Cần Thơ mở rộng và đoạt giải Khuyến khích. Anh Trung cho biết: “Với ưu điểm rất đa dạng về chủng loại và là loài thực vật có sức sống mãnh liệt lại thường cho hoa rất đẹp, hoa lan hiện là lựa chọn của rất nhiều người thưởng hoa từ thành thị đến nông thôn. Vì thế, thị trường hoa lan vẫn còn đất phát triển, quan trọng là chủ vườn kinh doanh thường xuyên sưu tầm giống mới, lạ, giá cả hợp lí và tận tình hướng dẫn khách hàng cách chăm sóc hoa thật tốt”.

Bài, ảnh: MỸ TÚ

Trái Quách Trên Đất Giồng Thạnh Phú

Trái quách được ưa thích.

Cây quách đang được nông dân huyện Thạnh Phú xem là cây đặc sản, được nhân rộng, trồng nhiều. Một cây quách 10 năm tuổi có thể cho từ 200-300 trái/năm.

Dọc theo quốc lộ 57, đoạn từ xã Mỹ Hưng đến thị trấn Thạnh Phú, có nhiều điểm bán trái quách ở hai bên đường, nhiều khách đi đường hay dừng xe lại mua vài trái và có lúc cả đoàn xe du khách dừng lại mua quách, khiến nhiều điểm bán không còn trái nào bán cho khách mang về làm quà cho người thân.

Trái quách Thạnh Phú hiện đắt hàng như vậy, nên những năm gần đây, nhiều gia đình ở xã Thạnh Phú, Mỹ Hưng, Bình Thạnh, Thị trấn… trồng cây quách. Nếu như trước đây, mỗi nhà chỉ trồng một hai cây quách tạo bóng mát trước sân, nay nhiều gia đình đã trồng cây trong vườn hoặc chuyển đổi những thửa ruộng năng suất thấp sang trồng quách.

So với các loại cây khác, quách dễ trồng, là loại cây thích hợp với đất giồng, trảng nắng, cây phát triển nhanh mà không cần bất cứ một loại phân bón nào. Có hai giống quách: quách ngọt và quách chua. Quách chua có nhiều xơ, ít bột; quách ngọt (chua ngọt) nhiều bột, ít xơ, ít hạt. Nông dân Thạnh Phú đang phát triển trồng cây quách ngọt. Cây quách ở đây thường được trồng bằng hạt để có bộ rễ chắc, ít đổ ngã. Với điều kiện thổ nhưỡng như trên, cây trồng sau 6-7 năm tuổi sẽ cho trái.

Cây quách mỗi năm cho một vụ trái; mùa vụ thu hoạch trái bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 12 âm lịch. Vào mùa, những cây quách trĩu trái trông rất vui mắt. Theo nhà giồng Thạnh Phú, trái quách không được hái từ trên cây như những loại trái cây khác mà phải chờ quách chín tự rơi xuống đất, lúc đó trái mới đủ độ chín. Để bảo vệ trái không bị nứt, bể, người ta phủ một lớp rơm dưới gốc cây. Trái quách hiện nay giá khá cao, vào đầu mùa và cuối mùa giá 8.000đ/kg, giữa mùa thu hoạch rộ, giá giảm nhưng cũng ở mức từ 5.000-6.000 đồng/kg.Ở những cây sung sức có trái nặng cả ký.

Trái quách ở huyện Thạnh Phú trở nên đắt hàng là do ngày nay nhiều người biết ăn. Quách tuy không có hương thơm như nhiều loại trái cây khác, nhưng nó có vị rất đặc biệt, vừa có vị chua chua của trái me dốt, lại vừa có vị ngòn ngọt của trái sai miền núi, tạo nên một ly sinh tố quách rất đặc trưng. Trái quách còn dùng để ngâm rượu chữa nhức mỏi. Công thức như sau: Một kg trái quách ngâm với một lít rượu cao độ trong thời gian 2-3 tháng. Rượu quách hiện có bán trên thị trường.

Bà Nguyễn Thị Minh, chủ một điểm bán trái quách bên quốc lộ 57, xã Mỹ Hưng cho biết, mỗi ngày bán được từ 150-200 trái. Thứ bảy, chủ nhật nhiều khi không đủ bán.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kiểng Lá Tại Thạnh Phú Phát Triển Tốt Giữa Đỉnh Hạn Mặn trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!