Đề Xuất 2/2023 # Kĩ Thuật Trồng Tía Tô # Top 9 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Kĩ Thuật Trồng Tía Tô # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kĩ Thuật Trồng Tía Tô mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tía tô là cây thân thảo, mọc hằng năm, đứng thẳng. Thân vuông, có rãnh dọc và có lông. Lá mọc đối, có cuống dài, phiến là hình trứng, đầu nhọn. Hoa trắng hay tím.

2.1. Đất trồng

Chọn chân đất cao, tơi xốp, thoát nước tốt.

Đất được cày bừa kỹ, dọn sạch cỏ và lên liếp.

Mùa nắng : Làm liếp rộng 1- 1.2m, nếu đất cát pha có thể làm liếp chìm để giữ ẩm.

Mùa mưa : Làm liếp rộng 0.8 – 1m, cao 20 cm.

2.2. Cách gieo trồng

Có 2 cách : gieo hạt và giâm cành

Liếp gieo hạt được cày bừa kỹ (đất nhuyễn), bón lót phân chuồng hoai. trước khi gieo nên rải Basudin và sau khi gieo phủ rơm. Khi hạt nẩy mầm phải giở rơm để cây mọc cứng.

Khi cây có 5 – 6 lá thật (30 – 35 ngày sau gieo) là đem trồng .

2.3. Thời vụ gieo trồng

Tía tô có thể trồng được quanh năm.

2.4. Mật độ, khoảng cách

Cây cách cây, hàng cách hàng : 15 x 15 cm.

Mật độ : 450.000 cây/ha

2.5. Bón phân (tính cho 1.000 m2)

Bón lót: 1 tấn phân chuồng + 10 kg super lân. Bón thúc:

10 NST (ngày sau trồng): Hoà phân urê với nồng độ 20g/10 lít nước, kết hợp với bánh dầu, phân chuồng. 10 ngày tưới/lần.

20 NST: Hoà phân urê để tưới như trên.

2.6. Chăm sóc:

Thường xuyên làm cỏ, xới xáo, vun gốc cho cây sinh trưởng.

2.7. Phòng trừ sâu bệnh

Bệnh chết cây và bệnh gỉ sắt: Giai đoạn cây con có 4 – 5 lá thật thường bị bệnh chết rạp cây con do nấm Fusarium sp. gây nên. Phòng trừ bằng cách xử lý đất bằng vôi trước khi trồng. Vào mùa mưa nên làm chân liếp cao, trồng thưa, thu gom tàn dư cây trồng đem huỷ. Không trồng tía tô trên cùng một chân đất.

Sâu ăn lá: Sử dụng các loại thuốc như Sherpe, Polytrin, Cyper,… để phun phòng trị. Sử dụng Tất cả các loại thuốc nên tuân theo nguyên tắc “4 đúng”. Tía tô là rau gia vị nên cẩn thận trong việc sử dụng nông dược. Trước khi thu hoạch 2 tuần tuyệt đối không sử dụng bất cứ loại thuốc nào. 2.8. Thu hoạch

Sau khi trồng 40 ngày là có thể thu hoạch.

Thu hoạch đợt đầu bằng cách cắt chừa gốc 10 cm, sau đó tiếp tục chăm sóc cho cây tái sinh 15 – 20 ngày thu 1 lần.

Sau mỗi đợt thu tiến hành làm cỏ, vun gốc kết hợp với tưới nước phân như trên.

Khoảng 2 đợt bón bổ sung bánh dầu, phân chuồng + 4 kg urê.

Theo chúng tôi

Kỹ Thuật Trồng Cây Tía Tô

Tên khoa học: Perilla frutescens (L.) Breit, Perillaocymoides L., Perilla nankinensis (Lour.) Decne

Họ Hoa môi ( Labiatae)

Chọn và làm đất:

Tía tô có thể trồng được quanh năm trên đất có nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, ẩm, thoát nước tốt, hơi kiềm. Nên trồng xen canh với cây họ đậu.

Cày bừa, phơi ải, đập nhỏ, bón 15 – 20 kg phân chuồng hoai / 100 m2 đất, lên luống.

Trồng trên diện tích lớn: Trồng bằng cách làm mạ rồi cấy cây con, 15 – 25 g hạt / 100 m2

– Trộn hạt với tro bếp hay đất bột và một ít nước, gieo đều trên mặt luống

– Dùng cào, cào đất bột để lấp hạt xuống, ủ luống bằng rơm rạ, trấu

-Tưới cho đủ ẩm

– Sau 25 – 30 ngày tía tô mọc được 5 – 6 lá có thể nhổ đem trồng vào luống khác.

Trước khi cấy không nên bón nhiều đạm, vì lá tốt quá khi cấy sẽ bị héo cây, dễ bị dập nát.

Sau khi cấy, cần tưới nước cho cây chống hồi phục. Khi cây được 1 tuần lễ, ta lại hòa phân đạm loãng tưới như lần đầu.

Nếu trồng để làm thuốc: bón 300 – 400 kg phân lân / 1 ha, và hòa bánh dầu tưới vào lúc sau cấy 7 – 10 ngày, trước lúc ra hoa.

Trồng trên diện tích nhỏ:

Gieo thẳng tía tô (khoảng 5 – 6 g hạt / 100 m2), cũng làm như gieo mạ nhưng không nhổ trồng lại mà để cây mọc đến lúc thu hoạch.

Ưu điểm: không tốn công trồng cây con

Nhược điểm: gieo thưa nên dễ bị cỏ dại lấn át, tốn công làm cỏ và chăm sóc.

Khi cây mọc được 10 – 15 ngày hòa phân đạm (có thể urê, có thể DAP: 50 – 100 g cho 100 m2 rồi tưới.

Trồng làm thuốc: nên trồng thưa 25 x 30 cm. Không hái lá để cây có nhiều hoa, nhiều hạt. Ở miền Bắc, tía tô trồng tháng 1-2, thu hoạch tháng 8-9. Ở miền Nam trồng từ tháng 11- 12, thu quả vào mùa thu.

Trồng lấy giống: nên trồng thưa 25 x 30 cm. Không hái lá. Bón thúc lân, bánh dầu vào thời gian 1 – 2 tháng sau khi trồng.

Trồng làm rau gia gia vị: Nếu trồng với mật độ dày 15 x 15 cm (cây cách cây, hàng cách hàng): thu hoạch 1 lần, nhổ cả cây. Nếu trồng thưa (20 x 25 cm): có thể cắt tỉa cành đem bán, sau đó tưới nước để cây mọc tiếp. Khi cây đã đâm thêm lá, chồi, ngâm 1 kg urê (hoặc 3 kg phân NPK) + 20 kg bánh dầu để tưới 1000 m2.

Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh:

Trước khi tưới nên vun gốc, làm cỏ. Phân bón nên hòa nhiều nước để không hư lá.

Nếu tía tô cấy theo hàng: làm cỏ vun gốc trước khi bón phân

Nếu gieo vãi: nhổ cỏ kịp thời để cỏ không lấn át tía tô.

Tía tô ít bị sâu bệnh. Các bệnh có thể gặp là: Bệnh thối cây ở gốc, bệnh héo lá, sâu ăn lá, sâu cuốn lá.

Nếu trồng tía tô trên diện tích nhỏ: nhổ bỏ cây bị héo, hoặc ngắt lá, bắt sâu.

Không phun thuốc, nhất là khoảng 10 – 15 ngày trước khi thu hoạch

Thu hoạch làm rau gia vị: Sau khi trồng 25 – 30 ngày có thể thu hoạch. Nếu cắt tỉa ta thường dùng liềm hay dao sắc cắt cây cách mặt đất khoảng 10 cm, chừa lại 2 – 3 tầng lá để cây có thể đâm chồi cho đợt thu hoạch sau. Mỗi đợt cắt có thể thu 50 – 60 kg cho 100 m2 . Nếu chăm sóc tốt có thể thu hoạch nhiều đợt.

Thu hoạch làm thuốc: phơi khô, lấy lá, quả cất riêng, cây có thể rửa sạch đất, phơi khô, bó lại từng bó, để trong bao bì rồi bán làm thuốc cùng với hạt và lá.

Thu hoạch giống: Khi hạt chắc, lá già và khô dần, ta cắt cả cành hoặc nhổ cả cây về phơi trong mát, rũ lấy hạt, phơi lại vài nắng (nhưng tránh nắng to) cho khô hẳn, để nguội, trộn ít tro cho vào bình đậy kín để làm hạt giống.

Cành, cây thì phơi khô làm thuốc.

* Trong gia đình có thể trồng trong chậu, hộp xốp.

Việt Linh © biên soạn chúng tôi

Cách Trồng Tía Tô, Cách Chăm Sóc Giúp Tía Tô Tại Nhà Năng Suất Cao

Tí tô từ lâu đã là một loại lá gia vị không thể thiếu đối với mỗi gia đình Việt. Chưa dùng lại ở đó, tía tô còn được xem là một vị thuốc quý, giúp chữa được nhiều bệnh. Hiểu được điều đó, chúng mình sẽ hướng dẫn các bà nội trợ cách trồng tía tô tại nhà đơn giản để bạn vừa có được một món gia vị ngon vừa có được vị thuốc quý.

Tía tô là một loại cây dễ trồng. Chính vì thế bạn có thể trồng chúng vào bất cứ mùa nào trong năm. Nhưng nên trồng vào hai vụ:

Vụ xuân: Bạn nên gieo hạt từ đầu tháng 2 đến đầu tháng 3. Đợi đế khi cây con có 4 tới 8 lá là bạn có thể mang đi trồng được rồi.

Vụ thu: Thời điểm này bạn nên gieo từ tháng 6 đến tháng 8. Lúc này cây sẽ ra hoa kết quả sớm.

Thông thường người ta hay trồng tía tô bằng cách gieo hạt hoặc giâm càng. Tuy nhiên, hiện nay người ta thường trồng cây tía tô từ hạt. Vì cách làm này cho năng suất cao hơn. Hạt giống tía tô bạn có thể mua tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp.

Dụng cụ trồng cây tía tô không cần gì quá cầu kỳ. Bạn có thể tận dụng những bao xi măng cũ, chậu, thùng, khay để trồng cây tía tô. Thậm chí chỉ cần một mảnh đất nhỏ thôi bạn cũng đã trồng được cây tía tô rồi. Lưu ý, dưới đáy dụng cụ trồng bạn nên đục lỗ để thoát nước.

Tía tô là một loại cây rất dễ tính vì thế bạn có thể trồng chúng trên bất cứ loại đất nào. Nhưng đẻ cây phát triển tốt thì bạn nên trồng trên đất đã trộn với phân bò hoai mục, phân gia cầm, xơ dừa, vỏ trấu, than bùn,…. Hoặc bạn có thể dùng đất mua sẵn.

Muốn đất giữ được chất dinh dưỡng đồng thời ít vi khuẩn gây bệnh thì bạn nên bón lót vôi rồi phơi ải từ 7 tới 10 ngày rồi mới gieo trồng.

Hạt tía tô sau khi mua về bạn gieo vào chật đã được san phẳng và lót thêm một lớp đất mỏng chừng 1cm. Sau khi đã lót một lớp đất vào chậu thì bạn lớp thêm lớp xơ dừa, đất Fusa hoặc vỏ trấu lên trên. Cuối cùng các bạn gieo hạt với mật độ từ 50 tới 60g/1000cm2.

Cây tía tô cũng không khác gì các loại cây gia vị thông thường khác như bạc hà hay húng quế. Bạn hoàn toàn có thể trồng cây từ việc giâm một cành cây cũ.

Muốn cây phát triển từ cành cây cũ tươi tốt thì bạn nên chọn một cành cây tía tô đất khỏe mạng, không sâu bệnh. Lưu ý bạn chỉ nên giữ lại vài lá trên ngọn để cây không bị kiệt và vặt bỏ hết các lá ở bên dưới.

Cuối cùng bạn cắt một đoạn dài chừng 5 tới 7cm tính từ lá xuống gốc. Sau khi cắt cành bạn ngâm cành vào trong một chén nước ngập chừng 3/4 cành rồi để ở nơi thoáng mát là được.

Chừng 3 tới 4 tuần sau khi ngâm cành, thì rễ cây bắt đầu phát triển. Đợi đến khi rễ cây dài chừn 10cm thì bạn đã có thể mang chúng đi trồng rồi đó. Thêm một lưu ý khác mà bạn cần để ý là bạn nên ngắt bớt lá để cây giữ được lực và phát triển nhanh hơn.

Tiếp tục bạn chuyển cây tía tô vào chậu đất sạch đã bón lót vôi và trộn trùn quế. Việc làm này giúo cây phát triển tốt hơn và lá ra liên tục. Thời gian từ lúc bắt đầu trồng cây trong nước đến khi được thu hoạch là khoảng 2 tháng rưỡi.

Muốn cây phát triển tốt thì bạn nên giữ độ ẩm cho cây. Vào những ngày mùa mưa thì bạn làm chân liếp cao, gon những lá cây rụng hay những cành gãy dưới gốc mang đi phâ n hủy. Bạn lưu ý không nên trồng cây tía tô trên cùng một chậu đất.

Bạn cần chú ý thường xuyên làm cỏ, xới đất và vun gốc để cây có thể phát triển tốt. Đợi tới khi trồng cây được khoảng 20 ngày thì bạn tiến hành bón lót đợt 1 bằng phân bò hoặc phân gà, phân trùn quế,…Tiếp tục cứ 20 tới 30 ngày thì bón phân 1 đợt cho cây.

Tía tô sau khi trồng khoảng 40 ngày thì có thể thu hoạch. Đợt đầu thu hoạch thì bạn cắt cách gốc chừng 10cm. Sau khi cắt thì tiếp tục chăm sóc cho cây lại sức và phát triển tiếp, 15 tới 20 ngày thu 1 lần. Chú ý, sau mỗi đợt thu hoạch thì làm cỏ và bón phân, vun gốc cho cây.

Tía tô có đặc điểm là tính ẩm, vị cay nhẹ và nhiều tinh dầu nên tía tô có tính kháng khuẩn và diệt khuẩn cao. Một số người cho rằng sử dụng tia tô nhiều sẽ gây nhiệt cho cơ thể. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì điều này hoàn toàn không chính xác. Thực tế do lá tía tô chứa nhiều chất xơ nên đã giảm đi tính ấm rất nhiều. Do đó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng.

Theo tạp chí “Archives of Allergy and Immunology” được xuất bản vào tháng 6 năm 2000 thì người ta đã bài kiểm tra về ảnh hưởng của dầu hạt tía tô đối với bệnh hen suyễn. Theo đó, vào tuần thứ tư các bệnh nhan mắc bệnh hen suyễn dùng dầu hạt tía tô thì năng lực phổi và khả năng lưu thông khí đã tăng.

Các nhà nghiên cứu đã cho rằng dầu hạt tía tô có lợi cho những bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn, ngăn chặn sự sản xuất leukotriene. Đây là chất chống viêm có khả năng giảm chức năng hô hấp.

Tinh dầu tía tô Perilla rất dễ bay hơi. Trong tinh dầu chứa nhiều chất chống oxi hóa aldehyde. Đây là chất agưn ngừa tổn thương do các gốc tự do gây ra đối với tế bào và DNA.

Hiện nay, dầu hạt tía tô đang được sử dụng rất phổ biến để giúp bảo quản, khử trùng thức ăn do có khả năng chống oxy hóa cao.

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả của dầu hạt tía tô đối với các bệnh dị ứng theo mùa hay hen suyễn.

Điều này có được là do trong tía tô chứa nhiều quercetin, acid alpha-lineolic, luteolin và rosmarinic acid, perilla . Những chất này có khả năng phóng thích histamine từ tế bào, từ đố làm giảm đi cytokine gây viêm và viêm da.

– Chống ngộ độc thực phẩm : Ở châu Á nói chung và ở Việt nam nói riêng, tía tô được dùng làm rau thơm ăn kèm. Ngoài việc tăng hương vị của món ăn thì tía tô cũng đồng thời là thuốc giải ngộ độc do thức ăn gây ra.

– Trị viêm khớp dạng thấp : Tía tô ngoài tác dụng chữa đau bụng kinh nguyệt, ngăn ngừa bệnh ung thư vú. Tía tô còn điều trị các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp.

– Ngăn ngừa đau tim : Dàu hạt tía tô không chỉ tốt đối với người mắc bệnh hen suyễn mà còn ngăn ngừa bệnh mạch vành hay giảm thiểu nguy cơ huyết khối. Bởi vì trong dầu hạt tía tô chứa nhiều omega -3 làm giảm đi cholesteron LDL (chất này là cơ sở của bệnh động mạch vành).

Cây tía tô không những là một loại cây gia vị dễ ăn, làm cho món ăn của bạn thơm ngon hơn thì chúng còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Vì thế, các bà nội trỡ hãy trồng cho gia đình mình một vài cây tía tô để có được những món ăn ngon và bảo vệ sức khỏe cả nhà.

Cập nhật 24/06/2020

Cách Trồng Cây Tía Tô Tại Nhà

Cây tía tô có tên khoa học là Perilla fructescens L. Britt

Họ hoa môi – Lamiaceae

Tên gọi khác cây tía tô là Tử tô, Tô ngạnh, Tô diệp. tùy thuộc và những vùng miền khác nhau mà có cách gọi khác nhau.

Bộ phận sử dụng: thân lá, cành và hạt thường thu hoạch vào mùa hè.

2. Đặc điểm của cây tía tô

Cây tía tô thường mọc quanh năm và có chiều cao trung bình từ 0,5 – 1m, thân thẳng đứng và có nhiều lông mềm ngắn nhỏ mọc xung quanh.

Lá của cây tía tô mọc cân xứng nhau và có có hình quả trứng đầu nhọn, rìa cạnh lá kéo dài từ cuống là tới đầu là có răng cưa lớn. Phiến lá có chiều dài khoảng 4cm – 12cm và có chiều rộng khoảng từ 2.5cm đến 10cm. Lá tía tô thường có 2 màu chính đó là màu xanh tím hoặc màu tím.

Hoa của cây tía tô thường mọc thành chùm có chiều dài khoảng 6cm cho đến 20cm, quả của cây tía tô có đường kính rất nhỏ khoảng 1mm và hình cầu có màu nâu.

Các loại tía tô ở Việt Nam: chủ yếu phổ biến giống tía tô mặt trên xanh, mặt dưới tím và thường được sử dụng ăn sống, ăn kèm trong các món gỏi, rau sống. Ngoài ra trên thị trường hiện nay còn có thêm 2 giống tía tô nữa đó là rau tía tô xanh và tía tô đỏ (tía tô tím).

Tía tô xanh là loại tía tô Nhật Bản, đây là loại rau gia vị ăn kèm không thể thiếu trong các món ăn truyền thống của người Nhật như sasimi, sushi… Rau tía tô Nhật không chỉ có tác dụng làm tăng thêm hương vị của các món ăn, phòng trừ bệnh gút mà nó còn có tác dụng làm đẹp, giảm cân nên rất được phụ nữ Nhật ưa thích.

3. Thành phần hóa học của Tía tô:

Hạt tía tô có hàm lượng dầu khoảng 40% và tỷ lệ lớn các axit béo chưa bão hòa, chủ yếu là axit alpha-linoleic.

Lá tía tô chứa khoảng 0,2% tinh dầu nguyên chất và các hydrocarbon, aldehyde, xeton, furan,…

Chiết xuất lá tía tô đã phát hiện thấy các chất chống ô xi hóa, chống dị ứng, chống viêm, chống trầm cảm, không gây dị ứng và chống lại các khối u.

4. Cách trồng cây tía tô

Cách trồng cây tía tô: trồng bằng hạt, gieo hạt vào tháng 1-2 dương lịch. Sau 40 ngày là có thể thu hoạch. Sau khi thu hoạch chăm bón cho cây đến 15-20 ngày là tiếp tục thu hoạch được.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kĩ Thuật Trồng Tía Tô trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!