Đề Xuất 12/2022 # Hoa Sống Đời – Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Sống Đời Cho Hoa Đẹp / 2023 # Top 19 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Hoa Sống Đời – Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Sống Đời Cho Hoa Đẹp / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hoa Sống Đời – Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Sống Đời Cho Hoa Đẹp / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

THÔNG TIN CHI TIẾT

Hoa sống đời hoa đẹp độc đáo

Tên khoa học: Kalanchoe pinnata Họ: Crassulaceae (thuốc bỏng) Nguồn gốc: từ Madagascar

Hoa sống đời hoa đẹp với nhiều màu sắc 

Đặc điểm của cây hoa sống đời:

Cây hoa sống đời là cây thân thảo, thân mềm có màu xanh và phân nhánh nhiều từ gốc, cây có chiều cao khoảng từ 20-30cm. Lá cây dày, phiến lá có hình bầu dục, nhọn ở phần đầu. Lá cây mọng nước có màu xanh thẫm, rìa lá có răng cưa mọc đối xứng nhau.

Sống đời vốn là cây thân thảo, thân mềm có màu xanh

Hoa sống đời có 2 dạng là hoa sống đời đơn và hoa sống đời kép. Hoa có nhiều màu sắc khác nhau như hoa sống đời màu hồng, hoa màu đỏ, hoa màu vàng, màu cam, trắng…Hoa mọc tập trung ở đầu cành, hoa nhỏ nhưng rất sai hoa. Những bông hoa nhỏ xinh có hình tròn khi nở bung. Cánh hoa mỏng, nhỏ nhắn. Nhìn những sắc hoa sống đời làm cho con người ta cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Hoa sống đời nhiều màu sắc

Ý nghĩa và tác dụng của cây hoa sống đời:

Hoa sống đời có tác dụng trồng trong chậu cảnh để trang trí trong nhà hay văn phòng. Những chậu hoa xinh đẹp đặt ở phòng khách, bàn làm việc, văn phòng…sẽ làm cho không gian như bừng sáng hơn. Bên cạnh đó cây còn mang ý nghĩa to lớn, đối với gia đình nếu trồng cây hoa sống đời trong nhà thì cả gia đình sẽ dồi dào sức khỏe thể hiện tình đoàn kết giữa các thành viên trong gia đình.

Đối với bạn bè, nó thể hiện tình yêu trong sáng tình bạn gắn bó theo thời gian, hoa nở một cách chậm rãi cũng như tình bạn được xây dựng bởi tình cảm chân thành, giản dị.

Không những thế cây còn thể hiện sức sống mạnh liệt, trường tồn, trường thọ. Trong công việc nó tượng trưng cho sự suôn sẻ, nhẹ nhàng, mọi công việc gian khổ sẽ nhanh chóng qua đi.

Chính vì mang nhiều ý nghĩa nên hiện nay cây sống đời đang được nhiều người yêu thích và được sử dụng như một cây cảnh quà tặng, tặng nhau những ngày lễ, tết, hay dịp kỷ niệm trong năm.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa sống đời:

Trồng cây hoa sống đời rất đơn giản, ta có thể trồng bằng cách tác cây con từ cây trưởng thành hay trồng bằng lá của cây. Lá cây có khả năng sinh sản tốt. Đất trồng cây phải là đất tơi xốp, thoát nước tốt. Ta có thể trồng bằng đất thịt, đất cát có pha thêm mùn để tạo độ tơi xốp cho cây.

Việc tưới nước cho cây cũng rất quan trọng. Cần tưới nước hàng ngày cho cây nhưng không được tưới quá nhiều, bản chất của thân và lá hoa sống đời mọng nước nên nếu ta tưới thừa nước cho cây dễ dẫn đến tình trạng thối gốc và lá.

Hoa sống đời chăm sóc tốt sẽ ra hoa đúng tết, hoa đẹp mang lại vượng khí

Cũng cần phải lưu ý đến ánh sáng khi trồng cây, cây sống đời có thể trồng trong nhà được nhưng vẫn phải lưu ý cung cấp đủ lượng ánh sáng cho cây. Hàng ngày nên cho cây ra ngoài tắm nắng từ 1-2 tiếng lúc sáng hoặc chiều, không nên đưa cây ra lúc giữa trưa khi trời còn nắng gay gắt.

Hoa sống đời – Cách trồng và chăm sóc hoa sống đời cho hoa đẹp

2.5

(50%)

8

vote[s]

(50%)vote[s]

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Sống Đời / 2023

Đặc điểm hình thái của cây hoa sống đời

_ Cây hoa sống đời sống rất lâu, có khả năng sinh sản, sinh dưỡng bằng lá rất tốt

_ Cây sống đời có thể giữ màu trong một thời gian dài và có thể ngắm dài ngày bởi vì cây vẫn nở hoa vào tất cả các mùa trong năm kể cả mùa đông trong khi nhiều loại cây khác có thể đang trong giai đoạn ngủ đông

_ Có 2 loại cây sống đời thường được biết đến là : cây sống đời hoa đơn và cây sống đời hoa kép

_ Cây hoa sống đời có rất nhiều màu sắc cho bạn lựa chọn tùy theo sở thích

+ nếu bạn thích những gam màu nóng bạn có thể chọn Sống Đời kép cánh sen, Sống Đời kép đỏ, Sống Đời đơn đỏ,…

_ Cây hoa sống đời có thể được trồng bằng cây con được lấy ra từ cây mẹ hoặc trồng trực tiếp bằng lá

_ Cây cần nhiều nước nhưng bạn không nên để cây bị úng, tốt nhất hãy làm liếp cao trước khi trồng cây hoa sống đời, cần xới đất cho đủ độ tơi xốp trước khi trồng cây

_ Thời điểm trồng cây hoa sống đời tốt nhất vào khoảng tháng 5-6 dương lịch

_ Bón phân cho cây hoa sống đời không nhiều, chỉ cần 2 lần: lần thứ nhất là sau khi trồng được 5 tháng và 10 ngày sau khi bón phân lần đầu sẽ bón phân lần 2 ( chủ yếu là phân sinh học và NPK )

Cách chăm sóc cây sống đời để cây sống lâu và cho hoa đẹp

+ Vào mùa xuân và mùa hè hãy đặt cây hoa sống đời của bạn ở cạnh cửa sổ hướng tây hoặc hướng đông

+ Từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau hãy đặt cây sống đời của bạn gần cửa sổ hướng nam

+ Còn nếu trồng ngoài trời cây cũng có thể chịu được nhưng nếu cẩn thận hãy đặt cây trong bóng râm yếu

_ Nhiệt độ thích hợp nhất để trồng cây hoa sống đời là 12,7-29 º C.

_ Cây sống đời rất cần nước nhưng khi tưới bạn hãy chú ý quan sát cây cho đến khi nước rút hết khỏi đáy chậu. Đặc biệt đừng để nước còn sót lại trong vật đựng vì cây rất dễ bị úng và thối khi dư nước

_ Bạn nên cắt tỉa cây hoa sống đời thường xuyên khi cây cao trên 7cm và hoa đã tàn. Nếu làm tốt hoa sẽ tir61p tục nở sau 3 tháng chăm sóc ( Sau khi cắt tỉa không được tưới nước trực tiếp vào cây nữa)

_ Bón phân cho cây sau khi đã tưới nước và chỉ nên bón phân vào lúc sáng sớm hoặc trước 6 giờ tối

_ Chăm sóc và quan sát kĩ cây để tránh sâu bệnh và nếu có sâu bệnh thì sẽ được chữa trị đúng lúc

_ Thường xuyên loại bỏ các lá sắp rụng và phát triển không tốt của cây

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Sống Đời Kép / 2023

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HOA SỐNG ĐỜI KÉP

Hoa sống đời kép có tên khác: Hồng hoa cảnh thiên.

Màu sắc: đỏ, cam, vàng..

Cây hoa sống đời kép là loại cỏ lâu năm thuộc giống cảnh thiên.

Đường kính hoa: 1 – 2 cm.

Chiều cao thân: 20 – 40 cm

Nguồn gốc cây sống đời kép: Bán đảo Madagascar, Nam Phi.

Cây sống đời là loại cây đơn giản điểm tô căn phòng trong mùa đông. Thời gian hoa nở từ tháng 10 năm nay đến tháng 5 năm sau. Đặc trưng của loại thực vật này là thân và lá đều rất dày. Cây hoa sống đời không chịu ẩm nhưng lại là loại thực vật dễ trồng và khá khỏe mạnh. Phần hoa nở tập trung ở phía trên, có loại cao, loại thấp, rất đa dạng và phong phú.

Cách trồng cây hoa sống đời kép:

Trồng cây giống: ngoài mùa hè, thì những mùa khác trong năm đều có thể mua cây giống có bán trên thị trường để gieo trồng. Tỉ lệ đất trồng là 5 phần đất mùn, 4 phần đất Akadama hạt vừa và 1 phần phù sa.

Cắt tỉa: thời gian thích hợp là tháng 5 – 6. Cắt tỉa từ phần rễ lên trên, chỉ giữ lại 1/3 thân cây, còn lại cắt bỏ hết.

Đổi chậu trồng: Nếu rễ mọc lên ra khắp chậu dẫn đến khả năng thoát nước kém, thì nên đổi chậu trồng mỗi năm một lần. Sau khi vừa đổi chậu trồng nên tưới đủ nước, rồi giảm lượng nước tưới lại.

Cắt chồi ngọn: thời gian thích hợp là tháng 7 – 8. Khi ban ngày ngắn đi thì đó là thời gian cây mọc chồi ngọn, nên cắt bỏ chồi ngọn để chồi nách mọc nhiều và lượng hoa sẽ tăng.

Chú ý

Bón phân hai lần trong tháng khi cây đang nở hoa. Vì khí ẩm quá nhiều sẽ khiến rễ cây bị úng, do đó nên cắt bỏ phần rễ này và thay đất trồng.

Nhân giống cây hoa sống đời kép

Có thể dùng cách giâm cành để nhân giống cây. Chiết cành khoảng 5 cm, giâm sâu xuống 2 cm trong chậu chứa đất Akadama hạt nhỏ, rồi đặt vào nơi khô ráo khoảng 1 tháng, thì cây sẽ bén rễ.

Điểm quan trọng

Đặt cây ở nơi có đủ ánh nắng.

Tưới nhiều nước cho cây vào thời kỳ sinh trường, sau đó tưới ít nước lại.

Mùa hè nên cắt bỏ chồi ngọn để tăng lượng hoa.

Sưu tầm và biên soạn.

Trồng Cây Sống Đời Nở Hoa Đẹp Độc Đáo / 2023

Trồng cây sống đời khoe sắc ngày Tết

Cây sống đời là cây cảnh đẹp được trồng ở nước ta từ lâu đời nay. Với sự khéo léo của các nhà vườn, cây sống đời được trồng bon sai để trang trí sân vườn, ban công, bàn làm việc,… rất được ưa chuộng hiện nay. Đặc biệt vào dịp Tết, hoa sống đời trồng dạng cây kiểng được thịnh hành trên thị trường hoa mang lại hiệu quả rất lớn cho các nhà vườn. Nhiều người ưa chuộng trưng bày hoa sống đời tuy nhiên việc chăm sóc trồng lại chưa thực sự am hiểu. Vậy qua bài viết sẽ chia sẻ cùng bạn đọc những điều cần lưu ý khi trồng và chăm sóc cây sống đời cụ thể như sau:

Cây sống đời các màu sắc khác nhau

1. Trồng cây sống đời vào những tháng nào trong năm?

– Cây sống đời là cây dễ trồng, có thể thích ứng với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Cây có khá năng chịu lạnh, nóng, tuy nhiên không thích ứng được với ánh sáng trực tiếp có bức xạ mạnh. Nhiệt độ lý tưởng để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất là từ 20 – 25 o C.

– Ở nước ta có thể trồng cây sống đời trên các tỉnh khác nhau. Đối với các tỉnh Miền Bắc thích hợp nhất trồng vào mùa thu, mùa đông và mùa xuân. Mùa hè nếu trồng cần có biện phát che chắn hợp lý.

– Các tỉnh có khí hậu mát mẻ và các tỉnh Miền Nam có thể trồng quanh năm. Nhưng đối với mùa mưa ở các tỉnh Miền Nam cần lưu ý đến chế độ thoát nước cho cây tránh cây bị chết úng.

– Đặc điểm cây hoa sống đời là sinh trưởng phát triển thân lá trong năm. Nhưng hoa nở bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 5 dương lịch hàng năm. Thời điểm này trùng vào dịp tết nên rất được ưa chuộng trên thị trường.

Trồng cây sống đời quy mô công nghiệp

2. Giống cây sống đời hiện có trên thị trường?

– Giống cây hoa sống đời có nhiều loại. Hiện nay trên thị trường hoa được ưa chuộng nhất là một số loại cây hoa sống đời như cây sống đời ta (có bông lồng đèn đỏ), sống đời Đà Lạt (bông trổ lồng đèn nhưng lá lớn), sống đời đỏ (bông nhuyễn, đỏ thẩm trổ tập trung vào dịp Tết Nguyên Đán), sống đời năm màu (bông nhuyễn, có năm màu nở tập trung vào dịp Tết).

Có hơn 20 giống cây sống đời với các màu sắc khác nhau

3. Cách nhân giống cây sống đời đơn giản

– Nhân giống cây sống đời có thể bằng các phương pháp như gieo hạt, giâm lá, giâm cành, tách cây. Tùy vào từng loại giống cây sống đời để áp dụng các phương pháp nhân giống khác nhau. Ví dụ đối với sống đời ta và sống đời Đà Lạt thường nhân giống bằng lá. Riêng sống đời đỏ và sống đời năm màu nhân giống bằng cành.

* Nhân giống cây sống đời bằng phương pháp giâm cành

– Cây mẹ sinh trưởng phát triển tốt từ tháng một âm lịch đến tháng 5 âm lịch thì tiến hành cắt cành giâm. Cắt cành có chiều dài từ 5 – 7 cm, có từ 5 cặp lá trở lên có thể tách đem ươm. Cây sống đời khả năng đẻ nhánh kém. Nên nếu nhân giống với số lượng lớn thì có thể tuần tự cắt cành lớn trồng trước, cành nhỏ để trên cây mẹ khi lớn cắt trồng sau, thời gian trồng có thể kéo dài dến tháng 7 âm lịch. Nếu trồng sau tháng 7 thì cây không đời ra hoa không to, không khép tán, tán nhỏ không đẹp.

– Giá thể giâm cành cần đảm bảo tơi xốp, dễ thoát nước. Có thể sử dụng đất cát hoặc tro trấu để ươm.

– Cắm cành giâm vào giá thể rồi để trong bóng râm, khoảng 2 tuần khi cây con ra rễ thì có thể tách trồng.

Nhân giống cây sống đời đơn giản tại nhà

4. Cách trồng hoa sống đời đúng kỹ thuật

– Cách hiệu quả nhất hiện nay các nhà vườn đang áp dụng là trồng cây sống đời vào chậu hoặc bầu nilong với kích thước 15 x 25 cm.

– Giá thể trồng cây sống đời: Là cây không có khả năng chịu úng, chịu hạn nên giá thể trồng cần đảm bảo tơi xốp, thoát nước. Có thể lựa chọn giá thể có bán trên thị trường như giá thể hữu cơ cao cấp, giá thể T – Rat, … đều được. Hoặc có thể tự phối trộn giá thể theo tỷ lệ: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/2 đất + 1/4 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m 3 giá thể).

Trồng cây sống đời màu cam

– Sau khi cho giá thể cho vào 2/3 chiều cao của bầu đã định sẵn để trồng. Nên bố trí xếp bầu theo hướng Bắc Nam là tốt nhất.

– Thời điểm trồng nên chọn vào buổi chiều mát. Trước khi trồng cần tưới ẩm cho giá thể. Nhẹ nhàng chuyển cây từ bầu trồng vào chậu, tránh làm vỡ bầu đất làm tổn thương đến bộ rễ có thể gây chết cây. Lấp một lớp giá thể mỏng đến cổ rễ, không trồng sâu, cây dễ bị chết do thối gốc. Dùng tay ấn nhẹ để cố định cây. Sau khi trồng cần che mát cho cây để ổn định từ 5 – 7 ngày, cây xanh trở lại rồi mới chăm sóc tiếp theo.

5. Cách chăm sóc cây sống đời nở hoa tập trung vào Tết

* Chế độ tưới nước cho cây hoa sống đời

– Trong suốt quá trình trồng cần tiến hành kiểm tra độ ẩm đất thường xuyên. Cần duy trị độ ẩm đất từ 60 – 70% nếu thấy thiếu hụt cần bổ sung nước ngay vì cây dễ bị héo. Nếu dư nước cần thoát nước tạo độ thông thoáng cho đất.

– Giai đoạn cây nhỏ cây tưới nước ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều sớm (tưới trước 9 giờ sáng và trước 16 giờ chiều). Sau trồng 3 tháng cây sinh trưởng phát triển mạnh có từ 2 tầng nhánh chỉ cần tưới 1 lần/ ngày, tưới trước 9 giờ sáng. Khi cây bắt đầu hình thành nụ và hoa cần tưới 2 lần/ngày, lưu ý không tưới lên lá, nụ dễ gây thối lá, rụng và thối nụ hoa.

Vẻ đẹp của hoa sống đời

* Bón phân cho cây sống đời đúng cách

– Để bón phân cho cây sống đời cần nhìn lá cây định lượng bón. Nếu lá có màu xanh đậm, mướt lá tức cây thừa dinh dưỡng không tiến hành bón thêm gây sâu bệnh hại cây.

– Phân bón cho cây sống đời nên sử dụng phân hữu cơ kết hợp với phân NPK theo từng giai đoạn của cây. Cứ 5 – 7 ngày bổ sung phân hữu cơ 1 lần cho cây với lượng 30 – 50 gram phân chuồng/bầu. Phân vô cơ NPK tưới định kỳ cho cây 15 ngày/lần với lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Sau khi bón phân nên tưới nhẹ cho cây để giúp cây hấp thụ phân bón một cách hiệu quả.

Hoa sống đời nở rộ ngày xuân

* Cách cắt tỉa bấm ngọn cho cây sống đời

– Bấm ngọn là tạo điều kiện cho cây sinh trưởng phát triển ra nhiều cành để cho nhiều hoa, tạo dáng cho cây cân đối. Bấm ngọn bằng cách ngắt 2 – 3 cm trên đầu ngọn của thân chính. Số lần bấm ngọn trên cây tùy thuộc vào giống. Thông thường bấm 2 lần ngọn.

* Cách phòng trừ sâu bệnh hại cây sống đời

– Đối với điều kiện mưa nhiều, thừa nước gây bệnh thối thân, thối rễ cho cây có thể phun định kỳ từ 7 – 10 ngày/lần. Các dòng thuốc có thể chọn lựa để phun như Rovral kết hợp vớ Aliette với liều lượng mỗi loại 10 gram/8 lít nước; Kasuran 10 – 15 gram/8 lít nước,…

– Cây sống đời thường gặp các đối tượng sau hại như rầy mềm, sâu ăn lá, sâu vẽ bùa, bọ trĩ… Có thể sử dụng cách loại thuốc đặc trị có bán trên thị trường như Sherzol 10 – 15 cc/8 lít (trị rầy mềm, sâu ăn lá); Cyper, Ofunach 10- 15 cc/8 lít (trị sâu vẽ bùa); Confidor 2,5 – 5 cc/8 lít (đặc trị bọ trĩ);…

Cây hoa sống đời trưng diện ngày Tết

Nguồn: Admin tổng hợp – NO

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hoa Sống Đời – Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Sống Đời Cho Hoa Đẹp / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!