Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bầu Lai F1 – Quy Trình Trồng Bầu Lai F1 # Top 10 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bầu Lai F1 – Quy Trình Trồng Bầu Lai F1 # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bầu Lai F1 – Quy Trình Trồng Bầu Lai F1 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng bầu lai f1 – Quy trình trồng bầu lai f1

1. Đặc tính giống bầu lai f1

Bầu giống lai F1, có khả năng sinh trưởng mạnh, kháng sâu bệnh khá tốt. Trái dài 35 – 50cm, suôn đẹp, màu xanh nhạt, đặc biệt đầu và đích trái bằng nhau. Thời gian thu hoạch có thể bắt đầu 55 – 60 ngày sau khi gieo.

2. Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng phải cày bừa tơi xốp, sạch cỏ. Mùa nắng nên lên líp chìm (thấp), còn mùa mưa phải được lên líp cao và có rảnh thoát nước tốt.

3. Khoảng cách trồng

Trước khi ngâm phơi hạt dưới nắng nhẹ 3 – 4 giờ, hạt khô hút nước mạnh, nẩy mầm tốt. Sau đó ngâm trong nước sạch khoảng 4 – 5 giờ. Vớt hạt lên để ráo nước rồi dùng khăn sạch đã vắt ráo nước, gói hạt lại và cho vào bao nylon, cột kín miệng, tránh hạt bốc thoát hơi nước, ủ ở nhiệt độ 29 – 300C là thích hợp nhất.

5. Gieo hạt Gieo vào bầu:

Đất cho vào bầu thường theo tỉ lệ 1 phần phân chuồng : 1 phần tro trấu: 2 phần đất tơi xốp, trộn thêm phân vi sinh ra rễ Bảo Đắc. Bầu thường làm bằng lá chuối hoặc bao nylon (kích thước 7 x 9cm) có đục một số lỗ thoát nước. Khi cây được 1 -2 lá nhám (lá thật) thì có thể đem ra trồng ngay.

6. Làm giàn bầu

Nên làm giàn cho bầu để đạt được trái thương phẩm đẹp và năng suất cao.

– Có thể sử dụng trụ đỡ bằng tre hoặc tầm vong, tràm. Mái giàn có thể sử dụng chà tre hay cây cứng chắc, đặc biệt ở giữa giàn phải có trụ đỡ chắc chắn vì bầu này cho năng suất rất cao nếu cây yếu có thể bị sập giàn.

7. Phân bón

Lượng phân bón có thể dùng từ 90-140 kg NPK (20-20-15) cho 1000m2.

8. Sâu bệnh

8.1. Sâu hại:

-Dế, sâu đất: Dùng thuốc Basudin hạt Padan, Regent hạt …

-Sâu vẽ bùa: Sử dụng Thianmectin 0.5ME, Nockthrin,…

-Bọ trĩ, bọ rùa: Sử dụng Confidor, Regent xanh.

-Sâu xanh, sâu ăn tạp: Sử dụng Thianmectin 0.5ME, Lannate, Dipel, …

-Rầy mềm, rầy bông: sử dụng Pesta 5SL, Supracide, Sevin…

-Rầy trắng: Thianmectin 0.5 ME (xịt vào chiều tối khi rầy ướt cánh), phun Mospha, Mospilan, Oncol …

8.2. Bệnh:

-Thối cổ rễ (chết cây con): dùng No Mildew 25WP, hoặc vi sinh Bảo Đắc tưới rễ.

-Đốm lá: Thane M 80WP, Bavisan 50WP.

-Rỉ sắt: Thane M 80WP, Forwanil, …

-Nứt thân chảy mủ: Thane M 80WP, Kasurane, Benlat C, Cuzate…

-Khảm: Phòng trị côn trùng chích hút: bọ rĩ, rầy mềm, rầy bông…

9. Thu hoạch bầu như thế nào

Thông thường 55 – 60 ngày có thể bắt đầu thu hoạch. Nếu chăm sóc tốt thời gian thu hoạch có thể kéo dài 25 – 30 ngày. Năng suất có thể đạt 3,5 – 4,5 tấn/1.000m2.

Chú ý: Đối với giống F1 không nên để giống lại cho vụ sau vì năng suất và chất lượng giảm, kháng bệnh kém, trái không đều.

Hạt Giống Bầu Lai F1 (Va.72) – 10 Hạt

Mô tả

Cây bầu

(Lagenaria siceraria)

Cây Bầu tên khoa học Lagenaria siceraria, là một loài thực vật có hoa trong họ bầu bí (Cucurbitaceae).

Cây bầu có nguồn gốc Châu Phi và Ấn Độ, ngày nay được trồng rộng rãi ở các nước vùng nhiệt đới và á nhiệt đới trên toàn thế giới. Ở Việt Nam cây bầu có nhiều loại giống tùy thuộc hình dạng và kích thước của quả, như:

Có quả hình trụ, dài (có khi dài đến 1 m), và vỏ có đốm (bầu sao).

Có quả hình trụ tương tự như bầu sao nhưng vỏ không có đốm. Đây là loại phổ biến nhất.

Có quả thắt co lại như bầu rượu (bầu nậm); loại này trồng để làm cảnh, quả để chín già có thể làm bình đựng nước, đựng rượu, làm đàn bầu.

Có quả đặc ruột. Đây là loại giống mới ở Việt Nam, cho năng suất, hiệu quả cao.

I. Lợi ích của quả bầu

Hiện nay bầu được trồng gần như quanh năm ở khắp các tỉnh thành trong cả nước, là cây dễ trồng, cho năng suất cao. Quả bầu non thường được dùng để nấu canh, luộc hoặc xào… Lá non cũng có thể luộc, xào như một loại rau lá.

Thành phần dinh dưỡng có trong 100 g quả bầu tươi như sau: 95% nước, 0,5% protid, 2,9% glucid, 1% cellulos, 21 mg calcium,  0,2% sắt và các vitamin: caroten 0,02%, vitamin B1: 0,02%, vitamin B2 0,03%, vitamin PP 0,40% và vitamin C 12 mg. Trong quả còn có saponin. Quả bầu là nguồn tốt về vitamin B và vitamin C. Nhân hạt già chứa tới 45% dầu béo.

Quả bầu có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng giải nhiệt, giải độc, thông tiểu, tiêu thủng, trừ ngứa. Lá bầu có vị ngọt, tính bình. Tua cuốn và hoa bầu có tác dụng giải nhiệt độc.

II. Kỹ thuật trồng

Cây bầu mọc rất khoẻ, sinh nhiều rễ phụ ở các đốt thân. Bầu ưa đất cao ráo, ưa nhiệt độ cao từ 20-30 0C và cường độ ánh sáng mạnh.

Nếu trồng đúng thời vụ (tháng 9 – 10) và chăm sóc tốt, bầu cho nhiều quả, ít ruột, năng suất cao.

1. Giống

Hiện nay Công Ty TNHH Phát Triển Nông Nghiệp Việt Á có những giống bầu sau:

Bầu lai F1 VA.72: Là giống F1, kháng bệnh tốt, sai trái, trái dài 35-45 cm, trái suôn, da xanh nhạt, khả năng phân nhánh mạnh nên năng suất cao. Thời vụ trồng quanh năm. Thời gian thu hoạch 50-55 ngày sau gieo. Lượng giống cần thiết 60-80 g/1.000 m².

Bầu sao trái dài F1 VA.218: Là giống F1, kháng bệnh tốt, sai trái, trái dài 40-45 cm, da xanh có đốm trắng, trọng lượng quả 1.2-1.6 kg, khả năng phân nhánh mạnh nên năng suất cao. Thời vụ trồng quanh năm. Thu hoạch 50-55 ngày sau gieo. Lượng giống cần thiết 60-80 g/1.000 m².

Bầu sao F1 VA.217: Là giống F1, kháng bệnh tốt, sai trái, trái dài 28-35 cm, da xanh có đốm trắng, trọng lương quả 0.7-1.5 kg. Khả năng phân nhánh mạnh nên năng suất cao. Thời vụ trồng quanh năm. Thu hoạch 50-55 ngày sau gieo. Lượng giống cần thiết 60-80 g/1.000 m².

2. Thời vụ

Cây bầu có thể trồng quanh năm.

Vụ Xuân: Gieo trồng từ tháng 1

Vụ Hè: Gieo trồng vào tháng 5 – 6

Vụ Thu gieo trồng bầu vào tháng 9 – 10

3. Kỹ thuật gieo trồng

Có thể gieo trực tiếp trên đồng ruộng hoặc gieo trong khay, túi bầu nilon đen. Khi cây có từ 2-3 lá thật,  đem trồng trên ruộng. Đất trồng được cày bừa kỹ, làm cỏ, lên luống rộng 0,8 m – 1 m cao 20-30 cm. Tâm luống này cách tâm luống kia 4-5 m. Trồng 1 hàng giữa luống, cây cách cây/luống  0.8 – 1 m. Sau khi trồng cần tưới nước ngay và tưới hàng ngày. Theo dõi tình hình sinh trưởng của cây để chăm sóc, bón phân phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Cần tiến hành làm giàn cho cây trước khi cây leo giàn, thường làm giàn bằng để có đủ không gian cho dây bầu leo/bò.  Thời gian thu hoạch lứa quả 1 từ 50-55 ngày sau trồng, khoảng 10-12 ngày sau khi cây ra hoa tùy theo giống, thời vụ và điều kiện chăm sóc, đặc điểm đất đai, khí hậu từng vùng.

Quý khách hàng có thể mua hạt giống các loại bầu trực tiếp tại địa chỉ:

Hạt Giống Bầu Lai F1

[giaban]8.000đ[/giaban] [giacu][/giacu] [tomtat]  - Mua 20-99 SP giảm 5% [chitiet] KĨ THUẬT TRỒNG BẦU LAI TRONG CHẬU NHỰA, THÙNG XỐP Ở BAN CÔNG

Bước 1: Chuẩn bị.

Thùng xốp, chậu nhựa.

Đất dinh dưỡng

Hạt giống Bầu lai f1

Bộ dụng cụ làm vườn

Bình tưới nước 1 lít hoặc 2 lít

Bước 2: Chuẩn bị giá thể

Đổ đất dinh dưỡng  vào chậu hoặc thùng xốp cách miệng chậu 2cm.

Bước 3: Gieo hạt và trồng cây con.

Gieo hạt: Ngâm hạt trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh trong vòng 4 -6 giờ. Sau đó vớt ra,rửa sạch rồi đem ủ và khan ấm, ủ cho đến khi hạt nứt nanh (khoảng 36 – 48 giờ) thì đem gieo. Sauk hi gieo hạt xong lấp 1 lớp đất mỏng khoảng 1cm.

Trồng cây con: Khi hạt nảy mầm có từ 2 đến 3 lá non ta tiến hành tách cây con sao cho cây cách cây 0,8 – 1m, hàng  đôi 4 -5m.

Bước 4: Chăm sóc:

– Tưới nước cho cây: Dùng hệ thống tưới thông minh như tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun mưa áp lực thấp, hoặc tưới phun để tưới cho cây.

– Tưới nước 2 lần trong ngày vào sáng sớm và chiều mát đối với mùa hè. Không nên tưới vào giữa trưa nắng nóng.

– Lượng nước cần gia tăng lúc ra hoa rộ. Chú ý: Không nên tưới phun nước lên hoa, quả non.

– Khi cây bắt đầu leo thì tiến hành làm giàn. Giàn nên làm theo kiểu mái bằng, cao 1,5 – 2m, mỗi hốc cắm cọc tre cho bầu bám leo lên giàn. Có thể làm một khu giàn cố định để làm giàn chắc chắn để sử dụng cho nhiều vụ.

– Khi bầu đã lên giàn, ta tỉa bớt các gốc lá cho thoáng.

Bước 5: Thu hoạch.

– Thu hoạch 50 – 55 ngày gieo, thu khi trái còn non, sau mỗi lần thu hoạch nên bổ sung thêm mùn giun.

Để trồng rau mới dùng xẻng nhỏ xới đất tơi và phơi 2 – 3 nắng, bổ sung hỗn hợp phân giun và đất vào thùng cách miệng 2cm. Hiện nay chúng tôi đang cung cấp một số sản phẩm về đất dinh dưỡng và phân hữu cơ DYNAMIC (1kg/gói) chuyên dùng cho trồng rau để khách hàng có thể lựa chọn

Với những lợi ích từ bầu, và nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch như  hiện nay, việc có giàn bầu tại nhà quả là một giải pháp hữu hiệu!

[/chitiet] [kythuat]Nhập nội dung – Xuất hiện trong tab Bảng giá[/kythuat] [hot]

 Hot  

[/hot][danhgia]Nhập nội dung – Xuất hiện trong tab Đánh Giá[/danhgia]

Qui Trình Trồng Ớt Lai F1 Nông Trường

CHI TIẾT TIN TỨC

23-01-2019 10:37:11 PM

QUI TRÌNH TRỒNG ỚT LAI F1 NÔNG TRƯỜNG

ĐẶC ĐIỂM GIỐNG :

_ Cây phát triển rất mạnh , dễ trồng , nhiều trái , năng  suất rất cao , đạt 25-40 tấn /ha .  Trái ớt màu đỏ tươi  , da sáng , bóng , kích thước trái  18 cm x 2.0 cm, 16-18 gr/ trái  Thịt quả dầy , cứng trái

_ Kháng bệnh thối gốc , chết cây do nấm Phythothora capsici , Fusarium sp …

   1-THỜI VỤ TRỒNG :

_ Giống này có thể trồng được quanh năm ,tốt nhất là vụ đông xuân.

   2-CHUẨN BỊ ĐẤT:

_ Chọn đất đã được cày ải, vụ trước không trồng các cây họ cà như cà chua , cà tím , thuốc lá . Đất phải thoát nước tốt trong mùa mưa.

_ Cày đất, bón lót vôi, lân ,phân hửu cơ hoai mục. Trôn đều phân lót với đất ,sau đó lên líp cao 30cm       

   3-GIEO TRỒNG:

_ Gieo hạt vào bầu đất, cấy ra ruộng khi cây có 5-7 lá thật (30-35 ngày sau khi gieo). Trước khi cấy 3 ngày nên giãm lượng nước tưới giúp cây con cứng chắc , mau hồi phục sau khi cấy.   

_ Có thể trồng hàng đôi hay đơn. Trồng hàng đơn, hàng cách hàng 1,2m – 1,3m, cây cách cây 40 – 45cm, mật độ khoảng 17.000-20.000 cây/ha. Trồng hàng đôi líp rông 1,4m, hàng cách hàng 50cm, cây cách cây 60cm  ,mật độ khoảng 22.000 cây/ha (mùa mưa nên trồng hàng đơn )

   4-CHĂM SÓC:

_ Làm giàn: Ớt lai F1 sinh trưởng mạnh, cần phải cắm  chà giúp cây không đỗ  ngã, tránh thối trái, chăm sóc dễ dàng, cây ít nhiễm bệnh. thời gian thu trái dài.

_ Tỉa nhánh: Nên tỉa hết các chồi nhánh phía dưới, chỉ chừa lại thân chính và các nhánh nằm trên hoa thứ nhất, như vậy giúp tăng tỉ lệ đậu trái, trái phát triển tốt, thu hoạch tập trung, năng suất cao .

_ Bón phân: Bón lót  3– 4 tấn phân chuồng và 80 – 100 kg  vôi/1000m­2

_ Phân hoá học bón theo bảng khuyến cáo sau: ( cho 1000m­2 )

LOẠI PHÂN

BÓN LÓT (KG)

TƯỚI DẶM (KG)

BÓN THÚC

(Ngày sau trồng)

15

30 

45

60

75

SUPER LÂN

100

DAP

5

20-20-20

10

10

10

10

10

KCL

10

10

10

10

Thời gian 7-25 ngày sau khi cấy, nên phun thêm phân bón lá để cây phát triển tốt.

    5 -PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH:

_ Bọ trĩ, bọ phấn trắng,rầy xanh, rầy mềm: cần phòng trị sớm để phòng cây nhiễm bệnh virus,  phun  Ascend, Bull star, Penalty, Sahara… 

_ Sâu xanh, sâu ăn tạp: phòng trị bằng Takumi,Vimatrine …

_ Bệnh chết cây con: thường xuyên phun trong giai đoạn cây con (3 – 7 ngày/lần) các loại thuốc Rovral, Ridomil, Coc 85, Kasuran.

_ Bệnh thán thư: xuất hiện nhiều trong mùa mưa làm thối trái ớt, phun các loại thuốc sau: Amistar top ,Mancozeb, Antracol, Ranman, Ridomil .

_ Mùa mưa nên thường xuyên phun các loại thuốc có gốc đồng  như  Avalon, New Kasuran ,    Kocide để  phòng bệnh đôm lá do vi khuẩn

    6- BẢO QUẢN  HẠT GIỐNG:

_ Bao đựng hạt giống phải kín, cất giữ bao hạt giống  ở nơi khô ráo, mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp, trnh xa  tầm tay trẻ em,  nơi để thực phẩm

_ Đây là giống F1, nên bà con không nên tự để giống cho vụ sau.

Mọi chi tiết xin lin hệ : 0909497715 – 0978949198 – 0923262616

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP CHÁNH PHONG

504 Bùi thị Điệt Ấp 3 xã Phạm Văn Cội , Huyện Củ Chi , Tp HCM

ĐT : 028 37949890      Fax : 028 37949393

E.mail : chanhphong01@gmail.com

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bầu Lai F1 – Quy Trình Trồng Bầu Lai F1 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!