Đề Xuất 12/2022 # Hướng Dẫn Cách Trồng Nấm Rơm Đơn Giản Ngay Tại Nhà / 2023 # Top 13 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Hướng Dẫn Cách Trồng Nấm Rơm Đơn Giản Ngay Tại Nhà / 2023 # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Cách Trồng Nấm Rơm Đơn Giản Ngay Tại Nhà / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách trồng nấm rơm không quá khó khăn phức tạp. Các bạn có thể dành một khoảnh không gian trong vườn nhà để tự trồng loại thực vật giàu dinh dưỡng này.

Hiểu được cách trồng nấm rơm sẽ giúp bạn tự tạo nguồn thực phẩm giàu bổ dưỡng và ngon lành cho gia đình, chỉ cần bạn có một khoảnh vườn đủ diện tích để trồng nấm

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Rơm rạ, bã mía, bẹ chuối khô, mùn cưa đã hoai mục, đay, bông gòn,.. nhưng tốt nhất là các bạn nên sử dụng rơm rạ khô được ngâm trong nước vôi hòa chung với nước. Sau khi rơm đã ngấm nước thì vớt lên để ráo rồi đánh thành đống, sau 3 ngày rồi mới dùng được. Lưu ý, là phải giữ rơm cực kì khô ráo để đạt hiệu quả cao nhất.

Và việc chọn giống nấm cũng đóng vai trò rất quan trọng, giống nấm sẽ quyết định tới sự thành, bại cho cách trồng nấm rơm tại nhà của bạn. Giống nấm không bị nhiễm bệnh, giống không quá già cũng không quá non và có mùi thơm dễ chịu. Túi giống phải có mùi trưng của giống nấm rơm, không loang lỗ và sợi nấm phải ăn kín đáy.

2. Chọn vị trí

Chọn vị trí tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp để không ảnh hưởng tới nấm, vị trí phải thoáng mát, sạch sẽ để tránh mầm bệnh.

Có thể đặt rơm ở nhiều nơi như: xung quanh nhà, ở vườn cây, trên nền đất gạch, xi măng hoặc trên kệ, trong bọc nylon… Địa điểm phải bằng phẳng, khô ráo tránh bị ngập úng vào mùa mưa, nếu gần nước tưới tiêu thì càng tốt, để thuận lợi cho việc tưới tiêu cũng như là chăm sóc và thu hoạch khiến cách trồng nấm rơm của bạn sẽ hiệu quả và nhanh chóng nhất.

3. Kỹ thuật ủ rơm, chọn meo nấm

Đây là một khâu cực kì quan trọng quyết định tới cách trồng nấm rơm của bạn có thành công hay không. Đối với rơm, rạ khô thì các bạn chuẩn bị sẵn nước vôi kết hợp với tỉ lệ 4kg vôi khô với 1m 3 nước. Ngâm rơm, rạ khô trong nước vôi khoảng 1 giờ đồng hồ để lọc nấm tạp, tẩy rửa chất phèn và chất mặn trong rơm.

Sau đó tiến hành chất rơm thành từng khối cao 1-2 tất và tưới một ít nước, tiếp tục cho tới khi khối rơm cao đến 1,5m là được, còn chiều dài thì tùy thuộc vào lượng rơm bạn muốn ủ là bao nhiêu.

Do thị trường ngày càng được mở rộng và được bày bán rất nhiều, nên khi chọn meo nấm cần chú ý tới những đặc điểm sau:

Sợi tơ nấm phải là màu trắng trong, mật độ đóng tơ dày, có hình lông chim, meo phải có mùi nấm rơm, không nên chọn meo có đốm màu đen, nâu vì nó đã bị nhiễm độc bởi nấm dại và đặc biệt là không chọn meo bị nhão, phía dưới bịch meo bị ẩm ướt và đặc biệt là khi ngửi có mùi hôi chua.

4. Phương pháp chăm sóc

Đối với cách trồng nấm rơm, thì không cần phải dùng phân bón vì khi rơm rạ bị phân hủy sẽ cung cấp những dinh dưỡng cho cây nấm phát triển.

Tưới nước ngày 1 lần, nếu tưới thừa thì giống sẽ bốc hơi tự điều chỉnh, ngược lại nếu tưới nước ít thì nấm sẽ mọc sâu trong giống.

Luôn luôn theo dõi độ ẩm của khối rơm, nếu nước không bám qua kẽ tay thì chắc chắn là quá khô. Nếu nước nhỏ giọt là đã thừa nước và cần ngưng tưới nước và tháo bỏ lớp bảo vệ phía trên khối rơm để nước bốc hơi, và tăng nhiệt độ bên trong.

Sau 7-10 ngày ủ rơm tùy thuộc vào meo và cách ủ thì có thể thu hoạch. Hái nấm mỗi ngày 2 lần, lần 1 vào 5 giờ sáng sớm, lần 2 vào sau 14 giờ chiều.

Cần lựa chọn nấm đủ tiêu chuẩn để thu hoạch, khi hái phải xoay nhẹ cây nấm, tách ra khỏi mô và không để sót lại chân nấm vì sẽ bị thối rửa các mô nấm kế tiếp.

Thanh Tiến

Hướng Dẫn Cách Trồng Cà Chua Cực Đơn Giản Ngay Tại Nhà / 2023

Hướng dẫn cách trồng cà chua cực đơn giản ngay tại nhà

Trong cuộc sống thường ngày của chúng ta thì các bữa ăn trong gia đình là rát quan trọng khi mà nó không chỉ cung cấp dưỡng chất cho cơ thể chúng ta mà nó còn đóng góp vào sự ấm cúng của mỗi gia đình, chính vì thế mà không ai sẽ muốn gia đình mình phỉa sử dụng những loại thực phẩm không đảm bảo rồi đúng không nào. Trong các loại thực phẩm được bày bán trên thị trường hiện nay thì có rất nhiều các loại hoa quả đang được người bán sử dụng đến rất nhiều chất bảo quản và cà chua cũng không phải ngoại lệ, chính vì thế mà khi sử dụng các loại cà chua này chắc chắn các bạn sẽ có nguy cơ mắc các bệnh mà chúng mang lại. Theo như công ty làm vườn dễ dàng của chúng tôi thì nhằm đảm bảo tốt nhất các bạn nên mua cà chua ở các nơi đảm bảo hoặc là trong các siêu thị đã được kiểm định, có thể thì hãy tự trồng cà chua ngay tại nhà.

Trồng cà chua tại nhà là cách đảm bảo nhất

Tự tay các bạn làm ra thì chắc chắn nó sẽ là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn và không lo lắng đến việc cà chua bị nhiễm các loại chất hóa học, vì thế mà hiện nay trồng cà chua tại nhà cũng là phương pháp được nhiều người thực hiện. Cà chua được đánh giá là loại quả có rất nhiều vitamin và nó rất tốt cho sức khỏe vì thế mà sử dụng cà chua thường xuyên sẽ rất tốt cho cơ thể mình, cho nên tự trồng cà chua tại nhà sẽ là phương pháp lý tưởng nhất để các bạn có được những bữa ăn an toàn từ loại quả này.

Cách trồng cà chua đơn giản ngay tại nhà mà bạn cần biết

Với những ai có nhu cầu trồng cà chua tại nhà thì chắc chắn sẽ rất cần có được một phương pháp trồng hiệu quả, vì thế các bạn có thể thực hiện theo cách sau đây:

– Ươm cây cà chua từ hạt: Bạn gieo hạt giống cà chua vào chậu ươm (bầu đất hoặc cốc nhựa, chai lọ) để chờ ngày hạt nhú mầm, trổ lá. Bạn nên để chậu ươm ở nơi có đủ nắng, nếu muốn ươm trong nhà thì phải có đèn huỳnh quang hoặc đèn có ánh sáng màu vàng đặt cách 12 – 15cm thì mới đủ điều kiện để hạt nẩy mầm. Lưu ý trong giai đoạn ươm hạt là bạn nên để trên cao hoặc có biện pháp phòng tránh chuột tha mất hạt. Thời gian nẩy mầm của các giống cà chua trung bình từ 7 đến 14 ngày.

Khi đã có được chậu cà chua rồi thì việc các bạn cần làm đó là chăm sóc chúng để chúng phát triển một cách tốt nhất. Đây cũng chính là kinh nghiệm mà công ty giàn trồng cà chua của chúng tôi muốn gửi đến các bạn, hi vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ có được cho mình những chậu cà chua ưng ý nhất ngay tại khuôn viên của gia đình mình.

Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Tỏi Tây Siêu Đơn Giản Ngay Tại Nhà / 2023

Hướng dẫn cách trồng cây tỏi tây siêu đơn giản ngay tại nhà

Lực chọn thời vụ gieo trồng

Khác với các giống tỏi ta trồng để lấy củ, tỏi tây dùng để ăn lá, ăn thân nên có thể gieo trồng nhiều vụ trong năm

Tuy nhiên thời gian thuận nhất là tỏi chính vụ (tháng 9, tháng 10 để thu hoạch tháng 11, 12) và vụ xuân (tháng 2, tháng 3 để thu hoạch tháng 4, tháng 5).

Chọn đất tơi xốp, nhiều mùn, thoát nước tốt, không chua, pH từ 6-6,5 là thích hợp.

Yêu cầu các cách làm đất

Đất được cày bừa kỹ, phơi ải tốt để hạn chế các loại nấm bệnh tồn lưu trong đất.

Bừa nhỏ lại một lần nữa rồi lên luống cao 20-30cm, rộng 100-120cm.

Trước khi lên luống cần bón 20-25 tấn phân chuồng hoai mục rồi bừa trộn đều với đất hoặc lên luống xong, rạch hàng (cách nhau 20-25cm) bón phân chuồng và 400-500kg lân + 400kg kali trộn đều, rải phân theo rãnh (lượng phân tính cho 1ha) rồi lấp đất lại chờ cấy tỏi.

Bước 1: Hướng dẫn các bước chọn giống và gieo hạt

+ Chọn giống:

+ Trong sản xuất, giống tỏi lùn là tốt nhất. Giống này có đoạn thân từ cổ rễ đến phần lá dài 10-15 cm, đường kính thân 3-4 cm, lá rộng 4-5 cm. Lá hình lưỡi mác.

Sau khi gieo 10-15 ngày thì mọc. Phần thân có màu trắng.

+ Gieo hạt:

Các bạn cần Ggieo trong tháng 3. Lượng hạt giống gieo là 2 g/m2.

Khi cây mọc, cần có mái che, bảo vệ cho cây con qua mùa hè. Đến tháng 8-9 nhổ cây con đem cấy ra ruộng. Thu hoạch các tháng 10-11.

Có thể tỉa nhánh cây con, cấy trong tháng 3 và thu hoạch vào tháng 6.

+ Đất trồng:

Đất trồng tỏi tây cần thoát nước, thoáng, có độ phì nhiêu cao.

Sau khi làm đất kỹ, cần lên luống cao.

Bước 2: Hướng dẫn các bước chăm sóc

+ Trồng và chăm sóc:

Tỏi tây được trồng với khoảng cách 20 x 15 cm. Khi cây to bằng chiếc bút chì thì nhổ lên, cắt bớt một ít rễ và ngọn rồi đem trồng lên luống với mức sâu 5-8 cm. Sau khi trồng tưới nước giữ ẩm đều.

Bón phân thúc bằng nước giải pha loãng 30% hoặc phân đạm hòa vào nước. Trong suốt thời gian từ lúc trồng đến khi thu hoạch bón thúc 3-5 lần.

Lưu ý: Các bạn cần phải thường xuyên xới xáo đất mặt, nhổ cỏ dại. Chú ý phòng trừ bệnh phấn trắng và sâu khoang.

Bước 3: Thu hoạch:

Tỏi tây thường dùng để ăn tươi cho nên sau khi trồng trên 100 ngày thì nhỏ tỉa dần để ăn. Thường tỉa 3-4 lần, các lần tỉa cách nhau 3-5 ngày.

Nếu trồng thuần, năng suất trung bình là 25-30 tấn/ha. Trồng xen với các loại rau khác, năng suất trung bình 10-15 tấn/ha.

Theo Khỏe & Đẹp

Bật Mí Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trên Mùn Cưa Tại Nhà Đơn Giản / 2023

1. Chuẩn bị và xử lý mùn cưa

Với kỹ thuật trồng nấm rơm bằng mùn cưa, đương nhiên bước đầu tiên bạn cần làm chính là chuẩn bị mùn cưa và xử lý chúng.

Chuẩn bị một lượng mùn cưa đáp ứng nhu cầu trồng nấm rơm của bạn. Thông thường người ta sẽ chất mùn cưa thành đống rộng khoảng 1,5 – 2m, cao 1 – 1,2m. Tiếp đó, tưới nước vôi tỷ lệ 3% đều lên mùn cưa sao cho độ ẩm mùn cưa vào khoảng 50 – 60%, ủ trong khoảng 15 ngày.

Sau 5 ngày lại đảo nguyên liệu mùn cưa đều lên một lần, nhiệt độ ủ thích hợp nhất là từ 60 đến 70 độ C giúp mùn cưa được ủ đều từ ngoài vào trong.

Mục đích chính của việc tưới nước vôi và ủ mùn cưa là để phân giải thành phần mạt cưa thành chất dễ tiêu. Đồng thời cũng kích thích xạ khuẩn giúp mùn cưa nhanh phân hủy và tiêu diệt các vi sinh vật có hại.

Sau khi ủ mùn cưa trong 15 ngày, bạn cần tiến hành bổ sung dinh dưỡng cho mùn cưa trước lúc trồng nấm rơm. Cách bổ sung dinh dưỡng có ích nhất là dùng phân hữu cơ, phân vô cơ hoặc phân khoáng để trộn chung vào mùn cưa. Nguyên tắc bổ sung là:

Phân hữu cơ không quá 20% khối lượng mùn cưa ủ

Phân vô cơ không quá 5%

Phân khoáng không quá 1%

2. Chuẩn bị nơi trồng nấm và chọn meo giống

Có thể trồng nấm ngoài trời hay trong nhà tùy theo điều kiện, sở thích của từng người. Tuy nhiên nơi trồng nấm rơm phải là nơi sạch sẽ, cao ráo để tránh tình trạng ngập úng gây thối hay ảnh hưởng chất lượng nấm.

Tuyệt đối không trồng nấm rơm tại những nơi ô nhiễm gần nguồn nước thải, khói bụi hay hóa chất.

Trồng nấm không dùng hạt giống hay cây con mà cần đến meo giống đóng sẵn ở bịch. Khi mua meo giống bạn cần chú ý chọn bịch meo có sợi tơ nấm màu trắng trong, lốm đốm hồng, mở bịch có mùi thơm của nấm rơm.

Không chọn bịch meo có màu lạ như nâu, vàng, hay cam và có mùi hôi chua.

3. Tiến hành gieo trồng nấm rơm

Gieo trồng nấm rơm bằng mùn cưa hiện nay chủ yếu thực hiện theo 2 phương pháp là trồng vô khuôn hay trồng đắp mô.

Phương pháp trồng nấm vô khuôn, người ta chuẩn bị những khuôn dạng hình thang, hở 2 mặt, nhồi mùn cưa vào khuôn theo từng lớp dày 10cm. Tiếp đó cấy giống vào khuôn, cách bìa 5 – 10cm, mỗi cây cách nhau 20cm.

Trồng vô khuôn thích hợp với gieo trồng nấm rơm phủ bạt kín ngoài trời hay kệ trong nhà.

Phương pháp đắp mô, người ta làm luống, rải mùn cưa dày 5cm, rộng 30 – 40cm theo hai đường meo giống hai bên luống. Tiếp đến rải các lớp bã thải thứ 2, thứ 3 và thứ 4. Cuối cùng phủ 1 lớp rơm sạch bao quanh bên ngoài làm áo mô.

Gieo trồng meo giống xong, bạn cần chú ý đến quá trình chăm sóc để đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của nấm rơm đồng đều và mạnh mẽ nhất.

Quy trình chăm sóc nấm rơm trên mùn cưa cho đến ngày thu hoạch như sau:

Giai đoạn nuôi ủ tơ: cần chú ý nhiệt độ và độ ẩm, nhiệt độ trong mô luôn phải giữ ở mức trên 35 độ C, độ ẩm cơ chất là 55 – 60%, độ ẩm nơi trồng nấm là 80 – 90%, phủ rơm 2 lớp làm áo để che chắn bớt ánh sáng và giữ ẩm

Tưới nước: hạn chế tưới trong giai đoạn nuôi ủ tơ, chỉ sau 12 – 15 ngày sau xếp mô mới cần tăng lượng nước tưới, tưới đều mô nấp kích thích sự phát triển

Thu hoạch: Nấm rơm có thể được thu hoạch 15 – 20 ngày sau thời điểm cấy meo, lâu hơn trồng trên rơm khoảng 3 ngày đến 1 tuần

5. Đánh giá ưu nhược điểm kỹ thuật trồng nấm rơm trên mùn cưa

Như vậy, kỹ thuật trồng nấm rơm trên mùn cưa có rất nhiều ưu điểm nổi bật như:

Có thể dễ dàng áp dụng tại nhà

Cho năng suất cao, đảm bảo chất lượng thành phẩm, an toàn sức khỏe

Tiết kiệm thời gian, công sức chăm sóc

Không mất nhiều chi phí đầu tư

Tuy nhiên, nhược điểm của kỹ thuật này là cần phải tỉ mỉ trong khâu gieo trồng, chăm sóc và thời gian thu hoạch lâu hơn phương pháp trồng bằng rơm truyền thống.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Cách Trồng Nấm Rơm Đơn Giản Ngay Tại Nhà / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!