Đề Xuất 6/2023 # Hiến Kế “Dẹp Loạn” Phân Bón Giả # Top 14 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 6/2023 # Hiến Kế “Dẹp Loạn” Phân Bón Giả # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hiến Kế “Dẹp Loạn” Phân Bón Giả mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phân bón giả, phân bón kém chất lượng đang trở thành vấn nạn, gây bức xúc trong nông nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp. Làm sao để “dẹp loạn” thị trường phân bón đang là câu hỏi cấp bách, là vấn đề sống còn của ngành phân bón và của nông nghiệp Việt Nam. Phóng viên Báo Năng lượng Mới xin lược ghi một số ý kiến được đưa ra tại Hội thảo quốc gia “Lập lại thị trường phân bón Việt Nam” do Hiệp hội Phân bón Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương phối hợp tổ chức để phần nào giải đáp câu hỏi này.   

Phân bón giả, phân bón kém chất lượng đang trở thành vấn nạn, gây bức xúc trong nông nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp. Làm sao để “dẹp loạn” thị trường phân bón đang là câu hỏi cấp bách, là vấn đề sống còn của ngành phân bón và của nông nghiệp Việt Nam. Phóng viên Báo Năng lượng Mới xin lược ghi một số ý kiến được đưa ra tại Hội thảo quốc gia “Lập lại thị trường phân bón Việt Nam” do Hiệp hội Phân bón Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương phối hợp tổ chức để phần nào giải đáp câu hỏi này.   

Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam Nguyễn Hạc Thúy: Quy trách nhiệm người đứng đầu

 

Tình hình phân bón giả, phân bón kém chất lượng gây thiệt hại cho bà con nông dân. Gián tiếp gây nên tình trạng sản xuất thất thường, được mùa thì mất giá và được giá thì lại mất mùa, thiên tai, dịch bệnh, ngập mặn, hạn hán, bão lụt… Lo ngại hơn, nó đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc xây dựng thương hiệu trong nước cũng như quốc tế về nông sản. Xác định tầm quan trọng của phân bón, Nhà nước đã có nhiều nghị định, thông tư…

Lấy mẫu kiểm tra phân bón ở huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) 

Diễn biến phức tạp là vậy nhưng việc xử lý cũng lại có không ít vấn đề, có dấu hiệu của bảo kê, lợi ích nhóm tham gia tiếp tay cho gian thương. Đây là những “quả bom nổ chậm” phá hoại nghị định, thông tư, bóp méo sự thật, bóp méo pháp luật, gây thiệt hại cho hàng chục triệu nông dân và nền nông nghiệp Việt Nam nhiều năm qua. Như trường hợp Công ty CP Quốc tế Đông Trung (Lâm Đồng) đăng ký hàm lượng dinh dưỡng trên giấy phép, bao bì NPK là 53%, nhưng kiểm tra chỉ đạt 8,2%. Hay như trường hợp Công ty Đông Hải (Đà Nẵng), hàm lượng đăng ký là 53%, kiểm định chỉ có gần 3%… Làm phân bón kiểu như vậy có khác nào đem bán đất cho người nông dân vì bản thân đất tự nhiên ở nước ta nhiều vùng đã có hàm lượng dinh dưỡng tương tự như phân bón giả nêu trên.

Vì sao lại có hiện tượng này? Đó là vì hệ thống sản xuất phân bón và kinh doanh của Việt Nam vẫn chưa được quy hoạch kiện toàn. Các nghị định, thông tư về quản lý, tổ chức kiểm định phân bón chưa được hợp lý, chưa bám sát thị trường, nội dung, tiêu chí, chế tài chưa đủ mạnh để răn đe… Vậy nên, tôi cho rằng cần phải sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị định 202 quản lý phân bón. Cụ thể: Quy trách nhiệm cho lãnh đạo các địa phương nếu để tình trạng cá nhân, tổ chức làm phân bón giả, kém chất lượng trên địa bàn. Tổ chức phân cấp Nhà nước chỉ cần một bộ quản lý hoặc là Bộ Công Thương hoặc là Bộ NN&PTNT chứ không thể để như hiện nay, Bộ Công Thương quản lý 90% phân vô cơ, Bộ NN&PTNT phụ trách 10% phân hữu cơ. Tăng mức chế tài xử phạn đối với cơ sở, cá nhân sản xuất kinh doanh phân bón; các cá nhân, tổ chức, các trung tâm kiểm nghiệm, kiểm định; các cá nhân, tổ chức khi tác nghiệp tham gia lợi ích nhóm, bao che, bảo kê, đồng lõa cho gian thương vi phạm pháp luật về phân bón giả, kém chất lượng…

Phó cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Như Cường: Nên thống nhất đầu mối quản lý

Dây chuyền sản xuất phân bón hiện đại của Đạm Cà Mau 

Công tác thanh tra, kiểm tra chưa được chú trọng đúng mức và chưa đạt yêu cầu. Có đến 95% doanh nghiệp vừa sản xuất phân bón vô cơ, vừa sản xuất phân hữu cơ, 100% đại lý vừa kinh doanh phân bón vô cơ, vừa kinh doanh phân bón hữu cơ. Trong khi đó lại đang có sự chồng chéo về việc cấp phép, phối hợp thanh kiểm tra giữa 2 Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT. Theo quy định, nếu thanh tra 1 nhà máy vừa vô cơ, vừa hữu cơ thì phải có Bộ Công Thương chủ trì. Ra thị trường kiểm tra chất lượng, cán bộ Sở NN&PTNT rất có nghề, có chuyên môn, kinh nghiệm nhưng lại chỉ được kiểm tra phân hữu cơ. Nếu phát hiện phân vô cơ, họ can thiệp, có ý kiến thì sẽ có chuyện.

Thứ nữa, tại sao bây giờ nông dân đang phải đối diện với “ma trận” phân bón trên thị trường. Bởi vì hiện chưa đặt ra các yêu cầu cho các sản phẩm phân bón, việc công bố sản phẩm mới với quy trình sản xuất, hướng dẫn kỹ thuật nên người ta cứ phối trộn theo tỷ lệ khác đi một chút là thành loại phân bón khác dù thành phần chẳng khác nhau, có khi chỉ lệch 0,5%… Nhiều sản phẩm phân bón như vậy nhưng hàng năm lại chưa tiến hành rà soát, đánh giá hiện trạng sử dụng phân bón để phân loại sản phẩm đã đăng ký công bố chất lượng, gây khó khăn cho công tác quản lý và hướng dẫn sử dụng, lựa chọn cho người nông dân…

Từ thực tế đó, tôi cho rằng cần sớm sửa đổi, bổ sung Nghị định 202 theo hướng giao cho một bộ quản lý. Bộ Công Thương hay Bộ NN&PTNT đều được miễn sao phải tuân theo các quy định pháp luật. Phân cấp, quy trách nhiệm minh bạch, rõ ràng để hạn chế lợi ích nhóm, hạn chế sự nhũng nhiễu của công chức khi thực thi công vụ. Phải rà soát, bổ sung ban hành tiêu chuẩn quốc gia theo quy chuẩn kỹ thuật, đặc biệt là việc công nhận phân bón mới phải có sự phù hợp với mục đích, hiệu quả đối với cây trồng và phải dựa trên một cơ sở khoa học, một tiến bộ khoa học chứ không thể có chuyện cứ thêm 1% là thành phân bón mới được…

Phó chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn: Không cần quá nhiều chủng loại

Theo báo cáo của cơ quan chuyên môn và nhiều địa phương thì có tới gần 50% số mẫu phân bón không đạt tiêu chuẩn chất lượng như đăng ký, công bố trên bao bì, đặc biệt là với phân bón hỗn hợp NPK. Các đối tượng đã lợi dụng kẽ hở quy định pháp luật về tổng các chất dinh dưỡng NPK, ghi mập mờ hàm lượng NPK trên vỏ bao bì, bổ sung chất vi lượng, siêu vi lượng… gây nhầm lẫn, đánh giá lừa người tiêu dùng để trục lợi…

Các đối tượng sản xuất phân bón giả, phân bón kém chất lượng còn lợi dụng sự thiếu hiểu biết, tâm lý ham rẻ của bà con nông dân, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, địa bàn rộng, dân trí hạn chế, đời sống khó khăn để dùng chiêu trò lừa đảo người tiêu dùng như chiết khấu tỷ lệ cao cho các đại lý bán vật tư nông nghiệp nhỏ lẻ; áp dụng chính sách bán thiếu, bán trả chậm… Sản xuất quy mô nhỏ tại tỉnh này nhưng bán cho các đại lý tỉnh khác với giá rẻ, mỗi nơi bán với số lượng nhỏ nhằm tiêu thụ nhanh, tránh kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng. Và nếu trong quá trình bán bị kiểm tra phát hiện, họ sẵn sàng bỏ hết để rồi cho ra sản phẩm mới, nhãn hàng khác, tiếp tục lừa người nông dân. Do trình độ sản xuất thấp, khi bón cho cây trồng, đến cuối vụ, khi thấy cây trồng xấu đi, năng suất thấp… thì người nông dân mới cảm nhận được. Mặc dù bỏ ra khoản tiền lớn mua phân bón nhưng mùa vụ thất thu. Nạn phân bón giả, kém chất lượng vì thế đã làm nhiều hộ nông dân ở những khu vực vốn khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Việc trên thị trường tồn tại hàng ngàn sản phẩm phân bón khiến người nông dân như lạc vào “ma trận”. Và chắc chắn, với số lượng chủng loại phân bón lớn như vậy, bà con nông dân không thể nhớ và hiểu được tác dụng; không có cách nào để nhận biết, phân biệt được phân bón thật, giả trước khi mua. Đây là kẽ hở để các đối tượng làm ăn gian dối lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người nông dân mà đánh lừa, trục lợi. Điều này đặt ra vấn đề là có cần thiết phải có nhiều chủng loại phân bón như vậy không. Tôi nghĩ là không. Ở các quốc gia có tỷ trọng nông nghiệp khá lớn và những quốc gia phát triển chỉ tồn tại và sử dụng 30-40 loại phân bón. Ngay nước láng giềng như Trung Quốc, Thái Lan, họ cũng chỉ có khoảng 100 loại phân bón.

Cần bao nhiêu chủng loại phân bón là đủ để người nông dân dễ nhận biết, chọn lựa và sử dụng hiệu quả. Đó là nguyện vọng của bà con nông dân cần các cơ quan chức năng giải đáp.

Tổng giám đốc Đạm Cà Mau Bùi Minh Tiến: Áp thuế giá trị gia tăng với phân bón

Đối với sản xuất phân bón trong nước thì sản xuất phân urê chiếm một vị trí quan trọng. Nếu như trước năm 2012, khi trong nước chỉ sản xuất được 1 triệu tấn phân bón từ Nhà máy Đạm Phú Mỹ (800 ngàn tấn) và Đạm Hà Bắc (gần 200 ngàn tấn), Việt Nam phải nhập khẩu hơn 1 triệu tấn/năm. Trong giai đoạn này, tình hình nhập khẩu diễn biến rất phức tạp với sự biến động khó lường của giá, sốt giá… Nhưng từ năm 2012, khi Nhà máy Đạm Cà Mau với công suất 800 ngàn tấn và sau đó là Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc tiếp tục mở rộng, công suất các nhà máy trong nước đã sản xuất đủ, thậm chí là vượt so với nhu cầu. Tình hình sử dụng phân bón nói chung và urê nói riêng trong nước nhờ thế rất ổn định, góp phần lớn vào phát triển nông nghiệp.

Cũng có thực tế, từ năm 2015, cụ thể là từ quý IV/2015, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phân bón, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất gặp vô vàn khó khăn. Khó khăn này trước hết là tình trạng chung của lĩnh vực sản xuất phân bón trên thế giới hiện đang dư thừa, trong đó có Việt Nam. Nhưng quan trọng, đó là sự cạnh tranh quyết liệt từ các nhà sản xuất ở nước ngoài, trong đó có các nước đã ký hiệp định thương mại tự do và có hiệu lực từ năm 2015, việc nhập khẩu phân bón nói chung và urê nói riêng đã tăng lên rất nhiều. Đặc biệt là từ những nước sản xuất phân bón từ các nguồn nguyên liệu tài nguyên như nguồn khí từ Trung Đông, Malaysia… với giá rất cạnh tranh, bởi họ có những chính sách hỗ trợ là nguyên liệu đầu vào.

Từ năm 2015, Việt Nam đã chịu sự tác động lớn từ hiện tượng biến đổi khí hậu và nó đã tác động không chỉ đến lĩnh vực trồng trọt mà cả với lĩnh vực phân bón. Tình hình hạn hán, xâm nhập mặn ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long… khiến việc tiêu thụ hàng hóa gặp nhiều khó khăn và hiện nó vẫn đang tiếp tục diễn ra.

Khó khăn là vậy, nhưng từ năm 2015, kể từ khi áp dụng luật về thuế 71/2014 thì mặt hàng phân bón trước đây chịu thuế giá trị gia tăng thì nay chuyển thành mặt hàng không chịu áp dụng. Điều này tưởng chừng sẽ giảm giá phân bón xuống cho bà con nông dân, trước đây là 5% nhưng với các doanh nghiệp sản xuất lại không được khấu trừ đầu vào và nó khiến chi phí sản xuất tăng lên. Riêng với 2 doanh nghiệp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, trong năm 2015, riêng thuế đầu vào không được khấu trừ so với năm trước là vào khoảng 550 tỉ đồng. Đây là con số rất lớn trong bối cảnh các đơn vị sản xuất đang gặp rất nhiều khó khăn. Và riêng 9 tháng đầu năm 2016, con số này cũng vào khoảng 300 tỉ đồng. Đặc biệt, tình hình cạnh tranh không lành mạnh của thị trường trong nước bởi tình trạng hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng dù đã có cải thiện đáng kể nhưng vẫn diễn ra rất phức tạp.

Bối cảnh như vậy đang tác động rất lớn đến các doanh nghiệp kinh doanh phân bón, trong đó có các doanh nghiệp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Và trong bối cảnh đó, nếu các doanh nghiệp không có sự nỗ lực, cùng với sự hỗ trợ của cộng đồng và của các cơ quan quản lý Nhà nước thì ngành phân bón có thể đối mặt với nguy cơ thua trên sân nhà.

Trước thực tế trên, tôi cho rằng cần phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin thay đổi việc áp dụng thuế đối với mặt hàng phân bón. Tức đưa mặt hàng phân bón về quy định trước đây là mặt hàng chịu thuế giá trị gia tăng. Mức thuế có thể dao động từ 0-5%, tùy sự tính toán của các cơ quan Nhà nước để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Bởi doanh nghiệp có tồn tại thì mới có đóng góp lâu dài hơn.

Ngoài ra, về vấn đề hàng giả, hàng nhái, tôi cũng xin đặt vấn đề: Tại sao nhận thức của bà con đã có sự thay đổi và đã có rất nhiều kiến thức, hiểu biết nhưng tình trạng này vẫn diễn ra? Rõ ràng ở đây có yếu tố người tiêu dùng chứ không chỉ có đối tượng làm hàng gian, hàng giả. Điều này được giải thích là, thực tế thời gian qua, nhiều bà con mua phân bón chịu, tức không có tiền để quyết định chọn lựa sản phẩm nào tốt nhất cho mình. Và một khi đã mua chịu thì phụ thuộc vào người bán, mà người bán vì lý do lợi ích không lành mạnh, vì lợi ích cá nhân, họ sẽ đưa ra hàng kém chất lượng, người nông dân phải chấp nhận. Thị trường phân bón vì vậy đang rất dễ tính và làm cho các đơn vị sản xuất không nghiêm túc có cơ hội để làm bậy.

Một điểm nữa, so với các nước trong khu vực nói riêng và trên thế giới nói chung thì không có nước nào lại như nước ta có nhiều nhà sản xuất phân bón như vậy. Khi nó quá nhiều thì sự cạnh tranh vượt quá mức cần thiết bởi quy luật thị trường, nhiều khi chỉ cần 3 thôi như lĩnh vực viễn thông đã làm giá viễn thông giảm nhưng ở đây, lĩnh vực phân bón lại có hàng trăm, hàng ngàn. Chính việc cạnh tranh quá mức như vậy nên khi người ta không cạnh tranh được, người ta sẽ làm bậy để có hiệu quả để tồn tại.

Đây là vấn đề rất cần cơ quan lý phải vào cuộc xem xét. Còn với riêng người tiêu dùng, chúng tôi rất mong Nhà nước tiếp tục thông qua Hội Nông dân Việt Nam, rồi phát triển các hợp tác xã kiểu mới để người nông dân không phải người trực tiếp mua phân bón nữa mà là các hợp tác xã, doanh nghiệp nông nghiệp – những người am hiểu về sản phẩm, chất lượng sản phẩm sẽ quyết định mua sản phẩm. Như vậy sẽ giúp các nhà sản xuất chân chính bán được hàng và giúp cho ngành nông nghiệp, bà con nông dân không phải mua sản phẩm kém chất lượng!

Thanh Ngọc

Theo Năng lượng Mới 563

Thạc Sĩ Sinh Học Hiến Kế Cứu Vườn Hoa Cúc Khỏi Bệnh Virus

Người trồng hoa cúc ở Đà Lạt đang lao đao, thua lỗ do virus sọc thân hoành hành tàn phá vườn hoa. Chế phẩm sinh học được điều chế bằng công nghệ Enzim do ông Nguyễn Phước (phường Lộc Sơn, TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng) đã làm thay đổi môi trường, khiến virus không phát tán phá hại được cây trồng.

Từ máu nghề đến SMART MOTHER EM

Tính đến ngày 1/5 toàn tỉnh Lâm Đồng đã có 526ha hoa cúc bị bệnh, chiếm 38,4% diện tích trồng. Trong đó nhiều diện tích mất trắng, khiến nhà vườn thua lỗ nặng nề, và trên thị trường chưa có loại thuốc đặc trị nào.

Đến ngày 1.5 toàn tỉnh Lâm Đồng đã có 526ha hoa cúc bị bệnh, chiếm 38,4% diện tích trồng. Ảnh: Duy Khôi

Theo ông Nguyễn Phước, với nông dân ở Đà Lạt và huyện Đơn Dương, ông sẵn sàng hỗ trợ 100% với diện tích khoảng 2.000 m² để ứng dụng bộ chế phẩm sinh học nhằm chứng minh hiệu quả.

Trở lại gặp ông Nguyễn Phước lần thứ 2 tại TP.Bảo Lộc, chúng tôi trao đổi vấn đề chính là làm sao để giảm thiệt hại cho người dân trồng hoa cúc trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Ông Phước cho biết, virus đốm héo cà chua TSWV (Tomato spotted wilt virus) đến nay chưa thể có thuốc chữa, mà chỉ có thể phòng. Trên cơ sở đó, thời gian qua ông đã nghiên cứu, sản xuất ra chế phẩm sinh học SMART MOTHER EM, với các chuẩn vi sinh vật gốc trên nền tảng công nghệ Enzim, bảo vệ từng chuẩn vi sinh vật làm thay đổi môi trường, làm virus không phát tán ra được.

Ông Phước cho biết, bộ chế phẩm sinh học này gồm 5 loại, với những chức năng và công dụng khác nhau nên việc sử dụng cần tuân thủ đúng quy trình. Cụ thể, sau khi xới đất cùng phân chuồng ủ hoai mục và lên luống, người trồng sử dụng kết hợp các loại 01 (chuyên trị nấm và côn trùng), 03 (chế phẩm chuyên phun tưới gốc cây và phun trên lá), 04 (chuyên ủ bã thực vật và xử lý phân chuồng), 05 (bột cải tạo đất).

Bốn chế phẩm như ông Phước nói pha với 2.000 lít nước, phun đều trên diện tích 5.000 m² trước khi xuống giống 5 ngày. Bước tiếp theo, sau khi xuống giống được từ 5 ngày, nông dân tiếp tục dùng chế phẩm 01 và 02 pha chung với 1.200 lít nước, phun đều trên lá và gốc cây (nếu cây trồng đã bị bệnh thì 7 ngày phun một lần, ngược lại nếu cây phát triển bình thường thì 10 ngày phun 1 lần).

Nói về nguyên nhân hoa cúc bị nhiễm virus trên diện rộng ở Lâm Đồng, ông Phước cho biết, người trồng hoa cúc và một số cây trồng khác chăm bón chưa hợp lý, đặc biệt là quá lạm dụng thuốc Bảo vệ thực vật và phân bón vô cơ, khiến đất bị thoái hóa, bị chua và mất kết cấu nên mất đi các vi sinh vật. Điều này khiến cây bị yếu, không kháng được nấm bệnh, kém phát triển. Để giảm tối đa thiệt hại của dịch bệnh này, nông dân cần xử lý thật sớm, ngay từ khi bắt đầu xuống giống chứ không để cây bị bệnh rồi mới đi tìm thuốc chữa.

Ông Phước cho hay: “Chế phẩm 02 giúp tăng sức đề kháng cho cây và cung cấp các khoáng chất, giúp cây hấp thụ tốt chất dinh dưỡng giai đoạn phân bào ra hoa…”.

Bộ 5 sản phẩm của ông Nguyễn Phước làm thay đổi môi trường khiến virus không phát tán, phá hoại được cây trồng.

Theo ông Hưng, nếu ông Phước khẳng định thuốc sinh học của mình có hiệu quả thì cần phải chứng minh được khi thuốc đi vào trong cơ thể con bọ trĩ (côn trùng mang virus) làm cho nồng độ virus trong bọ trĩ không đủ để tấn công cây trồng. Đối với cây trồng đã bị virus tấn công, ông Phước cần chứng minh khi phun thuốc thì sự gây hại của virus giảm như thế nào…

“Nếu sản phẩm của ông Phước hiệu quả, Chi cục rất hoan nghênh nhưng trước hết ông Phước cần liên hệ với chúng tôi để tiến hành khảo nghiệm, đánh giá sự hiệu quả khi sử dụng”, ông Lại Thế Hưng – Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng

Phân Bón Giả, Tác Hại Thật!

Theo thống kê, hiện tại thị trường phân bón ở Việt Nam có đến 7.000 chủng loại, và có đến hơn 50% là phân bón kém chất lượng và phân bón giả.

Theo ghi nhận tại khu vực Tây nguyên như: Tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông,… càng gần những vùng trồng hồ tiêu, cà phê, số lượng các nhãn hàng phân bón càng nhiều.

Mỗi cửa hàng có hàng trăm nhãn hàng đến mức người bán cũng không thể nhớ hết. Trong khi đó, khách mua chỉ lựa chọn dựa trên bao bì sản phẩm.

Cũng theo nhận định của Hiệp hội Phân bón Việt Nam, công nghệ sản xuất phân bón ở Việt Nam đa số lạc hậu. Nhiều doanh nghiệp chỉ dùng cuốc xẻng để sản xuất. Chính vì sản xuất dễ thế nên hàng ngàn loại phân bón đã ra đời.

Điều đó càng đẩy người tiêu dùng vào sâu hơn ‘ma trận’ của thị trường phân bón.

Mới đây, tại hội thảo “Phân bón giả – tác hại thật” đã diễn ra tại TP Vũng Tàu. Ông Đỗ Thanh Lam, phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), cũng thừa nhận tình trạng phân bón giả, kém chất lượng biểu hiện ở việc ghi nhãn mác mập mờ, “sản xuất bằng cuốc, xẻng mà ghi là công nghệ Mỹ”.

Hiện có đến 50% phân bón trên thị trường không đạ chỉ tiêu chất lượng như đã đăng ký

Còn theo TS Nguyễn Đăng Nghĩa – giám đốc Trung tâm nghiên cứu và tư vấn nông nghiệp nhiệt đới – cho biết: một trong những nguyên nhân để cho thực trạng phân bón giả hoành hành là do cơ quan nhà nước, cơ quan quản lý chưa có những cải cách triệt để.

Ví dụ như chưa quy định cụ thể phân bón kém chất lượng bao nhiêu phần trăm là thành phân bón giả.

Thực tế cho thấy, những người làm phân bón giả sẵn sàng nộp phạt vì tiền thu lợi từ bán phân bón giả cao gấp nhiều lần so với tiền phạt.

Và trên thực tế những năm gần đây, qua kiểm tra chất lượng phân bón đang sản xuất và lưu hành trên thị trường, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã phát hiện có đến gần 50% số mẫu phân bón không đạt chỉ tiêu chất lượng như đăng ký và công bố trên bao bì.

Vì vậy, TS Nghĩa khuyên bà con nông dân khi mua và sử dụng phải lưu lại hóa đơn, bao bì, không nên bón hết lượng phân mua mà nên để lại một ít cùng bao bì, nhãn mác để khi xảy ra sự cố có bằng chứng.

Theo tieudung24h

Giúp Nông Dân Phân Biệt Phân Bón Giả

Trong 2 ngày 21 và 22/3, Chủ tịch Trung ương hội Nông dân Việt Nam làm việc với các doanh nghiệp sản xuất phân bón tại TP HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa -Vũng Tàu về việc phối hợp cung cấp phân bón, thông tin để nông dân phân biệt phân bón chất lượng, phân bón kém chất lượng, phân bón giả.

Tại các buổi làm việc, nhiều doanh nghiệp sản xuất phân bón nêu những khó khăn, vướng mắc trong tiêu thụ phân bón do sức mua giảm, nhập khẩu phân bón tăng, tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường.

Công ty Cổ phần phân bón Miền Nam cho rằng, các đơn vị sản xuất phân bón nhỏ lẻ ngày càng nhiều, đầu tư ít vốn, máy móc thiết bị thô sơ, sản xuất phân bón kém chất lượng, dẫn đến tranh giành thị trường.

Tình hình sản xuất phân bón kém chất lượng, phân bón giả, gây hỗn loạn thị trường và khó khăn cho các doanh nghiệp đầu tư công nghệ hiện đại, sản xuất phân bón chất lượng và gây thiệt hại nặng cho nông dân.

Bên cạnh đó, việc thay đổi chính sách thuế cũng làm tăng chi phí sản xuất của doanh nghiệp, như Luật điều chỉnh thuế giá trị gia tăng quy định phân bón từ diện chịu thuế VAT 5% sang không chịu thuế nên doanh nghiệp không được khấu trừ đầu vào, làm gia tăng giá thành sản xuất phân bón tăng 3%-5%.

Về khó khăn giá nguyên liệu trong nước để sản xuất phân bón, ông Lê Cự Tân, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng công ty Phân bón và hóa chất dầu khí kiến nghị, giá khí Việt Nam cao gấp đôi so với các nước trong khu vực, cho nên rất khó cạnh tranh.

Doanh nghiệp đề nghị Chính phủ xem xét giá khí, nguồn khi và việc phát triển nông nghiệp bền vững thì phải sản phẩm chúng ta phải tự chủ và chủ động.

Để giúp nông dân nhận biết phân bón giả, phân bón kém chất lượng và bón phân đúng, đủ lượng, sắp tới Trung ương Hội Nông dân Việt Nam sẽ liên kết với các doanh nghiệp sản xuất phân bón hướng dẫn, phổ biến thông tin và làm đầu mối để nông dân mua được phân bón chất lượng.

Ông Thào Xuân Sùng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết, Hội Nông dân Việt Nam sẽ phối hợp với các bộ ngành, đoàn thể Trung ương để trao đổi, chia sẻ với các doanh nghiệp sản xuất phân bón các biện pháp để khắc phục tình trạng một số người lợi dụng sản xuất phân bón kém chất lượng gây tổn thương nông dân. Cao hơn nữa chúng tôi sẽ báo cáo ban bí thư, chính phủ, chúng tôi hy vọng tình trạng này sẽ khắc phục được./.

Nguồn: Lệ Hằng/VOV-TP HCM

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hiến Kế “Dẹp Loạn” Phân Bón Giả trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!