Đề Xuất 12/2022 # Hoa Lan Epidendrum – Dân Chơi Lan / 2023 # Top 13 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Hoa Lan Epidendrum – Dân Chơi Lan / 2023 # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hoa Lan Epidendrum – Dân Chơi Lan / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lan Epidendrum

Tông phụ: Laeliinae

Phân bố: Có khoảng 1.500 loài ở Châu Mỹ, từ miền nam Carolina Bắc tới miền bắc Argentina

Lan biểu sinh, cũng có thể là thạch lan hay địa lan. Thân dạng sậy, đôi khi là hình con quay, ít khi là giả hành. Lá mọc đối xứng, ở gốc lá có lớp vỏ lụa, lá bẹt hoặc nhọn, dưới nhiều hình dạng khác nhau. Vòi hoa phát xuất từ đỉnh hoặc từ một bên, hiếm khi từ gốc, có hoặc không phân nhánh, có 1 đến nhiều hoa. Hoa nhỏ hay lớn tùy theo loài. Lá đài tương tự như nhau, thường không theo quy ước, nói chung là nằm ngang hoặc đối xứng. Cánh hoa gần như lúc nào cũng hẹp hơn lá đài. Môi gắn với một bên của trụ hoa theo chiều dọc để rồi hình thành cái ống chứa mật hoa. Phiến môi liền hoặc có ba thùy, thường là có cấu tạo phức tạp. Khôi phấn 2 hoặc 4.

Có nhiều loài trước đây được mô tả trong giống Epidendrum nay đưa vào giống khác, như Encyclia và Posthechea. Trong khi đó loài Oerstedella thì nay lại đưa vào Epidendrum.

Epidendrum hiện nay được sử dụng rộng rãi để lai tạo với giống khác trong phụ tông Laeliinae, như với Cattleya (cho ta x Epicattleya), và có nhiều loài lai tạo giữa chúng với nhau đang tồn tại.

CÁCH TRỒNG

Do Epidendrum sinh trưởng trên những độ cao khác nhau, từ độ cao ngang mực nước biển đến độ cao 4.000 m, nên tính chất sinh học của chúng cũng khác nhau, do vậy mà khó có thể đưa ra những cách trồng phù hợp với tất cả. Hầu hết các loài trong giống này thích hợp với nhiệt độ trung bình, bóng râm nhẹ, có thể trồng trong hỗn hợp vỏ cây hoặc trồng ghép, nhưng cũng có một số loài lại thích nghi với khí hậu mát hoặc ấm. Coi độ cao nơi chúng sinh trưởng để biết chúng thích nghi với dải nhiệt độ nào. Những loài mà có thân như cây sậy như Epidendrum radicans và E. ibaguensse, và loài lai như E. x obrienianum (E. ibaguense x E. secundum) lại ưa khí hậu ấm, nhiều nắng, có thể được trồng rộng rãi ở vùng nhiệt đới hoặc á nhiệt đới.

Lan Epidendrum amethystinum

Thân dạng sậy, ngắn, mọc thành từng cụm. Vòi hoa cong hoặc rủ, có nhiều hoa mọc sít nhau. Hoa nở không mở rộng, to chừng 15 mm, màu đỏ tươi đậm đến màu tím hoa cà ngả hồng. 

Môi có màu xỉn hơn lá đài và cánh hoa. Thích hợp với khí hậu mát.

Lan biểu sinh trên vùng cao, ở Ecuador

Lan Epidendrum anceps

Thân cao 30-60 cm, mọc thành cụm. Có nhiều lá, lá dài 20 cm, rộng 4 cm. Vòi hoa cụt, dài 50 cm. Hoa tập trung ở phần đỉnh của vòi hoa. Hoa to 15 mm. Lá đài và cánh hoa màu nâu xanh đến màu sô-cô-la. Môi màu xanh pha hồng.

Lan biểu sinh, ở rừng nhiều mưa, trên độ cao chừng 100 m, ở Mexico, Trung và Nam Mỹ, quần đảo Indies ở phía tây. 

Lan Epidendrum avicula

Cùng loài: Lanium avicula (Lindley) Bentham. 

Với tính chất bò lan của chúng, việc trồng loài lan này nên bằng cách ghép chúng vào những thanh gỗ ghép. 

Lan biểu sinh, trong những khu rừng rất ẩm, trên độ cao 1.200 m, ở Brasil, Ecuador, Peru.

Lan Epidendrum centradenia

Cùng loài: Oerstedella centradenia Reichenbach f.

Thân nhỏ, dạng sậy, cao 40 cm. Lá mọc đối xứng, dài 6 cm, rộng 0,5 cm. Vòi hoa mọc từ phần nhọn của thân, thường không phân nhánh, có nhiều hoa. Hoa màu hồng ngả đỏ tươi, to 1 cm. Môi có ba thùy, thùy giữa thụt sâu vào.

Lan biểu sinh, trong những khu rừng nhiều mưa, và rừng mây phủ, trên độ cao 800-1.800 m, ở Mexico, Trung Mỹ 

Lan Epidendrum ciliare

Các lá đài và cánh hoa ngả xanh. Môi trắng, có ba thùy sâu, thùy giữa thẳng, thùy hai bên như những cái tua dài. 

Lan biểu sinh hoặc thạch lan, trong các khu rừng nhiều mưa và những khe núi có độ ẩm cao, trên độ cao 700-1.900 m, ở Mexico, Trung và Nam Mỹ, quần đảo Indies ở phía tây 

Cùng loài: Epidendrum aerstedii Reichenbach f. ở Trung Mỹ, có hoa hơi nhỏ và hai thùy bên của môi không giống tua.

Lan Epidendrum cinnabarinum

Thân dạng sậy, cao 1,3 m, có nhiều lá. Vòi hoa cụt, có hoặc không phân nhánh, có nhiều hoa, hoa nở liên tục trong một thời gian dài. 

Hoa to 6 cm, màu đỏ sáng đến màu cam. Môi có ba thùy, viền môi như bị cắt sâu.

Lan biểu sinh, thạch lan hoặc địa lan ở những khu vực lộ thiên trong các rừng cây ở vùng đất thấp, trên độ cao 50-850 m, ở Brasil, Venezuela

Lan Epidendrum coriifolium

Thân dài 20-35 cm, lá mọc hướng lên đỉnh thân, tạo thành cụm. Lá cứng, dài 17 cm, rộng 1,5 cm. Vòi hoa phát xuất từ đỉnh thân, có nhiều hoa, hoa màu xanh hoặc xanh ngả vàng, đôi khi pha màu đỏ tía, lá bắc dày, dễ thấy.

Các lá đài dài 12-20 mm. Môi liền, hình trái tim 

Lan biểu sinh hoặc thạch lan, trong các khu rừng nhiều mưa, trên độ cao 900-1.500 m, ở Costa Rica, Mexico, Panama 

Lan Epidendrum coronatum

Thân cao 50-100 cm, nhiều lá, lá mọc hướng lên ngọn thân. Lá dài 17 cm, rộng 4 cm. Vòi hoa phát xuất từ đỉnh, uốn cong hoặc buông rủ, dài 7-20 cm, có nhiều hoa, hoa to 3-4 cm, màu trắng ngà đến màu xanh ngả vàng. Cánh hoa và lá đài phẳng. Môi có ba thùy, thùy giữa chẻ thành hai thùy ở đỉnh.

Lan biểu sinh, hiếm khi là thạch lan, trong những khu rừng nhiều sương, trên độ cao 200- 600 m, ở Mexico, Trung và Nam Mỹ, Trinidad. 

Lan Epidendrum difforme

Lan biểu sinh trong các khu rừng thưa ở Antilles.

Lan Epidendrum flexuosum

Cùng loài: Epidendrum imatophyllum Lindley 

Thân giống cái gậy, cao 1 m. Lá dài 20 cm, rộng 3 cm, màu xanh nhạt. Vòi hoa cụt, dài 25 cm, đôi khi có phân nhánh. Hoa mọc sít nhau, hoa to 2-3 cm, màu hồng đến đỏ tía. Môi có ba thùy cuộn lại, viền môi có răng cưa hoặc có tua.

Lan biểu sinh, trong những khu rừng ven sông và rừng có nhiều mưa, trên độ cao 0-900 m, ở Mexico, Trung và Nam Mỹ, Trinidad.

Lan Epidendrum gastropodium

Hoa tập trong ở trên đầu thân, hoa nhỏ, có màu đỏ tía sáng với một mô sần màu cam và trụ hoa màu đen.

Là loài lan có khí hậu mát, thông gió tốt và độ ẩm cao.

Lan biểu sinh, hiếm khi là địa lan, trong những khu rừng mây phủ, trên độ cao 1.500- 3.400 m ở Colombia, Ecuador

Lan Epidendrum ibaguense

Thân giống cây gậy nhỏ, bao phủ bởi lớp vỏ lụa, thân cao 2 m, rễ mọc từ các đốt cây. Lá dài 12 cm, rộng 4 cm. Vòi hoa cụt, đứng thẳng, dài 70 cm, đôi khi có phân nhánh, có nhiều hoa, hoa nở liên tục trong một thời gian dài. Màu sắc của hoa trông bắt mắt, hoa to 3-3,5 cm, màu cam đến màu đỏ sáng. Môi có ba thùy sâu, thùy bên tròn, có răng cưa không đều hoặc có tua.

Thùy giữa lại chẻ đôi, các thùy có tua.  

Là địa lan hoặc thạch lan, có trường hợp là lan biểu sinh, trong những bụi cây thưa, trên độ cao 50-1.500 m, ở Trung và Nam Mỹ, ở Trinidad. 

Cùng loài: Epidendrum secundum Jacquin 

Hoa có những mô sần phức tạp, rễ cũng có những u. Và loài Epidendrum xanthinum Lindley, ở Colombia và Brasil có hoa màu vàng sau này chuyển sang màu cam.

Lan Epidendrum ilense

Lan biểu sinh hoặc địa lan, trong các khu rừng nhiều mưa, với những vùng đất gần bờ biển, nơi mà ngày nay người ta đang phát quang làm mất môi trường sống của chúng. Ở Ecuador

Lan Epidendrum incomptum

Cây cao 30-70 cm. Chồi mới được hình thành từ đốt giữa của thân đã xuất hiện từ năm trước, kèm theo là rễ mới. Có 3-4 lá gần ngọn, lá dài 13 cm, rộng 4 cm. Vòi hoa phát xuất từ đỉnh thân, không phân nhánh, uốn cong, không có nhiều hoa, cánh hoa dầy. các lá đài dài 11-16 mm. Môi có ba thùy, không có mô sần, thùy giữa dài hơn hai thùy bên. Loài lan này cần khí hậu mát, tốt hơn là nên trồng bằng cách ghép.

Lan biểu sinh, trong những khu rừng nhiều mưa, trên độ cao 1.200-1.800 m, ở Costa Rica, Guyana, Mexico, Panama.

Lan Epidendrum lacustre

Vòi hoa phát xuất từ đỉnh, không phân nhánh, dài 30-40 cm, có 4-10 hoa, hoa to 7-8 cm. Các lá đài và cánh hoa màu xanh, môi trắng, có ba thùy, hai thùy bên tròn, thùy giữa có hình tam giác hẹp.

Lan biểu sinh hoặc thạch lan, trong những khu rừng nhiều mưa hoặc mây phủ, trên độ cao 1.200-1.450 m, ở Trung và Nam Mỹ.

Lan Epidendrum laucheanum

Thân thẳng đứng, không phân nhánh, cao 20-30 cm. Lá hình mũi mác thẳng, dài 17 cm, rộng 1,5 cm. Vòi hoa mọc từ đỉnh, không phân nhánh, uốn cong hoặc buông rủ, dài 25-70 cm, có nhiều hoa. Cánh hoa dày, hoa lâu tàn, to 2,5 cm. Các lá đài và cánh hoa màu nâu vàng. Môi màu xanh, cam hoặc màu đỏ tía, hình lòng chảo với một gân dày nổi ở giữa. Chúng cần nơi mát, thường xuyên ẩm.

Lan biểu sinh, trong các khu rừng nhiều mưa và hoặc mây phủ, trên độ cao 1.000-2.100 m, ở Mexico, Trung và Nam Mỹ. 

Lan Epidendrum longipetalum

Thân ngắn. Có 2-3 lá ở đỉnh. Vòi hoa không phân nhánh, dài 50-75 cm, hoa nở liên tục trong một thời gian dài. Hoa dài 4-5 cm, màu xanh hoặc màu đồng đỏ. Các cánh hoa nhỏ và dài.

Môi gần như tròn, ba thùy cuộn lại.

Lan biểu sinh, thỉnh thoảng là thạch lan, trong các khu rừng mây phủ, trên độ cao 1.700- 2.600 m, ở Mexico

Lan Epidendrum macroclinium

Thân hình trụ, cao 7-28 cm. Lá dài 11 cm, rộng 1 cm, xoắn lại ở gốc, vì thế mà là nằm dọc theo thân. Vòi hoa phát xuất từ đỉnh, không phân nhánh, có một số hoa, hoa nở liên tục trong một thời gian dài. Hoa nhỏ màu hồng ngả vàng trong suốt. Môi vàng pha màu hồng và đỏ. 

Phần nắp bao phấn dài hơn nhiều so với phần còn lại của trụ hoa.

Môi trường thích hợp là ấm, ẩm và dưới bóng râm.

Lan biểu sinh, trong các khu rừng nhiều mưa nhiệt đới, trên độ cao 150-1.000 m, ở Mexico, Trung Mỹ.

Lan Epidendrum magnoliae LAN CON RUỒI XANH

Cùng loài: Epidendrum conopseum R. Brown

Cây cao 30 cm, hình thành những cụm lớn. 

Có 2-3 lá, lá dài 10 cm, rộng 1,5 cm. Vòi hoa có cọng hoa ở đỉnh, các hoa mọc thưa, có khoảng 20 hoa, hoa to 25 mm, có hương thơm, màu xanh vàng, thỉnh thoảng pha màu đỏ tía. Các lá đài và cánh hoa tương tự nhau. Môi có ba thùy, 

Đây là loài lan biểu sinh duy nhất được tìm thấy ở Hoa kỳ bên ngoài Florida, mọc ở cực bắc của Bắc Carolina.

Lan biểu sinh, sống trên các cành cây lớn của rừng rậm và những cây rụng lá, trên độ cao chừng 1.500 m, ở miền đông Hoa kỳ và Mexico.

Lan Epidendrum marmoratum

Thân cũng là giả hành, hình điếu xì-gà, có 2 lá ở đỉnh. Lá rộng và dài. Vòi hoa uốn cong, có nhiều hoa, hoa to 3 cm, có những sọc và vết đốm màu trắng và màu hạt dẻ. Môi rộng với vô số các tua dọc theo.

Lan biểu sinh, trong các rừng sồi và rừng thông, trên độ cao 1.000-1.500 m, ở Mexico.

Lan Epidendrum nocturnum.

Đây là một biến loài vả có mặt ở nhiều nơi. 

Thân giống cây sậy, cao 1 m. Lá dai, dài 11 cm, rộng 4 cm. Vòi hoa cụt, đôi khi có phân nhánh, có 1 đến vài hoa, hoa to, có hương thơm. Các lá đài và cánh hoa dài 80-90 mm, khá hẹp, màu trắng đến xanh vàng, thường pha màu đỏ tía. 

Môi trắng, vàng ở chân, có ba thùy xẻ sâu, thùy giữa dài 55 mm, hẹp và nhọn, hai thùy bên hình trứng.

Lan biểu sinh, trong các khu rừng nhiều mưa, đôi khi là thạch lan hay địa lan, trên độ cao 0-1.000 m, ở Florida thuộc Hoa kỳ, Mexico, Trung và Nam Mỹ.

Cùng loài: Epidendrum fl oribundum Kunth 

Thân giống cây gậy, cao 2 m. Lá dài 18 cm, rộng 5 cm, lá pha màu đỏ tía, thuộc loài rụng lá theo mùa. Vòi hoa cụt, dài 30 cm, có phân nhánh, có vài đến nhiều hoa, hoa có hương thơm thoang thoảng, to 2,5 cm.

Các lá đài và cánh hoa có màu trắng ngả xanh đến trắng ngả đỏ. Các lá đài thường đối xứng, cánh hoa nhỏ như sợi chỉ. Môi trắng có những vết đỏ tía, có ba thùy, thùy bên tròn, thùy giữa chia làm hai.

Lan biểu sinh, hoặc địa lan, trong các khu rừng nhiều sương, trên độ cao 2.000 m, ở Trung và Nam Mỹ

Loài tương tự: Epidendrum veroscriptum Hágsater ở Mexico, các lá đài và cánh hoa màu xanh mờ và cái môi trắng với một mô sần, chung quanh có những đốm màu hạt dẻ.

Lan Epidendrum parkinsonianum

Thân ngắn, có 1 lá, lá mọc từ một thân bò lan, mập mạp, đôi khi thân rễ có phân nhánh.

Phiến lá rất dày, dài 50 cm, rộng 3 cm, rủ xuống và hơi cong. Vòi hoa ngắn và cong, có 2-5 hoa, hoa to màu rực rỡ, có hương thơm. Cánh hoa và lá đài hình mũi mác thẳng, màu xanh xỉn hoặc màu xanh vàng. Môi trắng với những đốm vàng ở họng, môi có ba thùy sâu, hai thùy bên hình trứng không cân xứng, thùy giữa thẳng, dài 55 mm.

Lan biểu sinh, trong các khu rừng nhiều mưa hoặc mây phủ, trên độ cao 1.500-1.600 m, ở Mexico, Trung Mỹ 

Loài tương tự: Epidendrum falcatum Lindley, ở Mexico, có hoa pha màu hồng.

Lan Epidendrum peperomia

Cùng loài: Epidendrum porpax Reichenbach  f. Dwarf.

Là loài có thân bò lan, cao 8 cm, hình thành tấm thảm. Lá dài 8 cm, rộng 1 cm. Vòi hoa có 1 hoa, hoa to 2,5 cm. Lá đài và cánh hoa thẳng,  nhỏ và có màu xanh xỉn. Môi hình bán cầu, màu nâu đỏ mờ.

Lan biểu sinh, trong các khu rừng nhiều mưa, trên độ cao 1.300-1.500 m, ở Mexico, Trung và Nam Mỹ.

Lan Epidendrum peraltum

Cùng loài: Epidendrum altissimum Lehmann & Kraenzlin 

Thân giống cây sậy. Vòi hoa ngắn, có phân nhánh, dài 12 cm, có vài hoa đến nhiều hoa, hoa to 2,5 cm, màu đỏ tía lợt.

Lan biểu sinh, trong các khu rừng mây phủ, trên độ cao 1.850-3.100 m, ở Colombia, Ecuador.

Lan Epidendrum porphyreum

Thân nhỏ, dạng cái gậy. Lá thẳng. Có một số vòi hoa phát xuất cùng một lúc, có vài hoa đến nhiều hoa, hoa mọc sít nhau, hoa to 1 cm, màu đỏ tía hoặc màu đỏ tia cùng đỏ tươi, có những vết trắng ở môi. Môi có ba thùy, thùy giữa lại chẻ làm đôi.

Lan biểu sinh, trong những khu rừng ẩm ướt, đôi khi thấy chúng là thạch lan hoặc địa lan trên sườn núi, trên độ cao 1.800-3.900 m, ở Colombia, Ecuador

Lan Epidendrum pseudepidendrum

Vòi hoa phát xuất ở đỉnh hoặc gần đỉnh của thân, vòi hoa uốn cong, có ít hoa. Hoa có màu nổi bật, to 6-7 cm. Các lá đài và cánh hoa màu xanh táo, thẳng, hẹp và thường có hình mũi mác ngược. Môi có màu cam sáng hoặc cam ngả đỏ, môi hình bán cầu lồi, riềm môi có tua. 

Lan biểu sinh, trong những vườn cây ẩm ướt và trong những khu rừng có nhiều mưa, trên độ cao 200-1.700 m, ở Costa Rica, Panama.

Lan Epidendrum purum

Lan biểu sinh, trong rừng, trên độ cao 500-2.800 m, ở Colombia, Ecuador, Peru, Venezuela

Lan Epidendrum radicans

Hoa to 2,5 cm, màu cam vàng hoặc đỏ. Lá đài và cánh hoa phẳng. Môi có ba thùy, quanh viền có tua. Trụ hoa cong.

Loài này được trồng rộng rãi và trở thành cây tự nhiên ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng rất dễ trồng ở  những nơi có khí hậu ấm áp, hoặc nhiệt độ trung bình.

Là địa lan hoặc thạch lan, trong các khu rừng nhiều mưa hoặc mây phủ, trên độ cao 400-1.900m, ở Mexico, Trung và Nam Mỹ, Caribbean.

Lan Epidendrum ramosum

Lan biểu sinh, trong rừng có nhiều mưa và mọc lộ thiên trên đỉnh núi, trên độ cao 450-1.600 m, ở Mexico, Trung và Nam Mỹ, quần đảo Indies ở phía tây

Lan Epidendrum rigidum

Thân đứng, dài 25 cm, mọc lên từ thân rễ bò lan. Có nhiều lá, lá hình đai (strap), dài 9 cm, rộng 2,5 cm. Vòi hoa không phân nhánh, dài 15 cm, có nhiều hoa, hoa mọc kế tiếp nhau. 

Hoa nhỏ, có hương thơm, màu xanh, một phần của hoa bị che khuất bởi lá bắc. Đây là một loài được trồng rộng rãi và khá phổ biến.

Lan biểu sinh, trong những khu rừng ven sông và những khu rừng có nhiều mưa, trên độ cao 50-1.500 m, ở Florida, Mexico, Trung và Nam Mỹ.

Lan Epidendrum sophronitoides

Lan biểu sinh, trong những khu rừng mây phủ, trên độ cao 1.400-3.300 m, ở Ecuador.

Lan Epidendrum stamfordianum

Lan biểu sinh, trong những khu rừng vùng đất thấp và khu rừng có nhiều mưa, trên độ cao 100-1.050 m, ở Mexico, Trung và Nam Mỹ.

Hình:

Nguồn tài liệu : SÁCH HOA LAN ( của Bác Phạm Tiến Khoa )

Hoa Lan Miltonia – Dân Chơi Lan / 2023

Miltonia

Cùng giống: Anneliesia Brieger & Luckel

Tông: Maxillarieae

Tông phụ: Oncidiinae

Phân bố: Có 11 loài và khoảng 4 loài được lai tạo trong tự nhiên ở Nam Mỹ, chủ yếu là ở Brasil

Giả hành thường hình trứng đến hình thuôn,hơi bị bóp lại, được làm phình to bởi các lớp vỏ lụa của lá. Có 2 lá trên đỉnh, giả hành mọc lên từ thân rễ bò lan. Lá thẳng hoặc hình đai. Vòi hoa mọc từ nách lá, thường không phân nhánh, đứng thẳng hoặc uốn cong, có từ 1 đến nhiều hoa, hoa nổi bật. Các lá đài và cánh hoa phẳng, tương tự như nhau, cánh hoa rộng hơn. Môi không phân thùy, thường có hình cái quạt hoặc

hình cái chốt chặn. Khối phấn 2.

CÁCH TRỒNG

Trồng trong chậu, với chất trồng thông thoáng, nhiệt độ trung bình, ánh sáng và bóng râm vừa phải. Khi cây đang trong giai đoạn phát triển thì tưới nhiều nước, giảm nước tưới khi lan đi vào kỳ nghỉ.

Giả hành dài 10 cm. Lá dài 45 cm, rộng 2,5 cm, màu xanh xỉn. Vòi hoa không phân nhánh, cao 4 cm, có một số hoa, mỗi lần nở chỉ có 2 hoặc 3 hoa, hoa nở mở rộng hết cỡ, hoa to 5-8 cm, ngả màu vàng, có những sọc và đốm màunâu đỏ. Môi trắng với một bớt màu đỏ tía xuống tận phần chân. Ra hoa vào mùa thu.

Lan biểu sinh, trong các khu rừng ần bờ biển, trên độ cao 0-900 m, ở miền đông Brasil

Loài tương tự: Mmiltonia candida Lindley có các lá đài và cánh hoa ngả nâu, có những đốm và đầu cánh màu vàng. Môi trắng với 2 đốm đỏ ở họng, chân trụ hoa cuộn lại.

Miltonia cuneata

Giả hành bị dẹt, dài 10 cm. Lá dài 45 cm, rộng 2,5 cm, màu xanh tối. Cuống hoa cao 45 cm, có 7-10 hoa, hoa to 5-8 cm. Các lá đài và cánh hoa màu vàng kem, có những sọc màu nâu sô-cô-la đậm. Môi trắng, hình cái quạt, có 1 mô sần ở chân của 2 mô chụp. Ra hoa vào mùa đông-xuân.

Lan biểu sinh, trong các khu rừng cận sơn, trên độ cao 800-1.000 m, ở Brasil 

Giả hành dài 12 cm. Lá dài 35 cm, rộng 1,5 cm

Vòi hoa không phân nhánh, có 7-10 hoa, các hoa nở cùng một lúc. Các cuống hoa dẹt, hoa có hương thơm, màu vàng dâu tây, môi có những đốm đỏ. Các lá đài và cánh hoa hẹp, dài 50 mm, rộng 5 mm. Môi hình trứng tới hình thuôn, riền gợn sóng. Ra hoa vào mùa hè-thu.

Lan biểu sinh, trong các khu rừng cận sơn, trên độ cao chừng 800 m, ở Argentina, Brasil, Paraguay, Peru.

Miltonia moreliana

Cùng loài: Miltonia spectabilis Lindley var. moreliana (A. Richard) Henfrey

Giả hành ngả vàng, hai bên bị bóp lại, dài 10

Lá dài 10-15 cm, hình đai hẹp, màu xanh vàng. Vòi hoa dài 25 cm, có 1 hoa, hoa bẹt, to 10 cm. Các lá đài và cánh hoa có màu đỏ mận, môi màu hồng, với những vân màu đỏ tía nổi bật.

Lan biểu sinh, trong rừng, ở Brasil.

Miltonia regnellii

Giả hành dài 9 cm. Lá dài 30 cm, rộng 1,5 cm

Vòi hoa dài 40 cm, không phân nhánh, có 3-5 hoa, hoa to 7,5 cm, hoa màu trắng ánh lên màu hồng hoặc màu hoa tử đinh hương. Môi màu hông ngả sang màu hoa tử đinh hương, riềm môi màu trắng. Ra hoa vào mùa thu.

Lan biểu sinh, trong các khu rừng nhiều mưa vùng cận sơn, trên độ cao 300-800 m, ở miền đông Brasil.

Giả hành dài 7 cm. Lá dài 13 cm, rộng 2 cm, màu xanh vàng. Vòi hoa cao 25 cm, các cuống hoa dẹt, có 1 hoa, hoa to 10 cm, các lá đài và cánh hoa màu trắng pha hồng ờ phần chân. Môi màu hồng tím với những vân đậm màu hơn, mô sần màu vàng, có 3 chụp. Ra hoa vào mùa thu.

Lan biểu sinh, trong rừng, trên độ cao chừng 800 m, ở Brasil.

Nguồn tài liệu: SÁCH HOA LAN ( của Bác Phạm Tiến Khoa )

Brassavola – Dân Chơi Lan / 2023

Brassavola

Tông: Epidendreae Tông phụ: Laeliinae

Phân bố: Khoảng 20 loài ở Trung và Nam Mỹ và quần đảo Indies. Lan biểu sinh hoặc thạch lan, thân mộc, thân rễ, bò leo. Các giả hành hẹp, hình trụ, có 1 lá ở đỉnh. Lá hẹp, dạng terete (nhọn), lá có nhiều thịt.  Vòi hoa phát lộ hoặc là từ phần rễ ở gốc hoặc là từ đỉnh của giả hành, số lượng hoa không nhiều, hoa có màu ưa nhìn, thường là trắng hoặc xanh lục, có hương thơm về đêm. Các lá đài và cánh hoa phẳng, gần giống nhau, thẳng hoặc có hình mũi mác hẹp. Môi hoa không phân thùy, nhưng cuộn lại ở gốc, phần đầu phẳng. Khối phấn: 8.

CÁCH TRỒNG Bởi vì chúng có thói quen mọc treo lủng lẳng trên cây nên Brassavola thường trồng ghép vào cái gì đó hoặc trồng trong các giỏ với các chất trồng là những miếng gỗ nhỏ như trồng lan biểu sinh. Chúng cần một nhiệt độ vừa phải và ánh sáng mạnh. Khi cây đã trưởng thành thì cần tưới nhiều nước nhưng cần giữ khô giữa hai lần tưới. 

Brassavola acaulis Cùng loài: Brassavola lineata Hooker 

Giả hành mọc thành cụm, với chiều cao 15 cm. Lá dài 60 cm, nhiều thịt và buông thõng. Vòi hoa xuất hiện từ thân rễ, có 1-5 hoa, hoa to 8 cm, trông giống sáp, hương nồng. Các lá đài và cánh hoa màu xanh lục hoặc trắng pha xanh. Môi hoa trắng. Lan biểu sinh, trong các khu rừng ẩm ướt, nơi có lượng mưa cao, trên độ cao 1.000-1.300 m ở Costa Rica, Guatemala và Panama.

Brassavola cucullata Cùng loài: Brassavola appendicullata  Giả hành rất mảnh, dài 12 cm. Lá dài 25 cm. Vòi hoa hình thành từ gốc của lá, dài chừng 20 cm. Hoa màu trắng kem, có hương thơm, ở đầu màu xanh. Các lá đài và cánh hoa rủ xuống, dài 7 cm, rộng 7 mm. Môi hình phễu ở gốc, đôi khi có những dấu đỏ. Lan biểu sinh ở những khu rừng khô, rụng lá, trên độ cao 50-400 m ở Tây quần đảo Indies và Trung Mỹ, từ Mexico tới Venezuela.

Brassavola nodosa Lan biểu sinh hoặc thạch lan, thường sống ở những khu vực ít mưa, trên độ cao 0-500 m ở Trung Mỹ và Tây quần đảo Indies.

Brassavo la subulifolia Lan biểu sinh, mọc  trên các cây lớn trong các vườn cây, ở quần đảo Indies và Brazil.

Brassovola tuberculata Thân cây rất mảnh, dài 15 cm. Lá terete, có khe rãnh ở mặt trên, dài 25 cm. Vòi hoa ngắn, có 3-6 hoa, hoa to 7 cm, vào ban đêm tỏa hương rất thơm. Các lá đài và cánh hoa thẳng, màu vàng kem hoặc vàng chanh, đôi khi có những chấm đỏ. Môi hình ê-lip, màu trắng, họng xanh.  Lan biểu sinh hoặc thạch lan sống trong rừng ở Brazil.

Hoa Lan Dendrobium ( Phần 2 ) – Dân Chơi Lan / 2023

Dendrobium (phần 2)

 Dendrobium findlayanum

Giả hành mọc thẳng đứng hoặc buông rủ, dài 30-60 cm, ở chỗ đốt phồng lên trông như một chuỗi hạt trên một cái thân rất mảnh mai. Lá dài 7,5 cm, rộng 1,5 cm, lá tàn rất sớm. Có một số vòi hoa ở nửa trên của thân, có 2-3 hoa, màu hoa tử đinh hương nhạt, hoa to 5-7 cm. Cánh hoa rộng hơn nhiều so với lá đài. Môi hoa màu vàng đất, có viền màu trắng, đôi khi trong họng hoa có miếng bớt màu nâu.

Lan biểu sinh hoặc thạch lan, trong các khu rừng ở miền núi, trên độ cao 1.000-1.700 m, ở Lào, Myanmar và Thái-lan.

Cây cứng cáp, giả hành có thân cao 30 cm, to 2,5 cm. Có 2 lá, lá dai, dài 19 cm, rộng 10 cm, lá mọc tại đỉnh của thân. Vòi hoa ngắn, xuất hiện giữa các lá và hướng lên trên, có 8-20 hoa, hương thơm, hoa to 5-7 cm. Hoa màu trắng, màu kem hoặc màu xanh nhạt, hoa lâu tàn. Phía sau của lá đài có lông tơ, bầu nhụy đầy lông.

Lan biểu sinh, trong rừng trên núi, mưa nhiều, chúng thường sống trên cây cao, trên độ cao 900-1.700 m, ở New Guinea.

Giả hành cứng cáp, mọc thẳng đứng, dài tới 45 cm, lá mọc trên 2/3 phần thân. Vỏ lụa của lá có lông màu đen mịn. Lá mọc thành 2 hàng, lá dài 9-15 cm, rộng 2-3 cm, bền, không rụng. Có 1 hoặc 2 vòi hoa phát xuất từ đốt trên của thân, mang theo 5 hoa, màu trắng cánh mỏng, hoa tàn sau vài tuần lễ, hoa to 12 cm. Cánh hoa to hơn lá đài nhiều, môi có màu cam sáng ở họng.

Lan biểu sinh, trong các khu rừng nơi có khí hậu ấm áp, trên độ cao 0-500 m, ở Bhutan, Nepal, đông bắc Ấn độ, Myanmar, Thái-lan, Việt Nam.

Loài tương tự: Dendrobium infundibulum

Lindley, mọc trên độ cao cao hơn 1.000 m, hoa có vẻ nhỏ hơn, hoa to chừng 10 cm.

Dendrobium goldschmidtianum

Cùng loài: Dendrobium miyakei Schlecter, giả hành cứng cáp, hướng thẳng đứng hoặc buông rủ, dài 60-90 cm, to 1 cm, ở mỗi mắt có hơi phồng lên chút ít. Lá chia làm hai hàng, loài rụng lá theo mùa, lá mỏng, hình mũi mác thuôn, dài 5-10 cm, rộng 1-2 cm. Vòi hoa hình thành cụm ở các đốt, mỗi vòi hoa có tới 10 hoa , màu đỏ tía sáng, trụ hoa màu vàng sáng.

Lan biểu sinh, ở vùng thấp, nơi có bóng râm nhẹ, trên độ cao 0-300 m, ở miền bắc Philippines và Đài loan.

Giả hành mảnh, thường đứng thẳng, bao bọc bởi lớp vỏ lụa màu nâu khi giả hành còn nhỏ, dài 80-90 cm. Có 3-6 lá mọc ở gần đầu mút của thân, không thuộc loài rụng lá theo mùa, lá hình mũi mác dạng trứng. Vòi hoa dài 10- 12 cm, đứng thẳng hoặc uốn cong, mỗi vòi có 5-30 hoa, hoa to 1-1,5 cm, màu vàng, xanh hoặc xanh ở bên trong, phía ngoài có miếng bớt màu đỏ.

Lan biểu sinh và thạch lan trong những khu rừng có nhiều mưa và những khu rừng vùng đất thấp, trên độ cao 0-1.000 m, miền đông Australia và những hòn đảo phụ cận.

Giả hành hình cái gậy bóng chày, phần gốc thì rất nhỏ, nhưng lại phình to ở nửa trên, sau đó lá nhỏ lại ở phần đỉnh, giả hành dài 20 cm, to 1 cm. Lá hình mũi mác, dài 5-10 cm, mọc thành 2 hàng ở phần phình ra của thân, lá rụng theo mùa. Vòi hoa ngắn, thường phát xuất từ những thân đã rụng lá, với 5-7 hoa giống như sáp, hoa to 2,5 cm, màu hồng đậm, với cái môi trắng và nắp bao phấn màu đỏ tía.

Lan biểu sinh, vùng thấp, trong những khu rừng nhiều mưa, khí hậu gió mùa, ở Thái-lan, các nước Đông dương, Trung quốc, Hong Kong, đồng thời người ta cũng tìm thấy chúng ở Philippines và Sumatra.

Loài tương tự: Thường bị lầm lẫn với Dendrobium aduncum và Dendrobium linguella

Reichenbach f., cả hai loài này đều có giả hành nhỏ, chỉ khác nhau ở chi tiết bên trong môi.

Cùng loài: Dendrobium aureum Lindley

Ban đầu giả hành đứng thẳng, sau đó trở nên rủ xuống, dài tới 60 cm, cũng có thể ngắn hơn. Lá mọc thành 2 hàng, màu xanh nhạt, có hình dạng thuôn cho đến mũi mác thẳng, dài 9-10 cm, rộng 2 cm. Vòi hoa phát xuất ở phần trên của thân cây, mỗi vòi hoa có 2-3 hoa màu vàng nhạt, hoa to 4-7 cm. Các lá đài và cánh hoa tương tự nhau, môi hẹp màu cam sáng, có những vân màu đỏ, đặc biệt là ở các thùy bên.

Lan biểu sinh với các nhu cầu khác nhau, thường chúng cần ánh sáng mạnh, cần khí hậu mát về mùa khô, trên độ cao 600-1.800 m, trải dài từ Sri Lanka, Ấn độ, Bhutan, Myanmar, Malaysia, Thái lan, Lào, Việt Nam, miền nam Trung hoa, Sumatra, Java, Borneo, Philippines, Sulawesi.

Kích thước của cây khác nhau tùy thuộc vào nơi sinh trưởng của chúng và cách nuôi trồng của chúng ta. Giả hành như búp măng mọc lên từ gốc rồi vươn lên, dài 4-50 cm. Có 2-7 lá, hình trứng, không rụng lá, lá dài 5-8 cm, rộng 1-1,5 cm. Có 1 hoặc nhiều hơn 1 vòi hoa, dài 20 cm, phát xuất từ đỉnh của thân, có 15 hoa, hoa to 2,5 cm, màu hồng nhạt hoặc hồng đậm, hoa tàn sau 2 tuần lễ.

Thường là thạch lan, dưới ánh sáng trực tiếp của mặt trời, trên độ cao 0-1.200 m, ở Australia (New South Wales) đến miền đông nam Queensland.

Giả hành buông rủ trong sự lộn xộn, mỗi giả hành dài tới 60 cm. Lá mọc thành 2 hàng, có màu xanh đậm thường thì pha màu đỏ tía, lá hình mũi mác, dài 5-6 cm, rộng 1-2 cm, lá rụng theo mùa. Vòi hoa phát xuất ở những thân không có lá, có 1-8 hoa (thường là 4), hoa giống như sáp và có hình cái chuông. Hoa to 2,5 cm, màu hồng, đỏ tía, cam hoặc vàng, đôi khi có hai màu, hoa lâu tàn.

Lan biểu sinh, trong các khu rừng nhiều mưa, chúng mọc trên các cành cây đóng rêu và trong các bụi cây, trên độ cao 500-1.500 m, Irian Jaya, Papua New Guinea, quần đảo Solomon.

Cùng loài: Dendrobium aggregatum Roxburgh

Giả hành ngắn, mọc thành cụm, nằm sát xuống nền đất hoặc đứng thẳng, có nhiều lông cứng, thân dài 4-10 cm. Lá đơn, dai, hình đai (strap), dài 10 cm, rộng 3 cm. Vòi hoa phát xuất gần ngọn của thân, đứng thẳng hoặc nằm ngang, có tới 15 hoa trên một cái cuống hoa khá nhỏ. Hoa có màu vàng hoặc màu cam sáng, to 4 cm. Môi hoa có màu đậm hơn ở họng.

Lan biểu sinh, ở những nới có khí hậu gió mùa, trong các khu rừng rụng lá, mùa đông cần có ánh sáng mạnh, trên độ cao 500-2.000 m, ở Ấn độ, Myanmar, Thái-lan, Lào, Việt Nam, Hải nam và Vân Nam Trung quốc.

Loài tương tự: Dendrobium jenkinsii Wallich ex Lindley, giả hành nhỏ hơn và hai bên bóp lại, trên mỗi vòi hoa chỉ có 1-3 hoa, nhưng hoa lớn hơn.

Thân rễ, giả hành bò lan và khó thấy. Lá đơn, mọc lần lượt dọc theo thân, lá hình thuôn hoặc hình trứng ngược, dài 4,5 cm, rộng 1,5 cm, lá dày, màu xanh đậm, có nếp nhăn trên mặt lá.

Vòi hoa hướng lên trên, dài 15 cm, mang 6-20 hoa, hoa có màu trắng hoặc kem, hoa to 2 cm.

Là thạch lan hoặc lan biểu sinh, hình thành từng đám giống như tấm thảm, trên độ cao 0-1.000 m, ở Australia.

Loài tương tự: Dendrobium nugentii (Bailey)

M. A. Clements & D. L. Jones, khác nhau ở chỗ lá nhăn nheo, vòi hoa có nhiều hoa hơn, hoa nhỏ hơn, với những đường vân màu tím đỏ trên các thùy bên của môi.

Nguồn tài liệu : SÁCH HOA LAN ( của Bác Phạm Tiến Khoa )

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hoa Lan Epidendrum – Dân Chơi Lan / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!