Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Bạch Tuyết Mai # Top 6 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Bạch Tuyết Mai # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Bạch Tuyết Mai mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

    Cây bạch tuyết mai là một cây thường xanh, sinh sống ở vùng cận nhiệt đới với những bông hoa trắng tuyệt đẹp nở quanh năm. Thân cây có kết cấu xù xì với các nhánh gai mọc xung quanh. Cây bạch tuyết mai còn có tên gọi khác là cây ngàn sao bởi hoa của cây kết thành từng chùm bồng bềnh trắng muốt, tựa như hàng ngàn ngôi sao nhỏ, trăng trắng bé xinh phủ kín cành cây.

    Trái ngược với thân cây xù xì, cây bạch tuyết mai có dáng cây mảnh khảnh nên rất phù hợp để tạo hình và trưng bày trong nhà. Nếu bạn là người yêu thích cây xanh, chắc chắn cây bạch tuyết mai sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Bài viết này sẽ cung cấp một hệ thống thông tin đầy đủ về cây bạch tuyết mai và hướng dẫn bạn cách chăm sóc để cây khỏe mạnh và nở nhiều hoa.

Phân loại và đặc điểm

Bộ phận thực vật

Thực vật hạt kín (Cây hạt giống hoa) (Dicotyledon)

Hình thức tăng trưởng thực vật

Cây bụi (thân gỗ)

Tuổi thọ (tại Việt Nam)

Lâu năm

Chế độ dinh dưỡng

Tự dưỡng

Hình dạng thực vật

 Shrubby

Chiều cao tối đa

0,5 m đến 1 m

    Cây bạch tuyết mai có tên khoa học là Snowrose thuộc chi Serissa. 

    Đây là một loại cây bụi thấp sống ở vùng cận nhiệt đới với những bông hoa nhỏ màu trắng nở rộ gần như quanh năm. Vào mùa xuân và mùa hè, cây sẽ nở nhiều hoa hơn.

    Bên cạnh sự nổi tiếng bởi những chùm hoa bé xinh phủ kín cành, cây bạch tuyết mai còn được đánh giá cao về sự phân nhánh tốt và dáng cây rất phù hợp để tạo hình. Cây bạch tuyết mai là một cây cảnh quý phù hợp để trồng trong nhà.

    Tuy vậy, cây bạch tuyết mai lại không dễ chăm sóc. Cây phù hợp hơn cho người trồng có kinh nghiệm, vì cây bạch tuyết mai rất nhạy cảm với những thay đổi về vị trí và nhiệt độ. Nhưng nếu đáp ứng được hai yếu tố trên, cây bạch tuyết mai sẽ phát triển tốt.

Đặc điểm đáng chú ý

    Cây bạch tuyết mai có nguồn gốc từ những khu rừng ẩm ướt, đồng cỏ ẩm ướt, bên cạnh những con suối và sườn rừng ở các khu vực cận nhiệt đới của Ấn Độ, Trung Quốc và Nhật Bản. Vì vậy, nếu mô phỏng được môi trường tự nhiên của cây, cây bạch tuyết mai sẽ phát triển rất mạnh mẽ.

     Hướng dẫn cách chăm sóc cây bạch tuyết mai

     Vị trí 

     Cây bạch tuyết mai thích một nơi có bóng râm một phần (tốt nhất là ánh nắng mặt trời buổi sáng và buổi chiều). Khi trồng cây bạch tuyết mai, bạn nên cố gắng hạn chế thay đổi vị trí trồng cây. Cây sẽ phát triển mạnh khi được đặt ở nơi có điều kiện phát triển ổn định quanh năm như ít biến động nhiệt độ, độ ẩm phù hợp, không hút gió và không phải di chuyển đến các vị trí khác trong nhà.

    Nếu trồng cây bạch tuyết mai trong nhà vào mùa đông, bạn có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo để giúp cây sưởi ấm và quang hợp.

    Tưới nước

    Cây bạch tuyết mai ưa thích đất ẩm ướt. Bạn cần giữu ẩm cho rễ cây nhưng đồng thời chăm sóc tốt để không làm ngập cây trong nước. Cây bạch tuyết mai khi thiếu nước sẽ nở ít hoa, cành cây khẳng khiu, lá héo rũ và rụng nhiều. Ngược lại, khi tưới quá nhiều nước, cây bạch tuyết mai dễ bị chết do rễ cây bị thối.

    Khi cây có hiện tượng rụng lá nhiều, lá cây ủ rũ, đó là dấu hiệu của việc cây thiếu nước. Khi đó bạn nên tăng tần suất tưới nước cho cây. Khi không có hoa trên cây, bạn có thể dùng bình phun để tưới nước lên tán cây.

    Để ngăn ngừa cây bạch tuyết mai mắc bệnh thối rễ, bạn nên trồng cây trong chậu có nhiều lỗ thoát nước ở đáy chậu. Sau mỗi lần tưới nước cho cây, bạn nghiêng khé chậu để loại bỏ hoàn toàn lượng nước dư thừa.

    Dinh dưỡng

    Cây bạch tuyết mai yêu cầu sự chăm sóc tỉ mỉ của người trồng cả trong việc bổ sung dinh dưỡng cho cây. Vào mùa xuân, bạn có thể bón phân lỏng nồng độ thấp cho cây mỗi tuần một lần. Vào mùa đông, bón phân mỗi tháng một lần với liều lượng phân bón thấp.

    Cắt tỉa

    Việc cắt tỉa cho cây bạch tuyết mai là điều rất cần thiết. Cây non cần được tỉa lại thành 2 lá khi chồi đã tạo ra 4 – 5 lá. Cây già được cắt tỉa ít hơn khi chúng ra hoa. Cứ hai hoặc ba năm, các nhánh phải được cắt lại để giữ cho hình dạng cây nhỏ gọn. 

.

    Thay chậu 

    Bạn nên thay chậu và đất mới cho cây bạch tuyết mai hai năm một lần. Khi thay chậu, bạn có thể tỉa rễ cho cây nhưng không được tỉa quá nhiều. Nếu bạn thấy rễ cây bạch tuyết mai có mùi rất khó chịu khi bị cắt, thì đây là hiện tượng rất bình thường.

    Sâu bệnh hại 

    Một số loại côn trùng có thể gây hại cho cây bạch tuyết mai như rệp hoặc nhện. Khi bạn phát hiện cây bị côn trùng tấn công, hãy sử dụng thuốc trừ sâu hoặc bình xịt côn trùng tổng hợp để loại trừ sâu bệnh.

    Cây bạch tuyết mai thường mắc bệnh thối rễ nếu bạn tưới quá nhiều nước. Biểu hiện của cây bị thối rễ là lá cây khô và rụng nhiều trong khi đất vẫn ẩm ướt. Ngay khi phát hiện tình trạng bệnh, bạn cần giảm lượng nước tưới cho cây và thay chậu mới. Lây cây ra khỏi chậu, cắt bỏ rễ hư thối và trồng cây bằng đất mới có độ tơi xốp và thoát nước tốt hơn. Thông thường, khi cây bị bệnh thối rễ sẽ rất khó để cứu sống, nên hành động tốt nhất là phòng ngừa bệnh cho cây.

    Nếu nắm vững các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, ta có thể thấy việc chăm sóc cây bạch tuyết mai cũng không quá khó. Rất nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Nhật Bản, cây bạch tuyết mai được trồng nhiều không chỉ như một cây cảnh trong nhà, mà còn được trồng làm hàng rào ngoài hiên nhà hoặc ban công. Một số nơi, cây bạch tuyết mai còn được trồng trong nhà hàng vì hoa bạch tuyết mai thực sự rất đẹp.

*Nội dung bài viết thuộc bản quyền công ty cổ phần Phân Lân nung chảy Văn Điển.

*) Tìm mua phân bón chất lượng cao quý khách hàng vui lòng truy cập , liên hệ theo đường link sau :

↔ Bảng giá sản phẩm : https://vandienfmp.vn/bang-gia-phan-bon

↔ Liên hệ mua hàng : Đại Lý Bán Hàng

↔ Điện thoại : 023.688.4489, 023.688.5174 Fax: 023.688.4277

↔ E-mail : vandienfmp@gmail.com

↔ Liên hệ fanpage công ty : 

Liên hệ fanpage công ty : https://www.facebook.com/vandienfmp.vn/

Cây Bạch Tuyết Mai – Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc

Cây Bạch Tuyết Mai – Còn có tên gọi khác là hoa ngàn sao bởi những đóa hoa 5 cánh trắng lấp lánh giữa nền lá xanh tựa như những ánh sao đang tỏa sáng. Loài cây này thực sự khiến người ta nao lòng trước vẻ quyến rũ với những dáng cây trong nghệ thuật bonsai cũng như trong những chậu cây trang trí nội thất, ngoại thất. Ngoài ra, cây còn mang đến sự phồn vinh, thịnh vượng và sang trọng cho gia chủ.

Đặc điểm của cây Bạch Tuyết Mai

Đặc điểm chung

Tên khoa học: Serissa foetida, Serissa japonica Thunb

Tên gọi khác: mã thiên hương, hoa ngàn sao, bạch đinh hoa hay hương thiên mộc.

Họ:  Rubiaceae (họ cà phê)

Nguồn gốc:  từ Nhật Bản, Đông Nam Á, ở nước ta, cây được trồng và phát triển nhiều nhất ở vùng Đà Lạt.

Cây bạch tuyết mai là cây thường xanh hay nửa rụng lá, cây bụi nhỏ.

Cây thuộc loại thân gỗ bụi, nhỏ, cao trung bình 60cm đến 1,2m, phân nhiều cành, nhánh, màu nâu xám. Cây có nhiều hình dáng khác nhau, có thể uốn nắn cây theo ý thích của mỗi người.

Lá cây bạch tuyết mai là lá kép, thuôn nhỏ, màu xanh lục, bóng nhẵn, viền lá màu trắng, dài chỉ khoảng 1cm. Những tán lá có 1 cách cấu tạo rất tuyệt với nhiều lá mọc đối dài 1.9 cm. Lá cây nhỏ và có màu xanh đậm.

Cây có hoa rất đẹp. Hoa có đường kính khoảng 1.3 cm với phần thân hình ống và cánh hoa chia 4 – 6 thùy. Hoa thường có màu trắng, 5 cánh nhỏ, mọc ra từ nách lá. Hoa có hoa cánh đơn và cánh kép.

Các giống cây bạch tuyết mai

Cây bạch tuyết mai có nhiều giống, mỗi giống có đặt điểm khác nhau.

Giống cây mã thiên hương ‘Variegata’ có mép lá với viền màu vàng.

Giống cây mã thiên hương ‘Flore Pleno’ có hoa kép và chỉ cao được khoảng 46 cm.

Giống cây mã thiên hương ‘Variegated Pink’ có hoa màu trắng hồng và mép lá có viền trắng kem.

Giống cây mã thiên hương ‘Mt. Fuji’ có mặt lá với những vệt màu trắng và mép lá viền trắng.

Giống cây hoa ngàn sao ‘Kyoto’, thường có chiều cao thấp hơn 1 bàn chân.

Giống cây hoa ngàn sao ‘Sapporo’ cao 0.9 – 1.2 m và được cho là một trong những cây chịu lạnh nhất.

Ý nghĩa phong thủy cây Bạch Tuyết Mai (cây hoa ngàn sao)

Cây Hoa Ngàn Sao mang ý nghĩa đem đến dự phồn vinh, thịnh vượng cho gia chủ. Bên cạnh đó, cây còn tôn vinh lên sự sang trọng quý phái hơn cho cả gia đình.

Nhiều người đặt chúng trong phòng khách thể hiện sự trang nhã, phú quý giúp căn phòng trở nên đẹp hơn, sang trọng hơn.

Công dụng của cây Mã Thiên Hương (Bạch Tuyết Mai)

Công dụng trang trí

Cây với hoa nở nhiều và nở rộ, màu sắc đẹp và dáng cây có thể cắt tỉa, trồng chậu trang trí nhiều hình dạng khác nhau. Vì thế mà nó rất được ưa chuộng trồng trang trí nội, ngoại thất. Cây thường được đặt ở ban công, nhà hàng, quán café, khách sạn,…hay đơn giản hơn là trồng trong chậu cảnh, chậu bonsai…đặt ngay tại bàn làm việc, có tác dụng trang trí làm đẹp cảnh quan, nó làm cho không gian như bừng sáng..

Bạch tuyết mai thường được dùng trang trí tiểu cảnh sân vườn vì dáng cây nhỏ gọn, dễ kết hợp. Cây cũng có thể trồng viền như hàng rào thấp.

Công dụng giảm stress, thư giãn

Bên cạnh đó Mã Thiên Hương còn mang đến cho người ngắm nhìn chúng một cảm giác thoải mái, thư thái đầu óc sau những giây phút căng thẳng với cuộc sống thường nhật.

Cách trồng và chăm sóc cây Hoa Ngàn Sao (Bạch Tuyết Mai)

Cách trồng cây Bạch Tuyết Mai

Người ta thường trồng cây bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành. Trong đó thì phương pháp giâm cành là chủ yếu vì gieo hạt tỉ lệ nảy mầm khá thấp và dễ bị bệnh lây lan truyền từ cây mẹ.

Vơi quá trình nuôi cấy mô được hoàn thành thì sẽ đưa cây ra bầu đất để chúng tiếp xúc với tự nhiên, sau 2 tuần thì cây ra rễ nhiều với chiều dài là 2 – 3 cm, cần mang cây ra rửa sạch và trồng vào vi xốp đã chuẩn bị đất bên trong. Sau đó giữ ấm cho cây trồng.

Sau 2 -3 tuần cây bắt đầu mọc những chồi non mới, lúc này đây bạn cần cung cấp dinh dưỡng cho cây bằng cách phun thêm NPK cho cây phát triển. Đến tuần thứ 4 trở đi thì có thể trồng cây ra vườn và chăm sóc cây cẩn thận hơn.

Cách chăm sóc cây Mã Thiên Hương

Cây là loài có sức sống và sức phát triển vừa phải, chịu khắc nghiệt kém và chăm sóc cần chú ý nhiều. Bạn cần lưu ý một số yếu tố để cây có thể sinh trường một cách thuận lợi nhất. Cụ thể:

Về ánh sáng: Cây thuộc loại cây ưa sáng nhưng là ánh sáng dịu, tránh ánh nắng gay gắt buổi trưa hè, cây dễ bị héo úa hay rễ bị chết.

Về nước tưới: Cây ra hoa nhiều nên yêu cầu về nước tưới cũng khá cao. Ngày tưới 1 lần là vừa đủ. Chú ý nên tưới nước theo kiểu phụ sương chứ không được tưới lượng nước lớn sẽ làm cho cây bị ngập úng.

Về đất trồng: Cây ưa loại đất tơi xốp, có khả năng thoát nước nhanh, nhiều dinh dưỡng và có độ ẩm thích hợp cho đất thì cây sẽ phát triển rất nhanh chóng.

Nhiệt độ: Cây thích nghi khá tốt với dải nhiệt độ rộng, nhiệt độ ưa thích của cây là từ 15-28°C.

Độ ẩm: Cây ưa độ ẩm trung bình.

Phân bón: Chú ý bón phân định kỳ cho cây, khoảng 20 – 1 tháng 1 lần.

Sâu bệnh: bệnh héo rũ, chết tươi được truyền từ cây mẹ sang cây con là rất cao, nên đặc biệt chú ý và đề phòng.

Cắt tỉa: Chúng có thể mọc lộn xộn sau một vài năm trừ khi chúng được cắt tỉa (nên tỉa cây sau khi cây ra hoa để giữ dáng của cây đẹp). Chú ý khi cắt không nên làm xước thân cây hay làm dập lá cây.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bạch Tuyết Mai Khi Trồng Trên Sân Thượng

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bạch tuyết mai khi trồng trên sân thượng

Cây bạch tuyết mai là một cây thường xanh, cận nhiệt đới với những bông hoa trắng tuyệt đẹp quanh năm. Thân cây có kết cấu xù xì. Các nhánh gai mọc lên và ra ngoài. Cùng với những chiếc lá, tạo ra một tán cây giống như mái vòm. Khi được trồng trong nhà, cây bạch tuyết mai bonsais thích một điểm sáng nơi chúng nhận được ánh sáng mặt trời trực tiếp trong sáu đến tám giờ một ngày. Không đặt cây cảnh bạch tuyết mai của bạn gần bệ cửa sổ. Trong những đêm hoặc ngày lạnh, nhiệt độ có thể gây ảnh hưởng đến cây bạch tuyết mai. Biết những đặc điểm trên để chăm sóc cây bạch tuyết mai đúng cách.

Điều kiện môi trường

Tránh các điểm gần bộ tản nhiệt hoặc điều hòa không khí / lỗ thông hơi sưởi ấm. Cây bạch tuyết mai không thích gió lùa hoặc nhiệt độ quá cao. Nếu vị trí tốt nhất cho cây bạch tuyết mai của bạn chỉ nhận được ánh sáng mặt trời kém hoặc gián tiếp. Hãy lắp đặt đèn phát sáng. Giữ nó trong 12 giờ vào ban ngày để cung cấp ánh sáng bổ sung mà cây cảnh của bạn cần để phát triển và ra hoa khỏe mạnh. Bạn cũng có thể để cây hoa bạch tuyết mai ở sân thượng và tạo những điều kiện hợp lý cho cây.

Cách trồng

Cây bạch tuyết mai thích ở trong cùng một nơi, nhưng tăng trưởng tràn lan có nghĩa là cây non phải được trồng lại trong chậu hàng năm. Điều này nên được thực hiện vào mùa xuân trước khi tăng trưởng mới bắt đầu. Khi bầu lại, để lộ rễ và cắt tỉa tốt. Sương mù cây tốt sau khi bầu lại. Sử dụng đất bonsai chất lượng tốt để trồng lại trong chậu. Sau khi trồng nên tưới nước cho cây.

Di chuyển chậu cây

Bất kỳ điều kiện không thể khắc phục nào cũng có thể khiến lá của cây bạch tuyết mai chuyển sang màu vàng hoặc rụng. Phơi nhiễm kéo dài cuối cùng có thể đóng thế hoặc thậm chí giết chết cây. Một khi bạn tìm thấy một vị trí thích hợp. Hãy giữ cây cảnh bạch tuyết mai của bạn ở đó. Trong quá trình chăm sóc cây bạch tuyết mai cần đặc biệt chú ý điều này.

Phân bón

Bón phân cho cây cảnh bạch tuyết mai của bạn hai tuần một lần, Nhất là trong mùa sinh trưởng khi cây đang tích cực phát triển. Vào mùa thu và mùa đông, giảm tần suất bón xuống một lần trong 1 tháng.

Chuyên mục: Hoa cảnh

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Cách Trồng Cây Bạch Tuyết Mai Ở Trong Chậu Tại Nhà Của Bạn

Cách trồng cây bạch tuyết mai ở trong chậu tại nhà của bạn

Cây này thường được trồng bằng cách giâm cành. Tuy nhiên việc nhân giống này khá khó khăn cho những bạn mới. Các bạn có thể tìm mua cây con giống tại các của hàng chuyên bán cây cảnh. Sau đó mang về trồng cây bạch tuyết mai ở trong chậu.

Vị trí : Cây bạch tuyết mai thích một nơi được bảo vệ bởi nắng, bên ngoài trong mùa phát triển miễn là nhiệt độ ban đêm ở trên 10 ° C. Nhiệt độ giảm mạnh không chịu được. Tránh những thay đổi không cần thiết của vị trí của cây. Nhưng từ mùa thu đến mùa xuân. Cây bạch tuyết mai phải được đặt trong nhà hoặc nhà kính được sưởi ấm ở nhiệt độ từ 10 ° C đến 20 ° C. Vị trí càng ấm càng tốt. Có thể dùng đèn điện để hỗ trợ. Cố gắng cung cấp độ ẩm cao.

Giữ cho rễ cây ẩm, nhưng đồng thời chăm sóc tốt để không làm ngập cây. Nó phải không bao giờ khô hoàn toàn. Nếu cây rụng lá do một số thay đổi trong điều kiện sinh trưởng, tiếp tục nhưng giảm nhẹ tưới nước. Cây bạch tuyết mai thích hợp với đất có giá trị pH trung tính (7). Khi không có hoa trên cây, bạn nên thường xuyên phun tán lá bằng nước không có vôi.

Bón một lượng nhỏ phân hữu cơ rắn mỗi bốn tuần hoặc sử dụng phân bón lỏng ở nồng độ thấp mỗi tuần trong mùa sinh trưởng. Sử dụng phân bón với tỷ lệ NPK cân bằng. Vào mùa đông, bón phân mỗi tháng một lần với liều lượng phân bón thấp nếu cây được giữ ở nơi ấm áp.

Cây hoa bạch tuyết mai chịu được việc cắt tỉa cứng nên được thực hiện vào đầu mùa xuân, nếu cần thiết. Cây non được tỉa lại thành 2 lá khi chồi đã tạo ra 4 – 5 lá. Cây già được cắt tỉa ít hơn khi chúng ra hoa, nhưng được cắt tỉa kỹ sau khi ra hoa. Cứ hai hoặc ba năm, các cành phải được cắt lại thành gỗ cũ để giữ cho hình dạng cây nhỏ gọn. Cành và chồi có thể được nối bất cứ lúc nào, nhưng chúng rất tinh tế và phải được nối dây rất cẩn thận. Tháo dây sau khoảng sáu tháng trước khi cắt vào vỏ cây.

Rệp, rệp hoặc nhện có thể tấn công cây hoa bạch tuyết mai. Sử dụng một loại thuốc trừ sâu cụ thể và cố gắng tăng độ ẩm. Nước ngập hoặc đất xấu có thể gây thối rễ. Sau đó cắt bỏ rễ bị hư hỏng và trồng trong đất tươi, thoát nước tốt. Cố gắng cải thiện các điều kiện cho cây của bạn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Bạch Tuyết Mai trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!