Đề Xuất 3/2023 # Giống Cam Vân Du # Top 7 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Giống Cam Vân Du # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Giống Cam Vân Du mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cây giống

Giống cam Vân Du này cho năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt, chịu hạn nên được trồng rộng rãi.

CAM VÂN DU

Giống cam này được trồng tại Nghệ An từ những năm 40 của thế kỷ XX. Cây phân cành khỏe, tán hình trụ, cành dày, có gai. Lá cây hơi thuôn, sẫm màu. Quả cam Vân Du có hình tròn hoặc oval, vỏ dày, mọng nước, hơi dai hơn cam Xã Đoài, vị ngọt và nhiều hạt. Trọng lượng quả chín trung bình là 200-300 gram, năng suất có thể đạt gần 70 tấn trên một ha. Nguồn gốc: Đặc sản Cam Vinh – Nghệ An

Mô hình trồng cam Vân Du theo tiêu chuẩn VietGap:

Theo quy trình này, nông dân sẽ ghi lại nhật ký chăm sóc cây gồm chu trình bón phân, thời gian sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và quá trình cắt tỉa… Trước thời điểm thu hoạch từ 3 đến 6 tháng, các vườn cam buộc phải ngừng dùng thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo đầu ra an toàn cho sản phẩm.

Giống cam này được trồng tại Nghệ An từ những năm 40 của thế kỷ XX. Cây phân cành khỏe, tán hình trụ, cành dày, có gai. Lá cây hơi thuôn, sẫm màu. Quả cam Vân Du có hình tròn hoặc oval, vỏ dày, mọng nước, hơi dai hơn cam Xã Đoài, vị ngọt và nhiều hạt. Trọng lượng quả chín trung bình là 200-300 gram, năng suất có thể đạt gần 70 tấn trên một ha.Nguồn gốc: Đặc sản Cam Vinh – Nghệ AnTheo quy trình này, nông dân sẽ ghi lại nhật ký chăm sóc cây gồm chu trình bón phân, thời gian sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và quá trình cắt tỉa… Trước thời điểm thu hoạch từ 3 đến 6 tháng, các vườn cam buộc phải ngừng dùng thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo đầu ra an toàn cho sản phẩm.

Con Cuông: Hiệu Quả Từ Giống Cam Vân Du

(Baonghean) – Con Cuông một thời nức tiếng với giống cam truyền thống. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, giống cam truyền thống đã “thất truyền”. Hiện nay, huyện đang tập trung khôi phục lại bằng giống cam truyền thống Vân Du trong nước mang lại giá trị kinh tế.  Các già làng ở Yên Khê tâm sự: Giống cam truyền thống ở Con Cuông có từ rất lâu đời, người bản địa thường gọi là “quả kiềng” vỏ dày phơn phớt vàng, bổ ra màu vàng óng, ăn vào có mùi vị thơm ngon đặc trưng. Giống cam này chủ yếu được gieo bằng hạt, tuy nhiên, thời gian cho quả lại kéo dài 7-8 năm. Trước đây nhiều gia đình trồng theo kiểu tự cung, tự cấp nên năng suất thấp. Một thời gian người dân chặt bỏ giống cam này thay thế bằng các loại giống cây trồng khác, cùng với nhiều lý do khác giống cam này hiện đã bị mất gốc.

Ông Vi Văn Đậu – Chủ tịch UBND xã Yên Khê cho biết: Từ năm 2004 đến nay huyện Con Cuông đã thực hiện Đề án “khôi phục cây cam giai đoạn 2004-2015”. Xã Yên Khê chủ yếu đưa vào trồng giống cam Vân Du (giống cam trong nước) bước đầu mang lại hiệu quả rõ nét. Nhiều hộ dân nhờ trồng cam đã vươn lên thoát nghèo, thậm chí làm giàu.

Dọc đường vào bản Tân Hương bên những vách lèn đá là ngút ngàn màu xanh của cam. Ông Lô Văn Cư ở bản Tân Hương đang chăm sóc vườn cam xởi lởi: Theo đề án khôi phục cam của huyện, năm 2007 gia đình tôi vay tiền đầu tư trồng 1 ha cam giống Vân Du. Huyện hỗ trợ 70% giá giống cam, tôi quyết định trồng diện tích cam lớn là vùng đất quanh chân núi đá vôi này tầng đất rất phù hợp để trồng cam. Qua 4 năm, có thể khẳng định giống cam Vân Du ở Yên Khê phát triển nhanh, sức kháng bệnh tốt, bây giờ là thời điểm cho quả bói. Cam Vân Du quả tròn đều và vỏ mỏng, có vị ngọt thanh.

Năm 2011 vườn cam của ông Cư cho thu nhập trên 300 triệu đồng, năm 2012 thu nhập trên 400 triệu đồng. Nhìn vườn cam chi chít quả, ông Cư khoe: Cam giai đoạn 5-6 tuổi trở lên mới đạt năng suất cao, vụ này chắc trúng to, dự tính mỗi gốc đạt trên 50 kg quả. 400 gốc đạt 20 tấn, bán với giá 20.000 đ/kg đạt 800 triệu đồng. Theo như ông Cư thì, đầu ra cho cam rất thuận lợi, bởi từ lâu cam Con Cuông đã có tiếng khắp vùng. Vào mùa thu hoạch, các tư thương từ khắp nơi đi xe máy, ô tô vào tận vườn mua với giá từ 20.000 đồng -22.000 đồng/kg. Trừ chi phí đầu tư, năm nay có lẽ phải thu về khoảng 600 triệu đồng.

Vườn cam Vân Du của gia đình anh Lương Văn Hải ở bản Tân Hương, Yên Khê, Con Cuông.

Kế bên là vườn cam của anh Lương Văn Hải. Chỉ cách đây hơn 2 năm, gia đình anh Hải khó khăn lắm, nhưng nay đã trở thành tỷ phú. Anh Hải kể: Trước đây vùng đất này đã từng trồng giống cam sành nhưng thất bại, chúng tôi định chuyển sang trồng chè, thì năm 2006 được huyện, xã vận động, gia đình tôi mạnh dạn trồng 1,2 ha cam giống Vân Du (500 gốc). Nhờ chăm sóc đúng với quy trình kỹ thuật nên 3 vụ thu hoạt đạt bình quân trên 300 triệu đồng/vụ. 

Vụ cam 2013 khoảng tháng 10 âm lịch sẽ cho thu hoạch, tình hình phát triển của vườn cam đến thời điểm này cho thấy rất khả quan, cây cho quả đều đạt khoảng trên 50 kg quả/gốc. Dự tính, cho thu nhập trên 900 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi từ 500-600 triệu đồng. Theo như anh Hải kể thì giống cam Vân Du khá dễ trồng nhưng phải tuân thủ quy trình chăm sóc. Nếu chăm sóc thừa dinh dưỡng, cây mau hợp tán, quả ít. Cam luôn cần lượng nước để đảm bảo sinh trưởng, tuy nhiên, vùng Yên Khê thường xuyên bị khô hạn. Để đối phó với hạn thì gia đình anh Hải kết hợp với lao động thuê mượn tập trung vun gốc, phủ các loại lá cây làm mát gốc. Dùng xe bò lốp chở thùng phi vào tận khe suối để lấy nước tưới cho cam.

Ông Vi Văn Đậu – Chủ tịch UBND xã Yên Khê cho biết: Đến thời điểm này Yên Khê có trên 50 ha cam (chủ yếu giống cam Vân Du), trong đó có gần 10 ha cam hàng hóa đã cho thu hoạch. Bước đầu giống cam Vân Du mang lại giá trị kinh tế cao và thay thế giống cũ bản địa trước đây hoàn toàn hợp lý. Để đa dạng hóa giống cam, trong năm Yên Khê đang triển khai trồng trên 2 ha giống cam V2, (cam chín muộn) nhằm đáp ứng thị trường Tết Nguyên đán. Năm 2012, Yên Khê đã được UBND tỉnh quyết định phê duyệt đầu tư sửa chữa nâng cấp hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất cây chè, cam kết hợp cấp nước sinh hoạt, tổng trị giá gần 15 tỷ đồng. Đây là tín hiệu đáng mừng với bà con Yên Khê, dự án thủy lợi này hoàn thành sẽ đảm bảo nguồn nước tưới cho cam, đây là điều kiện để bà con “dám” đầu tư thâm canh để tăng năng suất cam.

Ông Nguyễn Ngọc Thái – Trưởng Trạm Khuyến nông Con Cuông cho hay: Đến thời điểm này toàn huyện trồng được trên 90 ha (giống cam Vân Du), chủ yếu tập trung nhiều nhất ở các xã Yên Khê, Bồng Khê… Giống cam Vân Du đã khẳng định được ưu thế trên đất Con Cuông, cho năng suất và chất lượng tốt. Khách hàng ưa chuộng, vào mua thu hoạch, các tư thương lên tận nơi để mua, có thời điểm “khan” hàng. Loại giống này được chọn lọc từ những cây gieo hạt của giống cam Sunkist ở Trại nghiên cứu cam Vân Du (Thanh Hoá), trồng nhiều ở các nông trường vùng Thanh – Nghệ – Tĩnh trong những năm 70 – 80. Cây cao trung bình, tán gọn có gai trên cành, thích nghi rộng. Năng suất cao, khối lượng quả trung bình 180 – 200 gam/quả, có 10 – 15 hạt/quả, ngon thơm, thu hoạch vào tháng 10 – 11.

Theo đề án, đến năm 2015 Con Cuông sẽ trồng trên 250 ha cam, như vậy diện tích cam trồng chưa đạt chỉ tiêu. Nguyên nhân là: Đầu tư cho cây cam cần phải vốn lớn, mặc dù huyện đã quan tâm về cơ chế, chính sách như hỗ trợ giống cam và hỗ trợ lãi suất vốn vay vay 20 triệu đồng/hộ, nhưng nhiều hộ dân chưa đủ điều kiện để trồng cam. Thời điểm này, Con Cuông đang triển khai trồng 30 ha cam: Yên Khê 28 ha, còn lại ở Thạch Ngàn. Trong đó có 4 ha cam V2 được trồng ở Yên Khê 2 ha và xã Thạch Ngàn 2 ha còn lại là giống cam Vân Du. Về cơ chế, chính sách huyện hỗ trợ về kỹ thuật và 25.500 đồng/cây giống.

Để khắc phục khó khăn về kinh phí, nhiều hộ dân ở Con Cuông đã liên doanh, liên kết góp vốn để trồng cam. Hy vọng tương lai không xa Con Cuông sẽ là vùng cam nổi tiếng, cây cam sẽ giúp người dân ổn định cuộc sống và vươn lên làm giàu.Bài, ảnh:

Văn Trường

Hạt Giống Hoa Vân Anh Dễ Trồng

Mô tả

Tượng trưng cho hạnh phúc và sự bình yên, may mắn, hoa vân anh (tên tiếng Anh là Verbena) còn có tên gọi khác là mã côn tiên/mã tiên thảo có mùi thơm và màu sắc rất quyến rũ, thường được dùng để làm cảnh, trưng bày hoặc làm thảo dược trong Đông y.

Với vẻ ngoài yêu kiều, rực rỡ và mùi hương quyến rũ, hoa vân anh chắc chắn sẽ trở thành một món quà tuyệt vời cho khu vườn nhà bạn, hoặc cho bất kỳ không gian khách sạn, nhà hàng sang trọng nào.

hạt giống hoa vân anh đẹp

Một số thông tin về loài hoa này

– Thời gian hạt nảy mầm: 5-7 ngày

– Thời gian cây bắt đầu ra hoa: 60-70 ngày

– Chiều cao cây trưởng thành: 12-15 cm.

– Là loại cây ưa nắng, thích hợp trồng ở chậu, bồn hoa hoặc giỏ treo.

– Cây thường mọc thành bụi, lá mọc đối, xẻ thùy. Hoa có từ 4-5 cánh tròn nhỏ, nhụy họa màu sắc khác biệt, gồm nhiều màu như tím hoa, trắng, hồng, đỏ hoặc xanh.

– Hoa có màu rực rỡ và có hương thơm nên rất thu hút ong, bướm hoặc các loại sâu.

– Hoa nở từ mùa xuân đến hết mùa thu.

– Trong Đông y, loài hoa này còn được sử dụng với tác dụng cầm máu, giảm sưng tấy vết thương.

Hướng dẫn trồng hạt giống hoa

2.1. Chuẩn bị

– Là loại cây thích hợp với khí hậu mát mẻ, trong lành, nhiệt độ tốt nhất để trồng hoa vân anh là từ 23-25 độ C.

– Hạt giống hoa vân anh: Có thể mua tại các siêu thị hạt giống, chọn loại hạt có chất lượng tốt, hạt mẩy, đều nhau để đảm bảo sức đề kháng của cây và độ bền đẹp của hoa.

– Đất trồng: tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt, độ PH 5,8 đến 6,2.

– Chậu cây, bồn cây hoặc giỏ treo tùy thích.

– Bình tưới.

2.2. Trồng hoa

– Làm sạch và mịn đất trồng, loại bỏ rác thải, cát, đá, sỏi trong đất.

– Gieo hạt trực tiếp lên đất, sau đó phủ lên một lớp đất mỏng.

– Dùng bình tưới phun nước giữ ẩm cho đất trồng. Chú ý tưới lượng vừa phải để hạt không bị úng.

– Di chuyển chậu hạt đến nơi có ánh sáng nhẹ, vừa phải.

– Sau từ 5-7 ngày, hạt sẽ nảy mầm. Nếu gieo ở luống thì có thể bứng cây con ra giỏ/chậu trồng riêng khi cây cứng cáp.

2.3. Chăm sóc

– Khi cây bắt đầu lớn, cần thường xuyên tưới nước và vun gốc cho cây.

– Loại cây này khá nhiều lá nên khi lá quá tốt, cần cắt tỉa bớt, loại bỏ lá già, sâu để tránh hiện tượng nấm mốc.

– Khi cây bước vào giai đoạn trưởng thành, có thể bón thêm phân bón để bổ sung dinh dưỡng giúp cây nhanh phát triển.

– Loại hoa này rất dễ thu hút ong, bướm và các loài sâu nên cần để ý thường xuyên để bắt sâu hoặc phun nước thảo dược để hạn chế sâu bệnh.

– Sau 60-70 ngày gieo trồng, cây sẽ bắt đầu ra hoa.

mua hạt giống hoa vân anh

Theo truyền thuyết của người Ai Cập, hoa vân anh được sinh ra từ nước mắt của nữ thần sinh sản Isis. Vì vậy, loài hoa này luôn mang đến điềm lành, tượng trưng cho tình yêu, sự sống, xua tan mọi điều không may mắn.

Nếu bạn là người yêu thích hoa, bạn muốn tô điểm cho không gian nhà mình thêm rực rỡ, sinh động thì hoa vân anh là một lựa chọn tuyệt vời.

Quý khách vui lòng gọi vào số 0399616628 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

Cây Giống Cam Xã Đoài

Cây Với hương thơm mát cùng vị ngọt như mật nơi đầu lưỡi khiến ai ăn loại cam này một lần đều không thể quên được. Chúng tôi muốn nói đến loại cam Xã Đoài, một đặc sản ngon nức tiếng của vùng xứ Nghệ.

Khi nhắc đến vùng đất Nghệ An người ta thường liên tưởng đến những đặc sản nổi danh như tương Nam Đàn, Bánh đa Đô Lương, măng đắng và cam Xã Đàn. Qủa thật nếu thiếu đi hương vị của loại cam đặc sản này thì sẽ thật thiếu sót khi nhắc đến xứ Nghệ.

Tên cam được gắn liền với tên địa danh Xã Đoài huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Giống cam ngon ngọt đặc trưng này từ lâu đã được trồng tại nơi đây. Nhiều người chia sẻ chỉ có vùng Xã Đoài này mới trồng được loại cam cho vị ngon đặc trưng đến thế.

Đặc điểm nổi bật của cam Xã Đoài

Cam Xã Đoài có vẻ ngoài khá bắt mắt. Qủa to tròn căng mọng với một màu vàng óng ả tươi tắn. Bên ngoài có một lớp the mỏng chỉ cần vết xước nhỏ thôi cũng đã tỏa hương thơm đặc biệt. Khi bổ đôi quả cam ra bên trong có màu vàng óng ả và thơm như mật ong khiến ai thưởng thức một lần đều sẽ không thể quên được.

Cam xã đoài nhìn rất bắt mắt

Cam xã đoài có vị thanh ngọt tuyệt vời

Trước đây cam Xã Đoài được dùng để tiến Vua. Do có hương vị đặc trưng không giống bất cứ loại cam nào khác nên cam Xã Đoài được khách hàng các tỉnh trong cả nước cực kì ưa chuộng. Đây được xem là loại cây trồng phát triển kinh tế của vùng đất Nghệ An.

Cách trồng và nhân giống cây cam Xã Đàn:

Do được người dân gìn giữ nguồn giống quý nên cây cam Xã Đoài sinh trưởng và phát triển khá tốt. Cây chống chịu được hạn và có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau kể cả đất cả pha ven biển. Giống có thể thích nghi rộng cho nên đang được trồng phổ biến ở nhiều nơi trong nước.

Cam Xã Đoài cho thu hoạch quả thường vào tháng 11, 12 cuối năm nên thường được sử dụng làm quà biếu tết hoặc trưng bày trên bàn thờ rất đẹp.

Cam xã đoài được trồng và chăm sóc rất tốt

Tiêu chuẩn chọn lựa cây giống :

Nếu muốn cây phát triển tốt nhất và sai quả thì khâu đầu tiên cần làm đó chính là chọn được loại giống tốt. Cây con phải được nhân từ cây mẹ đạt đủ tiêu chuẩn. Cây giống cam Xã Đoài phải đạt chiều cao từ 50cm trở lên với bộ lá xanh tốt và khỏe mạnh.

Chọn giống cam xã đoài phải chọn đúng cơ sở có tính uy tín cao. Liên hệ chúng tôi để được tư vấn tốt nhất

Có thể nhân giống bằng triết cây để chọn lựa được thêm cây con tốt hơn

Cây giống có tại cơ sở được sản xuất từ kỹ sư của viện nghiên cứu Học Viện Nông Nghiệp

Chọn lựa đất và làm hố trồng cây:

Loại đất thích hợp nhất cho cây cam Xã Đoài sinh trưởng là đất giàu dinh dưỡng hoặc đất cát pha thoát nước tốt. Nên trồng ở nơi có nền đất cao vì cây không chịu được úng ngập.

Trươc khi trồng cần chuẩn bị đất thật tốt. Nên phát quang san mặt luống cho thật đều. Dùng phân bón lót vào hố đào trồng cây một lượng vừa đủ và lấp đất lại. Về kích thước hố đào cần có kích thước từ 0,7 đến 1 mét và chiều sâu cũng tương tự.

Sau khi đã chuẩn bị đất và bón lót xong bạn tiến hành đào ở chính giữa một hố nhỏ vừa bằng bầu rễ của cây con giống. Trồng ngay ngắn cây và lèn đất lại cố định phần gốc sao cho cây huwongs thẳng không bị nghiêng. Khi trồng xong cần cung cấp ngay nước và dùng rơm rạ ủ mục xếp quanh gốc để tránh sâu bệnh xâm nhập

Cần chú ý chố độ nước và phân bón cho cam canh

Chế độ tưới nước và bón phân cho cam Xã Đoài

Giai đoạn đầu khi trồng cần đảm bảo lượng nước đầy đủ để kích thích rễ mới ăn sâu vào đất. Sau khoảng 3 tháng sau khi trồng tùy theo từng miền khí hậu bạn trồng mà điều chỉnh lượng nước phù hợp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt. Giai đoạn trước khi thu hoạch cam Xã Đoài khoảng 1 tháng bạn nên ngừng tưới nước.

Tùy vào dinh dưỡng của từng loại đất mà bọn định kì bón bổ sung cho cây phân chuồng hoai mục. Phân NPK theo định lượng ghi trên bao bì của nhà sản xuất.

Cam Xã Đoài là giống cây ăn quả cho thu hoạch vào khoảng thời gian từ tháng 10 cho đến hết tháng 2 âm lịch hàng năm. Mỗi quả thành phẩm có trọng lượng khoảng 0,5kg và có giá trị kinh tế rất cao. Nếu trồng đúng kĩ thuật thì mỗi năm một cây có thể cho đến 90 trái.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Giống Cam Vân Du trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!