Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bầu Hồ Lô Cho Năng Suất Cao # Top 3 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bầu Hồ Lô Cho Năng Suất Cao # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bầu Hồ Lô Cho Năng Suất Cao mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

2. Giống:

-Có 2 loại, loại ngắn ngày và loại dài ngày. Bà con có thể chọn giống ngắn ngày như Trang Nông TN242. Giống này trái tròn bóng đẹp, cho năng suất cao. bà con nên trồng giống này vì ngoài những ưu điểm trên thì giống này rất dễ bán và thị trường rất ưa chuộng.

6. Bón Phân, Tưới Nước, Làm Cỏ.

* Bón Phân:– bón thúc lần 1 sau khi gieo trồng 10-15 ngày cây có 3-4 lá thật. – bón thúc lần 2 sau khi gieo trồng 25-30 ngày cây có tua cuốn.– bón thúc lần 3 sau khi gieo trồng 40-45 ngày khi cây đã cho trái. Phân bón bà con dùng 20-20-15+ TE hoặc 16-16-8+TE của đầu trâu là tốt nhất. Bón phân bằng cách vén màng phủ lên rãi phân một bên hàng cà hoặc đục lổ màng phủ giữa 2 gốc bầu rồi rải phân.

7. Phòng Trị Sâu Bệnh.

* Sâu hại. – Rầy xanh, sâu xanh, bọ xít xanh và một số loài rầy rệp khác. Thuốc trị Excell basa 50ND, Sarifos 585 ec– Bọ trĩ, nhện đỏ,rầy mềm . Regent 20wp, Tasieu 1.9 ec, Reasgent 3.6 ec, Confidor 100sl, Actara 25wp .– Ruồi vàng đục quả. Vizubon d.* Nấm bệnh:– Chết nhanh, chết chậm, thối rễ, lỡ cổ rễ. Thuốc trị Ridomil Gold 68WG , ALIETTE 800WG, Vimonyl 72WP– Héo rũ . Kasumin 2sl– Sương mai, tán thư, nấm hồng, rỉ sắt. Thuốc trị Antracol 70WP, Ridomil Gold 68WG, Kasuran 47WP, Vimonyl 72WP– Đối với khâu phòng trị sâu hại bà con nên tập trung tiêu diệt khi cây con còn nhỏ để khi cây lớn sâu gây hại ít, vừa giảm công phun xịt vừa tiết kiệm tiền mua thuốc BVTV, quan trọng an toàn cho người tiêu dùng.

8. Thu Hoạch.

 Sau khi trồng 40-45 ngày, cây bắt đầu cho thu hoạch.  Kinh nghiệm: để kéo dài thời gian thu hoạch lúc bà con nên tăng cường phun phân bón lá hữu cơ seaweed canada 95% .

Kỹ Thuật Trồng Bầu Cho Năng Suất Cao

Bầu là loại cây thuộc họ bầu bí cho quả quanh năm. Thân bầu leo quấn, lá phát triển mạnh và thường ra nhiều nhánh. Bầu có bộ rễ rất phát triển, hoa thụ phấn nhờ côn trùng và gió, quả dày và kích thước thay đổi. bầu có tác dụng rất tốt cho cơ thể, có thể dùng để thanh nhiệt giải độc, trị bệnh đái tháo đường. Trong đông y thì hạt và hoa bầu còn được dùng để làm thuốc.

Chọn hạt giống Có nhiều loại hạt giống cho bạn lựa chọn như: bầu thước, bầu trắng, bầu sao, bầu thúng. Tùy vào nhu cầu mà bà con nên chọn những giống bầu có nắng suất cao mà lại dễ trồng. Để hạt giống được đảm bảo thì bà con nên chọn mua ở những nơi uy tín. Đối với miền bắc thì nên chọn giống bầu sao bởi giống này cho năng suất quả cao và ổn định.Ươm hạt và gieo trồng – Trước khi trồng bà con nên ngâm hạt trong nước khoảng 10-12 tiếng đồng hồ, sau đó cho hạt vào trong tro hoặc cát để ủ nóng khoảng 4-5 ngày cho hạt nảy mầm. Hạt bầu cần nhiệt độ cao đủ ấm thì mới nảy mầm.

– Sau khi hạt nảy mầm, bà con gieo vao bầu đất cho đến khi bầu ra 2 lá thì mới đem đi trồng. – Bà con cũng có thể đem hạt giống gieo thẳng xuống đất với 3-4 hạt một lỗ. Tuy nhiên thì để đảm bảo hạt được nảy mầm hết thì bà con nên ươm hạt trước. – Kích thước của mỗi hốc là 50x50x30cm, và khoảng cách giữa các hốc là 1m. Khi trồng bà còn cần bón lót trước cho mỗi hốc nhiều phân chuồng và khoảng 100g phân hỗn hợp NPK. – Bầu có thể trồng quanh năm, tuy nhiên thì nếu trồng bầu mùa nắng sẽ cho trái nhiều hơn mùa mưa. Nên giéo trồng khoảng từ tháng 11 đến tháng 1 dương lịch bởi vì đây là khoảng thời gian tốt nhất cho bầu phát triển.Chăm sóc bầu – Tưới nước: Ở mỗi cây thì hàng ngày tưới nước thường xuyên 1-2 lần/ ngày. Đến khi bầu ra quả thì lượng nước tưới cây cần tăng lên.

– Bón thúc: + Giai đoạn từ khi trồng đến lúc bầu leo giàn thì bà con cần bón thúc cho cây mỗi tuần một lần để đảm bảo cây có đủ chất dinh dưỡng để cho cây ra hoa kết quả. + Khi cây ra hoa đậu quả thì cần bón thúc 7-10 ngày 1 lần, và tăng lượng phân bón lên để cây phát triển. + Trong suốt quá trình trồng thì mỗi hốc bà con nên bón khoảng 1-1,5kg phân hỗn hợp NPK. – Khi cây bầu được khoảng 1m thì bạn cần khoanh dây quanh gốc cây. Lấy đất chặn lên ngay đốt, cách 1-2 đốt bạn lại chặn đất để cho bầu ra rễ. – Khi bầu được khoảng 2 tháng thì bạn bắt đầu nương dây để cho bầu leo giàn. Khoảng 75-90 ngày sau khi trồng là bầu có thể thu hoạch được. – Nên tỉa bỏ những dây nhánh ở đoạn gốc lên đến giàn cho gốc được thoáng. Khi đã có trái trên nhánh ạn có thể bấm ngọn để cho quả phát triển. – Phóng trừ sâu bệnh + Sâu hại cho bầu gồm rầy mềm và ruồi đục lá. Khi phát hiện các côn trùng này thì bà con cần nhanh chóng phun thuốc trừ sâu để tránh côn trùng phá hoại cây. + Bệnh ở bầu phổ biến như héo cây do nấm, bệnh khảm do virut, bệnh phấn trắng do nấm Sphaerotheca fuliginea trong màu khô. Bệnh thán thư do nấm Colletotrichum lagenarium trong mùa mưa. BÀ con có thể không cần phun thuốc trị bệnh mà nhổ bỏ các cây hoặc ngắt bỏ những là bị bệnh đi là được.

Các tin khác

Kỹ Thuật Trồng Bầu Hồ Lô

I.Đặc điểm của bầu hồ lô Quả bầu hồ lô có hình dáng đặc biệt tượng trưng cho trời và đất và mang lại điềm lành cho ngôi nhà của bạn. Kỹ thuật trồng cây bầu hồ lô có thể áp dụng theo phương pháp gieo hạt. Bầu hồ lô có tuổi thọ trung bình là 5 tháng, là cây thân mềm có tua bám. Đặc biệt, cây bầu hồ lô có sức sống mạnh và lớn rất nhanh. Chỉ cần một chậu đất với một giàn nhỏ trên sân thượng, ngoài ban công hay cửa sổ cũng đủ để cây cho quả.

VI.Kỹ thuật trồng cây bầu hồ lô Trước khi tiến hành kỹ thuật trồng cây bầu hồ lô bạn cần phải ươm hạt. Do vỏ của hạt bầu hồ lô dày và cứng nên bạn có thể ngâm hạt giống vào nước ấm nhẹ từ 4-12h trước khi gieo. Trước khi ươm hạt bạn xới cho đất tơi xốp, đặt hạt giống lên đất ở tư thế nằm ngang và phủ lên một lớp đất dầy 1-2cm. Lưu ý chỉ phủ nhẹ đất lên và không nén chặt xuống để hạt mầm có thể thoải mái cựa mình khi nhú lên. Khi gieo hạt xong bạn chỉ cần phun nước hoặc tưới nhẹ để đảm bảo đất đủ độ ẩm cho hạt giống nẩy mầm, sau 7-14 ngày hạt sẽ nhú mầm và mọc thành cây con. Sau khi hạt bầu đã nẩy mầm được 7 ngày cây con sẽ có khoảng 3-4 lá thật và có chiều cao từ 20-30cm. Lúc này bạn có thể mang cây con ra trồng được. Khi đánh cây con khỏi chậu ươm bạn nhẹ tay vì rễ bầu rất nhạy cảm. Khoảng cách trồng giữa 2 cây thích hợp từ 20cm trở lên.

Bà con dùng Dụng cụ buộc cành 3A để ghim cố định các cành cây bầu cho chắc. Bộ dụng cụ này dùng buộc các loại cây dạng thân leo như nho, bầu, gấc, su su, thiên lý,… vào giàn; hoặc tạo dáng cho các loại cây cảnh, cây hoa..

VII.Ra hoa và thụ phấn

Sau 1 tháng kể từ khi trồng, bầu hồ lô sẽ cho ra hoa và đậu trái. Tuy nhiên để đạt được năng suất cao, nên tự thụ phấn cho hoa. Chọn một bông hoa đực nở to và hạt phấn đã bung ra xung quanh, ngắt hoa đực đó, lấy nhị của hoa đực cho tiếp xúc nhụy của hoa cái, lúc này bạn sẽ thấy phấn hoa của nhị bông đực dính lên thùy của hoa cái, vậy là được. Nếu sau khi thụ phấn gặp trời mưa, nên dùng nilong trùm hoa cái vừa thụ phấn sẽ tốt hơn.

VIII.Thu hoạch bầu hồ lô

Trái bầu lúc còn non ăn rất ngon, các bạn có thể chọn quả còn non, khi lông tơ trên quả còn chưa rụng hoặc lấy ngón tay búng nhẹ lên quả bầu nếu tiếng kêu đục là quả còn non, tiếng kêu thanh là quả đã già.

Trên là bài hướng dẫn kỹ thuật trồng bầu hồ lô của Tuấn Tú 3A chia sẻ. Chúc bà con thành công!

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bí Ngồi Cho Năng Suất Cao

Cây bí ngồi có cái tên khá đặc biệt, cùng họ với loài bí thông thường và có kỹ thuật trồng bí ngồi cũng tương tự họ Bầu bí. Người dân có thể tự trồng loài thực vật này trong diện tích nhỏ hẹp.

Cách trồng bí ngòi tại nhà cực đơn giản

Bí ngồi (còn có tên gọi là bí ngòi, bí xanh) là giống bí có chứa nhiều vitamin và các khoáng vi lượng tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nó còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm cholesterol, chống ung thư, giảm cân…

Bí ngồi thường được đánh giá là cây mùa hè, bởi vì nó phát triển mạnh và cho nhiều trái nhất vào thời điểm này. Cây ưa ánh sáng, không thể sống được trong môi trường đất lạnh. Vì thế, bạn nên trồng cây khi nhiệt độ ngoài trời đạt ít nhất 23 độ C.

Kỹ thuật trồng cây bí ngồi

Về kỹ thuật trồng cây, có 2 phương pháp trồng bí ngồi phổ biến nhất là trồng bằng hạt giống và trồng bằng cây giống. Nếu chọn cách trồng bằng hạt, người dân sẽ phải gieo hạt trước thời điểm trồng 4 – 6 tuần. Trồng cây giống vào chậu hoặc vườn luôn luôn dễ dàng và tốn ít thời gian hơn so với việc gieo hạt.

Bí ngồi thường được đánh giá là cây mùa hè, bởi vì nó phát triển mạnh và cho nhiều trái nhất vào thời điểm này. Cây ưa ánh sáng, không thể sống được trong môi trường đất lạnh. Vì thế, bà con nên trồng cây khi nhiệt độ ngoài trời đạt ít nhất 23 độ C.

Bí ngồi sẽ phát triển mạnh mẽ ở những nơi nhận được nhiều ánh sáng mặt trời, có không gian rộng rãi cho phép bộ rễ cũng như cành lá lây lan tự do. Người trồng nên chọn ra một vị trí trong vườn/trong nhà tiếp nhận ít nhất 6 – 10 tiếng ánh sáng mỗi ngày, không bị bóng râm che phủ quá nhiều. Đảm bảo chậu trồng cây có sẵn các lỗ thoát nước, bí ngồi thích đất trồng ẩm nhưng nếu đất bị nhão, sũng nước thì cây sẽ không phát triển.

Trường hợp đất trồng không có khả năng thoát nước tốt, người trồng có thể khắc phục bằng cách chuyển vị trí trồng hoặc sử dụng đất hữu cơ. Tránh trồng cây ở phía Bắc vì hướng này không được chiếu sáng nhiều.

Đầu tiên, người dân nên bắt đầu bằng cách trộn lẫn lớp phủ (ví dụ như rơm, rạ…) với phân hữu cơ để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho đất trồng. Kiểm tra độ pH của đất và sửa đổi nếu cần. Bí ngồi thích đất trồng có độ pH từ 6 – 7.5.

Ngoài ra, người dân có thể chính thức gieo hạt giống trong nhà từ 4 – 6 tuần trước khi cấy chúng ra ngoài. Bước tiếp theo là chuẩn bị khay gieo hạt (tốt nhất là loại khay có chia ô), bà con đổ đất vào từng ô, gieo hạt, phủ một lớp đất mỏng bên trên và tưới nước. Bước cuối cùng là đặt chiếc khay ở khu vực nhận được nguồn ánh sáng dồi dào, nhiệt độ ảnh sáng thấp nhất là 26 độ C. Khi cặp lá đầu tiên nhú lên, cây non sẵn sàng để trồng sang chậu mới hoặc trồng trực tiếp ngoài vườn. Nếu trồng bằng hạt, hạt giống phải nằm sâu trong đất ít nhất 1 – 1.5 cm. Các hố cần có kích thước lớn hơn cây giống. Người trồng nên duy trì khoảng cách giữa các cây từ 75 – 100 cm. Sau đó, bà con nên rắc một lớp đất dày 0.5 – 1 cm phủ kín hạt giống. Lớp đất này không nên quá dày để cây có thể hấp thụ được ánh sáng và nước.

Người dân nên nhổ cỏ dại ngay khi xuất hiện và có thể trải một lớp phủ (chẳng hạn như rơm, rạ,…) trên bề mặt đất để ngăn ngừa tình trạng này. Việc thêm phân bón dạng lỏng mỗi 3 – 4 tuần sẽ giúp cây kích thích tăng trưởng. Đồng thời, người trồng cần phải cắt bỏ những cành lá hoặc trái bị bệnh để tránh lây lan sang các phần khác của cây.

Để cây ra trái nhiều hơn, bà con có thể dùng cách thủ công là ngắt một bông hoa đực (thường có phần cuống dài, mảnh) cọ vào phần nhụy hoa cái (thường có phần cuống ngắn). Bà con nông dân có thể làm thao tác này trên vài bông hoa tùy thuộc vào thời gian bạn có và mức độ tăng trưởng mong muốn.

Những công dụng của cây bí ngồi

Loài cây này được cho là “nhà máy” tổng hợp viamin C, vitamin A, các nguyên tố khoáng vi lượng như magnesium, manganese, potassium (kali), đồng, chất xơ, nhiều vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6). Ngoài ra bí ngồi còn có thêm protein, kẽm, calcium, sắt, tryptophan, vitamin K, folate…

Bí ngồi được dùng trong bữa ăn dành cho những bệnh nhân hen suyễn do có chứa nhiều vitamin C. Ăn bí ngồi thường xuyên sẽ làm hạ nồng độ homocysteine và hỗ trợ cho cấu trúc của các mao mạch. Bí ngồi được cho là loại thực phẩm lý tưởng nhất để ngăn ngừa bệnh hoại huyết, thâm tím bị gây ra do sự thiếu hụt vitamin C.

Bí ngồi cũng có khả năng ngăn ngừa chứng đa xơ cứng, ung thư ruột già. Những thành phần dinh dưỡng có trong bí ngồi cũng “kiêm” thêm nhiệm vụ ngăn ngừa xơ vữa mạch, làm hạ huyết áp. Chúng cũng có tác dụng ngăn chặn sự ôxy hóa cholesterol.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bầu Hồ Lô Cho Năng Suất Cao trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!