Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Trồng Rau Bầu Đất Trị Bệnh Đơn Giản Tại Gia # Top 5 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Trồng Rau Bầu Đất Trị Bệnh Đơn Giản Tại Gia # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Trồng Rau Bầu Đất Trị Bệnh Đơn Giản Tại Gia mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Rau bầu đất ưa phát triển ở loại đất thịt nhẹ hay cát pha, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15 – 20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

2. Chọn giống và trồng rau

Rau bầu đất thường được trồng từ cây hom cành hoặc thân. Hom được lấy từ thân cây mẹ 3 tháng tuổi trở lên. lấy từ đoạn gốc đến hết phần bánh tẻ của thân. Hạn chế lấy phần ngọn quá non vì khả năng thành công của hom rất kém do hiện tượng thối gốc hom.

Dùng dao hoặc kéo sắt để cắt hom, tránh làm giập hoặc trầy xước hom. Hom được cắt từ thân có chiều dài hom từ 10 – 20cm và ít nhất trên mỗi hom có từ 3 – 5 mắt lá, tỉa bớt lá trên hom, chừa khoảng 1/3 lá. Hom cắt buổi nào đem trồng hay giâm vào luống ươm buổi đó.

Dùng que nhọn chọc lỗ sâu 3 – 5cm, cắm hom vào ém chặt đất vào gốc hom. Sau khi giâm khoảng 10 – 15 ngày hom giâm bắt đầu có rễ, tiến hành đem trồng. Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi cũng có thể đem hom vừa cắt xong trồng vào luống trồng nhưng phải đảm bảo độ che bóng thích hợp và thường xuyên giữ ẩm cho hom giâm, bằng cách tưới ít nhất 3 lần/ngày cho tới khi hom ra rễ ổn định.

3. Chăm sóc

Cây bầu đất là cây ưa độ ẩm nên bạn cần tưới nước thường xuyên cho cây. Khi đất khô là phải tưới nước. Tốt nhất nên trồng cây ở nơi đất ẩm, im mát.

Sau khi trồng khoảng 15 ngày, tiến hành bón lót đợt đầu tiền băng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế, phân gà… Sau đó, bón phân sau mỗi đợt thu hoạch.

Thường xuyên làm cỏ, vun xới cho cây bầu đất.

4. Thu hoạch

Sau trồng 45 ngày, chồi non có chiều dài từ 20 – 30cm thì có thể thu hoạch vụ đầu. Dùng dao sắt cắt phần thân chồi lá non.

Hướng Dẫn Cách Làm Đất Trồng Rau Mầm Tơi Xốp, Đơn Giản, Tại Nhà

Đất trồng rau mầm loại nào thích hợp?

Như các bạn đã biết, đất có vai trò đặc biệt quan trọng cho sự phát triển của cây xanh. Nếu đất không tốt, không màu mỡ thì cây sẽ chậm phát triển và cho năng suất thấp. Nhiều người thường lầm tưởng rằng cứ bón quá nhiều phân là rau sẽ xanh tốt. Tuy nhiên, phân bón quá nhiều sẽ ứ đọng vào đất. Rau ăn sẽ không được thơm ngon và có hại cho sức khỏe. Do đó, chỉ cần đất luôn tơi xốp, thoáng khí thì cây vẫn phát triển tốt mà không cần đến phân bón hóa học.

Rau mầm là loại cây non, rất dễ trồng. Hầu hết những loại cây này hạt giống đều đủ dinh dưỡng để cây nảy mầm chỉ cần gặp điều kiện thuận lợi. Vì thế, rau mầm cũng như nhiều loại cây khác không kén đất.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia làm vườn thì đất trồng rau mầm tốt nhất là hỗn hợp từ bụi xơ dừa. Bởi nó mang nhiều đặc tính ưu Việt như cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây. Ngoài ra, nó cũng rất nhẹ dễ dàng di chuyển, sử dụng.

Hướng dẫn cách làm đất trồng rau mầm

Như đã nói, rau mầm là loại cây rất dễ trồng bởi nó không quá kén đất. Tuy nhiên, loại đất thích hợp để cây sinh trưởng tốt và cho năng suất cao đi từ bụi xơ dừa. Cụ thể cách làm như sau:

Bước 1: Lấy 1 phần , 1,5 phần tro và 3 phần đất thịt đem trộn lẫn với nhau. Sau đó, cho thêm khoảng 0,5 phần xỉ than, trấu hoặc vôi bột vào đảo đều tay.

Bước 2: Thùng xốp bạn đem cắt thành các hố nhỏ phía dưới và 2 bên hông để đất luôn thoáng khí. Chia đất trồng rau mầm đã chuẩn bị trên thành 4 phần. Đổ 2 phần vào thùng xốp và trải cho thật đều. Sau đó trải lớp cọng rau, hạt để gieo lấy mầm. Để cây phát triển nhanh và sớm cho mầm thì bạn có thể rắc lên một vài thìa cà phê phân NPK. Thêm một lượng tro bếp lên bề mặt và cuối cùng là trải nốt phần đất còn lại lên.

Lưu ý: Nếu không thích dùng phân NPK bạn có thể tự làm phân sinh học. Hoặc mua các loại phân bò vi sinh, phân gà sinh học và trộn với tỷ lệ 70/30 để cây sinh trưởng tốt. Sau khoảng 7-10 ngày nếu thích bạn có thể bón thúc thêm cho cây bằng nước gạo pha loãng. Thường xuyên tưới để giữ độ ẩm cho đất, cây sớm cho mầm.

Hướng Dẫn Cách Trộn Đất Trồng Rau, Cây, Hoa Đơn Giản Nhất

Chuẩn bị:

– Đất nền: đây là đất tự nhiên Foody Nhà Quê lấy được ở vườn nhà chưa xây bên cạnh. Quý vị và các bạn có thể lấy đất ruộng, đất công trình… nhưng nhớ chọn nơi không có chất độc hại hay bị ô nhiễm. Đất lấy về cần được xử lý qua mầm bệnh bằng cách phơi 2-3 nắng hoặc trộn với vôi bột trước khi đem trộn thành đất trồng.

– Giá thể: Foody Nhà Quê dùng 1 bao đất dinh dưỡng được đóng gói sẵn. Quý vị và các bạn cũng có thể chọn mùn cưa, xơ dừa hoặc tro để thay thế bao đất dinh dưỡng này. Nếu đang ở quê, Foody Nhà Quê sẽ trộn cùng tro bếp có sẵn đất cũng rất tơi và tốt. Hiện đang ở thành phố nên Foody Nhà Quê chọn đất dinh dưỡng, với đất dinh dưỡng này không chỉ giúp cây, hoa rau phát triển tốt mà còn tạo độ tơi xốp cho đất trồng từ đó giúp bộ rễ của cây trồng phát triển tốt nhất.

Tất nhiên, mỗi loại cây có đặc tính khác nhau thì tỷ lệ trộn sẽ khác nhau. Tuy nhiên, Foody Nhà Quê đang làm là tỷ lệ trộn thông thường nhất, đơn giản và nhanh nhất dành cho các loại cây xanh trồng trong nhà, các loại rau ăn lá, cây hoa làm cảnh.

Tỷ lệ của Foody Nhà Quê là:

+20% phần phân

+30% phần giá thể

+ 50% còn lại là  đất nền.

Quý vị và các bạn chỉ cần trộn theo tỷ lệ trên của Foody Nhà Quê là đã đảm bảo độ tơi xốp và dinh dưỡng cho cây, cho rau và hoa.

Thực hiện:

– Foody Nhà Quê sẽ trộn đều 3 thành phần trên với nhau. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy đất rất tơi và xốp, đặc biệt có nhiều giun đất hay còn gọi là trùn chứng tỏ đất rất giàu dinh dưỡng và có lợi cho cây trồng.

– Quý vị và các bạn trộn qua một lượt, đập nhỏ những miếng đất chưa tơi để đất đều, sau đó trộn lại một lượt nữa là được. Có thể nói, với cách trộn đất như thế này, Foody Nhà Quê trồng cây gì cũng xanh tốt.

– Cuối cùng Foody Nhà Quê chỉ việc cho vào khay, chậu và thùng xốp trồng cây, trồng rau theo sở thích và nhu cầu.

Đất nào cũng vậy, dù có trộn giàu dinh dưỡng tới đâu thì sau thời gian canh tác đất sẽ mất dần đi chất dinh dưỡng không còn tơi xốp như ban đầu. Foody Nhà Quê sau 2-3 vụ rau sẽ cải tạo đất lại một lần. Cách cải tạo đất cũng cực kỳ đơn giản: Sau khi thu hoạch rau Foody Nhà Quê nhổ sạch gốc, xới đều đất và phơi nắng trong 2-3 ngày sau đó trộn thêm phân bò hoai mục và đất dinh dưỡng vào là có thể trồng vụ mới. Còn đối với cây xanh trồng trong nhà cứ 6 tháng Foody Nhà Quê sẽ thay đất cho cây một lần giúp cây có đủ chất dinh dưỡng để luôn xanh tốt và phát triển tốt nhất.

Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Bầu Đất Ăn Cực Ngon, Chữa Bệnh Hiệu Quả Nhưng Trồng Quá Đơn Giản

Cây rau bầu đất có tên khoa học Gynura procumbens (Lour) Merr, Họ Cúc – Asteraceae. Tại Việt Nam cây rau bầu đất còn có nhiều tên gọi khác nhau như Kim thất, Rau lúi, Rau bầu đất, Dây chua lè, Đái dầm, Thiên Hắc địa hồng.

Chính vì dễ phát triển nên cây rau bầu đất thường mọc hoang và được trồng tại nhiều nơi để làm rau ăn. Loại rau này có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như xào, nấu canh…

Ngoài tác dụng làm rau ăn cây rau bầu đất còn có nhiều công dụng như thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, tán ứ tiêu thũng, tiêu viêm, chỉ khái (cầm ho). Có thể sử dụng chữa viêm họng, viêm khí quản mạn tính, phong tê thấp khớp xương đau nhức, chấn thương sưng đau…

Thời vụ trồng cây rau bầu đất

Cây rau bầu đất có thể trồng quanh năm nhưng để cây phát triển tốt nhất người trồng nên lựa chọn thời điểm mát mẻ, mưa nhiều như mùa Xuân.

Đất trồng cây rau bầu đất

Vì vốn là cây dễ tính, dễ phát triển trong nhiều điều kiện thời tiết cũng như đất trồng khác nhau. Chính yếu tố này đã tạo điều kiện thuận lợi để người trồng có thể lựa chọn đất trồng dễ dàng mà không cần tốn nhiều thời gian. Theo đó, thành phần tốt nhất là đất thịt nhẹ hay cát pha, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Nhưng cũng cần lưu ý, để đất đủ độ dinh dưỡng thì trước khi gieo hạt cần phải được cày cuốc sẵn cho ải khoảng 15-30 ngày. Sau đó đánh nhỏ, bón phân và lên luống trồng.

Kỹ thuật cấy rau bầu đất

Kỹ thuật trồng cây bầu đất bằng nhiều phương pháp khác nhau như gieo hạt, trồng bầu, hom cành và thân. Nếu dùng phương pháp hom cành người trồng cần lựa chọn thân cây mẹ sạch bệnh, khỏe. Tuyệt đối không được chọn cành nhánh quá non sẽ khó phát triển. Khi tiến hành cắt cành cần phải dùng dao hoặc kéo sắc để cắt tránh làm giập hoặc trầy xước hom. Lưu ý ngay sau khi cắt hom cần phải giâm vào luống nếu không sẽ nhanh héo. Sau vài ngày khi hom ra rễ hãy đem trồng.

Còn nếu chọn phương pháp gieo hạt thì đơn giản hơn nhiều. Tuy nhiên cũng cần phải lựa chọn hạt giống có độ nảy mầm cao sau đó phải xử lý hạt nảy mầm bằng cách ngâm nước ấm.

Khi hạt đã ủ xong thì đem trồng. Lúc này người trồng rau bầu đất cần bổ lỗ trồng sau đó tra hạt vào luống. Khoảng cách trồng giữa các hạt không quá xa từ 15-25cm. Khi trồng xong cần tưới nước ngay đảm bảo độ ẩm cho hạt.

Ngoài các phương pháp trồng trên cũng có thể áp dụng phương pháp trồng thủy canh tuy nhiên với phương pháp này ít người áp dụng vì hơi cầu kỳ, chăm sóc cũng không đơn giản.

Cách chăm sóc cây rau bầu đất

Đối với cây trồng thì yếu tố đầu tiên cần nghĩ tới chính là phải đủ nước tưới và cây rau bầu đất cũng không ngoại lệ bởi đây là cây ưa ẩm. Nếu trường hợp cây khô là phải tưới nước ngay nếu không cây rất dễ héo khô và chết. Ngoài yếu tố nước tưới thì cũng cần phải bón phân cho rau bầu đất. Thành phần phân bón bao gồm phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế, phân gà…

Kỹ thuật bón phân phải dựa vào thời điểm và thời tiết. Nếu mưa nhiều không nên bón vì sẽ mất công. Khi bón cần pha loãng phân với nước sau đó dùng vòi hoa sen tưới lên bề mặt luống nhưng nên nhớ không được tưới trực tiếp lên lá dễ gây ngộ độc.

Trồng cây rau bầu đất cũng phải tiến hành làm cỏ, làm đất để tạo khoảng trống giúp cây nhanh phát triển, cũng là tránh sâu bệnh hại rau. Vì khi trồng rau bầu đất rất nhiều sâu ăn lá, ốc sên, sâu xám nếu không kịp thời xử lý cây rau sẽ hỏng hết không thể thu hoạch được.

Thu hoạch cây rau bầu đất

Sau trồng 45 ngày, chồi non có chiều dài từ 20-30cm thì có thể thu hoạch vụ đầu. Dùng dao cắt phần thân chồi lá non. Sau thu hoạch có thể bón thúc bằng nước phân chuồng hoai để bổ sung dinh dưỡng và kích thích rau đâm nhiều chồi mới cho các vụ tiếp theo. Nên thay thế và trồng mới hàng năm để nâng cao sản lượng rau.

Một số bài thuốc thường dùng:

– Điều trị viêm phế quản có thể lấy rau bầu đất 80g, thịt lợn nạc 50g nấu thành canh ngày ăn cùng với cơm. Có thể dùng nhiều ngày.

– Chữa đái rắt, đái buốt dùng bầu đất 80g, rửa sạch, cho 700ml nước sắc nhỏ lửa còn 200ml, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng liền 10 – 15 ngày.

– Chữa các vết bầm tím do va đập: Dùng bầu đất tươi 30g, rửa sạch để ráo nước, thêm vài hạt hồ tiêu, giã nát đắp vào vết thương. Ngày 1 lần mỗi lần khoảng 3 giờ đồng hồ, đắp liền 3 ngày.

– Khí hư, bạch đới: Bầu đất 20g, rễ củ gai sao vàng 16g, cỏ xước 16g, kim ngân hoa 12g, cam thảo đất 16g. Sắc uống ngày một thang.

An Dương

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Trồng Rau Bầu Đất Trị Bệnh Đơn Giản Tại Gia trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!