Đề Xuất 4/2023 # Hạt Giống Bí Xanh Thơm(Bí Phấn) # Top 9 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 4/2023 # Hạt Giống Bí Xanh Thơm(Bí Phấn) # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hạt Giống Bí Xanh Thơm(Bí Phấn) mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đặc điểm:Hạt giống bí xanh thơm hay còn gọi là bí phấn Là giống lai chín sớm, khả năng sinh trưởng mạnh, thích ứng rộng, bí dài khoảng 35cm, quả nặng từ 1 – 1.5kg, da phủ một lớp phấn trắng,  khoang ruột nhỏ, thịt dày và đặc, chất lượng tốt, thơm, ngon, có vị ngọt thanh, thời hạn sử dụng lâu, bảo quản và vận chuyển lâu, kháng bệnh mạnh, là giống bí đặc sản cao cấp, năng suất trên 1000m2 là 3800kg.

bí đao xanh thơm có lớp phấn mỏng bên ngoài

Đặc điểm trồng trọt: Trong ngoài cánh đồng mở, cây cách cây 50cm, hàng cách hàng 500cm, trọng lượng quả trung bình 1 – 1.5kg. Cây thích hợp cho vụ xuân và thu.

Giá trị sử dụng: Sử dụng để làm mứt, xào, kho thịt, luộc, nấu canh, ninh xương.

Bí xanh thơm là loại thực phẩm bổ dưỡng có tác dụng làm đẹp và giảm cân, ăn có vị thanh mát, Cùi của bí xanh thơm ăn có tác dụng thanh nhiệt, trừ hỏa, giảm cân, vỏ bí xanh thơm có thể làm dược phẩm có tác dụng làm trắng da, chậm lão hóa,  là một trông những loại rau củ quả mà mọi người đều rất thích ăn. Bí xanh thơm có 2 loại 1 loại quả nhỏ dao động từ 1 – 3kg và một loại quả lớn hơn từ 4 – 10kg. Nhưng loại bí xanh thơm quả nhỏ ăn ngon hơn. 

Cách trồng hạt giống bí xanh thơm(bí phấn)

Nhiệt độ: Bí xanh thơm thích hợp sinh trưởng và phát triển ở nhiệt độ 25 – 30 độ C. Nhiệt độ nảy mầm của hạt là 28 – 30 độ C, nhiệt độ tối thiểu cho sự phát triển của rễ là 12 – 16 độ C. Nhiệt độ thích hợp trong thời kỳ ra hoa và đậu quả là khoảng 25 độ C, dưới 20 độ  C ảnh hưởng tới sự phát triển của quả.

Ánh sáng: Giống bí xanh thơm là loại cây ngắn ngày, vào thời kỳ đậu quả nên tránh thời tiết mưa kéo dài, nhiệt độ thấp sẽ xảy ra hiện tượng chảy nhựa và thối quả.

Độ Ẩm: Bí xanh thơm có lá rất lớn vì vậy thoát hơi nước khá nhanh vì vậy cần phải luôn giữ ẩm, tuy nhiên nếu độ ẩm không khí quá cao hoặc quá ít đều không có lợi trong quá trình thụ phấn, đậu quả và phát triển quả. 

Đất: Bí xanh thơm có thể trồng trên đất cát pha, đất thịt, đất phù sa màu mỡ…tuy nhiên không nên trồng liên tục hai vụ bí. 

Thời vụ trồng hạt giống bí xanh thơm: Mỗi vùng khác nhau thì khí hậu khác nhau nên thời gian trồng khác nhau. Tại miền Bắc có thể trồng 2 vụ xuân và thu.

– Mùa xuân trồng từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau.

– Mùa thu: Trồng từ tháng 7 đến tháng 9

Cách trồng: Có thể gieo trực tiếp hoặc ủ hạt nảy mầm rồi đem gieo. Nếu gieo trực tiếp thì phủ lớp đất lên hạt khoảng 0.5cm, tưới nước giữ ẩm. Nếu ủ hạt thì ngâm hạt bí xanh thơm vào nước từ 4- 5 giờ, vớt hạt cho khăn ủ, nảy mầm thì đem gieo.

Thu hoạch: Khi quả to bằng 2 nắm tay thì có thể thu hoạch, lúc này ăn rất mềm có vị giòn và ngọt. Hoặc có thể thu khi cây chuyển sang màu vàng và giá, lúc này quả đã chín và chuẩn bị thu hoạch. Nên thu hoạch ngay lúc này nếu để bị già quá thì sẽ ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng.

Kỹ Thuật Trồng Bí Xanh (Bí Phấn, Bí Đao) An Toàn

Bài viết sau sẽ hướng dẫn quy trình trồng bí xanh (bí phấn, bí đao) an toàn.

I. Giới thiệu.

Bí xanh còn gọi là bí đao, bí phấn, bí trắng là loại rau mùa hè. Ngoài giá trị nấu nướng, quả bí xanh còn là nguyên liệu tốt cho thực phẩm bánh kẹo. Do có lớp vỏ dày, cứng, hàm lượng nước thấp, bí xanh có khả năng vận chuyển và bảo quản tốt, là loại rau dự trữ cho thời kỳ giáp vụ và cho các vùng khan hiếm rau.

II. Thời vụ trồng

  Miền Bắc thường có 2 vụ chính:

                                            Vụ thu đông: Gieo từ 20/8 – 5/10

                                            Vụ đông xuân gieo từ 1/12 – 15/02

                                            Ngoài ra có thể trồng thêm vụ hè thu: gieo 25/6 – 5/7, thu hoạch trong tháng 10.

Đối với vụ này, do trồng trong mùa mưa bão cho nên cần chú ý thoát nước kịp thời, làm giàn thấp và vững chắc.

III. Hạt giống

   Hạt nên ngâm trong nước ấm từ 4 – 6 giờ rồi đem gieo. Hiện nay có thể tiết kiệm thời gian cho đất nghỉ trong tăng vụ, gối vụ có thể áp dung phương pháp khay – bầu để gieo cây giống trên các khay nhựa 50 hoặc 70 lỗ (55 cm x 40 cm), khi cây có 2 lá mầm hoặc 1 lá thật thì chuyển ra ruộng. Giá thể của bầu gồm 1/3 là phân chuồng hoai mục, 1/3 là mùn cưa hoặc trấu hun, 1/3 còn lại có thể gồm đất bột, phân rác, than bùn hoặc các chất xơ mục. Cứ 20 kg giá thể thì trộn thêm 1 kg supe lân. Có nhà lưới để sản xuất cây giống cho phương pháp này là tốt nhất.

IV. Làm đất

– Đất trồng bí xanh phải để ải, tơi xốp, sạch cỏ, không có nguồn bệnh. Nếu làm giàn nên trồng luống rộng: 1,5 – 2,0 m, khoảng cách trồng 40 – 50 x 80 cm (cây cách cây 40 – 50 cm và hàng cách hàng 80 cm). Nếu không làm giàn (cây bò trên mặt luống) lên luống rộng trên 3,5 m, trồng trên hàng giữa luống, khoảng cách cây trồng (cây x cây) 40- 50 cm, hàng trồng cách mép luống 15 – 20 cm (hàng x hàng 2,5 – 3 m). Chú ý nếu trồng bí bò cần có rơm, rạ, … phủ mặt luống cho bí bò và đỡ quả.

V. Chăm sóc.

– Phải đảm bảo lượng phân cân đối giữa N, P, K .

– Lượng phân cần cho 1 ha: Phân chuồng hoai mục: 15 – 20 tấn

– Phân đạm: 250 – 300 kg, phân lân: 450 – 500kg, phân kali: 250 – 300 kg

+ Bón lót: Toàn bộ phân chuồng + lân + 1/4 kali + 1/4 đạm. Bón rải đều theo rạch hàng, trộn đều ở độ sâu 15 – 20 cm và lấp kín đất trước khi gieo hạt hoặc trồng từ bầu ra ruộng.

+ Thúc lần 1: Khi cây bắt đầu leo hoặc ngả ngọn bò (sau khi cây mọc 30 – 40 ngày). Bón 1/4 kali + 1/4 đạm.

+ Thúc lần 2: Sau khi cây ra quả rộ, bón 1/3 kali + 1/3 đạm (số còn lại). Số phân còn lại hòa với nước phân chuồng ủ mục, loãng dùng để tưới khi thấy cây sinh trưởng, phát triển kém.

+ Vun lần 1 kết hợp với bón thúc khi cây 30 – 40 ngày, vun lần 2 kết hợp với bón thúc khi cây ra hoa rộ (55 – 65 ngày sau trồng). Bí xanh ra nhiều nhánh, mỗi cây cần để 1-2 nhánh, mỗi nhánh cho đậu 1-2 quả, sau khi quả đậu 5 – 10 ngày có thể định quả sao cho mỗi gốc cây chỉ để 1-2 quả.

– Nếu để bí bò, khi cây dài 60 – 70 cm, dùng dây nilon buộc dây khỏi gió lật và tạo điều kiện ra rễ phụ (bất định) tăng khả năng hút chất dinh dưỡng cho cây.

+ Tưới nước: Cần dùng nước sạch như giếng khoan, nước sông lớn không bị ô nhiễm để tưới. Từ khi gieo – mọc đến khi cây 4-5 lá thật, cần giữ độ ẩm đất > 80% bằng cách tưới ướt mặt luống hàng ngày (nếu gieo trực tiếp). Khi cây sinh trưởng mạnh tưới vào rãnh, 5 – 7 ngày/ lần, nước thấm đều mặt đất thì tháo cạn. khi cây ra quả rộ không được để hạn, sẽ ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của quả.

Hạt Giống Bí Đỏ Da Xanh

✅ Hạt giống bí đỏ da xanh là giống bí đỏ trái vừa, thịt dày, dẻo và mùi bị béo ngậy thơm ngon hơn giống bí đỏ truyền thống. Khi chế biến có thể để vỏ hoặc bỏ vỏ đi tùy yêu cầu món ăn.

✅ Cây bí đỏ da xanh có tên khoa học là Cucurbita pepo, còn được gọi là bí ngô, bí rợ, là loại rau ăn quả thuộc bộ bầu bí Cucurbitaceae với những chiếc lá to, xẻ 5 thùy sâu, tua cứng phân 3 – 5 nhánh. Hoa bí đỏ da xanh mọc ở nách lá, tràng hoa màu vàng cam to, cánh rời.

✅ Quả bí đỏ da xanh có hình dạng tròn dẹt, so với các giống bí đỏ thông thường lúc chín có màu vàng đỏ, thì giống bí này lại có màu xanh lục đặc biệt, thịt dày ăn rất ngon ngọt, hạt béo có dạng dẹt bầu dục; trọng lượng trung bình quả khoảng 3 – 5 kg.

✅ Bí đỏ da xanh ưa nhiệt độ cao, chịu hạn tốt nhưng không chịu được ngập úng. Hạt giống bí này tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc, cho ra sản lượng cao hơn hẳn các giống bí khác. Bạn hoàn toàn có thể tự tay gieo trồng chúng trong vườn nhà để cung cấp thực phẩm ngon, sạch cho cả gia đình.

CÔNG DỤNG CỦA BÍ ĐỎ DA XANH

✅ Trong thịt bí đỏ chứa nhiều vitamin A, nên có tác dụng chữa quáng gà, khô mắt rất tốt. Đặc biệt, chất beta-caroten rất nhiều trong loại ruột màu vàng sậm, khi đi vào cơ thể nó sẽ chuyển hóa thành vitamin A khi cần thiết.

✅ Axit glutamic trong bí có vai trò như một liều thuốc bồi dưỡng thần kinh, trợ giúp các phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não. Vì thế, bí đỏ được coi là món ăn bổ não, trị suy nhược thần kinh, trẻ em chậm phát triển về trí óc.

✅ Bí ngô chứa hàm lượng calo và chất béo rất thấp. Ngoài ra, loại quả này còn chứa nhiều xenlulo, chất xơ và đường tự nhiên, không gây béo phì, tốt cho hệ tiêu hóa. Do vậy, bí ngô sẽ là loại thực phẩm được ưu tiên hàng đầu nếu bạn muốn giảm cân.

✅ Chất beta-carotene của thịt bí chống oxy hóa và hạn chế xơ động mạch tức là giúp cho glucozo phân tán được ra khỏi mạch máu. Hơn nữa, bí đỏ có ít chất bột nên rất phù hợp cho thực đơn người bệnh tiểu đường.

✅ 2 loại vitamin quý hiếm là K và T có mặt ở thành phần bí ngô giúp tổng hợp protein của máu và mô xương và tạo ra các tế bào máu. Nhờ đó vitamin T rất hữu ích trong việc ngăn ngừa một số dạng thiếu máu.

✅ Không chỉ có vai trò cực kỳ tốt đối với sức khỏe, bí đỏ da xanh nếu bạn biết cách sử dụng, còn có thể thực hiện những công thức làm đẹp rất tuyệt vời từ loại quả này.

✅ Bí đỏ da xanh được thu hoạch làm nguyên liệu dùng trong chế biến các món canh, luộc, xào, hầm, làm chè bí, nước ép bí….vô cùng hấp dẫn, bổ dưỡng và ngon miệng.

CHUẨN BỊ GIEO TRỒNG HẠT GIỐNG BÍ ĐỎ DA XANH TẠI NHÀ

Thời vụ gieo trồng: Quanh năm, nhưng tốt nhất nên gieo hạt giống bí đỏ da xanh vào mùa khô, vì khi thời tiết lạnh sẽ khiến bí khó ra hoa, thụ phấn và đậu quả hơn.

Hạt giống bí đỏ da xanh: Hãy chọn mua tại các cửa hàng cung cấp hạt giống uy tín khác nhằm có được những hạt giống chất lượng nhất, tỷ lệ nảy mầm cao và năng suất vượt trội.

Đất trồng: Phải đảm bảo tơi xốp, khả năng thoát nước tốt, nhiều dưỡng chất. Khi ươm hạt có thể dùng đất Tribat chuyên dùng cho trồng rau sạch. Sau khi thành cây con thì chuyển ra đất trồng.

Lên luống : ì bí đỏ da xanh không chịu được ngập úng nên cần lên luống (cao 20 – 30cm, rộng 3m), mùa mưa làm rãnh sâu giữa 2 liếp và làm mương thoát nước xung quanh.

Dụng cụ gieo hạt: Có thể sử dụng thùng xốp, khay, chậu hoặc bầu đất.

KỸ THUẬT GIEO TRỒNG HẠT GIỐNG BÍ ĐỎ DA XANH TẠI NHÀ

Ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 30 – 35 độ C từ 6 – 8 tiếng, vớt ra rửa sạch rồi ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 20 – 25 độ C trong khoảng 1 đêm. Khi thấy hạt giống bí đỏ da xanh nứt nanh thì đem gieo vào bầu đất.

Tạo lỗ sâu khoảng 1cm rồi gieo hạt giống đã xử lý vào, mỗi lỗ gieo từ 1 – 2 hạt, phủ một lớp đất mỏng lên, tưới nước giữ ẩm cho đất và đặt bầu gieo nơi có ánh nắng ấm nhằm thúc đẩy việc nảy mầm được tốt nhất. Có thể rải Basudin vào đất để phòng trừ loại kiến gây hại.

Sau khi gieo hạt giống bí đỏ da xanh khoảng 7 – 10 ngày, khi thấy cây con đã lên có từ 2 – 3 lá mầm thì đem bứng cây ra trồng vào đất hoặc có thể trồng vào các chậu, thùng xốp cỡ lớn nếu trồng trên ban công nhà.

Tạo hố sâu, đặt bầu cây bí giống vào, phủ rơm rạ, gỗ mùn xung quanh gốc nhằm giữ độ ẩm cho cây. Nên bứng trồng vào chiều mát khi nắng đã tắt. Mật độ trồng: hàng cách hàng 6m, cây cách cây 60 – 80cm.

KỸ THUẬT CHĂM SÓC BÍ ĐỎ DA XANH

Trong 7 – 10 ngày đầu sau khi trồng cây con, tưới nước 2 lần/ngày cho cây nhanh hồi sức, sau đó tưới cách 2 – 3 ngày/lần. Khi bí đỏ da xanh ra hoa, cần tưới nhiều hơn để cung cấp đủ độ ẩm giúp cây ra hoa, thụ phấn tốt nhất.

Vào mùa mưa, thường xuyên vun luống cho cây cao, tránh cây bị ngập úng gây thối rễ. Cũng không nên để đất quá khô sẽ khiến cây bị còi cọc, chậm phát triển và cho năng suất thấp.

+ Lần 1 khi cây trồng được khoảng 15 ngày: dùng phân chuồng hoai mục + phân ure pha loãng với nước tưới vào gốc cây, sau đó làm cỏ và vun đất vào gốc cho cây.

+ Lần 2 khi cây trồng được khoảng 35 ngày: dùng phân chuồng hoai mục + hỗn hợp phân đạm, ure, lân và kali, bón xung quanh gốc và lấp phủ đất, vun gốc cho cây.

+ Lần 3 khi cây trồng được 50 ngày: dùng hỗn hợp phân NPK, đạm, kali và urê pha với nước bón cho cây để tăng cường chất dinh dưỡng nuôi cây ra hoa và cho quả. Có thể sử dụng phân chuồng ủ hoại, mùn mục hoặc tro trấu để bón thêm vào gốc cây.

Khi bí đỏ da xanh ra hoa, thụ phấn, cần cắt bỏ bớt hoa đực, tỉa bỏ các nhánh con, lá già để tạo độ thông thoáng cho cây. Nếu trên cây đậu nhiều quả thì phải tỉa bớt quả non nhỏ, kém năng suất để tăng cường chất lượng cho các quả khác.

Phòng trừ sâu bệnh: bí đỏ da xanh thường bị một số sâu bệnh tấn công như sâu đất, sâu xanh, nhóm chích hút, có thể dùng Sherpa, Cyperan, Sumicidin, Delphin, Sagomycin, Actara, Confidor, Supracide,….theo nồng độ khuyến cáo.

Nên thụ phấn nhân tạo nhằm giúp cây có năng suất cao hơn.

Khi cây cho trái, nên kê cao trái để tránh tiếp xúc với đất ẩm lâu ngày, dễ gây thối trái.

Quả bí đỏ da xanh trưởng thành có thể thu hoạch vào khoảng 80-90 ngày sau khi gieo hạt giống, lúc này quả có vỏ cứng, màu xanh già, lớp vỏ có phấn trắng và cuống vàng. Việc thu hoạch có thể tiến hành làm nhiều đợt, tùy thuộc vào việc chăm sóc cây trồng.

MUA HẠT GIỐNG BÍ ĐỎ DA XANH Ở ĐÂU

Có nhiều lựa chọn để bạn tham khảo khi muốn tự tay gieo trồng hạt giống BÍ ĐỎ DA XANH tại nhà, và cửa hàng hạt giống YÊU TRỒNG HOA là một gợi ý lý tưởng.

Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn những kỹ thuật gieo trồng, cung cấp những gói hạt giống đạt chuẩn cùng các loại vật tư khác hỗ trợ bạn, giúp cho việc chăm sóc khu vườn nhỏ của mình trở nên đơn giản và dễ dàng nhất.

Hạt Giống Bí Ngồi Xanh F1 434Aq

Cung cấp ✅ Chất lượng. ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️ Giá Hạt giống Bí ngồi xanh F1 434AQ: 15,000đ . Quy cách: 10 Hạt

MỌI HỖ TRỢ KỸ THUẬT ĐƯỢC GIẢI ĐÁP TẠI Để tiện việc quản lý, theo dõi quá trình hỗ trợ chăm sóc khách hàng được tốt hơn. Từ ngày 20/4/2020: Hạt Giống F1508 sẽ ngưng hỗ trợ các vấn đề về giải đáp kỹ thuật qua Zalo, Facebook hoặc Điện thoại. Thay vào đó, Hạt Giống F1508 sẽ hỗ trợ khách hàng tại diễn đàn trồng cây. Mọi thắc mắc về kỹ thuật vui lòng đăng tải tại DIỄN ĐÀN TRỒNG CÂY: www.huongdantrongcay.com www.huongdantrongcay.com

Hạt giống Bí ngồi xanh đang trở nên hấp dẫn các gia đình sống tại các thành phố lớn vì tỷ lệ nảy mầm rất cao, dễ đậu trái, hương vị rất thơm ngon mà đặc biệt bổ dưỡng.

Bí ngồi xanh chứa nguồn vitamin và dưỡng chất dồi dào, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và chống lại bệnh tật.

Lợi ích của bí ngồi xanh:

– Ngừa đột quỵ: Một chén bí ngồi xanh chứa 10% magiê – chất khoáng giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và đột quị. Bí ngồi còn chứa nhiều acid folic, một loại vitamin B giúp giảm hàm lượng homocysteine trong máu. Nghiên cứu cho thấy khi homocysteine tăng có thể gây bệnh tim mạch và máu vón cục. Ngoài ra, chất xơ của bí ngồi cũng có tác dụng hỗ trợ gan sản xuất nhiều acid mật, giúp giảm lượng cholesterol trong máu.

Bí ngồi xanh dễ ăn nhất là nấu canh, có thể xắt khúc hoặc bào lát mỏng dài cuốn với tôm, hay khoét ruột nhồi tôm thịt vào nấu canh đều ngon. Bí ngồi cắt khúc xiên que nướng với thịt và rau củ cũng là món BBQ vừa hấp dẫn vừa bổ dưỡng. Cho những bữa cơm nhanh gọn, bí ngồi xào cũng là một lựa chọn thích hợp, có thể kết hợp với tôm, thịt bò, nấm, rau củ, bắp… đều được.

– Tốt cho bệnh tiểu đường: Hàm lượng vitamin B phức hợp của bí ngồi rất tốt cho bệnh tiểu đường, trong đó kẽm và magnesium giúp phá vỡ đường trong cơ thể còn chất xơ và pectin rất cần thiết để bình ổn đường huyết.

– Ngừa ung thư: Lượng chất xơ dồi dào trong bí ngồi có tác dụng ngăn ngừa các độc tố gây bệnh ung thư ruột kết cũng như tăng cường sức khỏe và bình ổn chuyển động của các nhu động ruột. Ngoài ra, vitamin A và C của bí ngòi còn là những chất kháng oxy hóa mạnh giúp tiêu diệt các gốc tự do, ngừa những bệnh ung thư ác tính.

Các dưỡng chất của bí ngòi cũng làm giảm những triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính (BOH), giúp tăng cường sức khỏe tuyến tiền liệt.

– Giảm cân: Bí ngồi nhiều nước, giàu chất xơ lại có lượng calo thấp, giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn. Vì thế, bạn có thể ăn một khẩu phần lớn bí ngòi mà không sợ dư calo, mặt khác, việc tiêu thụ nhiều chất xơ cũng giúp đốt cháy lượng calo trong cơ thể.

– Tốt cho mắt: Bí ngồi rất giàu vitamin C, beta-carotene, lutein và zeaxanthin. Đây là những chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt, cải thiện thị lực.

– Ngừa bệnh gút: Bí ngòi chứa nhiều acid béo omega-3 và carotenoids kháng viêm giúp làm giảm lượng acid uric, nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh gút. Bên cạnh đó, với lượng vitamin C dồi dào, đây cũng là thực phẩm tốt cho những người có bệnh hen suyễn.

Hạt giống Bí ngồi xanh được các bạn mê trồng cây săn lùng do dễ trồng, dễ đậu trái, và rất dễ trồng. Loại bí này có thể được sử dụng trong nhiều món ăn, đặc biệt là chúng ta hay sử dụng để nấu canh.

Với loại cây này có hai phương pháp trồng phổ biến đó là trồng bằng hạt giống hoặc trồng bằng cây giống. Tuy nhiên, với những hộ gia đình tận dụng sân thượng và ban công để trồng bí ngồi xanh thì có thể trồng bằng hạt. Nếu trồng với diện tích lớn thì nên tiến hành ươm hạt và trồng cây con.

Cách trồng bí ngồi xanh: 1. Gieo hạt:

– Mỗi khay làm 1 hốc ở chính giữa. Gieo 2 hạt/hốc sau đó phủ một lớp giá thể mỏng lên trên. Chú ý không làm hốc quá sâu sẽ làm hạt khó nảy mầm, cây con mọc kém. Hoặc có thể ngâm hạt giống trong nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh để hạt nhanh và dễ nảy mầm hơn.

– Sau khi hạt nảy mầm tiến hành tỉa bớt cây còi cọc chỉ để 1 cây đẹp nhất/ khay.

– Trong suốt quá trình sinh trưởng tưới đủ ẩm cho cây, đặc biệt là thời kỳ ra hoa, nuôi quả.

– Trong thời gian đầu, khi cây còn nhỏ có thể trồng xen thêm các loại rau khác như rau mầm cải, rau dền, rau muống… để tránh lãng phí diện tích

2. Bón phân:

– Khi cây ra nụ bón phân Kali (có thể phun phân bón lá Delta – K) giúp tăng tỷ lệ ra hoa, đậu quả.

– Sau mỗi đợt thu hoạch nên bón thêm Kali và đạm (có thể sử dụng hỗn hợp Delta – K và Nitroforlia (phân bón lá của công ty phân bón AgriViet) phun hoặc tưới).

3 .Cách chăm sóc

– Nên nhổ cỏ dại ngay khi xuất hiện và có thể trải một lớp phủ (chẳng hạn như rơm, rạ,…) trên bề mặt đất để ngăn ngừa tình trạng này. Việc thêm phân bón dạng lỏng mỗi 3 – 4 tuần sẽ giúp cây kích thích tăng trưởng. Đồng thời, cần phải cắt bỏ những cành lá hoặc trái bị bệnh để tránh lây lan sang các phần khác của cây.

– Để cây ra trái nhiều hơn, có thể dùng cách thủ công là ngắt một bông hoa đực (thường có phần cuống dài, mảnh) cọ vào phần nhụy hoa cái (thường có phần cuống ngắn). Mọi người có thể làm thao tác này trên vài bông hoa tùy thuộc vào thời gian bạn có và mức độ tăng trưởng mong muốn.

4 .Thu hái

Thông thường nên thu hái khi quả dài 25-30 cm, đường kính 4-5 cm. Trọng lượng 350-400gr. Không nên để quả to quá sẽ bị già, ăn không ngon. Mỗi cây cho thu hoạch trung bình 20 – 35 quả, thu hái liên tục trong 1 tháng.

Phòng trừ sâu bệnh

– Các loại sâu đất, sâu xanh, sâu đục quả, bọ trĩ, rầy rệp, nhện đỏ,… để phòng ngừa những loại sâu bệnh này thì cần chú ý tưới nước đầy đủ cho cây trồng, cắt tỉa bớt lá già, vun đất cao cho gốc cây để tạo độ thông thoáng cho cây trồng.

– Bệnh phấn trắng, sương mai: Để phòng trị bệnh này cần thường xuyên tỉa lá và hạn chế bón phân ure vào mùa mưa vì rất dễ bị nấm.

Mua Hạt giống Bí ngồi xanh F1 434AQ ở đâu? tại Quận 1, Quận 2, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 7, Quận 8, Quận 9, Quận 10, Quận 11, Quận 12, Bình Tân, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Thủ Đức, Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, TPHCM.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hạt Giống Bí Xanh Thơm(Bí Phấn) trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!