Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Bằng Than Củi # Top 12 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Bằng Than Củi # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Bằng Than Củi mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1.Lựa chọn lan thích hợp để trồng lan trên than củi

Bên cạnh lan rừng thì còn có lan ngoại nhập, số lượng lên đến cả ngàn loài. Do vậy, khi chọn bạn cần lưu ý ưu tiên những giống nào không chịu ẩm vì than củi rất dễ thoát nước, khi tưới than sẽ hút nhanh và cây sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái khô.

2. Lựa chọn chậu để đặt than củi

Theo những người đã có kinh nghiệm trồng lan thì chậu đất nung là lựa chọn tốt nhất, song bạn phải ngâm chậu trong nước cho ngấm no nước rồi sau đó mới đem ra trồng. Còn loại chậu nhựa thì có thể mang ra trồng ngay được.

3. Chuẩn bị than trồng

Cần lưu ý rằng, than sử dụng để trồng lan không phải là loại than đốt lò dã làm sẵn từng viên mà là than đốt từ củi. Điểm cộng của nó là thời gian giữ cây lâu bền, khoảng chừng 5 đến 6 năm mới cần phải thay chậu, dùng một cỡ cho đủ thứ cây lớn nhỏ. Với một số loại côn trùng trong đó có sên không vỏ, không ưa sống trong than, vậy nên có thể chế được tình trạng phá rễ của một số loại côn trùng.

Tuy vậy nhưng trồng lan với than củi cũng có nhược điểm, cụ thể là than giữ chất muối và phân bón, do vậy thi thoảng cần phải xả thật nhiệt nước để giá thể không bị mặn.

4. Cách trồng cây vào chậu than

Bước 1: Ở bên dưới chậu lót một phần than củi chừng 1/3 chậu. Cho một lớp mỏng là sơ dừa đã băm nhỏ vào chậu, cho cây vào chậu, giữ đứng theo đúng tư thế bạn muốn.

Bước 2: Bỏ hết phần sơ dừa còn lại vào chậu cách miệng chừng 1cm, không nén chặn nhưng vỗ nhẹ ở xung quanh chậu để sơ dừa xuống đều, giữ cho cây đứng. Khi đặt cây vào trong giá thể than củi cũng cần phải chú ý, tránh tình trạng rễ bị dập, nát.

Bước 3: Sau khi trồng xong, tưới nước luôn cho cây.

5. Chăm sóc cây

+ Đối với loài cần ánh sáng:

Nếu trồng cây ở trong nhà bạn nên đặt nó ở vị trí cửa sổ, có ánh sáng nhưng tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc cho đèn chiếu sáng nhân tạo. Các loại đèn chiếu sáng nên đặt ở phía trên của cây, nên chiếu ít nhất 12 đến 16 giờ hằng ngày.

+ Nhiệt độ phát triển thích hợp:

Vào ban ngày, nhiệt độ trung bình là 18 đến 29 độ C, còn vào ban đêm nhiệt độ từ 13 đến 18 độ C. Vào mùa thu, nhiệt độ cần duy trì dưới 16 độ trong vòng 3 tuần trước khi cụm hoa bắt đầu xuất hiện. Việc thay đổi nhiệt độ, độ ẩm bất thường có thể là nguyên nhân dẫn đến rụng nụ.

+ Đảm bảo độ ẩm từ 50-80%:

Ở trong môi trường có độ ẩm thấp, người trồng lan nên sử dụng màn che để hạn chế tình trạng thoát hơi nước của cây. Việc tưới nước cũng vô cùng quan trọng, người chăm cây nên thực hiện một cách cẩn trọng.

+ Phân bón và thuốc trừ sâu:

Vào mùa hè, người trồng lan nên bón phân cho cây nhiều hơn. Còn vào mùa đông, cây có nhu cầu sử dụng chất hữu cơ ít hơn, người chăm cây cần tưới nước đầy đủ trước khi bón phần. Loại phân công thức NPK 14-14-14 là tốt nhất cho cây. Nếu cây ra hoa thì nên chọn loại có hàm lượng phốtpho cao hơn.

(Thùy Duyên)

Hướng Dẫn Trồng Lan Bằng Than Củi

Than củi là một trong những loại giá thể thường được dùng để trồng lan giúp cây sinh trưởng và phát triển được tốt nhất. Thế nhưng, tùy vào từng điều kiện và loại lan khác nhau mà bạn chọn giá thể như thế nào cho phù hợp. Đối với việc trồng lan bằng than củi thì bạn cần chú ý đến những kỹ thuật sau:

Thứ hai, Ưu nhược điểm trồng lan bằng than củi

Than dùng để trồng lan không phải là loại than đốt lò đã làm sẵn mà phải là loại than đốt từ củi, như vậy khi trồng lan thì thời gian sử dung mới lâu bền khoảng 5-6 năm mới thay chậu. Trồng lan bằng giá thể than củi còn giúp ngăn một số loại côn trùng như sên không vỏ giúp bảo vệ rễ lan khỏi các loại côn trùng gây hại.

Tuy nhiên, do than giữ chất muối và phân bón, vì vậy cứ khoảng 1-2 tháng bạn phải xả thật nhiều nước vào giá thể để không bị đọng muối làm ảnh hưởng đến cây lan.

+ Tiếp theo bạn cho 1 lớp mỏng so dừa đã băm nhỏ vào chậu nhằm giúp cây lan được đứng vững.

+ Bạn tiếp tục cho phần sơ dừa còn lại vào chậu cách miệng chậu khoảng 1cm.

+ Trồng xong thì bạn nên tưới nước để giữ ẩm cho cây.

Thứ tư, Chăm sóc cây lan vừa trồng

Cần cung cấp đủ ánh sáng cho cây, nhưng tránh để ánh nắng chiếu trực tiếp vào sẽ làm hư hại cây. Nhiệt độ thích hợp ban ngày là khoảng 18-29 độ C, ban đêm là từ 13-18 độ C.

Về độ ẩm cần đảm bảo ở mức 50-80%, nếu ở môi trường có độ ẩm thấp hơn thì bạn nên dùng lưới hoặc màn che để hạn chế cây bị thoát nước. Đồng thời, bạn cũng phải tưới nước đầy đủ đễ giữ ẩm cho cây được sinh trưởng và phát triển tốt.

Về công thức bón phân NPK theo tỷ lệ 14:14:14 là tốt nhất cho cây, vào thời điểm cây đang ra hoa thì bạn thay đổi hàm lượng công thức có hàm lượng photpho cao hơn là 10:30:20.

Cách Trồng Lan Bằng Than Củi

Đối với mỗi một loài hoa lan, lại có những điều kiện riêng biệt để có thể phát triển tốt nhất. Tùy từng điều kiện khác nhau mà ta có thể lựa chọn loại giá thể cho phù hợp. Hầu hết những loại lan thường dùng giá thể là than củi là chủ yếu. Vậy cách trồng lan bằng giá thể là than củi được thực hiện như thế nào?

1. Lựa chọn lan thích hợp để trồng lan trên than củi

Có rất nhiều giống lan để cho bạn lựa chọn, tuy nhiên, bạn cũng cần phải lựa chọn giống lan nào không chịu ẩm sẽ thích hợp hơn bởi do than củi thì rất dễ thoát nước mà khi tưới, than sẽ hút nước và cây thường sẽ ở trạng thái khô.

2. Lựa chọn chậu để đặt than củi

Khi chọn chậu, bạn nên chọn những chậu có kích thước phù hợp với cây. Tuyệt đối không nên chọn chậu to quá, đặc biệt, nếu muốn cây mau ra hoa thì bạn chọn chậu vừa phải để tránh cây phát triển lá thì không chịu ra hoa nhé.

Để trồng lan trên than củi, bạn phải lựa chọn chậu phù hợp với cây trồng

Nếu là chậu đất nung thì rất tốt, nhưng bạn phải ngâm chậu trong nước cho chậu ngấm no nước rồi mới trồng cây nhé; nếu là chậu nhựa thì bạn có thể trồng cây luôn.

Bạn nên chú ý, than trồng lan không phải là thứ than đốt lò đã làm sẵn từng viên mà phải than phải đốt từ củi.

Cần lựa chọn đúng loại than củi thích hợp để trồng lan

+ Khi trồng lan bằng than, thời gian giữ cây lâu bền, khoảng từ 5-6 năm mới phải thay chậu và chi dùng một cỡ cho đủ thứ cây lớn nhỏ.

+ Một số loại côn trùng trong đó sên không vỏ (Slug) không ưa sống trong than, do vậy giá thể có than đã hạn chế sự phá hại rễ của một số loại côn trùng.

Do than giữ chất muối và phân bón cho nên thỉnh thoảng (1-2 tháng) phải xả thật nhiều nước cho giá thể không bị mặn.

4. Cách trồng cây vào chậu than:

Bạn nên thực hiện lần lượt những bước trồng lan như sau:

Bước 1: Cho phần than củi để lót dưới chậu (khoảng 1/3 than củi dưới đáy chậu)

Bước 2: Sau đó cho 1 lớp mỏng (khoảng 1/5 chậu) là sơ dừa đã băm nhỏ vào chậu, cho cây vào chậu cho cây đứng với tư thế mong muốn.

Bước 3: Cho hết phần còn lại sơ dừa vào chậu đến cách miệng chậu 1cm, không cần nén chặt nhưng vỗ xung quanh chậu cho sơ dừa xuống đều để giữ cây đứng.

Bạn cũng nên lưu ý khi đặt lan vào giá thể than củi, tránh để rễ dập, nát.

Bước 4: Sau khi trồng cây, bạn hãy tưới nước luôn cho cây nhé.

Loài cây cần ánh sáng: Nếu trồng lan trong nhà, bạn nên đặt ở vị trí gần cửa sổ có ánh sáng nhưng nên tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc có thể cho đèn chiếu sáng nhân tạo. Các đèn chiếu sáng nên đặt ở phía trên của cây và nên chiếu ít nhất 12 đến 16 giờ hàng ngày.

Nhiệt độ phát triển thích hợp: Nhiệt độ ban ngày là 18-29 độ C và nhiệt độ ban đêm là 13-18 độC.

Khi trồng, bạn nên lưu ý, trong suốt mùa thu, nhiệt độ nên duy trì dưới 16 độ C liên tục trong 3 tuần khi cụm hoa bắt đầu xuất hiện. Thông thường, sự thay đổi bất thường về nhiệt độ và độ ẩm có thể là nguyên nhân làm rụng nụ.

Đảm bảo độ ẩm từ 50-80%: Nếu độ ở môi trường có độ ẩm thấp hơn, người trồng có thể dùng màn che để hạn chế cây thoát hơi nước. Việc tưới nước cũng rất quan trọng và người chăm cây nên thực hiện một cách cẩn thận.

Phân bón và thuốc trừ sâu:

Vào mùa hè, việc bón phân cho cây nên được tiến hành thường xuyên hơn.

Trong mùa đông, cây sẽ sử dụng chất hữu cơ ít hơn. Người chăm cây cần luôn tưới nước cho cây đầy đủ trước khi bón phân. Loại phân bón với công thức ổn định như NPK 14-14-14 là tốt nhất cho cây. Cây đang ra hoa cần được sử dụng phân công thức có hàm lượng photpho cao hơn. (10-30-20%).

Lưu ý khi trồng:

Để cho cây lan kéo dài đươck tuổi thọ khi trồng, các bạn cũng nên lưu ý đến việc thay chậu cho lan. Lý do chính để có thể thay chậu cho lan là do:

Trồng lan bằng than củi rất đơn giản cho những người yêu cây trồng

+ Một là cây không sinh trưởng được trong chậu đang trồng

+ Hai là giá thể bị phân hủy và không đủ không khí để duy trì cho rễ cây phát triển tốt.

Do vậy mà việc thay chậu phải được thực hiện thường xuyên, có thể thực hiện một lần trong một năm hoặc hai năm, mùa thích hợp nhất để thay chậu là mùa xuân.

Trên đây là những cách hướng dẫn giúp các bạn có thể trồng được lan bằng than củi hiệu quả, vừa không mất quá nhiều công sức mà hiệu quả khi trồng bạn có thể được kiểm nhiệm!

Cách Trồng Hoa Lan Bằng Than Củi Chuẩn Không Cần Chỉnh

Vẻ đẹp kiêu sa đài các của các loại hoa lan, đã khiến cho bất kỳ người mê hoa luôn bị đắm chìm, thu hút và không thể cưỡng lại được, chính vì vậy mà ai cũng mong muốn sở hữu cho mình những giỏ hoa lan đẹp nhất. Trồng hoa lan bằng than củi không phải ai cũng biết.

Những điều cần biết về trồng hoa lan bằng than củi

Than củi được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống của con người, thường để nướng các món ăn, chính vì vậy khi nghe thấy cụm từ trồng hoa lan bằng than củi, chắc hẳn sẽ có nhiều người vô cùng ngạc nhiên.

Tuy nhiên với những người yêu thích hoa lan thì điều này hoàn toàn bình thường, bởi vì than củi là một trong những giá thể để trồng hoa lan rất tốt, giúp cho cây hoa lan sinh trưởng và phát triển được tốt nhất. Tuy nhiên không phải giống hoa lan nào cũng được trồng bằng than củi, mà còn tùy thuộc vào từng giống hoa lan khác nhau, do vậy đòi hỏi người chơi lan phải có kiến thức cơ bản và am hiểu về loài hoa này.

Cách trồng hoa lan bằng than củi

Lựa chọn hoa lan thích hợp

Trồng hoa lan bằng than củi chỉ phù hợp với những giống hoa lan không chịu được ẩm, bởi vì than củi với tính năng dễ thoát nước khi mới tưới và than củi sẽ nhanh chóng hút hết nước để giúp cho cây hoa nhanh được khô hơn. Chính vì vậy khi trồng hoa lan bằng than củi thì bạn nên tham khảo để lựa chọn được loại hoa lan thích hợp nhất nhé.

Chọn chậu trồng hoa lan bằng than củi

Đối với cách trồng hoa lan bằng than củi thì việc lựa chọn chậu để trồng cũng rất quan trọng, nhất là phải phù hợp với kích thước của cây hoa lan, do vậy khi lựa chọn bạn không nên chọn chậu to quá hay nhỏ quá, bởi vì khi lựa chọn chậu hoa lan có kích thước phù hợp với cây hoa lan sẽ giúp cây nhanh ra hoa và hạn chế sự phát triển của lá làm cho hoa lan không chịu ra hoa.

Chính vì vậy loại chậu tốt nhất để trồng hoa lan nên lựa chọn chậu đất nung là tốt nhất, tuy nhiên trước khi trồng hoa thì bạn nên ngâm chậu trong một chậu ngâm nước sau đó mới mang đi trồng hoa lan.

>>> Xem ngay: Trồng hoa lan trên sân thượng xu hướng mới hiện nay

Lựa chọn than củi để trồng hoa lan

Than được sử dụng để trồng hoa lan không phải tất cả các loại than đều được, mà phải là loại than được đốt từ củi mà ra, bởi vì than củi khi trồng hoa lan thì sẽ mang đến sự sinh trưởng và phát triển tốt cho cây hoa lan, cũng như thời gian sử dụng lâu bền trong khoảng từ 5- 6 năm mới phải thay chậu. Đồng thời khi trồng hoa lan bằng than củi còn có thể ngăn ngừa được một số bệnh tật cho cây lan.

Tuy nhiên khi sử dụng than củi để trồng hoa lan, thì bạn nên lưu ý cứ khoảng 1- 2 tháng phải xả thật nhiều nước nhằm mục đích loại bỏ muối ở trong giá thể, không làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Cách trồng hoa lan bằng than củi

Đầu tiên bạn cho than củi lót ở dưới đáy chậu, sau đó bạn cho thêm một lớp mỏng xơ dừa băm nhỏ để nhằm mục đích cho cây hoa lan được đứng vững. Tiếp đến bạn lại cho phần xơ dừa còn lại vào chậu hoa cách miệng chậu khoảng 1cm, cuối cùng là bạn tiến hành trồng cây hoa lan, và tưới nước để cho đất ẩm.

Chăm sóc cây hoa lan mới trồng

Nhiệt độ thích hợp nhất là từ 18- 29 độ C là vào ban ngày, còn khi đêm xuống thì nhiệt độ từ 13- 18 độ C, và độ ẩm nên giữ ở mức từ 50-80%, và bạn cũng phải thường xuyên tưới nước để giữ ẩm cho cây.

Trồng hoa lan bằng than củi sẽ mang đến sự sinh trưởng và phát triển cho cây được tốt nhất, chính vì vậy để biết thêm thông tin chi tiết bạn hãy truy cập vào địa chỉ https://vuahoalan.com .

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Than Củi Rất Đơn Giản 2022

Đối với tất cả những ai yêu lan, có một sự thật mà tất cả mọi người đều viết là cách trồng lan và các loại giá thể lan đều vô cùng đa dạng với muôn vàn loại khác nhau. Và điều tất yếu là mỗi loại giá thể cũng như phương pháp trồng lan khác nhau đều có những ưu điểm khác nhau. Thế nhưng, tỏng số vô vàn các phương pháp và giá thể đó, việc trồng những cây lan bằng than củi lại được người ta ưa chuộng hơn cả. Vậy đâu là lý do cho sự ưa chuộng này.

Thần dược của các loại hoa lan – Than củi

Đây chính là điều mà nhiều người chơi lan có kinh nghiệm đúc rút qua hàng năm trồng và chăm sóc lan của mình.Những người trồng lan lâu năm đã nhận ra rằng việc sử dụng than củi làm giá thể trong quá trình trồng lan hồ điệp có tác dụng hạn chế dịch bệnh cho các cây lan vượt trội hơn rất nhiều so với việc sử dụng các dạng giá thể khác.

Không chỉ có vậy, điều đặc biệt là nhiều loại côn trùng hay động vật không có vỏ có xu hướng không ưa sống trong than. Chính vì lý do này mà rễ loại lan hồ điệp lại có thể được bảo vệ an toàn trong giá thể này.

Tuy nhiên, nếu sử dụng giá đỡ bằng than củi, dân trồng lan cần lưu ý không sử duunjg các loại than được khai thác từ các mỏ quặng do các loại này gây tác động tiêu cực đến sự phát triển của cây. Đồng thời, với tính chất giữ muối khoáng tốt bên trong nên sau một vài tháng trồng lan bằng giá đỡ này, người trồng cần thực hiện việc tưới nưc[s thật nhiều để tránh cây bị mặn.

Cách trồng làn bằng than củi đơn giản

Quy trình trồng và chăm sóc dòng lan hồ điệp bằng than củi

Tóm lại, về cơ bản, việc trồng và chăm sóc những cây lan hồ điệp cần trải qua bốn bước theo thứ tự lần lượt như sau: Chọn chậu, chuẩn bị giá thể than củi, trồng lan vào chậu và chăm sóc cây phát triển.

Tưởng chừng như đơn giản nhưng lviệc chọn chậu để trồng lan thực tế lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong toàn bộ quá trình trồng và chăm sóc vây, đặc biệt với dòng lan hồ điệp. Người trồng nên lưu ý tránh chọn chậu cây quá to bởi điều này dẫn đến việc dinh dưỡng dồi dào khiến cây phát triển lá và rễ mà không ra hoa. Trong khi đó, một chậu lan quá nhỏ lại có thể làn cây lan còi cọc, kém phát triển.

Phun sương Hoàng Oanh chúng tôi khuyên những người trồng lan nên sử dụng các loại chậu trong suốt hoặc các chậu sáng màu nhằm phát huy tối đa các chức năng cho việc quang hợp và cũng như sự hô hấp của rễ.

Tùy thuộc vào độ tuổi cây mà cây cần các loại chậu khác nhau. Cụ thể, khi cây còn nhỏ, loại chậu phù hợp nhất cho độ tuổi này có đường kính 8cm. Trong khi đó, đối với những cây lan trưởng thành thì những chậu có đường kính 13-15cm lại là loại chậu phù hợp nhất.

Như vậy, để lan phát triển tự nhiên và cân đối nhất, người trồng lan cần chọn một chiếc chậu vừa vặn với loại cây của mình, và đặc biệt, những chậu đất nung vô cùng được yêu thích.

Một lưu ý khác trong quá trình trồng lan của các dân chơi là loại than cần chọn trồng phải đúng loại. Như đã nêu ở trên, loại than củi phù hợp với lan hồ điệp không cần chuẩn bị cầu kỳ mà chỉ cần có một độ lớn viên than vừa phải để cây phát triển thuận lợi. Một điều khác nữa là việc giã nhỏ than củi rồi trồng có thể giúp cố định những cây lan tốt hơn cũng như giúp chúng dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng.

3. Kỹ thuật trồng lan hồ điệp bằng than

Chỉ cần thực hiện bốn bước nhỏ sau đây là bạn đã hoàn thành quá trình cấy cây lan vào chậu.

Đầu tiên, người trồng lan cần cú ý dải than củi đã được đập nhỏ xuống đáy chậu cũng với chiều cao là ⅓ chậu. Sau đó, ta tiếp tục dải xơ dừa lót lên phía bên trên sau đó đặt lan hồ điệp vào trong chậu để cố định. Chưa dừng lại ở đó, chúng ta dải phần xơ dừa đã tách nhỏ sợi còn lại lên phía trên cùng ở vị trí chỉ cách miệng chậu khoảng 1 cm rồi vỗ nhẹ quanh chậu để giá thể than củi được nén đều cùng với độ nén vừa phải, không quá lỏng cũng không quá chặt.

Sau khi thực hiện ba bước trên, ta tiếp tục tưới nước cho cây. Lưu ý chỉ tưới cây vừa phải để không khiến cây bị úp. Trong quá trình trồng cây, ra cũng có thể tự căn chỉnh số lượg cây trong chậu cho phù hợp. Khi quá trình này hoàn tất, ta đặt cây lan ở nơi thích hợp và được che bằng lưới đen, hoặc mái che.

Cách chăm sóc lan hồ điệp

Là một loài cây này ưa nhiệt độ mát, cây lan hồ điệp phát triển tốt nhất ở điều kiện mát mẻ trong khoảng từ 13 đến 28 độ C. Hơn nữa, vào thời điểm cây bắt đầu ra hoa, lan hồ điệp cần được sống trong môi trường có nhiệt độ cần thiết khoảng 16 độ liên tục trong 3 tuần. Không dừng lại ở đó, để cây không bị rụng mất nụ và không có hoa, người trồng cây cần lưu ý tránh điều chỉnh nhiệt độ liên tục

Ánh sáng phù hợp cho cây phát triển

Là một loài cây ưa sáng nhưng lại có đặc điểm là kỵ ánh nắng mặt trời, nên cây lan hồ điệp cần một số loại lưới che thông dụng màu đen. Nếu được đặt trong nhà thì cây nên được đặt cạnh cửa sổ. Khoảng thời gian cần thiết cho cây được chiếu sáng là trong khoàng từ 12 đến 16 giờ mỗi ngày.

Chính vì vậy, nhằm thực hiện công nghiệp và đồng bộ việc trồng lan, người nuôi trồng cần trang bị một hệ thống đèn chiếu sáng để hỗ trợ cây phát triển đồng đều. Người trồng cũng cần lưu ý duy trì đủ độ sáng và không để lượng ánh sáng quá mạnh nhằm tránh khiến cây bị héo lá cũng như suy giảm khả năng sức sống cũng như khả năng ra hoa.

Thế nhưng trong trường hợp cây lan được đặt ở chỗ sáng nhưng vẫn không thể phát triển được thì người chăm sóc cần chú ý sử dụngkhăn ướt lau lá nhằm loại bỏ bụi cũng như xem xét lại chế độ ẩm và nhiệt độ thích hợp.

Độ ẩm thích hợp cho lan hồ điệp

Độ ẩm chính là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của cây. Lan hồ điệp có đặc điểm ưa ẩm tuy nhiên người trồng cần cũng cấp một độ ẩm hợp lý không được để cây bị úng. Thêm nữa, độ ẩm trong không khí phù hợp nhất cho loại cây này là từ 50-80%. Chính vì vậy mà người chăm sóc cần duy trì độ ẩm cần thiết trong môi trường không khí và chủ động cân bằng độ ẩm nhằm cung cấp cho cây lan điều kiện sinh trưởng tốt nhất.

Theo đó, có một phương pháp hữu ích mà các nhà vườn có thể lựa chọn trong việc duy trì độ ẩm thích hợp cho cây lan chính là sử dụnghệ thống phun sương tưới lan. Mục đích của hệ thống máy phun sương làm mát và cung cấp độ ẩm này là nhằm tiết kiệm tối đa thời gian cho người làm vườn và chủ động trong việc hẹn giờ tưới cũng như cung cấp ẩm nhẹ nhàng dưới dạng sương mù rất tiện lợi.

Thời gian tưới nước cho lan hồ điệp

Thời điểm tưới nước phù hpoj nhất cho lan hồ điệp chính là vào buổi trưa nhằm giúp tối lá kịp khô. Người trồng lan cũng nên tránh tưới nước vào buổi tối bởi điều này có thể kiến nước đọng lại sẽ khiến lá bị thối, nhũn…

Cung cấp dinh dưỡng cho lan hồ điệp

Phụ thuộc vào thời điểm phát triển của cây mà người trồng lan có thể áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp. Theo đó, loại phân bón tốt nhất để chăm sóc cây lan chính là NPK 14-14-14. Người chăm cây nên lưu ý cung cấp lượng phân bón nhiều hơn bình thường vào những thời điểm nhạy cảm của cây như trong thời điểm cây sinh trưởng phát triển mạnh, hay trong giai đoạn mùa hè.

Một điều mà bất cứ người trồng lan nào đều nắm rõ đó chính là đây là giống hoa ưa ẩm và chỉ phát triển tốt và ổn định nhất trong điều kiện được cung cấp độ ẩm thích hợp. Chính vì thế mà máy phun sương sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này vô cùng hiệu quả. Nếu như bạn đã nắm rõ cách trồng lan hồ điệp bằng than củi thì việc áp dụng máy phun sương sẽ cho bạn hiệu quả cực kỳ tối ưu.

Với những hạt sương nhỏ li ty thì chắc chắn rằng nó sẽ không thể làm nát cánh hay là dập lá như những cách tưới lan thông thường khác. Đây là lợi ích đầu tiên mà bạn có thể thấy được. Bên cạnh đó thì máy phun sương sẽ có thể cung cấp độ ẩm cho loại cây này thường xuyên nhằm duy trì được độ ẩm hoàn hảo, phục vụ sự phát triển ổn định nhất của giống lan này.

Một lợi thế khác mà bạn không thể có được ở những cách tưới truyền thống đó chính là việc tự động chăm sóc vườn lan. Kể cả khi không có nhà, phải xa nhà thời gian vài ngày vì nhu cầu công việc thì bạn đừng lo, vườn lan của bạn vẫn được cung cấp đầy đủ lượng độ ẩm cần thiết.

Có được điều này là nhờ vào hệ thống hẹn giờ được tích hợp sẵn trong máy phun sương. Nó sẽ giúp bạn đảm nhiệm việc tưới lan hằng ngày vào những khung giờ nhất định được cài đặt trước. Chính vì thế mà người trồng lan có thể tiết kiệm được một lượng công sức lớn cho việc tưới tiêu.

Có thể nói rằng, hiện nay thì những thiết bị máy phun sương trên thị trường đang được cung cấp rất phổ biến với những mức giá rất rẻ. Nó không hề đắt vượt quá khả năng của bạn. Với một chi phí đầu tư ban đầu không hề lớn, bạn đã có thể có cho nình một hệ thống tưới vô cùng tiện lợi và hiệu quả.

Không những vậy, với thiết bị phun sương thì công suất của nó là không cao nên người dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng mà không cần lo đến lượng điện năng tiêu tốn.

Bên cạnh đó, với kết cấu chuyên biệt và những hạt sương cực mịn được phun ra, đủ để làm ẩm để đảm bảo sự phát triển tốt nhất của vườn lan thì lượng nước được sử dụng cực kỳ tiết kiệm. Chắc chắn rằng, so với việc tưới tiêu thống thường thì lượng nước mà bạn sử dụng ít hơn rất nhiều.

Những chú ý mà người dùng cần nắm rõ khi sử dụng máy phun sương

Để có thể đạt được hiệu quả tối ưu nhất khi sử dụng thiết bị này thì chắc chắn rằng người trông lan phải nắm rõ được những nguyên tắc nhất định. Bên cạnh đó thì nếu như bạn đã nắm được cách trồng lan hồ điệp bằng than củi thì việc áp dụng hệ thống phun sương cũng sẽ mang lại hiệu quả cực kỳ to lớn.

Chắc chắn rằng, bạn cần nắm rõ được diện tích tưới lan thì mới có thể đưa ra cho mình được thiết kế máy phun sương với công suất cũng như số béc thích hợp nhất. Như vậy thì thứ nhất, bạn sẽ có thể đáp ứng được nhu cầu tưới tiêu của mình, và thứ hai là không lo sẽ bị lãng phí nếu chọn máy phun sương với quá nhiều béc phun.

Với bất kỳ thiết bị gia dụng nào thì sau một quá trình sử dụng thì chắc chắn sẽ xuất hiện những vấn đề không mong muốn. Các béc phun có thể bị tắc hay là rò rỉ. Đây là những vấn đề hết sức bình thường nếu như bạn không có những biện pháp xử lý kịp thời.

Bạn nên làu chùi và ngâm các béc phun vào dùng dịch giấm ăn để có thể đánh bay các chất cứng bám vào lâu ngày. Đồng thời, bạn nên dùng nguồn nước được đảm bảo được lọc sạch để tránh sự cố như là tắ nghẽn thường xuyên xảy ra. Điều này sẽ không chỉ duy trì được độ ổn định của thiết bị trong thời gian sử dụng mà còn giúp cho bạn kéo dài được tuổi thọ của sản phẩm này.

Cuối cùng, người dùng nên lựa chọn cơ sở phân phối máy phun sương uy tín. Như vậy thì sẽ có thể đẩm bảo và yên tâm về chất lượng và độ bền của thiết bị này. Không chỉ có thế, máy phun sương trong thời gian sử dụng nếu như gặp phải vấn đề gì thì bạn có thể yên tâm vì chế độ bảo hành của nhà phân phối đó.

Đây là lưu ý hết sức quan trọng để bạn đọc có thể có được những sản phẩm chất lượng và chính hãng hiện nay. Hy vọng rằng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về những lợi ích của thiết bị này mang lại và đạt được hiệu quả cao nhất với cách trồng lan hồ điệp bằng than củi.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Bằng Than Củi trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!