Đề Xuất 12/2022 # Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Và Cách Trồng Cây Phát Tài Khúc Hiệu Quả / 2023 # Top 18 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Và Cách Trồng Cây Phát Tài Khúc Hiệu Quả / 2023 # Top 18 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Và Cách Trồng Cây Phát Tài Khúc Hiệu Quả / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cây Phát tài khúc hay Thiết mộc lan tên khoa học là Dracaena fragrans là một giống cây phổ biến trong chi Dracaena phổ biến, bao gồm Dracaena lisa, Dracaena marginata và Dracaena compacta . Nó có thân cứng và lá dài, màu xanh lục với các sọc màu vàng nhạt / xanh nhạt chạy dọc trên lá. Phát tài khúc là một loại cây trồng dễ trồng, ít cần chăm sóc, đây có thể coi là một lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu trồng cây.

Cây phát tài khúc mọc trên cây thân gỗ màu nâu

Sự thật về cây phát tài khúc (Thiết mộc lan)

Nhiệt độ lý tưởng

Nhiệt độ ý tưởng cho cây phát tài khúc là 15 ° C đến 24 ° C. Điều kiện nhiệt độ dưới 12 ° C sẽ khiến mép lá chuyển sang màu xám nhạt hoặc nâu. Bảo vệ cây phát tài khúc khỏi gió và lạnh bằng cách để nó xa cửa sổ vào mùa đông.

Cây phát tài khúc phát triển trong nhà

Ánh sáng lý tưởng

Cây phát tài khúc chịu được nhiều điều kiện ánh sáng trong nhà, nhưng lý tưởng nhất là cây phát triển mạnh ở khu vực có ánh sáng mặt trời gián tiếp, sáng sủa. Ánh sáng vừa phải sẽ cung cấp tất cả những gì cây phát tài khúc cần để phát triển và tạo ra những chiếc lá khỏe mạnh. Đặt cây phát tài khúc ở hiên nhà hoặc gần cửa sổ hướng Đông là tốt nhất.

Trong điều kiện ánh sáng mạnh, cây sẽ phát triển nhanh hơn, nhưng lá có thể bị trắng hoặc cháy, và đất sẽ khô quá nhanh, gây mất nước. Nếu bạn không thể tránh trồng cây phát tài khúc trong một khu vực có nhiều ánh nắng mặt trời, thì cây cần được bón phân thường xuyên để tránh các triệu chứng của bệnh úa lá. Tuy nhiên, quá nhiều nắng sẽ tạo cơ hội lớn hơn cho cây phát triển rệp sáp . Nếu bạn không thể di chuyển cây phát tài khúc đến vị trí khác, hãy lọc ánh sáng bằng rèm.

Cây phát tài khúc rất chịu được điều kiện ánh sáng yếu, nhưng nó sẽ phát triển chậm hơn nhiều và lá có thể vàng hoặc nâu. Nếu trồng trong điều kiện thiếu ánh sáng, bạn nên tưới ít nước hơn để tránh thối rễ và lá bị thâm.

Mức độ ẩm lý tưởng cho cây phát tài khúc

Vì cây phát tài khúc là cây nhiệt đới, ưa ẩm độ cao. Tuy nhiên, nó chỉ sinh trưởng tốt ở độ ẩm bình thường. Nếu lá bắt đầu chuyển sang màu nâu và bạn nghi ngờ độ ẩm thấp, hãy phun sương hàng ngày để giữ ẩm cho lá. Cây phát tài khúc cũng có lợi khi có các cây khác xung quanh, giúp tạo độ ẩm.

Bao lâu thì bạn nên tưới cây phát tài khúc?

Theo chúng tôi, cách trồng cây Phát tài khúc quan trọng nhất là tưới nước cho cây. Việc tưới nước khá đơn giản. Nếu đặt cây ở nơi có ánh sáng vừa phải, nên tưới cây khi mặt đất khô khi sờ vào. Tưới nước cho phát tài khúc vừa đủ để làm ẩm đất trong chậu. Trong hầu hết các điều kiện, không cần để lại nước thừa trong lớp nền của cây. Để bề mặt đất khô khi chạm vào trước khi tưới lại.

Trong điều kiện ánh sáng vừa phải, cây nên được tưới mỗi tuần một hoặc hai lần.

Ở những nơi có ánh sáng mạnh, có thể cần để lại một ít nước trong lớp nền hoặc tưới thường xuyên hơn.

Trong điều kiện ánh sáng yếu, bạn sẽ phải tưới ít thường xuyên hơn.

Để đất kho giữa mỗi lần tưới

Hãy nhớ rằng cây phát tài khúc là một loại cây phát triển chậm, phản ứng chậm. Có thể mất vài tuần để cây xuất hiện các triệu chứng tưới quá mức hoặc thiếu nước; khi đó, thiệt hại đã xảy ra.

Làm gì khi lá chuyển sang màu vàng hoặc nâu?

Khi lá phát tài khúc hàng loạt của bạn chuyển sang màu nâu hoặc vàng, đó thường là một triệu chứng của việc tưới quá mức hoặc thiếu nước. Lá sẽ bắt đầu có dấu hiệu bạc màu xung quanh mép nhưng sau đó lan dần vào giữa. Các triệu chứng tương tự xuất hiện khi cây gặp phải nhiệt độ lạnh. Giữ cây phát tài khúc của bạn tránh xa những nơi có gió lùa và di chuyển nó đến một vị trí ấm áp với nhiều ánh sáng mặt trời gián tiếp.

Lá vàng hoặc nâu cũng là một dấu hiệu của nhiễm độc florua. Nếu bạn đang bón phân cho cây, hãy dừng lại ngay lập tức. Phân bón chứa nhiều florua hơn lượng mà cây phát tài khúc thích hoặc có thể xử lý. Nước máy cũng chứa florua, vì vậy vấn đề là phải uống nước bằng nước đóng chai hoặc nước mưa nếu bạn nghi ngờ rằng quá liều florua.

Lá màu nâu hoặc vàng do bị tưới nước nhiều

Các vấn đề khi trồng cây Phát tài khúc là gì?

Rệp là loài gây hại phổ biến nhất. Cách xử lý tốt nhất là giữ cho cây của bạn khỏe mạnh, quét sạch những con bọ có thể nhìn thấy trên lá và cắt bỏ những tán lá nếu cần thiết.

Các đốm nâu dọc theo lá, đặc biệt là khi cây mới mọc, rất phổ biến. Có một số nguyên nhân có thể cho điều này. Cây già hơn có thể có rễ mọc bên ngoài chậu, cần phải cắt bỏ. Ngoài ra, muối từ nước có thể tích tụ trong đất; nếu điều đó xảy ra, bạn cần phải thêm đất. Nếu cây phát triển mới xuất hiện các đốm, bạn có thể cắt bớt phần thân để tạo ra sự phát triển mới khỏe mạnh hơn.

Thân cây mọc um tùm có thể tìm thấy trên những cây già và cây có thể trở nên khẳng khiu và mất kiểm soát. Nên cắt bớt phần cuống.

Cây nghiêng, hoặc cong vẹo thường là kết quả của việc cây nghiêng về phía hoặc xa nguồn sáng hoặc tưới nước không đều. Nó cũng có thể là kết quả của việc cây bị lật úp hoặc di chuyển. Việc duỗi thẳng một cây phát tài khúc rất đơn giản: chỉ cần đẩy cây mía trở lại vị trí thẳng đứng của nó và đóng chặt đất làm lớp nền cho sự ổn định. Ngoài ra, hãy nhớ xoay cây thường xuyên để tạo sự cân bằng và tưới đều khắp bề mặt đất.

Đầu lá màu nâu thường là kết quả của việc tưới quá nhiều hoặc không đều. Hãy cắt bỏ những phần màu nâu của lá hoặc cắt hoàn toàn những lá màu nâu để khôi phục lại vẻ ngoài của những tán lá khỏe mạnh.

Lá vàng có thể do thích nghi, thiếu ẩm hoặc do tuổi thọ của cây. Có một mẹo nhỏ để loại bỏ lá cây phát tài khúc. Bắt đầu từ ngọn, tách chiếc lá ở giữa và bắt đầu xé ngay chính giữa theo chiều ngược lại. Hai phân đoạn sau đó sẽ rất dễ bị bong ra.

Thân cây nhăn nheo là do bị tưới nước nhiều hoặc do rễ bị tổn thương.

Cuống thối, là do tưới nước quá nhiều.

Nấm có thể là một vấn đề đối với bất kỳ cây trồng trong nhà nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu một cuống khỏe mạnh nhưng một cuống khác lại có các triệu chứng?

Cây phát tài khúc thường có nhiều cuống. Rễ của cây có thân cao nhất sẽ nằm sâu nhất trong chậu và rễ của cây có thân ngắn nhất sẽ gần với bề mặt đất nhất.

Ví dụ:

Nếu cây phát tài khúc ngắn nhất có triệu chứng thiếu nước nhưng cây phát tài khúc cao nhất vẫn ổn, bạn có thể cần tưới nước thường xuyên hơn vì rễ nông có thể bị khô giữa các lần tưới.

Nếu cây phát tài khúc cao nhất có triệu chứng úng nước, nhưng cây phát tài khúc ngắn nhất vẫn ổn, có khả năng bạn cần đảm bảo rằng mình tưới đủ nước để làm ẩm lớp đất dưới cùng.

Nếu cây phát tài khúc cao nhất có triệu chứng tưới quá nhiều, nhưng những cây ngắn hơn có vẻ ổn, thì có khả năng là quá nhiều nước đã được để lại trong lớp nền.

Thân cây mềm, yếu do tước nước nhiều

Loại đất tốt nhất để trồng cây phát tài khúc là gì?

Phát tài khúc không kén đất nên đất nào thoát nước tốt là được. Sachico khuyên bạn sử dụng hỗn hợp bầu đa năng hoặc hỗn hợp bầu trong nhà. Đất trồng trong chậu có chứa rêu than bùn cũng sẽ cải thiện khả năng thoát nước. Đảm bảo chậu có lỗ thoát nước vì cây lớn sẽ bị thối rễ nếu đọng nước.

Có nên bón phân cho cây phát tài khúc không?

Cây phát tài khúc không hấp thụ tốt lượng florua hoặc baron dư thừa, cả hai đều có trong phân bón, do đó, việc bón phân có thể làm cho lá có màu nâu. Loại cây này không cần bón phân cũng phát triển tốt, nhưng nếu bạn tin rằng cây cần tăng cường chất dinh dưỡng thì chỉ bón phân mỗi năm một lần.

Cắt tỉa phát tài khúc

Không gì có thể đơn giản hơn việc cắt tỉa cây phát tài khúc (thiết mộc lan). Đơn giản chỉ cần lấy một chiếc kéo cắt vườn và cắt bỏ bất kỳ lá nào bị đổi màu hoặc trông có vẻ ốm yếu ở cuống (điểm mà lá bám vào cây). Cắt tỉa bất kỳ mầm mới hoặc chồi phụ nào để giúp cây duy trì hình dạng bạn đầu. Nếu cây của bạn quá cao, hãy cắt bớt một phần ngọn bằng cách cắt ngang thân cây. Bạn có thể nhân giống bằng cách cắt cành nếu muốn có một cây phát tài khúc khác. Tin tốt là việc nhân giống bằng cách cắt cây rất dễ dàng.

Cách nhân giống phát tài khúc

Khi trồng phát tài khúc, hãy đảm bảo trồng vào mùa xuân và mùa hè khi cây mẹ đang phát triển mạnh để phần bị chặt sẽ phát triển mới.

Chọn một thân cây khỏe mạnh và có ít chồi. Những chồi nhỏ này sẽ phát triển thành chồi non.

Sử dụng kéo làm vườn hoặc dao sắc, cắt bỏ ít nhất 9cm của thân cây. Cắt ngay dưới rãnh ngang.

Vùi vết cắt mới vào đất của chậu mới, đảm bảo rằng các chồi vẫn ở trên đất. Tưới nước ngay quanh gốc.

(Tùy chọn) Nhúng phần cuối của vết cắt vào một ít bột kích thích rễ để cải thiện cơ hội nảy chồi của nó.

Tin khác:

– Bệnh rỉ sắt trên cây có múi là gì? Và cách khắc phục ra sao?

– Ăn đậu đen có tác dụng gì? – 10 lợi ích từ Đậu đen

Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc Cây Phát Tài Khúc Đúng Cách / 2023

Cây phát tài khúc là loại cây nội thất phong thủy được ưa chuộng nhất hiện nay. Đây là loài cây thân gỗ, thẳng và dài, đường kính khoảng 3 – 8 cm tùy vào tuổi thọ của cây. Những cây phát tài khúc lâu năm và được trồng ngoài trời có đường kính lớn hơn rất nhiều.

Đặc điểm của cây phát tài khúc:

+ Cây phát tài khúc là loài cây nội thất có sức sống mạnh mẽ. Bạn chỉ cần giâm một khúc cây nhỏ xuống đất là chúng có thể đâm chồi và phát triển thành một cây Phát tài khúc hoàn toàn mới. Nếu gặp điều kiện tốt cây có thể cao đến 6 mét.

+ Lá cây có kích thước rộng và dài, màu lá xanh bóng, có sọc vàng hoặc trắng ở giữa. Lá cây mọc từ thân cây ra tạo thành những cụm lá xanh tốt hình như cái nơ.

+ Cây phát tài khúc có hoa màu vàng nhạt hoặc màu trắng. Hoa thường nở vào những tháng cuối năm và có mùi thơm dịu nhẹ, đem đến cảm giác thoải mái, dễ chịu cho không gian đặt cây.

+ Cây Phát Tài thích hợp với ánh sáng trong bóng râm đặc biệt là khả năng thích nghi trong phòng điều hòa, phòng có ánh sáng đèn điện cả ngày nên thường được đặt trong các công ty, văn phòng.

+ Bên cạnh những cây cảnh nội thất trang trí trong văn phòng, phát tài khúc còn có những chậu cây nhỏ để trang trí trên bàn làm việc, bàn tiếp khách mang đến cho bạn một bầu không khí tươi mát và cảm giác thoải mái dễ chịu hơn trong những giờ làm việc căng thẳng.

Cách chăm sóc cây phát tài khúc đúng cách

Chăm sóc cây phát tài rất đơn giản. Bạn chỉ cần thay nước cho cây 1 lần/ 1 tuần để thân khỏe mạnh và lá có màu sắc đẹp. Nên đặt cây ở vị trí có nhiều ánh sáng tự nhiên là tốt nhất. Tầm 2 – 3 tháng thì bón phân cho cây một lần để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Đồng thời nên thường xuyên cắt tỉa lá khô héo để cây ra những lá tươi mới đẹp hơn.

Cây phát tài khúc không chỉ mang đến cho bạn một không gian sang trọng, thoải mái mà còn mang lại cho bạn tài lộc và sự may mắn. Việc chăm sóc loài cây này cũng vô cùng đơn giản. Cây phát tài hay còn gọi là cây thiết mộc lan ghép này xứng đáng là loại cây nên có trong văn phòng và nhà của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay qua số Hotline: 0915.885.558 – 0918.396.699 để sở hữu cho mình loài cây đầy tài lộc và may mắn này!

Comments

Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lựu Hiệu Quả / 2023

Đặc điểm sinh trưởng của cây lựu

Lựu là loài cây tiểu mộc có tên khoa học là Puni-cagranatum L. Cây lựu trưởng thành có thể cao từ 3-4m. Hoa lựu có màu trắng hoặc đỏ tượng trưng cho vận may, tài lộc. Cây lựu được trồng chủ yếu để lấy quả. Bởi quả lựu ăn rất ngon, nhiều vitamin, dinh dưỡng và khoáng chất.

Ngoài ra, với nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy, lựu còn được trồng để làm cảnh. Để trồng được lựu, bạn nên lưu ý các yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Cụ thể như sau:

Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp để trồng lựu là từ 25 – 35 độ C. Theo các chuyên gia làm vườn, cây lựu là loài cây không ưa lạnh. Chúng chỉ có thể chịu được lạnh trong khoảng thời gian ngắn. Nếu trồng ở những nơi có nhiệt độ dưới 20 độ C cây sẽ chết hoặc sinh trưởng chậm.

Đất trồng cây lựu thích hợp là các loại đất thịt, đất phù sa, đất cát, đất đỏ…

Cây lựu ưa nắng, vì thế tránh trồng lựu dưới những bóng râm. Cây sẽ chậm phát triển, cho năng suất thấp.

Kỹ thuật trồng lựu

Hiện nay, có hai cách trồng lựu phổ biến là trồng bằng hạt và trồng bằng phương pháp chiết cành. Cụ thể cách thực hiện như sau:

Cách trồng lựu bằng hạt

Trồng lựu bằng hạt thường không được áp dụng nhiều bằng phương pháp chiết cành. Bởi thời gian thu hoạch lâu. Tuy nhiên, nếu muốn bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

Lựu bạn chọn những quả già, đem loại bỏ phần mọng nước, giữ lại phần hột bên trong. Sau đó đem đi rửa sạch và để ráo.

Đặt những hột lựu vừa thu được vào một chiếc khăn, giấy ẩm và cuộn lai. Đặt những chiếc khăn ẩm có chứa hạt lựu giống vào trong túi nilon và để ở nơi có độ ẩm cao, ánh sáng vừa phải. Lưu ý không nên buộc kín túi nilon để không khí luôn được trao đổi, tạo điều kiện cho hạt nảy mầm.

Khoảng 10 ngày sau, kiểm tra độ nảy mầm của các hạt giống.

Chuẩn bị sẵn đất trồng và tiến hành gieo các hạt nay mầm. Thường xuyên tưới nước để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Lưu ý nên trồng và gieo hạt lựu ở những nơi có đủ ánh sáng, tránh các bóng râm.

Sau khoảng 6 tuần cây bắt đầu phát triển tốt và cho chiều cao đạt từ 8 đến 10cm. Lúc này bạn có thể tỉa cành để tạo dáng lựu theo ý thích. Thường xuyên tưới nước cho cây 2 lần/ ngày vào sáng và chiều tối. Để cây phát triển nhanh có thể bón thúc một ít phân hưu cơ.

Trồng cây lựu bằng phương pháp chiết cành

Để cho hiệu quả cao, thời gian thu hoạch được rút ngắn người ta trồng cây lựu theo phương pháp chiết cành. Đây là phương pháp phổ biến và được nhiều người áp dụng nhất. Cách thực hiện như sau:

Bạn chọn những cây lựu trưởng thành, cho quả to, ngon, ngọt để triết lấy cành. Hoặc nếu không bạn có thể mua những cành triết tại vườn và những nơi bán giống. Lưu ý: Nên triết cành vào mùa mưa thì hiệu quả sẽ cao hơn là mùa nắng. Bởi cành chiết nhanh bén rễ hơn.

Chuẩn bị chậu cây hoặc đào hố trên vườn. Sau đó đem những cành lựu chiết bỏ lớp nilon bên ngoài và trồng xuống hố đất đã chuẩn bị trước. Hố cần đủ rộng và sâu để cây dễ sinh trưởng.

Thường xuyên tưới nước để giữ cho đất luôn đủ độ ẩm thì cây mới dễ sinh trưởng và phát triển. Sau khoảng vài tuần cây đã vươn cao và xanh tươi. Để cây mau cho ra trái bạn có thể bón thêm các loại phân hữu cơ.

Kỹ thuật chăm sóc cây lựu

Cây lựu thuộc loại cần không cần chăm sóc nhiều. Tuy nhiên, để cây phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao cũng cần đến bàn tay tỉ mỉ của những người “nghệ nhân”.

Cung cấp đầy đủ nước cho cây. Nhất là vào mùa khô, và khi trái lựu đang phát triển và sắp chín.

Phòng trừ cỏ dại: Thường xuyên làm cỏ và giữ cho đất luôn được thông thoáng bằng cách xới đất. Một năm nên xới đất khoảng 2-3 lần. Làm cỏ vụ xuân vào khoảng tháng 1-2, vụ thu từ tháng 8-9.

Cắt tỉa, tạo hình: Tỉa bớt những cành dày, yếu, cành có chứa sâu bệnh để tập trung nuôi những cành khỏe mạnh. Ngoài ra, nếu là người yêu thích cây cảnh bạn có thể tạo hình cây lựu theo ý muốn.

Bón phân cho cây: Lựu là loài cây ưa nước và phân bón. Tuy nhiên, nếu trồng lựu trong chậu cảnh thì không nên bón quá nhiều phân đạm. Cây sẽ phát triển nhanh khiến bạn phải thường xuyên thay chậu mới. Giai đoạn cây đang phát triển nên bón thúc cho cây các loại phân hữu cơ, phân dơi…15-20 ngày bón một lần. Khi cây chuẩn bị ra nụ bón phân NPK để cây cho quả to.

Cây Chanh Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Hiệu Quả / 2023

Cây chanh hiện là một trong số những loại cây giống chủ lực của nông nghiệp nước ta. Chanh dễ trồng và dễ thích nghi với mọi điều kiện ngoại cảnh do đó nó được trồng phổ biến từ bắc vào nam với hơn 50 loại chanh khác nhau.

Hướng dẫn kĩ thuật trồng và chăm sóc cây chanh

Cây chanh rất dễ trồng và chăm sóc. Bởi vậy ta có thể dễ dàng tìm thấy ở nhiều nơi ở nước ta. Từ vùng núi tới đồng bằng đều có thể trồng chanh được. Tuy nhiên để canh tác hiệu quả cho năng suất cao thì ta cần chú ý tới các yếu tố sau: đất trồng, thời tiết, chế độ chăm sóc và chất lượng giống chanh.

Yêu cầu về đất trồng:

Chanh thích hợp với nhiều loại đất trồng khác nhau. Tuy nhiên để đạt được chất lượng và năng suất quả tốt nhất cần trồng chanh trên đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và dễ thoát nước Ở khu vực có mưa nhiều hoặc vùng trũng, để trồng chanh ta cần cải tạo đất bằng cách đào rãnh, hào làm hệ thống thoát nước tốt. Lên liếp đánh luống cao giúp cho cây chanh không bị úng hạn chế việc thối rễ và mầm bệnh vàng lá gân xanh.

Đất có đọ PH tốt nhất là từ 5-6.5, nếu trồng chanh trên chân đất trồng rau màu hoặc trồng lúa cũ thì ta cần phải cải tạo bằng vôi bột. Cách bón hợp lý nhất là bón trước từ 20-25 ngày để cải tạo chất lượng và diệt mầm bệnh.

Phải xử lý đất trước khi trồng, cày xới và phơi ải để giảm những tàn dư của sâu bệnh, giúp đất được tơi xốp. Đối với chanh thì phải đào hố trồng trước ít nhất 1 tháng, hố đào có đường kính rộng 60 – 80 cm, độ sâu thì tùy theo chất đất.

Nếu đất đồi thì sâu 60 – 80 cm, làm mô cao 0,3 – 0,8 m, rộng 0,8 – 1 m, nếu là đất bằng phẳng thì phải có đê bao khép kín, hố sâu 30 – 40 cm, đất thấp thì đắp mô cao 0,5 – 0,6 m, rộng 0,8 – 1 m.

Thời vụ trồng chanh:

Cây chanh trồng tốt nhất là vào 2 vụ xuân từ tháng 1-3 và vụ thu 8-10. Đây là thời gian khí trời mát mẻ, nhiệt độ phù hợp cho trồng trọt hơn nữa lại là thời điểm có mưa nên độ ẩm trong đất cao. Cây trồng là sẽ bén rẽ ngay.

Mật độ trồng chanh:

Để cây phát triển tốt nhất ta nên trồng theo hình thức cây cách cây từ 2,5 đến 3 m, hàng cách hàng từ 2,5 đến 4 m. Nếu vườn chỉ trồng thuần cây chanh mà không xen canh với các loại cây khác thì nên trồng với mật độ 2,5 – 2,5 m để tận dụng được không gian một cách hiệu quả

Cách trồng

Những cây con đạt chuẩn để trồng thì cao từ 50 – 70 cm. Rạch bầu và đặt cây nghiêng như thế nào phải tùy vào cây con có nhiều nhánh hay ít, các nhánh phân bố trên cây có đều hay không. Chúng ta sẽ đặt cây nghiêng về phía nhiều nhánh hơn và cho bên có ít nhánh quay lên, để kích chồi bên và tạo tán cho cây, nếu cây đã có tán tương đối đều rồi thì đặt cây thẳng.

Sau khi đặt cây thì cắm cọc để buộc thân cây cho gió khỏi lay ngã cây.

Ấp đất ngang cổ rễ hoặc cao hơn 1 – 2 cm, tránh làm vỡ bầu hay lấp đất quá sâu. Chú ý là không để cây quá nghiêng, và khi lấp đất phải nện đất cho thật chắc để đảm bảo cây đứng vững. Ở năm đầu nên trồng xen với một số loại cây trồng khác như cây đậu, cây rau,… để tăng hiệu quả sử dụng đất trong thời kỳ kiến thiết.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây chanh:

Bón phân

So với cây cùng họ như cam, bưởi thì chanh là loại cây nhạy cảm nhất với phân bón và các chất hóa học. Ta không nên bón quá thừa, cây sẽ dễ bị ngộ độc và nên bón theo hướng dẫn của nhà sản xuất Khi sử dụng phân bón hữu cơ sẽ giúp cho đất ít bị cằn cỗi, đồng thời cây trồng có tuổi thọ cao hơn, giúp tăng độ màu mỡ của đất, giảm ô nhiễm môi trường.

* Bón lót:

Sử dụng các loại phân bón hữu cơ để bón vào hố trước khi trồng từ 20 – 30 ngày. Bón khoảng 1,5 – 2 kg/hố tùy vào loại đất và tình hình đất trồng, sau đó tưới nước và lấp ít đất lại.

Thường xuyên tưới nước giữ ẩm trong thời gian từ khi bón lót đến khi trồng, vì thời gian này phân bón cần phải được phân giải cho đất tơi xốp, chuẩn bị dinh dưỡng để chúng ta trồng cây.

* Bón thúc:

Kết hợp với việc bón thúc phân thì bà con phải làm sạch cỏ xung quanh và vun gốc. Do đặc điểm của cây chanh là thu rải rác trong năm, chứ không thu tập trung như cây cam và bưởi nên việc bón phân chia ra nhiều lần trong năm.

Bón khoảng từ 4 – 5 lần/năm hoặc có thể chia thành nhiều lần hơn, trung bình 1 gốc bón khoảng 3 – 5 kg/năm, mỗi lần bón có thể là 0,5 – 1 kg/gốc.

Cứ mỗi năm bà con nên tăng lượng phân bón

Làm cỏ và tưới nước

* Làm cỏ:

Vì cây chanh rất nhạy cảm với các chất hóa học, nên bà con cần sử dụng các biện pháp thủ công để làm cỏ như dùng liềm cắt, hay dùng tay nhổ cỏ, nếu cỏ cao thì có thể dùng máy cắt cỏ.

* Tưới nước:

Cây chanh là loại cây mọng nước nên cần nhiều nước đặc biệt trong giai đoạn tạo quả, cần phải tưới đẫm để giữ đất ẩm thường xuyên.

Tuy nhiên nó cũng rất sợ ngập úng, bà con nên cần bố trí các hệ thống thoát nước tốt để đảm bảo cây không bị ngập vào mùa mưa.

Nên tăng dần lượng phân bón tránh làm ngộ độc cây Tùy vào tình trạng năng suất mỗi vụ của cây mà bà con điều chỉnh lượng phân bón sao cho phù hợp, không gây lãng phí hay để thiếu phân.

Tỉa cành tạo tán

Đây là công việc cần được thực hiện thường xuyên trong quá trình trồng. Để cây được thông thoáng, quang hợp tốt sẽ cho năng suất chất lượng nông sản cao, đồng thời hạn chế tạo môi trường cho sâu bệnh hại tấn công. Dùng kéo cắt cành hoặc cưa cắt cành sạch để tỉa cành, nên cắt sát vào thân chứ không chừa dư ra quá dài.

Phòng trừ sâu bệnh hại

Cùng thuộc họ cam, bưởi, quýt nên các đối tượng sâu bệnh hại cũng giống nhau. Nhưng chanh dễ bị nhiều bệnh như: Bệnh ghẻ, bệnh thán thư, rệp sáp, thối gốc chảy nhựa,… Do cây chanh rất mẫn cảm với các chất hóa học nên bà con không nên sử dụng thuốc BVTV, mà nên phòng trừ bằng cách tạo môi trường thông thoáng, bón phân hữu cơ để cây tự có cơ chế đối kháng với các đối tượng gây hại.

Cây chanh giống mua ở đâu và giá bán ra sao?

Trung tâm cây giống Học Viện Nông Nghiệp (Đại học Nông Nghiệp 1 cũ ) giới thiệu các loại giống cây chanh chất lượng. Đây là những loại cây giống chanh mới được tuyển chọn qua nhiều đời, có những giống cây trồng chất lượng nhất.

Hơn thế, chúng tôi sẵn sàng tư vấn và chuyển giao kĩ thuật canh tác đúng cách cho nông dân và cá nhân hay tập thể có nhu cầu vì mục tiêu phát triển nông nghiệp Việt Nam.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Và Cách Trồng Cây Phát Tài Khúc Hiệu Quả / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!