Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp # Top 9 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lan Hồ Điệp được xem là biểu tượng của sự quý phái và thanh lịch là một trong những loại hoa Lan được yêu thích nhất hiện nay. Sở dĩ người ta yêu thích Lan Hồ Điệp là vì hoa nở lâu có thể kéo dài từ 3 đến 4 tháng, thậm chí là 6 tháng, tuy nhiên đòi hỏi phải có công chăm sóc thật kỹ lưỡng. 

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc hoa Lan Hồ Điệp

  

Theo kinh nghiệm về chăm sóc hoa, Giao Hoa Tận Nơi 247 nhận thấy Lan Hồ Điệp với mỗi giai đoạn sẽ có cách chăm sóc khác nhau, vì thế chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn ở từng giai đoạn, tuy nhiên cách chăm sóc Lan Hồ Điệp trước tiên cần đảm bảo được những yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm,…

Yêu cầu về ánh sáng và nhiệt độ

Là loại cây ưa sáng vì thế khi chơi Lan Hồ Điệp bạn cần chú ý để cây ở nơi có nhiều ánh sáng như gần cửa hoặc sổ hoặc với những bạn chơi lan Hồ Điệp với số lượng lớn có thể để hoa ở một vườn riêng và có ánh sáng nhân tạo, ánh sáng nhân tạo cho hoa nên được chiếu sáng từ 12 đến 16 tiếng/ngày. 

Không để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây có thể làm cây nhanh héo và xuất hiện nhiều lá vàng, hoa sẽ rất nhanh tàn. 

Nhiệt độ cần cho hoa vào ban ngày là từ 18 đến 29 độ C, và khoảng thời gian ban đêm cần duy trì nhiệt độ ở mức 13 – 18 độ C. Vì nhiệt độ thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể làm cây rụng nụ vì thế nếu muốn cho hoa nở đúng vào dịp tết thì vào mùa thu bạn cần duy trì hoa ở mức 16 độ C liên tục trong 3 tuần. 

Yêu cầu về độ ẩm

Mức nhiệt độ phù hợp nhất để duy trì cho Lan Hồ Điệp là ở mức từ 50 – 80%, nếu cảm thấy mức độ ẩm thấp hơn có thể cung cấp nước cho cây, và ngược lại độ ẩm cao nên tạo được khoảng không gian thoáng cho cây. 

Khi tưới nước cho cây bạn cần lưu ý, thời gian tưới nước vào mùa hè có thể là thường xuyên hơn từ 2-3 ngày một lần, còn với mùa đông có thể thời gian tưới sẽ thưa hơn có thể là 10 ngày/lần.

Thời gian tưới nước cho hoa thích hợp nhất là vào buổi trưa vì lá cây cần được khô nhanh tránh tình trạng ngấm nước lâu có thể bị úng hoặc thối. 

Phân bón và thuốc trừ sâu

Thời gian bón phân cho hoa có thể chia ra làm 2 giai đoạn, vào mùa hè và mùa đông sẽ có lượng phân bón cũng như loại phân phù hợp để có thể bón cho cây. 

Vào mùa hè là giai đoạn cây đang phát triển vì cần nhiều chất dinh dưỡng hơn, vì thế nên bón thường xuyên cho cây bằng những loại phân NPK sau NPK 14-14-14, 20-20-20,…sẽ giúp cây phát triển mạnh mẽ hơn. 

Vào mùa đông, bạn có thể giảm tần suất bón phân cho hoa lại vì ở giai đoạn cây ra hoa cũng cần ít chất dinh dưỡng và hữu cơ hơn, nên bón phân có hàm lượng photpho cao hơn như NPK 10-30-20 mỗi tháng 1 lần. Lưu ý khi bón phân dù ở mùa nào cũng đều tránh không bón vào lá để không làm cháy lá. 

Lan hồ Điệp rất dễ thu hút những loài sâu như sâu đục nụ hoặc nhện, ốc sên,…vì thế mà với những cây thân không quá sâu có thể sử dụng nước xà phòng để loại bỏ và sau đó dùng vải mềm để lau sạch lại là được. Với những cây sâu quá nặng nên sử dụng thuốc trừ sâu để có thể loại bỏ triệt để, tránh để cây chết. 

Với những loài nấm, vi sinh sẽ khó diệt trừ hơn vì thế điều bạn cần đảm bảo đó là đảm bảo cho cây có môi trường sống thông thoáng, khi phát hiện nấm tiến hành cắt bỏ những lá hư hại và tiến hành thay chậu mới để có thể đảm bảo cho cây phát triển lại như bình thường. 

Tạo sự thông thoáng

Lan hồ Điệp là loài cây cần có sự thông thoáng, nó rất cần thiết và quan trọng để đảm bảo được rằng cây có khả năng sinh ngăn được vi khuẩn và nấm xâm hại, dẫn đến thối gốc.

Lưu ý không nên để cây quá thông thoáng có thể làm cho cây bị khô vì thế mà cần cân bằng được hai yếu tố này là ổn cây sẽ phát triển tốt. 

Chăm sóc lan Hồ Điệp sau Tết

Không biết cách chăm sóc hoặc đa số những gia đình hiện nay vì sau tết sẽ lơ là hơn trong việc chăm sóc dẫn đến cây có thể chết hoặc không phát triển vì thế mà sau khi ghép vào chậu lớn chơi tết xong thì cần tách chúng ra thành từng cây để đảm bảo được sự phát triển và phục hồi của cây trở nên nhanh chóng. 

Dùng kéo cắt bỏ phần ngồng hoa, nên cắt cách phần ngồng của mắt ngủ khoảng 3cm, không nên cắt gần phần cuống có thể làm cây nhanh thối. 

Vì phần mắt ngủ có khả năng ra cây con vì thế bạn dùng bông y tế cho vào đó một chút atonic có thể từ 1-2 tháng sau sẽ cho cây con. 

Với những lá ít bệnh có thể dùng dao thật sắc để cắt bỏ phần lá hỏng, và với lá hỏng, bệnh nặng nên loại bỏ toàn bộ lá. 

Do trong thời gian chơi hoa dịp tết người ta thường cắm cây sắt uốn hoa làm rễ có dấu hiệu dễ thối vì thế cần loại bỏ phần bầu nhựa. 

Với những rễ còn tươi bạn chỉ nên loại bỏ những phần hỏng, rễ hỏng và cố gắng giữ nguyên bầu của cây. 

Sau đó bạn có thể sử dụng keo 502 hoặc vôi để bôi vào phần đã cắt và đặt nguyên phần bầu vào chậu, nhớ cố định để làm cây không lung lay. 

Sau khi đã tiến hành loại bỏ phần hỏng của cây và bôi keo, vào những vết cắt bạn chuẩn bị chậu trở lại đổ phần dớn cọng đã xử lý nấm và cho cây lại vào trong chậu, vì rễ cây bị cắt khá nhiều vì thế không thể đứng vững, bạn cần cố định  lại cho cây bằng cách cho thêm mút vào chậu. 

Để cây ở nơi thông thoáng cần tránh mưa, và để cây khô 3 ngày thì tưới ướt đẫm cây một lần. Bạn tiến hành bón phân B1 hoặc thuốc kích thích tăng trưởng cho cây như Atonic, K/H,….pha với tỉ lệ phân ½ thìa cà phê pha với 20 lít nước và tưới hàng ngày. 

Khoảng 1-2 tuần sau đó có thể cây sẽ ra rễ non, đợi rễ cắm vào giá bạn tiến hành đổ thêm một lớp đất vào, sau khoảng 1-2 tháng cây phát triển ổn định bạn tiến hành tưới nước và bón phân trở lại như bình thường. 

 Tác giả: Việt Phong Nguồn: https://mportlandhomes.com

Hướng Dẫn Cách Trồng Và Kỹ Thuật Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp

Hướng dẫn cách trồng và kỹ thuật chăm sóc hoa lan Hồ Điệp ở bài viết này mình sẽ tổng hợp lại những kỹ năng cần thiết như điều kiện tự nhiên, yếu tố sinh trưởng của lan hồ điệp cho những ai đang có nhu cầu trồng và kinh doanh loài hoa lan này. Hy vọng những kinh nghiệm sẽ giúp cho bạn có được các chậu hoa như ý cũng như có được vườn hoa khỏe mạnh và đạt năng suất cao.

Lan Hồ Điệp thuộc họ Phalaenopsis là họ lan thuộc vào top lớn nhất thế giới những lòai này có thời gian sống rất dài thân đơn, ngắn, lá to cứng và rễ dài. Nếu được chăm sóc kỹ lưỡng và cung cấp đầy đủ dưỡng chất thì cây mập, lá dày và rò hoa sẽ dài nhìn rất là đẹp.

Trong thiên nhiên Phalaenopsis phát triển ở tất cả các vùng nhiệt đới thuộc châu Á và sang cả Úc châu, với chủng loại đa dạng phóng phú riêng tại Việt Nam cũng có đến 7-8 giống thuộc loài này.

Điều kiện môi trường sống nhiệt độ độ ẩm và ánh sáng.

Cũng giống như bất kì một loài lan nào để sống và phát triển tốt cũng cần một môi trường phù hợp Lan Hồ Điệp cũng vậy điều kiện để lan phát triển ổn định nhiệt độ ban ngày là 18 – 29 độ C, đêm là 13-18 độ C. Nhiệt độ tốt nhất cho hoa là ở 21-32oC và độ ẩm tương đối cao.

Lan hồ điệp là loài ưa bóng râm thích ẩm ướt độ ẩm từ 50 -80% nhưng đêm xuỗng thì loài lan này lại không thích đọng nước trên lá vì lá của nó có thể bị nhiệm bệnh chính vì vậy khi thiết kế vườn bạn phải làm dàn thông thoáng và có lưới che phủ để phù hợp. Lan hồ điệp là loài chịu ẩm nhưng không chịu ướt nên khi trồng loài lan này bạn cũng phải thường xuyên phun thuốc phòng nấm vì điều kiện môi trường ẩm ướt nên chúng ta phải để ý những việc như thế này tránh trường hợp các loài nấm bệnh ảnh hưởng đến vườn lan của gia đình. Mùa khô thì tưới lan đều đừng để lan bị thiếu nước.

Lan hồ điệp luôn mang vẻ đẹp quý phái.

Hồ điệp cũng ưa sống trong các giá thể có kích thước trung bình chậu chặt kín và trong suốt là điều kiện sống lý tưởng cho loài lan này. Ghi chú: khi bạn trồng trong chậu kín muốn giữ ẩm tốt thì không được tưới nhiều làm thối rể còn trồng thông thoáng thì phải tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm.

Ánh sáng: Hồ Điệp không cần nhiều sáng đặc biệt ánh sáng trực tiếp chỉ cần có chút ánh sáng ban ngày là có thể cho bông. Điều đặc biệt ở loài lan này là khi ra bông bạn có có thể để chơi đến lúc hoa tàn không cần cắt vòi đó đi và đế 1 thời gian thì vòi đó vẫn cho nhánh ra bống tiếp. Vì vậy bạn cần phải chăm sóc cho chúng thật tốt còn nếu lan bạn mua bên ngoài về thì tôi khuyên không nên để chơi đến lúc bông tàn làm vậy rất hại cây. Càng để lâu thì cây càng đuối rất khó vực dậy được. Nếu là dân chơi lan thực sự khi thấy cây lan yếu là người ta sẽ cắt vòi hoa sớm hơn sau đó mang ra vườn và chăm sóc thúc phân cho chúng để cây nhanh khỏe lại.

Để bón phân cho cây theo đúng cách các vườn lan thường tiến hành bón phân thường xuyên vào mùa hè khi cây đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh. Còn vào mùa đông khi cây chuẩn bị ra hoa thì lại tưới cho cây đầy đủ trước khi bón phân. Các phân bón với công thức ổn định là phân NPK 14-14-14 hòa nước tưới một tuần một lần và khi cây đang ra hoa thì sử dụng phân bón có hàm lượng photpho và Kali cao hơn 10-30-20 tưới trong 3 – 4 tuần liền.

Thực vậy, trong thời gian chuẩn bị ra hoa chỉ cần chăm sóc tốt sẽ cho hoa rất đạt để làm được điều đó các nhà vườn thường dùng phân bón có hàm lượng kali cao NPK 15-20-30 để khi ra hoa thì hoa lâu tàn và có màu sắc sắc nét hơn tránh được nguy cơ thối hoa.

Như đã nói ở trên bạn phải thường xuyên phun các loại thuốc trừ nấm và sâu bệnh để cây phát triển tốt còn khi đã cho vào chậu bán ra ngoài thì không cần nữa lúc này bạn chỉ cần dọn dẹp lại sách các sâu bệnh và nấm bám trên lá là được.

Thời gian ra hoa.

Hồ điệp là loài có hoa nở lâu tàn từ 2 – 3 tháng là bình thường còn nếu chăm sóc tốt hoa có thể chơi từ 5 – 6 tháng. Trong họ Hồ Điệp còn có một lòai là Mãn Thiên Hồng hoa của loài này chơi rất bền. Đương nhiên là cũng có những loài Hồ Điệp lai và cho hoa nở quanh năm. Vì vậy bạn yên tâm khi chọn lan Hồ Điệp trưng trong những ngày tết.

Lan hồ điệp có tuổi thọ rất cao ra hoa ở ngọn lần cuối cùng và chết. Khi mua lan Hồ Điệp ở ngoài của hàng về sau khi hoa tàn cây yếu bạn nên cắt hết các rễ lan đã bị hư, thối và đợi khi vết cắt khô chúng ta sẽ trồng lại vào chậu với các giá thể như dớn và than củi. Rồi từ từ tưới nước và chăm sóc phân bón lại từ đầu để kích thích cây ra rễ phát triển bình thường.

Tại các vườn lan chủ vườn thường tiến hành thay chậu khi cây không sinh trưởng được trong chậu đang trồng hoặc các giá thể đã bị phân hủy và không đủ thông thoáng cho cây phát triển.

Cách chăm sóc lan sau khi hoa tàn.

Chăm sóc lan hồ điệp cũng rất công phu nếu là người không có kinh nghiệm xử lý thì cây lan rất dễ chết hoặc lan chậm phát triển. Khi đó bạn phải quan sát cây lan của mình đang ở tình trang nào rồi tiến hành bón phân và tưới nước cho chúng. Nếu thấy rễ cây vần còn xanh tươi, thối ít thì ta chỉ cần cắt sạch các rễ thối bôi thêm các dung dịch như bôi vôi rồi cấy tiếp cây vào chậu, dùng dây buộc cây thật vững và ngừng tưới nước trong khoảng thời gian 2-3 ngày, mang hoa để vào chỗ mát và sau đó rồi tưới đậm cho lan một lần. Pha thêm các phân bón B1 hoặc thuốc kích thích tăng trưởng Atonic, pha loãng tỉ lệ ½ thì cà phê cho 20 lít nước phu sương ẩm hàng ngày. Đến giai đoạn cây phát triển mạnh thì bạn lại bón các nhón phân NPK 30-10-10, 20-20-20, 9-45-15…

Cắt bỏ những phần khô héo và nhổ lên trồng lại.

Sau 1 – 2 tháng thì cây phát triển ổn định lúc này thì chúng ta bón phân và tưới nước bình thường.

Hướng Dẫn Chăm Sóc Lan Hồ Điệp

Lan Hồ Điệp là giống lan có hoa lâu tàn nhất. Hiện nay lan hồ điệp được người chơi cây cảnh rất ưa thích và trồng rộng rãi. Để cây ra hoa và hoa được tươi lâu người trồng cần chú ý tới kỹ thuật trồng và chăm sóc tương đối cầu kỳ của loài cây cảnh này.

Loài hoa của rừng núi

Thực chất, loài hoa hoang dã này có kỹ thuật trồng cây và chăm sóc không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ. Lan hồ điệp (tên khoa học là Phalaenopsis) thuộc họ lớn nhất trong vương quốc các loài cây, họ lan Orchid Orchidaceae, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, Philippines và Australia. Những loài cây này thường bám chặt vào cây ở trong rừng sâu hoặc bám vào đá. Chúng có lá to, rộng, mọng nước và cuống hoa uốn cong mang nhiều hoa. Thông thường, một câysẽ có từ 5 đến 10 lá và nhiều rễ màu trắng.

Một số loài có cuống hoa mang những hoa tròn to. Những loài có cuống hoa ngắn và hoa có màu sặc sỡ gồm màu trắng, hồng, vàng hoặc cánh hoa có sự pha trộn các sọc, viền hay đốm. Ngoài những loài này, một số lớn giống lai có khả năng thích nghi trong điều kiện nhân tạo hơn so với môi trường tự nhiên. Một yếu tố quan trọng của lan hồ điệp là: trong điều kiện nhân tạo, thời gian hoa tàn là 3 tháng. Một số loài khác và giống lai có thời gian tươi kéo dài hơn. Một số giống có thể ra hoa quanh năm. Mùa lan bắt đầu nở hoa từ tháng 12 đến cuối tháng 5.

Lan hồ điệp có nhiều hình dáng và kích cỡ. Người trồng có thể đặt cây vào chậu riêng hoặc bỏ nhiều cây chung vào một chậu. Chậu thông thường có thể chứa được nhiều cây và cây có thể ra hoa trong vòng hai năm nếu được chăm sóc hợp lý.

Yêu cầu về ánh sáng và nhiệt độ

Lan hồ điệp cần ánh sáng để phát triển tốt. Trong nhà, loài cây này nên đặt ở vị trí gần cửa sổ có ánh sáng nhưng nên tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Người chơi hoa có thể cho đèn chiếu sáng nhân tạo. Các đèn chiếu sáng nên đặt ở phía trên của cây và nên chiếu ít nhất 12 đến 16 giờ hàng ngày. Trường hợp ở trong nhà kính, cây nên được che bằng tấm vải, nhất là trong mùa hè.

Để có chậu cây đẹp như mong muốn và lâu tàn, người trồng cần chú ý một số kỹ thuật trồng cây cơ bản

Loài lan này cần nhiệt độ ban ngày là 18-29 độ C và nhiệt độ ban đêm là 13-18 độC. Trong suốt mùa thu, nhiệt độ nên duy trì dưới 16 độ C liên tục trong 3 tuần khi cụm hoa bắt đầu xuất hiện. Thông thường, sự thay đổi bất thường về nhiệt độ và độ ẩm có thể là nguyên nhân làm rụng nụ.

Đảm bảo độ ẩm và tưới nước cho cây

Lan hồ điệp cần độ ẩm từ 50-80% . Nếu độ ở môi trường có độ ẩm thấp hơn, người trồng có thể dùng màn che để hạn chế cây thoát hơi nước. Một biện pháp đề phòng khác là giữ cây ở trong chậu có chứa sỏi hay đá cuội và nước. Người chơi hoa phải đảm bảo cây phải luôn ở trên sỏi, đá cuội và không chạm vào nước. Việc tưới nước cho loài cây này rất quan trọng và người chăm cây nên thực hiện một cách cẩn thận.

Vào mùa hè, cây cần được tưới khoảng 2-3 ngày một lần, ngược lại vào mùa đông, người chơi hoa chỉ cần tưới khoảng 10 ngày một lần Thời gian tốt nhất để tưới nước là buổi trưa vì lá sẽ khô cho tới tối. Nước dính lại có thể khiến cho lá bị thối, vì thế., cách tốt nhất là người trồng nên tưới nước cho cây phù hợp với từng mùa, đồng thời cũng xem xét nhu cầu nước và giá thể sử dụng (giá thể thường được sử dụng là vỏ cây, đá trân châu, vỏ cây dương xỉ, than củi).

Phân bón và thuốc trừ sâu

Việc bón phân cho cây nên được tiến hành thường xuyên hơn vào mùa hè và khi cây đang trong giai đoạn tăng trưởng. Trong mùa đông, cây sẽ sử dụng chất hữu cơ ít hơn. Người chăm cây cần luôn tưới nước cho cây đầy đủ trước khi bón phân. Loại phân bón với công thức ổn định như NPK 14-14-14 là tốt nhất cho cây. Cây đang ra hoa cần được sử dụng phân công thức có hàm lượng photpho cao hơn. (10-30-20%).

Người chơi hoa có thể điều chỉnh thời gian ra hoa theo ý muốn

Lan hồ điệp rất thu hút sâu hại như: sâu đục nụ, nhện, rệp, ốc sên. Những loài sâu hại bám vào lá cần được loại bỏ bằng nước xà phòng hoặc thuốc trừ sâu sau đó người chơi hoa nên rửa sạch lại lá bằng một miếng vải mềm.

Kích thích ra hoa

Hoa lan hồ điệp thường sẽ tàn sau khi nở 3 tháng. Sau khi hoa tàn, người trồng có thể điều khiển cho cây ra hoa lại bằng cách cắt bỏ toàn bộ cuống hoa, phương pháp này rất tốt nếu cuống hoa đã già và có màu nâu. Tuy nhiên, nếu cuống hoa còn màu xanh, người chơi hoa chỉ nên cắt một đốt trên cuống hoa. Đoạn cành được cắt bỏ nên có độ dài khoảng 10-12cm, điều này có thể giúp cây hình thành một cành mới trong vòng 2-3 tuần sau.

Thay chậu

Lan hồ điệp có thời gian sống rất dài, vì vậy người chăm cây cần thay chậu cho cây. Có hai lý do mà cây cần được thay chậu, một là cây không sinh trưởng được trong chậu đang trồng, hai là giá thể bị phân hủy và không đủ không khí để duy trì cho rễ cây phát triển tốt. Việc thay chậu có thể thực hiện một lần trong một năm hoặc hai năm, mùa thích hợp nhất để thay chậu là mùa xuân.

Rễ cây phát triển lan ra sẽ phủ lên chậu và giá thể ở trong chậu làm bịt kín các khe hở giữa các rễ, không có khoảng trống giữa giá thể và rễ cây. Điểm bắt đầu của thân cây nên được giữ một đoạn ngắn ở dưới giá thể. Sau khi thay chậu, người chăm nên giữ cây trong bóng mát và tưới nước sau 3 ngày.

Phương pháp chăm sóc lan hồ điệp sau Tết

Sau Tết, khi đa phần hoa trên các cần lan đã tàn, muốn cho cây sống sót và nhanh phục hồi, ta nên dỡ chậu lan ra thành từng cây một để trồng và chăm sóc.

Các cây lan hồ điệp trưng bày ngày Tết thường ghép vào các chậu lớn tạo nên những giò lan rực rỡ. Tuy nhiên, sau Tết, do các gia đình bận rộn nên thường quên hoặc chăm sóc lan không chu đáo, vì thế phần lớn lan bị chết hoặc không thể phát triển, hoặc lụi dần do người chơi không mấy quan tâm đến hoặc chưa biết chăm sóc nó ra sao sau khi tàn hoa.

Dùng kéo cắt bỏ ngồng hoa, cách mắt ngủ cuối cùng trên cần hoa khoảng 3 cm. Không nên cắt sát cần cuống, dễ làm dập gãy lá và dễ bị thối lan vào thân cây. Chỗ mắt ngủ còn lại trên cần hoa có khả năng cho ra cây con, dùng bông y tế chấm ít thuốc atonic đặt vào chỗ mắt ngủ khoảng một tuần rồi mở ra, sau 1-2 tháng có khả năng ra cây con.

Đối với các lá bị bệnh ít, tỷ lệ vàng úa chưa quá 1/3 lá thì ta cố gắng giữ lá đó bằng cách dùng dao lam hoặc dao thật sắc khoét bỏ phần bị lá bị hỏng.

Đối với các lá bị bệnh nhiều, mặt sau lá có dấu hiệu nấm, nhện loang rộng nên cắt bỏ hoàn toàn.

Tiếp theo, xử lý phần gốc và rễ: Người trồng nên quan sát rễ cây. Đa phần các cây hồ điệp trồng công nghiệp bằng rêu nước, dịp Tết do người nhà vườn hoặc người chơi tưới nước nhiều, do vận chuyển, cắm que sắt uốn hoa làm cho rễ cây bị thối rất nhiều. Ta cần rút bỏ bầu nhựa.

Nếu thấy rễ cây vẫn còn tươi xanh, thối ít thì ta cố gắng giữ nguyên cả bầu của cây, dùng kéo sạch cắt bỏ tất cả các rễ thối, để nguyên các rễ vẫn còn tươi xanh. Bôi vôi, hoặc sơn móng tay, hoặc thuốc làm liền da cây, hoặc keo 502 vào tất cả các vết cắt đặt nguyên bầu cây vào chậu, dùng dây cố định chặt gốc cây lan không cho lung lay. Đổ dớn cọng đã xử lý nấm vào xung quanh chậu vỗ nhẹ cho hơi chặt, không phủ kín lên gốc để quan sát sự phát triển của rễ cây.

Nếu rễ cây bị hỏng nhiều, gỡ bỏ toàn bộ phần rêu nước trong bầu cây để cắt rễ thối, cắt bỏ toàn bộ các rễ bị thối hoặc dập gãy. Bôi vôi, keo vào vết cắt, bỏ ít xốp vào đáy chậu.

Cây bị cắt gần như hết rễ nên rất khó đứng vững trong chậu. Dùng một thỏi xốp hình chữ nhật, đặt vào chính giữa gốc cây, cho cây lên cục xốp đó. Buộc dây vào gốc và buộc cố định chắc chắn sang hai bên không cho cây bị lung lay khi cầm chậu.

Để cây vào chỗ mát, tránh mưa tuyệt đối, để khô khoảng ba ngày sau thì tưới đẫm toàn bộ chậu 1 lần.

Pha phân bón B1 hoặc thuốc kích thích tăng trưởng như Atonic, K/H …thật loãng, tỉ lệ 1/2 thìa cà phê cho 20 lít nước phun sương ẩm hàng ngày.

Khoảng 1-2 tuần sau, các rễ mới nhú ra, đợi khi rễ non cắm vào giá thể thì đổ thêm một lớp đất vào.

Sau 1-2 tháng cây phát triển ổn định trở lại, bón phân, tưới nước bình thường.

Hướng dẫn chăm sóc Lan Hồ Điệp

5

(

1

) Đánh giá

Cắm Lan Hồ Điệp ở Đà Nẵng, Cho thuê Lan Hồ Điệp, giá lan hồ điệp, Lan Hồ Điệp Đà Nẵng, Lan Hồ Điệp giá rẻ

Mục: TIN TỨC

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Trong Nhà Kính

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp trong nhà kính

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp trong nhà kính

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp trong nhà kính

Hoa lan có một vẻ đẹp kỳ diệu và quyến rũ, với màu sắc, hình dạng và mùi hương đáng kinh ngạc. Với hơn 30.000 loài lan có sẵn, điều quan trọng là phải biết bạn có loại lan nào. Chúng tôi đang cung cấp lan Phalaenopsis . Những cây này thường được gọi là Phong lan Mùi hoa hồng và được coi là một trong những loài lan dễ chăm sóc nhất.

rất quan trọng. Phalaenopsis tận hưởng khí hậu khá ấm áp. Nhiệt độ ban đêm lý tưởng là 62 ° đến 65 ° F. và nhiệt độ ban ngày từ 70 ° đến 80 ° F. Vì phạm vi nhiệt độ này tương tự như nhiều ngôi nhà, nó là một nhà máy lý tưởng.

Ánh sáng gián tiếp là lợi thế nhất. Phalaenopsis sẽ phát triển mạnh trong nhà trong điều kiện ánh sáng bình thường. Cần thận trọng khi đặt Phalaenopsis dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp do thực tế là lá của nó dễ bị cháy do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời. Chúng sẽ phát triển tốt nhất trong một cửa sổ phía đông và có thể được phát triển trong một cửa sổ phía nam hoặc phía tây nếu được bảo vệ bởi một bức màn tuyệt đối.

thường đủ để giữ độ ẩm liên tục ngay dưới bề mặt của môi trường, nhưng hãy thận trọng với việc tưới quá nhiều nước. Tưới nước mỗi tuần một lần là đủ để giữ cho cây của bạn khỏe mạnh và hạnh phúc.

Tưới nước cho Phalaenopsis của bạn vào sáng sớm, đảm bảo sự bốc hơi nước hoàn toàn trên tán lá cũng như vương miện khi màn đêm buông xuống. Nước có nước mưa, nước cất hoặc nước thẩm thấu ngược khi hỗn hợp tiến đến khô. Không bao giờ sử dụng nước đã được làm mềm bằng chất làm mềm nước. Cây không bao giờ nên đứng trong nước. Thực vật đứng trong nước hoặc được tưới nước vào buổi tối có thể bị thối vi khuẩn hoặc nấm.

cây của bạn mỗi tháng một lần. Kết quả tốt có thể thu được bằng cách sử dụng phân bón nitơ cao quanh năm với 1 muỗng cà phê cho mỗi gallon nước. Trong trường hợp này, ít hơn là nhiều hơn. Vì vậy, hãy chắc chắn không làm quá.

rất quan trọng. Độ ẩm 50-70% được coi là lý tưởng. Nhà bếp và phòng tắm sẽ là nơi tuyệt vời để đặt chúng.

có thể kéo dài vài tháng trước khi rụng. Chúng đã được biết là nở hoa 2 đến 3 lần mỗi năm khi chúng đã đạt đến kích thước trưởng thành.

không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng có thể khiến hoa lan của bạn nở hoa trở lại. Sau khi nó ra hoa lần đầu tiên, hãy cắt cành hoa của bạn đến mức lá. Tiếp tục chăm sóc cho nó và chờ đợi một sự nở hoa có thể . Cẩn thận tưới nước và bón phân cho cây của bạn để xây dựng nó trở lại hình dạng cho sự ra hoa trong tương lai trên một thân cây hoàn toàn mới. Điều này có thể mất đến một năm hoặc hơn, vì Phalaenopsis, giống như hầu hết các loài lan, là một loại cây phát triển tương đối chậm. Việc trồng lại chậu thường được thực hiện sau mỗi một đến ba năm.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!