Đề Xuất 3/2023 # Kĩ Thuật Trồng Cam Cara Ruột Đỏ Không Hạt # Top 3 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Kĩ Thuật Trồng Cam Cara Ruột Đỏ Không Hạt # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kĩ Thuật Trồng Cam Cara Ruột Đỏ Không Hạt mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1.1. Về địa hình và đất đai:Khi chọn địa điểm trồng cần chú ý những yếu tố chủ yếu như: Đất đồi hoặc đất dốc tụ, đất có độ phù sa cao, tầng đất dày, tơi xốp và dễ thoát nước. Đất úng ngập, bí chặt, tầng đất mỏng không phù hợp với trồng cam cara cara.1.2. Kỹ thuật trồng:+ Thời vụ trồng: Từ tháng 4 đến tháng 9.+ Kích thước hố: 40cm x 40cm x 40cm. Khoảng cách cây cách cây 4m, hàng cách hàng 4m. Trong quá trình trồng có thể trồng xen ổi để ngăn chặn rầy Diaphorina xâm nhập, truyền bệnh vàng lá greening cho cây cam vì trong ổi có nhiều tinh dầu có khả năng xua đuổi loài côn trùng gây hại này.+ Kỹ thuật trồng: Đào lại ở giữa hố đã lấp một hố nhỏ, sâu và rộng hơn bầu cây con. Đặt cây ngay ngắn giữa hố và lấp đất cao hơn bầu 3-5 cm, nén đất chặt rồi tưới nước. 2. Kỹ thuật chăm sóc cam cara cara năm thứ 1:– Tưới nước giữ ẩm: Trong thời gian mới trồng, mỗi ngày tưới nước một lần để đất thường xuyên có độ ẩm 70%. Về sau, tùy độ ẩm của đất có thể tiến hành tưới từ 3 đến 5 ngày một lần. Để hạn chế có dại và côn trùng gây hại nên dùng kỹ thuật màng phủ trên mặt đất. Nếu gặp nắng hạn kéo dài thì phải tăng cường thêm các biện pháp ủ gốc giữ ẩm cho cây bằng rơm rạ, lá cây.– Kỹ thuật bón phân:+ Phân bón lót: 10 kg phân chuồng + 0.5 kg phân lân + 0.5 kg vôi bột. Lấp hố trước khi trồng khoảng 15-20 ngày.Trộn đều lượng phân trên với lớp đất mặt và lớp đất giữa. Trả lớp đất dưới xuống hố, tiếp đó lấp phân và đất đã trộn xuống hố, dùng cuốc phá thành hố sau đó rải

Cam Cara Ruột Đỏ – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cam Cara Ruột Đỏ

Cam cara ruột đỏ là gì?

Cây giống Cam Cara ruột đỏ là giống cam không hạt, dễ bóc, dễ ăn. Ruột của cam có màu đỏ, có vị ngọt dịu đặc biệt, vị chua nhẹ, hương thơm của cam ruột đỏ dễ làm người ta liên tưởng đến hương bưởi, thậm chí là cà rốt.

Đặc điểm nổi bật của giống cây cam cara

Cây cam cara hay còn gọi là loại cam ruột đỏ không hạt, gọi với cái tên như vậy đơn giản là phần ruột của cam có màu đỏ và hoàn toàn không có hạt. Cam có xuất xứ từ vùng Valencia và năm 1987 đã được du nhập vào Mỹ, sau đó là sang Úc và hiện nay đã tới Việt Nam. Cây được trồng ở nhiều vùng nước ta và một số vùng cây cam này chính là cây trồng kinh tế đem lại năng suất cao.

Cây cam cara này là cây trồng thuộc loại cây thân gỗ, cây cũng không quá cao và phân nhánh nhiều. Thân cây có mày nâu xám. Lá cây cam cara có màu xanh  nhẵn, phiến lá bóng và mép lá nguyên. Hoa cam có màu trắng và ra tập trung ở đầu cành chính vì thế quả cũng sẽ ra ở đầu cành. Với những quả khi còn non sẽ có màu xanh bóng nhưng khi già thì nó lại dần chuyển sang màu vàng, nhìn rất đẹp mắt. Quả cam có kích thước khá lớn, trung bình mỗi quả sẽ nặng khoảng 200gr nhưng cũng có quả lớn hơn, nhỏ hơn.

Khi bóc quả cam ra ta sẽ thấy bên trong cây cam cara có một màu đỏ, phần ruột hoàn toàn là màu sắc này, hương vị của cam thì vô cùng thơm ngon, hấp dẫn bạn có thể ăn luôn hay vắt nước uống đều được. Đảm bảo khi đã được ăn thứ quả này bạn sẽ nhớ mãi, nó luôn đọng lại thứ hương vị trên đầu lưỡi vô cùng hấp dẫn. Nếu như bạn nhắm mắt mà thưởng thức trái này thì sẽ lầm tưởng chúng như một trái bưởi vậy chính là bởi cái mùi hương làm ngây ngất lòng người.

Một đặc điểm khiến cho cây cam cara được nhiều người yêu thích chính là khả năng ra quả quanh năm của nó. Vì thế nó sẽ không tạo sức ép cho người trồng về thời vụ thu hoạch trái. Với những cây trồng 4 năm thì năng suất có thể đạt 8 tấn/ha, còn nếu từ năm thứ 5 trở đi con số này có thể đạt đến 15 – 20 tấn/ha.

Công dụng của cây cam cara

Với cây cam cara này bạn có thể sử dụng quả của nó để ăn trực tiếp hoặc vắt nước uống đều được. Không những thế, trong quả có chứa một làm lượng dinh dưỡng lớn nên cam cara càng được nhiều người lựa chọn hơn nữa.

Nó có tác dụng chống oxy hóa cho cơ thể, ngăn ngừa một số bệnh hiệu quả như bệnh ung thư vú, bệnh ung thứ tử cung…

Hàm lượng vitamin C trong cây cam cara còn nhiều hơn loại cam thường nên sẽ cung cấp cho cơ thể bạn được đầy đủ nhất,

Kỹ thuật trồng cây cam cara

Tiêu Chuẩn Chọn Giống

Việc chọn giống tốt và sạch bệnh sẽ giúp cây sinh trưởng khoẻ trong giai đoạn kiến thiết cơ bản, tăng sức đề kháng đối với sâu bệnh, cho trái có phẩm chất ngon. Cây giống phải khoẻ, mập không mang mầm mống bệnh, có bộ rễ khoẻ, đường kính thân cây cách vị trí ghép 3cm lớn hơn 0,5cm, chiều cao trên 30cm đối với cây ghép, với cây chiết đường kính thân lớn hơn 0,8-1cm.

Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

Cam thường được trồng vào đầu (tháng 2) hoặc cuối mùa mưa (tháng 9) là thích hợp nhất. – Tuỳ theo đất đai, khí hậu, khoảng cách trồng có thể : 5 x 4m, 4 x 4m, 3 x 4m.

Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

– Làm đất: Đất trồng cam phải cao ráo, có hệ thống thoát nước tốt để tránh ngập lụt hàng năm. Ở vùng đồng bằng, vùng trũng phải đào mương, lên luống. Trung du và miền núi nên chủ động nguồn nước để tưới khi cây bị khô hạn. – Đào hố: Hố trồng có kích thước 60x60x50cm.

Phân Bón Lót:

Trước khi trồng cây cần bón phân cho hố để cây có đầy đủ chất dinh dưỡng. Bón lót: 30 – 40 kg phân chuồng hoai mục + 0,3 – 0,5 kg lân + 0,1-0,2 kg Kali + Vôi bột 0,5 – 1 kg; thuốc sâu bột (Basudin 10H…) 0,1kg). Khi bón phải trộn đều các loại phân lại với nhau. Và sau đó dùng đất lấp hồ lại. Tiếp theo cần bơm nước vào hố, 10 – 15 ngày sau bón thuốc sâu bột trên mặt hố để phòng ngừa sâu bệnh tốt nhất cho cây.

Cây cam này có khả năng thích nghi khá tốt với khí hậu của nước ta, cây có tốc độ sinh trưởng khá và khi đã trưởng thành thì năng suất cho quả ổn định. Về kỹ thuật chăm sóc cũng không quá khó khăn cũng tương tự như những loại cam truyền thống ở nước ta như cam sành, cam vinh…

Kỹ Thuật Trồng Cây Cam Cara

Hố phải đào trước khi trồng khoảng 1 tháng, Vét một hố nhỏ đặt bầu rồi lấp đất cho chặt. Sau đó cắm cọc chéo chữ X vào cây và buộc để tránh làm lay gốc làm chết cây chết cây. Sau đó dùng mùn rác, cỏ khô phủ kín gốc rồi tưới đẫm nước cho cây tối thiểu 1lần/1ngày đến khi cây hồi phục sinh trưởng. Sau đó tuỳ điều kiện sinh trưởng và thời tiết để tưới (đặc biệt chú ý trong 30 ngày đầu tiên sau trồng). Chú ý: Khi cây còn nhỏ, chưa giao tán, nên trồng quanh cây đậu đỗ để tận dụng đất, hạn chế cỏ dại và dùng làm phân cải tạo đất.

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cam Cara:

Kỹ thuật chăm sóc định kỳ

Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình

Cắt bỏ các cành vượt, cành mọc ra từ gốc ghép, cành sâu bệnh, dập gãy. Nuôi dưỡng những cành cần thiết để tán cây đều đặn, cân đối. Việc tỉa cành tạo tán bắt đầu từ khi cây cao 0,5- 0,6m tạo khung thân hợp lý ban đầu vững chắc, cành được phân bố dạng ngôi sao trên thân cây để không che khuất ánh sáng lẫn nhau. Những cành già cỗi sau một thời gian cho quả cũng cần chặt bỏ nuôi những cành non mới cho quả trong những năm tiếp theo. Trồng cây chắn gió có tác dụng làm giảm sự bốc hơi nước, giảm sự cọ sát của các quả với cành và làm chậm sự di chuyển của các loại côn trùng, nhất là rệp và rầy chổng cánh. Hàng cây chắn gió được trồng chủ yếu ngăn được các hướng gió chính, cách hàng cây cam đầu tiên ít nhất 5m để tránh cạnh tranh dinh dưỡng. Cây chắn gió có thể trồng bằng keo tai tượng, keo lá tràm, keo dậu,….

Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Cam Cara:

Sau một tháng cây hồi phục dùng nước phân lợn hoặc nước giải đã ủ pha loãng 10 lần với nước lã hoặc nước phân đạm 1%, 15-20 ngày tưới 1 lần. Bón phân thời kỳ thiết kế cơ bản (sau trồng 1-3 năm). Lượng phân bón cho 1 cây: 10kg phân chuồng + 100g ure + 300g supelân + 100g kali Cách bón: tháng 9, tháng 11 bón 100% hữu cơ + 100% lân; từ ngày 15/1 đến 15/3: 40% urê + 40% kali (nhằm thúc cành xuân); tháng 5 bón: 30% urê + 30% kali; tháng 7-8 bón: 30% urê + 30% kali (bón cành thu) Bón phân thời kỳ kinh doanh (Từ năm thứ 3 trở đi): với cây vào kinh doanh từ tháng 11 hạn chế tưới nước và dùng thuổng hay mai xẻ xung quanh gốc, cách gốc 25-30cm. Chặt đứt rễ xung quanh, phơi gốc 10-15 ngày cho cây cằn, lá vàng hơi héo sau đó bón cho 1 cây từ: 10-40kg phân chuồng hoai mục + 0,5-1 kg supe lân, bón quanh tán lấp kín phân.

Chú ý: Khi xén rễ phải dùng dụng cụ sắc, không làm xơ, dập rễ, lay động gốc ảnh hưởng đến cây, sau đó tưới giữ ẩm cho cây. Khi cây ra hoa kết quả tránh tác động vào gốc, ảnh hưởng đến tỷ lệ đậu hoa, quả. Khi quả đã ổn định, dùng phân bắc, phân chuồng hoai mục hay đậu tương xay nhỏ (1kg/gốc) ngâm từ 10-15 ngày, pha loãng 5 lần tưới cho cây. Cứ 20 -25 ngày một lần tưới, bã ngâm vớt lên dải đều quanh tán lấp đất nhẹ. Có thể kết hợp dùng phân bón qua lá phun theo nồng độ khuyến cáo vào các tháng 3,5,6,8 và luôn giữ ẩm cho cây.

Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Cam Cara:

a. Sâu vẽ bùa: Phá hại quanh năm nhất là từ tháng 4 đến tháng 10.

– Phòng trừ: Phun cho các đợt lộc của cây từ 1 – 2 lần bằng 1 trong các loại thuốc sau đây: Sumisizin pha đồng độ 0,1%, Decis pha nồng độ 0,1%, Sherpa pha nồng độ 0,1% Padan pha nồng độ 0,1 – 0,2%, Nicotex, Supracide nồng độ 0,1-0,2%.

b. Nhện đỏ: Hoạt động quanh năm, nhiều nhất là mùa Đông và mùa Xuân phá hoại cành lá non và quả.

– Phòng trừ: Dùng 1 trong các loại thuốc sau đây để phun: lưu huỳnh vôi (Vụ Hè Thu: 0,2-0,30 Bô mê, Vụ Xuân: 0,5 – 10 Bômê), Kentan pha nồng độ 0,1%, Danitol – S 50EC pha nồng độ 1%, Monocrotophos 56% pha nồng độ 0,1 – 0,2%, Methamidsphos 600 dạng nước nồng độ pha 0,2%.

c. Sâu đục cành: Sâu bắt đầu phá từ tháng 5 và tháng 6. Trên 1 cây có thể có hàng chục con sâu đục cành, nếu 2 – 3 năm liền bị hại thì cây sẽ mau chết.

– Phòng trừ: Dùng vợt để bắt khi chúng bắt đầu vũ hoá, dùng rơm, rạ, Ofatox pha nồng độ 0,1% quất chặt thâ cây và cành to, khi xén tóc chiu ra gặp thuốc sẽ chết.

+ Trừ sâu non: Dùng ống tiêm bơm thuốc Ofatox hoặc SumisiZin pha nồng độ 1/200 hoặc 1/100, Monito nồng độ 0,2% vào đường hầm của sâu non rồi dùng đất sét bịt kín lỗ lại.

d. Rầy chổng cánh: Đây là môi giới truyền bệnh vàng lá cam, một bệnh nguy hiểm trong sản xuất cam, quýt hiện nay.

– Phòng trừ: Dùng 1 trong các loại thuốc Bassa 50EC (pha nồng độ 0,2%) Applaud – Mipcin pha nồng độ (0,2%), Shrezol pha nồng độ 0,2% phun cho các đợt lộc của cây, mỗi đợt lộc 2 lần (lần đầu khi cây phát lộc, lần 2 khi lộc ra rộ).

e. Ruồi đục quả: Dùng bẫy bả để diệt là chủ yếu. Pha Methyl. Euzennol loãng cùng với Nales 5% bôi vào mặt cắt quả cam, quýt đổ bôi lên cây dẫn dụ và diệt ruồi đực, ngoài ra có thể phun Dipterex 0,05%.

f. Bệnh loét: Bệnh do vi khuẩn Xanthomonas Citri hại lá, cành, quả, gai, lá bị loét nặng sẽ mau rụng, quả bị bệnh có thể rụng nhưng phần lớn các quả bị bệnh dễ thối.

– Phòng trừ:

Làm vệ sinh vườn ươm, vườn sản xuất cam, cắt bỏ cành bị bệnh đem đốt.

Diệt sâu vẽ bùa trong các tháng mùa hè để tránh vi khuẩn xâm nhiễm theo vết đục của sâu non.

Phun 1 trong các loại thuốc: Booc-đô nồng độ 1%, Zineb nồng độ 0,5 – 1%, Casuran nồng độ 1%.

Thu Hoạch và Bảo Quản

Thời điểm: Thu hoạch khi vỏ quả chuyển từ mầu xanh sang màu vàng khoảng 20-30 diện tích vỏ quả. Cần thu hoạch đúng thời vụ để tạo cho cây phân hóa mầm hoa tốt, thu hái quả vào những ngày râm mát.

Kỹ thuật: Dùng kéo chuyên dụng cắt cuống quả, thu hái quả nhẹ nhàng tránh tổn thương cơ học. Quả được cho vào thùng hoặc sọt có lót giấy, xốp, vận chuyển về nơi tập kết để phân loại, lau khô vỏ quả và tiến hành xử lý bảo quản.

Bảo quản trong hòm gỗ phủ lá chuối khô: Quả được thu hái không bị rập nát, có kích cỡ tương đối đồng đều, được rửa sạch bằng nước vôi trong, để khô 5-7 ngày, bôi vôi cuống quả, xếp vào giữa hòm, khoảng cách các quả được chèn bằng lá chuối khô, đậy nắp giữ kín gió.

Bảo quản trong túi nilon đục lỗ: Quả được thu hái không bị rập nát, có kích cỡ tương đối đồng đều, được rửa sạch bằng nước vôi trong, để khô 5-7 ngày, bôi vôi cuống quả, cho vào túi nilon đục lỗ để nơi thoáng mát.

Để trồng cây cam cara bạn chỉ cần chú ý một số điểm sau:

Khi mua giống cây cam thì nên chọn địa chỉ uy tín, chuyên bán giống cây trồng để đảm bảo cam cho chất lượng tốt nhất. Nếu mua với số lượng lớn để trồng thành vườn cam thì nên chọn những cây có kích thước và tuổi đời tương đồng nhau để cây phát triển đồng đều nhất không làm ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng cũng tiện cho quá trình chăm sóc.

Về đất trồng cây: thì loại đất thích hợp nhất là đất pha cát hay loại đất đỏ bazan, loại đất này có đặc điểm là tơi xốp, thoáng khí nên rất thích hợp để cam cara phát triển và sinh trưởng.

Nhiệt độ sinh trưởng của cây: Nhiệt độ từ 20  – 35 độ C được cho là nhiệt độ lý tưởng nhất để cây cam cara phát triển, cho chất lượng quả tốt.

Cây cam cara cho quả quanh năm nhưng muốn trồng thì nên chọn thời điểm tháng 4 – tháng 6 vào mùa mưa như thế sẽ đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt khi bắt đầu bước vào mùa khô.

Nước tưới: Cam này cũng cần cung cấp lượng nước đủ, để đảm bảo cho quá trình phát triển mà ta nên tưới nước đúng thời điểm ví dụ như vào mùa mưa thì tưới nước ít hơn mùa hanh khô. Khi cây bắt đầu cho quả thì nên tưới nước nhiều hơn một chút thì quả mới mọng nước và thơm ngon.

Kết.

Thận Trọng Khi Đầu Tư Trồng Cam Ruột Đỏ Không Hạt

Những năm gần đây, thị trường cây giống xuất hiện nhiều loại cây trồng mới lạ như mít ruột đỏ, ổi không hạt… Những giống này đang thịnh hành, được nhiều nhà vườn ĐBSCL tìm mua để trồng. Mùa cây giống 2006, tại huyện Chợ Lách tỉnh Bến Tre, lại xuất hiện một loại cây giống mới: cam ruột đỏ không hạt. Giống cam này hiện đang khan hiếm và hút hàng vì là giống “mới ra lò”… Tuy nhiên, từ những khảo nghiệm ban đầu, các nhà khoa học khuyến cáo nông dân cần thận trọng khi quyết định đầu tư trồng loại giống mới này.

Sức hút của giống mới

Hiện nay, nông dân Trần Văn Tứ, ở xã Sơn Định, được xem là người có giống cam ruột đỏ không hạt đầu tiên ở huyện Chợ Lách. Anh Tứ hiện có 25 cây cam ruột đỏ không hạt chuyên để lấy bo nhân giống. Giống cam này anh Tứ mua ở Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam năm 2002 và trồng xen trong vườn cam sành. Cam trồng phát triển tốt và năm 2005, cây cam ra trái rất nhiều, mỗi cây khoảng 40 trái. Theo quan sát của anh Tứ, khi trái cam còn non, ruột có màu hồng như bưởi da xanh; lúc chín, ruột đỏ đậm như ruột dưa hấu, trông rất đẹp mắt. Trái cam ruột đỏ không hạt khi còn nhỏ, phần dưới trái có “đuôi” bằng cọng chân nhang, dài khoảng 2 phân; đến khi chín, “đuôi” rụng, tạo thành lỗ hổng. Cam ruột đỏ không hạt chín ăn ngon như cam mật.

Cam ruột đỏ không hạt là cây giống còn rất mới ở huyện Chợ Lách và là cơ hội làm ăn của những người đi đầu trong lĩnh vực làm cây giống. Vì vậy, anh Tứ quyết định nhân giống cam mới này để cung cấp cho người tiêu dùng chứ không để trái bán. Chỉ từ đầu mùa bán giống năm 2006 đến nay, anh Tứ đã cung cấp cho thị trường khoảng 20.000 cây giống cam ruột đỏ không hạt, giá bán 15.000 đồng/ cây. Nhiều người bạn là chủ cơ sở làm cây giống khác ở các xã lân cận cũng tìm đến anh để mua bo về nhân giống bán và số bo anh cung cấp ra ghép khoảng 7.000- 8.000 cây. Anh cũng nhượng lại cho người bạn thân 2 cây cam ruột đỏ tại vườn với giá 6 triệu đồng để trồng chiết giống. Anh Tứ cho biết: “Nhiều cơ sở chuyên cung cấp cây giống thường xuyên gọi điện thoại để đặt hàng cam ruột đỏ nhưng tôi không có đủ để cung cấp”.

Tại xã Đa Phước Hội, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre, anh Triệu Văn Trinh cũng là người đang có giống cam ruột đỏ. Giống cam này anh Trinh có được là do một người bạn từ bên Mỹ tặng hạt, anh ương lên trồng từ năm 2000. Hiện nay, anh Trinh đã nhân giống được 200 cây cam ruột đỏ 2 năm tuổi. Anh Trinh nói: “Giống cam ruột đỏ tôi trồng có đặc điểm như cam ruột đỏ không hạt ở Chợ Lách; chỉ khác là lúc nhỏ có hạt, khi chín, hạt tan mất. Ngoài ra, theo quan sát của tôi, cam ruột đỏ trồng 6 năm vẫn phát triển tốt, trong khi vườn cam sành trồng cùng lúc đang bị bệnh”.

Nông dân nên thận trọng

Theo Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam, cam ruột đỏ không hạt là giống cam Cara cara nevel SH 2-1-16. Giống cam này có nguồn gốc từ Mỹ, được du nhập vào Viện từ tháng 11 năm 1996 với mục đích khảo nghiệm. Tháng 10 năm 1999, giống cam này được trồng và đánh giá tại Đà Lạt, Lâm Đồng. Qua đó, khảo sát của Viện cho thấy cam có một số đặc tính: cây sinh trưởng khá, cho trái ít (29 kg/ cây sau 4 năm trồng); quả cam to (trung bình 320g/ quả), dạng quả hình ê-lip, vỏ quả màu xanh, sần nhiều, dễ tróc và dày (trung bình 9,5mm); thịt quả có màu đỏ rất đẹp, cấu trúc khá cứng, độ brix 7,4- 8,5%, độ pH 3,65, lượng axít tổng số 0,69g/100ml dịch quả, tỷ lệ nước thấp (trung bình 24,2%) so với cam mật (trung bình 32,1%). Ưu điểm của giống cam này là không hạt, ruột đỏ rất đẹp. Tuy nhiên nhược điểm của loại cam này là có vị ngọt chua hơn so với cam mật, nước quả ít hơn, múi cứng hơn.

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thi, cán bộ phòng chọn tạo giống thuộc Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam, cho biết: “Một giống cây trồng khi được nhập về muốn nhân sản xuất ngoài dân thì phải được khảo nghiệm. Nếu kết quả khảo nghiệm cho thấy giống mới có ưu điểm hơn so với giống địa phương thì giống mới sẽ được khu vực hóa. Khi khu vực hóa đạt kết quả mới tiến tới công nhận giống rồi triển khai sản xuất đại trà”. Theo Thạc sĩ Thi, hiện nay, việc khảo nghiệm về giống cam này của Viện đã dừng lại do cam trồng ở Đà Lạt đã bị hư, Viện không có điều kiện để theo dõi tiếp. Mặc dù chưa đánh giá chính xác, nhưng những đặc điểm khởi đầu đã nêu cho thấy giống cam này không có triển vọng so với cam mật không hạt đang có ở địa phương. Giống cam mật không hạt được đánh giá rất triển vọng để phát triển có cây đầu dòng ở xã Thanh Hòa huyện Cai Lậy (Tiền Giang) do ông Nguyễn Văn Lộc trồng. Viện đã khảo nghiệm giống cam này và đang xin công nhận giống tạm thời. Vì vậy, Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam khuyến cáo bà con nông dân phải tính toán kỹ càng khi đầu tư trồng giống cam ruột đỏ không hạt.

Giống cam ruột đỏ không hạt hiện nay đang hút hàng tại các cơ sở sản xuất giống ở Bến Tre. Chợ Lách nổi tiếng làm cây giống và các cơ sở sản xuất giống đang sản xuất ra một lượng lớn cây giống cam ruột đỏ không hạt để đáp ứng nhu cầu của người thích trồng cây giống mới. Với khảo nghiệm ban đầu và khuyến cáo của Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam, người dân cần hết sức thận trọng để tránh những thiệt thòi khi quyết định trồng giống cam này.

CAO DƯƠNG – CT, 5/8/2006 chúng tôi

Kĩ Thuật Trồng Bưởi Da Xanh Ruột Đỏ

Kĩ thuật trồng bưởi da xanh không khó vì bản chất cây bưởi da xanh rất khỏe có thể thích nghi tốt với nhiều điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu khác nhau. Do đó ta có thể trồng ở miền Nam, miền Bắc từ khu đồng bằng tới vùng núi.

Tuy nhiên để có thể trồng và chăm sóc cây bưởi da xanh cho năng suất cao nhất thì anh chị và các bạn nên làm theo những yêu cầu sau đây

Bước 1: Kĩ thuật trồng bưởi da xanh – Chuẩn bị cây giống đem trồng

Cây bưởi da xanh cũng giống các loại bưởi khác có thể trồng từ cây ghép hoặc cây chiết để rút ngắn giai đoạn sinh trưởng giúp nhanh cho quả

Thực tế cho thấy nếu trồng từ cây chiết sẽ nhanh cho quả hơn là cây giống ghép. Tuy nhiên về mặt lâu dài cây ghép lại có tuổi thọ cao hơn nên thời gian thu hoạch cũng dài hơn.

Tùy theo nhu cầu mà ta chọn hình thức cây giống cho phù hợp

Chú ý khi trồng bưởi da xanh ta chỉ nên chọn một loại giống cây ăn quả duy nhất không trồng xen với các loại cây có múi khác để tránh thụ phấn chéo.

Ở khu vực miền Nam nên trồng bưởi chiết, vì rễ ăn ngang tránh gặp tấng đất phèn; mau ra trái, bảo đảm chất lượng giống hệt cây mẹ.

Cây bưởi có thể trồng quanh năm chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện giữ ẩm cho đất và che được nắng nóng cho cây trong giai đoạn đầu là được.

Việc làm trên để tránh cho cây bị héo, rũ, mất nước ảnh hưởng đến chất lượng và sức sống của cây trồng sau này.

Do đó tốt nhất là trồng vào đầu mùa mưa để tiết kiệm công tưới

Ở miền Bắc thời điểm thích hợp nhất vào vụ thu 8-10 hoặc vụ xuân tháng 1-3 âm lịch. Đây là thời điểm tiết trời mát mẻ có mưa nhiều ẩm độ cao

Ở miền Nam thì trước mùa mưa tầm 1 tháng tức là vào tháng 3-5 dương lịch là được

Cũng có thể trồng vào cuối mùa mưa nếu có đủ điều kiện tưới trong mùa nắng.

Chú ý chon ngày trồng tránh vào thời điểm giống bão. khi trồng nên chuẩn bị sẵn que chống đổ

Bước 3. Tính mật độ trồng bưởi hợp lý

Mật độ trồng bưởi hợp lý sẽ có tác dụng lớn tới sản lượng và chất lượng quả hơn nữa sẽ hạn chế được sâu bệnh kèo dài tuổi thọ cây trồng và giảm chi phí chăm sóc.

Theo nghiên cứu đã được thực nghiệm: Khoảng cách trồng tốt nhất là 4-5m x 5-6m (tương đương mật độ trồng khoảng 35-50cây/1000m2)

Đất làm mô thường là đất mặt ruộng hoặc đất bãi bồi ven sông phơi khô. Mặt mô nên cao 40-60cm, đường kính 80-100cm.

Đắp mô trước khi trồng 2-4 tuần, trộn đều đất đắp mô với 10 kg phân hữu cơ hoai với 200g vôi.

Khi trồng, đào lỗ ở giữa mô và bón vào đáy lỗ 200g phân DAP (18%N-46%P205), phủ lên trên một lớp đất mỏng.

Dùng dao cắt đáy bầu và đặt cây xuống giữa lỗ làm thế nào để mặt bầu cây nhô cao khoảng 3cm so với mặt mô, sau đó lấp đất xung quanh bầu cây ém nhẹ.

Kéo bao nylon từ từ lên và lấp đất lại ngang mặt bầu, tưới nước.

Khi đặt cây phải xoay mắt ghép hướng về chiều gió để tránh cây bị tách chồi.

Sau khi trồng cần cắm cọc giữ chặt cây con. Đối với cây chiết nên đặt cây nằm nghiêng một góc khoảng 45 Độ để cây dễ phát triển cành và tán về sau.

Bưởi da xanh là cây chịu hạn tốt chịu úng kém nhưng lại rất cần nước. Đặc biệt là trong giai đoạn tạo quả

Trong giai đoạn sinh dưỡng cây cần nhiều nước cho quá trình quang hợp tạo chồi, thời điểm này nếu vào mùa mưa thì hầu như không cần phải tưới nước mà chỉ cần bổ xung thêm phân bón là đủ

Vào những ngày nắng to ta nên tưới làm 2 lần buổi sáng sớm và lúc chiều mát, tránh tưới khi trời đang còn nắng.

Nước tưới lấy từ nguồn sông, suối, kênh rạch là tốt nhất.

Nếu nước tưới lấy từ nguồn nước ngầm, nước máy thì cần kiểm tra chất lượng nước không chứa kim loại nặng, không có chứa sắt, hoặc nếu có thì phải khử bằng cách bơm vào hồ chứa một thời gian trước khi sử dụng làm nước tưới.

Khi tưới chú ý tưới đẫm khu vực xung quanh gốc cây, có thể sử dụng tưới nhỏ giọt hoặc xả tràn trong 1 thời gian ngắn cho đất tơi xốp

Nếu vườn đã đào sẵn kênh rạch dọc theo hàng cây thì có thể không cần tười mà chỉ cần bơm nươc đầy vào rãnh, liếp là đủ

Vào mùa mưa, cần tiêu nước vào các tháng mưa nhiều, tránh ngập úng kéo dài cây có thể chết.

Bước 6: Kĩ thuật tỉa cành trên cây bưởi da xanh

Hàng năm, sau khi thu hoạch cần phải loại bỏ những cành đã mang trái (thường rất ngắn khoảng 10- 15cm), cành sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không có khả năng mang trái, các cành đang chéo nhau,

Đồng thời cũng cần loại bỏ các cành vượt trong thời kỳ đang mang trái nhầm han chế việc cạnh tranh dinh dưỡng và sâu bệnh cho cây. Chú ý: trong quá trình cắt cần phải khử trùng dụng cụ cắt.

Tỉa cành thường tiến hành vào buổi sáng sớm, khi sương vừa tan và kết thúc trước khi mặt trời lặn từ 1- 2 tiếng.

Nguyên nhân của việc này là sau khi cắt thường cây sẽ tiết nhựa thu hút sự chú ý của côn trùng và các vật truyền bệnh cho cây trồng.

Thời điểm hoạt động mạnh nhất của côn trùng là vào buổi tối, trời mát và lúc trời sáng sớm do đó bắt đầu muộn và kết thúc sớm sẽ tránh cho cây bị tổn thương do nấm

Cần xem dự báo thời tiết trước khi tỉa cành, tránh thực hiện vào những ngày mưa có ẩm độ cao làm cây dễ bị nhiểm nấm bệnh chỗ vết cắt

Từ vị trí mắt ghép trở lên khoảng 50- 80cm thì bấm bỏ ngọn.

Chọn 3 mầm khỏe, thẳng mọc từ thân chính và phát triển theo 3 hướng tương đối đồng đều là cành cấp 1, dùng cọc tre cấm xuống đất để giữ cành cấp 1 tạo với thân chính 1 góc 35 – 40°.

Từ cành cấp 1 sẽ mọc ra cành cấp 2 và chỉ giữ lại 2- 3 cành cấp 2.

Cành cấp 2 phải để cách thân chính 15- 30cm và cành này cách cành kia 20- 25cm, cùng với cành cấp 1 tạo thành một gốc 30- 35°.

Từ cành cấp 2 sẽ hình thành những cành cấp 3, cành này không hạn chế về số lượng và chiều dài, nhưng cần loại bỏ những các cành mọc quá dày hoặc quá yếu.

Sau 2 năm cây sẽ có bộ tán cân đối.

Quét vôi quanh gốc cây định kỳ 1-2 tháng/lần, đoạn sát mặt đất cao 80-100 cm, lớp vôi bám vào vỏ cây ngăn không cho sâu đục thân trưởng thành, do một loại xén tóc đến đẻ trứng vào lớp vỏ của gốc cây.

Buổi tối 19-21 giờ thắp bóng điện sáng ở giữa vườn, xén tóc có tính hướng quang sẽ bay đến, dùng vợt bắt đem giết hạn chế trứng đẻ.

Bước 8 Kĩ thuật bón phân cho cây bưởi da xanh

Trong kĩ thuật trồng bưởi da xanh mới nhấtcó nói rằng chỉ có thể dựa trên cơ sở phân tích chất đất, thành phần đất mới có chế độ bón phân thích hợp đảm bảo không bị thất thoát mà vẫn hiệu quả.

Sử dụng phân hữu cơ kết hợp vô cơ, bón gốc kết hợp bón lá theo từng giai đoạn phát triển của cây bưởi da xanh sẽ đem lại kết quả tốt nhất.

Phân hữu cơ: Xu hướng canh tác tiên tiến hiện nay là sử dụng càng nhiều phân hữu cơ càng tốt khi sản xuất trái cây theo hướng sạch.

Liều lượng 15-30 kg/năm/cây trưởng thành rất tốt cho bưởi, giúp tăng tuổi thọ rất rõ cho cây.

Cách ủ phân hữu cơ : Không nên bón xác bã hữu cơ tươi vào đất mà nên ủ cho hoai mục trước khi bón.

Các nguyên liệu hữu cơ được gom lại, có thể trộn với vôi để xử lý một số mầm bệnh trong đống ủ.

Để gia tăng tiến trình nầy, trên thị trường đã có các loại phân phân hủy, có thể trộn thêm lân và phân đạm làm thức ăn cho vi sinh vật.

Có thể ủ với nấm đối kháng tricoderma sau 6-8 tuần. Sử dụng phân này bón cho bưởi rất tốt.

Phân vô cơ: thường sử dụng là DAP rải xa gốc hoặc NPK phun lên lá.

Đạm (N) giúp cây bưởi phát triển nhanh, đâm chồi, thiếu đạm cây bưởi còi cọc, ốm yếu, đạm phù hợp cây bưởi trong giai đoạn tăng trưởng.

Lân (P) kích thích nẩy chồi, đẻ nhánh, thúc đẩy bưởi ra hoa, đậu trái; lân còn giúp cây bưởi chống bị nhiễm bệnh.

Kali (K) giúp cây bưởi cứng cáp, trái không bị rụng non.

Tùy theo giai đoạn sinh trưởng và phát triển của bưởi, việc bón phân có thể được chia ra các thời kỳ như sau :

Nếu đã có bón lót phân lân hoặc DAP thì dùng phân Urea với liều lượng 10-20g hòa tan trong 10 lít nước để tưới cho một gốc bưởi (1-2 tháng/lần). Khi cây trên 1 năm tuổi, bón trực tiếp phân vào gốc.

+ Sau thu hoạch: bón 25% đạm + 25% lân + 10-30 kg hữu cơ/gốc/năm.

+ Bốn tuần trước khi cây ra hoa: bón 25% đạm + 50% lân + 25% kali.

+ Sau khi đậu quả: bón 25% đạm + 25% lân + 25% kali.

+ Giai đoạn quả phát triển: bón 25% đạm + 25% kali.

Nên bón bổ sung từ 0,5-1kg phân Ca(NO3)2/cây/năm vào các giai đoạn sau thu họach, trước khi trổ hoa và sau đậu trái.

Có thể phun phân bón lá tối đa không quá 3 lần/vụ trái, mỗi lần cách nhau ít nhất 30 ngày. Không phun phân bón lá vào mùa mưa vì làm cây dễ nhiễm nấm bệnh như Loét, Mốc hồng, Đốm rong.

Bước 10: Phòng trừ sâu bệnh khi trồng bưởi da xanh

Để phòng trừ các loại sâu, côn trùng chích hút, bệnh,….nên thường xuyên thay đổi các loại thuốc bảo vệ thực vật.

Chú ý sâu vẽ bùa làm suy cây, hư ngọn, nên phòng trừ bằng cách xịt confidor và chất bám dính (có thể kết hợp NPK 16.16.8).

Bước 11. Kích thích ra hoa, đậu trái

Bưởi da xanh ra hoa, trái quanh năm; do đó để có nhiều sản phẩm đưa ra thị trường vào thời điểm giá cả có lợi cho người sản xuất, nên kích thích ra hoa, đậu trái từ 7 đến 8 tháng trước ngày thu hoạch, nhưng nếu lưu trái nhiều quá sẽ làm suy cây.

Việc kích thích ra hoa có thể tiến hành kết hợp nhiều phương pháp tỉa cành, xiết nước, phun rụng lá , vặt chồi lá…

Bước 12. Bao trái bưởi da xanh

Quả bưởi cũng cần phải bao sớm. Khi quả bưởi to bằng quả trứng vịt (đường kính 2,2-2,5cm) dùng túi nilon có đường kính 20-40cm, dài 30-60cm, thủng hai đầu để bao quả có trọng lượng khi chín 0,7-4kg.

Dùng túi nylon bao chùm trái từ phần cuống theo hướng thẳng xuống, dùng dây buộc giữ túi vừa chặt.

Túi nylon cắt bỏ hoàn toàn phần đáy vừa giữ được sự thông thoáng, vừa ngăn các loại côn trùng, sâu và ruồi đục trái tấn công.

Khi quả được bao bằng túi nilon màu trắng trong, chất diệp lục ở vỏ quả vẫn hấp thu được ánh sáng và quang hợp bình thường như những quả để tự nhiên.

Do vậy màu sắc của quả không thay đổi từ khi nhỏ tới chín, đảm bảo màu sắc hấp dẫn tự nhiên.

Đa số các loại côn trùng trưởng thành là bướm (ngài) đều bay theo phương ngang thẳng, khi đậu vào quả được bao bởi giấy nilon để tiến hành đẻ trứng gặp bề mặt giấy nilon trơn, nhẵn nên bướm và trứng không bám được

Hầu hết các loại sâu như: Bọ xít, xén tóc, bọ cánh cứng, ruồi đục quả, bọ rầy… được loại trừ khả năng gây hại.

Quả trong túi nilon phát triển bình thường ít bị sâu, bệnh phá hại có màu sắc đẹp, hấp dẫn, năng suất, chất lượng quả được cải thiện rõ rệt.

http://giongcaytrong.org/tui-dong-bau-cay/tui-boc-buoi.html

Bước 13. Thu hoạch bưởi da xanh

Nên thu hoạch khi bưởi vừa chín tới, da căng láng, cắt luôn cả cuốn trái. Không hái trái khi chưa chín tới hoặc hái quá trễ, chất lượng không tốt.

Quí khách có nhu cầu mua giống bưởi da xanh vui lòng liên hệ

Anh chị có nhu cầu mua giống cây bưởi da xanh vui lòng liên hệ Vườn ươm Nông Nghiệp Việt để được tư vấn hỗ trợ cách thức cũng như quy trình trồng và chăm sóc hiệu quả nhất. Đảm bảo uy tín về chất lượng cây giống

Thông tin liên hệ:

Vườn ươm Nông Nghiệp Việt Địa chỉ: Học viện Nông Nghiệp- Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội.Hotline: zalo/facebook: 0979589557-0981980186-0982520846.

Rất hân hạnh được phục vụ các bạn. Xin cảm ơn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kĩ Thuật Trồng Cam Cara Ruột Đỏ Không Hạt trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!