Đề Xuất 12/2022 # Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Bầu Hồ Lô Hiệu Quả / 2023 # Top 17 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Bầu Hồ Lô Hiệu Quả / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Bầu Hồ Lô Hiệu Quả / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Theo quan niệm dân gian, quả hồ lô (quả bầu) được tượng trưng cho trời và đất, nhà nào trồng hồ lô là mang điềm lành về cho gia đình, quả càng tròn đầy, đẹp đẽ càng tượng trưng cho sự viên mãn của điềm lành.

Theo Đông y quả bầu có vị ngọt, tính hơi lạnh, có tác dụng trị tâm nhiệt phiền phát, hoạt tràng, lợi tiểu tiện, chữa bệnh tiêu khát uống nhiều, đái tháo, và máu nóng sinh mụn lở. Lá bầu vị ngọt, tính bình, có thể làm thức ăn. Tua cuốn và hoa bầu có tác dụng giải thải độc. Nấu tắm cho trẻ để phòng ngừa các bệnh đậu, sởi, lở ngứa. Hạt bầu đùng chữa lợi răng sưng đau, răng lung lay.

Thời vụ gieo trồng

Thời vụ gieo trồng bầu là tháng 10 đến tháng 12. Bầu cho thu hoạch vào tháng 4 và 5. Trồng bầu nên trồng vào mùa nắng cây ít sâu bệnh và ra nhiều quả hơn mùa mưa.

Chuẩn bị

– Đất trồng: Có thể sử dụng bất kì loại đất trồng nào vì bầu thích hợp với các loại đất, nhưng tốt nhất nên mua loại đất sinh học sạch, giầu dinh dưỡng để cây phát triển tốt và khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh.

Cách trồng bầu hồ lô

Sau khi nẩy mầm được 7 ngày cây con sẽ có khoảng 3-4 lá thật và có chiều cao từ 20-30cm. Lúc này có thể mang cây con ra trồng được. Khi đánh cây con khỏi chậu ươm cần nhẹ tay vì rễ bầu rất nhậy cảm. Khoảng cách trồng giữa 2 cây thích hợp từ 20cm trở lên.

Sau khi trồng hồ lô vào chậu bạn sẽ cần làm giàn để cây leo lên. Giàn có thể làm từ nhiều chất liệu như dây thép, dây thừng nhưng ưu tiên số một là giàn làm bằng tre vì khi nắng nóng không gây tổn thương đến dây bầu. Kích thước của giàn tùy chọn, bạn làm giàn rộng và cao thế nào tùy vào không gian và diện tích của gia đình miễn là thuận tiện cho việc chăm sóc là được.

Hoa đực ngắn, cánh hoa to hơn hoa cái, hoa cái dài hơn hoa đực do có phần bầu đài hoa bên dưới. Sau khi đã được thụ phấn thành công chỉ sau 1 đến 2 ngày hoa cái sẽ cong xuống và hình thành trái non, lúc này trái sẽ lớn rất nhanh, các bạn sẽ thấy trái lớn từng ngày một rất thích.

Việc chăm sóc giàn hồ lô rất đơn giản.

– Khi cây cao khoảng 1m bạn có thể dùng bã chè đắp quanh gốc và tưới nước vo gạo và nước sạch hàng ngày.

– Sau 1-2 tháng bạn có thể bổ sung thêm đất mới vào gốc để bầu có thêm dinh dưỡng.

– Nếu giàn bầu của bạn đậu rất nhiều quả thì cần buộc dây đỡ quả để giảm sức nặng cho thân cây hoặc phòng tránh giàn đổ khi có gió mạnh.

Hướng Dẫn Cách Trồng Bầu Hồ Lô / 2023

Kỹ thuật trồng cây bầu hồ lô trong vườn nhà ra quả quanh năm -Quả bầu hồ lô có hình dáng đặc biệt tượng trưng cho trời và đất và mang lại điềm lành cho ngôi nhà của bạn. Kỹ thuật trồng cây bầu hồ lô có thể áp dụng theo phương pháp gieo hạt. -Kỹ thuật trồng cây bầu hồ lô có thể trồng được quanh năm nhưng vào mùa nắng cây ít sâu bệnh và ra nhiều quả hơn mùa mưa. Ngoài giá trị kinh tế, cây bầu hồ lô cũng mang lại điềm lành cho ngôi nhà của bạn. Bầu hồ lô có tên khoa học là Lagenari vugaris, thuộc họ thực vật Cucurbitaceae (Bầu bí). Tuổi thọ trung bình của cây bầu hồ lô là 5 tháng, là cây thân mềm có tua bám. Đặc biệt, cây bầu hồ lô có sức sống mạnh và lớn rất nhanh. Chỉ cần một chậu đất với một giàn nhỏ trên sân thượng, ngoài ban công hay cửa sổ cũng đủ để cây cho quả. -Bầu hồ lô không chỉ có giá trị kinh tế mà còn mang lại điểm lành cho ngôi nhà của bạn. -Đất trồng -Cây bầu hồ lô thích hợp với nhiều loại đất nhưng tốt nhất nên mua loại đất sinh học sạch, giầu dinh dưỡng để cây phát triển tốt và khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh. -Chọn chậu trồng Trồng bầu hồ lô chậu càng to cây càng phát triển mạnh nên chậu trồng bầu hồ lô nên chọn đường kính 30cm hoặc lớn hơn, nếu bạn dùng chậu 30cm chỉ nên trồng 1 cây trong 1 chậu, nếu bạn trồng bằng thùng xốp cỡ to thì trồng 2-3 cây vào 1 thùng.-Hạt giống Hiện có 2 giống phổ biến là giống ngắn ngày (thu hoạch sau 42 ngày gieo trồng) và giống thường (thu hoạch sau 50-55 ngày kể từ khi gieo trồng) -Kỹ thuật trồng cây bầu hồ lô Trước khi tiến hành kỹ thuật trồng cây bầu hồ lô bạn cần phải ươm hạt. Do vỏ của hạt bầu hồ lô dày và cứng nên bạn có thể ngâm hạt giống vào nước ấm nhẹ từ 4-12h trước khi gieo. Trước khi ươm hạt bạn xới cho đất tơi xốp, đặt hạt giống lên đất ở tư thế nằm ngang và phủ lên một lớp đất dầy 1-2cm. Lưu ý chỉ phủ nhẹ đất lên và không nén chặt xuống để hạt mầm có thể thoải mái cựa mình khi nhú lên. Khi gieo hạt xong bạn chỉ cần phun nước hoặc tưới nhẹ để đảm bảo đất đủ độ ẩm cho hạt giống nẩy mầm, sau 7-14 ngày hạt sẽ nhú mầm và mọc thành cây con. Sau khi hạt bầu đã nẩy mầm được 7 ngày cây con sẽ có khoảng 3-4 lá thật và có chiều cao từ 20-30cm. Lúc này bạn có thể mang cây con ra trồng được. Khi đánh cây con khỏi chậu ươm bạn nhẹ tay vì rễ bầu rất nhạy cảm. Khoảng cách trồng giữa 2 cây thích hợp từ 20cm trở lên.

Cách Trồng Bầu Hồ Lô / 2023

Mọi thắc mắc vuil lòng liên hệ số điện thoại hoặc zalo 0944099345 (Mr. Thông) để được tư vấn miễn phí.

Bầu hồ lô ngoài giá trị kinh tế, có thể ăn được, bầu hồ lô còn có vẻ đẹp, trang trí sân vườn.

Một số kinh nghiệm đơn giản về kỹ thuật trồng và chăm sóc bầu hồ lô tại nhà:

1/Thời vụ trồng bầu hồ lô

Ở Miền Nam bầu hồ lô trồng được quanh năm, tuy nhiên mùa nắng sẽ ít sâu bệnh và cho quả nhiều hơn. Miền Bắc không trồng được vào mùa Đông.

2/ Hạt giống bầu hồ lô

Bầu hồ lô được trồng bằng hạt. Chúng ta có thể tìm mua hạt giống bầu hồ lô rất dễ dàng tại tất cả các cửa hàng bán hạt giống tại địa phương.

3/ Dụng cụ trồng

Chúng ta có thể trồng bầu hồ lô ở một góc đất trống tại nhà, có đầy đủ ánh nắng hoặc cũng có thể trồng rất tốt trong khay nhựa, chậu nhựa, thùng xốp, chậu hoa kiểng lớn,…

4/ Đất trồng bầu hồ lô

Chúng ta có thể sử dụng đất xung quanh nhà, hoặc mua đất trộn sẵn hoặc mua đất sạch trồng sẽ đỡ tốn công làm cỏ. Trước khi trồng chúng ta nên trộn với phân hữu cơ khoảng 10-20% phân hữu cơ giúp đất tốt hơn và tơi xốp hơn.

5/ Cách trồng bầu hồ lô

– Ngâm hạt giống bầu hồ lô: hạt bầu hồ lô dày cứng nên cần phải ngâm trước 4-8 giờ. Sau đó đem gieo vào bầu ươm khoảng 7 ngày sẽ nảy mầm. Sau khi nảy mầm khoảng 7 ngày nữa sẽ ra 2-3 lá thật. Lúc này mang cây con trồng vào chậu. Hoặc chúng ta có thể gieo hàng trự tiếp không cần bầu ươm.

– Trồng trong chậu: Bầu hồ lô có thể trồng trong thùng xốp hay chậu nhựa. Chậu nhựa phải có đường kính nhỏ nhất 30cm. Cho đầy đất trồng vào. Sau đó gieo khoảng 2-3 hạt. Gieo bằng cách dùng ngón tay chọt 1 lỗ sâu khoảng 1-2cm, bỏ hạt xuống và lấp lại. Khoảng 6-7 ngày hạt sẽ nảy mầm.

– Trồng ngoài đất: Chúng ta nên lên liếp nhỏ cao khoảng 10 cm, rộng tùy theo độ lớn của mảnh vườn, nhưng ít nhất 60 cm. Làm đất tơi xốp. Sau đó tiến hành bỏ hạt theo hốc sâu khoảng 1-2cm, và liếp đất lại. Sau 6-7 ngày hạt bầu hồ lô sẽ nảy mầm.

6/ Cách chăm sóc bầu hồ lô

Kỹ thuật chăm sóc bầu hồ lô cũng rất đơn giản.

Cách tưới nước cho bầu hồ lô: chúng ta nên tưới bằng vòi phun, mỗi ngày nên tưới 1-2 lần thật nhiều nước vào sáng sớm và chiều mát.

Chúng ta có thể bón thêm phân hữu cơ hoặc 1 ít phân NPK sau khi cây được 7 ngày tuổi. Sau đó khoảng 10-15 ngày chúng ta cung cấp phân bón phân NPK hoặc hữu cơ 1 lần. Phân NPK chúng ta có thể rải hoặc pha loãng vào vào gốc. Liều lượng phân NPK khoảng 1 muỗng nhỏ cà phê cho vào gốc hoặc pha cho 1 thùng 15-20 lít nước tưới vào gốc. Phân hữu cơ thì 1-2 nắm tay cho 1 gốc.

Chúng ta nên thường xuyên làm cỏ, cắt bỏ các lá vàng xấu mang ra ngoài để thông thoáng, sạch sẽ cây bầu hồ lô sẽ phát triển rất tốt và ít bệnh.

Làm giàn: chúng ta nên làm giàn leo trước khi bắt đầu trồng, tùy theo điều kiện sân vườn chúng ta có thể làm giàn bằng lưới hoặc gỗ, nhánh tre,… Khi bầu bắt đầu bò, chúng ta nên dùng dây buột lỏng định hướng ngọn.

Trước khi thu hoạch 7-10 ngày phải ngưng bón phân hóa học.

Sâu bệnh hại bầu hồ lô: thông thường có rầy mềm và bệnh thối nhũn, chết cây.

Bầu hồ lô rất hay bị rầy mềm, chúng ta theo dõi nếu thấy ít thì ngắt lá đó bỏ, nhiều có thể tiến hành phun thuốc trừ sâu sinh học Actimax hoặc hủy dàn bầu đó trồng lại rau họ khác.

Rầy mềm gây hại

Thuốc trừ sâu sinh học Actimax

Bệnh thối nhũn và bệnh chết cây con chúng ta có thể dùng thuốc trừ bệnh sinh học hữu cơ Agrilife 100SL, thuốc này phun xong có thể hái quả ngay và hoàn toàn không độc cho người, chuyên dùng cho rau hữu cơ, sản phẩm của USA.

1/ Cách trồng rau mồng tơi

2/ Cách trồng rau sạch

3/ Cách trồng cải ngọt

4/ Cách trồng cải xanh

Kính chúc chúng ta có được những luống rau sạch tại nhà.

Cách Trồng Bầu Hồ Lô: Làm Sao Để Ra Nhiều Quả / 2023

Để có được một giàn bầu hồ lô ra nhiều quả, chúng ta cần phải biết cách trồng và chăm sóc đúng cách.

Bầu hồ lô là loại quả có hình dáng đặc biệt nhất trong tất cả các giống bầu hiện nay. Để có một giàn bầu hồ lô xanh mướt với những trái bầu hồ lô vắt vẻo trên giàn, vừa vui mắt và vừa lạ mắt có ý nghĩa mang lại những điều may mắn cho gia đình, bạn phải biết cách trồng và chăm sóc.

Trước tiên chúng ta cần chẩn bị đất trồng, hạt giống.

Đất trồng: bầu hồ lô thích hợp với mọi loại đất trồng bạn có thể lấy đất pha cát, đất thịt. Nhưng tốt nhất là bạn vẩn nên chọn những loại đất tơi xốp và giầu chất dinh dưỡng để giúp cho cây phát triển tốt và khỏe mạnh.

Hạt giống: bạn có thể lựa chọn các trung tâm bán hạt giống, giá từ 10,000 VNĐ đến 40,000 VNĐ tùy giống và công ty sản xuất. Hiện có 2 giống phổ biến là giống ngắn ngày thu hoạch sau 42 ngày gieo trồng và giống thường thu hoạch sau 50-55 ngày kể từ khi gieo trồng.

Do hạt bầu hồ lô có phần vỏ rất dầy và cứng nên nếu ko xử lý trước có thể rất khó nảy mầm hoặc cây mầm có thể bị biến dạng. Nên trước khi trồng chúng ta cần phải xử lý hạt trước như sau: Pha 2 phần nước sôi và 3 phần nước lạnh vào 1 cái hộp nhựa hoặc chén ăn cơm, cho hạt bầu cần xử lý vào ngâm trong 24giờ (1 ngày/đêm). Sau đó vớt hạt bầu hồ lô ra, rửa sạch chất nhầy bám trên hạt bằng nước lạnh.

Sau khi xử lý hạt chúng chúng ta bắt đầu ươm hạt. Bạn chuẩn bị giá thể, trộn với đất sạch với phần trùn quế PB02 theo tỉ lệ 1:1 và đổ đầy vào chậu, bắt đầu đặt hạt giống lên và phủ lên mộ lớp đất dầy khoảng 2cm. Tưới nước thường xuyên để đất ẩm tạo điều kiện cho hạt nảy mầm.

Sau khi gieo hạt được khoảng 15 ngày thì hạt sẽ bắt đầu nảy mầm và mọc thành cây con. Và khi cây ra được khoảng 2 đến 3 lá thật thì bạn có thể mang cây ra ngoài hố đã chuẩn bị trước đó để trồng. Và khoảng cách trồng giữa 2 cây thường là 20cm/cây.

Trồng bầu hồ lô và chăm sóc

Khi cây đạt tới chiều cao từ 20-30cm thì bạn mang cây con ra trồng và cho leo giàn. Sau khi bạn trồng được khoảng 1 tháng thì cây bắt đầu ra hoa. Khi cây ra hoa thì bạn nên tưới thêm một ít kali để kích thích cây bầu hồ lô ra hoa nhiều hơn.

Và sau khoảng 1,5 tháng ra hoa. Bầu hô lô sẽ bắt đầu cho ra những trái bầu đầu tiên, lúc này bạn cần bổ sung chất dinh dưỡng cho cây để cây ra trái nhiều hơn. Bạn có thể bón những loại phân Better Hiếu Giang các loại NPK, phân hữu cơ hoặc là loại hòa nước tưới để giúp cây phát triển tốt hơn.

Sau từ 2-2,5 tháng thì bắt đầu thu hoạnh những trái bầu hồ lô đầu tiên.

Trong giai đọan phát triển bầu hồ lô có thể bị nhiều loại sâu bệnh như: rệp mềm, sâu vẽ bùa, bọ xít ăn lá,… Có thể mua thuốc Brightin (1cc pha 1 lít nước) xịt kỹ phần ngọn, và mặt dưới của lá. Phun vào lúc buổi sáng sớm hoặc chiều lúc tắt nắng và không mưa. Phun 3 ngày liên tục, sau 1 tuần nếu không hết phun tiếp. Khi phun thuốc nhớ đeo bao tay, khẩu trang, đứng thuận chiều gió, sau khi phun xong nhớ thay áo quần đi tắm lại.

Khi trái bầu mới ra được khoảng 15 ngày bạn thấy trái bầu còn non và đang còn lông tơ và gõ nhẹ thấy tiếng đục thì bạn có thể lấy xuống và nấu những món yêu thích như. Bầu luộc. Bầu xào, còn rất là nhiều món ăn khác nhau nữa.

Nếu như bạn muốn để trái bầu làm vật trang trí thì bạn nên để trái bầu càng già càng tốt. Sau khi cắt lấy phần cuống và lấy hết phần ruột thì bạn để khô. Sau khi trái bầu khô bạn có thể trang trí với bất kỳ sở thích nào mà bạn muốn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Bầu Hồ Lô Hiệu Quả / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!