Đề Xuất 5/2022 # Giống Và Kỹ Thuật Làm Vườn Ươm Cây Thuốc Lá # Top Like

Xem 10,395

Cập nhật nội dung chi tiết về Giống Và Kỹ Thuật Làm Vườn Ươm Cây Thuốc Lá mới nhất ngày 21/05/2022 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 10,395 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Canh Tác Quýt
 • Cách Chăm Sóc Lan Tiểu Hồ Điệp Chuẩn Nhất
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Tỉa Cành Cho Cây Xoài Giúp Cây Xoài Ra Sai Quả
 • Quy Trình Bảo Dưỡng Và Chăm Sóc Cây Xanh
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cau Lùn, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Cau Lun
 • Giống thuốc lá

  Theo Viện giống cây trồng Vavilov (Liên Xô cũ) loài N.tabacum chia thành 5 loài phụ.

  Nội dung trong bài viết

  • Giống thuốc lá
  • Sản xuất cây giống thuốc lá

   • Làm đất và bón phân lót
   • Gieo hạt
   • Chăm sóc vườn ươm

  Loài phụ Oriental: Các giống thuốc lá thuộc nhóm này có hàm lượng chất thơm và đường cao, có chất lượng tốt, thường dùng để chế các loại thuốc thơm thượng hạng. Trồng nhiều ở vùng Địa Trung hải và bờ biển Đen như Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Syria, Ý, Bungari, Liên Xô cũ…

  Loài phụ American: Nhóm thuốc này có màu lá vàng sáng, chất lượng vào loại cao nhất và trồng phổ biến nhất, chiếm tới 50% sản lượng thuốc cả thế giới với các loại thuốc chủ yếu là Virginia và Burley. Các nước trồng nhiều là Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc. Dùng chế các loại thuốc lá điếu sợi vàng.

  Loài phụ Island: Lá thuốc nhóm này có hàm lượng nicotin tương đối cao, khoảng 3%, dùng chế thuốc xì gà cao cấp. Trồng nhiều ở vùng Trung và Nam Mỹ, một phần ở Indonesia.

  Loài phụ Asian: Nhóm này có hàm lượng nicotin rất cao, từ 3 – 5%, chủ yếu dùng sản xuất thuốc nhai. Trồng ở một số nước châu Á, số lượng ít.

  Các giống thuốc lá trồng ở ta hiện nay hầu hết thuộc nhóm Burley, dùng chế thuốc lá điếu sợi vàng là loại thuốc sử dụng phổ biến nhất. Các giống chính được trồng là Banket A1, By 64, TN- 90, TN-86 (ở phía Nam), KY-14, KY-26 (ở miền Trung). Ngoài ra còn một số giống địa phương.

  Trong các khảo nghiệm so sánh giống thuốc lá Burley nhập nội và có sẵn trong nước của ngành thuốc lá nước ta, đánh giá giống TN-86 có triển vọng tốt cả về năng suất và chất lượng nguyên liệu. Giống có đặc tính kháng tốt với các bệnh do virus và một số bệnh quan trọng khác như bệnh đen thân (nấm Phytophthora parasitica), bệnh thối đen rễ (nấm Thielaviopsis basicola), bệnh đốm lá vi khuẩn (Pseudomonas tabaci), ít bị sâu hại. Tuy vậy giống này lại khá nhiễm với bệnh khảm do virus TMV và bệnh mốc xanh (nấm Peronospora tabacina).

  Sản xuất cây giống thuốc lá

  Trong việc trồng cây thuốc lá cần có vườn ươm để sản xuất cây con làm giống. Kỹ thuật làm vườn ươm gồm các biện pháp chủ yếu như sau:

  Làm đất và bón phân lót

  Chọn đất: Trước hết cần chọn đất làm vườn ươm. Đất làm vườn ươm cần là loại đất tốt, thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp, nhiều mùn, thoát nước tốt, vụ trước không trồng các cây họ cà hoặc thuốc lá. Vườn ươm nên gần nguồn nước tưới, ánh sáng đầy đủ, gần ruộng trồng để tiện vận chuyển cây con.

  Làm đất: Đất vườn ươm cần cày bừa kỹ trước khi gieo hạt khoảng 15 ngày, nhặt sạch cỏ dại, phơi ải và bón vôi để đất tơi xốp, hạn chế nguồn sâu bệnh tồn tại. Đập nhỏ đất mặt rồi lên luống, mặt luống rộng 0,8 – 1,0 m, cao 20 – 25 cm, giữa cầc liếp có rãnh rộng 40 cm để đi lại chăm sóc và thoát nước.

  Xử lý đất: Cây thuốc con mới nảy mầm rất nhỏ, khả năng chống chịu cỏ dại và sâu bệnh rất yếu nên cần xử lý đất trước khi gieo hạt. Có thể xử lý đất bằng cách đốt hoặc dùng hóa chất.

  Dùng rơm rạ, lá khô phủ lên mặt luống rồi đốt, đảm bảo cháy trong khoảng 30 phút, nóng xuống độ sâu 10 – 15 cm. Nếu đốt cháy quá nhanh hiệu quả sẽ kém. Sau khi đốt dùng cào trộn đều đất mặt luống sâu 8 – 10 cm. Phương pháp đốt có tác dụng tiêu diệt mầm mống và cỏ dại rất tốt, tuy vậy nếu đốt nhiều lần sẽ làm hư hỏng kết cấu đất, giảm chất hữu cơ của đất, vì vậy cần bón đủ phân lót.

  Xử lý bằng hóa chất dùng sulfat đồng (CuSO4) pha nước với nồng độ 1% (10 g trong 1 lít nước phun cho 1 m2 mặt luống) để diệt nguồn bệnh. Để trừ sâu, kiến, để ăn hạt và cây con dùng các thuốc sâu dạng hạt như Diaphos 10G, Vicarp 4H, Furadan 3G rải rồi trộn đều với đất mặt luống, liều lượng khoảng 30 g cho 10 m2.

  Bón phân lót: Thời kỳ cây con trong vườn ươm tương đối dài nên cần một số lượng chất dinh dưỡng nhất định để sinh trưởng. Tuy vậy cũng không nên bón nhiều quá, cây sẽ non yếu. Lượng phân bón trung bình cho 10 m2 mặt luống là:

  Phân chuồng hoai mục: 15 – 20 kg

  Urê: 0,1 kg (hoặc 0,2 kg sulfat đạm)

  Super lân: 1,0 kg

  Sulfat

  kali: 0,5 kg

  Nếu dùng DAP thì bón 1 kg DAP + 0,5 kg sulfat kali.

  Các loại phân rải đều rồi trộn với đất mặt luống, sau đó san phẳng và nén nhẹ cho đất không quá xốp và hạt không bị chôn vùi quá sâu.

  Gieo hạt

  Lượng hạt gieo: Cứ 10 m2 gieo khoảng 1,5 – 2,0 g (1 g có khoảng 10.000 – 15,000 hạt). Hạt giống nên có kích thước đồng đều, tỉ lệ nảy mầm trên 80%. Mật độ cây con khi nhổ trồng cần khoảng 400 – 500 cây/m2 là thích hợp.

  Xử lý hạt: Hạt trước khi gieo cần xử lý để nảy mầm nhanh và đều. Ngâm hạt vào nước nóng 53 – 55°c (3 sôi + 2 lạnh) trong 4 – 6 giờ, loại bỏ các hạt lép. Vớt ra ngâm tiếp trong dung dịch sulfat đồng 1% trong 10 – 15 phút. Sau đó rửa sạch rồi ủ cho nứt nanh thì đem gieo.

  Gieo hạt: Có thể gieo hạt bằng tay hoặc dùng bình. Gieo bằng tay thì trộn hạt với cát, tro trấu hoặc đất bột mịn theo tỉ lệ 1 phần hạt +100 phần cát (tro hoặc đất), gieo đi gieo lại 2 – 3 lần cho đều. Gieo bằng bình thì dùng bình tưới có ô doa, hòa hạt vào nước có ít xà phòng để hạt lơ lửng trong nước rồi tưới đi tưới lại vài lần lên mặt luống.

  Nên gieo hạt vào buổi sáng. Gieo xong dùng phân chuồng hoai mục trộn với cát hoặc đất bột mịn rắc lên mặt luống một lớp mỏng khoảng 1 cm. Sau đó phủ một lớp rơm rạ mỏng để giữ ẩm đất và không làm hạt bị dồn lại khi tưới. Cuối cùng tưới nước cho đủ ẩm.

  Chăm sóc vườn ươm

  Làm giàn che: Vườn ươm có giàn che để giúp cây con tránh tác hại của mưa gió, rét hoặc nóng quá. Chú ý vụ xuân ở các tỉnh miền núi phía Bắc thường hay bị rét, ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng của cây con, có khi bị chết, cần làm giàn chống rét. Trong mùa mưa thì hay bị mưa gió lớn làm dập nát cây con, cũng cần có giàn che.

  Vật liệu che trên giàn có thể là tấm lưới nilong, cỏ tranh, lá dừa… Cột giàn bằng tre, cây gổ nhỏ, có mái nghiêng về một phía, cao 0,8 – 1,0 m. Tốt nhất là chỉ nên che khi có đợt rét hoặc mưa gió, bình thường có thể bỏ mái che cho cây con đủ ánh sáng, khỏe mạnh.

  Ngoài ra khi hạt đã nảy mầm đều nên thu nhặt bớt rơm rạ phủ trên luống, khoảng 15 ngày sau khi cây mọc nên nhặt bỏ hết.

  Tưới nước: Từ khi gieo hạt đến khi cây mọc cần tưới nước đều đặn để mặt đất thường xuyên ẩm, tạo điều kiện cho hạt nảy mầm tốt (độ ẩm đất 75 – 80%). Nên tưới 2 lần trong ngày vào sáng sớm và chiều mát với lượng nước trung bình 3 – 4 thùng ô doa cho 10 m2 mặt luống mỗi lần tưới. Sau khi cây có 2 lá thật thì 2 ngày tưới 1 lần, khi cây có 5 – 6 lá thật số lần tưới ít hơn (2 – 3 ngày/lần) nhưng lượng nước tưới mỗi lần nhiều hơn (4 – 5 thùng cho 10 m2).

  Trước khi nhổ cây đem trồng 5 – 6 ngày ngưng tưới để giảm lượng nước trong cây con, hạn chế rễ phát triển, như vậy khi nhổ cây bộ rễ ít bị ảnh hưởng, cây trồng mau hồi phục.

  Có thể rèn luyện khả năng chống hạn cho cây bằng cách trước khi nhổ cây con 10 – 15 ngày ngưng tưới để cây hơi bị héo rồi tưới lại cho cây phục hồi. Làm liên tục 2 – 3 lần như vậy sẽ tăng khả năng chịu hạn cho cây sau khi trồng ra ruộng.

  Bón phân thúc: Khi thấy cây con có biểu hiện chậm phát triển, lá nhạt màu thì bón thúc cho cây. Dùng hỗn hợp urê + super lân + sulfat kali theo tỉ ỉệ 1:3:1, liều lượng 200 – 300 g hỗn hợp pha trong 10 lít nước để tưới cho 10 m2. Sau khi tưới phân cần tưới lại bằng nước lã để tránh cháy lá. Ngưng tưới phân trước khi nhổ cây con 7 – 10 ngày. Chú ý không nên bón quá nhiều phân, nhất là đạm, để cây cứng cáp. Nói chung lượng phân NPK kể cả bón lót và bón thúc không nên quá 150 g/m2.

  Tỉa cây: Với lượng hạt gieo như trên thì mỗi m2 sẽ cho 2.000 – 3.000 cây, mật độ quá cao này sẽ làm cây con nhỏ, yếu, cần tỉa bớt. Nên tỉa làm 3 lần vào các ngày 15 – 20 và 25 ngày sau khi gieo. Lần đầu tỉa 50% số cây mọc, lần thứ 2 tỉa 30% số cây còn lại, lần thứ 3 tỉa để lại 400 – 500 cây/m2. Như vậy cứ 100 m2 vườn ươm đủ cây con đạt tiêu chuẩn để trồng cho 1 ha.

  Giâm cây trong bầu: Để cây con khỏe mạnh, bộ rễ tốt, sau khi trồng mau phát triển, ít bị ảnh hưởng của thời tiết, có thể áp dụng cách giâm cây trong bầu.

  Bầu làm bằng túi niỉong có đục lỗ xung quanh, đường kính 6 – 7 cm, cao 8 – 10 cm. Có thể dùng giấy, lá chuối, lá dừa cuộn tròn làm bầu.

  Đất cho vào bầu là đất nhẹ, trộn với phân chuồng hoai, tro trấu theo tỉ lệ 1 đất + 1 phân và tro. Cứ 1 m3 hỗn hợp đất phân trộn thêm 1 kg DAP và 0,2 kg sulfat kali.

  Gieo hạt trên luông ươm, khi cây con được 25 – 30 ngày tuổi (3 – 4 lá thật) thì nhổ giâm vào bầu. Trước khi nhổ cây con để giâm cần tưới đẫm nước để dễ nhổ, tránh đứt rễ. Bầu cây con để trong vườn ươm hoặc dưa ra ruộng và có giàn che. Thời gian giâm trong bầu khoảng 10 – 15 ngày cho cây sống ổn định và đạt tiêu chuẩn thi đem trồng.

  Phòng trừ cỏ dại, sâu bệnh: Thường xuyên nhổ bỏ cỏ dại trong luống và quanh vườn ươm. Phát hiện và phòng trừ sâu bệnh kịp thời, không để lây lan rộng vì một số sâu bệnh phát triển nhanh có thể làm chết cây con hàng loạt

  Những sâu bệnh thường hại vườn ươm là dế, sâu xám cắn gốc, sâu khoang ăn lá, bệnh thối mầm, chết rạp cây con, bệnh thán thư và đốm mắt cua hại lá, bọ phấn truyền bệnh hoa lá do virus.

  Đề phòng trừ sâu bệnh trong vườn ươm trước hết cần chú ý xử lý đất bằng các thuốc trừ sâu dạng hạt Diaphos, Vicarp, Furadan và thuốc trừ bệnh sulfat đồng. Khi có sâu bệnh phát sinh gây hại cần dùng thuốc đặc hiệu trừ ngay.

  Ngoài phương pháp gieo cây con trên luống đất, hiện nay nhiều nước dùng phương pháp gieo cây con trong khay, được coi là một tiến bộ kỹ thuật trong ngành sản xuất thuốc lá. Ở Trung Quốc, trong tổng số gần 1 triệu ha thuốc lá đã có tới 1/3 diện tích trồng bằng cây con gieo trong khay, ở nước ta kỹ thuật này đang được nghiên cứu, bước đầu áp dụng trong sản xuất có kết quả tốt. Ưu điểm nổi bật của việc ươm cây con trên khay là ngăn chặn được sâu bệnh phát sinh từ đất, tạo cây con đồng đều, khỏe mạnh và sạch bệnh, giảm giá thành sản xuất cây con, chủ động được lượng cây giống cần dùng…Ươm cây con trong khay cần chú ý các vấn đề chọn loại giá thể, dung dịch dinh dưỡng, kỹ thuật chăm sóc.

  Trong kỹ thuật sản xuất hạt giống thuốc lá, nhiều nước dùng Borat (phân vi lượng có Bo) phun lên lá hoặc nhúng rễ cây con làm tăng năng suất và chất lượng hạt giống. Hạt giống trước khi gieo khử trùng bằng rượu Ethanol hoặc xử lý bằng potassium bromide làm tăng tỉ lệ nảy mầm, tăng sức sống của cây và tăng năng suất lá.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đặc Điểm,ý Nghĩa,cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Quy Trình Chăm Sóc Mai Vàng Bị Suy Sau Tết
 • Chăm Sóc Mai Trắng (Bạch Mai) Nở Hoa – Hoa Mai, Mai Viet Nam, Mai Vang, Cho Thue Mai Tet, Ban Mai Tet, Mai Vang Nam Canh, Mai Bonsai, Ban Goc Mai Vang, Noi Ban Hoa Mai Dep
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Trúc Mành Tại Nhà
 • Rực Đỏ Hoa Lựu Hạnh
 • Bạn đang đọc nội dung bài viết Giống Và Kỹ Thuật Làm Vườn Ươm Cây Thuốc Lá trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100