Đề Xuất 3/2023 # Giống Khoai Lang Nhật Chất Lượng Cao Và Kỹ Thuật Trồng # Top 6 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Giống Khoai Lang Nhật Chất Lượng Cao Và Kỹ Thuật Trồng # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Giống Khoai Lang Nhật Chất Lượng Cao Và Kỹ Thuật Trồng mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chăm sóc – Sau khi khoai lang được 20-25 ngày trồng thì tiến hành xới đất và làm sạch cỏ, đồng thời kết hợp bón phân lần 2, vun nhẹ đất vào gốc cây khoai lang. – Sau khi cây được 25-30 ngày tuổi thì tiến hành bấm ngọn để tăng cường sinh trưởng, kích thích phát triển thân và lá trong giai đoạn đầu, đồng thời tăng cường tích lũy chất hữu cơ nuôi cây. Giai đoạn này, bà con tiến hành nhấc dây để làm đứt rễ con cho cây tập trung hết dinh dưỡng nuôi củ. Chú ý, việc nhấc dây nên tiến hành thường xuyên và nhấc xong cần đặt dây về đúng vị trí để tránh làm tổn thương đến thân và lá cây. – Sau khi khoai lang trồng được 40-45 ngày thì tiến hành xới đất, làm cỏ và bón phân lần 3. Tiếp tục vun nhẹ vào gốc cây. – Chú ý giữ ẩm cho đất, đảm bảo đất luôn được cấp ẩm khoảng 65-80%. Nếu vụ trồng khoai gặp khô hạn thì cần tưới nước cho rãnh, nước cần ngập ½ – ⅔ luống. – Thường xuyên thăm đồng để phát hiện sớm sâu bệnh, có biện pháp xử lý kịp thời. Phòng trừ sâu bệnh hại khoai Khoai lang Nhật thường bị những sâu địch hại như: – Bọ trưởng thành (Bọ cánh cứng): To gần bằng con kiến đỏ và có chiều dài khoảng 5-7mm, có đầu dài, thân màu nâu đỏ óng ánh. Bọ trưởng thành hoạt động vào ban đêm và sáng sớm, nó đẻ trứng ở những lỗ nhỏ trên dây và chui theo các kẽ nứt của đất để đẻ trứng trên củ khoai. – Sùng non: Có mình hơi dài, cong, màu trắng sữa, không có chân ngực và bụng. Sùng đục trong dây và củ, đặc biệt là những củ bị lộ trên mặt đất. Dây bị đục thường sinh trưởng kém, phình to ở những chỗ bị đục, dị dạng và nứt, dễ đứt dây. Củ khi bị đục thì thường bị thối, có vị đắng không thể ăn được.

Phòng trừ sâu bệnh cho khoai lang Nhật bằng cách nào?

Sau vài vụ trồng khoai lang thì nên luân canh trồng lúa hoặc rau màu khác. Sau khi thu hoạch nên gom toàn bộ dây khoai, củ khoai, đặc biệt là các củ khoai bị sùng thì cần đem đi tiêu hủy để hạn chế mật độ sùng vào vụ sau. Nếu có thể thì cho nước ngâm ruộng trong vài ngày để diệt sùng và nhộng nằm trong đất. – Trước khi trồng, ngâm hom giống trong dung dịch thuốc Oncol 20EC (30 ml/10 lít nước) hoặc Oncol 25WP (25g/10 lít nước) trong 30 phút, vớt hom ra để ráo rồi mới trồng. – Sau khi trồng bà con bổ sung kích rễ và vi sinh vật có lợi để giúp cây phát triển rễ tốt và hạn chế được hiện tượng thối rễ, héo dây Vườn khoai lang sau 1 tháng – Khi cây bắt đầu hình thành củ, rắc thuốc hạt Lorsban 15G (6-8 kg/ha), đồng thời vun luống khoai cao và phủ kín gốc. Sau khi rắc thuốc thì tưới nước và thường xuyên tưới cho luống khoai đủ ẩm. Thời gian cách ly của thuốc Lorsban 15G là 21 ngày. Thu hoạch – Khi cây khoai lang có các biểu hiện ngừng sinh trường như: Lá phần gốc ngả màu vàng, bới kiểm tra thấy vỏ củ nhẵn, ít nhựa thì là lúc cần tiến hành thu hoạch. – Chú ý: Thu hoạch vào những ngày khô ráo, không làm tổn thương, xây xát hay làm bong vỏ củ khoai.

Kỹ Thuật Trồng Khoai Lang Nhật Đạt Hiệu Quả Cao

Nên trồng khoai lang vào tháng mấy?

Thời điểm thích hợp để tiến hành trồng khoai lang nhật là vụ Đông Xuân, thời điểm dao động từ 15/9 cho tới 25/9.

Các bạn thực hiện kỹ thuật trồng khoai lang lấy củ càng sớm thì càng cho năng suất cao. Thời gian muộn nhất để trồng khoai lang được khuyến cáo là 05/10.

Chọn lựa các khu đất có thành phần cơ giới nhẹ. Gần nguồn nước để dễ dàng trong việc tưới tiêu.

Làm đất thật tơi xốp, loại bỏ đi toàn bộ cỏ dại và những tác nhân phá hoại (như chuột, rắn). Các bạn thực hiện làm luống dọc theo chiều dốc của ruộng. Độ rộng của luống dao động từ 1,2 đến 1,5m (bao gồm cả rãnh), và có chiều cao nằm trong khoảng 35 đến 40cm.

Kỹ thuật trồng khoai lang

Nếu các bạn tiến hành trồng khoai lang bằng củ: Trước khi đem trồng khoai lang, các bạn hãy cắt củ khoai thành những lát nhỏ có chiều dầy nằm trong khoảng từ 2,5 đến 3cm.

Sau khi cắt, cần thực hiện chấm với nước xi măng sau đó để trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 ngày giúp vết cắt khô miệng lại sau đó mới đem đi trồng khoai lang.

Đặt miếng khoai giống đã có mầm hướng lên trên, mật độ trồng khoai lang khoảng 40x40cm. Tiếp theo phủ một lớp đất mỏng lên trên bề mặt đất.

Nếu nhiệt độ quá hanh khô, cần thường xuyên tưới nước đủ ẩm tại vị trí bên dưới rạch hố trồng. Ngay sau khi trồng khoai lang, lấp đất xong cũng phải tưới lại 1 lượt để đảm bảo cây có đủ độ ẩm.

Sau khoảng thời gian 1 tuần sau khi trồng khoai lang, các bạn hãy đi kiểm tra và dặm những dây bị chết để bảo đảm mật độ trồng luôn duy trì ổn định.

Sau khoảng thời gian từ 20 đến 25 ngày trồng khoai lang, các bạn nên thực hiện xới xáo đất, làm cỏ và thực hiện bón thúc lần 1.

Khoảng từ 40 đến 45 ngày sau khi trồng khoai lang, các bạn thực hiện xới xáo đất, làm cỏ sau đó bón thúc lần 2.

Bấm ngọn: Khi dây khoai lang phát triển tới độ dài khoảng 40 đến 45cm, các bạn bắt đầu bắt tay vào bấm bớt ngọn. Chừa lại phần thân chính có khoảng 4 đến 5 mắt, việc làm này giúp hạn chế thân chính vươn dài.

Bên cạnh đó, cần thường xuyên vun xới cao luống và phủ đất kín xung quanh gốc cây. Mục đích là để tạo điều kiện thuận lợi cho củ sinh trưởng, cũng như hạn chế sự sinh trưởng của bọ hà.

Để hạn chế sự sinh trưởng của rễ phụ, cần thực hiện nhấc dây thường xuyên. Nhấc nhẹ nhàng sau đó đặt dây lại như vị trí ban đầy, thực hiện đều đặn theo tần suất là 1 tháng/lần.

Để có thể trồng khoai lang có chất lượng tốt thì chế độ bón phân cho cây là không thể bỏ qua.

Đối với mỗi 1 sào bắc bộ (khoảng 360 m2) các bạn sử dụng một lượng phân bón từ 300 đến 400 kg phân chuồng (có thể thay thế bằng 50kg/ phân hữu cơ vi sinh).

Đạm ure dùng một lượng là 6kg, phân lân super chừng 10kg, và 8g phân kali.

Liều lượng bón phân phù hợp các bạn chia thành 3 quá trình như sau:

Bón lót: Sử dụng toanf bộ số phân chuồng, phân lân cùng với 1/3 lượng đạm và 1/3 lượng kali

Bón thúc đợt 1: Bắt đầu từ 20 đến 30 ngày sau khi trồng khoai lang, thực hiện bón hết toàn bộ lượng đạm cùng với 1/3 lượng kali.

Bón thúc đợt 2: Khoảng thời gian từ 40 đến 45 ngày sau khi trồng khoai lang, bón hết toàn bộ lượng phân còn lại.

Biểu hiện: Gây bệnh tại vị trí thân và trên củ, nhưng chủ yếu củ là vị trí tấn công chính của bọ Hà.

Biện pháp phòng trừ: Sử dụng đất vun cao sau đó ấp kín gốc để ngăn ngừa bọ hà đẻ trứng.

Biểu hiện: Xuất hiên vết trắng xám trên thân và cuống lá, sau chuyển sang nâu nhạt, hình bầu dục dài hoặc tròn; vết bệnh sần sùi nâu xám hoặc nấu tối. Vết bệnh có thể liên kết thành từng đám.

Trên lá thì vết bệnh tụ thành từng đám nhỏ, màu nâu, tập trung nhiều ở gân lá. Vết bệnh phát triển gây cong queo, làm toàn bộ lá co lại.

Biện pháp phòng trừ: Chọn giống sạch, trồng luân canh cây khác, lên luống cao ráo, tiêu hủy tàn dư sau thu hoạch.

Có thể dùng thuốc Zin 80WP để xử lý củ giống hoặc cành giống, ngâm với nồng độ 1/600 trong 15 phút.

Khi có dấu hiệu bệnh, dùng các thuốc CLEARNER 75WP, SAIZOLE 5SC, SULOX 80WP, DIPOMATE 430SC… phun lặp lại lần 2 sau 5 ngày nếu bệnh nặng.

Biểu hiện: Bệnh do nấm lan qua nước ruộng hoặc công cụ làm đất, phát triển trong điều kiện nóng nhiệt độ 30 độ C, đất nhiều cát, mưa nắng xen kẽ. Bệnh khiến lá vàng và héo dần, nặng thì chết khô, khiến cây chậm phát triển ảnh hưởng tới năng suất.

Biện pháp phòng trừ: Chọn giống khỏe không bệnh, luân canh trồng cây khác, thu dọn tàn dư sau thu hoạch.

Khi có dấu hiệu bệnh dùng các thuốc CAROSAL 50SC, NUSTAR 40EC, CAZET M10-72WP, CANTOX D35WP, ZINCOPPE 50WP, CANTOPM 72WP liều lượng theo hướng dẫn.

Biểu hiện: Bệnh do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum trong đất và hom giống, gốc bị vết bệnh mọng nước màu vàng nhạt, chuyển dần sang nâu.

Củ thì bị vết sọc nâu, mọng nước bề mặt, mạch dẫn trong củ biến màu, củ thối một phần hoặc toàn bộ.

Biện pháp phòng trừ: Chọn giống khỏe, hom giống cẩn thận, ngâm ruộng trong nước sau khi thu hoạch và luân canh trồng các cây khác.

Khi xuất hiện bệnh dùng các thuốc Canthomil 47WP, Kasuran 47WP hoặc Cansunin 2L liều lượng theo hướng dẫn.

Biểu hiện: Do sâu non màu đỏ nhạt đục vào dây khoai lang ở gần gốc đi lên, tạo thành các đường hầm và đùn phân nâu đen ra quanh gốc. Khiến cây sinh trưởng kém, kém tạo củ hoặc chết.

Sâu này trưởng thành chuển màu kem, có nhiều chấm đen trên thân, do bướm đêm đẻ trứng mặt dưới lá, mỗi con đẻ khoàng 150 – 300 trứng.

Biện pháp phòng trừ: Diệt nhộng và trứng trước khi trồng bằng cách hom giống, vun luống cao và luân canh trồng các cây khác.

Phun các thuốc lưu dẫn như FENTOX 25EC, CAZINON 50 ND, CAGENT 800WG, CAHERO 585EC, ANITOX 50SC… liều lượng theo hướng dẫn.

Trồng khoai lang bao lâu thì thu hoạch

Dựa vào đặc điểm phát triển của cây cũng như là thời gian kể từ khi trồng khoai lang mà tiến hành thu hoạch cho đúng thời điểm.

Khi cây khoai lang có dấu hiệu ngừng phát triển chính là thời điểm các bạn có thể thu hoạch. Biểu hiện là phần gốc chuyển sang màu vàng, củ kiểm tra vỏ sẽ mịn và nhẵn và có ít nhựa.

Tiến hành thu hoạch khoai lang vào những ngày trời có thời tiết nắng ráo, và hạn chế làm xây xước củ. Nếu củ bị xây xước thì sẽc ảnh hưởng xấu tới mã và thời gian bảo quản cũng rút ngắn lại.

Để có thể bảo quản củ lâu hơn, các bạn nên thực hiện cất chúng trong kho lạnh. Hay xếp củ dựng đứng thành 1 hoặc 2 lớp, để tại những vị trí khô ráo thoáng mát và không có ánh nắng mặt trời chiếu vào.

Cùng với đó là các bạn hãy thường xuyên kiểm tra để loại bỏ đi những củ bị thối, củ dập.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng khoai lang cũng như cách chăm sóc để có thể thu được những củ khoai lang có chất lượng tốt nhất rồi.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Khoai Lang

Giống khoai lang để trồng có thể dùng dây hoặc củ. Dây giống phải đảm bảo khỏe mạnh, không sâu bệnh chưa ra rễ và hoa, dây bánh tẻ. Tuổi dây từ 45 – 75 ngày tuổi. Chỉ sử dụng dây đoạn 1 và 2 kể từ ngọn để làm dây giống, độ dài dây giống từ 25 – 30cm.

2/ Thời vụ

Khoai lang có thể trồng được quanh năm, thích hợp nhất vẫn là trồng vào tháng 2, 3 hoặc tháng 8, 9 hàng năm.

3/ Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng phải được cày bừa kỹ, tơi xốp và làm sạch cỏ, sau đó lên luống rộng từ 1,2 – 1,5m, cao khoảng 35 – 40cm. Lên luống nên chọn hướng Đông Tây là thích hợp nhất.

4/ Cách trồng

Trồng khoai lang nên chọn khi đất ẩm, thời tiết mát mẻ.

Mật độ trồng: thích hợp là từ 38 – 40 ngàn khóm/hécta. Khoảng cách dao động 5 – 6 dây/m chiều dài luống. Trồng hàng đơn, vùi dây giống ở giữa dọc theo luống và nối đuôi nhau. Đồng thời, đoạn dây này song song với mặt luống. Ngọn phải ở trên mặt luống 5 – 10cm (2 đốt), vùi dây độ sâu vùi khoảng 5cm.

5/ Phương pháp bón phân

Khoai lang cần được cung cấp nhịều nhất là phân K (Kali ), kế đó là P (lân) và cuối cùng là phân N (với lượng ít).

Chất K giúp cây chịu khô hạn, chịu nắng tốt, đồng thời giúp cây cho nhiều củ với củ to và nhiều bột hơn. Cùng với phân lân, kali còn giúp hom khoai lang đem trồng mau lại sức và sớm ra rễ hơn. Lượng kali cần bón khoảng 60 ~ 90 kg/ha K20 (tượng đương từ 100 ~ 150 phân Chlorua Kali), nhất là trên đất bạc màu. Khoai lang cần K nhất vào hai giai đoạn:

Giai đoạn mọc dài của dây (giai đoạn tạo củ): khoảng 1 ~ 1.5 tháng sau khi trồng. Cần K để tạo nhiều rễ củ tơ. Nên bón khoảng ½ tổng lượng kali cho cây.

Giai đoạn phát triển của củ: khoảng 2 ~ 3 tháng sau khi trồng. cây cần nhiều K để củ phình to, tích lũy nhiều bột, củ có màu đẹp và không bị xơ. Bón 1 / 2 tổng lượng kali còn lại cho cây.

Chất lân giúp cây được cứng cáp, rễ mọc tốt nên giúp hút nước và dinh dưởng cũng tốt hơn. Bón P cũng giúp khoai cho nhiều rễ củ hơn. Chỉ cần bón 45 ~ 60 kg/ha P 2O 5 (tương đương 270 ~ 350 kg/ha super lân) vào lúc trồng là đạt yêu cầu.

Chất N cũng cần cho cây khoai lang tăng trưởng để tạo thân và lá, nhưng bón nhiều vào lúc tạo củ sẽ cho nhiều rễ đực hoặc củ nhỏ, có nhiều xơ. Lượng đạm cung cấp chỉ cần 40 ~ 60 kg N /ha (tương đương 87 ~ 130 kg phân Urê) lúc gieo đến 20 ngày sau khi trồng

6/ Chăm sóc

Sau khi trồng được 20 – 25 ngày thì tiến hành xới đất, làm sạch cỏ và kết hợp bón phân lần 2. Đồng thời vun nhẹ vào gốc cho cây khoai lang.

Sau khi trồng khoai được 40 – 45 ngày, xới đất, làm sạch cỏ kết hợp bón phân lần 3 và vun nhẹ.

Thường xuyên giữ đất ẩm, độ ẩm thích hợp khoảng 65 – 80%. Nếu vụ khoai lang gặp khô hạn thì cần phải tưới rãnh cho nước ngập 1/2 – 2/3 luống.

Sau trồng khoảng 25 – 30 ngày tiến hành bấm ngọn để tăng cường sinh trưởng, phát triển thân lá giai đoạn đầu và tăng cường tích lũy chất hữu cơ. Nhấc dây làm đứt rễ con để tập trung dinh dưỡng về củ. Nhấc dây cần tiến hành thường xuyên, nhấc xong phải đặt đúng vị trí cũ không lật dây, tránh gây tổn thương đến thân lá.

Thường xuyên thăm đồng phát hiện kịp thời sâu bệnh hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Sau khi trồng khoai được 40 – 45 ngày, xới đất, làm sạch cỏ kết hợp bón phân lần 3 và vun nhẹ.Lúc này dây bắt đầu làm củ và nuôi củ sử dụng thuốc siêu tạo củ,kích thích bén rễ tạo nhiều củ, củ to đều, hạn chế các vết bệnh trên củ, hạn chế củ bị sượng, thối củ. Dùng Paclo hoặc Hac-09 để hãm dây xuống củ.

7/ Phòng trừ sâu hại

– Đối với các loại sâu ăn rễ người dân nên sử dụng các loại thuốc hạt như: Diazan, Basudin, Padan, FihusingLai.

– Đối với bọ hà, sâu đục củ dùng thuốc Andotox, Anhosan.

– Đối với sâu keo, sâu cuốn lá dùng thuốc Acelant, Novas Super 650EC, Adomate 50SC, Serpal, Pernovi. Promectin.

8/ Thu hoạch

– Khi cây khoai lang có biểu hiện ngừng sinh trưởng, các lá phần gốc ngả màu vàng, bới kiểm tra thấy vỏ củ nhẵn, ít nhựa thì tiến hành thu hoạch. Thu hoạch vào những ngày khô ráo, không làm tổn thương xây xát, bong vỏ ảnh hưởng đến mẫu mã và làm giảm giá trị sản phẩm.

Kỹ Thuật Trồng Khoai Lang Củ To

Khoai lang là loại thực phẩm khá phổ biến, có sức tiêu thụ lớn trong nền nông nghiệp. Kỹ thuật trồng khoai lang không quá phức tạp, cùng với đó là dễ dàng trong việc chăm sóc.

Cây khoai lang là một hướng đi đúng đắn cho bà con nông dân. Trong bài viết này, ohana sẽ cùng chia sẻ đến bạn đọc kỹ thuật trồng và chăm sóc khoai lang cho hiệu quả năng suất cao.

1. Trồng khoai lang cần chuẩn bị những gì?

Khoai lang thích hợp trồng vụ Đông Xuân, dao động vào thời điểm từ 15/9 – đến 25/9. Bà con trồng càng sớm thì khoai lang càng cho năng suất cao. Thời điểm muộn nhất để trồng được khuyến cao là 05/10.

Có 2 giống khoai lang đang được nhiều nơi bà con lựa chọn đó là KL20-209 và giống Hoàng Long. Mỗi giống lại có ưu nhược điểm riêng, tùy theo vùng đất trồng.

Giống khoai lang KL20-209: giống khoai này có thời gian sinh trưởng 100 – 110 ngày ( vụ đông). Có khả năng phát triển và sinh trưởng tốt, thân to mập. Cùng với đó là khả năng cao chống chịu sâu bệnh, chậm thoái hóa giống. Loại khoai này cho thân củ dài, ngoài vỏ màu đỏ, trong ruột có màu vàng. Củ ngon và thích hợp cả ăn sống hay chế biến. Năng suất trung bình dự kiến khoảng 14 -17 tấn / ha.

Giống khoai lang Yên Thủy (khoai lang Hoàng Long): giống khoai này có thời gian sinh trưởng ngắn hơn, kéo dài khoảng 95 – 100 ngày. Dây khoai có màu tím nhạt, độ dài trung bình mặt dưới và gân lá có màu tím. Vỏ củ có màu hồng nhạt, ruột vàng hơn và độ ngon trung bình. Giống khoai này cho năng suất khoảng 8-10 tấn / ha.

Tùy theo điều kiện giống và thổ nhưỡng ở địa phương, bà con lựa chọn giống khoai lang phù hợp. Tuy giống là một phần, nhưng để củ có thể to và ngọt phần lớn nhờ công chăm sóc.

Chọn những dây khoai khoảng 45 – 75 ngày tuổi, phần thân dây to mập. Cắt những đoạn dây ngắn khoảng 25-30cm, đốt ngắn, lá khỏe. Lưu ý là đoạn dây giống này chưa có rễ, chưa có hoa và không hề bị sâu bệnh.

Nên thực hiện cắt dây vào buổi chiều, đồng thời rải mỏng dây nơi thoáng mát 1 ngày trước khi trồng.

Chọn củ giống từ vụ đông của năm trước đó. Lựa chọn khóm khoai có củ đều, nhiều củ và củ ra tập trung ở một số mắt. Củ bánh tẻ và cây không bị sâu bệnh.

Sau khi thu hoạch, bảo quản củ nơi khô ráo thoáng mát. Tránh ánh nắng trực tiếp và bà con bảo quản đến khi cây có mầm thì đem ra trồng.

2. Kỹ thuật trồng khoai lang cho năng suất cao

– Lựa chọn những khu đất có thành phần cơ giới nhẹ. Gần nguồn nước để chủ động tưới tiêu.

– Làm kỹ đất tơi xốp, loại bỏ cỏ và các tác nhân phá hoại ( chuột, rắn). Bà con tiến hành làm luống dọc theo chiều dốc của ruộng. Độ rộng của luống khoảng 1,2 – 1,5m (tính cả rãnh), và có chiều cao khoảng 35-40cm.

Sau khi bà con đã lên luống hoàn chỉnh, cùng với đó là giống đã chuẩn bị sẵn sàng. Tiến hành rạch 1 đường chính giữa luống có độ sâu khoảng 10-15cm. Bón một lớp phân lót mỏng, phủ một lớp đất nhẹ lên trên và đặt dây hoặc củ.

Mật độ trồng khoảng : 3-4 khóm / mét vuông. Trồng theo hàng đơn, và vùi dây giống dọc theo chiều dài luống. Dây nối đuôi dây và song song với mặt luống.

Nếu thực hiện trồng bằng củ: Trước khi đem trồng, thực hiện cắt củ khoai thành những miếng nhỏ có chiều dầy 2,5 – 3cm. Sau khi cắt, cần tiến hành chấm nước xi măng và để khoảng 2-3 ngày cho vết cắt khô miệng lại mới đem trồng. Đặt miếng khoai giống có mầm hướng lên trên, mật độ khoảng 40x40cm. Sau đó phủ một lớp đất mỏng lên phía trên.

3. Kỹ thuật chăm sóc khoai lang

– Sau khoảng 1 tuần trồng, đi kiểm tra và dặm những dây bị chết để bảo đảm mật độ trồng.

– Sau khoảng 20 – 25 ngày trồng, bà con nên tiến hành xới xáo đất, làm cỏ và tiến hành bón thúc lần 1.

– Khoảng 40-45 ngày sau khi trồng, tiến hành xới xáo đất, làm cỏ và bón thúc lần 2.

– Bấm ngọn: Khi dây phát triển dài khoảng 40-45cm, bà con tiến hành bấm bớt ngọn. Chừa lại phần thân chính với 4-5 mắt, để hạn chế thân chính vươn dài. Ngoài ra, cần vun xới cao luống và phủ đất kín gốc cây. Mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho củ phát triển, cũng như hạn chế sự đẻ trứng của bọ hà.

– Để hạn chế sự phát triển của rễ phụ, cần tiến hành nhấc dây thường xuyên. Nhấc nhẹ nhàng và đặt dây lại vị trí cũ, thực hiện khoảng 1 tháng / lần.

Để khoai lang phát triển tốt và cho củ to thì chế độ phân bón là không thể thiếu. Với mỗi 1 sào bắc bộ ( 360 m2) bà con sử dụng 300-400 kg phân chuồng ( có thể thay bằng 50kg/ phân hữu cơ vi sinh). Đạm ure 6kg, phân lân super khoảng 10kg, và 8g phân kali.

Liều lượng bón bà con chia thành 3 giai đoạn như sau:

Bón lót: Sử dụng hết số phân chuồng, phân lân, 1/3 lượng đạm và 1/3 lượng kali

Bón thúc đợt 1: Khoảng 20-30 ngày sau khi trồng, tiến hành bón hết lượng đạm và 1/3 lượng kali.

Bón thúc đợt 2: Khoảng 40-45 ngày sau khi trồng, bón hết lượng phân còn lại.

Áp dụng biện pháp IPM ( phòng trừ tổng hợp) để bảo vệ cây khoai lang. Bà con thường xuyên thăm ruộng, sớm phát hiện bệnh để có biện pháp phòng trừ. Và lưu ý chỉ sử dụng đến thuốc trừ sâu nếu như sâu bệnh phát triển ở mật độ cao, không sử dụng biện pháp thủ công được.

Có 2 loại bệnh phổ biến nhất ở khoai lang là Bọ Hà và Bệnh Ghẻ.

Biểu hiện: gây bệnh trên thân và trên củ, nhưng chủ yếu củ là đối tượng tấn công chính của bọ Hà.

Các phòng trừ: Sử dụng đất vun cao và ấp kín gốc để hạn chế bọ hà đẻ trứng.

4. Thu hoạch và bảo quản khoai lang

Khi cây khoai lang có những biểu hiện ngừng sinh trưởng chính là thời điểm thu hoạch. Biểu hiện như phần gốc ngả màu vàng, củ kiểm tra vỏ sẽ nhẵn và có ít nhựa. Thu hoạch vào những ngày trời nắng ráo, và hạn chế làm xây xước củ. Nếu củ bị xây xước ảnh hưởng đến xấu mã và thời gian bảo quản cũng không được lâu.

Để củ để được lâu hơn, bà con nên tiến hành cất trong kho lạnh. Hoặc xếp củ dựng đứng thành 1 hoặc 2 lớp, để nơi khô ráo thoáng mát và không có ánh nắng mặt trời. Cùng với đó là thường xuyên kiểm tra để loại bỏ củ thối, củ dập.

Kết bài

Như vậy #wikiohana đã cùng bà con tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc khoai lang đúng cách. Cùng với đó là những lưu ý trong quá trình trồng, giúp khoai ít sâu bệnh và nhanh cho thu hoạch. Khoai lang là một hướng đi tuy không mới nhưng vẫn còn hiệu quả. Bà con có thể tận dụng ruộng, vườn để phát kinh tế theo mô hình này.

Chúc bà con thành công!

Cập nhật 26/06/2020

Bạn đang đọc nội dung bài viết Giống Khoai Lang Nhật Chất Lượng Cao Và Kỹ Thuật Trồng trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!