Đề Xuất 2/2023 # Hướng Dẫn Cách Trồng Mít Thái Đơn Giản Nhất # Top 3 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Hướng Dẫn Cách Trồng Mít Thái Đơn Giản Nhất # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Cách Trồng Mít Thái Đơn Giản Nhất mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hiện nay giống mít này đang phát triển rất nhanh, nhất là tại các tỉnh phía Nam và có nhiều nhà nông làm giàu lên nhanh chóng vì giá luôn cao và ổn định trong mấy năm qua. Múi mít thịt hồng đậm, ít xơ, xơ cũng có thể ăn được và rất ngon , giòn, ráo, vị ngọt đậm và thơm mát.

Tác dụng của mít: Mít rất giàu các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, vitamin C, canxi, kali, sắt, thiamin, riboflavin, niacin, magneisum và nhiềuchất dinh dưỡng khác. Vì vậy, mà chúng rất có lợi cho sức khỏe con người.

Những kinh nghiệm trồng mít thái đơn giản Kỹ thuật trồng mít thái:

Mật độ trồng:

Thời vụ: Mít trồng được quanh năm nhưng tốt nhất là những ngày răm mát hoặc mưa nhỏ vào đầu mùa mưa tháng 5 đến tháng 7, để giảm công chăm sóc.

Kỹ thuật chăm sóc cây mít thái:

Tưới nước: Khi trồng xong phải đậy phủ xung quanh gốc để che cỏ dại, chống xói mòn vào mùa mưa và giữ ẩm vào mùa khô.Tháng đầu nếu khô hạn phải tưới thường xuyên 2-3 ngày/lần.

Sau đó, giảm 4-5 ngày/lần.

Từ năm thứ hai tưới vào giai đoạn mới bón phân và những tháng quá khô hạn.

Mít rất sợ úng nên vào mùa mưa lũ, phải kiểm tra kênh mương cống rãnh và có kế hoạch chống úng.

Bón phân cho mít thái:

Trong năm đầu tiên mỗi cây nên bón 1,5kg vôi bột; 10kg phân hữu cơ; 0,2kg ure; 0,4kg DAP và 0,3kg kali.

Năm thứ 2 mỗi cây bón 1,5kg vôi bột; 10kg phân hữu cơ; 0,4kg ure; 0,7kg DAP và 0,6kg kali.

Năm thứ 3 mỗi cây nên bón 1,5kg vôi bột; 10kg phân hữu cơ; 0,6kg ure; 0,9kg DAP và 0,9kg kali.

Nếu lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm và bón phân qua đường ống thì từ năm thứ nhất đến năm thứ 3 lượng phân hóa học chia làm 10 lần bón/năm.

Từ năm thứ 4 trở đi cây bắt đầu cho trái nhiều, sau khi thu hoạch bón mỗi gốc 20 – 30kg phân chuồng ủ hoai, 1kg vôi bột.

Còn phân hóa học sau khi thu hoạch chia làm 3 lần để bón, mỗi lần cách nhau 10 ngày.

Số lượng phân bón cho mỗi gốc khoảng 0,3kg ure; 0,2kg DAP, 0,15kg kali/lần.

Đến thời điểm cây ra hoa bón 3 lần phân hóa học, mỗi lần cách nhau 10 ngày số lượng 0,15kg DAP; 0,1kg kali/lần.

Lúc cây đậu trái và nuôi trái bón 0,8kg ure và 0,35kg kali/cây.

Tỉa tán tạo cành: Cắt bỏ các cành gần sát mặt đất, cành tược, cành nhỏ mọc không đúng hướng, cành sâu bệnh.

Giữ lại cành cấp 1 cách gốc khoảng 40cm trở lên, chọn các cành mọc theo các hướng khác nhau, cành trên cách cành dưới khoảng 40 – 50cm, tạo thành tầng không quá 5 cành cấp 1.

Bệnh ở mít thái:

Bệnh thối nhùn: Cây con ở vườn ươm có độ ẩm cao, quá rậm rạp dễ bị bệnh và bệnh lây lan rất nhanh.

Bệnh thối gốc, chảy nhựa: Vườn mít quá ẩm ướt và có nhiều loại sâu hại là cơ hội tốt cho nấm Phytopthora xâm nhập.

Bệnh thể hiện ở vùng gốc có nhiều vết loét, nước dịch chảy rỉ, vỏ vùng gốc bị thối, bề mặt lớp gỗ ẩm ướt và thâm đen.

Chúc bà con thành công!

Hướng Dẫn Cách Trồng Khổ Qua Tại Nhà Đơn Giản Nhất

Bước 1: Lựa chọn chọn hạt giống theo cách trồng mướp đắng

Bạn có thể mua hạt giống khổ qua dễ dàng tại các cửa hàng nông sản uy tín trên toàn quốc. Ngoài ra, còn một cách khác mà bạn vẫn có thể trồng được khổ qua bằng hạt mà không phải mua hạt giống sẵn từ ngoài chợ, đó là lấy hạt từ quả khổ qua già.

Bạn hãy chọn quả khổ qua già, to, mập, cầm chắc tay, lấy hạt bằng cách bổ dọc trái khổ qua, sử dụng thìa lọc hạt rồi rửa sạch đem phơi. Như vậy là bạn đã có thể sở hữu hạt giống khổ qua chất lượng để thực hiện cách trồng khổ qua tại nhà rồi!

Trước khi gieo hạt giống, bạn cần thực hiện thao tác ủ hạt khổ qua vào nước ấm trong thời gian khoảng 4-6 tiếng. Sau đó đem rửa sạch và tiếp tục ủ vào khăn ẩm khoảng 1 ngày là có thể đem hạt giống ra gieo xuống đất.

Đất trồng khổ qua thường là loại hỗn hợp gồm các loại như xơ dừa, phân bò, đất thịt.

Đầu tiên, bạn hãy cho lượng đất đã chuẩn bị vào trong chậu. Tiếp đó dùng nhíp gắp hạt khổ qua đặt xuống đất ươm. Sau cùng, phủ một lớp xơ dừa mỏng lên phía trên để bảo vệ hạt giống.

Sau khi hoàn thành công đoạn gieo hạt khổ qua, bạn cần đảm bảo cung cấp độ ẩm hợp lý cho hạt giống nhanh nảy mầm. Tuy nhiên, khi tưới, bạn nên sử dụng bình tưới có vòi phun tia nhỏ để tránh làm gãy mầm hoặc trôi hạt giống.

Khi hạt giống nảy mầm cao khoảng 25 – 30cm, bắt đầu xuất hiện 5 – 6 chiếc lá thì lúc này bạn cần tiến hành làm giàn cho chúng.

Bạn có thể tận dụng những cọc gỗ, thanh sắt và tấm lưới để làm giàn. Trong quá trình sinh trường, bạn nên dùng dây vải để buộc những ngọn khổ qua vào giàn để giúp chúng leo đúng lên giàn mà không bị bò xuống đất.

Bạn cần tưới nước cho cây 2 lần mỗi ngày để cây nhanh ra nhánh mới và khỏe mạnh. Khi tưới cần chú ý nên tưới đẫm nước phần gốc, tránh phun trực tiếp nước vào ngọn và lá cây để không bị rụng.

Ngoài ra, để cây nhanh ra quả, bạn nên thường xuyên ngắt, tỉa bớt lá già, cành héo, nhánh nhỏ, còi cọc. Khi quả được thu hoạch bạn cần ngắt xuống để giảm tải trọng lượng cho cành cũng như giúp cây nhanh ra quả mới hơn.

Đây được coi là công đoạn vui nhất, bởi bạn sẽ được thu hoạch thành quả của mình sau những ngày chăm sóc. Kể từ lúc gieo hạt đến lúc thu hoạch chỉ mất chừng 2 tháng. Khi cây bắt đầu ra quả, cứ 2-3 ngày bạn có thể thu hoạch 1 lần.

Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Ăn Quả Đơn Giản Hiệu Quả Nhất

Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cùng bà con tìm hiểu các bước cơ bản trong cách trồng cây ăn quả, có thể áp dụng chung cho các giống cây trồng khác, bao gồm các công đoạn cơ bản nhất như chuẩn bị đất, đào hố, bón lót, xuống giống, chăm sóc giai đoạn đầu… Mời bà con cùng theo dõi (trong bài viết này chúng tôi sẽ sử dụng hình ảnh cây ổi nữ hoàng để làm ví dụ)

Đất trồng cây cần được cày xới kỹ, xử lý nấm bệnh tuyến trùng, nếu là đất tái canh hoặc chuyển đổi giống cây trồng, cần có thời gian phơi đất và trải qua 2-3 vụ màu trước khi trồng lại các loại cây lâu năm khác. Có thể bón lót phân chuồng, phân hữu cơ, các loại phân xanh, nấm đối kháng trichoderma kết hợp với cày xới để tăng độ mùn và vi sinh vật có ích cho đất

Bên cạnh đó cũng cần tiến hành đo độ pH và điều chỉnh để bảo đảm độ pH củ đất ở mức trung tính, không quá chua hoặc quá kiềm. Đều có ảnh hưởng không tốt đến trồng.

Tùy theo loại cây trồng mà ta tiến hành đào hố với kích thước khác nhau, tuy nhiên hầu hết các loại cây ăn quả phù hợp với kích thước 40 vuông và 60 vuông (40x40x40cm và 60x60x60cm) việc đào hố cần và xử lý hố được cần chuẩn bị trước khi xuống giống khoảng 1 tháng. Có thể dùng cuốc, xẻng, máy khoan, máy múc… đều được, miễn là đảm bảo đúng kích thước quy định.

Khi đào hố ta nên để phần đất mặt và phần đất phía dưới riêng thành 2 phần, lớp đất mặt ta dùng để trộn với phân (bón lót) sau đó lấp lại vào hố, lớp đất ở dưới ta đắp thành bờ xung quanh để tạo thành bồn, bồn có đường kính từ 1m – 1m2 là được

Bón lót và xử lý hố trồng cây

Mỗi hố ta nên bón lót bằng 5-10kg phân chuồng hoai mục (hoặc phân vi sinh công nghiệp, phân hữu cơ ủ hoai tùy theo khả năng) + 50g nấm đối kháng trichoderma + 50g thuốc chống mối dạng bột + 300 – 500g phân supe lân. Trộn đều với lớp đất mặt để riêng (đã nêu ở bước trên) sau đó lấp đầy hố, tưới đẫm nước để phân thuốc tan đều, các loại vi sinh vật có điều kiện phát triển. Sau tối thiểu 15 ngày đến 1 tháng mới tiến hành trồng cây

Dùng nông cụ như cuốc, xẻng… khơi 1 lỗ ở chính giữa hố trồng. Sâu bằng chiều cao bầu ươm, chiều rộng lớn hơn bầu ươm một chút.

Đối với bầu ươm, tùy theo loại giá thể mà ta tiến hành cắt bịch theo cách khác nhau, miễn là đừng làm bể bầu, động rễ, ví dụ giá thể sơ dừa, cây đã ra nhiều rễ (ươm trên 6 tháng) thì có thể cắt bỏ túi nilon bên ngoài trước khi đặt vào hố, đối với giá thể đất, cây ra ít rễ, hoặc bầu ươm bằng chậu nhựa… nên cắt đáy trước, đặt vào hố trồng rồi mới cắt dọc theo bầu để rút phần túi nilon hoặc chậu nhựa ra. Vừa rút vừa lấp đất và nén nhẹ xung quanh tránh làm bể bầu

Một số điểm cần lưu ý: Khi trồng nên để cho phần mặt bầu cao hơn mặt đất xung quanh hoặc trồng bằng mặt đất nhưng phải vun gốc, làm sao để khi tưới hoặc trời mưa, phần gốc cây không bị đọng nước, đối với cây giống ghép, phần mắt ghép không được nằm trong đất, càng cao và thoáng càng tốt, tránh nấm bệnh xâm nhập từ đất thông qua phần mắt ghép

Các bước chăm sóc ban đầu sau khi trồng cây

Khoảng 1 tháng đầu tiên sau khi trồng là thời điểm nhạy cảm nhất, bà con cần chú ý cung cấp đủ nước cho cây, không để cây bị gió hoặc nắng quá. Cần tiến hành các biện pháp chăm sóc ban đầu như sau:

Cắm cọc cố định cây, tránh gió lay dẫn đến gãy mắt ghép, gãy ngọn, động rễ

Che nắng bằng lưới nilon đen hoặc tàu lá dừa… sau đó dỡ bỏ dần cho cây quen với ánh nắng trực tiếp (nếu vườn ươm đã tập nắng cho cây thì không cần bước này)

Tưới đẫm ngay sau khi trồng, 2-3 ngày sau nếu thấy hố trồng khô cần tưới tiếp, kết hợp với các biện pháp giữ ẩm cho gốc như phủ rơm rạ, cỏ khô, bạt nilon hoặc các loại vật liệu rẻ tiền có sẵn tại địa phương

Chăm sóc cây trồng trong năm đầu tiên

Bón thúc cho cây: Thường sau khi trồng 1 đến 2 tháng cây bắt đầu bén rễ và xuất hiện chồi non, lá non. Lúc này bà con tiến hành bón thúc để kích thích cây phát triển. Bón thúc bằng phân đạm hoặc phân NPK có tỷ lệ N-P cao (16-16-8, 20-20-10, 30-20-5…) pha loãng tưới vào gần gốc hoặc cũng có thể bón kết hợp với tưới để phân tan vào đất tránh lãng phí. Mỗi cây bà con nên bón khoảng 0,5kg phân chia đều thành 5-10 đợt trong năm đầu tiên

Tưới nước: Nên duy trì độ ẩm cho hố trồng, bảo đảm luôn có đủ nước cho cây phát triển, tránh tưới quá ít hoặc quá nhiều. Mùa khô có thể tưới mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Tùy theo tình hình thực tế

Xử lý sâu bệnh: Trong năm đầu tiên, cây sẽ phát triển cành lá non liên tục, do đó để bảo đảm cây sinh trưởng khỏe mạnh nhất cần tiến hành phun thuốc nấm bệnh định kỳ 1-2 tháng 1 lần, nhất là những đợt ra lá non cần chú ý đến các loại côn trùng chích hút, vừa gây hỏng đọt hư lá, vừa giảm sức sinh trưởng. Có thể phối hợp chung giữa phân bón lá, thuốc trị nấAm và thuốc trị côn trùng trong mỗi đợt phun để giảm sức lao động. Việc phối hợp thuốc nên được sự hướng dẫn từ cán bộ khuyến nông của khu vực hoặc cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật uy tín

Như vậy vừa rồi chúng tôi đã gửi đến bà con cách trồng cây ăn quả và chăm sóc cây giai đoạn đầu. Từ năm thứ 2 trở đi mỗi loại cây có cách chăm sóc khác dần, do đó không thể gộp chung thành một bài duy nhất, cảm ơn bà con đã theo dõi.

Hướng Dẫn Cách Trộn Đất Trồng Rau, Cây, Hoa Đơn Giản Nhất

Chuẩn bị:

– Đất nền: đây là đất tự nhiên Foody Nhà Quê lấy được ở vườn nhà chưa xây bên cạnh. Quý vị và các bạn có thể lấy đất ruộng, đất công trình… nhưng nhớ chọn nơi không có chất độc hại hay bị ô nhiễm. Đất lấy về cần được xử lý qua mầm bệnh bằng cách phơi 2-3 nắng hoặc trộn với vôi bột trước khi đem trộn thành đất trồng.

– Giá thể: Foody Nhà Quê dùng 1 bao đất dinh dưỡng được đóng gói sẵn. Quý vị và các bạn cũng có thể chọn mùn cưa, xơ dừa hoặc tro để thay thế bao đất dinh dưỡng này. Nếu đang ở quê, Foody Nhà Quê sẽ trộn cùng tro bếp có sẵn đất cũng rất tơi và tốt. Hiện đang ở thành phố nên Foody Nhà Quê chọn đất dinh dưỡng, với đất dinh dưỡng này không chỉ giúp cây, hoa rau phát triển tốt mà còn tạo độ tơi xốp cho đất trồng từ đó giúp bộ rễ của cây trồng phát triển tốt nhất.

Tất nhiên, mỗi loại cây có đặc tính khác nhau thì tỷ lệ trộn sẽ khác nhau. Tuy nhiên, Foody Nhà Quê đang làm là tỷ lệ trộn thông thường nhất, đơn giản và nhanh nhất dành cho các loại cây xanh trồng trong nhà, các loại rau ăn lá, cây hoa làm cảnh.

Tỷ lệ của Foody Nhà Quê là:

+20% phần phân

+30% phần giá thể

+ 50% còn lại là  đất nền.

Quý vị và các bạn chỉ cần trộn theo tỷ lệ trên của Foody Nhà Quê là đã đảm bảo độ tơi xốp và dinh dưỡng cho cây, cho rau và hoa.

Thực hiện:

– Foody Nhà Quê sẽ trộn đều 3 thành phần trên với nhau. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy đất rất tơi và xốp, đặc biệt có nhiều giun đất hay còn gọi là trùn chứng tỏ đất rất giàu dinh dưỡng và có lợi cho cây trồng.

– Quý vị và các bạn trộn qua một lượt, đập nhỏ những miếng đất chưa tơi để đất đều, sau đó trộn lại một lượt nữa là được. Có thể nói, với cách trộn đất như thế này, Foody Nhà Quê trồng cây gì cũng xanh tốt.

– Cuối cùng Foody Nhà Quê chỉ việc cho vào khay, chậu và thùng xốp trồng cây, trồng rau theo sở thích và nhu cầu.

Đất nào cũng vậy, dù có trộn giàu dinh dưỡng tới đâu thì sau thời gian canh tác đất sẽ mất dần đi chất dinh dưỡng không còn tơi xốp như ban đầu. Foody Nhà Quê sau 2-3 vụ rau sẽ cải tạo đất lại một lần. Cách cải tạo đất cũng cực kỳ đơn giản: Sau khi thu hoạch rau Foody Nhà Quê nhổ sạch gốc, xới đều đất và phơi nắng trong 2-3 ngày sau đó trộn thêm phân bò hoai mục và đất dinh dưỡng vào là có thể trồng vụ mới. Còn đối với cây xanh trồng trong nhà cứ 6 tháng Foody Nhà Quê sẽ thay đất cho cây một lần giúp cây có đủ chất dinh dưỡng để luôn xanh tốt và phát triển tốt nhất.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Cách Trồng Mít Thái Đơn Giản Nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!