Đề Xuất 3/2023 # Kiến Thức Về Phân Bón Lá # Top 5 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Kiến Thức Về Phân Bón Lá # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kiến Thức Về Phân Bón Lá mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bón phân qua lá, kể cả đối với dinh dưỡng đa lượng và vi lượng, là cần thiết để lạc quan hóa về năng suất, chất lượng dẫn đến gia tăng lợi tức của nhà nông. Đối với nhiều vụ mùa ở khắp nơi trên thế giới, Bón phân qua lá đã minh chứng tính hiệu quả, tính hiệu lực của nó, do đó nông dân nên được khuyến khích áp dụng phương pháp này kể cả trên các loại cây trồng chưa được khảo nghiệm tới.

Bón phân qua lá có vai trò quan trọng trong việc làm gia tăng chất dinh dưỡng cây trồng và đã được nông dân áp dụng nhiều năm nay khắp nơi trên thế giới, mặc dù thông tin về lĩnh vực này trên các tài liệu khoa học còn nhiều hạn chế. Chỉ tới thời gian gần đây, các nhà khoa học mới chú tâm tới và điều này đã được chứng kiến bởi hàng trăm chuyên gia tham dự hội nghị quốc tế chuyên đề về Bón phân qua lá.

Bón phân qua lá là một phương pháp dễ áp dụng và hiệu quả để gia tăng năng suất và chất lượng nông sản dẫn đến gia tăng lợi nhuận cho nhà nông nếu được áp dụng đúng cách. Sự hiểu biết đầy đủ về Bón phân qua lá sẽ tránh được các lầm lẫn và sẽ làm cho nông dân thỏa mãn hơn.

1. Bón phân qua lá là gì?

Bón phân qua lá là biện pháp phun một hay nhiều chất dinh dưỡng cho cây trồng lên các phần ở phía trên mặt đất của cây (lá, cuống, hoa, trái) với mục đích nâng cao sự hấp thu dinh dưỡng qua các phần trên không của cây trồng.

2. Cơ chế của sự hấp thu và vận chuyển chất dinh dưỡng qua bộ lá Để hiểu được chức năng của phương pháp Bón phân qua lá, cần giải thích rõ ràng các quy trình sinh học khác nhau của cơ chế hấp thu qua lá và phân phối dinh dưỡng bên trong cây trồng. Để làm các nhiệm vụ bên trong lá hoặc vận chuyển các chất dinh dưỡng khoáng ra khỏi lá đến các bộ phận khác của cây trồng, một quy trình hấp thu thông qua màng tế bào (plasma membrane), từ các không bào bên trong lá (apoplast) vào bên trong tế bào (symplat) sẽ xảy ra. Theo Romheld và El- Fouly, ( 1999), sự hấp thu dinh dưỡng qua lá có 5 bước như sau:

Bước 1: Làm ướt bề mặt lá bằng dung dịch phân bón

Vách ngoài của những tế bào lá được bao phủ bởi lớp cutin và một lớp sáp có đặc tính chống thấm nước rất mạnh. Để việc hấp thu các chất dinh dưỡng dễ dàng, ta có thể bỏ thêm các chất phụ gia vào phân bón qua lá để giảm sức căng bề mặt.

Bước 2: Khi phun phân bón qua lá lên bề mặt của lá cây, sự hấp thu có thể xảy ra theo 3 cách sau:

Cách 1: Qua các lỗ nhỏ li ti trên bề mặt lớp ngoại bì và vách tế bào

Cách 2: Qua các thủy khổng ở giữa các vách tiếp giáp các tế bào

Cách 3: Qua khí khổng giữa các tế bào bảo vệ

Theo Eichert Et Al, sự xâm nhập của chất lỏng xuyên qua bề mặt có sức căng cao và các khí khổng có thể xảy ra dưới một số điều kiện. Một trong những điều kiện này là tạo các giọt nhỏ liên kết với sự bốc hơi. Khi sự bốc hơi xảy ra, mức độ xâm nhập đạt cao nhất và sự hấp thu liên tục xảy ra với các phần chất rắn còn lại.

Bước 3: Sự xâm nhập chất dinh dưỡng vào các không bào bên trong lá cây

Các không bào (apoplast) rất quan trọng để chứa các chất dinh dưỡng trước khi chúng được hấp thu vào bên trong từng tế bào. Các chất dinh dưỡng sẽ vào những không bào này sau khi xâm nhập từ bên ngoài qua lớp biểu bì lá cũng như được hấp thu từ rễ qua các mao mạch trong thân cây.

Bước 4: Sự hấp thu chất dinh dưỡng vào bên trong tế bào:

Những nguyên tắc chung về việc hấp thu chất dinh dưỡng khoáng từ các không bên trong từng tế bào lá cũng giống như sự hấp thu từ rễ.

Sự hấp thu qua các tế bào lá có thể được điều khiển qua tình trạng dinh dưỡng của cây, nhưng đây không phải là quy luật chung mặc dù hiện tượng này đã được khám phá đối với sự hấp thu lân. Việc hấp thu lân qua lá và vận chuyển xuống rễ xảy ra nhanh hơn đối với cây đang thiếu lân.

Khi áp dụng những chất dinh dưỡng lưu động (mobile nutrients) cho các lá non, lá còn đang phát triển thì sự chuyển dịch xuống rễ chậm hơn, điều này kích thích sự hấp thu dinh dưỡng gây ra do sự hấp thu không đủ của bộ rễ.

Các chất dinh dưỡng bất động (immobile nutrients) áp dụng trên cả lá già và lá non sẽ chuyển dịch chậm xuống rễ, như vậy không gây nên sự thay đổi nào hoặc có thể làm gia tăng lượng dinh dưỡng hấp thu từ rễ.

Bước 5: Sự phân bố chất dinh dưỡng trong lá và chuyển dịch chúng ra ngoài.

Sự phân bổ từng chất dinh dưỡng riêng biệt bên trong và chuyển dịch chúng ra ngoài là sau khi phun phân bón thì tùy thuộc vào từng tính cơ động của hệ mao dẫn.

LÝ DO ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP BÓN PHÂN QUA LÁ

Rễ bị tổn thương: Do bị bệnh hoặc tổn thương cơ học (do xới xáo khi chăm bón làm đứt rễ).

Những điều kiện của đất không hữu hảo cho bộ rễ hấp thu dinh dưỡng

Chất dinh dưỡng bị bất động hóa do các vi sinh vật

Bị cố định do môi trường đất và các chất hữu cơ

Sự nhiễm mặn

Sự bất cân đối dinh dưỡng trong đất

Thiếu Oxy (đất quá ướt)

Sự hoạt động của rễ thấp (nhiệt độ thấp quanh vùng rễ trong thời kì ra hoa và đậu trái)

Thiếu nước để các chất dinh dưỡng ngấm vào (quá khô)

Nhu cầu dinh dưỡng ở đỉnh cao: Trong suốt thời kỳ phát triển nhanh, nhu cầu dinh dưỡng vượt quá khả năng cung cấp mặc dù đất trồng rất màu mỡ.

Bón phân qua lá cũng có thể được chỉ định khi nhu cầu tập trung dinh dưỡng vào các vị trí chuyên biệt bên trong cây vượt quá khả năng phối trí dinh dưỡng bên trong cây.

Khả năng cơ động các nguyên tố bên trong cây cũng có thể bị hạn chế nếu hoa phát triển trước lá và do đó dẫn đến tình trạng hạn chế sự chuyển dịch dinh dưỡng trong các mô mao dẫn.

Trong các thời kỳ hạn hán hoặc ẩm độ không khí cao cũng có thể hạn chế sự chuyển vận trong các mạch mao dẫn và ngăn cản sự phân phối các dưỡng chất bất động

THỜI ĐIỂM ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP BÓN PHÂN QUA LÁ

Để Bón phân qua lá phù hợp, nên căn cứ trên những triệu chứng hiển nhiên có thể nhìn thấy theo kinh nghiệm (như thiếu dinh dưỡng) hoặc chẩn đoán dinh dưỡng qua lá.

NHỮNG TÍNH CHẤT CỦA MỘT SẢN PHẨM PHÂN BÓN QUA LÁ TỐT

Một sản phẩm phân bón qua lá tốt phải có các đặc tính sau:

Tan hoàn toàn trong nước

Độ tinh khiết cao, không chứa các hợp chất độc

Hàm lượng ammonia và sulphate thấp

Không chưa Clo

Khả năng kết tinh dạng kim cương trong Ure thấp dưới 0,35%

Các kim loại dưới dạng chelate

Hàm lượng các gốc muối thấp

Có thể dùng chung với thuốc BVTV

Nhãn mác phải ghi rõ ràng hàm lượng các chất kết thành

Hướng dẫn sử dụng rõ ràng ghi trên nhãn hoặc có chương trình hỗ trợ kỹ thuật cho người sử dụng bởi nhà sản phẩm

Bón phân qua lá, kể cả đối với dinh dưỡng đa lượng và vi lượng, là cần thiết để lạc quan hóa về năng suất, chất lượng dẫn đến gia tăng lợi tức của nhà nông. Đối với nhiều vụ mùa ở khắp nơi trên thế giới, Bón phân qua lá đã minh chứng tính hiệu quả, tính hiệu lực của nó, do đó nông dân nên được khuyến khích áp dụng phương pháp này kể cả trên các loại cây trồng chưa được khảo nghiệm tới. Tài liệu này nhằm cung cấp những quy luật chung để áp dụng cho đúng phương pháp Bón phân qua lá đối với các loại cây trồng như vậy.

Kiến Thức Cơ Bản Về Phân Bón Đối Với Cây Sầu Riêng

A. KHÁI NIỆM VỀ PHÂN BÓN

Phân bón là thức ăn của cây trồng, thiếu phân cây không thể sinh trưởng và cho năng suất, phẩm chất cao. Phân bón có vai trò rất quan trọng trong việc thâm canh tăng năng suất, bảo vệ cây trồng và nâng cao độ phì nhiêu của đất.

I- Cây Hút Thức Ăn Nhờ Gì ?

1- Nhờ bộ rễ: Không phải toàn bộ các phần của rễ đều hút dinh dưỡng mà là nhờ miền lông hút rất nhỏ trên rễ tơ. Từ một rễ cái, bộ rễ được phân nhánh rất nhiều cấp, nhờ vậy tổng cộng diện tích hút dinh dưỡng từ đất của cây rất lớn. Rễ hút nước trong đất và một số nguyên tố hòa tan trong dung dịch đất như: đạm, lân, kali, lưu huỳnh, manhê, canxi và các nguyên tố vi lượng khác, bộ rễ là cơ quan chính lấy thức ăn cho cây.

2- Nhờ bộ lá: Bộ lá và các bộ phận khác trên mặt đất, kể cả vỏ cây cũng có thể hấp thu trực tiếp các dưỡng chất. Ở trên lá có rất nhiều lỗ nhỏ(khí khổng). Khí khổng là nơi hấp thụ các chất dinh dưỡng bằng con đường phun qua lá. Trên cây một lá mầm(đơn tử diệp)khí khổng thường phân bố cả 2 mặt lá, thậm chí mặt trên lá nhiều hơn mặt dưới lá như: lúa , lúa mì…;trên cây ăn trái(cây thân gỗ)khí khổng thường tập trung nhiểu ở mặt dưới lá. Khi dùng phân bón lá phải theo đặc điểm cây trồng và đúng hướng dẫn thì lá cây mới hấp thụ cao được.

II – Các Chất Dinh Dưỡng Cần Thiết Cho Cây

-Đa lượng: Đạm(N), Lân(P), Kali(K).

-Trung lượng: Canxi(Ca), Lưu Huỳnh(S), Ma-nhê(Mg)…

-Vi Lượng: Sắt(Fe), Kẽm(Zn), Mangan(Mn), Bo(B), Đồng(Cu), Molypden(Mo), Clo(Cl)

1- Chất đạm(N)

-Khi thiếu: cành lá sinh trưởng kém, lá non nhỏ, lá già dễ bị rụng, bộ rễ ít pháp triển, năng suất kém…

-Khi dư: cây sinh trưởng rất mạnh, lá to, tán lá rườm rà, mềm yếu, dễ đỗ ngã, sâu bệnh dễ phá hại…

2- Chất Lân (P)

-Khi thiếu: rễ phát triễn kém, lá mỏng có thể chuyển màu tím đỏ, ảnh hưởng tới việc ra hoa của cây;trái thường có vỏ dày, xốp và dễ hư…

-Nếu dư rất khó phát hiện, tuy nhiên dễ làm cho cây thiếu kẽm và đồng. .

3- Chất Kali: (K)

-Khi thiếu, ban đầu đỉnh lá già bị cháy;thiếu nặng, phần lớn lá bị cháy và rụng đi.

– Nếu dư cũng khó nhận diện, tuy nhiên trên cam khi bón kali nhiều quá trái trở nên sần sùi.

4- Chất Canxi(Ca):

-Khi thiếu: Lá và đọt non dễ bị cong queo và nhỏ, mép lá không đều, hay có hiện tượng chồi chết ngọn, rễ đình trệ sinh trưởng và thường bị thối…

-Không có triệu chứng dư, tuy nhiên khi lượng canxi cao thường gây thiếu: B, Mn, Fe, Zn, Cu…

5- Chất lưu huỳnh(S);Khi thiếu, triệu chứng thể hiện giống như thiếu chất đạm;lá nhỏ, vàng đều, rụng sớm, chồi ngọn chết(thiếu lưu huỳnh lá vàng từ ngọn xuống còn thiếu đạm thì vàng từ lá già lên)

6-Chất Ma-nhê (Mg):

-Nếu thiếu: lá trở nên nhỏ, xuất hiện những vùng sáng giữa những gân lá, lá bị rụng sớm, hoa ra ít, rễ kém phát triển…

-Nếu thừa: lá bị đổi dạng thường cuốn theo hình xoắn ốc và rụng…

7- Chất Bo(B): Đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành phấn hoa, thiếu Bo hoa dễ bị rụng hoặc hạt bị lép. đối với một số cây như củ cải thiếu Bo ruột sẽ bị rỗng. Cây trồng nói chung thiếu Bo dễ bị sâu bệnh phá hại, khả năng chống chịu điều kiện bất lợi kém.

8- Chất đồng(Cu): Ảnh hưởng đến sự tổng hợp nhiều chất dinh dưỡng của cây trồng, có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng phát triển của cây;giúp cây tăng khả năng chịu hạn, chịu nóng, chịu lạnh…

10- Molipden(Mo): Tham gia các quá trình trao đổi chất, tổng hợp chất diệp lục…Đặc biệt đối với cây họ đậu nếu thiếu Mo;cây phát triển kém, nốt sần giảm, hạn chế sự cố định đạm tự do

Là phân chứa những chất dinh dưỡng ở dạng những hợp chất hữu cơ như: phân chuồng, phân xanh, phân than bùn, phụ phế phẩm nông nghiệp, phân rác…

I- Phân Chuồng:

Đặc diểm:Phân chuồng là hổn hợp chủ yếu của: phân, nước tiểu gia súc và chất độn. Nó không những cung cấp thức ăn cho cây trồng mà còn bổ sung chất hữu cơ cho đất giúp cho đất được tơi xốp, tăng độ phì nhiêu, tăng hiệu quả sử dụng phân hóa học

Chế biến phân chuồng: Có 3 phương pháp

1. Ủ nóng (ủ xốp): Lấy phân ra khỏi chuồng, chất thành lớp, không được nén, tưới nước, giữ ẩm 60-70%, có thể trộn thêm 1% vôi bột và 1-2% Super Lân, sau đó trét bùn che phủ cho kín hàng ngày tưới nước, thời gian ủ ngắn 30-40 ngày, ủ xong là sử dụng được.

2. 2. Ủ nguội (ủ chặt): Lấy phân ra khỏi chuồng xếp thành lớp, mỗi lớp rắc khoảng (2%) lân, nén chặt. Đống phân ủ rộng                       khoảng  2-3m, cao 1, 5-2m, trét bùn bên ngoài tránh mưa. Thời gian ủ lâu, 5-6 tháng mới xong.

3. Ủ nóng trước nguội sau: Ủ nóng 5-6 ngày, khi nhiệt độ 50-60°c nén chặt ủ tiếp lớp khác lên trên, trét bùn kín, có thể cho thêm vào đống phân ủ các loại phân khác như: phân thỏ, gà, vịt làm phân men để tăng chất lượng phân.

II. Phân rác

Đặc điểm ; Là phân hữu cơ được chế biến từ: cỏ dại, rác, thân lá cây xanh, rơm rạ…ủ với một số phân men như phân chuồng, lân, vôi…đến khi mục thành phân(thành phần dinh dưỡng thấp hơn phân chuồng).

Cách ủ: Nguyên liệu chính là phân rác 70%, cung cấp thêm đạm và Kali 2%, còn lại phân men(phân chuồng, lân, vôi). Nguyên liệu được chặt ra thành đoạn ngắn 20-30cm xếp thành lớp cứ 30cm rắc một lớp vôi;trét bùn;ủ khoảng 20 ngày đảo lại rắc thêm phân men, xếp đủ cao trét bùn lại, để hở lỗ tưới nước thường xuyên;ủ khoãng 60 ngày dùng bón lót, để lâu hơn khi phân hoai có thể dùng để bón thúc.

III. Phân Xanh

Đặc diểm: Phân xanh là phân hữu cơ sử dụng các loại cây lá tươi bón ngay vào đất không qua quá trình ủ do đó chỉ dùng để bón lót. Cây phân xanh thường được dùng là cây họ đậu: điền thanh, muồng, keo dậu, cỏ Stylo, điên điển…

Cách sử dụng: Vùi cây phân xanh vào đất khi cây ra hoa, bón lót lúc làm đất.

IV. Phân Vi sinh

Đặc điểm: Là chế phẩm phân bón được sản xuất bằng cách dùng các loại vi sinh vật hữu ích cấy vào môi trường là chát hữu cơ(như bột than bùn). Khi bón cho đất các chủng loại vi sinhy vật sẽ phát huy vai trò của nó như phân giải chất dinh dưỡng khó tiêu thành dễ tiêu cho cây hấp thụ, hoặc hút đạm khí trời để bổ sung cho đất và cây.

Các loại phân trên thị trường:

1. Phân vi sinh cố định đạm:

-Phân vi sinh cố định đạm, sống cộng sinh với cây họ đậu: Nitragin, Rhidafo…

-Phân vi sinh cố định đạm, sống tự do: Azotobacterin…

2. Phân vi sinh phân giải lân: Phân lân hữu cơ vi sinh Komix và nhiều loại phân vi sinh phân giải lân khác có tính năng tác dụng giống như nhau.

3. Phân vi sinh phân giải chất xơ: chứa các chủng vi sinh vật giúp tăng cường phân giải xác bả thực vật…

* Ngoài ra trên thị trường còn có những loại phân khác với tên thương phẩm khác nhau nhưng tính năng tác dụng thì cũng giống như các loại phân kể trên.

     3. Cách sử dụng phân hữu cơ vi sinh: Thời gian sử dụng phân có hạn, tùy loại thường từ 1-6 tháng(chú ý xem thời hạn sử dụng). Phân vi sinh phát huy hiệu lực ở: vùng đất mới, đất phèn, những vùng đất bị thoái hóa mất kết cấu do bón phân hóa học lâu ngày, vùng chưa trồng các cây có vi khuẩn cộng sinh… thì mới có hiệu quả cao.

V . Phân Sinh Học Hữu Cơ

Đặc điểm: Là loại phân có nguồn gốc hữu cơ được sản xuất bằng công nghệ sinh học(như lên men vi sinh) và phối trộn thêm một số hoạt chất khác để làm tăng độ hữu hiệu của phân, hoặc khi bón vào đất sẽ tạo môi trường cho các quá trình sinh học trong đất diễn ra thuận lợi góp phần làm tăng năng suất cây trồng, phổ biến như: Phân bón Komix nền…

      2. Sử dụng: Phân sinh hóa hữu cơ được sản xuất ở dạng bột hoặc dạng lỏng;có thể phun lên lá hoặc bón gốc. Các loại phân sinh hóa hữu cơ hiện nay được sản xuất theo hướng chuyên dùng như phân sinh hóa hữu cơ Komix chuyên dùng cho: cây ăn trái , lúa, mía…

C. Phân Vô Cơ

Phân vô cơ hay phân hóa học là các loại phân có chứa yếu tố dinh dưỡng dưới dạng muối khoáng(vô cơ) thu được nhờ các quá trình vật lý, hóa học.

Một Số Phân Bón Vô Cơ Thông dụng Hiện Nay

I Phân Đơn: Là loại phân chỉ chứa 1 trong 3 nguyên tố dinh dưỡng chủ yếu là N, P hoặc K

1- Phân đạm vô cơ gồm có:

+ Phân Urea [CO(NH2)2] có 46% N

+ Phân đạm Sunphat còn gọi là đạm SA [(NH4)2SO4] chứa 21%N

+ Phân Clorua Amon [NH4Cl] có chứa 24-25% N

+ Phân Nitrat Amon [NH4NO3] có chứa khoảng 35% N

+ Phân Nitrat Canxi [Ca(NO3)2] có chứa 13-15% N

+ Phân Nitrat Natri [NaNO3] có chứa 15-16% N

+ Phân Cyanamit Canxi [CaCN2] có chứa 20-21% N

2-Phân Lân:

+ Phân Super Lân[Ca(H2PO4)2] có chứa 16-20% P2O5

+ Phân Lân nung chảy(Thermophotphat, Lân văn điển) có chứa 16% P2O5

3- Phân Kali

+ Phân Clorua Kali (KCl) có chứa 60% K2O.

+ Phân Sunphat Kali (K2SO4) có chứa 48-50% K2O

II. Phân Hổn Hợp:

Khái niệm: Là những loại phân có chứa ít nhất là 2 dưỡng chất. Chúng bao gồm phân trộn và phân phức hợp. Hàm lượng dinh dưỡng trong phân theo thứ tự là N, P, K được tính theo nồng độ phần trăm. Ví dụ: Phân NPK 16-16-8 tức là trong 100kg phân trên có 16kg đạm nguyên chất, 16kg P2O5 và 8kg K2O…Ngoài các chất đa lượng N, P, K hiện nay ở một số chủng loại phân còn có cả các chất trung và vi lượng. Ví dụ: Phân NPK Việt-Nhật 16. 16. 8+13S (S là lưu huỳnh)…Thông thường phân hổn hợp có 2 loại:

Phân trộn: Là phân được tạo thành do sự trộn đều các loại phân N. P. K… mà không có sự tổ hợp hóa học giũa những chất đó. Loại phân này thường có nhiều màu.

Phân phức hợp: Là loại phân có được do con đường phản ứng hóa học từ những nguyên liệu căn bản để tạo ra.

     2. Các dạng phân hổn hợp:

 2.1 Các dạng phân đôi: Là loại phân hỗn hợp có 2 dưỡng chất quan trọng

-MAP ( Monoamonium Phosphate) hàm lượng phổ biến là 12-61-0

-MKP ( Mono potassium Phosphate) hàm lượng phổ biến là 0-52-34

-DAP Diamon Phosphate ) hàm lượng phổ biến là 18-46-0

     2.2  Các dạng phân ba NPK thường là:16-16-8, 20-20-15, 24-24-20…

 2.3 Phân chuyên dùng: Là dạng phân bón hổn hợp có chứa các yếu tố đa, trung, vi lượng phù hợp với từng loại cây trồng, từng thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây.

-Ưu điểm của phân chuyên dùng: rất tiện lợi khi sử dụng , góp phần làm giảm chi phí sản xuất;do đã được tính toán liều lượng phân tùy theo từng loại cây, tùy theo giai đoạn sinh trưởng-phát triển của cây trồng nên đảm bảo được năng suất, chất lượng cây trồng.

-Hiện nay trên thị trường có nhiều chủng loại phân chuyên dùng, khi sử dụng nên chú ý theo hướng dẫn cũa nhà sản xuất. . Ví dụ: Phân chuyên dùng của công ty phân bón Việt –Nhật JF1, JF2, JF3 chuyên dùng cho lúa. JT1, JT2JT3 chuyên dùng cho cây ăn trái.

III. Vôi

-Vai trò tác dụng của phân vôi: Cung cấp Canxi (Ca) cho cây trồng, Ca là một nguyên tố dinh dưỡng rất cần cho cây vì Ca chiếm tới 30% trong số các chất khoáng của cây. Cải tạo đất chua, mặn. Tạo điều kiện cho vi sinh vật hoạt động tốt, phân giải các chất hữu cơ trong đất, tăng độ hòa tan các chất dinh dưỡng và tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng của cây, diệt được một số bệnh hại cây trồng, khử độc cho đất do thừa nhôm(Al), Sắt(Fe), H2S…

-Một số dạng vôi bón cho cây

* Vôi nghiền: Các loại: đá vôi, vỏ ốc, vỏ sò…nghiền nát. Có tác dụng chậm nên bón lót lúc làm đất, thường bón từ 1-3 tấn/ha. Đất sét bón 1 lần với lượng lớn, sau vài năm bón lại. Đất cát bón hàng năm lượng ít hơn. Khi bón vôi nên kết hợp với phân hữu cơ để tăng hiệu quả của phân , không bón cùng đạm vì sẽ làm mất phân đạm.

* Vôi nung ( vôi càn long): Do nung CaCO3 thành CaO, rồi sử dụng. Tác dụng nhanh hơn vôi nghiền, dùng xử lý đất và phòng trừ sâu bệnh. Tuy nhiên do có hoạt tính mạnh khi sử dụng nên lưu ý để tránh ảnh hưởng tới cây trồng.

* Thạch cao: Là dạng vôi đặc biệt, tác dụng nhanh, sử dụng rất tốt cho cây khi tạo trái Cách Tính Công Thức Phân Pha Trộn.

Hiện nay, nhiều nơi sản xuất rất nhiều loại phân hổn hợp với nhiều tỷ lệ NPK khác nhau nên bà con nông dân tùy giá cả từng lúc và khả năng thanh toán có thể tự chọn lựa để mua, tuy nhiên nếu muốn pha trộn để sử dụng hợp lý thì ta có thể thực hiện được,

IV. Cách tính từ phân đơn ra phân hổn hợp

Ví dụ: Muốn pha trộn một loại phân có công thức là 5-10-10 từ phân SA, Super Lân và KCl thì ta pha như sau:

-SA có 21%N, cần cung cấp 5kg thì ta phải có lượng SA là: 5/21X100 = 23. 8kg

– Super Lân có 20% P2O5, muốn có 10kg P2O5 thì lượng Super Lân sẽ là: 10/20X100 =50 kg

– KCl có 60% K2O, muốn có 10 kg K2O thì lượng KCl sẽ là: 10/60X100 = 16, 6 kg

* Tổng số phân các loại là 23, 8+50+16, 6=90, 4kg còn lại 9, 6 kg phải dùng chất độn(đất, cát hoặc thạch cao), trộn vô cho đủ 100kg.

V. Cách tính từ phân hỗn hợp ra phân đơn

Ví dụ: Theo khuyến cáo cần dùng 100kg Urê, 200kg Super Lân, 50kg Clorua Kali để bón cho cây, nhưng nhà vườn đã bón 100kg NPK(20-20-15), như vậy lượng NPK thừa hay thiếu, cách tính như sau:

-Lượng Urê có trong 100kg NPK 20-20-15: 100X20/46 = 43kg

– Lượng Super Lân có trong 100kg NPK 20-20-15: 100X20/20 = 100kg

– Lượng Clorua Kali có trong 100kg NPK 20-20-15: 100X15/60 = 25Kg

* Vậy phải thêm 57kg Urê + 100kg Super Lân + 25kg Clorua Kali thì mới đủ lượng phân như đã khuyến cáo.

D. Phân Bón Lá

Đặc điểm:Phân bón lá là các hợp chất dinh dưỡng hòa tan trong nước được phun lên lá để cây hấp thụ.

Các chế phẩm phân bón lá trên thị trường:Hiện nay các chế phẩm phân bón lá rất phong phú và đa dạng, phân sản xuất trong nước như: HVP, HUMIX, HQ 201, BIOTED, KOMIX…

Lưu ý khi sử dụng phân bón lá:

Bón qua lá tốt nhất khi bón bổ sung hoặc bón thúc nhằm đáp ứng nhanh yêu cầu dinh dưỡng của cây, hòa loảng phân theo đúng tỷ lệ trên bao bì;nhiệt độ quá cao, đất bị khô hạn nặng không nên dùng phân bón lá vì dễ làm rụng lá. Không sử dụng phân bón lá lúc cây đang ra hoa, lúc trời nắng vì sẽ làm rụng hoa trái và làm giảm hiệu lực phân

Không nên nhầm lẫn giữa phân bón lá và chất kích thích sinh trưởng, nếu trong phân bón lá có chất kích thích sinh trưởng thì trong phân này đã có chất dinh dưỡng, nếu chỉ dùng kích thích sinh trưởng thì phải bổ sung thêm dinh dưỡng để cây tăng trưởng tương ứng với sự kích thích đó.

Kiến Thức Về Cây Đào Thất Thốn

Đào thất thốn là gì và tại sao gọi đào thất thốn là đặc sản tiến vua ? Đào thất thốn là gì? Theo các cụ nghệ nhân trồng đào cho biết, đào “thất thốn” là loại đào có cây cao hơn mặt đất 7 tấc (hơn 1m), trồng trong 3 năm mới đơm hoa, 7 năm cây ra hoa kép và mỗi tầng hoa đều có 7 cánh, vào ban đêm hoa tỏa hương thơm thoang thoảng mà giống đào thường không có được.

Chưa ai biết xuất xứ của loại đào này, nhưng các cụ cao tuổi làng đào Nhật Tân cho biết, từ khi lớn lên đã thấy Nhật Tân có đào thất thốn. Đào thất thốn có tán hình nấm là đẹp nhất, lá dày, xanh thẫm, cành mọc chia đều ra xung quanh. Muốn trồng được đào thất thốn, người trồng đào phải chăm sóc cực kỳ cẩn thận. Đất trồng đào phải là đất thịt được đánh lên, phơi nỏ nắng, không để đất còn lại chút chất chua nào. Tưới cây phải tưới bằng nước sạch, bởi vậy, cây đào trở nên thanh cao, tao nhã, xưa kia chỉ các bậc quyền quý, nhà giàu mới chơi loại đào này. Để chăm dưỡng được một cây đào quý này, vào những ngày rét mướt, sương muối hay những hôm nắng bỏng héo lá, người trồng đào phải là một “bà đỡ” thật khéo thì đào mới trụ được. Chơi đào thất thốn phải đánh nguyên cả cây, cho vào chậu chứ nếu chỉ cắt cành thì quá lãng phí và không biết cách chơi đào. Những năm bao cấp, hầu như không còn ai trồng đào thất thốn, thỉnh thoảng mới có một gia đình cố giữ lại trong vườn.

Đào thất thốn được trồng ở đâu? Nhật Tân, Hà Nội

Đào Thất Thốn, cái tên nghe lạ lẫm với không ít người dân Hà Nội, thứ hoa được dân chơi tôn là vương giả nhất trong các loại hoa đào. Trước đây, gần như nhà nào ở Nhật Tân cũng có đào Thất Thốn. Thất Thốn thường chỉ ra hoa sau rằm tháng giêng, được coi là loài hoa riêng của mùa lễ hội.

Cũng không ai biết rõ loài hoa này vì sao lại có mặt ở Nhật Tân và có tự bao giờ. Nhiều người yêu loài hoa này đến nỗi đã đặt cho nó thêm những cái tên như đào thờ, đào bói, đào tiến vua… Hoa đào là loài có một đặc điểm riêng mà không một loại cây nào có được: Dù bị cắt lìa cành vẫn trổ hoa, kết quả. Đất càng cằn cỗi hoa càng đẹp. Thất Thốn còn có sức sống mãnh liệt hơn thế nữa, có thể sống được trong chậu, trong khi đào thường chỉ khoảng ba năm là chết. Thất Thốn thân ngắn, gốc sùi phồng xù xì, lá to và dài xanh đậm, vỏ cây nếu bóc ra thì tím màu mận chín chứ không có màu gỗ như các loại đào thường.

Giống đào xù xì, rêu mốc này có sức hút kỳ lạ, mỗi thốn cành cây, tức là độ dài bằng đốt ngón tay, có thể trổ tới bảy bông hoa, nên gọi là Thất Thốn. Thất Thốn đỏ từ rễ đỏ lên tới búp, mầm nhọn và cứng cáp như lưỡi kiếm. Hoa đỏ vô cùng, tựa như hoa hồng nhung vậy, có thể nở từ gốc, và đã có người yêu Thất Thốn đếm được hoa nở tới ba tuần, sở hữu một vẻ đẹp không một loại đào nào sánh được.

Bác Nguyễn Minh Mầm – một nghệ nhân trồng đào nổi tiếng, Chủ nhiệm CLB Sinh vật cảnh phường Nhật Tân -cho biết: “Để có được một cây đào giống thất thốn, người trồng phải bỏ ra từ 1 – 3 triệu đồng. Bởi thế, chỉ có ai dũng cảm lắm, yêu nghề trồng đào lắm thì mới dám đầu tư”. Tính ra cả làng hiện nay mới chỉ có khoảng mấy chục gốc đào quý.

Bác Nguyễn Xuân Mai – ở phường Xuân La (tiếp giáp với Nhật Tân), vốn là người rất mê trồng đào – đã dám nhận thầu hàng nghìn mét vuông đất trồng lúa để chuyển sang trồng đào, hiện trong trang trại nhỏ của bác đã có khoảng chục gốc đào thất thốn. Năm nay cũng là vừa tròn 3 năm, bác đang hồi hộp chờ đợi đào ra hoa. Bác Mai đã đi gặp nhiều nghệ nhân trồng đào trong làng Nhật Tân để bàn cách gìn giữ giống đào quý, nghiên cứu cách lai tạo để cho ra giống đào thất thốn có sức chịu đựng cao trong mọi điều kiện thời tiết, mà vẫn cho dáng cây và hoa như nguyên bản. Tuy nhiên, tốc độ đô thị hoá của vùng này quá nhanh, đất trồng đào đang bị thu hẹp dần đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc duy trì nghề trồng đào truyền thống nói chung và giống đào quý này nói riêng.

Sáng nở một bông, trưa nở tiếp một bông, có người sợ cây nở hết mà không được ngắm nên không dám ngủ. Cây nhiều bông thì chóng tàn hơn đào thường, nhưng cây ít bông thì bền đến lạ lùng. Theo giới chơi đào, đào “Thất Thốn” là loại đào có cây cao hơn mặt đất không quá bảy tấc, trồng trong ba năm mới đơm hoa, bảy năm cây ra hoa kép và mỗi tầng hoa đều có bảy cánh, vào ban đêm hoa toả hương thơm thoang thoảng mà giống đào thường không có được. Sắc hoa cũng đậm đà chứ không nhạt như đào bình thường hay quá đỏ như bích đào. Cây đào Thất Thốn đẹp là cây có tán hình nấm, lá dày và có màu xanh thẫm, cành tỏa đều ra xung quanh, dáng cây cân đối với chậu. Người chơi đào Thất Thốn thì phải chơi nguyên cả cây trong chậu chứ không chơi cành.

Khác với những giống đào Bích, đào Phai, đào Thất Thốn nở hoa muộn vào sau rằm tháng giêng. Chính vì vậy nếu các giống đào thường để đón giao thừa thì đào Thất Thốn nở hoa để đón “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Vì thế đào Thất Thốn nở hoa đúng tết Nguyên đán là điều xưa nay chưa thấy. Nhưng cũng chính vì thế mà không kinh doanh được, các thủ thuật với đào thường như khoanh, tuốt lá… để ép ra hoa đúng cữ xuân, hay ghép mắt đào thường vào gốc không có tác dụng gì với loại đào này. Chính vì vậy từ lâu ở Nhật Tân đào Thất Thốn dần vắng bóng. Giờ đây giống này rất hiếm, họa hoằn lắm mới thấy đâu đó góc vườn hay góc ao một cây đơn độc, đứng khòng khoèo chịu số phận hẩm hiu.

Thế nên người trồng Thất Thốn ở Nhật Tân cứ nản lòng dần. Nhiều nhà ở Nhật Tân đầu tư vào loại đào này mất tiền, mất thời gian vô kể mà chưa ai thành công, nên gọi nó là “đào Thất Thoát”. Tay chơi đào đến mê mẩn và trồng được đào Thất Thốn ép nở đúng dịp tết nổi tiếng nhất giờ có lẽ là anh Lê Hàm ở Nhật Tân. Đã từng tay trắng vì đào, nhưng khi làm lại anh chỉ tâm niệm là làm thế nào bắt đào Thất Thốn nở đúng dịp tết Nguyên đán vì bởi “hoa đẹp như thế mà nở tuột mất tết thì vô cùng tiếc”.

Do không làm Thất Thốn ra hoa được nên ở Nhật Tân, không ít người nản chí đã dùng gốc đào Thất Thốn rồi ghép các loại mầm đào khác để cây dễ ra hoa. Những cây được gọi là Thất Thốn nhưng ghép kiểu này cũng dễ nhận ra vì cành hoa thường dài, dáng và gốc không xù xì cổ kính và không bao giờ có được màu thắm đậm đặc trưng của đào Thất Thốn. Hơn nữa, thịt cây đào Thất Thốn có màu đỏ hồng tím đậm còn các giống đào khác chỉ cần dùng móng tay cạo nhẹ là đã thấy màu xanh. Cũng chính vì việc chiết ghép được coi là “cứu cánh” nên ở Nhật Tân hiện nay có tới bốn loại đào Thất Thốn. Đó là loại hoa đỏ đậm, loại đỏ nhạt hơn, một loại có màu như đào phai và một loại có năm cánh.

Suốt 20 năm chăm sóc, vun trồng, anh Hàm thực sự xem đó là niềm đam mê của mình. Cho đến giờ, nhìn những cây đào đơm hoa trong nhiều kiểu dáng đẹp, niềm vui hiện lên rạng rỡ trên gương mặt ông chủ này.

Đào thất thốn Đà Lạt

Đào thất thốn Đà Lạt là một loại cây cảnh có dáng lùn, đẹp tự nhiên, nở nhiều hoa, sai quả, tuổi thọ cao và có tên khoa học Prunus Persica, thuộc họ Hoa Hồng (Rosaceae).

Đào thất thốn Đà Lạt đầu tiên được một nghệ nhân ở Ấp Đa Thiện ( Đà Lạt ) – cụ Vũ Hữu Sửu, gây giống và phát triển vào năm 1968. Sau đó được một nghệ nhân ở ấp Hà Đông ( Đà Lạt) – cụ Ngô Nhật Tiên, đưa cây vào trồng chậu tạo thế phát triển thêm về mặt nghệ thuật. Hiện nay, đào Thất thốn Đà lạt có mặt ở hầu hết vườn cảnh của những nghệ nhân tại Đà Lạt.

Đào Thất thốn Đà Lạt là một loại cây có giá trị nghệ thuật rất cao trong bonsai- cây cảnh, có cây lên đến hàng chục triệu đồng. Ngoài các đặc điểm giống như đào thường như lá đơn, hình mác, mọc so le, có mép răng cưa; vỏ thân già màu xám; trái hình cầu có đầu nhọn; hạt hình bầu dục có một đầu nhọn và có vân lồi lõm, còn có một số đặc điểm sau:

Tán cây thường rất rậm vì lá chen nhau, và vì lá đào Thất thốn Đà Lạt lớn và dài hơn lá đào thường; dài 10-20 cm, rộng 1,5-2 cm. Đào Thất Thốn Đà Lạt có nõn lá non màu xanh trong khi nõn lá đào thất thốn Hà Nội màu xanh phớt đỏ sậm. Đào thất thốn Hà Nội có lá ngắn và nhỏ hơn đào Thất thốn Đà Lạt.

Tại đốt cây, khoảng cách giữa 2 lá của đào thất thốn Đà Lạt rất ngắn, cứ 1cm có 5-7 lá trong điều kiện ánh sáng thường. Đó chính là lý do khiến chiều cao của cây phát triển chậm. Mỗi năm cành và thân đào phát triển dài thêm được khoảng 3-5 cm.

Cành và thân đào thất thốn nói chung cứng và giòn nên khó uốn, nhất là khi đã hóa mộc.

Thân cây có nhiều vảy sẹo. Vỏ thân cây đã hóa mộc thường có màu xám trong khi thân đào Thất thốn Hà Nội có màu nâu sậm.

Hoa đào Thất thốn Đà Lạt có màu hồng lợt với 5 cánh hoa, một vòi nhụy cái, khoảng 25 cuống và túi phấn hoa. Đào Thất thốn Hà nội có hoa kép cánh nhỏ hơn, màu đỏ sậm và thường ra hoa tập trung hàng loạt vào dịp tết. Đào Thất thốn Hà Nội ra hoa cũng dịp này nhưng trong khoảng thời gian kéo dài, rải rác hơn.

Quả đào Thất thốn Đà Lạt lớn, đường kính trung bình 4-6 cm, màu vàng có má hồng sậm. Hạt nhỏ hơn đào thường và trái có vỏ mỏng, ít lông. Đào thất thốn Đà Lạt cho quả rất sai. Hoa đào tự thụ phấn, không cần thụ phấn chéo với giống đào khác.

Thời gian thọ hàn thấp vì giống đặc chủng từ thành phố Đà Lạt nơi có nhiệt độ mùa đông không kéo dài bằng Hà Nội.

Cây có giá trị trang trí 2 lần: một lần vào dịp tết khi cây ra hoa và một lần vào khoảng tháng tư âm lịch khi quả chín hồng trĩu cây.

Tuổi thọ của đào thất thốn chưa được xác định chính xác mà các nhà trồng trọt đều nhận xét là đào Thất thốn ở độ tuổi 20 vẫn cho nhiều hoa, trái nhiều. Riêng những cây ở Đa Thiện từ năm 1968 hiện nay vẫn phát triển tốt.

Đào Thất thốn Đà Lạt có thể nhân giống bằng cách ghép, chiết và gieo hạt nhưng cây được nhân giống từ hạt vẫn giá trị hơn vì dễ chăm sóc và có tuổi thọ cao hơn.

Yêu cầu về đất trồng và dinh dưỡng của đào Thất thốn cũng như đào bình thường ngoại trừ khi trồng trong chậu phải đưa đào ra ánh sáng khoảng 10 giờ/ngày trong đó có 6 giờ ánh sáng trực tiếp. Khi đặt cây ở mái hiên nên để cây đặt cây gần tường hướng về phía nam. Với vị trí đó cây sẽ có ánh sáng chiếu nhiều nhất là ánh sáng phản chiếu từ tường. Có như vậy đào thất thốn mới đủ điều kiện phát triển tốt và trái chín có màu đỏ sậm.

Đào thất thốn Đà lạt cũng chịu ảnh hưởng bởi sâu bệnh như đào thường như sâu đục lá và quả. Tuy nhiên, đào thất thốn ít bị sâu đục thân hơn có thể do thân gỗ cứng hơn đào thường. Đặc biệt lưu ý không trồng gần các cây thuộc họ Hoa Hồng để tránh lây nhiễm bệnh.

Đào thất thốn nói chung vốn có dáng tự nhiên đẹp không cần tạo thế. Tuy nhiên các nghệ nhân trồng đào thất thốn thường có các xu hướng sau:

Dạng hình nấm: Dạng này thường được các nghệ nhân ở Hà Nội ưa chuộng khi trồng đào thất thốn Hà Nội ( theo Báo Hà Nội điện tử- Mong manh phận đào Thất thốn)

Dạng cắt uốn theo các thế Bonsai: Một số nghệ nhân bonsai thường tỉa, uốn tạo các thế truyền thống ( theo chúng tôi of Vietnam).

Dạng cắt cành phát triển vươn ngang tự nhiên: Đây là dạng cây được bấm ngọn để tạo cành phát triển xa thân chính để cây hấp thụ được nhiều ánh sáng, cho trái nhiều, chín đỏ đều và ngọt.

Tại sao giá đào thất thốn lại đắt như vậy? Vào mỗi dịp Tết, những cây đào thất thốn chớm nụ được trả giá 10 triệu, thậm chí đến 50 triệu đồng/cây nhưng các nhà vườn vẫn không có để bán. Trong cả nước, số lượng người trồng đào thất thốn nở đúng dịp Tết hiện chỉ đếm trên đầu ngón tay. Cũng phần vì độ “hiếm có, khó tìm” của nó, mà loại đào đặc biệt này được những người chơi cảnh gọi là “đặc sản tiến vua”, và có giá thuê thấp nhất là 10 triệu đồng/cây.

Anh Lê Văn Hàm, một nghệ nhân trồng đào ở Nhật Tân là người tìm ra phương pháp “ép” đào thất thốn nở đúng dịp Tết cho đến thời điểm hiện tại. Anh cho biết, đã nghiên cứu hơn 20 năm, đổ bao công sức và tiền bạc mới chỉ khám phá phần nào được giống “đào tiên” này.

Nguồn gốc và tên gọi của đào thất thốn có từ rất lâu nhưng để giải thích rõ ràng thì vẫn còn là ẩn số. Cụ Thành (81 tuổi), đã có 60 năm trồng đào cho biết, các các cụ ngày trước thường giải thích về tên gọi “thất thốn” theo 3 nghĩa. Thứ nhất, là trong một cây đào thất thốn, cứ khoảng 7 “thốn” (mỗi thốn bằng khoảng một đốt ngón tay) lại chia ra các cành nhỏ, mỗi đầu cành ra hoa hay có 7 bông tượng trưng cho chữ thất. Nghĩa thứ hai là lá đào thất thốn dài 7 thốn, gấp 3 – 4 lần so với lá đào thường. Thứ 3, là 7 năm đào thất thốn mới ra hoa kép 7 tầng, mỗi tầng hoa có 7 cánh.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc trồng đào thất thốn, anh Lê Hàm cho biết, đào thất thốn phát triển chậm gấp 3 – 4 lần so với đào thường. Từ khi chiết cành cho đến hoàn thiện dáng, cho nở hoa đúng Tết mất khoảng 8 – 10 năm. Trong một năm, nếu biết chăm sóc tốt, cảnh đào sẽ mọc được tối đa là 7 thốn, khoảng 1 gang tay. Trong khi đó, các giống đào khác chỉ 1 – 2 năm là có thể cho dáng đẹp và có giá trị.

Giống đào thất thốn còn cho ra hoa kép. Trong một thốn đào, có thể ra vài chục bông hoa cùng lúc. Hoa có màu hồng thẫm, số lượng cánh hoa trên một bông đào thất thốn tối đa khoảng 49 – 50 cánh. “Đặc điểm ‘khó ưa’ nhất của đào thất thốn là chúng thường chỉ ra hoa vào khoảng rằm tháng Giêng. Để ép cho đào thất thốn ra hoa đã khó, và cho nó nở đúng dịp Tết lại càng khó hơn”, anh Hàm nói.

Hiện ở vườn đào nổi tiếng Nhật Tân, chỉ đếm trên ngón tay hộ trồng được loại đào này. Vì là loại đào quý và khó chơi nên giá của đào thất thốn khá cao, dao động từ 10 đến 30 triệu đồng/cây, với những cây có dáng đặc biệt, giá có thể lên đến hơn 50 triệu đồng/cây.

Đã chơi đào thất thốn nhiều năm nay, anh Hải, một doanh nhân ở Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, chỉ những người thực sự chơi và hiểu cây mới thưởng thức được hết giá trị của đào thất thốn. Theo anh, cái đáng quý nhất mà đào thất thốn có được hơn các loại đào thường là lộc bật và hoa đâm ngang ra từ gốc xù xì.

Hiện nay, vườn đào thất thốn của anh Hàm có khoảng 80 cây thế đẹp, có thể trưng dịp Tết. Nhưng ngay từ đầu năm 2014, đã có một vài khách đến nhắn nhủ và “chọn mặt, gửi vàng” cây đào thất thốn ưng ý nhất.

Bác Hiệp, một nhà vườn đào thế nổi tiếng ở Nhật Tân cũng nhiều năm trồng thử số lượng ít đào thất thốn nhưng đều thất bại. Hiện tại, nhà vườn chỉ có 3 – 4 gốc đào thất thốn trong tổng số gần 1.000 gốc đào thế. Bác tâm sự: “Đào thất thốn phát triển rất chậm, mỗi năm chỉ nhú vài cm. Đã 4 – 5 năm trồng thử loại đào quý này nhưng tôi đều thất bại. Hiện nay, tôi chỉ trồng vài cây cho vui, còn chủ yếu đầu tư vào thị trường đào thế. Không ít người đã từng ‘lao đầu’ vào làm đào thất thốn nhưng vừa mất thời gian và cuối cùng cũng ‘sôi hỏng bỏng không'”, bác Hiệp nói.

Người đi tìm bí quyết trồng đào thất thốn Vốn đã gắn bó với cây sanh, si cảnh gần 5 năm, nhưng kể từ khi một người bạn ở Hà Nội đem lên tặng một cây đào thất thốn – giống đào quý tiến vua ngày xưa, ông Chuyên dần bị mê hoặc. Những bông hoa đỏ thắm huyền bí đâm ra từ gốc và chỉ nở vào sau Tết 1 tuần khiến ông mê mẩn. Ông Chuyên quyết định bỏ hết xanh, si để nghiên cứu giống đào này.

“Cây đào dáng trực, ra hoa thắm, nhưng không hiểu vì sao năm nào cũng ra hoa sau Tết. Nghiên cứu trên thị trường mới biết đây là loại đào ‘đặc sản tiến vua’. Vì thế tôi quyết chinh phục bằng được nó”, ông Chuyên kể.

Chưa có kinh nghiệm trồng đào, ông phải tìm đến các chủ vườn lân cận để học cách chiết, ghép cành và kích cho cây ra hoa. Tuy nhiên, năm sau cây con được chiết mọc rất chậm, chỉ nở được vài bông sau Tết.

Số lượng người trồng đào thất thốn ở Lạng Sơn rất hiếm nên ông phải lên mạng Internet tìm hiểu và nhờ một số người bạn ở Hà Nội tư vấn. Từ cây đào được tặng, ông bứt toàn bộ quả để nhân giống. Không ngờ, lứa đào F1 phát triển rất nhanh và đều. Tuy nhiên, sau vài năm, dáng cây đã đi vào hoàn thiện nhưng việc nở hoa thì “vô phương cứu chữa”, khiến ông thiệt hại một khoản lớn.

Tưởng chừng đã thất bại với giống đào “khó tính” này khi gần 8 năm miệt mài thử nghiệm thì đến năm thứ 9 chinh phục, ông Chuyên đã tìm ra phương pháp cho đào nở đúng dịp Tết. “Ngoài chế độ chăm sóc, cách uốn, tỉa cây thì việc tạo môi trường nhiệt, nước cực kỳ quan trọng. Nắm được điểm yếu của loại đào này, việc cho nó nở hoa đúng dịp Tết đã không còn khó khăn nữa”, ông Chuyên cười nói.

Vận dụng kỹ thuật sẵn có và rút kinh nghiệm dần từ các năm trước, những năm tiếp theo, cứ đến chừng 27-28 Tết là nụ hoa bắt đầu chúm chím. Thậm chí có cây con mới trồng được 1 tuổi nhưng đã cho ra 50 bông hoa, ngoài sức tưởng tượng của ông. Sau 16 năm với nghiệp trồng đào, tỷ lệ thành công tăng dần.

Tuy nhiên, theo ông Chuyên, việc chăm đào thất thốn vất vả và tốn công hơn rất nhiều so với trồng các loại cảnh khác. “Những loại cây khác có sức đề kháng với thời tiết rất tốt, trong khi cây đào lại rất nhạy. Nhiệt độ thay đổi một chút là trạng thái yếu, khỏe của cây thay đổi. Chỉ cần lơ là một chút là coi như đi tong cả một năm trời uốn nắn”, ông Chuyên nói. Bên cạnh đó, lá đào thất thốn đài gấp 3-4 lần đào thường, chừng 23-25 cm che hết các mắt cây, nên khi uốn thân và kích mọc nụ người làm phải hết sức khéo léo. Chỉ cần chấm sai mắt vài milimet là hỏng cả cây.

Mỗi năm, ông Chuyên nhân giống từ việc trồng hạt được khoảng 100 cây đào thất thốn. Tỷ lệ ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán đạt 80-90%. Do thị yếu chơi đào thất thốn ở Lạng Sơn chưa phổ biến nên giá bán khá rẻ. Thông thường, cây con 1-3 năm tuổi, giá 700.000 đồng đến 2 triệu đồng. Những cây trên 5 năm giá dao động 8-10 triệu đồng. Đặc biệt những cây lâu năm, giá lên đến 20-50 triệu đồng.

Năm ngoái, do nhuận 1 tháng nên phù hợp để đào thất thốn nở đúng dịp Tết, ông có trên 100 cây có giá trị trên thị trường. Đặc biệt, tại triển lãm cây cảnh ở Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), lần đầu tiên đưa cây xuống đất thủ đô, ông Chuyên đã chọn 68 cây đào thất thốn để trưng bày. Giá mỗi cây thấp nhất 5 triệu đồng. Đặc biệt một cây đào cổ, dáng độc được ông Chuyên tung ra tại thị trường năm nay với giá 160 triệu đồng. Đã có nhiều người hỏi thuê 20 triệu đồng, hay mua dứt với giá trên 100 triệu nhưng ông chưa đồng ý.

Ông cho biết, hiện tại nhà ông chỉ còn khoảng 20 chậu đào thất thốn được đưa về Lạng Sơn để phục vụ cho Tết năm sau. Với số lượng đào như hiện nay, chỉ trong dịp Tết này, trừ chi phí vận chuyển, chăm trồng, ông Chuyên cũng thu về hàng trăm triệu đồng. Ông cho biết, năm sau sẽ mở rộng thị trường ở các tỉnh lân cận, đặc biệt Hà Nội và sẽ nhận chăm nuôi các cây đào thất thốn cho các nhà, vườn có nhu cầu.

“Xét về mặt thẩm mỹ dưới con mắt người chơi cây, đào thất thốn được coi là ‘hoàng hậu’ của các loại đào rừng, bạch đào,….bởi vẻ đẹp tiềm ẩn cũng như nét đẹp tinh tế mà các giống đào khác không có được. Còn xét về tiềm năng kinh tế, thì quả thực người gắn bó với giống đào này phải rất mạo hiểm, nhưng một khi nắm được điểm yếu của nó và biết cách khắc phục thì sẽ mang lại hiểu quả kinh tế cao. Chỉ trong 1-2 năm, thế cây hoàn thiện, dáng đẹp có thể cho giá 3-5 triệu đồng, hơn hẳn so với các loại cây khác”, ông Chuyên nhấn mạnh

Kiến Thức Cơ Bản Về Dinh Dưỡng Cho Cây

Có nhiều hơn những chất được liệt kê ở đây. Điều quan trọng là phải hiểu làm thế nào thực vật phát triển và làm thế nào chúng ta có thể giúp chúng phát triển tốt hơn. Đây là những yếu tố cơ bản cho cây trồng.

Dinh Dưỡng Chính Cho Cây TrồngNitơ (N) Nitơ Nitơ là chất đầu tiên và ở một mức độ nhất định là chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển mạnh mẽ, màu lá xanh đậm và quang hợp tốt. Đa số các loại cây như cỏ, lúa mì, yến mạch, ngũ cốc nhỏ và những cây trên sân golf cần rất nhiều nitơ. Số đầu tiên trong phân bón (N) cho các loại cây trồng này và các loại khác phải đặc biệt cao. Đặc biệt là đối với cỏ, vì nó phải liên tục tự tạo ra những lá mới vì chúng ta thường cắt. Do đó, mua phân bón cho cỏ ưu tiên hàng đầu là Ni tơ (N).

Ví dụ: Bạn đang sẽ dụng loại phân 30-0-0 thì bất cứ loại phân nào về Nitơ đều có thể được sử dụng để thay thế.

Nếu 100 gram 30-0-0 hoàn toàn giống với 200 gram 15-0-0. Nitơ là một chất dinh dưỡng cần cho quá trình quang hợp, đó là lý do tại sao cây trồng của bạn phải có đủ chất này. Nếu không có đủ nguồn cung cấp nitơ, lá cây của bạn sẽ biến màu, có màu nâu hoặc vàng. Điều này được gọi là chlorosis và là kết quả của việc thiếu chất sản xuất diệp lục.

Điều gì xảy ra nếu có quá nhiều nitơ? Bạn nhận được những cây lớn với nhiều thân và lá, cây dễ bị nấm, sâu bệnh, dễ bị sương giá, chậm hình thành hoa và / hoặc đậu quả,quả dễ hư hỏng sau khi thu hoạch.

Khoáng Chất Đa LượngCanxi (Ca) Canxi rất quan trọng đối với sức mạnh thực vật nói chung và thúc đẩy sự phát triển tốt của rễ và chồi non. Canxi cũng giúp xây dựng các thành tế bào. Khi các tế bào suy yếu, hệ thống mạch máu của cây bắt đầu chùn bước, làm giảm sự hấp thu của tất cả các yếu tố quan trọng. Các triệu chứng thiếu canxi bắt đầu với các đốm hoại tử ở gốc lá non và trong vòng một tuần, các đốm hoại tử phát triển trên toàn bộ lá. Hệ thống rễ có màu nâu đáng chú ý. Các triệu chứng xuất hiện đầu tiên ở ngọn tăng trưởng của cả chồi và rễ.

Nhược điểm là Canxi là một nguyên tố bất động. Điều này có nghĩa là trong trường hợp thiếu hụt, canxi không thể chuyển từ lá già sang lá non. Sự phát triển mới ở ngọn lá và gân lá bắt đầu khô héo và chết. Và những chiếc lá mới thường bị biến dạng.

Magiê giúp điều chỉnh sự hấp thu của các loại thực phẩm thực vật khác và hỗ trợ trong việc hình thành hạt giống. Nhưng nó cũng quan trọng trong việc hình thành chất diệp lục vì màu xanh đậm của cây đảm bảo đủ thức ăn được sản xuất từ ​​ánh sáng mặt trời.

Magiê cần thiết cho sự hình thành đường, protein, dầu và chất béo, điều chỉnh sự hấp thụ các chất dinh dưỡng khác (đặc biệt là phốt pho). Các triệu chứng thiếu hụt bao gồm đốm vàng giữa các gân lá già, trong khi các gân lá vẫn xanh. Khu vực màu vàng có thể chuyển sang màu nâu và chết. Màu vàng cũng có thể xảy ra với lá già. Lá có thể chuyển sang màu nâu đỏ do quá trình trao đổi chất P thấp và việc giảm năng suất thường xảy ra.

Nguyên Tố Vi Lượng Chúng ta đã biết các yếu tố chính và phụ mà thực vật cần cho sự tăng trưởng khỏe mạnh. Tuy nhiên, đừng phạm sai lầm khi nghĩ rằng các yếu tố khác không nhất thiết phải được sử dụng. Trái lại! Cái gọi là các nguyên tố vi lượng có thể có tác động nhiều hơn đến sự phát triển của thực vật hơn là chỉ là “hiệu ứng vi lượng”.

Boron có một vai trò quan trọng trong thực vật. Nó cần thiết cho sự tổng hợp protein, phát triển thành tế bào, chuyển hóa carbohydrate, chuyển vị đường, kiểm soát hormone, thụ tinh của hạt phấn hoa và tăng trưởng, số lượng trái cây và hạt phát triển.

Boron chỉ nên có trong các chất dinh dưỡng. Các hợp chất Boron có thể được tìm thấy trong các nguồn thực phẩm như táo hoặc lê. Có lẽ đó cũng là lý do Boron mang đến cho vị ngon của Táo. Nó chứa khoảng 0,5 đến vài miligam mỗi quả táo. Nhưng củ cải cũng rất giàu boron, một yếu tố được con người biết đến như một chất tăng cường cho xương. Và nó cũng tăng cường các thành tế bào của cây.

Hơn nữa, nó cũng là một phần của quá trình quang hợp. Nhưng trên hết, nó đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình hương vị trong một số loại rau và màu sắc trong một số loại hoa.

Nếu đó là một thiếu sót nghiêm trọng, các đốm nhỏ sẽ xuất hiện và nó có thể dẫn đến sự xuống cấp của lá xanh, làm cho lá xanh giữa các gân màu vàng hoặc xám. Cây trồng sau đó sẽ trở nên mất cân đối. Lá sắp tàn và cũng đâm chồi. Nhưng đồng cũng đóng một vai trò trong lớp lót (lignization) của thành tế bào.

Sắt giúp sản xuất chất diệp lục và các quá trình sinh hóa khác. Sắt là một chất dinh dưỡng phải hoạt động tốt trong tất cả các loại thực vật. Nhiều chức năng quan trọng của cây, như sản xuất enzyme và diệp lục, cố định và phát triển nitơ và chuyển hóa đều phụ thuộc vào sắt. Không có sắt thì cây không thể phát triển tốt.

Ví dụ, các triệu chứng thiếu sắt ở thực vật bao gồm nhiễm clo lá. Đây là nơi lá của cây chuyển sang màu vàng, nhưng gân lá vẫn giữ được màu xanh. Nhiễm clorine lá thường bắt đầu ở đỉnh của những chiếc lá mới nhưng cuối cùng sẽ tìm đường đến những chiếc lá già hơn trên cây. Các dấu hiệu khác cũng có thể bao gồm sự phát triển kém và mất lá.

Lưu ý rằng: các vấn đề khác, chẳng hạn như thiếu sắt, tuyến trùng và chấn thương diệt cỏ, cũng làm cho lá có màu vàng. Điều quan trọng trong thủy canh là mangan nhạy cảm nhất với độ axit của tất cả các yếu tố (pH). Trên 6

Thiếu kẽm gây ra một loại đổi màu như vết phồng rộp, làm cho các mô giữa các tĩnh mạch chuyển sang màu vàng, trong khi các tĩnh mạch vẫn có màu xanh. Sự khác biệt chính là nhiễm clo do thiếu kẽm bắt đầu ở lá dưới, trong khi nhiễm clo bắt đầu do thiếu chất sắt, mangan hoặc molypden ở lá trên. Đó là lý do tại sao người ta cho rằng nguyên tố này rất quan trọng trong việc hình thành hoóc môn thực vật.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kiến Thức Về Phân Bón Lá trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!