Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Kĩ Thuật Trồng Cây Phật Thủ # Top 3 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Kĩ Thuật Trồng Cây Phật Thủ # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Kĩ Thuật Trồng Cây Phật Thủ mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

26oC.

Tưới nước nên căn cứ theo mùa, khi nhiệt độ thấp 3-4 ngày tưới một lần. Mùa hè nhiệt độ cao, ngày tưới 1 lần.

Cây Phật thủ ưa sáng, nên phải để chậu trồng cây nơi có ánh sáng trực tiếp. Đặc biệt, loại cây này dễ bị rụng lá, nếu số lá rụng hơn một nửa, sẽ gây ảnh hưởng đến sự quang hợp, ảnh hưởng đến việc ra hoa kết quả, phải kịp thời tỉa bớt các chồi ngọn để giữ lá, giữ được lá là giữ được quả. Mùa thu chỉ giữ lại ít ngọn để năm sau cho quả.

Vào mùa đông, không nên để gió lạnh thổi vào cây, phải khống chế lượng nước tưới, giữ cho chậu ẩm vừa.

* Tỉa cành tạo tán: Hạn chế cành vượt, loại bỏ những cành già cỗi sâu bệnh, giúp cây thông thoáng, có dáng đẹp, tăng khả năng quang hợp và cây phát triển cân đối.

* Bổ sung đất cho cây: Vào thời kỳ bón thúc cho cây nên cho thêm đất mới vào tán cây dầy 2-3cm cùng kết hợp việc bón phân hữu cơ hoai hay phân hóa học.

 Phòng trừ sâu bệnh cho cây phật thủ

– Sâu vẽ bùa: Gây hại thường xuyên vào giai đoạn ra lá non, dùng thuốc có tính nội hấp như: Sevin 80WP, Padan 95SP, Cymbush, Lanate .

– Rầy chổng cánh: Là đối tượng trung gian truyền bệnh vàng lá Grening, sử dụng thuốc Aplaud MIPC 25%, BTN, Admire 50ND, Basan 50ND, Trebon 10ND .

– Rầy mềm: Chích hút nhựa trên chồi non hay mặt dưới lá non sử dụng thuốc: Basan 50ND, Supracide 40EC, Polytrin 40EC, Trebon 10ND.

– Nhện đỏ: Ấu trùng và thành trùng đều gây hại sử dụng thuốc: Confidor, Kelthane, Danitol.

– Bệnh loét, ghẻ: Bệnh gây hại nặng vào mùa mưa, sử dụng thuốc gốc đồng để phòng trị như: Coper Zin, Coper B, Zineb 80 BHN, Kasuran, Bordeux.

– Bệnh thối gốc – chảy nhựa: Bệnh gây hại nhiều ở thân rễ, sử dụng thuốc để phòng trị như: Captan 75 BHN, aliet 80 BHN, Coper Zine.

– Bệnh vàng lá gân xanh: Triệu chứng cây lùn nhỏ, tán lá không đều, lá nhỏ đi. biến vàng lốm đốm hoặc vàng lá gân xanh. Để hạn chế bệnh nên trồng xen ổi với mật độ 2 hàng cam 1 hàng ổi.

Thu hoạch phật thủ

Khi quả chín vàng thì tiến hành thu hoạch, nên thu hoạch vào lúc trời mát, không nên thu quả sau cơn mưa hoặc có sương mù nhiều vì quả dễ bị ẩm thối khi tồn trữ. Nói chung, bạn không cần phải bảo quản lạnh nếu Phật thủ được dùng trong thời gian ngắn, nhưng nó sẽ kéo dài hơn khi để tủ lạnh. Một khi Phật thủ chín, bảo quản trong tủ lạnh để được sử dụng lâu hơn. Phật thủ muốn trưng được lâu, giữ được màu đẹp thì cứ khoảng 5 – 7 ngày bạn nên dùng rượu trắng để lau bụi bẩn bám trên quả. Cẩn thận hơn thì khi đặt mâm quả có phật thủ lên bàn thờ, bạn có thể để một bát nước, cho thêm vài viên thuốc B1 vào, sau đó đặt cành phật thủ vào bát nước. Bằng cách đơn giản như thế này, chúng ta sẽ trưng bày được quả này trên bàn thờ gia tiên từ 4 – 7 tháng. Bạn có thể cho cuống phật thủ vào ly có nước dâng cúng, sau 15 – 30 ngày cuống cây sẽ ra rễ, bộ rễ này có tác dụng hút nước nuôi quả. Nếu bảo quản chuẩn theo những cách trên, bạn có thể giữ quả Phật thủ từ 4 đến 5 tháng.  

Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Phật Thủ

Cây phật thủ là loại cây đặc trưng được dùng để trang trí ngày lễ, tết, quả của chúng thì được thờ cúng. Ngoài chức năng đó chúng còn tác dụng chữa các chứng ăn không tiêu, đầy bụng, đau dạ dày, đau gan, cổ họng nghẹn tắc, ngực tức đầy, mạng sườn trướng đau..

Kỹ thuật trồng cây phật thủ Điều kiện phát triển

– Phật thủ có thể trồng quanh năm, đặc biệt là vụ đông xuân trồng vào tháng 2-3, vụ thu đông trồng từ tháng 8-10.

– Nhiệt độ thích hợp để trồng cây là từ 22-26 độ C. Cây phật thủ ưa sáng, nên phải để chậu trồng cây nơi có ánh sáng trực tiếp.

– Cây phật thủ có bộ rễ chùm, rễ chỉ ăn sâu từ 40-50cm, vì vậy khi chọn đất trồng chú ý chọn loại đất cát pha giàu dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt và có độ pH từ 5,5-6,5.

Làm đất vào đào hố

– Trước khi đào hố cần phải được vệ sinh vườn sach sẽ, dọn rác và làm cỏ để tránh tình trạng cỏ ăn hết chất dinh dưỡng của cây.

– Sử dụng may khoan lo trong cay đào hố có kích thước 60x60x60 cm.

Nên bón lót với vôi, phân chuồng hoai mục, phân lân rồi phơi ải từ 15-20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Mật độ trồng phật thủ

– Tối thiểu cây cách cây 3,5m, hàng cách hàng 4m.

– Kích thước hốc trồng 0,3 x 0,3 x 0,3m.

– Nếu vùng đất thấp phải có hệ thống thủy lợi tưới tiêu hoàn chỉnh, đắp mô cao 0,5m, rộng 0,8m.

– Nếu vùng đất cao, mặt đất bằng phẳng đắp mô cao 0,3m, rộng 0,8m.

Về giống cây

Cây phật thủ thường được nhân giống bằng phương pháp chiết cành và ghép cành. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian và công sức thì bạn nên tìm mua cây giống bán sẵn ở các vựa giống.

Cách trồng cây phật thủ

Đào một hốc nhỏ giữa mô, đặt cây con vào hốc, tháo bao đựng bầu ra, lấp đất giữ chặt bầu cây, cắm cọc giữ cây cố định. Trồng với khoảng cách cây cách cây 3-4m, hàng cách hàng là 4-5m.

Nếu trồng vào mùa khô, cần phải tưới nước giữ ẩm cho cây.

Kỹ thuật chăm sóc cây phật thủ Tưới nước

Sau khi trồng, tưới nước giữ ẩm vừa phải cho cây. Có thể tưới từ 2-3 ngày/lần cho những tuần đầu sau trồng. Sau đó khoảng 7-10 ngày/lần

Phân bón

– Bón lót: Trước khi trồng, bón lót phân chuồng, phân hữu cơ (hoai mục) khoảng 10kg/hố trồng. Bón phía dưới hố, lấp ít đất và đặt cây con để trồng. Sau khi trồng, tưới nước giữ ẩm vừa phải cho cây. Có thể tưới 1 ngày/lần cho những tuần đầu sau trồng. Sau đó khoảng 1 tuần – 10 ngày tưới 1 lần (tùy điều kiện đất, có thể thay đổi tần suất để duy trì độ ẩm cho đất). Chú ý luôn giữ sạch cỏ dại.

– Bón thúc: Năm đầu tiên, bón thúc với liều lượng 1 muỗng canh phân urea pha với bình 10 lít nước để tưới cho cây. 1 năm tưới 3-4 lần. Có thể bổ sung phân lân và các yếu tố vi trung, vi lượng thông qua bón thêm phân hữu cơ và hữu cơ khoáng theo khuyến cáo. Khi tưới bằng phân hữu cơ ngâm pha loảng tỷ lệ khoảng từ 1-5 để tưới cho cây. Bón thúc từ năm thứ hai là 10-50g phân urea/cây/năm. Chia làm 3-4 lần bón.

Chống rét

Cây phật thủ phát triển tốt nhất ở nhiệt độ thích hợp là 15 đến 38 độC. Đặc biệt, loại cây này dễ bị rụng lá, nếu số lá rụng hơn một nửa, sẽ gây ảnh hưởng đến sự quang hợp, phải kịp thời tỉa bớt các chồi ngọn để giữ lá, giữ được lá là giữ được quả.

Tỉa cành tạo tán

Hạn chế cành vượt, loại bỏ những cành sâu bệnh, giúp cây thông thoáng, có dáng đẹp, tăng khả năng quang hợp và cây phát riển cân đối.

Nếu bạn có nhu cầu mua máy móc phụ vụ cho việc trồng và chăm sóc cho cây như máy khoan đất, máy cắt tỉa cành trên cao thì xin vui lòng liên hệ với điện máy Bảo Ngọc chúng tôi qua hotline: 0978.455.263

Cách Trồng Cây Phật Thủ

Cây phật thủ đã không còn xa lạ với mọi người. Đây là loại quả, cây cảnh được tìm mua rất nhiều vào ngày giáp tết, dịp lễ chùa. Loài quả có hình dáng tựa bàn tay Đức Phật, màu vàng sang trọng. Quả Phật thủ tỏa hương thơm dịu nhẹ liên tục. Ngoài ra quả phật thủ còn có tác dụng ngâm rượu, chữa bệnh. Đặc biệt quả phật thủ có hàm lượng tinh dầu rất lớn.

Quan niệm mang lại may mắn, như bàn tay Phật đem lại bình an cho gia đình. Quả phật thủ được bày lên bàn thờ, với mong muốn những điều tốt lành nhất.

Những khu vực có khí hậu ôn đới thường thích hợp để trồng cây phật thủ hơn cả. Do thời tiết này giúp cây có khả năng ngăn chặn sâu bệnh tốt hơn cả. Cây phật thủ cần nhiều ánh sáng để quang hợp giúp cây khỏe mạnh và phát triển tốt.

Đất để trồng cây phật thủ rất quan trọng. Cây phật thủ cần đất nhiều dinh dưỡng để phát triển. Do vậy đa số các vườn phật thủ chỉ trồng và thu hoạch loại cây này trong khoảng thời gian 5 năm. Đất trồng cây phật thủ cần tơi xốp, thường xuyên nhổ cỏ. Độ pH của đất thích hợp với cây phật thủ từ 5,5 đến 6,5 pH.

Trồng cây Phật thủ theo phương pháp giâm cành

Bố trí trồng cây phật thủ theo cách giâm cành với khoảng cách 50cm giữa các hàng. Khoảng cách giữa các cây phật thủ cách nhau khoảng 40cm. Nên bón nhẹ cây phật thủ khi cây đã lên đợt lộc đầu tiên. Cách bón cho cây cũng cần lưu ý bón cách gốc cây phật thủ để dinh dưỡng ngấm vào rễ cây. Có thể trồng cây phật thủ trực tiếp trên đất hoặc trồng giâm cành trong chậu.

Khi trồng cây được thời gian khoảng 5 tháng thường chiều cao cây phật thủ sẽ tầm 1m. Lúc này nên di dời cây phật thủ ra khu đất trồng chính thức. Khoảng cách giữa các cây trồng chính thức là 3m, và các hàng phật thủ cách nhau 4m.

Việc bón phân cho cây phật thủ được tiến hành khi cây cho ra đợt lộc đầu tiên. Đồng thời cần chú ý tới việc tưới nước cho cây phật thủ. Lượng nước tưới cho cây phụ thuộc thời tiết từng mùa. Khi nhiệt độ thấp nên tưới cho cây ít hơn khoảng 1 tuần 2 lần. Khi nhiệt độ cao vào mùa hè cần cung cấp đủ nước cho cây, tưới nước cho cây mỗi lần 1 ngày. Vào mùa khô có thể tạo các giếng nước nhỏ, rãnh nước để chứa nước giữ ẩm cho đất. Chú ý việc tưới nước không tưới vào buổi trưa, hoặc buổi chiều khi nhiệt độ vẫn đang cao. Việc thoát nước cho cây vào mùa mưa cũng cần lưu ý đến. Vào thời điểm mưa nhiều, mưa liên tục cần bố trí thêm máy bơm để bơm thoát nước đi.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây phật thủ

Sâu vẽ bùa: Gây hại thường xuyên vào giai đoạn ra lá non, dùng thuốc có tính nội hấp như: Sevin 80WP, Padan 95SP, Cymbush, Lanate .

Rầy chổng cánh: Là đối tượng trung gian truyền bệnh vàng lá Grening, sử dụng thuốc Aplaud MIPC 25%, BTN, Admire 50ND, Basan 50ND, Trebon 10ND .

Rầy mềm: Chích hút nhựa trên chồi non hay mặt dưới lá non sử dụng thuốc: Basan 50ND, Supracide 40EC, Polytrin 40EC, Trebon 10ND.

Nhện đỏ: Ấu trùng và thành trùng đều gây hại sử dụng thuốc: Confidor, Kelthane, Danitol.

Bệnh loét, ghẻ: Bệnh gây hại nặng vào mùa mưa, sử dụng thuốc gốc đồng để phòng trị như: Coper Zin, Coper B, Zineb 80 BHN, Kasuran, Bordeux.

Bệnh thối gốc – chảy nhựa: Bệnh gây hại nhiều ở thân rễ, sử dụng thuốc để phòng trị như: Captan 75 BHN, aliet 80 BHN, Coper Zine.

Bệnh vàng lá gân xanh: Triệu chứng cây lùn nhỏ, tán lá không đều, lá nhỏ đi. biến vàng lốm đốm hoặc vàng lá gân xanh. Để hạn chế bệnh nên trồng xen ổi với mật độ 2 hàng cam 1 hàng ổi.

Chăm sóc và thu hoạch

Trồng cây phật thủ sau một năm thì có thể chăm sóc để cho ra hoa. Thời điểm thích hợp để tỉa cành vào tháng ba âm lịch. Người trồng dùng dao tiện thân cây một vòng tròn xung quanh, sau đó mười ngày thì tiện lần hai. Đồng thời bón thêm kali từ một đến hai lạng vào mỗi gốc cây. Việc chăm sóc như vậy để cây phật thủ có thể kết trái đẹp vào dịp Tết. Đây cũng là thời gian cao điểm tìm mua loại quả này.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Phật Thủ

Cây phật thủ còn có tên là Cam phật thủ, thuộc họ Cửu lý hương, chi Cam quýt, là cây thân gỗ nhỏ dạng bụi, thường xanh, có xuất xứ ở Ấn Độ và các tỉnh Quảng Đông, Phúc Kiến, Chiết Giang của Trung Quốc. Ở tỉnh Hà Nam nước này thường được trồng trong chậu làm cảnh và có lịch sử trồng trong 300 năm.

Cây phật thủ cây cao 30-210cm, thân cây có màu xanh nâu. Cành màu xanh, có gai dài. Lá mọc so le, cuống ngắn. Phiến lá có hình bầu dục hoặc hình trứng ngược, đoạn đầu tù, mép xẻ răng cưa dạng gợn sóng, bề mặt lá có màu xanh vàng, mặt sau lá có màu xanh nhạt. Hoa có 3 màu trắng, tím, đỏ, hoa mọc thành chùm, hoặc mọc đơn, tán hoa có 5 cánh, một năm ra hoa và đậu quả nhiều lần. Qủa chín vào tháng 11-12, màu vàng tươi bóng, có mùi thơm ngát, quả có hình dạng độc đáo, giống với hình bàn tay, trên đỉnh có dạng như ngón tay, căn cứ vào hình dạng của quả để phân thành Thần thủ và Chưởng thủ. Thông thường những cây ra hoa kết trái vào mùa hè thuộc loại Thần thủ, còn những cây ra hoa kết trái vào mùa thu thuộc loại Chưởng thủ.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây phật thủ

Kỹ thuật chăm sóc Phật thủ

Cây phật thủ có xuất xứ ở vùng nhiệt đới, sinh trưởng ở nhiệt độ tương đối cao. Đặc điểm đầu tiên của Phật thủ là ưa ấm, không chịu được rét. Qua quan sát nhiều năm, khi nhiệt độ thấp dưới 3 độ C, cây sẽ bị rét hại, lá bị xoăn hoặc rụng. Ở vùng khí hậu cận nhiệt, nếu cây trồng trong chậu để ngoài trời mùa đông sẽ bị chết, vì vậy trước hoặc sau sương giáng (ngày 23 tháng 10) cần chuyển cây vào trong nhà kính, nhiệt độ trong nhà kính đảm bảo 12 độ C, nhiệt độ thích hợp nhất cho cây sinh trưởng là 25-26 độ C, nếu nhiệt độ cao đến 37 độ C thì cây ngừng sinh trưởng. Đặc điểm thứ hai là loài cây ưa khí hậu ẩm, vì vậy, cần thường xuyên phun nước lên mặt lá, vào đầu đông phun nước ấm 10 độ C. đặc điểm thứ 3 là ưa ánh nắng. Bất luận để cây trong hay ngoài nhà kính thì cũng để ở chỗ có ánh nắng, khi để cây trong nhà kính cần chú ý cần để cây ở nơi thoáng gió. Đặc điểm thứ tư là ưa đất có tính chua. Do đó, khi độ pH trong đất khoảng 5.5-7 được coi là đất có độ pH thích hợp. Đối với đất cát thì độ pH trong khoảng 7-7.2 là thích hợp. Đất cát hoặc đất sét thoát nước tốt, đều có thể trồng cây Phật thủ. Đất ở khu vực có tính kiềm tương đối cao, khi làm đất chậu cần trộn thêm với xỉ than, nếu nước tưới cũng bị nhiễm mặn, cần tưới thêm Ferruos sulfate để cải tạo độ pH trong đất chậu.

Cây phật thủ trồng trong chậu 1 năm sẽ cho ra rễ 3 lần, và ra ngọn 3 lần. Ngọn mùa xuân, ở trong nhà kính, cành nhỏ dài, mảnh mai, lá mỏng, nếu không để lấp chỗ trống hoặc nuôi dưỡng cành lá gần đó, thì thông thường đều tiến hành cắt bỏ vào trước trung tuần tháng 3. Ngọn mùa hè ra vào trước hoặc sau 1 tháng 5, thông thường không được làm cành mẹ cho năm sau và cắt bỏ vào trung tuần tháng 6. Ngọn mùa hè ra vào khoảng Lập thu (ngày 7 tháng 8), do cành to khỏe, đốt ngán, chắc, lá nhỏ, dày. Vì vậy trừ những cành yếu bị cắt ra thì thông thường đều được giữ lại làm cành mẹ kết quả vào năm sau.

Làm thế nào để khắc phục Phật thủ bị rụng lá vào mùa đông? Sau khi chuyển cây vào trong nhà kính một thời gian ngắn, các lá xanh tươi bắt đầu bị rụng, có thể là do nhiệt độ quá cao gây ra; trường hợp di chuyển vào trong nhà kính mà lá chưa bị rụng đến Lập xuân (ngày 4 tháng 2) mới bắt đầu rụng thì có thể do trong nhà kính điều kiện thoáng gió không tốt; nếu như lá bị chết trên cây, có thể là do mở cửa sổ gió lạnh thổi vào nên cây bị chết; nếu như lá bị héo vàng, mềm thì có thể do việc tưới nước cho cây trong thời gian để trong nhà kính không được đều gây ra. Tuổi thọ của lá Phật thủ thông thường từ 1 năm đến 1.5 năm, những lá ở những vị trí khác nhau lần lượt rụng, là hiện tượng rụng lá bình thường. Nếu như do việc chăm sóc không tốt, ngọn ra vào mùa thu và ngọn ra vào mùa hè sẽ bị rụng nhiều lá, khi số lượng lá bị rụng vượt quá 60% thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến việc ra quả của cây, muốn bảo vệ hoa và quả, trước tiên phải bảo vệ lá, nếu lá ít hoặc không có lá thì có thể bảo đảm là có hoa và có quả.

√ Thứ nhất, ngọn mùa xuân, ngọn mùa hè sau khi tiến hành cắt kịp thời, đến Lập hạ (ngày 5 tháng 5) lại tiếp tục cắt tỉa một lần nữa, có như vậy lá mọc trên ngọn mùa thu sẽ có thể qua được đông.

√ Thứ hai, cần kiểm soát nhiệt độ trong nhà kính từ 4-15 độ C.

√ Thứ ba, cần kịp thời mở cửa làm thông thoáng gió.

√ Thứ tư, khi mở cửa để cho thông gió cần lưu ý không được để gió lạnh thổi trực tiếp.

√ Thứ năm, thông thường vào mùa đông cần kiểm soát nước tưới, đảm bảo hảm lượng nước trong đất khoảng 50%. Nếu như phát hiện đất chậu quá khô, chỉ được tưới 7 phần nước, cách 1 ngày tưới nước 1 lần để tránh nước tưới quá đẫm, nếu không lá trên ngọn sẽ bị rụng.

Giữ lại hoa Phật thủ tháng nào thì tốt? Hoa ra vào tháng 3-4 , nhị đực nhiều, đậu ít quả, nếu như có đậu quả thì quả không mọc được thành dạng tay hoặc hình dạng rất xấu. Hoa ra vào tháng 5, tuy nhiều hoa nhưng đậu ít quả, quả nhỏ, không mọng, quả khi chín tương đối khô, không để được. Hoa ra vào tháng 6 cho đến tháng 7, mặc dù hoa ít nhưng đa số mọc đơn, nhiều nhị cái, nên tỷ lệ đậu quả lớn, quả to, nhiều ngón tay, nhẵn bóng, màu sắc đẹp. Qủa đậu từ tháng 7 cho đến lập thu (ngày 7 tháng 8), được gọi là phục quả, khi đó hoa mọc thưa, tỷ lệ đậu sau lập thu được gọi là thu quả, thời kỳ sinh trưởng dài, quả không đẹp.

Sau Sương giáng (ngày 23 tháng 10) cần chuyển Phật thủ vào trong nhà kính, nhiệt độ trong nhà kính duy trì 4-15 độ C, đặt ở chỗ có ánh nắng chiếu vào, cần chú ý mở cửa để thông gió. Cách 3 ngày lại dùng nước ấm 10 độ C để phun lên mặt lá để giúp lá được sạch đẹp. Giữ hàm lượng nước trong đất khoảng 50%, khi thấy khô cần lập tức tưới nước. Trước khi lập xuân (ngày 4 tháng 2) tiến hành tưới nước vào buổi sáng, sau lập xuân (ngày 4 tháng 2) tiến hành tưới nước vào buổi chiều, còn vào mùa đông không được bón phân.

Từ hạ tuần tháng 4 cho đến hạ tuần tháng 5 thì đưa Phật thủ ra ngoài trời, đặt ở chỗ có ánh nắng nhưng khuất gió, nếu như phát hiện lá non bị rũ, cần lập tức tưới nước và tưới đẫm một lần. Vào mùa hè, nhiệt độ lên đến 35 độ C, cần lập tức phun nước hạ nhiệt độ và chuyển cây vào chỗ râm mát. Chỉ cần giữ cho nước hơi ẩm là được , không được để quá ẩm hoặc quá khô. Căn cứ vào nhiệt độ thời tiết tăng cao mà tăng dần lượng nước tưới lên, vào mùa hè và mùa thu, lượng nước cần nhiều một chút, tốt nhất cần tiến hành tưới vào khoảng 4 giờ chiều. Nếu như trời nắng gắt, lượng nước trong chậu không đủ, không được tưới nước vào buổi trưa mà chỉ có thể phun nước vào quanh chậu để hạ nhiệt độ, tránh bị rụng lá.

Phương pháp nhân giống cây Phật thủ

Sử dụng phương pháp ghép dính, cắt ghép, giâm và chiết để nhân giống cho Phật thủ.

Ghép dính vỏ đậy đầu: Đầu năm, tiến hành đánh cây Phật thủ ươm lên chậu, chú ý đánh cụm đất có đường kính khoảng 10-15cm, đợi khi cây lên cao được 30cm, thì ngắt ngọn, kích thích thân phát triển to để làm gốc ghép. Đến tháng 6-7 năm sau tiến hành ghép dính. Trên đoạn thân cách mặt đất 10-15cm cắt bỏ phần thân trên, để gốc ghép lại gần cây mẹ, dùng dao ghép vọt hơi vát hai bên của gốc ghép, một mặt có miệng dao dài 3cm, mặt kia có miệng dao ngắn 2cm. Sau đó ttreen cành ghép, dùng dao gạch một đường thẳng vào cả phần gỗ bên trong rạch theo chiều từ dưới lên trên, sau đó đưa dao lại, cắt bỏ phần dính ruột gỗ, chú ý không được gọt phạm sâu lên phần vỏ, đồng thời độ dài miệng gọt trên cành ghép cần dài hơn một chút trên gốc ghép, chỉ cần đậy được miệng rạch ngắn của gốc ghép là được. Đặt hai miệng rạch sao cho khớp với nhau, sau đó dùng day đay quấn chặt, bên ngoài bọc một lớp nilong mỏng để giữ ẩm. Khoảng 30-40 ngày sau thì miệng ghép lành, có thể tiến hành cắt cành ghép khỏi cây mẹ, đặt ở chỗ râm mát một tuần, chú ý cung cấp đủ nước cho cây.

Ghép cắt: Thích hợp tiến hành vào khoảng Tết Thanh minh (ngày 4 tháng 4) cho đến Cốc vũ (ngày 20 tháng 4). Dùng câu quất để làm gốc ghép. Trên đoạn cách mặt đất khoảng 5cm tiến hành cắt bỏ phần thân trên, đoạn thẳng 1/3 đường kính của gốc ghép, dùng dao chẻ một đường dài 3cm xuống dưới , tiếp tục lấy dao rạch vát 2 mặt bên của cành ghép, tạo thành hình chêm, rạch xong đưa cành ghép vào chỗ vừa rạch của gốc ghép, phía trên giữ lại hai chồi, đặt sao cho 2 mặt vừa rạch của gốc ghép và cành ghép khớp với nhau, dùng day đay quấn chặt, dùng bùn ướt đắp lên trên miệng ghép, cuối cùng là dùng đất ẩm đắp kín cành ghép, bằng cách này sẽ khiến cành ghép mọc rễ và nảy mầm. Khi cành ghép lên được 30cm thì có thể bỏ lớp đất đậy ra. Đến tháng 8 thì tách cây đem đi trồng lên chậu, đặt ở chỗ râm mát từ 3-5 ngày.

Ghép dính kết hợp râm: Trước tiên tiến hành ghép dính (thực hiện giống phần trên), sau khi cành ghép sống, không tiến hành cắt ở mối ghép mà tiến hành cắt xuống phía dưới đoạn cách mối ghép khoảng 12cm, để cắt cành ghép ra khỏi cây mẹ, sau đó cắm gốc cành ghép giâm vào chậu, nèn chặt đất và tưới nước. Về sau chăm sóc bình thường, đợi khi cây đã lên rễ tốt, mới tiến hành cắt ở mối ghép dính để tách cây ra, cây được tách ra chính là cây ươm bằng ghép dính và ươm bằng phương pháp giâm.

Giâm cành: Thích hợp tiến hành vào khoảng tháng 5-6, chọn cành to khỏe, không sâu bệnh, cắt thành đoạn dài 12cm, có 3-4 chồi. Giâm sâu xuống 7-8cm, để hở hai chồi bên trên, sau khi chèn đất xuống, tưới đẫm nước, ban ngày thì che lán, ban đêm thì bỏ lán ra, hoặc cũng có thể làm cành lá, cỏ đậy lên, trời khô nóng, hàng ngày đều phải tưới nước, khoảng 1 tháng thì cành giâm mọc rễ. Sau khi cành giâm lên cách 7-10 ngày tưới nước 1 lần, sau Sương giáng (ngày 23 tháng 10) thì chuyển chậu vào trong nhà để qua đông.

Chiết cành: Chọn cành lên quá cao hoặc cành chọn để đậu quả, dùng dao gọt vát cành theo hướng từ dưới lên trên, rạch sâu đến phần cốt tủy, để cành bị rạch vào trong ống, buộc chặt phần dưới, dùng đất đổ đầy vào trong ống, tiếp tục buộc chặt phần trên thiết kế que đỡ. Cần tưới nước hàng ngày. Nếu nhiệt độ cao, được cung cấp đủ nước hàng ngày. Nếu nhiệt độ cao, nếu được cung cấp đủ nước thì khoảng 20-30 ngày thì cành chiết mọc rễ. Vào tháng 5-7, nhiệt độ cao, nên là thời gian thích hợp để thực hiện chiết. Nếu như trên cành chiết có quả, cần phải đợi quả chín vàng, khoảng 90 ngày mới tiến hành tách cành chiết ra khỏi cây mẹ.

Phương pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây Phật thủ

Sâu hại chủ yếu cho Phật thủ là nha trùng, nhện đỏ, rệp sáp… Nhện đỏ, nha trùng hại lá, hoa quả non, cây rụng lá, ảnh hưởng đến đậu quả và giá trị thẩm mĩ của quả. Có thể sử dụng thuốc Dichlorovos pha với 1000 lần nước để phun, đồng thời cần tiến hành bắt sâu thủ công định kỳ.

Phật thủ là cây cảnh ngắm quả nổi tiếng trồng trong nhà. Nếu dùng quả để pha trà hoặc ngâm rượu thì có tác dụng hoạt huyết. Đặc biệt quả có tác dụng tốt đối với lý khí, kiện tỳ, bình can, hoạt vị, chống nôn. Những năm gần đây Phật thủ còn được dùng để giảm huyết áp, có tác dụng hạ huyết áp rất nhanh.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Kĩ Thuật Trồng Cây Phật Thủ trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!