Đề Xuất 3/2023 # Giới Thiệu Giống Ngô Lvn10 # Top 8 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Giới Thiệu Giống Ngô Lvn10 # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Giới Thiệu Giống Ngô Lvn10 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giống ngô LVN10 là giống lai đơn do các Tiến sĩ: Trần Hồng Uy, Ngô Hữu Tình, Phan Xuân Hào và cộng tác viên của Viện nghiên cứu Ngô tạo ra từ các dòng tự phối DF1/DF2.

Nội dung trong bài viết

Nguồn gốc

Những đặc tính chủ yếu

Hướng sử dụng và yêu cầu kỹ thuật

Nguồn gốc

Được Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm cho phép khu vực hóa và quy trình sản xuất hạt lai LVN10 được công nhận là tiến bộ khoa học kỹ thuật mới tháng 8 năm 1994.

Những đặc tính chủ yếu

Giống ngô LVN10 thuộc nhóm chín muộn, thời gian sinh trưởng:

Vụ xuân      125 – 135 ngày.

Vụ hè thu    95 – 100 ngày.

Vụ thu đông 110 – 120 ngày.

Chiều cao cây           200 – 240cm.

Chiều cao đóng bắp  100 – 140cm.

Số lá           20 – 21 lá.

Bắp dài trung bình    18 – 22cm.

Bắp có trung bình      10 – 14 hàng hạt

Trọng lượng 1000 hạt từ 300 – 330 gam.

Hạt bán răng ngựa màu vàng da cam, năng suất trung bình 5,5 – 6,5 tấn/ha. Thâm canh tốt có thể đạt 8 – 9 tấn/ha.

Giống ngô LVN10 chiu hạn, chịu chua phèn tốt. Khả năng chống đổ khá, ít nhiễm các loại sâu bệnh.

LVN10 yêu cầu thâm canh cao do đó nên gieo trồng ở những vùng có điều kiện đầu tư đất tốt, số giờ nắng cao, chủ động tưới tiêu.

Kết quả sản xuất thử ở Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, vùng duyên hải miền Trung cho thấy LVN10 rất thích hợp và năng suất cao. ở phía Bắc nên gieo trồng trong vụ xuân, hè thu; đối với vụ đông cần kết thúc gieo trước ngày 5 tháng 9.

Khoảng cách gieo hàng cách hàng là 70 cm, cây cách cây từ 33 đến 36 cm.

Giới Thiệu Giống Cam Mật

Giống cam Mật được bà con các tỉnh ĐBSCL ưa thích. Phần lớn các diện tích cây có múi ở miệt vườn Tây Nam Bộ được trồng giống cam này. Thịt ngọt, vỏ mỏng, nhiều hạt.

Nội dung trong bài viết

Giống cam Hamlin

Giống cam Valenxia

Giống cam dây

Giống cam Mật

Giống cam Hamlin

Là giống cam có nguồn gốc từ Mỹ. Giống này được nhập vào nước ta qua Cuba vào những năm của thập kỷ 80 thế kỷ XX. Cây 9 năm tuổi cao 4 – 5m, đường kính tán 3 – 4m. Tán hình ôva hoặc hình cầu. Cành thưa, ít gai, lá xanh không đậm, hình ôvan. Quả hình cầu, vỏ mỏng, khi chín cỏ màu đỏ da cam, thịt quả mọng nước, ít xơ bã, ít hạt, hương vị thơm ngon hấp dẫn.

Cam Hamlin trồng ở đồng bằng hay bị bệnh sẹo, loét, chảy gôm. Nếu trồng ở vùng ven biển thích hợp hơn vì ở đó cây sinh trưởng khỏe, quả có kích thước và khối lượng lớn hơn khi trồng giống cam này ở nơi khác. Cam Hamlin là giống chín sớm, được thị trường thế giới ưa chuộng.

Giống cam Valenxia

Giống cam ngọt Valencia chín muộn, nguồn gốc từ Mỹ, nhập nội từ 2004 qua Cuba cùng với giống cam Hamlin. Cây 9 năm tuổi cao 4 – 5m, đường kính tán 3 – 4m, cây phân cành mạnh, cành ngắn, tán hình câu hoặc ôvan. Lá gồ ghề, eo lá lớn, có màu xanh đậm phản quang. Cành ít gai, nhiều hoa.

Quả có hình ôvan, vỏ mỏng, mọng nước, ít hạt, giòn, ít xơ bã, màu vàng đẹp khi chín, quả sai, to, chất lượng tốt, 200 – 220g/quả, hầu như không có hạt, ăn ngọt, có mùi thơm đặc trưng. Năng suất năm thứ 8 – 10 có thể đạt 50 – 60 tấn/ha, không cách năm, ổn định, chịu hạn và sâu bệnh tốt hơn các giống khác. Một trong những

ưu điểm nổi bật của giống cam Valencia là chín muộn, ở miền Bắc giá bán cao vì thu hoạch gần Tết.

Cam Valencia hiện nay phát triển nhiều ở Nghệ An, Yên Bái, Hòa Bình,… Trồng ở vùng đồng bằng sông Hồng hay bị bệnh chảy gôm, nhất là khi nhân giống bằng phương pháp chiết.

Giống cam dây

Là giống cam được trồng phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long và vùng Đông Nam Bộ. Ở tỉnh Tiền Giang cam dây chiếm tới 80% diện tích đất trồng cam quýt của tỉnh.

Cây phân cành thấp, tán hình dù tỏa rộng. Ở tuổi thứ 5 cây cao 3 – 4m, đường kính tán 5 – 6m. Cành ít gai, gai ngắn, lá xanh đậm, có eo nhỏ. Cây có thể ra hoa 3 vụ trong năm và mỗi cây có thể cho tới 1.000 -1.200quả/năm. Khi chín vỏ quả màu vàng, thịt quả vàng đậm ngọt, vỏ quả hơi dày, ít thơm hơn các giống cam chanh trồng ở các tỉnh phía Bắc.

Giống cam Mật

Là giống cam được bà con các tỉnh ĐBSCL ưa thích. Phần lớn các diện tích cây có múi ở miệt vườn Tây Nam Bộ được trồng giống cam này.

Cây 5 tuổi trung bình 5m. Tán hình cầu, phân cành nhiều, ít gai. Lá màu xanh đậm, eo lá nhỏ, tán cây thoáng, ít có cành tăm. Cây ra 2 – 3 vụ quả/năm.

Cam mật không hạt thịt quả vàng cam, ngọt đậm. Dạng quả tròn, vỏ dày 3 – 4mm, màu xanh đến xanh vàng, khá nhiều nước, quả nhiều hạt (13 – 20 hạt/quả), trọng lượng trung bình 20g/quả.

Hiện nay, ở ĐBSCL người ta đã phát hiện ra giống cam mật có ruột màu vàng tươi, không hạt, ăn ngon, lột vỏ rất dễ. Cam trồng phát triển rất tốt, sống khỏe mạnh nhất. Cây trồng 5 năm vẫn tươi tốt và chưa có dấu hiệu bệnh.

Giới Thiệu Về Các Giống Gà Tre Đẹp Hiện Nay

Gà tre là một trong những con vật nuôi làm cảnh được nhiều người ưa chuộng do sở hữu dáng vẻ nhỏ nhắn, và đặc biệt là bộ lông sặc sỡ vô cùng bắt mắt.

Gà tre là giống gà có kích thước nhỏ nhất tại Việt Nam (nếu không tính các giống gà ngoại nhập khác). Đây giống gà được nuôi phổ biến ở các tỉnh Nam trung bộ và cũng được nuôi nhiều ở miền Bắc gần đây. (Nguồn Chuyennho)

Gà tre trống có lông màu trắng, đỏ và đen, nặng từ 500g – 800g. Gà tre mái có màu lông pha giữa đen và trắng, có con có màu nâu, trọng lượng từ 400g-600g. (Nguồn Vatgia)

Gà tre có bộ lông đẹp và vẻ ngoài nhỏ nhắn nên thường được nuôi làm cảnh. Gà tre được lựa chọn làm cảnh thường là gà trống và phải hội tụ những đặc điểm như đầu nhỏ, mặt nhỏ và tinh nhanh; bờm cổ phải dày và kín, có độ phùng phình suôn mượt. (Nguồn Lamcanh)

Ngoài ra, một con gà trống tre đẹp phải có thân hình phải cân đối, ngực rộng, hông to, cánh không quá dài; lông đuôi của gà phải có đủ 3 lớp là lông phủ, lông chúa và lông đỡ, cong xòe đều mọc chênh chếch, lông dài, dày có nhiều màu sắc khác nhau. (Nguồn Lamcanh)

Các giống gà tre có mặt hiện nay ở Việt Nam gồm gà tre Tân Châu, gà tre Mỹ, gà Serama. Gà tre có giá trị kinh tế khá cao,có con nuôi làm cảnh giá trị lên tới cả chục triệu đồng. (Nguồn Blogspot)

Gà tre có khả năng miễn dịch khá cao nên rất ít bị bệnh tật. Giống gà này khá dễ nuôi và tốn ít diện tích nuôi, có thể tận dụng những khoảng trống trong nhà như góc sân, mái hiên. (Nguồn Traigiongthuha)

Thức ăn của gà tre chủ yếu là thóc, cám ngô, cám gạo, các loại rau xanh, giun đất…(Nguồn Photobucket)

Giới Thiệu Lan Gấm Đất

Đa số các cây lan được trồng và được giới chơi hoa sưu tập là do ở hương sắc của những bông hoa tuyệt đẹp, nhưng đặc biệt là còn có một nhóm lan được trồng, nhất là tại Nhật và Nam Hàn do có lá mềm mại với những vân, sọc nhiều màu sắc. Tại Hoa Kỳ, nhóm lan này được gọi chung là Jewel Orchid, còn ở Việt Nam với tên gọi lan Gấm đất.

Jewel Orchid không phải là tên thực vật nhưng là tên của Nhà vườn dùng gọi chung cho..bất kỳ loài lan nào trồng trang tri do lá đẹp, màu sáng có nhiều sọc trên lá (variegated), gân lá nổi rõ với màu khá xậm.: Nhóm Jewel Orchid hiện có 4 loài chính gồm:

Anoectochilus, Goodyera, Ludisia, Macodes

Ba loài đầu sẽ được trình bày trong bài do có một số dược tính đáng chú ý. Riêng Macodes xin chỉ tóm lược: Chi Macodes gồm khoảng 7 loài, tập trung tại Malaysia, ít phổ biến trên thị trường do khó trồng. Đặc điểm là lá màu xanh xậm, pha trộn với những khoang xanh nhạt và gân lá màu trắng. Macodes petola là cây thông dụng nhất trong nhóm, được bán tại một vài nhà cung cấp lan sưu tập ở Hoa Kỳ.

Macodes petola: Tên Việt Nam Lan gấm, lan lá gấm cũng là một tên ‘chung’ đưa đến nhiều ngộ nhận, khó phân biệt rõ rệt các loài về phương diện thực vật và dược tính nhất là vào những năm đầu thập niên 2010 đã xẩy ra một phong trào đi nhổ lan gấm để bán cho các tay buôn từ Tàu sang thu mua. Theo báo chí Việt Nam thì lan lá gấm bán cho Tàu còn được gọi là ‘Cây kim cương’.

Lusidia discolor: Ông Bùi Xuân Đáng ghi lại :’ Lusidia discolor=Lan lá gấm..Tại quê nhà cây lan này mọc khắp nơi từ Bắc, Trung, Nam. Khi bọn thương lái Trung quốc sang vơ vét những cây Anoectochilus setaceus về làm thuốc chữa bệnh về phổi và thận, thì cây Ludisia discolor cũng bị thu mua..hết sạch..’

1. Goodyera

Lan Gấm đất Goodyera là một chi lan nhỏ, gồm khoảng trên 40 loài, phân bố tại nhiều vùng trên thế giơi, nhất là tại Đông Nam Á Vùng Tây Bán cầu, theo Flora of North America, có 16 loài, thường được gọi chung là Rattlesnake-plantain, lattice-leaf, goodyérie. Tại Việt Nam, theo nhà nghiên cứu Bùi xuân Đáng trong Lan rừng Việt Nam A-Z có 9 loài. Sách Tra cứu Tên cây cỏ Việt Nam của GS Võ văn Chi ghi nhận 5 loài. Trung Hoa, theo Flora of China có 29 loài..

Lan lá gấm được GS Phạm Hoàng Hộ gọi là ‘Hảo lan’, không phải là một loài lan cho hoa đẹp để trưng bày, nhưng lại là một loài lan được nghiên cứu nhiều về sự liên hệ cọng sinh giữa lan và nấm. Ngoài ra Goodyera còn là một nguồn dược liệu đáng chú ý.

Tên Goodyera được đặt để kỷ niệm John Goodyer (1592-1664) một nhà thực vật và sưu tập cây cỏ người Anh.

Mô tả chung: Lan đất, rễ chùm dài mọc bò, có thể có nhiều nốt với rễ sợi ngay tại nốt. Chồi thân mọc thẳng vươn cao, cỏ thể dài hay ngắn tùy loài, mang lá từ gốc đến giữa thân, cách khoảng xa nhau. Lá màu từ xanh nhạt đến xanh xậm, có loài màu đen nhạt, gân giữa trắng hay hồng nhạt, gân lá dạng màng nhện, lá có thể thuôn hoặc hình trứng, hơi mọng nước. Cụm hoa hẹp, mang hoa dày đặc..

Lan Gooderya gồm khoảng 100 loài phân bố rộng tại nhiều nơi trên thế giới như Nam Phi châu, Á châu, Đông-Bắc Úc, Âu châu, Madagascar, Bắc Mỹ và vùng hải đảo Thái bình dương..

Goodyera tại Hoa Kỳ: Tại Hoa Ky, cả hai vùng Đông và Tây đều có những loài Gooderya đáng chú ý Các Tiểu bang ven biển phía Tây (Washington, Oregon, California) có Gooderya oblongifolia.

Tên thường gọi: Menzie’s Rattlesnake Plantain, Giant rattle snake orchid. (Menzie là tên một nhà khẩn hoang khai phá các vùng đất mới tại Tiểu bang Washington; tên plantain do hình dạng cây giống cây major plantain (mã đề) và tên rattlesnake do các mạng trên lá hình giống da rắn và do những cư dân khai hoang đã dùng cây để trị những vết thương do rắn chuông cắn)

Cây lưu niên, có rễ chùm ngắn, bò và rễ sợi. Chồi cao từ 20-45 cm, cứng có lông. Lá dài 3-10 cm, màu lục xậm, có vệt trắng ở giữa, chia thành mạng như mạng lưới. Hoa màu trắng -xanh nhạt mọc theo hàng xoắn ở một bên của cần hoa. Cây mọc tại những khu vực đất mùn, ẩm, dưới bóng thông, cần cộng sinh với nấm đặc thù nơi môi trường chúng mọc.

Vùng phân bố: dọc ven Thái bình dương từ Nam Alaska xuống đến Bắc California và về phía Đông đến khu Sierra Nevada. Các Tiểu bang ven biển phía Đông (Từ Florida lên đến Canada) có Gooderya pubescens

Cây mọc rất chậm, chồi mọc bò và chia nhánh tụ thành từng đám. Lá mọc gần sát đất và sắp xếp như theo một vòng tròn (rosette). Lá hình trứng thuôn (oval) dài từ 3-6 cm. Làn gân giữa lá màu trắng với một mạng gân nhỏ tỏa ra từ gân chính giống như da rắn. Toàn cây có phủ lông mịn (downy), nhất là trên chồi hoa. Hoa nở vào cuối Hè, màu trắng, mọc dày đặc trên một chồi hình trụ cao 12-40 cm.

Cây phân bố dọc ven biển miền Đông HK và Canada từ Ontario, Quebec xuống Oklahoma, Arkansas đến tận Florida. Cây được xếp vào loài gặp nguy cơ bị tận diệt tại Florida, thường chỉ được bán tại các nhà vườn do trồng và nhân giống

Thổ dân dùng cây để trị rắn cắn, phỏng và đau nhức xương

Bạn đang đọc nội dung bài viết Giới Thiệu Giống Ngô Lvn10 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!