Đề Xuất 1/2023 # Hoa Lan Tóc Tiên Tự Thụ Phấn # Top 6 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 1/2023 # Hoa Lan Tóc Tiên Tự Thụ Phấn # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hoa Lan Tóc Tiên Tự Thụ Phấn mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giống hoa lan Tóc Tiên này có đặc điểm là chúng là loại cây có hoa duy nhất được biết tới mà có thể tự thụ phấn chứ không cần nhờ đến sự giúp sức của côn trùng như các loại hoa khác.

Hoa lan Holcoglossum amesianum (Lan tóc tiên) là một loài thực vật có hoa trong chi Holcoglossum, họ Lan. Đối với những người yêu phong lan thì cái tên tóc tiên đã không còn xa lạ, nó là loài có kích thước trung bình và phổ biến ở các quốc gia thuộc khu vực châu Á.

Rất nhiều bông hoa phải dựa vào côn trùng hoặc chim để sinh sản, theo đó chúng gây hấp dẫn bằng một mùi hương ngọt ngào hay phấn hoa ngon lành. Những con côn trùng đói ăn sẽ quệt phấn hoa từ cơ quan sinh sản đực (bao phấn) của cây này và chuyển sang cơ quan sinh sản cái (nhuỵ) của bông khác. Gió cũng giúp quá trình này xảy ra.

Nhưng loài phong lan Holcoglossum amesianum không cần tới hoạt động tính dục thông thường như các loài hoa khác mà tự nó thực hiện một điệu nhảy lắt léo 360 độ để tự thụ phấn cho mình.

Trước tiên, chiếc nắp của bao phấn bật lên, làm lộ ra 2 khối phấn gắn với một cuống mềm. Cuống này sẽ vươn lên và uốn mình vượt qua rìa của cựa hoa – bộ phận ngăn cơ quan sinh sản đực và cái của bông hoa. Tiếp đến, nó cong mình đi vào khoang nhuỵ hoa và thả phấn hoa vào đó.

Trong khi hầu hết các loài hoa thụ phấn với bông hoa khác, loài phong lan này độc đáo ở chỗ thụ phấn với chính mình. Hành vi tự thụ phấn này có tỷ lệ thành công 50%.

Trong số gần 2.000 cây phong lan H. amesianum mà các nhà khoa học quan sát ở Simao, Trung Quốc, tất cả đều sử dụng chiến thuật tự thụ phấn như vậy.

Phương pháp này ra đời trong trình trạng gió quá nhẹ và côn trùng thì không có, đã bổ sung thêm sự đa dạng cho cơ chế sinh sản ở thế giới hoa chứ không phải loài hoa lan này không biết cách quyến rũ côn trùng đến thụ phấn hộ.

Theo Livescience.

Tên Việt Nam: Lan tóc tiên Đà Lạt

Tên Latin: Holcoglossum amesianum

Đồng danh: Holcoglossum amesianum (Rchb.f.) Christenson, Vanda amesiana Rchb. F

Mô tả lan tóc tiên Holcoglossum Amesianum:

Lan sống phụ sinh, thân ngắn mập. Lá hình giải hẹp, nhọn, cứng dài 20cm. Cụm hoa chùm thẳng, dài 20 – 60cm, cuống chung có đốm nâu đỏ. Hoa lớn, màu trắng, cánh môi đỏ tím có sọc tím ở giữa, thùy bên màu trắng.

Phân bố:

Cây mọc ở Đà Lạt (Lâm Đồng), và phân bố ở Lào, Mianma, Thái Lan, Trung Quốc.

Tài liệu dẫn: Phong lan Việt Nam – Trần Hợp.

XEM THÊM CÁC LOÀI HOA LAN KHÁC:

Thụ Phấn Cho Hoa Lan Cattleya – Pollinating Orchids

Một nhà vườn ở Thái Lan có khí hậu tương tự như VN hướng dẫn cách thụ phấn cho cat. một cách sinh động, dễ hiểu. Mời các bạn tham khảo.

Yếu tố quan trọng đối với các lan thụ phấn là cha mẹ thụ phấn khỏe mạnh, cha mẹ (của) trái (đậu) khỏe mạnh và thời gian. Thời gian thích hợp để thụ phấn hoa lan là 3-5 ngày sau khi các hoa của cha mẹ trái (đậu) nở (Tùy thuộc vào từng loại lan).

Sử dụng tăm loại bỏ nắp phấn hoa của cha mẹ quả để ngăn chặn nó tự thụ phấn

Sử dụng tăm (tăm mới) dính nước trong đầu nhụy (dính nước sẽ giúp bạn di chuyển phấn hoa dễ dàng hơn). Rồi, dùng tăm chấm vào phấn hoa.

Cho phấn hoa vào đầu nhụy

Viết cha mẹ của trái đậu, cha mẹ thụ phấn và ngày tháng của sự thụ phấn trên giấy. Treo nó đằng sau bầu nhụy. Lưu ý:Thông thường, chúng ta viết tên của cha mẹ trái đậu trước tên của cha mẹ thụ phấn.

Sau quá trình thụ phấn, bạn không nên để hoa ướt. Vì vậy, bạn chỉ nên tưới nước cho lá và rể để ngăn chặn thiệt hại từ nấm. au 1 tuần các cánh hoa teo lại. Trong thời gian này, bạn phải chăm sóc này lan bởi vì nó rất yếu. Bạn nên cung cấp cho nó một phần ánh sáng, một số nước và phân bón. Bón phân một lần một tuần.

Hạt Giống Dưa Leo Tự Thụ Phấn Israel F1 508Hq

Cung cấp ✅ Chất lượng. ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️ Giá Hạt giống Dưa leo tự thụ phấn Israel F1 508HQ: 60,000đ . Quy cách: 10 Hạt

MỌI HỖ TRỢ KỸ THUẬT ĐƯỢC GIẢI ĐÁP TẠI Để tiện việc quản lý, theo dõi quá trình hỗ trợ chăm sóc khách hàng được tốt hơn. Từ ngày 20/4/2020: Hạt Giống F1508 sẽ ngưng hỗ trợ các vấn đề về giải đáp kỹ thuật qua Zalo, Facebook hoặc Điện thoại. Thay vào đó, Hạt Giống F1508 sẽ hỗ trợ khách hàng tại diễn đàn trồng cây. Mọi thắc mắc về kỹ thuật vui lòng đăng tải tại DIỄN ĐÀN TRỒNG CÂY: www.huongdantrongcay.com www.huongdantrongcay.com

Đặc điểm sinh trưởng

– Cây sinh trưởng, phát triển mạnh, cho năng suất cao.

– Sau khoảng 30 – 35 ngày, cây xuất hiện nụ quả, thu hoạch lần đầu sau 40 – 45 ngày

– Màu xanh đậm

– Trái trung bình: 16 – 18cm.

Điều kiện trồng

– Trồng trong nhà lưới (nhà kính, nhà màng)

– Có thể trồng ngoài trời nhưng sẽ rút ngắn thời gian thu hoạch.

– Thích nghi cao hơn với các loại đất (pH 5.5-7.5), tuy nhiên phát triển tối ưu trong điều kiện pH 6.0-6.5 đối với đất khoáng, 5.0-5.5 đối với đất hữu cơ.

Kỹ thuật trồng dưa leo (tham khảo) 1. Yêu cầu ngoại cảnh

– Nhiệt độ: Thích hợp cho dưa tăng trưởng là 20 – 30 độ C.

– Ẩm độ: Yêu cầu độ ẩm đất của dưa leo rất lớn, chịu hạn rất yếu, thiếu nước cây sinh trưởng kém và tích lũy chất cucurbitaxin làm trái trở nên đắng. Tuy nhiên ẩm độ không khí cao lại giúp cho bệnh đốm phấn phát triển mạnh.

2. Chuẩn bị đất

Chọn đất canh tác: Cách xa các khu công nghiệp, bệnh viện, nhà máy… (không gần nguồn nước ô nhiễm và nước thải của các nhà máy, bệnh viện).

Dưa chuột yêu cầu đất nghiêm khắc do bộ rễ yếu và sức hấp thụ của rễ kém, nếu gặp hạn hay úng hoặc nồng độ phân cao, bộ rễ dưa dễ bị vàng khô, vì thế nên trồng dưa trên đất có thành phần cơ giới nhẹ như cát pha, đất thịt nhẹ thoát nước tốt, có nhiều chất hữu cơ, pH từ 6,5 – 7,5. Đất trồng không quá phèn, mặn (kiềm), nếu độ pH dưới 5 thì phải bón thêm vôi.

Chọn đất vụ trước không trồng họ bầu bí (dưa leo, dưa hấu, bí rợ…) là tốt nhất. Đất trồng dưa leo phải cày bừa kỹ cho tơi xốp, làm sạch cỏ, trồng vào mùa mưa phải lên luống cao 20 – 25 cm và đào rãnh thoát nước tốt. Luống trồng có thể phủ bạt nylon để giữ ẩm và hạn chế cỏ dại. Làm luống rộng 1,3 m.

3. Trồng và chăm sóc

– Kỹ thuật trồng, mật độ, khoảng cách trồng:

Các giống lai F1 trồng hàng x hàng 60 cm; cây x cây 40 – 45 cm. Mật độ trồng từ 35.000 – 40.000 cây/ha. Tránh trồng quá dày dễ phát sinh sâu, bệnh hại.

– Làm cỏ, tưới nước và các biện pháp kỹ thuật khác:

Tưới nước: Sử dụng nguồn nước không bị ô nhiễm, nước giếng khoan, nước suối đầu nguồn, không sử dụng nước thải, nước ao tù, ứ đọng lâu ngày.

Tưới nước là biện pháp cần thiết để tăng năng suất. Nếu độ ẩm thấp hơn 70 % cần tiến hành tưới cho dưa chuột để đảm bảo đất có độ ẩm 85 – 90 %. Lượng nước tưới, số lần tưới cần căn cứ vào độ ẩm đất trước lúc tưới. Không nên tưới nước đẫm vào chiều mát.

– Làm giàn: Sau khi bón thúc lần 2 có thể tiến hành làm giàn, dùng cây chói dài khoảng 2,5 m, cắm hình chữ A sau đó phủ lưới nylon có mắt lưới rộng 20 cm lên dàn để cho dưa leo. Thường xuyên buộc thân dưa vào dàn để dây và trái sau này không bị tuột xuống. Dùng dây nylon căng ngang và dọc theo dàn, nhiều tầng để tua cuốn dây dưa có nơi bám chắc chắn.

Hiện nay, việc sử dụng lưới nylon để làm giàn cho dưa chuột cũng được phổ biến trong sản xuất vì giảm bớt được số lượng cây giàn, giảm chi phí, thao tác nhanh gọn và dùng được nhiều mùa.

4. Bón phân

– Phân bón: Lượng phân bón cho 1 ha, phân chuồng hoai: 20 m3; phân hữu cơ vi sinh: 1.000 kg; Vôi: 800 – 1.000 kg.

– Phân hóa học lượng nguyên chất: N: 150 kg; P2O5: 95 kg; K2O: 155 kg.

Lưu ý: Đổi lượng phân hóa học nguyên chất qua phân đơn tương đương:

Cách 1: Ure: 326 kg; Lân super: 594 kg; KCl: 258 kg.

– Bón lót: Phân chuồng hoai: 20 m3; phân hữu cơ vi sinh: 1.000 kg; vôi: 800 – 1.000 kg; ure: 50 kg; super lân: 594 kg; KCl: 108 kg.

– Bón thúc:

+ Bón thúc lần 1 (10 ngày sau trồng): ure: 36 kg.

+ Bón thúc lần 2 (20 ngày sau trồng): ure: 75 kg; KCl: 60 kg.

+ Bón thúc lần 3 (50 ngày sau trồng): ure: 75 kg; KCl: 90 kg.

Cách 2: NPK 16 – 16 – 8: 594 kg; Ure: 120 kg; KCl: 179 kg.

– Bón lót: Phân chuồng hoai: 20 m3; phân hữu cơ vi sinh: 1.000 kg; vôi: 800 – 1.000 kg; ure: 40 kg; KCl: 79 kg; NPK 16 – 16 – 8: 194 kg.

– Bón thúc:

+ Bón thúc lần 1 (10 ngày sau trồng): ure: 20 kg; NPK 16 – 16 – 8: 100 kg.

+ Bón thúc lần 2 (20 ngày sau trồng): ure: 30 kg; KCl: 30 kg; NPK 16 – 16 – 8: 150 kg.

+ Bón thúc lần 3 (50 ngày sau trồng): ure: 30 kg; KCl: 70 kg; NPK 16 – 16 – 8: 150 kg.

5. Sâu, bệnh hại

– Sâu hại: Bọ trĩ hay bù lạch, bọ rầy dưa, dòi đục lá hay sâu vẽ bùa, sâu ăn lá,…

– Bệnh hại: Bệnh héo rũ, chạy dây do nấm Fusarium sp.; bệnh chết héo cây con, héo tóp thân: do nấm Rhizoctonia solani; bệnh thán thư do nấm Colletotrichum lagenarium; bệnh đốm phấn, sương mai do nấm Pseudoperonospora cubernsis; bệnh khảm do virus; bệnh lở cổ rễ, cháy khô lá do nấm Phytophthora sp.; bệnh phấn trắng.

Biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp

Áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM

1. Biện pháp canh tác kỹ thuật: Vệ sinh vườn, chọn giống khỏe, kháng sâu bệnh, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, cắt tỉa các lá già vàng úa tiêu hủy, luân canh cây trồng khác họ. Bón phân cân đối và hợp lý, tăng cường sử dụng phân hữu cơ. Kiểm tra đồng ruộng phát hiện và kịp thời có biện pháp quản lý thích hợp đối với sâu, bệnh. Thực hiện ghi chép nhật ký đồng ruộng.

2. Biện pháp sinh học: Sử dụng các chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh. Hạn chế sử dụng các loại thuốc hóa học có độ độc cao để bảo vệ các loài ong ký sinh của ruồi đục lá, các loài thiên địch bắt mồi như nhện, bọ đuôi kìm…

3. Biện pháp vật lý:

– Sử dụng bẫy màu vàng, bôi các chất bám dính: dùng nhựa thông (Colophan) nấu trộn với nhớt xe theo tỉ lệ 4/6, bẫy Pheromone dẫn dụ côn trùng

– Có thể sử dụng lưới ruồi cao từ 1,5 – 1,8 m che chắn xung quanh vườn hạn chế ruồi đục lá, sâu, côn trùng gây hại bay từ vườn khác sang

– Dùng bẫy cào đuổi bắt ruồi vào buổi sáng sớm

4. Biện pháp hóa học:

– Sử dụng thuốc phải cân nhắc kỹ theo nguyên tắc 4 đúng (đúng lúc, đúng cách, đúng liều lượng, đúng thuốc) và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng. Phun khi bệnh chớm xuất hiện.

– Chỉ sử dụng thuốc BVTV khi thật cần thiết, theo các yêu cầu sau

+ Không sử dụng loại thuốc cấm sử dụng cho rau.

+ Chọn các thuốc có hàm lượng hoạt chất thấp, ít độc hại với thiên địch, các động vật khác và con người.

+ Ưu tiên sử dụng các thuốc sinh học (thuốc vi sinh và thảo mộc)

6. Thu hoạch

Dưa chuột trồng được 45 – 48 ngày sau khi gieo có thể bắt đầu thu hoạch, khi trái lớn, da trái láng… thu trái 2 ngày/lần, không nên để trái quá lớn lúc cây còn nhỏ sẽ làm mất sức các đợt cho trái sau. Thời gian thu kéo dài từ 25 đến 30 ngày.

Mua Hạt giống Dưa leo tự thụ phấn Israel F1 508HQ ở đâu? tại Quận 1, Quận 2, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 7, Quận 8, Quận 9, Quận 10, Quận 11, Quận 12, Bình Tân, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Thủ Đức, Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, TPHCM.

Lan Tóc Tiên Đà Lạt

Lan sống phụ sinh, thân ngắn mập. Lá hình giải hẹp, nhọn, cứng dài 20cm. Cụm hoa chùm thẳng, dài 20 – 60cm, cuống chung có đốm nâu đỏ. Hoa lớn, màu trắng, cánh môi đỏ tím có sọc tím ở giữa, thùy bên màu trắng.

Tên Việt Nam: Lan tóc tiên đà lạt Tên Latin: Holcoglossum amesianum Đồng danh: Holcoglossum amesianum (Rchb.f.) Christenson, Vanda amesiana Rchb. F Họ: Phong lan Orchidaceae Bộ: Phong lan Orchidales Lớp (nhóm): Cây phụ sinh Epiphytically, Saprophytes.

Mô tả: Lan sống phụ sinh, thân ngắn mập. Lá hình giải hẹp, nhọn, cứng dài 20cm. Cụm hoa chùm thẳng, dài 20 – 60cm, cuống chung có đốm nâu đỏ. Hoa lớn, màu trắng, cánh môi đỏ tím có sọc tím ở giữa, thùy bên màu trắng.

Phân bố: Cây mọc ở Đà Lạt (Lâm Đồng), và phân bố ở Lào, Mianma, Thái Lan, Trung Quốc.

Tài liệu dẫn: Phong lan Việt Nam – Trần Hợp – trang 140.

Lan tóc tiên – Holcoglossum amesianum (Rchb.f.) Christenson (Vanda amesiana Rchb.f) thuộc họ Lan – Orchidaceae.

Mô tả: Lan có thân to 1cm và rễ khí sinh to 8mm. Lá có phiến hẹp nhọn, cứng, dài đến 20cm. Chùm hoa đứng, dài 20-60cm, trục xanh có đốm nâu đỏ, hoa to, thơm dịu, lá bắc ngắn, phiến hoa trắng, xoan tù, môi tía, nhăn, thuỳ cạnh tròn, trắng, nhăn, thuỳ giữa cắt ngang, có sọc tím, móng hình chuỳ, cột trắng.

Bộ phận dùng: Toàn cây- Herba Holcoglossi.

Nơi sống và thu hái: Loài phân bố ở Mianma, Trung Quốc, Thái Lan, Lào và Việt Nam. Ở nước ta, cây mọc ở rừng Lâm Ðồng (Ðà Lạt).

Tính vị, tác dụng: Vị ngọt, nhạt, chát, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt tiêu viêm, hoạt huyết tán ứ, khư phong trừ thấp.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: ở Trung Quốc, cây được dùng trị sốt rét, viêm hầu họng, sưng amygdal, viêm bàng quang, đòn ngã tổn thương, đau phong thấp, gẫy xương, ngoại thương xuất huyết; có thể dùng trị cả kinh nguyệt không đều.

Theo tài liệu Caythuoc.net

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hoa Lan Tóc Tiên Tự Thụ Phấn trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!