Đề Xuất 12/2022 # Hướng Dẫn : Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Sen Đá Sao Cho Đúng / 2023 # Top 17 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Hướng Dẫn : Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Sen Đá Sao Cho Đúng / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn : Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Sen Đá Sao Cho Đúng / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sen đá là loài cây thuộc họ xương rồng, cây thuộc họ thuốc bỏng, lá mọng nước, xếp hình cánh hoa, rất đa dạng phong phú về kiểu dáng và màu sắc. Sen đá được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng bởi cách trồng và chăm sóc hoa sen đá tương đối dễ dàng và tốn ít thời gian.

Điểm đặc biệt của sen đá nằm ở lá và cây, khi những chiếc lá của cây cuộn tròn lại và sắp sếp khiến cho toàn bộ cây nhìn giống như một bông hoa sen. Có người còn cho rằng sen đá là biểu tượng cho sự vĩnh cửu trong tình yêu cũng như trong tình bạn.

Một vài cây sen đá trên bậu cửa sổ hay ban công, lan can sẽ tô điểm cho ngôi nhà, phòng làm việc những màu sắc trẻ trung, độc đáo, mới lạ.

Cách trồng và chăm sóc hoa sen đá tuy không quá cầu kỳ nhưng cần lưu ý là hạt giống của loài cây sen đá này rất nhỏ ,vì thế khi trồng phải đặc biệt chú ý không làm mất hạt.

Cây sen đã có thể sống và phát triển trong những môi trường khắc nghiệt. Tuy nhiên trong giai đoạn đầu nên có ánh sáng trực tiếp, nhiệt độ quá nóng và độ ẩm của đất quá cao cũng có thể là nguyên nhân gây chết cây.

Cũng như hầu hết các cây mọng nước khác, sen đá cần tiếp xúc với nhiều ánh sáng, thường ít nhất 6-8h/ngày. Hoa sen đá cần nhiều ánh sáng để phát triển, nếu để trong phòng thì 2 ngày phải mang ra phơi sáng 1 lần để tránh bị úng lá.

Cách trồng và chăm sóc hoa sen đá chú ý rằng sen đá là loài ưa nóng, khô.Tùy vào điều kiện thời tiết, chỉ cần tưới nước đủ ẩm để tránh thối rễ và lá, không để nước đọng trên lá.

Đất trồng:

Hoa sen đá chủ yếu cần loại đất có khả năng thoát nước tốt, có thể dùng hỗn hợp tro trấu trộn. Cũng có thể dùng hỗn hợp các thành phần : tro, đất pha cát, phân bò hay trâu. Hoặc đơn giản hơn có thể trộn cát, đất pha cát và phân. Điều quan trọng là hỗn hợp đất dùng cần thoát nước tốt để không gây ngập úng cây.

Cách trồng và chăm sóc hoa sen đá :

Sau khi đã chuẩn bị đất xong, dàn phẳng đất, làm ẩm đất sau đó rải đều hạt hoa sen đá lên và phủ 1 lớp đất mỏng lên trên, thường xuyên cung cấp nước ,giữ độ ẩm cho đất để hạt giống có thể nứt vỏ nảy mầm.

Chỉ nên dùng nước máy hoặc nước giếng thông thường để tưới cây .

Tưới nước vừa đủ xuống rễ cây và hoa sen đá, không nên để đọng nước lên ngọn cây vì để cây nơi nhiệt độ thấp sẽ gây úng lá.

Tùy thuộc vào thời tiết có thể tưới 2-4 lần /ngày nếu thời tiết quá khô ,những ngày mưa hoặc hời tiết mát mẻ chỉ cần tưới 1-2 lần /tuần.

Lượng nước tưới nhiều hay ít cũng tùy thuộc vào loại đất trồng. Đất thịt như đất phù sa ,đất mùn thì khả năng giữ nước tốt nên cần tưới ít hơn.

Sen đá không yêu cầu nhiều về dinh dưỡng tuy nhiên để cây khỏe đẹp và phát triển tốt cần chú ý Cách trồng và chăm sóc hoa sen đá thật phù hợp.

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Sen Đá Và Ý Nghĩa Cây Sen Đá / 2023

Sen đá là loại cây cảnh ưa được để tranh trí phòng làm việc hoặc dùng làm món quà ý nghĩa để tặng cho nhau. Sen đá luôn được nâng niu, vậy làm cách nào để chăm sóc cây sen đá tốt nhất.

1. Cách chăm sóc cây sen đá

Nước: Cung cấp lượng nước vừa phải cho sen đá, vì sen đá có tính tích nước nên khả năng chịu được hạn tương đối tốt. Hạn chế tưới nước vào mùa đông.

Biểu hiện của việc sen đá thiếu nước là lá nhăn, màu sắc của lá nhạt. Có thể dùng nước mưa hoặc nước máy đều có thể tưới cho sen đá được

Tùy vào môi trường trường trồng (nhiệt độ trong phòng hoặc ngoài ban công đầy nắng) mà lượng nước tưới sẽ khác nhau, nếu để cây ở nơi khuất nắng thì không nên cho nước đọng lại trên lá sen đá. Cách 2 – 5 ngày thì tưới 1 lần (tùy vào độ thấm hút của đất)

Ánh sáng: Đặt cây ở nơi có ánh sáng vừa phải, không quá gắt hoặc nếu quá râm thì thân và lẽ sẽ bi sốp, lá thưa dễ rụng.

Nếu sen đá được đặt trong phòng hoặc những nơi thiếu sáng thì nên phơi nắng thường xuyên 2 – 3 ngày / lần, mỗi lần từ 4 – 5 tiếng vào buổi sáng là tốt nhất

Phân bón: Chỉ cần bón phân loãng, 2 – 3 phân loãn là được, không cần quá nhiều

Nếu cây đã lớn tuổi thì nên giâm cây mới. Giâm bằng lá. Chỉ cần cấm lá nghiêng (hoặc đặt ngang) lên hỗn hợp đất pha sẵn là trồng được. Lưu ý: giữ đất ẩm vừa phải để dễ dàng ra rễ hơn. Việc tách cây con tiến hành khi đảo chậu, chọn cắt lấy chồi con bên cạnh rồi trồng vào chậu khác.

Đất trồng: Sen đá yêu cầu loại đất trồng có khả năng thoát nước tốt, có thể sử dụng các thành phần bao gôm: Sỉ Than, tro, đất pha cát, phân bò, phân dynamic. Hoặc đơn giản hơn là dùng hỗ hợp cát, sỏi, đất pha cát và phân …tùy vật liệu bạn có, điều quan trọng là hỗn hợp đất cần thoát nươc thật tốt. Một số loại Sen đá trồng trực tiếp ngoài trời rễ bị mưa làm rập lá cây hoặc úng nước gây thối cây, tốt nhất nên trồng Sen đá ở nơi có nắng mà vẫn có thể tránh mưa như Ban Công.

Để đảm bảo cho cây không bị thiếu chất dinh dưỡng định kỳ mỗi năm nên thay đất cho cây 1-2 lần.

Sen đá mang ý nghĩa như loài hoa tình yêu về một tình yêu bền vững, một tình yêu trọn đời, mãi mãi, không thay đổi theo thời gian. Đúng như sức sống mãnh liệt của cây, không đòi hỏi chăm sóc nhiều, cây vẫn sống khoẻ mạnh

Ngoài ra sen đá còn mang ý nghĩa phong thuỷ, nó mang lại tài lộc, may mắn cho gia đình của bạn.

Từ sức sống của sen đá, người ta còn quan niêm rằng: Mọi việc trong cuộc sống đều có cách giải quyết miễn là con người ta biết dũng cảm, mạnh mẽ đối diện với nó như chính sen đá đối diện với mọi điều kiện sống của nó. Chuyện gì cũng có thể xảy ra, chuyện gì cũng có thể biến không thành có được. Vì thế, hãy tin vào cuộc sống này và hãy luôn sống mạnh mẽ như sen đá!

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Sen Đá / 2023

Cây sen đá thuộc họ Crassualaceae (Thuốc bỏng) là cây trang trí nội – ngoại thất đẹp, dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây sen đá đa dạng và phong phú về màu sắc và kiểu dáng.

Cách trồng cây sen đá:

Cây sen đá được nhân giống bằng cách tách một lá già ra và trồng vào đất. Đất trồng thường là đất mùn, đất tro trấu pha cát, đất thịt như đất đỏ,… có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết và thoát nước tốt.

Cách chăm sóc cây sen đá:

1. Ánh sáng:

–  Hầu như tất cả sen đá đều cần ánh sáng để phát triển, có thể để nắng trực tiếp, tốt nhất là che dưới giàn che 30%. – Trường hợp đặt trong văn phòng hoặc nơi ít nắng, thì 2 ngày nên mang ra phơi nắng 1 lần (tầm 4 – 5 tiếng đồng hồ). –  Đặt trong mát lâu ngày sẽ có hiện tượng lá mềm ra, thưa và mỏng, nên chú ý cung cấp ánh sáng đầy đủ cho cây.

2. Nước tưới:

–  Nước máy thông thường. – Đặt nơi ngoài ánh sáng trực tiếp hoặc che lưới: 2 ngày tưới nước 1 lần. – Đặt trong văn phòng: 2 – 3 ngày tưới 1 lần. Lượng nước tưới nhiều hay ít tùy thuộc vào loại chất trồng. Cầm chậu lên, tưới nước vào đến khi nào nặng hơn 1/2 so với ban đầu là đủ.

3. Nhiệt độ:

–  Sen đá là loại ưa mát, tuy nhiên có thể phát triển tốt ở khoảng nhiệt độ từ 15-35 độ C.

4. Độ ẩm:

–  Độ ẩm trong khoảng 30-70% sen đá đều phát triển tốt.

5. Phân bón:

–  Các loại phân hữu cơ như phân bò, phân dê là thích hợp nhất.

6. Bệnh hại:

–  Sen đá tương đối ít sâu bệnh. Các bệnh thường gặp là rệp sáp, đốm lá… (có thể ra các cửa hiệu thuốc BVTV mua thuốc về xịt). –  Thối nhũng do úng nước hoặc nhiễm trùng vết thương. –  Sen đá không khó trồng như chúng ta tưởng, nên nhớ rằng đây là loài cây mọng nước có sức sống mạnh, việc chăm sóc không đòi hỏi phải cầu kỳ.

– Ánh sáng và nhiệt độ quyết định vẻ đẹp màu sắc của cây.

Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Sen Đá Chi Tiết Nhất / 2023

Sen đá hay hoa đá cùng với xương rồng thuộc nhóm thực vật mọng nước. Chúng có khả năng trữ một lượng nước lớn trong thân. Nhờ đặc điểm đó, cây có khả năng thích nghi cao với điều kiện khô cằn.

Hiện nay có khoảng 100 loài sen đá khác nhau, và số lượng không ngừng tăng lên do sự lai tạo của con người. Cây có cách trồng và chăm sóc khá đơn giản, thường được nhân giống bằng cách ươm lá hoặc ươm cành.

Cùng với xương rồng, hiện nay sen đá rất được các bạn trẻ ưa chuộng, thường được dùng làm những món quà tặng vô cùng đáng yêu và ý nghĩa. Với sức sống mạnh mẽ của mình, chúng tượng trưng cho tình bạn, tình yêu trường tồn, vĩnh cửu.

Tại Việt Nam, có nhiều nơi trồng sen đá khác nhau, tuy nhiên nơi trồng nhiều và tạo ra những cây đẹp nhất thì phải nói đến Đà Lạt, nơi đây có khí hậu thuận lợi nhất cho chúng sinh trưởng và phát triển.

Sen đá thuộc nhóm thực vật mọng nước, cây có một số đặc tính chung mà mọi người cần lưu ý: Chúng là loài cây rất thích ánh sáng, thích khí hậu mát mẻ, và đặc biệt không ưa nước (rất dễ chết nếu bị úng)

Việc trồng và chăm sóc cũng không quá cầu kì, chỉ cần một số điều kiện cơ bản về đất, nước, ánh sáng là ta có thể tạo ra những chậu cây vô cùng đẹp.

Điều quan trọng nhất là đất trồng sen đá có khả năng thoát nước tốt để tránh gây ngập úng cây. Đất cũng không cần quá nhiều phân, do cây có khả năng thích nghi với điều kiện khô cằn. Từ bản chất vấn đề như thế, nên ta có rất nhiều cách để tạo ra hỗn hợp đất trồng sen đá khác nhau:

– Cách đơn giản nhất là bạn dùng đất mùn (là loại đất quanh các gốc cây) và pha thêm với cát, có thể với tỉ lệ 1:1 , sao cho đảm bảo đất tơi, thoát nước nhanh là được.

– Tại các nhà vườn Đà Lạt, đất trồng thường dùng là hỗn hợp xơ dừa trộn với tro trấu, xỉ thân, phân. Khi bán hàng, Shop thường gửi nguyên bầu cây có chứa đất này, và bạn có thể dùng trồng tiếp cũng rất tốt.

Tóm lại có một điều mà các bạn cần nhớ đến là chìa khóa trong việc làm đất là khả năng thoát nước nhanh.

Video giới thiệu một số loại đất trồng Sen đá chúng tôi có Video thử nghiệm trồng Sen đá với Đất Hard Akadama và đất chúng tôi làm

Cũng như hầu hết loại cây mọng nước, sen đá là loài cây ưa sáng. Do đó ta nên đặt cây ở nơi có nhiều sáng như lan can, cửa sổ.

Tuy ưa sáng nhưng đa số các loại sen đá hợp khí hậu mát mẻ, một số loại rất dễ chết vào mùa hè ở miền bắc (Sen thái, sen thược dược, sen ngọc). Do đó về mùa hè ta cần làm mái che cho cây và nên để cây ở hướng nam.

Một số loại sen khi thiếu nắng thì xuống sắc, nhạt màu (hồng phấn, sen thái, sen nâu), một số loại khác thì có biểu hiện cụp lá xuống gốc (phật bà) hoặc cao vổng cây lên (đá đỏ, đá cam). Do đó cần hết sức lưu ý về vấn đề ánh sáng cho cây.

Video hướng dẫn chọn không gian trồng Sen đá

Video đánh giá vai trò của ánh sáng với Sen đá

Sen đá có thể sống bền bỉ trong điều kiện khô hạn nhưng chết rất nhanh khi bị úng. Do đó cần hạn chế nước tưới cho cây.

Về mùa đông việc tưới nước sẽ thoải mái hơn, có thể tưới 2 – 3 ngày 1 lần. Tuy nhiên về mùa hè phải hết sức lưu ý.

Về mùa hè cũng có thể tưới 2-3 ngày/ lần nhưng lưu ý nên tưới cây về buổi tối, tuyệt đối không được tưới buổi gần trưa, khi đó sẽ là cho đất vừa nóng vừa ẩm, làm hỏng rễ cây.

Khi trồng sen đá trong tiểu cảnh Terrarium cần đặc biệt hạn chế nước, có thể 1 – 2 tuần tưới 1 lần với lượng nước tối thiểu.

Khi tưới các bạn nên tưới vào gốc hoặc mép chậu, và mỗi lần nên tưới 5 – 10 ml.

Có thể áp dụng phương pháp tưới ngấm ngược: Để ngập 1/2 chậu cây vào chậu nước cho nước ngấm ngược từ dưới lên.

Tuy nhiên khi cây đã quen với môi trường sống, việc tưới nước ta có thể linh hoạt hơn, quan trọng chú ý không để đất ẩm quá là được.

Video hướng dẫn tưới nước cho sen đá

Sen đá thường được nhân giống bằng cách ươm cành hoặc ươm lá. Việc ươm bằng hạt có hiệu quả rất thấp. Mình đã thử ươm bằng hạt mua trên thị trường nhưng hầu như không thấy nảy mầm.

– Với cách ươm từ lá: Bạn chọn những lá già, sau đó đặt trên 1 lớp đất tơi, chú ý đất không quá ẩm. Để nơi thoáng, mát 2- 3 tuần là lá sẽ bắn rễ. Giai đoạn lá bắn rễ và mọc thân ta có thể tưới thêm nước cho cây phát triển nhanh hơn nhưng tuyệt đối không quá nhiều, dễ gây úng cây. Sau 4 – 6 tháng, từ 1 chiếc lá có thể phát triển thành 1 cây sen đá trưởng thành.

– Ươm từ cành: cách này cây mọc nhanh hơn. Với những cây sen đá có cành dài (sen cam, ngọc đứng, đá đỏ,…), sau khi cắt cành, ta phơi nơi thoáng 3 – 4 hôm cho khô vết cắt. Sau đó cắm cành xuống chỗ đất ẩm vừa phải và để cây nơi thoáng mát, nhiều ánh sáng. Khoảng 2 – 3 tháng từ 1 cành đã cắt có thể phát triển thành 1 cây sen đá trưởng thành.

Sau khi bạn mua sen đá về trồng, thì có thể nói là cây đã đi qua một quãng đường rất xa. Giai đoạn này có thể nói cây vẫn còn bị “tổn thương”, và chúng ta phải hết sức lưu ý. 1-2 tuần đầu sau khi trồng là giai đoạn quan trọng nhất. Vượt qua giai đoạn này, cây sẽ sống rất dai.

– Về nơi đặt cây: 1 – 2 tuần đầu tuyệt đối bạn phải để cây nơi có nhiều ánh sáng. Tuy nhiên về mùa hè cần tránh nơi nắng gắt (nóng quá sen đá có thể bị chết) . Mùa hè có thể đặt cây ở lan can, cửa sổ hướng nam.

– Về nước tưới: thời gian đầu rễ cây còn chưa hồi phục, do đó 5-7 ngày đầu tiên ta chưa nên tưới nước ngay. Sau giai đoan tuần đầu bạn có thể tưới nước với lượng ít, và nên tưới ở rìa chậu. Khi cây đã quen môi trường, có thể linh hoạt việc tưới nước hơn, chú ý không để đất bị ẩm quá là được.

– Về đất trồng: Có thể dùng đất sẵn có từ bầu cây hoặc tạo hỗ hợp đất trồng như phần hướng dẫn ở trên

– Đặc biệt giai đoạn này không được dùng phân bón, dễ gây chết cây

Nếu là người trồng cây lâu năm, bạn sẽ nhận ra rằng mỗi loại sen đá lại có đặc tính khác nhau về ánh sáng, nước.

– Đặc tính: nên tưới gốc cây, không nên tưới trực tiếp lên cây vì dễ đọng nước ở lá. Thích hợp full nắng mùa đông và 3-4 tiếng nắng sáng mùa hè, tránh nắng gắt quá. Cây thiếu nắng dễ bị “mặc váy”, các lá cụp xuống, làm hỏng dáng cây.

– Đặc tính: Là loại cây chịu nắng nóng khá kém, về mùa hè cần có kế hoạch chống nóng tốt cho cây

– Đặc tính: Thích nhiều nắng, cần ít nước. Trong điều kiện lạnh và khô cây sẽ lên màu đỏ rất đẹp.

– Đặc tính: Cây có sức sống rất mạnh mẽ, không ưa nước, thích full nắng, cây thì bé mà nhân giống thì khỏe.

– Đặc tính: Cây ưa sáng, thích ít nước. Thiếu sáng cây dễ bị rụng lá.

– Đặc tính: sống bền bỉ và dẻo dai, cường độ nắng vừa phải, không cần tưới nhiều.

– Đặc tính: Sống bền bỉ, dẻo dai, cường độ nắng vừa phải, không cần tưới nhiều.

Sen ngọc (ngọc nhỏ, ngọc guốc) – Đặc tính: rất dễ trồng, nước tưới vừa phải, lưu ý giữ cây nơi ánh sáng nhẹ, không để nơi nắng quá to, cây dễ bị đen lá.

Cỏ ngọc – Đặc tính: Thích khô khô, thừa nước nhũn luôn, full nắng lá mới dày, mọng. Đủ nắng cây ra hoa màu vàng rất đẹp

– Đặc tính: Cây có mùi thơm như bác hà, sống không cầu kỳ, chỉ cần đủ sáng, nắng hay không nắng vẫn thơm, nhu cầu về nước hơi cao một tí.

– Là loại cây sức sống vô cùng dẻo dai, nước tưới và ánh sáng khá thoải mái

– Đặc tính: Sen Hồng trắng và hồng phấn ưa full nắng, khá dễ tính trong tưới nước

– Đặc tính: Không yêu cầu cao, tưới ít nước, cần đủ nắng để lá được cứng cáp và lên màu.

Sen đá viền đỏ, sen thược dược

– Đặc tính: khá khó tính, nước tưới ít (tuần 1 – 2 lần), để nơi ánh sáng vừa phải nhưng tránh nắng gắt buổi trưa. Thiếu sáng lá cây dễ bị mềm.

– Đặc tính: là loại cây khá dễ chăm, sống rất dẻo dai. Nước tưới vừa phải. Điều kiện lạnh, khô, nhiều sáng cây sẽ lên màu rất đẹp.

– Đặc tính: Nước vừa phải, nắng nhẹ, sức sống rất dẻo dai

– Đặc tính: Sen cam và các loại khác (đá đỏ, đá xanh, đá vàng,..) Sống đơn giản, kiên cường, chịu được nắng gắt, khô hạn, nhân giống vô cùng dễ.

– Đặc tính: Rất dễ trồng, ưa ẩm chút, nắng nhẹ. Thiếu sáng lá cây dễ bị mềm.

– Đặc tính: Ưa ẩm và nắng nhẹ. Sức sống khá dẻo dai

– Đặc tính: cần lượng nước vừa phải, thừa nước dễ gây úng cây, ưa nắng nhẹ, thoáng gió.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn : Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Sen Đá Sao Cho Đúng / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!