Đề Xuất 3/2023 # Hiệu Quả Kinh Tế Từ Mô Hình Trồng Bưởi Da Xanh Xen Ổi Ruột Hồng # Top 7 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Hiệu Quả Kinh Tế Từ Mô Hình Trồng Bưởi Da Xanh Xen Ổi Ruột Hồng # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hiệu Quả Kinh Tế Từ Mô Hình Trồng Bưởi Da Xanh Xen Ổi Ruột Hồng mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ổi là loại trái cây thơm, dòn, có vị chua ngọt được thị trường ưa chuộng bởi có giá trị dinh dưỡng và phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người. Ngày nay, giá trị của loại trái cây này góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế gia đình của nhiều nông dân ở địa phương. Tiêu biểu là mô hình trồng bưởi da xanh xen ổi ruột hồng của anh Nguyễn Văn Hồng ở ấp 1, xã Phú Nhuận, thành phố Bến Tre.

Với 8.500 mét vuông đất, thời gian đầu anh trồng chuyên canh ổi ruột hồng và tận dụng ao vườn nuôi tôm càng xanh. Vài năm gần đây, do nguồn nước bị ô nhiễm nên anh không còn nuôi tôm càng xanh nữa. Với bản chất nhà nông, cần cù chịu khó anh không chùn bước mà bắt đầu tìm hướng đi mới cho mình. Đến năm 2006 được biết thông tin của chương trình phát triển 4.000 ha bưởi da xanh tỉnh Bến Tre đến năm 2010, anh nhận thấy bưởi da xanh có hiệu quả kinh tế cao, có đầu ra ổn định, từ đó anh chuyển sang mô hình trồng bưởi da xanh xen ổi ruột hồng. Ban đầu anh trồng xen 150 cây bưởi da xanh, thấy cây phát triển tốt đến năm 2007 anh nhận thêm 60 cây từ dự án về trồng xen trong vườn ổi của mình.

Anh chia sẻ với chúng tôi về kỹ thuật trồng và chăm sóc như sau: Trồng bưởi da xanh phải lên liếp, đắp mô rộng 6 tấc, cao 4 tấc so với mặt liếp để cây dễ thoát nước trong mùa mưa. Từ đó, anh bắt đầu tỉa bớt ổi, trồng xen bưởi với khoảng cách trồng 4m x 5m. Về phân bón, chủ yếu phân chuồng (phân gà), NPK, phân đơn (U-rê, Lân, Kali).

Cách bón phân, theo cách làm của anh Hồng là 1 lần/tháng tùy từng độ tuổi của cây mà có liều lượng bón phân cho thích hợp (từ 100 gram-300 gram)/1 cây. Phân hóa học chủ yếu bón vào đầu mùa mưa (khoảng tháng 4 âm lịch). Trước khi bón phải xới đất xung quanh gốc để rễ cây dễ hấp thu, giúp cây ra trái nhiều. Rãi phân xong lắp bùn lại nhằm hạn chế phân thất thoát. Dùng nấm Trichoderma rãi vào phân gà trộn với mụn dừa cho phân mau hoai để bón cây trồng giúp cây luôn xanh tốt và tiết kiệm chi phí. Đặc biệt, vào mùa khô phải tăng cường bón phân hữu cơ để tăng cường độ ẩm và dưỡng chất cho cây.

Đối với ổi, cho trái quanh năm, vì thế thường xuyên tỉa cành cho cây thông thoáng, dễ đâm chồi. Từ lúc trổ bông đến khi cho trái non (khoảng 50 ngày) bắt đầu phun thuốc, sau đó dùng túi ny-lon bao trái lại giúp trái bóng, đẹp đồng thời không bị sâu hại, giá bán cao.

Hàng tháng anh thu nhập từ ổi + bưởi khoảng 8 triệu đồng chủ yếu bán cho hợp tác xã bưởi da xanh Mỹ Thạnh An, TP Bến Tre. Để đạt được kết quả trên, anh thường xuyên tham dự các lớp tập huấn về cây trồng-vật nuôi do Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tổ chức. Là một trong những kỹ thuật viên của dự án phát triển 4.000 ha bưởi da xanh đến, vì vậy anh thường trao đổi, hướng dẫn bà con trồng bưởi về các kỹ thuật trồng để có kinh nghiệm và phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình.

Với tính cần cù chịu khó mà năm 2007 anh được tặng giấy khen với thành tích nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện với mô hình trồng ổi kết hợp nuôi tôm càng xanh. Tháng 6/2011 vừa qua, anh đoạt giải ba-ổi xá lị trong hội thi trái ngon-an toàn Nam bộ lần 3-2011 tại TP Hồ Chí Minh do Viện Cây ăn quả miền Nam phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Mô Hình Trồng Bưởi Da Xanh Xen Ổi

Đây là những xã có vị trí địa lý chạy dọc theo sông Sài Gòn, phù hợp với định hướng phát triển của TP về việc khai thác du lịch sinh thái theo tuyến đường ven sông TPHCM.

Bưởi da xanh là loại trái cây có giá trị kinh tế cao và ổn định trên thị trường, tuy nhiên hiện rầy chỏng cánh là đối tượng sâu hại nguy hiểm cho vườn cây có múi và để khống chế dịch hại trên cây bưởi, nên trồng xen canh cây ổi vì theo các nhà nghiên cứu, lá ổi có khả năng đặc biệt xua đuổi loại rầy này.

Đồng thời, trồng xen canh cây ổi nhằm bảo vệ thực vật, giúp gia tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích trong thời gian nhà vườn chờ bưởi ra trái. Sau hơn 1 năm thực hiện thí điểm mô hình (11-2017 – 12-2018), Trung tâm Khuyến Nông TPHCM đã tổ chức lượng giá kết quả thực hiện. Bưởi là cây trồng lâu năm, phải đến năm thứ 3 sau khi trồng mới cho trái, do mới thực hiện 1 năm nên mô hình chưa đánh giá kết quả năng suất, chỉ đánh giá về các chỉ tiêu, sinh trưởng, phát triển của cây.

Theo đó, nhìn chung cây thích nghi tốt với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở địa phương, cây sinh trưởng phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt 94%, phân cành nhánh nhiều cấp 2, cấp 3. Còn so với bưởi, ổi phát triển nhanh hơn, hầu như ổi ở các vườn trồng đều có trái bối.

Theo ông Võ Văn Gò (ấp Ba Sòng, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, hộ tham gia mô hình), là một trong những hộ có thâm niên trồng bưởi, nhưng khi tham gia mô hình và thực hiện theo quy trình kỹ thuật của cán bộ khuyến nông hướng dẫn, vườn bưởi nhà ông phát triển tốt (chiều cao cây đạt 1,93m và đường kính tán 1,16m).

Bưởi là loại ưa nước, nhưng nếu để ngập nước sẽ dễ chết, do đó ông mong khuyến nông tạo điều kiện hỗ trợ các nhà vườn lắp đặt hệ thống tưới, giúp quá trình chăm sóc, phát triển cây bưởi đạt hiệu quả cao hơn trong những năm tiếp theo.

MINH HIẾU

Hiệu Quả Kinh Tế Cao Từ Mô Hình Trồng Cây Sa Nhân

Theo y học cổ truyền, cây sa nhân (hay còn được gọi là súc sa mật) là cây thuốc quý vì có giá trị dược liệu cao, có tác dụng trong việc hành khí, giúp điều trung, hòa vị, kích thích tiêu hóa…. Ngoài công dụng làm dược liệu, cây sa nhân còn dùng chiết xuất tinh dầu làm hương liệu gia vị thực phẩm, nước hoa, dầu gội….

Với lợi thế về điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu cũng như tập quán canh tác của đồng bào dân tộc thiểu số, những năm qua, xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương (Lào Cai) đã trồng hơn 100 ha sa nhân. Điển hình là hộ gia đình chị Trương Thị Thanh, dân tộc Pa Dí, ở thôn Cóc Ngù có trên 5.000 gốc sa nhân cho thu hoạch ổn định, thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.

Đến thăm gia đình nhà chị Trương Thị Thanh, chúng tôi không khỏi bất ngờ vì ngôi nhà khang trang mới được xây xong, trong nhà có nhiều vật dụng giá trị như ti vi, tủ lạnh, máy giặt…Ngồi trò chuyện hồi lâu chị Thanh dẫn chúng tôi ra vườn sa nhân của nhà chị. Cách đó không xa là khu rừng già, khi đến gần chúng tôi được tận mắt chứng kiến dưới những tán cây rừng già là một màu xanh của cây sa nhân.

Là một hộ với lâu năm trồng cây sa nhân chị Thanh chia sẻ: “Nhờ cây sa nhân mà từ một hộ nghèo trong thôn, gia đình chị đã thoát nghèo, xây được ngôi nhà khang trang và mua sắm được nhiều vật dụng sinh hoạt có giá trị cho gia đình, nuôi được con đi học đại học”. Theo chị Thanh, so với các loại cây trồng khác, trồng cây sa nhân không phải bón phân mà chỉ phải làm cỏ vào lúc mới trồng, nên ít tốn chi phí đầu tư, hiệu quả kinh tế cao. Cây trồng sau 2 – 3 năm bắt đầu cho thu hoạch và rễ cây lan tới đâu thì diện tích trồng được mở rộng tới đó.

Chị thanh cho biết thêm, vào những ngày tháng tư, tháng năm, khi cây ra hoa, thời tiết có mưa nhiều thì năng suất sẽ cao hơn, ngoài ra phải trồng các cây thân gỗ có tán rộng để tạo bóng râm cho cây không bị cháy lá mỗi khi thời tiết chuyển nắng.

Ngoài việc trồng sa nhân, mở rộng diện tích vườn của gia đình, chị Thanh còn kinh doanh bán giống sa nhân cho các hộ gia đình khác, giúp tăng thêm thu nhập.

Theo ông Tẩn Khái Phủ, chủ tich UBND xã Nậm Chảy, sa nhân là loại cây ưa bóng dưới tán rừng, dễ trồng, vốn đầu tư ít, giá bán lại chúng tôi với các cây trồng khác thì cây sa nhân mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Hiện nay trên địa bàn xã có trên 100 ha cây sa nhân, phân bố đều ở các thôn. Ngoài hiệu quả kinh tế, cây sa nhân trồng dưới tán rừng còn giúp chống rửa trôi và xói mòn đất, góp phần bảo vệ tài nguyên rừng.

Cũng theo ông Phủ, hiện nay xã đang khuyến khích bà con trồng cây sa nhân và tiếp tục nhân rộng diện tích, tính đến năm 2019 diện tích cây sa nhân trên địa bàn xã đạt khoảng 200 ha.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Sa nhân là cây dược liệu quý được trồng dưới tán rừng già, sau 3 năm thì bắt đầu cho thu hoạch. Hiện, năng suất trung bình của cây sa nhân đạt từ 100 kg – 200kg quả khô/ha/năm. Với giá bán dao động từ 100.000 đồng – 200.000 đồng/kg quả khô, cây sa nhân mang lại thu nhập khoảng 40 triệu đồng/ha. Cây sa nhân có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương nên được người dân Nậm Chảy đưa vào trồng ngày càng nhiều, hứa hẹn sẽ trở thành cây xóa đói, giảm nghèo cho người dân nơi đây

Mô Hình Trồng Cam Xen Ổi

Đây là mô hình nhằm thực hiện phong trào “đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp và việc làm”, xây dựng mô hình kinh tế, giải quyết việc làm tại chỗ cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN).

Mô hình thâm canh “trồng cam xen ổi” được triển khai trên quy mô 20 ha với 40 hộ là ĐVTN tham gia, được tiến hành thử nghiệm trong thời gian 4 năm. Theo đó, cam là loại cây chủ đạo, giống được trồng là cam xã Đoài và cam Bù. Ổi được trồng từ giống ổi Đài Loan và ổi Đông Dư.

Đây là các loại giống có năng suất, chất lượng cao. Theo mô hình được triển khai tại xã Thanh Nho thì cứ 3 cây cam trồng xen 1 cây ổi, và chúng có chức năng tương tác, hỗ trợ nhau trong vấn đề phòng trừ sâu bệnh suốt quá trình phát triển.

Để chương trình mang lại hiệu quả kinh tế cao, trước khi triển khai cán bộ Trung tâm đã trực tiếp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cho các ĐVTN.

Ngoài ra, tham gia mô hình này các gia đình còn được hỗ trợ cây giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và kinh phí chăm sóc ba năm đầu. Ông Nguyễn Hữu Hiếu – cán bộ Viện Nghiên cứu rau quả Trung ương cho biết, lý do để Viện triển khai mô hình “trồng cam xen ổi” là để tận dụng những ưu thế của hai loại cây này đặng tương hỗ cho nhau trong phòng trừ sâu bệnh.

Theo giải thích của kỹ sư Hiếu thì cây cam thường bị nhiễm bệnh, các bệnh này lây truyền là do nguồn giống bị nhiễm bệnh và tác nhân khác là rầy.

Giống sạch bệnh thì giải quyết được vấn đề nguồn bệnh, còn với tác nhân truyền bệnh thì qua nghiên cứu, một loại chất đặc biệt trên cây ổi sẽ xua đuổi rầy nên vùng có cây ổi thì rầy không hoặc ít xuất hiện.

Do vậy, ngoài việc chọn giống tốt, sạch bệnh thì việc trồng ổi xen cam là biện pháp tối ưu nhất để phòng bệnh cho cam. Mô hình này cũng là mô hình đầu tiên được trồng thí điểm tại Nghệ An.

Ngay sau khi mô hình được triển khai vào cuối năm 2009, 40 hộ đoàn viên thanh niên của xã Thanh Nho đã tiến hành trồng và chăm sóc mô hình này một cách chu đáo.

Đến nay, phần lớn các vườn cam xen ổi này đã được gia đình các đoàn viên trồng mới và mặc dù chỉ là giai đoạn đầu của mô hình nhưng nhiều người đã tin tưởng vào hiệu quả của nó.

Anh Lê Văn An, chủ một trong những vườn cam xen ổi được trồng từ mô hình này phấn khởi: Tham gia vườn cây này, chúng tôi ngoài việc được hỗ trợ kinh phí, cây giống còn được sự chỉ dẫn tận tình của cán bộ phòng Nông nghiệp và Viện nghiên cứu rau quả Trung ương nên rất yên tâm.

Để góp phần mang lại hiệu quả cao từ mô hình, thông qua nguồn vốn hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông, Huyện đoàn Thanh Chương đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm Rau, hoa, quả Gia Lâm xây dựng mô hình tưới tiết kiệm nước bằng phương pháp tưới phun mưa cho vườn cam trên diện tích gần 2 ha.

Mô hình này có giá trị gần 164 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 126 triệu đồng, được thực hiện tại hộ anh Võ Văn Lành ở Chi đoàn 10 xã Thanh Nho.

Cũng nằm trong chương trình này, Viện Ngiên cứu Rau quả Trung ương đang kết hợp đưa vào trồng khảo nghiệm một số giống mới cho năng suất, chất lượng cao như giống quýt PQI, giống cam không hạt Valenxia II ở diện tích nhỏ và tiếp tục khảo sát trên toàn huyện để có kế hoạch hỗ trợ xây dựng mô hình cho ĐVTN vào các năm tiếp theo.

Anh Lê Đình Thọ – Huyện đoàn Thanh Chương cho biết: Với việc thử nghiệm thành công mô hình trồng cam xen ổi và phương pháp tưới phun mưa tiết kiệm, thời gian tới Huyện đoàn sẽ phối hợp, đề xuất để nhân rộng mô hình ra toàn huyện, góp phần tạo công ăn việc làm cho ĐVTN.

Thậm chí với mô hình này, Huyện đoàn đang kỳ vọng vào sự làm giàu chính đáng của đoàn viên ngay chính trên quê hương mình.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hiệu Quả Kinh Tế Từ Mô Hình Trồng Bưởi Da Xanh Xen Ổi Ruột Hồng trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!