Đề Xuất 3/2023 # Kĩ Thuật Trồng Cây Thảo Quả # Top 11 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Kĩ Thuật Trồng Cây Thảo Quả # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kĩ Thuật Trồng Cây Thảo Quả mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thảo quả (Amomum aromaticum Roxb), tên khác: Đò ho, Thảo đậu khấu, Mác hấu. Thuộc họ: Gừng – Zingiberaceae. Hạt thảo quả là thuốc chữa đau bụng, đầy chướng, nấc, nôn ọe, tiêu chảy, sốt rét, hôi miệng, sâu răng… Bên cạnh công dụng làm thuốc, thảo quả còn được dùng nhiều làm gia vị.

Cây thảo quả sống lâu năm, cao 2 – 3 m, thân rễ to, phân cành, mọc thành cụm. Cụm hoa dạng bông, mọc từ gốc thân, dài 15 – 20 cm. Đài dạng ống, tràng hoa màu vàng. Quả mọc thành chùm, hình trứng, màu đỏ tía. Hạt màu vàng nâu, có áo hạt, vị ngọt, mùi thơm hơi cay.

Thảo quả là cây đặc biệt ưa bóng, ưa ẩm nên chỉ có thể trồng được dưới tán rừng, ở độ cao 1.300 – 2.200 m, có khí hậu ẩm mát quanh năm, nhiệt độ trung bình năm 13 – 15,3 độ C, thường xuyên có sương mù, lượng mưa 3.500 – 3.800 mm/năm, độ ẩm không khí trung bình từ 90% đến bão hòa.

Hạt giống thu được cần gieo ngay. Gieo hạt xong phải phủ cỏ khô. Hạt sẽ nảy mầm sau khi gieo 40 – 45 ngày. Chú ý, tỉa thưa để có cự ly 20 x 20cm/cây. Cây con thừa dặm sang luống khác. Cây thảo quả con ở vườn ươm sau 1 – 2 năm mới nhổ đi trồng.

Nhân giống bằng nhánh con: Tách một số nhánh non từ các khóm thảo quả trồng, cao khoảng 1m, ở gốc còn một đoạn thân rễ, cắt bỏ lá. Loại cây giống này không tốt bằng cây con gieo từ hạt.

Thời vụ trồng: Từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau.

Làm đất: Đất dưới tán rừng kín thường ẩm, độ cao 1.500 – 2.200 m, bề mặt tương đối bằng phẳng, hoặc có độ dốc dưới 15 độ C. Chặt phá bỏ tất cả các loại cây ở tầng dưới tán. Ở tầng tán chỉ để lại một số cây gỗ, đủ tạo nên tàn che 0,4 – 0,6%. Bổ hố trồng cự ly 3 x 4m/cây. Thảo quả không cần trồng sâu nhưng cần giẫm chặt gốc. Đất rừng mới khai phá còn màu mỡ không cần bón phân.

Chăm sóc: Thảo quả là cây trồng bán tự nhiên nên chăm sóc đơn giản, ngoại trừ việc chặt phá, làm vệ sinh rừng 2 lần/năm.

Lần thứ nhất trước mùa hoa (tháng 2- 3);

Lần thứ hai sau khi thu hoạch quả, lần này cần chặt bỏ những cây thảo quả già.

Chú ý, khi vệ sinh rừng phải nhổ bỏ tất cả những cây xâm lấn xung quanh gốc thảo quả. Cây trồng sau 3 năm bắt đầu có hoa quả, càng về sau càng nhiều hơn. Năng suất cao nhất từ năm thứ 6 – 15, trung bình 0,2 – 0,3 tấn quả khô/ha/năm và cây trồng có thể thu hoạch trong vòng hơn 20 năm.

Vào khoảng tháng 10 đến hết tháng 11, khi thảo quả già thì tiến hành thu hoạch. Dùng dao cắt cả chùm quả đem về phơi hoặc sấy. Hiện nay, hầu hết những rừng trồng thảo quả thường xa nơi ở của các đồng bào, đi lại khó khăn.

Để giảm công chuyên chở, vào mùa thu hoạch đồng bào thường làm lều ở tạm và sấy thảo quả luôn trong rừng. Khi sấy nên để cả chùm nhằm tạo độ thông thoáng cho nhanh khô, dễ đảo khi sấy. Khi quả đã khô tách lấy từng quả (bỏ cuống chung), đóng bao vận chuyển về nhà. Thảo quả khô cần để nơi khô ráo, tránh ẩm vì dễ mốc.

Kĩ Thuật Trồng Hoa Dạ Yến Thảo

Dạ yến thảo là loài hoa khá đẹp mắt. Chúng dễ sống, sinh trưởng khỏe mạnh nhưng nếu chăm sóc không cẩn thận thì rất dễ bị héo và lụi tàn.

Dạ yến thảo đã trở nên quen thuộc trong các sân vườn hiện đại ở nước ta trong vài năm trở lại đây. Do có vẻ đẹp lạ, nhiều màu sắc nên cây thường được trồng trong chậu để làm hoa trang trí.

Dạ yến thảo là loại cây mọc thành bụi. Có thể mọc đứng hoặc rủ. Hoa Dạ yến thảo dạng đơn và kép, có đốm sọc và có nhiều màu sắc khác nhau từ hồng, đỏ thẫm trắng và vàng.

Tuy có nhiều loại khác nhau nhưng về cơ bản thì sách trồng cũng như chăm sóc hoa Dạ yến thảo không khác nhau là mấy. Nếu muốn có những bông Dạ yến thảo nở hoa đẹp thì hãy học theo những hướng dẫn sau đây, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Cách trồng hạt giống hoa Dạ yến thảo:

Cây Dạ yến thảo là loại cây ưa ẩm và trồng trên đất giàu dinh dưỡng và thoáng khí. Do vậy bạn cần chọn loại đất thịt nhẹ pha cát, phối trộn với xơ dừa và bón lót một ít phân hữu cơ sinh học để tạo thành giá thể lý tưởng trồng cây.

Hoa Dạ yến thảo được trồng hoàn toàn bằng hạt, do đó mà bạn cần chọn lựa hạt giống thật kĩ để chọn lựa được những hạt to mập chắc khỏe thì sẽ giúp nâng cao tỷ lệ nảy mầm và giúp cây con au này phát triển khỏe mạnh. Nên lựa chọn cửa hàng uy tín sẽ yên tâm hơn.

Sau khi đã chuẩn bị được giá thể và hạt giống bước tiếp theo bạn ngâm những vào nước ấm trong khoảng vài giờ. Sau khi ngâm hạt giống sẽ chương lên sẽ có lợi hơn trong quá trình gieo.

Gieo hạt đều lên bề mặt đất. Sau đó phủ lên trên một lớp đất mỏng. Dùng bình tưới nước dạng phun sương phun đều lên bề mặt đất để cung cấp độ ẩm. Hạt giống đã qua xử lý rất mau nảy mầm. Chỉ cần khoảng 5 ngày là trên bề mặt đất gieo những mầm xanh đã bắt đầu xuất hiện.

Sau khoảng 2 tuần lúc này những mầm xanh kia đã trưởng thành. Cây cao khoảng 10cm và có khoảng 3-4 lá thật. Lúc này bạn nên kiếm cho chúng một nơi ở mới rộng rãi hơn. Dạ yến thảo là loại cây dạng bụi nên bạn nhớ chọn loại chậu lớn một chút. Trồng khoảng vài cây một chậu là đủ để sau này có hẳn một bụi hoa.

Khi cây đã bén rễ và xanh tốt trở lại hàng ngày đều đặn tưới nước giữ ẩm cho cây. Ngày 2 lần vào buổi sang sớm và chiều tối dùng bình tưới tưới tắm cho cây. Khi trời nắng ngắt thì cần cũng cấp lượng nước nhiều hơn, khi trời mưa thì không cần phải tưới.

Trong quá trình cây sinh trưởng bạn nên bón thêm cho cây phân hữu cơ vi sinh như phân NPK, phân đạm, Ure. Liều lượng bón chia ra khoảng 10 ngày/lần.

Khoảng 1 tháng sau khi trồng sang chậu mới . Lúc này bụi hoa đã phát triển khá mạnh. Khi thấy cây mọc quá um tùm và xuất hiện tình trạng có những lá bị héo vàng. Lúc này bạn nên tỉa thưa cho cây. Ngắt bỏ bớt lá già, héo. Việc này vừa làm cho cây thông thoáng, đón được nhiều ánh sáng vừa làm kích thích chồi mới đâm ra nhiều hơn.

Khi hoa nở bạn ngừng bón thúc và duy trì tưới nước cho cây. khi nở hoa sẽ ra liên tiếp hết đợt này đến đợt khác. Hoa nở cũng là lúc cây đẹp nhất, toàn bộ từ trên xuống dưới được khoác lên mình một tấm áo mới rực rỡ sắc màu. Đây cũng là khoảnh khắc mà người trồng hoa mong chờ nhất.

– Nên che mát chậu Khi nhiệt độ cao hơn 35 độ C thì bạn nên che mát cho chậu cây vì bộ rễ của cây khá nhạy cảm với nhiệt độ làm như thế để tránh tình trạng thoát hơi nước quá nhiều.

– Nhặt bỏ những hoa đã tàn, tỉa thưa và loại bỏ những cành dập nát để tạo độ thông thoáng cho cây tiếp tục nở hoa.

Quý khách có thể gọi điện vào số 01699616628 để được tư vấn và mua hàng trực tiếp

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Thảo Quả

Giới thiệu đặc điểm sinh trưởng và kỹ thuật trồng cây thảo quả

Đặc điểm sinh trưởng của cây thảo quả

Thảo quả là cây ưa bóng nên cây chỉ trồng được ở nhiệt độ 1300-2200m có khí hậu mát mẻ quanh năm. Có nhiệt độ trung bình từ 13-15,3 độ C có sương mù thường xuyên, lượng mưa cần thiết là 3.500-3.800 mm/ năm có độ ẩm không khí trung bình 90%. Trước khi trồng cây thảo quả, hộ nông dân cần nắm rõ các đặc điểm sinh trưởng để chăm sóc cây phát triển tốt.

Kỹ thuật trồng cây thảo quả

Nhân giống

Giống giống ngay sau khi thu hoạch và xử lý xong thì cần mang đi gieo ngay, sau khi gieo hạt xong cần phủ cỏ khô lên trên, hạt nẩy mần sau thời gian gieo 40-45 ngày. Tỉa vườn cây cho thật thưa với cự ly 20x20cm/ 1 cây những cây nào thừa thì dặm sang luống khác, những cây thảo quả con ở vườn ươm 1-2 năm sau là có thể mang đi trồng.

Nhân giống bằng nhánh bạn chọn nhánh nón từ các khóm thảo quả để trồng, nhánh có độ cao chừng khoảng 1m. Ngay phần gốc có một đoạn thân rễ, hãy cắt bỏ lá đi trồng bằng cây giống sẽ không tốt so với việc trồng bằng cây con gieo từ hạt.

Đất trồng

Đất trồng cây thảo quả cần có độ ẩm cao, độ cao 1.500-2.200m so với mực nước biển, bề mặt khá bằng phẳng có độ dốc dưới 15 độ C. Những cây ở tầng dưới tán cần phải chặt bỏ hết chỉ nên để lại một số cây gỗ đủ che 0.4-0.6% cự ly hố trồng 3x4m/ cây. Không cần thiết phải trồng cây thật sâu nhưng khi trồng cần phải giẫm chặt gốc lại, đất trồng màu mỡ thì không cần phải bón phân.

Chăm sóc cây thảo quả đơn giản hơn những cây trồng khác, chỉ cần chặt vệ sinh 2 lần/ 1 năm.

+ Chặt lần 1 trước mùa hoa tháng 2-3

+ Chặt lần 2 sau khi thu hoạch chỉ cần chặt bỏ những cây già

Khi vệ sinh rừng trồng cần loại bỏ hết những cây mọc xâm lấn quanh gốc, sau trồng 3 năm cây bắt đầu cho ra hoa kết quả những năm sau cây cho trí nhiều hơn. Cây cho năng suất cao từ năm thứ 6-15 năng suất trung bình 0.2-0.3 tấn quả khô/ha/năm. Cây cho năng suất thu hoạch sau thời gian 20 năm.

Thu hoạch và chế biến

Kỹ thuật trồng thảo quả đơn giản hơn rất nhiều so với kỹ thuật trồng những giống cây nông nghiệp khác. Hộ nông dân có thể áp dụng trồng trên diện tích rộng để tăng cao thu nhập.

Kĩ Thuật Trồng Cây : Kĩ Thuật Trồng Cam Cara Ruột Đỏ

Kĩ thuật trồng cam Cara ruột đỏ- Cam ÚcKĩ thuật trồng cam Cara ruột đỏ- Cam ÚcKĩ thuật trồng cam Cara ruột đỏ- Cam ÚcKĩ thuật trồng cam Cara ruột đỏ- Cam ÚcKĩ thuật trồng cam Cara ruột đỏ- Cam Úc

Cây cam Cara rất thích hợp với khí hậu Địa Trung Hải và cận nhiệt đới, cây có màu sắc vỏ cũng như thịt quả rất đẹp, nó có đặc điểm nổi trội đó là ra quả quanh năm và màu sắc ruột quả đỏ. Cam Cara Cara được đặc trưng bởi một quả phụ nhỏ nằm ở phần cuối bầu nhụy của quả chính. Quả tương đối lớn, không hạt. Ruột quả màu đỏ là do trong thành phần có chứa Lycopene và Carotenoid, là những hoạt chất chính có trong cà rốt và cà chua. Nên có thể nói, Cam Cara Cara là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, cũng như những tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của toàn bộ cơ thể. Chiều cao cây trưởng thành khoảng 4 -5m rộng tán 4 x 4m; tuổi thọ của cây từ 40 – 50 năm.

-Thời vụ : quanh năm

-Năng xuất : từ khi trồng đến năm thứ 3, sản lượng đạt được trung bình khoảng 26 – 30 tấn/ha/ năm. Cam Cara là cây ăn quả lâu năm, đặc điểm cơ bản và quan trọng nhất đối với những cây ăn quả lâu năm là phải có gốc ghép thích hợp với từng điều kiện khí hậu và thổ những khác nhau, cũng như tính chống chịu bệnh hại cao, khả năg chịu được những thay đổi khắc nghiệt của vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa như của nước ta. Bên cạnh đó, tuổi thọ của cây ăn quả cũng là 1 yếu tố tất quan trọng để người nông dân chú ý đến 1 giống cây ăn quả mới như cây Cam Cara Cara.

Ngoài ra, cũng nên trồng thêm cỏ Ventiver, là 1 loại thực vật có tác dụng hỗ trợ rất tốt đối với việc cải tạo đất bạc màu và à là nguồn cũng cấp phân xanh cũng như Oxygen rất tôt cho cây trồng. Nên sử dụng thêm các loại phân xanh tự nhiên như cỏ rác không nên cuốc bỏ hẳn mà nên cắt rồi ủ quanh gốc khoảng 1 gang tay để giữ ẩm và làm mát cho gốc.Liên hệ mua cây giống cam cara ruột đỏ vui lòng gọi ks Thủy 0987 884 946

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kĩ Thuật Trồng Cây Thảo Quả trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!