Đề Xuất 2/2023 # Hướng Dẫn Cách Trộn Đất Trồng Sen Đá Theo Tỷ Lệ Chuẩn Nhất # Top 9 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Hướng Dẫn Cách Trộn Đất Trồng Sen Đá Theo Tỷ Lệ Chuẩn Nhất # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Cách Trộn Đất Trồng Sen Đá Theo Tỷ Lệ Chuẩn Nhất mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tác giả: TinyGarden – Đồ Trang Trí Nội Thất

Ngày đăng: 28.05.2021

Trồng sen đá bằng đất gì?

Sen đá là một loại cây không kén đất trồng. Chính vì vậy, hiện nay người ta thường pha chế, trộn đất với các loại khác để được hỗn hợp đất nuôi cây. Dù cho bạn trộn đất theo công thức như thế nào đi chăng nữa, vẫn phải đảm bảo đất được tơi xốp, đầy đủ dinh dưỡng, thoát nước tốt. Trong đất luôn chứa hai thành phần chính đó là chất vô cơ và hữu cơ. 

Cách trộn đất trồng sen đá 1. Ảnh: @tinygarden

Chất hữu cơ giúp cung cấp cho cây sen đá những chất dinh dưỡng cần thiết. Chất vô cơ giúp kích thích sự phát triển của rễ. Tuy sen đá là loại cần không cần quá nhiều chất dinh dưỡng, nhưng bạn cũng đừng quên thêm phân bón cho chúng. Để cây sen đá luôn đẹp, duy trì chất dinh dưỡng lâu dài bạn nên trộn thêm vào đất phần phân chuồng đã mục. 

Thành phần cần có trong đất trồng sen đá 

Trước khi tiến hành trộn đất để trồng sen đá, bạn cần chuẩn bị một vài nguyên liệu nên có sau: 

Hỗn hợp tro trấu 

Để có được hỗn hợp này, bạn có thể trộn theo tỉ lệ 2 xơ dừa, 6 tro trấu đen và 2 phân bò. Nếu không tìm được những thành phần trên, bạn có thể mua sẵn tại những cửa tiệm bán cây cảnh. Một điều lưu ý dành cho bạn đó là nên chọn loại phân bò đã ủ lâu, càng mục càng tốt. Xơ dừa bạn nên mua riêng rồi về tự ngâm nước trong 3 ngày.

Cách trộn đất trồng sen đá 2. Ảnh: @tinygarden

Xỉ than

Bạn kiếm xỉ than trong những viên than tổ ong đã đốt rồi. Sau khi tìm được than tổ ong, bạn đập thật nhỏ rồi rửa qua nước 3 – 4 lần đến khi trong là được. Cuối cùng, sàn ra xỉ than có kích thước từ 3 – 5mm, hạt cứng để sử dụng. 

Perlite

Perlite còn có tên gọi khác là đất trân châu. Loại này có tác dụng cung cấp khoáng chất cần thiết cho cây, làm xốp đất, kích thích rễ phát triển. Bạn có thể mua loại đất này tại các cửa tiệm bán cây cảnh dễ dàng. 

Cách trộn đất trồng sen đá

Làm đất trồng với trấu hun, xỉ than, phân bò

Đây là 3 thành phần cần thiết nên có trong đất trồng sen đá. Do mỗi thành phần sẽ có những công dụng khác nhau, kết hợp tạo nên nguồn đất hoàn hảo cho cây sen đá: 

Trấu hun: Có vai trò giúp toàn bộ giá thể được tơi xốp khi trồng.

Xỉ than: Loại này có chức năng hút nước trong đất tốt, giúp cây không bị thừa lượng nước dẫn tới thối úng. 

Phân bò: Cung cấp một số chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình phát triển của cây sen đá. 

Cách trộn đất trồng sen đá 3. Ảnh: @tinygarden

Bạn trộn các nguyên liệu trên theo tỷ lệ 2-1-1. Nghĩa là 25% phân bò, 50% xỉ than, 25% trấu hun. Khi trộn 3 nguyên liệu trên lại với nhau, bạn sẽ được hỗn hợp giúp đáy được thông thoáng. Ngoài ra, hỗn hợp này còn giúp không khí được lưu thông tốt hơn. Đất khi ngấm nước sẽ được khô nhanh hơn giúp cây sen đá khỏi lo không thoát được nước. 

Làm đất trồng với tro trấu, xỉ than và Perlite

Cách trộn đất trồng sen đá 4. Ảnh: @tinygarden

Sau khi đã có được các hỗn hợp đất cần thiết để nuôi cây sen đá, bạn trồng cây vào chậu kèm hỗn hợp. Bạn nên để chậu sen đá của mình ở vị trí thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Một điểm cần lưu ý nữa đó là trong vòng hai ngày đầu, bạn không cần tưới nước cho sen đá. Qua khoảng thời gian đó, bạn chăm sóc cây theo cách bình thường. 

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Trộn Và Chuẩn Bị Đất Trồng Sen Đá

Sơ lược về điều kiện đất trồng của cây sen đá

Có thể bạn chưa biết, sen đá là loại cây mọng nước nên có khả năng chịu khô hạn rất tốt, đồng thời không chịu được ngập úng. Nếu gặp tình trạng úng nước lâu ngày, cây có thể bị thối rễ và chết dần. Vì vậy, đất trồng sen đá cần phải có độ tơi xốp, thông thoáng và khả năng thoát nước tốt.

Bên cạnh đó, sen đá không quá khó chăm sóc nhưng vẫn cần lượng chất dinh dưỡng nhất định để duy trì sự sống, thậm chí là phát triển khỏe mạnh, ra hoa đẹp. Khi làm đất, bạn cần phải bổ sung dinh dưỡng đúng cách trước khi trồng sen đá.

Hướng dẫn chuẩn bị đất trồng sen đá

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu trộn đất

Dựa vào điều kiện sinh trưởng của cây sen đá, đất trồng cần thỏa được 3 yếu tố là độ tơi xốp, thoáng khí cao và dinh dưỡng vừa đủ. Để đạt được các yếu tố này, bạn cần chuẩn bị đủ các loại nguyên liệu sau:

Xỉ than giúp tạo độ thông thoáng:

Đá Perlite: còn gọi là đá trân trâu đóng vai trò hút nước dư rồi cung cấp lại cho rễ cây từ từ, tránh ngập úng

Đá bọt núi lửa Pumice: có độ trơ cao, tạo các lỗ hổng thoáng khí cho đất

Viên đất nung, sỏi/ Keramzit: thường được trải dưới đáy chậu giúp thoáng rễ hoặc có thể dùng 100% những viên đất nung này trồng sen đá

Trấu hun: không nên sử dụng trấu tươi, phải là trấu đã hun được 70 – 80%

Xơ dừa: đóng vai trò giữ ẩm cho đất

Đá nham thạch Akadama: là khoáng vật từ núi lửa có giá trị dinh dưỡng cao, độ thông thoáng tốt thích hợp làm môi trường trồng sen đá hiệu quả, nhưng giá thành khá cao

Phân hữu cơ: có thể dùng 1 lượng nhỏ phân trùn quế, phân dơi hay phân bò đã qua xử lý để cấp dinh dưỡng thêm cho đất trồng

Các nguyên liệu dùng phối trộn đất trồng sen đá có thể mua sẵn tại các cửa hàng chuyên về sen đá. Tuy nhiên, sau khi mua về bạn vẫn cần loại bỏ lại một lần nữa các tạp chất trước khi phối trộn để đem lại kết quả tốt nhất.

Nếu như các nguyên liệu khác khi bạn mua sẵn đều đã qua xử lý thì chỉ có xỉ than là cần phải xử lý tại nhà trước khi phối trộn nguyên liệu. Bạn có thể mua xỉ than tổ ong đã qua sử dụng ở chợ hay các quán ăn. Quy trình xử lý xỉ than được thực hiện như sau:

Dùng búa hay các vật dụng có độ cứng để đập nhỏ xỉ than, chú ý không đập quá vụn

Cho xỉ than vừa đập vào một chiếc rổ có lỗ nhỏ để sàng lọc bằng nước, loại bỏ đi các tạp chất là vụn than và bụi

Ngâm xỉ than vào nước khoảng 1 – 2 ngày để khử chua, loại bỏ hoàn toàn chất dơ rồi vớt ra để ráo nước, phơi khô

Phân loại xỉ than vừa sàng lọc phơi khô thành 2 loại, vụn xỉ to thì lót dưới đáy chậu, vụn xỉ nhỏ tầm 3 – 5mm thì dùng để trộn cùng với đất

Phối trộn bằng trấu hun + xỉ than + phân bò

3 thành phần trấu hun, xỉ than và phân bò được phối trộn theo tỷ lệ thích hợp là 1:2:1. Nghĩa là chúng ta sẽ dùng 2 phần xỉ than để trộn chung với 1 phần trấu hun và 1 phần phân bò đã qua xử lý cho hỗn hợp đất trồng hoàn chỉnh.

Công dụng chủ yếu mà hỗn hợp này mang đến chính là độ thoáng khí cho rễ cây, dinh dưỡng và khả năng thấm hút, thoát nước tốt nhất cho sen đá.

Phối trộn bằng tro trấu + xỉ than + đá Perlite

3 thành phần tro trấu, xỉ than và đá Perlite được phối trộn theo tỷ lệ 4:4:2. Nghĩa là người ta lấy 4 phần tro trấu, 4 phần xỉ than trộn cùng 2 phần đá Perlite sao cho hỗn hợp khi nắm lên tay không bị vón cục là được.

Nếu xảy ra hiện tượng vón cục, bạn có thể cho thêm xỉ than hay đá Perlite.

Hỗn hợp này chủ yếu mang đến độ tơi xốp, thông thoáng.

Hướng Dẫn Trộn Đất Trồng Sen Đá Và Cây Mọng Nước

Cách trộn hỗn hợp đất trồng sen đá, xương rồng và các loại cây mọng nước

Hơn 90% trường hợp sen đá chết do đất trồng sen đá không phù hợp, trong đó chủ yếu là do đất không thông thoáng, đọng nước quá lâu gây thối rễ.

Chính vì vậy, trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cách trộn hỗn hợp chất trồng cơ bản dành cho các loại cây mọng nước như Sen Đá, Xương Rồng, Lô Hội… Tuy nhiên, mỗi loại cây sẽ có đặc tính khác nhau, bài hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách đơn giản nhất để trộn đất phù hợp với hầu hết các loại cây mọng nước phổ thông, và tuỳ với điều kiện khí hậu các bạn có thể tuỳ biến theo kinh nghiệm của riêng mình.

Đất trồng sen đá phải đáp ứng được 3 yêu cầu sau:

Những nguyên liệu giúp đất tơi xốp: Tro, trấu hun, mùn cưa, lá cây hoại mục…

Dinh dưỡng: phân bò, phân dơi, phântrùn quế, các loại phân hữu cơ đã qua xử lí…

Để trộn được hỗn hợp chất trồng trên, bạn chỉ cần đi xin vài viên than tổ ong đã sử dụng về, phân bò và trấu hun chúng ta có thể mua ở các chợ cây, bạn nào ở Hà Nội có thể tìm mua ở Hoàng Hoa Thám – Chợ Bưởi.

Trong đó, phân bò là dinh dưỡng để cây phát triển, trấu hun làm tơi xốp toàn bộ giá thể trồng và lý do tôi chọn xỉ than vì nguyên liệu này rất dễ kiếm, khả năng hút nước tốt và làm thông thoáng đất giúp không khí lưu thông tốt hơn, từ đó khi tưới đất sẽ nhanh khô, chẳng lo bị úng khi tưới nhiều hay kể cả tắm mưa. Tuy nhiên, xỉ than cần được xử lí trước khi sử dụng để trồng cây, cách xử lí cũng vô cùng đơn giản thôi.

Cách xử lí xỉ than:

Bước 1: Đập nhỏ xỉ, có thể dùng búa, viên gạch hoặc thanh gỗ cứng, nên đập nhỏ vừa đủ, tránh đập quá vụn.

Cuối cùng, bạn chỉ cần trộn 3 nguyên liệu trên với nhau theo tỉ lệ 2-1-1, tức là trong 100% hỗn hợp thì có 50% xỉ than hạt nhỏ, 25% phân bò và 25% trấu hun.

Cách nhân giống kiểng xương rồng

Hướng Dẫn Trộn Đất Trồng Sen Đá Và Xương Rồng Đúng Kỹ Thuật

Tìm hiểu về đặc tính của sen đá, xương rồng và cây mọng nước

Trước hết, bạn cần hiểu rõ về đặc điểm của cây sen đá để trồng và chăm sóc cây hợp lý. Sen đá là loài thực vật thân mọng nước 2 lá mầm. Chúng dễ trồng, dễ sống và có khả năng tái sinh thành cây mới từ lá cây đã rụng xuống. Ngoài ra, lợi ích của sen đá mang đến cho con người cũng là nguyên nhân khiến loại cây cảnh mini này được nhiều người ưa chuộng.

Nói rằng sen đá dễ sống nhưng cũng có nhiều trường hợp bị chết. Người trồng cần hiểu một số nguyên nhân dẫn đến cây chết để lưu ý và khắc phục. Một trong những nguyên nhân đó là do đất trồng sen đá không thoáng. Sen đá là loài ưa khô, chịu hạn tốt, nó dễ bị úng và chết vì úng. Vì vậy, khi người ta thường nói để nó thiếu nước còn hơn là thừa nước.

Những yêu cầu bắt buộc đối với đất trồng sen đá

Hỗn hợp đất trồng xương rồng và sen đá phải đáp ứng được 3 yếu tố sau:

Nguyên liệu giúp đất tơi xốp bao gồm: mùn cưa, tro, trấu hun, lá cây hoại mục…

Thay vì ra cửa hàng bán sen đá để mua luôn đất hay những nguyên liệu cần thiết để tự trộn, thì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những bước xử lý tại nhà để có được nguyên liệu cần thiết.

Cách xử lý xỉ than

Bước 2: Dùng rổ có mắt nhỏ, sàng bằng nước để loại bỏ những hạt vụn và bụi, những hạt từ 3-4mm có thể dùng để trộn đất, những hạt to hơn dùng lót dưới đáy chậu làm thoáng đất.

Bước 3: Ngâm nước từ 1-2 ngày để khử bớt chất dơ và độ chua. Sau đó phơi khô, sàng hạt to và hạt nhỏ là chúng ta đã có thể sử dụng.

Xử lý xơ dừa như thế nào?

Một cách xử lý khác là có thể mở miệng bao xơ dừa để ngoài trời mưa khoảng một tháng nhưng cách đầu tiên sẽ tốt hơn.

Nếu không được xử lý, xơ dừa còn chất chát sẽ làm quéo rễ, cây không phát triển mà chết từ từ.

Hướng dẫn chi tiết cách trộn đất trồng sen đá

Cách đơn giản nhất để có được chậu đất trồng sen đá tốt là bạn có thể đi mua đất trộn sẵn tại các cửa hàng cây cảnh, đã được pha trộn tỉ lệ hợp lý để cây phát triển.

1. Hỗn hợp xỉ than, phân bò và trấu hun

Với hỗn hợp này, cây không lo bị ứ nước khi lỡ tưới nhiều hay để cây tắm mưa, đáy chậu cây cũng thoáng khí hơn.

Ba loại nguyên liệu này trộn với nhau theo tỉ lệ: 50% xỉ than, 25% trấu hun và 25% phân bò.

2. Hỗn hợp từ phân bò, tro trấu và xơ dừa

Cách trộn xơ dừa trồng sen đá cũng khá đơn giản. Bạn mua xơ dừa về ngâm trong nước 3 ngày. Phân bò nên được ủ mục để có hiệu quả hơn. Bạn trộn các loại nguyên liệu theo tỉ lệ 6 tro trấu – 2 phân bò – 2 xơ dừa.

3. Hỗn hợp đất trồng sen đá từ tro trấu, xỉ than và perlite

Khi đã thu thập đủ ba nguyên liệu trên thì bạn tiến hành trộn đất trồng sen đá theo tỉ lệ 40% tro trấu, 20% Perlite và 40% xỉ than.

Khi trộn xong, bạn nắm chặt hỗn hợp bằng tay rồi mở tay ra. Nếu hỗn hợp đó không vón cục mà lại tơi xốp ra thì đã trộn thành công. Nếu vón cục thì có nghĩa là hỗn hợp này chưa đủ độ tơi xốp, bạn cần thêm xỉ than hoặc Perlite.

Bạn cũng có thể trồng sen đá bằng đất akadama trồng sen đá. Akadama là một loại đất sét đỏ nguồn gốc từ đất tro của núi lửa. Nó được sấy khô thành dạng hạt với nhiều kích cỡ và được bán tại các shop cây trồng. Đất này sẽ cung cấp dinh dưỡng cho sen đá, giữ ẩm tốt và khiến cây ra màu đẹp nhất.

Các lớp trong chậu trồng sen đá

Đất trồng sen đá cấu tạo gồm 3 lớp: 3 lớp này điều có điểm chung là giúp thoát nước nhanh.

Lớp ở giữa: lớp này là lớp để nuôi rễ, nuôi cây, thành phần chủ yếu sẽ là: Xỉ than size nhỏ, trấu hun, trấu tươi, sơ dừa, phân bò… Bạn có thể áp dụng 3 hỗn hợp đã gợi ý ở trên.

Nhiều người thường rải một lớp cát trên mặt đất khi trồng sen đá để trông sạch và đẹp. Tuy nhiên, đó là điều không nên làm bởi hạt cát nhỏ sẽ bít khí khiến đất trồng sen đá không thông thoáng. Khi tưới nước, đất lâu khô, ẩm nhiều khiến rễ cây bị úng.

Bạn nên lưu ý rằng, sau khi đã trộn đất trồng sen đá thành công, trồng cây vào rồi thì nên để chậu cây ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Bạn đừng vội tưới nước cho nó ngay. Hãy tưới nó sau 2 – 3 ngày.

Bạn nên trồng sen đá vào các chậu cảnh có lỗ thoát nước thay vì cốc hay bình thủy tinh bởi cây sẽ khó thoát nước và dễ úng. Nếu vẫn muốn trồng trong bình thủy tinh cho đẹp thì ngoài hỗn hợp đất trồng sen đá ra bạn hãy cho thêm một lớp sỏi dưới đáy bình và lớp than hoạt tính. Chúng sẽ hút ẩm và hạn chế vi khuẩn gây thối rễ cây.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Cách Trộn Đất Trồng Sen Đá Theo Tỷ Lệ Chuẩn Nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!