Đề Xuất 2/2023 # Hướng Dẫn Cách Trồng Cà Chua Đơn Giản # Top 7 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Hướng Dẫn Cách Trồng Cà Chua Đơn Giản # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Cách Trồng Cà Chua Đơn Giản mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bài viết hôm nay Tấm Food sẽ hướng dẫn cách trồng cà chua đơn giản mà hiệu quả. Cà chua là một loại rau ăn quả, có vị chua và là một loại thực phẩm giàu vitamin A và C tốt cho sức khỏe. Người ta thường trồng cà chua vừa để lấy quả, còn giúp làm đẹp da.

Hướng dẫn cách trồng cà chua đơn giản tại nhà

Thời gian thích hợp để trồng cà chua

Có 3 thời vụ trồng cà chua phổ biến trong năm:

Vụ sớm: gieo vào tháng 7-8, trồng tháng 8-9 và thu hoạch cuối tháng 10-12Vụ chính: gieo từ giữa tháng 9 đến cuối tháng 10, trồng tháng 11 để thu hoạch tháng 2-3Vụ muộn: gieo vào tháng 11, trồng tháng 12 và thu hoạch tháng 3-4

Hướng dẫn cách trồng cà chua bi

Phần chuẩn bị:

Chậu trồng: nếu chọn thùng xốp, chọn thùng xốp cỡ to trồng được 2 cây. Nếu chọn chậu, nên chọn chậu có kích thước lớn cỡ 30×30 trở lên.

Đất trồng: Cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng bạn nên tham khảo các loại đất hữu cơ vừa sạch sẽ, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng trong chậu. Cà chua đòi hỏi đất trồng phải thật giàu chất dinh dưỡng hữu cơ. Cách đơn giản là bạn trộn đất và trấu cùng phân phân gà (có loại phân hữu cơ nào dùng loại đó).

Ánh sáng: Cà chua là cây ưa sáng, vì thế mà vị trí trồng lý tưởng nhất cho cây cà chua là nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời, ít nhất là 6 – 7 tiếng/ngày. Cà chua cần rất nhiều ánh nắng ấm áp để có hương vị thơm ngon.

Cách trồng:

Chuẩn bị hạt: chọn hạt phù hợp với vùng sinh thái và mùa vụ định trồng

Xử lí hạt trước khi gieo: ngâm hạt vào nước ấm khoảng 45-50°C, thời gian 2-3 giừo sau đó để ráo nước rồi cho vào khăn vải ngâm ủ ở nhiệt độ 25-30°C cho đến khi hạt nứt ra thì đem gieo

Gieo hạt: Có thể gieo hạt vào túi bầu, khay xốp hoặc nhựa,..chờ nảy mầm, trổ lá. Khay ươm cần đặt nơi có đủ nắng. Nảy mầm trung bình là từ 7-14 ngày

2 công thức giá để đưa vào khay ươm:

Đất: bột xơ dừa: phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 1:1:1

Trấu hun: đất : phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 3:4:3

Sau khi gieo phủ một lớp giá mỏng để che lấp hạt.

Lưu ý: không nên để khay ươm dưới thấp, phòng trường hợp chuột phá hoại.

Trồng cây:

Cây con 1 tháng tuổi có khoảng 4-5 lá, chiều cao từ 10-25cm và khỏe mạnh thì nhổ lên chưa sang chậu ( thùng xốp đã chuẩn bị )

Đất trộn sẵn giá thể, lấy cây con đặt vào hốc đất, lấp đất xung quanh gốc và ấn nhẹ để cây đứng vững. Tốt nhất để thân cây ngập sâu 50-70% trong đất.

Cách chăm sóc:

Tưới nước đều đặn trong 7-10 ngày đầu, tưới khoảng 500ml/ngày. Nên tưới nước ấm cho cây, sau 10 ngày tăng dần lượng nước. Thời gian tưới lý tưởng nhất là vào buổi sáng hoặc tầm 4-5 giừo chiều để cây khô ráo trước khi trời tối.

Tập trung tưới từ thân cây trở xuống và chỉ tưới đủ để giữ ẩm cho đất, không để ngập úng nước. Đục 1 vài lỗ nhỏ dưới thùng xốp/chậu để giúp dễ thoát nước.

Cắt tỉa lá và nhánh phụ để giúp cây bền và sai quả

Thêm giàn cọc hoặc lồng ở tháng thứ 1,5 – 2 giúp chống đỡ cây không bị đổ hay gãy nếu ra nhiều quả.

Một số vấn đề lưu ý khi trồng cà chua

Phòng bệnh cho cây:

Trách tưới nước trực tiếp lên cây sẽ dẫn đến bệnh bạc hà

Không nên tưới nước ngập úng cây, vì sẽ tạo điều kiện cho nấm sinh sôi nảy nở. Mở đường cho nhiều loại bệnh

Không nên bón phân quá nhiều

Cách làm giàn cà chua: Giàn cho cây cà chua phải cao ít nhất 1,2m. Giàn có thể bị cong nếu cây trở nên quá nặng và đôi khi bị đổ khi gặp gió bão mạnh nên chú ý cắt tỉa và chắn gió cho ở chỗ trồng.

Thu hoạch: Quả sẽ xuất hiện từ khoảng 45-90 ngày tính từ thời điểm trồng cây xuống đất. Ban đầu quả sẽ có màu xanh, sau đó là vàng, hồng và cuối cùng là đỏ đậm. Chất lượng quả cao nhất khi quả chuyển sang giai đoạn chín hoàn toàn (đỏ đậm). Khi quả chín hãy dùng dao hoặc kéo cắt quả. Hoặc có thể hái sớm hơn, giữ trong nhà để quả tự chín.

? https://food.nhatamsem.com/

☎️ 056 366 7455

? https://www.facebook.com/nhatamfood/

Hướng Dẫn Cách Trồng Cà Chua Cherry Đơn Giản

Nguồn gốc

Cà chua cherry hay còn gọi là cà chua bi là giống cà chua đang được ưa chuộng nhất trong thời gian trở lại đây, vì giá trị dinh dưỡng của cà chua cherry cao hơn cà chua bình thường. Hương vị cà chua bi ngọt nhẹ, nhiều nước, rất dễ trồng mà lại được trồng nhiều vụ trong năm.

Cà chua cherry cũng giống như các loại cà chua bình thường cần rất nhiều chất dinh dưỡng. Do đó, trước khi trồng cà chua, cần bón lót một lượng phân bón hữu cơ lên luống trồng.

Là loại cây ưa nóng ẩm, nên trồng cà chua ở những nơi có nắng ít nhất 6-7 tiếng/ngày thì quả mới đẹp và chất lượng.

Chúng ta bắt đầu trồng với các bước cụ thể sau đây

Gieo hạt:

Trước khi gieo hạt để trồng cà chua cherry bạn cần ngâm ủ hạt. Bạn ngâm hạt vào nước ấm khoảng 2-3 giờ. Sau đó ủ vào khăn ấm cho đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo, có thể gieo hạt trong những chậu cây nhỏ, để chậu ở nơi có ánh nắng nhiều nhưng không quá khô nóng để cây có thể phát triển thuận lợi

Đưa cây con ra đất:

Sau khi hạt giống nảy mầm và lên cây cao tầm 8-10 cm bắt đầu đưa cây ra chậu mới. Cách trồng như sau: làm cho đất tươi xốp, trồng cây con vào giữa chậu, độ sâu của thân cây dưới đất khoảng 50% thân cây. Khoảng cách giữa 2 cây nên cách nhau 50-100 cm.

Chăm sóc và làm giàn cho cà chua cherry:

Việc chăm sóc cà chua bi khá đơn giản, chỉ cần tưới nước cho cây mỗi ngày để giữ ẩm cho đất, tuy nhiên không để đất quá ẩm ướt, bị úng hoặc ngập nước, mỗi tuần có thể tưới nước gạo hoặc nước bã đậu pha loãng.

Dùng rơm rạ, gỗ mùn, lá cây hoặc ni lông che kín gốc để giữ ẩm và hạn chế sâu bệnh, động vật vào phá gốc. Khi phát hiện cây cà chua bị sâu bệnh, nấm thì nên cắt tỉa, dùng thuốc diệt sâu bọ, nấm để phun kịp thời cho cà chua.

Khi cây phát triển, cần được chăm sóc kỹ để đảm bảo sự phát triển của cây. Cần bón phân lân trộn cùng đạm ure để tăng dinh dưỡng cho cây phát triển và ra hoa

Khi cây cà chua cao từ 50 cm trở lên thì bắt đầu cần làm giàn hoặc dựng thêm chống cho cây cà chua leo lên. Giàn hoặc chống này có nhiệm vụ giữ thân cà chua thẳng và không bị đổ ngã.

Khi cây cà chua được khoảng hai tháng thì đây là giai đoạn mà cây ra hoa sinh trái, ở thời điểm này nếu nhiệt độ quá thấp dưới 10% hoặc quá cao trên 40% thì cây sẽ cho năng suất không cao.

Thu hoạch:

Cà chua thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 5 tính từ sau khi hạt nảy mầm và tiếp tục ra hoa đậu trái cho đến hết mùa vụ. Một số loại cà chua có thể cho trái quanh năm và thu trái liên tục từ tháng này qua tháng khác.

Hướng Dẫn Kĩ Thuật Trồng Cà Chua Treo Ngược Đơn Giản

Thế nào là phương pháp trồng cà chua treo ngược?

Ngay tên gọi của nó là nói lên được cách thức trồng cà chua như thế nào? nếu như ngày trước bạn thường nghĩ trồng cà chua thì thường được trồng dưới đất trong chậu hoặc là trồng ở đất vườn cố giàn cố định cho cây phát triển tốt. Tuy nhiên ngày nay phương thức trồng cà chua ngược lại phổ biến hơn rất nhiều bởi nó đem đến năng suất rất tốt.

Cách trồng cà chua ngược đúng cách nhất để đem lại hiệu quả cao nhất

Trước khi bắt tay vào trồng cà chua treo ngược bạn phải chuẩn bị đầy đủ các vật dụng để trồng cây sao cho hiệu quả nhất có thể. Đầu tiên trồng cà chua treo ngược cần có chậu để trồng cây, trên thị trường có nhiều loại chậu với giá thành khác nhau bằng sứ hoặc bằng nhựa, nhưng bạn muốn cây phát triển tốt năng suất cao nên sử dụng những loại chậu tốt và có đục lỗ để đảm bảo sự thoáng khí và trao đổi chất của cây trồng. Nếu bạn muốn trồng ăn ở nhà hoặc trồng trên ban công khu dân cư thì cũng có thể sử dụng những loại thùng sơn cũ để tiết kiệm chi phí.

Sau khi nguyên liệu đã chuẩn bị xong xuôi chúng ta cùng bắt tay vào việc trồng cà chua treo ngược. Đầu tiên bạn đục một lỗ tròn đường kính khoảng 5cm để cây lớn lên đủ phát triển tốt và vừa có thể đảm bảo lúc cây còn bé không bị rơi ra ngoài. Tiếp theo bạn cho đất trồng vào trong thùng để đất không rơi ra ngoài bạn dùng tấm vải mỏng hoặc túi ni lông để bịt miệng thùng lại. Để có thể trồng cà chua ngược thì bạn phải đặt treo thùng ngược lên trên và bước cuối cùng là bạn trồng cà chua vào những lỗ mà mình đã đục sẵn. Để đúng với phương pháp trồng cà chua treo ngược bạn cần phải dùng những móc treo chắc chắn để có thể giữ được thùng không bị rơi.

Hướng Dẫn Cách Trồng Cà Chua

Cà chua là loại quả quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của gia đình. Điều làm nên sức hấp dẫn của cà chua đó là một loại chất chống oxy hóa và giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư. Nhưng hiện nay, vì chạy theo lợi nhuận, nhiều người trồng với quy mô nhỏ không ngần ngại bày bán những trái cà chua chứa dư lượng hóa chất để bán buôn dễ dàng. Vậy tại sao bạn không tự mình tạo nên một vườn cà chua chín mọng ngay tại gia đình, để cả nhà cùng thưởng thức một bữa ăn không những Ngon mà còn An Toàn?

Nếu bạn đã có sẵn cho mình một cây giống, HappyTrees sẽ hướng dẫn cách chăm sóc cây Cà Chua để cây phát triển tốt:

Cà Chua cũng giống như Dâu Tây, cần trồng nơi có hướng nắng sáng nhưng không quá gắt.

Nếu nhà có sân thượng, hãy tận dụng. Nhưng sân thượng phải có lưới che, để giảm bớt nắng.

➡ Lưu Ý: Cần có nắng sáng để cây quang hợp và trái chuyển thành màu đen (đối với cà chua đen).

Tạo giá thể trồng tốt nhất?

Nếu chỉ dùng đất để trồng, cây vẫn sẽ phát triển bình thường nhưng cây sẽ yếu, còi cọc, có thể không đậu trái.

Những sản phẩm này, bạn có thể mua tại những vườn cây cảnh.

➡ Chú ý trộn theo tỉ lệ: 30% đất + 30% phân bò + 30% sơ dừa + 5% tricodarma + 5% cát để đảm bảo lượng chất dinh dưỡng phù hợp với cây. Sau khi trộn nên ủ tốt nhất là 1 tuần để các ion trao đổi với nhau rồi mới đem cây ra trồng.

Hướng dẫn cách trồng cà chua:

Thường ở thành phố, không gian hẹp nên các gia đình sẽ trồng cà chua trong chậu. Chậu cây sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ rễ, nếu quá nhỏ, rễ sẽ bị quấn vào nhau, khó phát triển.

Chậu trồng cây có đường kính 25cm trở lên để cây sinh trưởng tốt. Có thể trồng từ 1-2 cây/chậu, tùy vào kích thước của chậu. Chậu trồng 2 cây cần chăm sóc và tưới cẩn thận hơn.

Khoảng cách đặt chậu trồng cây: khoảng cách đặt chậu tối thiểu cách nhau 30cm(tính từ tâm chậu).

Trồng cây vào giữa chậu, sau đó nén giá thể trồng ,tránh làm mạnh tay ảnh hưởng tới bầu rễ. Dùng lưới đen che lại trong giai đoạn trồng, tốt nhất nên 2 lớp lưới, hoặc để nơi thoáng mát, dưới bóng râm cho cây quen với đất mới và ra rễ.

Bạn cần làm giàng hoặc cọc để đỡ thân cây. Có thể dùng cọc tre, gỗ, ống nước hoặc sắt để giúp nâng đỡ thân cây cà chua không bị đổ gập hoặc gẫy khi ra nhiều quả.

Cây có thể thiếu chút ánh sáng, chút phân bón nhưng tuyệt đối không được thiếu Nước.

Cà chua là cây háo nước nhưng không ồ ạt.

Cây chỉ cần độ ẩm vừa phải nên Thời gian và Lượng nước tưới rất quan trọng.

Tưới vừa đủ ẩm cho cây phát triển tốt. Tránh tưới quá ướt sẽ làm cây bị úng ở gốc, và hạn chế tưới nước sau 6 giờ chiều ( sẽ rất dễ bị nấm bệnh tấn công)

Bạn nên tưới từ ngoài vào trong. Không nên chỉ tưới tập trung quanh gốc

Có thể sử dụng phân hữu cơ như Phân bò, Phân Trùn Quế, Phân BioMass

➡ Bón lót: Trộn cùng giá thể trước khi trồng.

Lần 1: Sau khi trồng 7 – 10 ngày (cây hồi xanh), bón cách gốc cây 10 -15 cm. Dùng phân hữu cơ bón khoảng 50g/chậu ( Có thể kết hợp thêm phân BioMass tưới ngày 2 lần cho cây)

? Giai đoạn này nên bổ sung Mg để tăng khả năng quang hợp và tạo diệp lục tố.Bạn có thể mua Mg ngoài cửa hàng cây kiểng hoặc cửa hàng vật tư nông nghiệp

Lần 2: Sau khi trồng 20 – 25 ngày (cây chuẩn bị ra hoa), bón 50g phân hữu cơ/chậu, bón xung quanh chậu nếu thấy đất vơi có thể bổ sung thêm giá thể.

– Giai đoạn này, cây sẽ phát triển nhiều nhánh phụ. Bạn nên tỉa bỏ nhánh phụ, chừa lại thân và 1 nhánh chính để cây tập trung dinh dưỡng.Tía bớt lá già, lá bệnh ( nếu có).

– Khi cây ra hoa, muốn tăng khả năng đậu trái bạn có thể sử dụng dung dịch Borax ( mua tại cửa hàng vật tư nông nghiệp). Ngoài ra bạn có thể thụ phấn nhân tạo cho cây.

– Để tăng độ ngon thơm cho trái cà chua. Khi cây ra hoa, đậu quả, tùy thuộc vào tốc độ phát triển của cây để bổ sung thêm dinh dưỡng bằng cách phun qua lá 7 -14ngày/lần (có thể sử dụng phân bón lá UDP 10-10-30).

Lần 3: Sau khi thu quả đợt đầu. Bón tiếp 50g phân hữu cơ /chậu.

Giai đoạn này dể bị sâu đụt trái tấn công, bạn nên theo dỏi cây thường xuyên để bắt sâu (nếu có). Sâu thường xuất hiện vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối.

Chăm sóc một cây giống, cũng giống như chăm sóc một đứa trẻ lên một…cần sự chăm chút tỉ mỉ và quan tâm thích hợp … Tuy không hề dễ dàng nhưng chắc chắn bạn sẽ rất vui khi nhìn cây lớn và ra trái!

➡ Mọi hướng dẫn chăm sóc cụ thể hơn, bạn có thể liên hệ HappyTrees:

Chat Website: bộ phận tư vấn trực 24/24 để tư vấn khách hàng trực tiếp

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Cách Trồng Cà Chua Đơn Giản trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!