Hướng Dẫn Chiết Cành Bưởi Đúng Cách

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Chiết Cành Bưởi Đúng Cách mới nhất ngày 19/09/2021 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 4,554 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Chiết Cành Cây Ăn Quả Nhanh Ra Rễ
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chiết Cành Bưởi
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Da Xanh Ở Miền Bắc
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Da Xanh Ở Miền Bắc
 • Nức Danh Bưởi Lông Cổ Cò Tiền Giang
 • Chiết cành là phương pháp nhân giống vô tính, bằng cách kích thích rễ mọc ra từ một cành thuộc cây mẹ, sau đó cắt rời phần phía dưới rễ để tạo ra cây con độc lập. Để rễ khởi phát có hai cách:

  • Một là kéo 1 phần cành cây chìm xuống mặt đất
  • Hai dùng bùn dẻo, giá thể quấn quanh vùng tổn thương.

  Trong kỹ thuật nhân giống bưởi, thì chiết cành đang tỏ ra vượt trội với các hình thức khác, do cây giống kế thừa tối ưu đặc tính tốt từ cây mẹ, tỷ lệ thoái hóa thấp, thời gian cho thu kéo dài đến 20 – 30 năm…

  Bà con có thể tìm hiểu kỹ hơn tại bài viết: nên trồng bưởi chiết hay bưởi ghép

  Kỹ thuật chiết cành cần nắm vững:

  1. Thời gian tiến hành. 2. Các bước thực hiện :

  • Chuẩn bị đất cuốn
  • Lựa chọn cành chiết
  • Tiến hành khoanh vỏ
  • Bó bầu đất
  • Kích thích cây ra rễ nhanh và cắt cành

  3. Cách chăm sóc sau chiết và các lưu ý để rễ không bị thối.

  Chiết cành bưởi khi nào ?

  Đầu xuân ra riêng tháng 2, thời tiết mát mẻ độ ẩm vừa đủ là thời điểm thích hợp nhất để chúng ta nhân giống. Bởi lúc này cây đang sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ nhất, cũng như người làm giống đã định hình được cây sẽ cho quả tại cành nào.

  Ngoài ra để có giống bưởi vào vụ Thu người ta cũng có thể chiết cành vào cuối hè tháng 8. Tuy nhiên lúc này cần tránh thực hiện vào những ngày mưa kéo dài, trời quá nóng để nâng cao tỷ lệ ra rễ và giảm thiểu mầm bệnh tấn công.

  Với trường hợp, cây bưởi Diễn đang ở thời kỳ lấy quả là chính, thì chỉ nên chiết vào tháng 4 – khi mà quả non đã định hình, bất đắc dĩ thì thêm 1 vụ vào cuối tháng 8 khi mùa mưa kết thúc mới đảm bảo tỷ lệ cành ra rễ.

  Lưu ý: tránh chiết vào tháng 2 sẽ ảnh hưởng đến số lượng lộc chính của cây, khiến hoa tạo ra ít. Hay tháng 10 là giai đoạn quả đang vào nước, chiết lúc này sẽ khiến độ ngọt của bưởi giảm xuống.

  Cách chiết cành bưởi đúng cách

  1 – Chọn cành chiết và chuẩn bị đất quấn

  biết được giá trị thực tế của cây chọn làm giống: cao hay thấp, chất lượng quả thu hoạch có ngon hay là không).

  Cành chiết được chọn:

  • Có 2 đến 3 nhánh, bánh tẻ (không non cũng không già)
  • Chiều cao 40 – 50 cm
  • Đường kính 3cm

  Lưu ý:

  Các bạn phải xác định cành bưởi để chiết không đơn thuần là để làm giống mà còn là cách định hình tán cây.

  Tránh tình trạng chiết phá, tức là làm giống ở mọi vị trí có thể khiến cây bị thui chột và không có khả năng vực lại năng lực sống.

  Có thể tận dụng nhánh xấu, đơn lẻ còi cọc , cành vượt để làm giống. Tránh sử dụng các cành lớn cấp 2, cành hữu ích, cành thuộc nhánh chính của cây, trồi ngọn … hay các cành nằm sâu bên trong tán cây, khuất sáng.

  2 – Chuẩn bị đất cuốn hoặc giá thể

  Lấy đất bùn tốt nhất là vét từ ao hồ lên (hoặc giá thể chuyên để nhân giống), sau đó đem phơi ải 1 – 2 ngày cho dẻo quánh lại.

  Có nhiều người hỏi tại sao phải lấy bùn mà không phải là đất mịn trộn với nước?

  Bởi bùn chứa nhiều chất hữu cơ dễ hấp thụ, tuy nhiên phải được phơi ải để loại bỏ các loại vi khuẩn, cũng như phải trộn với rơm khô để tăng độ bám khi quấn bầu.

  3 – Khoanh vỏ kích thích rễ

  Bước 1: Chuẩn bị 1 con dao thật sắc, đã được khử trùng.

  Bước 2: Tại vị trí muốn kích thích rễ mọc ra, khứa 2 vòng tròn liên tiếp cách nhau 4 cm, vết cắt chạm đúng đến tầng sinh gỗ.

  Bước 3: Cạo thật sạch phần vỏ ở giữa 2 điểm khứa, yêu cầu vết khứa phải gọn gàng không bị nát để tránh bị thối và sâu bệnh hại tấn công sau này.

  Theo các chuyên gia để cây con nhanh chóng ra rễ thì việc làm sạch toàn bộ vỏ là rất quan trọng bởi nó sẽ giúp Xitikinin không chuyển tiếp được phần ngọn qua mạch dẫn ở vỏ. Từ đó giúp tỷ lệ giữa Auxin và Xitikinin thay đổi nên rễ mọc nhanh hơn.

  Đồng thời bà con nên để vết cắt khô lại rồi mới tiến hành bước bó bầu đất, thường để phơi 1 ngày là tốt nhất.

  4 – Bó bầu đất

  Công việc tiếp theo của chúng ta là đắp đất thật kín xung quanh bằng bùn đã chuẩn bị từ trước.

  Ở bước này ta cần lưu ý quấn chặt, với lượng bùn vừa đủ bởi nếu to quá thì bầu đất sẽ rất dễ vỡ tuột, nhỏ quá lại không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cành chiết.

  Dùng ni lông độ dày vừa đủ để bao lấy phần đất đã quấn trước đó, nên dùng ni lông màu trắng để tiện quan sát quá trình phát triển của rễ.

  Cuối cùng cố định lại bằng dây buộc ở 2 đầu, làm chặt phần phía trên để nước mưa không làm trôi bầu đất, trong khi phần phía dưới buộc hờ để có không khí lưu thông và dễ thoát nước.

  Trong trường hợp do thời gian gấp rút, để việc trồng bưởi đúng mùa vụ bà con có thể phun hóa chất hỗ trợ như N3M, Super root 2 hay Atonik … để rễ mọc nhanh hơn.

  5 – Cắt cành và ra rọ

  Sau khoảng 3 tháng cây đã ra rễ đầy đủ, khi nhìn qua lớp li nông bạn có thể rễ đã chằng chịt thậm chí còn đâm xuyên qua chúng ta sẽ thực hiện việc cắt cành ( phải thật nhẹ nhàng không làm vỡ mất bầu đất ).

  Với bưởi Diễn chiết cành bà con có thể mang ra cây con đem trồng luôn. Tuy nhiên để đảm bảo tỷ lệ sống tốt nhất ta nên đưa vào bầu và để ươm 1 – 2 tháng.

  Việc chăm sóc cây ươm: cần thường xuyển bổ sung lượng nước cần thiết kết hợp việc bón phân, nhặt có và chăm sóc sâu bệnh. Có thể pha Urê 0.05 kg + Kali 0.05 kg + Lân 0.1 kg pha với 10 lít nước tưới đều quanh mỗi gốc mỗi lần cây con cần bổ sung độ ẩm.

  Nhìn chung, chiết cành bưởi được coi là cách nhân giống khá hoàn hảo để tạo ra những cây con khỏe mạnh giữ được các yếu tố di truyền từ cây mẹ, giúp quả sau này đảm bảo được năng suất và chất lượng sau này.

  Bà con đang cần tìm nguồn giống bưởi Diễn chiết xịn, chính gốc đất Diễn?

  gọi 0989341023 để đặt mua!

  Địa chỉ: Bưởi Diễn Văn Trì, số 10, ngách 136/64, ngõ136, đường Cầu Diễn, phường Minh Khai, Hà Nội, 100000.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Giống Bưởi Diễn Chiết Cành 100% Tại Đất Diễn
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Bền Cây Sai Quả
 • “bỏ Túi” Kỹ Thuật Trồng Cà Chua An Toàn, Tươi Ngon Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Vào Vụ Đông
 • Kỹ Thuật Thâm Canh Cà Chua Vụ Đông, Đông Xuân
 • Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Chiết Cành Bưởi Đúng Cách trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Tin tức online tv