Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Kỹ Thuật Cách Trồng Mít Thái Ruột Đỏ Siêu Sớm # Top 4 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Kỹ Thuật Cách Trồng Mít Thái Ruột Đỏ Siêu Sớm # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Kỹ Thuật Cách Trồng Mít Thái Ruột Đỏ Siêu Sớm mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giới thiệu giống mít thái ruột đỏ

Bên cạnh những dòng mít mật, mít dai được ưu chuộng trên thị trường. Còn có một dòng mít nữa cũng được người tiêu dùng rất thích, đó chính là dòng mít thái ruột đỏ.

Mít thái ruột đỏ là loại mít có ít xơ (Xơ của mít cũng có thể ăn được, mùi vị rất ngon, giòn, ráo, vị thanh mát), múi mít có mùi thơm nhẹ giống dàu chuối, thịt múi giòn, ngọt, hạt nhỏ, mang nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như như vitamin A, vitamin C, canxi, kali, sắt, thiamin, riboflavin, niacin, magneisum và nhiều dinh dưỡng khác rất tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh đó kỹ thuật trồng mít thái cũng khá đơn giản, ít công chăm sóc, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thời gian sinh trưởng ngắn, cho thu hoạch nhanh, năng suất cao, đậu trái quanh năm, phù hợp với mọi loại địa hình (Đặc biệt là địa hình vùng đất đồi).

Giới thiệu đặc điểm của cây mít thái siêu sớm

Mít phù hợp với khí hậu nóng ẩm, chịu hạn tốt nhưng không chịu được ngập úng, mùa khô cần phải cung cấp đầy đủ nước cho cây trồng.

Mít thuộc loại thân gỗ, có thể cao tới 20m. Nhiều nhánh, ruột cây mềm, lá màu xanh đậm, mọc xen kẽ, bóng láng như da, gân lá màu vàng. Lá đơn, hình trái xoan hay hình trứng ngược, phiến dày, các bộ phận của cây đều có chất dính và nhựa phủ trắng.

Hoa xuất hiện trên những cành có cuống ngắn, mọc trên thân chính hoặc các cành lớn. Mít là hoa đơn tính. Hoa đực nhiều hơn hoa cái, không có cánh hoa, mọc chen nhau, bao phấn nổi lên trên bề mặt hoa. Hoa cái cũng sinh ra từ cụm, mọc sát nhau trên cùng một trục, to hơn hoa đực, mỗi cụm có vài trăm hoa, nhị hoa chẻ đôi. Chỉ có một vài hoa cái thụ phấn và phát triển thành múi mít.

Quả mít thực chất là một cụm các quả gồm nhiều quả con đính trên cùng một trục nạc, được bao kín bởi vỏ quả có gai do các đỉnh hoa dính lại tạo thành. Quả có thể nặng từ 5-10kg, khi quả nhỏ có màu xanh, chín ngả sang màu hơi vàng và có mùi thơm.

Quả mít có nhiều múi, to, dày, mùi thơm đặc trưng, cơm màu vàng cam, thịt mịn, giòn, độ ngọt vừa phải, hạt nhỏ. Khi ăn múi mít ít bị dính tay và miệng, ăn ngon và không chán.

Mít tốt và mọc sum xuê ở vùng giàu chất dinh dưỡng, dù là đất xấu, nhiều sỏi đá nhưng thoát nước tốt vẫn có thể trồng mít, nhưng muốn cây to và sản lượng lớn thì trồng ở đất phù sa thoát nước tốt.

Hướng dẫn kỹ thuật cách trồng mít thái siêu sớm

Thứ nhất: Tiêu Chuẩn Chọn Giống

Tùy vào việc chọn giống mà có những tiêu chuẩn riêng, bà con có thể tự nhân giống mít thái siêu sớm theo phương pháp ghép và chiết từ 2 loại giống mít mật và mít dai tuy nhiên phương pháp này cũng khá phức tạp khi bà con phải ghép cây khi cây gốc ghép được 5-6 tháng, cao 30-40cm, lá đã ổn định. Có thể ghép mắt kiểu cửa sổ hoặc ghép áp, trong đó tỷ lệ thành công của ghép áp cao hơn. Thời vụ cho chiết, giâm hom, ghép cây tốt nhất là tháng 3-4 (vụ xuân) và tháng 8-9 (vụ thu) khi nhựa trong cây ổn định

Hoặc bà con cũng có thể chọn giống mít thái ruột đỏ bằng hạt tuy nhiên cho thời gian thu hoạch lâu, cây sinh trưởng chậm, chất lượng quả không đồng đều.

Cách chọn giống mít thái tốt nhất là liên hệ tới các đơn vị cung cấp giống cây ăn quả uy tín, khi mua cây giống bà con nên lưu ý cây con giống mít cần khỏe mạnh được tuyển chọn kĩ càng nhằm chọn được những cây con giống có chiều cao và sức khỏe tốt. Cần loại bỏ đi những cây con giống sâu bệnh và còi cọc để đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất sau này.

Thứ hai: Thời vụ và mật độ trồng giống mít thái

Cây mít thái có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất nên trồng đầu mùa mưa tháng 5 đến tháng 7 dương lịch để nhẹ công chăm sóc, chọn những ngày râm mát hoặc có mưa nhỏ

Về mật đồ trồng được phân chia làm 2 giai đoạn để đảm bảo cây phát triển tốt và khai thác tối đa khoảng đất trồng của mình.

Thứ ba: Kỹ thuật làm đất và đào hố trồng mít thái

– Đất bằng phẳng phải xẻ mương rãnh sâu ít nhất 30 – 40cm (tùy nước thủy cấp ở từng nơi) để chống úng vào mùa mưa. Làm hốc sâu 40 x 40 x 40cm và đắp mô cao 40 – 70cm. 

– Đất có độ dốc khoảng 5%, không cần đắp mô, chỉ cần làm hốc có kích thước 40 x 40 x 40cm. 

– Độ dốc cao hơn 7%, làm hốc có kích thước 40 x 40cm và sâu 60cm. 

– Mỗi hốc có thể trộn: 0,5kg vôi bột, 1-3kg phân hữu cơ Better HG01 3-2-2. Hố trồng đào 50 cm x 50 cm x 50 cm, khi đào hố nên để riêng lớp đất trên mặt ra một bên và đất ở lớp phía dưới ra một bên, bón lót mỗi hố 10-12 kg phân chuồng đã ủ hoai, hoặc phân hữu cơ Komix 1 kg, 150-250 g Super lân, trộn đều với lớp đất mặt xung quanh, trộn thêm với 50 g Basudin 10H và 0,5 kg vôi để phòng trừ mối kiến và nâng cao độ pH đất. Ngoài vật liệu bón lót trên không nên dùng phân hữu cơ chưa hoai hay tro bếp bón lót dễ gây thối rễ và làm mặn đất.

Thứ tư: Kỹ thuật bón phân lót cho cây

Bón lót mỗi hố 10-12 kg phân chuồng đã ủ hoai, hoặc phân hữu cơ Komix 1 kg, 150-250 g Super lân, trộn đều với lớp đất mặt xung quanh, trộn thêm với 50 g Basudin 10H và 0,5 kg vôi để phòng trừ mối kiến và nâng cao độ pH đất. Ngoài vật liệu bón lót trên không nên dùng phân hữu cơ chưa hoai hay tro bếp bón lót dễ gây thối rễ và làm mặn đất.

Thứ năm: Cách trồng mít thái siêu sớm

Dùng tay móc một lỗ nhỏ giữa hố trồng sâu hơn chiều cao túi đựng thanh trà khoảng 2-3 cm, kích thước to hơn bầu cây đôi chút, để túi cây trên mặt đất, dùng dao sắc rạch một đường xung quanh túi nilon, cách đáy 2-3 cm, bóc lấy đáy túi ra. Xem xét bộ rễ, cắt bỏ tất cả các phần rễ cái, rễ con ăn ra khỏi bầu đất, sau đó đặt vào hố trồng, lấp đất và rút bọc nilon ra. Dùng tay lấp và ém chặc lớp đất xung quanh để cố định gốc cây con không bị gió lay, chú ý đặt cây vào hố trồng sao cho sau khi trồng cổ rể ngang bằng với nền đất xung quanh, không trồng âm hay lấp phần thân cây. Sau khi trồng cần làm bồn đường kính khoảng 1 m để nước tưới không chảy ra ngoài. Trồng xong lấy cọc cắm, buộc thân cây vào cọc tránh gió lay gốc, nên buộc lỏng bằng dây nilon. Nếu trồng vào mùa mưa không cần che mát như sầu riêng hay măng cụt.

Thứ sáu: Quy trình bón phân cho mít thái ruột đỏ

Phần 1:  Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

Phần 2: Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

Chú ý chỉ tỉa cành tạo tán khi cây mít đạt chiều cao khoảng 1m trở lên, khi cây chưa cho trái tỉa cành 2-3 lần/năm. Cây đã cho trái tỉa cành 1 năm/lần vào thời điểm thu hoạch trái xong. Khi tỉa cắt bỏ các cành gần sát mặt đất, cành tược, cành nhỏ mọc không đúng hướng, cành sâu bệnh. Giữ lại cành cấp 1 cách gốc khoảng 40cm trở lên, chọn các cành mọc theo các hướng khác nhau, cành trên cách cành dưới khoảng 40 – 50cm, tạo thành tầng không quá 5 cành cấp 1. Tỉa bỏ bớt cành cấp 2, cấp 3… cho cây thoáng nhằm chống sâu bệnh và tăng năng suất.

Phần 3: Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Mít Thái (Siêu Sớm):

+ Năm thứ 1: Sau khi trồng cứ 1-1,5 tháng bón phân 1 lần, bón cho mỗi gốc 100-150 g NPK(15:15:15), xịt bổ sung phân bón lá vi lượng như: number one hay Fetrilon-combi theo liều hướng dẫn, mục đích giúp cây có đủ dưỡng chất và chất vi lượng cần thiết khi bộ dễ chưa bén đất. 

+ Năm thứ 2: lượng bón cho một cây là: 1,5-2,0 phân NPK theo tỷ lệ 2:1:2. 

+ Năm thứ 3: Cây bắt đầu cho trái kinh doanh, lượng phân tăng so với năm trước 0,5-1,0 kg/cây. Chia làm hai lần bón đầu và cuối mùa mưa. Trong thời gian quả đạt trọng lượng tối đa sử dụng phân bón gốc Kali sulphate (K2SO4), bón mỗi gốc 400-500 g, kết hợp với phân bón lá 0-52-34 hoặc 10-52-17 phun cho cây 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần như vậy trái sẽ chính tập trung, màu thịt quả vàng hơn vàng mùi vị thơm ngon hơn.

Thứ bảy: Phòng và trừ sâu bệnh cho cây mít thái siêu sớm

Mít thái siêu sớm là loại mít rất ít khi mắc phải bệnh, tuy nhiên bà con cũng nên chú ý phòng trừ sâu bệnh cho cây để cây có thể phát triển tốt. Về giống mít có một số loại bệnh đặc trưng như sau:

Ngoài ra, cây Mít Thái cũng hay bị thối nhũn nhất là ở giai đoạn cây con. Nguyên nhân là do người trồng để đất quá ẩm ướt, rạm rạp nên cây dễ sinh bệnh rồi lây lan nhanh sang các cây khác. Để khắc phục bà con nên đảm bảo cho cây luôn ở độ ẩm vừa phải, trồng thưa tạo sự thông thoáng cho cây phát triển.

Thứ tám: Kinh nghiệm thu hoạch và bảo quản mít

Mít Thái giống siêu sớm cho thu hoạch nhanh và đều quanh năm. Thời gian trung bình từ khi ra hoa đến khi tạo quả khoảng 5 tháng. Chính vì thế khi thấy quả mít chuyển màu sang vàng và gai nở to vỗ có tiếng kêu bôm bốp bạn bắt đầu có thể thu hái được. Dùng dao cắt nhẹ nhàng phần cuống và xếp mít ở nơi thoáng mát. Lau bớt phần nhựa mít đi để tránh dây ra tay hoặc quần áo. Sau mỗi vụ thu hoạch cần bón thúc thêm phân bón để cây lấy sức cho ra quả vào vụ tiếp.

Công dụng của mít thái siêu sớm

Về cây mít thái siêu sớm, chúng tôi xin đưa ra 2 công dụng của mít, công dụng đầu tiên là quả mít đối với sức khỏe con người, công dụng thứ 2 là cây mít dùng để làm gỗ.

Mít dùng để ăn tươi, nấu xôi, trong mít có nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh ung thư, mít cũng chứa các chất có thuộc tính chống loét và rối loạn tiêu hóa, mít cũng chứa nhiều chất sắt giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu và kiểm soát việc lưu thông máu trong cơ thể.

Ngoài ra, gỗ mít có màu vàng, được ưa chuộng sử dụng làm đồ nội thất, tạc tượng phật, gỗ mít ít bị mối mọt và không chịu tác động của nước, dễ kiếm và không đắt như các loại gỗ khác.

Lợi ích to lớn của trồng mít thái ruột đỏ siêu sớm

Với năng suất 40 tấn/ha và giá bán hấp dẫn, có lúc cao điểm 25.000 – 27.000 đồng/kg, thậm chí tính bình quân cả vụ khoảng 20.000 đồng/kg thôi, mỗi ha đạt giá trị 700 triệu – 800 triệu đồng, lợi nhuận không dưới nửa tỉ đồng.

Do phẩm chất trái mít thái Siêu sớm có nhiều ưu điểm hơn so với mít thông thường trên thị trường nên hiện nay sản phẩm Mít thái siêu sớm đang được tiêu thụ rất mạnh taị các thành phố lớn như Thành Phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng…

Cây mít Thái siêu sớm dễ trồng, dễ chăm sóc, không đòi hỏi kỹ thuật cao và giá hấp dẫn, tạo điều kiện công ăn việc làm cho người dân

Là giống cây ăn quả có tiềm năng lớn trong thị trường nội địa và xuất khẩu.

Cây Mít Thái , Kỹ Thuật Trồng Mít Thái , Cây Giống Mít Thái Siêu Sớm

– Cây mít là loại cây có nguồn gốc từ Ấn Độ , cây thuộc họ dâu tằm .Cây mít là loại cây ăn quả , trong quả có phần thị được chia thành các múi , múi mít rất ngọt và chứa nhiều vitamin .

– Cây mít phân bổ khắp Việt Nam ở độ cao trung bình dưới 1500m . Cây có tên khoa học là Artocarpus heterophyllus, phân bố chủ yếu Đông Nam Á , Nam Á, Brasil.

– Mít là loại cây có kích thước trung bình , nhưng quả cây mít lại được xem là loại có kích thước lớn , giàu sinh khối và có giá trị thương mại toàn cầu .

Đặc tính sinh trưởng sống ở khí hậu nhiệt đới gió mùa , mưa nhiều , nóng ẩm . Nhưng cây không chịu được ngập nước sâu và ngập trong thời gian dài . Cây sống lâu năm có khi lên đến gần 100 năm . Mít trồng thường bị sâu đụt thân , sùng , sâu ăn lá .

Rễ mọc sâu trong đất , rễ có màu vàng nghệ , vỏ rễ có màu đỏ gạch.

Thân cây mít cao tốt đa từ 10-15m , Đường kín có thể lên đến 50cm , gỗ càng lâu năm có màu vàng rất đẹp .Vỏ cây có màu nâu xám , vỏ cây chứa nhiều dịch mủ màu trắng , Nhựa có độ kết dính cao.

Lá có hình bầu dục , có gân lá rỗ rệch. Lá phiến trên nhẵn bóng , mặt dưới hơi nhám. Lá mính già có màu vàng hoặc đỏ vàng.

Hoa mít có hoa đực và hoa cái . Dái mít bộ phận này thường mọc trước trái là hoa đực . Và khi cây mít ra dái mít thì một thời gian sao sẽ cho nụ trái . Hoa cái cho trái mít cũng hình dạng giống dái mít nhưng cuốn to hơn và thân có gai nhỏ

Trái mít trường thành có nhiều hình dạng từ hơi tròn , eclip , bầu dục tùy vào giống mính. Trọng lượng từ 1-30kg . Vỏ mít có chứa gai , nhưng không nhọn. Vỏ mít chính có màu xanh lục hơi ửng vàng . Bên trong có cuốn chạy dọc theo giữa thân mít . Bên trong chứa xơ mít và múi mít . Một số giống mít hiện tại chứa rất ít xơ mít. Múi mít có màu , vàng tươi , vàng cam , đỏ .Trọng lượng từ 10-20g

Hạt có hình bầu dục, bên trong chứa nhiều tinh bột.

Kỹ thuật trồng mít thái

– Mít rừng : là loại mít nguyên thủy từ rừng , cây to , trái nhỏ và ít, Trái tới đa từ 1-2kg . Muối bé và khít nhau . Múi có màu vàng tươi . Cây mít rừng trồng 2-3 năm mới có trái . Nhưng múi ăn rất ngọt và thơm lâu .

– Mít nghệ : là loại mít bảng địa cùa Việt Nam , được chọn lọc từ cây mít ở rừng . Tuy nhiên lá mít to hơn , nhưng thân cây cao từ 4-7m . Loại mít này rất thơm , giá trên thị trường cao hơn các loại khác . Do có kích thước trái và múi trung bình .Trong những năm 2000 loại mít này được nhà vườn trồng nhiều .

– Mít Thái là loại mít lai có nguồn gốc từ Thái Lan . Với các đặc điểm trái to từ 5-20kg, thân thấp tốt đa 4m và tán hẹp . Nên có thể cho trồng nhiều cây trên cùng 1 diện tích . Vài đặc điểm cho trái say quanh năm thời gian cho trái cũng ngắn khoản 12-18 tháng sẽ cho thu trái .

– Mít tố nữ loại mít này có vỏ mềm , các múi sang sát nhau và ít xơ . Cây sai trái mỗi cây cùng 1 thời điểm có đến vài trăm trái . Tuy nhiên trái khá nhỏ , khoản 1kg.

– Mít dừa :Loại mít có tái to , phiến lá cũng to, sinh trưởng nhanh .Nhưng múi mít ít ngọt . Thường được dùng làm mit sấy và làm thực phẩm

– Mít trái đỏ là loại mít có múi màu đỏ hoặc đỏ cam . Loại mít này mới trồng được lai tạo gần đây.

Phong trào trồng mít Thái trong thời gian gần đây phát triển mạnh , do cây mít Thái phát triển nhanh cho năng suất cao và thu nhập đáng kể cho người trồng . Trồng mít thái cũng không quá khát so với mít nghệ hay mít tố nữ . Chỉ cần chăm sóc đúng kỷ thuật và thăm canh thường xuyên.

+ Mô hình trồng mít thái

Cây mít thái thường trồng đơn canh hoặc xen canh với một số cây khác

Có thể trồng sen với xoài , nhãn

Có thể trồng hoa màu dưới tán

Cây giống mít thái siêu lớn

+ Mật độ trồng mít: do có thân cây không cao lắm và tán ít nên mật đột trồng mít thái thường sẽ nhặt hơn cá giống mít khác.

Nếu đất có độ dốc thường trường 4m*4m một cây .

Nếu đất đồng bằng thường trồng 3m*3m 1 cây.

+ Kỹ thuật trồng mít thái cho năng suất cao .

a)Chọn giống mít thái : Cây giống con khỏe mạnh , thân không sâu bênh . Cao từ 30cm-40cm , gốc to có đường kín 0.8cm.

b)Chọn đất trồng mít thái : đất trồng mít thái có thể là đất phù sa, đất cát pha , đất sét , đất badan điều được.

c)Xuống giống :đào hố 40*40*40cm , mỗi hố bón 1kg vơi , 0.5 ure và 15kg phân chuồng .

1. Theo định kỳ : Cần chú ý đủ lượng nước tưới vào mùa khô và giũ ấm tốt . Mỗi năm vun xới gốc 2-3 lần , lưu ý làm sạch cỏ dại quanh gốc vào các thàng 1-2 và 9-10 . Mỗi năm làm cỏ trên diện rộng 1 lần.

2. Cắt tỉa canh, tán : khi cây chưa cho trái và cao tầm 1m có thể tỉa cành 2-3 lần năm . Khi cây cho trái cần tỉa 1 năm 1 lần . Lúc tỉa cành cần cho cây có 3-4 lớp tán , mỗi tác xó 3-4 cành . Chú ý cắt bỏ cành đực và chừa lại cành cái khỏe.

3. Bón phân chăm sóc

. Năm thứ nhất :sao khi trồng 1-1.5 tháng bón cho cây 100-150 NPK (15:15:15) . Có thể bón bổ sung các yếu tố vi lượng như number one hay fetrilon – combi mục đích bổ sung chất dinh dưỡng giúp rễ phát triển nhanh.

. Năm thứ hai : lượng phân bón cho mỗi gốc là từ 150-200kg NPK theo tỉ lệ 2:1:2.

. Năm thứ ba : lúc này cây mít thái đã cho trái nhiều và trái có thể ra quanh năm , nên cần tăng lượng phân cho cây với gối lượng 0.5-1kg mỗi gốc . Bón 2 lần đầu mùa mưa và cuối mùa mưa . Để trái to cần bón thường xuyên kali sunphat và phân bón lá 0-52-34 mỗi đợt bón cách nhau 2-3 tuần sẽ giúp trái to , cây quang hợp tốt và màu sắc trái chín vàng đẹp.

4. Phòng trừ sâu bệnh gây hại

Sâu đục thân : loài này hay sinh sống trong lá non hay trái non của cây mít thái . Sau đó chúng đục vào thân non cây mít là chảy nhựa , gây mất sức cây và hỏng cành . Trừ loại này có thể dùng bian 40-50 EC , decis 2.5ec

Ruồi đục trái sinh gậy gây hại này thường bán vào lá già sao đó di chuyển tấn công trái non và hút chất dinh dưỡng là cho trái hỏng . Trừ loại này thì dùng decis 2.5ec hoặc dùng lưới bao bọc

Sâu đục trái chúng thường tấn công vị trí giao giữa các trái hoặc trái và thân . Loại này gây giảm mạnh về chất lượng và số lượng trái trên cây . Để đề phòng loại này cần bao bọc trái , dùng các thuốc sinh học đặc trị

Ngài đục trái loại này gây hại vào đêm . Cách phòng trừ giống với sâu đục trái.

Rầy , rệp : chúng thường xuất hiện lúc thời tiết ẩm , có mưa . Loại này thường tân công vào trái non , đọt non , lá non , cành non . Hút chít gây chảy nhựa , rụng lá , trái di dạng , trái không phát triển , và giảm quan hợp của lá. Cần dùng giữa ẩm tốt cho đất , giữ cho vuồn thông thoáng , dùng các loại thuốc như bassan 50ec , basudin 50ec

e)Thu hoạch sau 18 tháng có thể cho thu hoạch mít thái quanh năm , hết lứa trái này đến trái khác.

Từ lúc ra hoa đến thu hoạch khoản 5 tháng .

Cho trái quanh năm trái rộ vào tháng 6-7

Lúc trái già gai nở , gõ kiêu bộp bộp , màng sắc từ xanh sang vàng xanh hoặc nâu

Nên thu hoạch lúc trái già để dễ vận chuyển xa.

-Đặc điểm nổi trội của mít thái siêu lớn là cho trái to 5-25kg . Trái quanh năm , vỏ mỏng , múi to , ít xơ .Màu sắc tươi sáng , thơm , ngọt . Năng suất cao và ổn định . Phù hợp nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu .

– Mít nghệ tuy cho trái có hương thơm và vị ngọt thanh hơn mít thái .Nhưng chậm cho ra trái , cho trái theo mùa và trái nhỏ. Còn mít thái có năng suất cao hơn , phù hợp cho việc làm mít sấy khô và các sản phẩm từ trái mít hơn mít nghệ và các loại mít khác .

+ Gỗ mít thuộc nhóm IV , có gỗ khá chắc và mùi hương nhẹ , màu sắc và vân khỗ đẹp .Nên được dùng làm các đồ mỹ nghệ như : bình gỗ , bàn thờ cúng bằng gỗ . Giá thành các loại này khác cao , và độ bền có thể lên đến 200 năm.

-Cây mít thái thường nhân giống bằng lương pháp giâm cành và chiêc cành để giữ nguyên bộ gen của cây mẹ. Ít nhân giống bằng hạt.

Chọn cành có mắt ghép hoặc cành đường kín từ 0.8cm

Có lá to và lá ổn định

hôm giâm trong bầu từ 2-3 tháng có thể mang ra trồng . Trước khi trồng 2 tuần cần ngưng bón phân và tưới nước

Kỹ Thuật Trồng Mít Thái Siêu Sớm Cho Năng Suất Cao

Giống mít thái cho nhanh ra quả

Mít thái changai là cây thân gỗ có chiều cao lên đến đến 20m, lá xanh đậm hơn mít thường, bìa lá thẳng. Mít changai có hoa mọc thành chùm, cuống to dính vào nhau thành cụm hoa kép, hoa đực chín rụng hoa cái được thụ phấn thì phát triển thành quả. Khí hậu nóng ẩm là thời điểm thích hợp nhất để cây mít cho ra quả có vị ngọt đậm hơn. Do cây mít changai có khả năng chịu hạn tốt, phù hợp với đất đỏ bazan và cho quả siêu sớm nên khi trồng bà con cần lưu ý:

1. Mật độ và khoảng cách trồngCó thể trồng ở độ dày 5x6m hoặc 6x7m. Sau khi khai thác quả 5 – 7 năm có thể chặt bỏ cây ở giữa để thông thoáng với khoảng cách 7 – 8 m/cây hoặc bà con có thể trồng cây cách cây hàng cách hàng 5m ngay từ đầu.

2. Thời gian trồng mít tháiNếu có thể chủ động nguồn nước tưới thì chúng ta có thể trồng mít quanh năm, còn thông thường là từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch.

Cây mít thái giống

3. Làm đất và đào hố trồngTrước khi trồng phải đào hố và bón lót. Đất xấu thì đào hố rộng 0,8 – 1m. Bón lót 25 – 35kg phân chuồng hoai mục; 300 – 500g lân và 1kg vôi bột. Nếu trồng trên đất tốt thì hố rộng 0,7 – 0,8m; sâu 0,6 – 0,7m; bón lót 20 – 25kg phân chuồng hoai mục; 200 – 300gam lân và 0,5kg vôi bột. Chú ý, phải trộn đều phân các loại cùng đất lấp đầy miệng hố trước khi trồng 7 ngày.Đào hố xong đến đặt cây. Trước khi đặt cây thì cần bóc vỏ bầu của cây ra sau đó đặt cây đứng thẳng rồi nén chặt đất xung quanh, chú ý là nén đất sao cho không làm vỡ bầu cây, đứt rễ và dùng rơm rạ, cỏ khô phủ gốc rồi tưới đẫm nước.

4. Bón phânViệc bón phân, cung cấp dinh dưỡng cho cây sinh trưởng khỏe mạnh và nuôi trái rất quan trọng. Do cây mít changai có năng suất cao nên bà con cần bổ sung đúng thời điểm cây cần giúp cây nhanh phục hồi và nuôi trái nên chú ý bổ sung phân hữu cơ tạo độ mùn cho đất giúp đất tơi xốp là môi trường cho vi sinh vật có lợi phát triển, phân hủy, tạo mùn cung cấp cho cây. Lưu lượng bón phân hữu cơ được chia theo từng năm như sau:

– Năm thứ nhất: bón vào cuối mùa mưa với lượng 8kg và bón quanh mép tán– Năm thứ hai: bón vào đầu mùa mưa với lượng 15kg, bón quanh mép tán– Năm thứ ba: bón vào đầu mùa mưa với lượng 25kg, bón quanh mép tán– Năm thứ tư: bón khi thu hoạch xong với lượng 35kg, bón quanh mép tán– Năm thứ năm: bón khi thu hoạch xong với lượng 45kg, bón quanh mép tán.

Việc bổ sung phân bón hóa học (NPK) để tăng năng suất cho cây trồng cũng rất quan trọng, do đó bà con cần chú ý, thời kì xây dựng cơ bản bón theo tỉ lệ 2:2:1, thời kì khai thác kinh tế bón theo tỉ lệ 2:3:3.

Chăm sóc cây mít thái

5. Tạo tán, tỉa cànhKhâu quan trọng không thể bỏ qua trong kỹ thuật trồng mít Thái siêu sớm đó là việc cắt tỉa cành. Công việc này sẽ giúp cây mít thái ra quả nhiều hơn, phòng chống được sâu bệnh, giảm độ nặng tán cho thân cây. Đối với những cây có chiều cao từ 1m trở lên bà con cần cắt tỉa cành. Cây còn nhỏ tỉa cành tạo tán được thực hiện 2 – 3 lần/ năm trở lên, khi cây lớn việc tỉa cành được tiến hành 1lần/ năm khi thu hoạch trái xong. Chặt bỏ các cành mọc sát mặt đất, cành mọc song song với trục thân chính, và giữ lại các cành cấp 1 cách gốc 40cm, chọn các cành mọc các hướng khác nhau. Cành trên cách cành dưới 40 – 50cm tạo thành tầng, mỗi tầng không quá 5 cành cấp 1, tỉa bỏ bớt các cành cấp 2 cấp 3 tạo thông thoáng cho cây.

6. Thu hoạchGiống mít thái rất nhanh cho trái, ngay từ năm đầu tiên trồng cây đã cho ra hoa đậu quả. Nhưng để cây có sức ra hoa và nuôi trái bà con nên thường xuyên thăm vườn tỉa bỏ hoa và trái non trong năm đầu tiên trở đi. Từ năm thứ 2 thì cho đậu trái, thời điểm bắt đầu để trái từ 18 tháng đến 2 năm, tuy nhiên lúc này cây vẫn chưa đủ lớn nên có thể để từ 1 đến 3 trái tùy thuộc vào độ lớn nhỏ của cây. Từ năm 3 số lượng trái tùy thuộc vào độ lớn nhỏ của cây thường từ 3 – 6 trái/cây/vụ.Mít thái mỗi đợt ra trái số lượng trái trên cây rất nhiều thường thì mấy chục trái/ cây.Nên phải bỏ bớt để đảm bảo trái to nặng từ 15 – 20kg mỗi trái.

Múi mít thái vàng rộm, thơm ngon

Mít thái changai có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt, tuy nhiên để đảm bảo mít sạch cũng như bảo vệ sức khỏe người trồng trọt và người tiêu dùng, thì kỹ thuật bao trái mít bằng túi nilon. Thời điểm 10 ngày từ sau khi mít ra hoa đậu trái là thời điểm thích hợp để tiến hành bao trái mít bằng túi nilon. Bên cạnh đó theo kinh nghiệm của nhiều nhà vườn thì trồng xả ở giữa để tránh ruồi đục trái, ngài đục trái….. giúp hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu và các thuốc hóa học khác.

So với các loại cây khác mít changai là cây dễ trồng, chịu hạn rất tốt, ít công chăm sóc, cho trái rất ngon thích hợp với việc ăn tươi và chế biến thực phẩm và sau cùng là có thể thu được khối lượng gỗ lớn và quý. Vậy nên hiệu quả kinh tế của cây mít changai rất cao nếu được trồng và chăm sóc đúng cách. Có thể giúp bà con làm giàu từ loại mít này. Trung tâm giống cây trồng Bến Tre xin kính chúc bà con nông dân có thể áp dụng thành công kỹ thuật trồng và chăm sóc mít thái siêu sớm để đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất từ loại mít này.

Trung tâm giống cây trồng Bến Tre chuyên cung cấp . Chúng tôi nhận hỗ trợ và tư vấn kỹ thuật trồng,

Khoảng Cách Trồng Mít Thái Siêu Sớm Là Bao Nhiêu?

Mít Thái đang được nhiều bà con lựa chọn bởi lợi nhuận kinh tế cao. Để có thể thu được trái mít thơm ngon thì ta cần phải nắm rõ khoảng cách trồng mít thái siêu sớm.

Mít Thái siêu sớm hiện nay đang được nhiều bà con nông dân và các nhà vườn lựa chọn vì thời gian cho thu hoạch nhanh và năng suất cao. Mít thu được cũng rất ngon, mũi mít mọng và giòn ngọt, quả to và ít xơ. Tuy nhiên để thu được những trái mít chất lượng thì bà con cần phải nắm rõ kỹ thuật, trong đó đặc biệt là khoảng cách trồng mít thái siêu sớm là bao nhiêu.

Khoảng cách trồng mít thái siêu sớm cho năng suất cao

Do mít Thái siêu sớm có thời gian kết trái sớm nên khi trồng bà con có thể trồng khá là dày. Khoảng cách trồng mít Thái siêu sớm cho năng suất cao là từ 3,5m x 3,5m hoặc 4m x 4m. Là loại cây ăn quả lâu năm nên sau một vụ trồng bà con chỉ cần chăm sóc cây thì hàng năm sẽ thu được trái chứ không cần chặt đi trồng lại.

Tuy nhiên, bà con cần phải lưu ý sau khi khai thác quả được 5 năm đến 7 năm thì nên chặt bỏ các cây ở giữa để đảm bảo mật độ được thông thoáng. Bởi vì lúc này cây mít đã lớn, to và cao hơn, cành lá cũng xum xuê nên khoảng trống bị thu hẹp lại. Do đó, bà con cần chặt bỏ cây giữa để năng suất và chất lượng của trái mít không bị ảnh hưởng. Khoảng cách giữa các cây mít phù hợp lúc này là từ 7m đến 8m một cây.

Nếu như bà con không muốn sau 5 – 7 năm phải chặt bỏ các cây giữa thì ngay từ đầu có thể lựa chọn khoảng cách trồng là 5m – 6m mỗi gốc. Trước khi trồng bà con phải đào hố và bón lót cẩn thận bằng phân chuồng, phân lân và vôi bột. Đối với những vùng đất xấu thì chúng ta cần cải thiện đất và đào hố rộng, kích thước của hố phải đạt từ 0,8m đến 1m.

Chúng tôi khuyên bà con nên lựa chọn khoảng cách trồng từ 5m đến 6m mỗi cây khi trồng. Mặc dù có thể khoảng cách này sẽ làm mất đi một phần năng suất của bà con nhưng nó lại là phương pháp hữu hiệu hơn. Bởi sau 5 năm đến 7 năm khi thu trái thì cây cũng đã khá là cao lớn, việc chặt bỏ có phần khó khăn. Khi chặt bỏ cây cần phải có sự hỗ trợ của nhiều người để không ảnh hưởng đến các cây cần giữ lại.

Lưu ý cách chăm sóc cây mít Thái siêu sớm

Bà con trồng cây mít Thái siêu sớm cần phải chú ý đến cách chăm sóc cây như sau:

Khi mới trồng bà con cần phủ đậy quanh gốc tránh cỏ dại mọc ăn mất chất dinh dưỡng trong đất. Đồng thời việc phủ đậy sẽ giúp cây giữ được độ ẩm vào mùa khô và chống xói mòn gốc cho mùa mưa.

Bà con phải thường xuyên làm cỏ để cây có được độ thông thoáng có đầy đủ điều kiện phát triển tốt nhất.

Vào mùa mưa, bà con phải chú ý kiểm tra kênh mương tránh cây bị ngập, úng nước. Vì cây mít là loại cây sợ úng nước nên cây sẽ có nguy cơ bị chết do ngập nước.

Thực hiện cắt tỉa khi cây đạt được độ cao 1m, mỗi năm nên tỉa cành 2 – 3 lần. Sau mùa vụ đầu tiên thu được trái thì chỉ cần tỉa cành 1 lần/năm. Bà con chú ý tỉa những cành bị sâu bệnh, mọc không đúng hướng, sát mặt đất, cành nhỏ.

Để thu được mít thái chất lượng với múi căng mọng, vàng đẹp thì bà con cần phải chú ý phòng bệnh xơ đen. Nguyên nhân của bệnh này là do cây thiếu canxi vào lúc ra hoa. Do đó, bà con nên bổ sung canxi cho cây vào thời điểm trước và lúc cây mít Thái đang ra hoa.

Ngoài ra, hàng năm cây mít thái cũng phải đối mặt với nhiều loại sâu bệnh nên bà con cần chú ý chăm sóc thường xuyên. Cần phát hiện bệnh sớm để có giải pháp điều trị, khắc phục tránh hậu quả nặng nề.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Kỹ Thuật Cách Trồng Mít Thái Ruột Đỏ Siêu Sớm trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!