Đề Xuất 12/2022 # Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Top 5 Loại Giá Thể Tốt Nhất / 2023 # Top 14 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Top 5 Loại Giá Thể Tốt Nhất / 2023 # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Top 5 Loại Giá Thể Tốt Nhất / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Than củi

Than củi có ưu điểm đó là 5 – 6 năm mới cần phải thay chậu một lần và cũng chỉ cần dùng 1 cỡ cho đủ các loại cây. Đặc biệt có một số loại côn trùng không sống được trong than do đó giá thể trồng lan hồ điệp từ than sẽ hạn chế tối đa được sự phá hoại rễ cây từ côn trùng.

Nhược điểm của loại giá thể này đó chính là chúng giữ muối và phân bón khá lâu nên thỉnh thoảng bạn cần phải xả nước cho giá thể không bị quá mặn. Để trồng lan hồ điệp trong than củi, bạn cần phải lót khoảng 1/3 than dưới đáy chậu, sau đó cho thêm 1 lớp sơ dừa đã được băm nhỏ. Đặt cây lan vào chậu với thế đứng thẳng, sau đó cho thêm sơ dừa vào chậu, không cần nén quá chặt nhưng hãy vỗ xung quanh cho sơ dừa xuống đều hơn và tưới nước cho cây.

Nếu các bạn trồng lan ở lan can, mái nhà, sân thượng… thì hãy đặt thêm các chậu cây cảnh như cau, nguyệt quế… để làm giảm sự khô nóng của ánh nắng mặt trời. Nếu trồng trong điều kiện nhân tạo thì thời gian để hoa tàn sẽ kéo dài khoảng 3 thán. Bạn cũng có thể trồng nhiều cây lan hồ điệp trong cùng 1 chậu hoặc tách riêng ra đều được.

Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Trái dừa khô

Giá thể trồng lan hồ điệp từ trái dừa có thể sử dụng như là vỏ dừa khô nguyên trái, gáo dừa. Vỏ dừa khô sau khi đã được xử lý sẽ tạo ra xơ dừa và cám dừa – 2 loại nguyên liệu này đều sẽ được sử dụng để trồng hoa lan. Dừa khô là một loại giá thể rẻ nhất, gáo dừa được tận dụng làm chậu, trái dừa để làm chậu kiêm đất trồng. Vỏ dừa miếng lớn để ghép lan hoặc ép 2 miếng tạo ra những bầu đất trồng lan.

Nhược điểm của loại giá thể này đó là dễ bị mọc rêu, dễ mục nát. Xơ dừa mau khô nên cây dễ bị rơi, đổ vì thế khi trồng lan bằng dừa nên chú ý về thời gian tưới nước. Đặc biệt xơ dừa thường có khá nhiều muối bên trong nên trước khi trồng bạn cần phải ngâm nước vài ngày và xả nước thật kỹ.

Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Vỏ cây

Vỏ cây cũng được sử dụng khá nhiều để trồng lan hồ điệp. Có rất nhiều loại vỏ cây khác nhau được sử dụng nhưng tốt nhất bạn vẫn nên dùng vỏ cây lâu mục. Đồng thời vỏ cây cũng là môi trường sống tốt của các loại sâu bệnh hại rễ lan do đó bạn cần phải chú ý. Vỏ thông là loại vỏ được sử dụng trồng lan nhiều nhất vì trong vỏ có chứa chất resin có khả năng sát khuẩn tốt, không bám rêu, ít mầm bệnh, lâu mục.

Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Dớn

Loại giá thể trồng hồ điệp này khá phổ biến và có ưu điểm đó là không đóng rêu, hút ẩm tốt. Nhưng nếu chỉ trồng riêng dớn thì chậu lan của bạn lại không có độ thoáng. Bạn không nên sử dụng loại dớn quá vụn vì hay mục nát, bí, khó thoát nước.

Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Rêu

Loại rêu có màu đen hoặc xanh thì không nên sử dụng để trồng lan vì trong rêu có nhiều chất khiến cây yếu đi. Bạn chỉ nên dùng loại rêu nhập từ New Zealand hoặc Brazil có màu vàng rơm. Loại rêu này có khả năng diệt trừ nấm mốc cực kỳ hiệu quả. Khi trồng cũng không cần nén quá chặt để giữ nước cho cây tốt hơn.

Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp Loại Nào Tốt? / 2023

Giá thể là yếu tố quyết định đến chất lượng lan hồ điệp

Chắc chắn để cây lan hồ điệp có thể sinh trưởng và phát triển thì vật liệu trồng cây phải đảm bảo về chất lượng. Sau đó mới yêu cầu về kỹ thuật và quy trình chăm sóc cây.

Việc bạn chọn nhầm giá thể, quy trình chăm sóc không đạt chuẩn thì cây lan hồ điệp chắc chắn sẽ không thể sống trong thời gian dài.

Những giá thể trồng lan hồ điệp tốt nhất

Than củi

Để trồng lan hồ điệp với khả năng sinh trưởng và phát triển tốt nhất, than củi chính là loại giá thể được nhiều người lựa chọn.

Những ưu điểm của giá thể than củi

+ Than củi có độ bền cao, duy trì được trạng thái từ 2 – 3 năm.

+ Than củi khi làm thành giá thể đảm bảo có độ thông thoáng giúp cây ít nhiễm bệnh, ngăn ngừa nấm và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Nhược điểm của giá thể than củi

Mặc dù là giá thể lan hồ điệp được sử dụng phổ biến nhưng than củi vẫn có những nhược điểm nhất định như:

+ Giữ ẩm kém.

+ Trữ muối bên trong dễ gây chết cây lan.

Tuy nhiên để khắc phục những tình trạng trên, bạn chỉ cần thường xuyên tưới nước để đào thải muối và đảm bảo cung cấp đủ độ ẩm cho rễ cây.

Xơ dừa

Giá thể trồng hoa lan hồ điệp được ưu tiên sử dụng nhiều hiện nay phải kể đến đó là xơ dừa. Thông thường giá thể này được sử dụng cho những mô hình trồng lan lớn vì giá thành rẻ, dễ tìm kiếm.

Ưu điểm nổi bật nhất của giá thể xơ dừa đó là giữ lại độ ẩm tốt, cung cấp đủ dưỡng chất để cây phát triển khỏe mạnh.

Tuy nhiên khi quyết định sử dụng giá thể xơ dừa, bạn không thể bỏ qua những nhược điểm của nó đó là: Giá thể rất dễ mục nát, sau 6 tháng thì nên thay đất trồng 1 lần. đặc biệt giá thể xơ dừa còn tiềm ẩn nấm, mầm bệnh và ốc sên. Sử dụng xơ dừa khiến lan hồ điệp dễ gặp phải tình trạng còi cọc chậm phát triển, thối rễ. Vì vậy, người trồng lan hồ điệp xác định sử dụng lan hồ điệp cũng đồng nghĩa với việc sẽ gặp nhiều khó khăn, cực nhọc hơn trong khâu chăm sóc.

Tuy nhiên với những ai trồng lan hồ điệp thông thường, không nên lựa chọn xơ dừa để làm giá thể. Vì loại giá thể này rất dễ bị mục nát, tạo điều kiện để vi khuẩn tấn công gây thối rễ cây.

Rêu/Dớn

Có thể nói, dớn chính là giá thể trồng lan hồ điệp không thể quên kể đến. dớn (rễ và thân cây dương xỉ) có chứa lượng dưỡng chất dồi dào, giữ ẩm tốt và có độ bền cao. Nhờ vậy, dớn được xếp vào danh sách giá thể trồng lan hồ điệp có độ thông thoáng cao, kích thích rễ cây phát triển mạnh mẽ.

Tuy nhiên, khi sử dụng dớn để làm giá thể, nếu kết hợp cùng với một loại giá thể khác thì mới mang đến công dụng tốt nhất. Vì cơ bản, nếu chỉ sử dụng dớn để làm vật chất trồng lan hồ điệp, chúng sẽ hấp thụ lượng lớn nước nhưng dung nạp dinh dưỡng rất kém.

Viên đất nung

Viên đất nung còn được gọi với cái tên khác là đá núi lửa có chứa khoáng chất và vi lượng, tạo điều kiện thuận lợi nhất để lan hồ điệp sinh trưởng và phát triển.

Loại đất nung này không xuất hiện tình trang hoai muc, ngấm nước dễ dàng và giữ ẩm tốt. Đặc biệt là viên đất nung tạo được độ thông thoáng giúp bộ rễ phát triển cách tốt nhất.

Dớn mềm

Với một số mô hình trồng lan hồ điệp chuyên nghiệp, dớn mềm cũng là loại giá thể được ưu tiên sử dụng. Ưu điểm của loại giá thể này là giữ nước rất tốt, tạo hình rễ đẹp cho cây lan.

Tuy nhiên khi sử dụng giá thể trồng lan hồ điệp này, bạn cần phải đặc biệt chú ý đến lượng nước tưới và phân bón. Vì độ ẩm trong giá thể cao sẽ phát sinh ra mầm bệnh,, nấm mốc.

Những lưu ý khi chọn giá thể trồng lan hồ điệp

Như thông tin chúng tôi vừa chia sẻ, mỗi giá thể trồng lan hồ điệp sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau. Vì thế, dựa vào đặc điểm tính chất riêng của từng giá thể, bạn có thể kết hợp một số loại nhất định với nhau để nâng cao năng suất cây trồng.

Giống lan hồ điệp không thích hợp trồng trên giá thể gỗ và lũa, vì chúng ưa sống trong điều kiện chậu hơn.

Cho dù bạn lựa chọn loại giá thể nào thì yếu tố cần được quan tâm đến nhất chính là lượng nước và phân bón. Chỉ khi lan hồ điệp nhận được lượng phân bón và nước cần thiết thì mới có thể sinh trưởng và phát triển cách tốt nhất.

Top 6 Giá Thể Trồng Lan Tốt Nhất / 2023

Giá thể lan là gì?

Giá thể lan là những loại vật liệu hoặc hỗn hợp để giúp cho lan sinh trưởng và phát triển. Tùy từng loại thân lan, rễ lan khác nhau mà chọn loại giá thể tương ứng. Hoặc cũng có những loại giá thể tốt nhất cho từng loại lan riêng biệt. Những loại giá thể phổ biến nhất bao gồm xơ dừa, dớn, than củi, gỗ – lũa, đất sét nung và vỏ thông.

Giá thể trồng lan cần đáp ứng điều gì?

TOP 6 giá thể trồng lan tốt nhất ai cũng nên biết

Các giá thể này đều rất phổ biến. Đặc biệt là những người trồng cây và trồng lan thì đều không còn xa lạ nữa. Bài viết sẽ được Vườn Lan Huyền Vinh điểm danh những ưu nhược điểm chi tiết của các loại giá thể này.

Giá thể trồng lan bằng xơ dừa

Cực kỳ dễ kiếm và phổ biến tại đất nước ta. Chúng ta có thể tìm kiếm với số lượng hàng tạ, hàng tấn dễ dàng. Hơn nữa trồng lan bằng xơ dừa cũng không quá phức tạp. Giá thành rẻ cũng sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho những người trồng lan. Thích hợp nhất với các loại lan đa thân.

Ưu điểm của giá thể xơ dừa

Rất dễ kiếm với số lượng cực lớn đáp ứng đủ nhu cầu của mọi người.

Giá thành rẻ khi chỉ cần bỏ ra từ vài chục cho tới vài trăm nghìn có thể mua được hàng tạ xơ dừa.

Giữ ẩm khá tốt

Dễ xử lý khi trồng lan khi chỉ cần ngâm nước một thời gian là có thể sử dụng.

Cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho cây.

Dễ thay mới khi cần.

Nhược điểm của giá thể xơ dừa

Giữ ẩm tốt nên đôi khi có thể gây ra tình trạng ngập úng cho lan.

Trong thành phần xơ dừa có các chất có thể gây ảnh hưởng tới lan nếu như không ngâm và xử lý trước.

Than củi

Than củi hay còn gọi là than hoa với số lượng cũng cực lớn. Chúng được sử dụng và bổ xung thêm để làm giá thể trồng lan. Cung cấp thêm cho lan nhiều dưỡng chất cũng như có thể làm nước sạch hơn, không ảnh hưởng tới lan và độ PH.

Ưu điểm của giá thể than củi

Dễ kiếm với số lượng cực kỳ nhiều.

Giá thành khá rẻ nên cũng có thể tận dụng.

Than có các hoạt tính có thể khử trong nước nên cũng giúp nguồn nước cho lan sạch hơn, đảm bảo độ PH.

Độ bền cao khi có thể sử dụng 5-10 năm.

Nhược điểm của giá thể than củi

Giữ ẩm kém nên đôi khi chúng hút cả chất ẩm của lan khiến lan bị khô.

Giữ muối nhiều nên nếu không được xử lý, gột rửa có thể làm gây hại cho cây.

Dớn

Bao gồm sợi, thân và rễ cây dương xỉ nên cũng có số lượng khá lớn. Ngoài các loại dớn trong nước thì còn có thể sử dụng các loại dớn nước ngoài. Phổ biến nhất là dớn trồng lan tới từ Chi Lê. Chúng rất thích hợp trồng với các loại lan đa thân.

Các loại dớn phổ biến như:

Dớn từ cây dương xỉ dớn sợi, dớn cù lân, dớn đá

Dớn từ rễ cây của ổ quạ hay ổ phụng, ổ rồng là rớn mềm.

Rớn trắng Chile và rêu rừng.

Ưu điểm

Nhược điểm

Độ bền thấp dễ mục nát.

Giữ nước tốt nên có thể khiến cây bị úng.

Giá thành cao như dớn Chile

Vỏ thông

Loại giá thể trồng lan cũng cực kỳ phổ biến khác đó chính là vỏ thông. Số lượng cực kỳ đa dạng và phong phú. Hơn nữa chúng cũng có những chất khiến cho vi khuẩn không thể sinh trưởng và phát triển. Giúp lan hạn chế một số loại sâu bệnh, nấm.

Ưu điểm

Độ bền khá cao khi có thể từ 3-7 năm không mục nát giá thể.

Giá thành khá rẻ tương đương xơ dừa cũng như than củi.

Có chất nhựa resin nên ít nấm, sâu bệnh, sát khuẩn cao.

Không đóng rêu

Nhược điểm

Giữ muối khoáng khá giống than củi nên cần tìm cách để rửa trôi nếu không muốn lan bị vàng lá.

Loại vỏ thông 3 lá sắc nhọn nên nếu không trồng cẩn thận hoặc xử lý tốt có thể khiến rễ lan bị đứt.

Gỗ và lũa

Phổ biến không kém và giúp nâng cao giá trí của giò lan lên rất nhiều. Đây là giá thể trồng lan thích hợp để trồng các loại lan cao cấp. Vừa đẹp, vừa tinh tế lại khá tốt cho lan phát triển.

Ưu điểm

Nhược điểm

Giá thể đất nung sỏi, nhẹ, gạch, sỏi đá

Xếp chung tất cả những thứ này vào 1 loại chung. Với số lượng dễ tìm kiếm nên có số lượng lớn. Độ bền cao sẽ tiết kiệm được công sức khá nhiều cho người trồng và xử dụng lan.

Ưu điểm

Độ bền cực cao khi lên tới hàng chục năm.

Sạch sẽ và rất ít khi có nấm, rêu hoặc sâu, côn trùng.

Giá thành khá rẻ.

Dễ xử lý nhất trong số các loại giá thể.

Độ thông thoáng tốt.

Dễ thay chậu khi cần

Nhược điểm

Giữ nước rất kém đối với các loại sỏi, đất đá.

Trọng lượng nặng nên khó di chuyển, khó gửi đi xa được, cước phí cao

Vỏ lạc, mùn cưa, trấu

Quá thông dụng với tất cả mọi người vì thế mà việc tìm kiếm không khó. Phụ thuộc vào từng loại lan riêng biệt mà có thể chọn loại giá thể trồng lan tương ứng nhất.

Ưu điểm

Nhược điểm

Độ thông thoáng thoát nước kém như vỏ trấu, mùn cưa.

Độ bền kém hơn các loại giá thể khác.

Sử dụng để ươm hoặc lan con là hợp lý.

Giá thể trồng lan phù hợp với từng nhóm lan

Sau khi đã nắm rõ những loại giá thể phổ biến nhất để trồng lan thì chúng ta tới với phần tiếp theo. Trong phần này sẽ cung cấp những loại nhóm lan phù hợp với từng loại giá thể tương ứng. Từ đó các bác chỉ việc chọn và trồng mà không phải băn khoăn chúng có phù hợp hay không?

Giá thể trồng lan hồ điệp

Loại lan này cực kỳ dễ sống nên có thể sử dụng nhiều loại giá thể. Từ xơ dừa cho tới than củi, gỗ lũa hoặc rễ thông. Ngoài ra người trồng còn có thể trồng theo phương pháp thủy canh hoặc bán thủy canh đều được.

Giá thể trồng Cattleya

Đòi hỏi sự thông thoáng cao cũng như tránh được việc úng nước. Vì thế loại lan này không cần quá cầu kỳ trong việc chọn giá thể. Có thể chọn trồng trong chậu gỗ hoặc dớn cọng. NGược lại với các vùng khí hậu lạnh thì sẽ dùng các giá thể có độ thông thoáng kém. Nhằm đảm bảo các đầu rễ phát triển tốt. Loại được lựa chọn là dớn vụn.

Giá thể trồng Dendrobium

Sức sống cao giống như lan hồ điệp nên có thể chọn giá thể đảm bảo độ thông thoáng và giữ nước kém. Vì thế mà xơ dừa, than củi hoặc vỏ thông đều được. Chú ý độ ẩm của giá thể để điều chỉnh mật độ tưới nước.

Giá thể trồng lan hài

Sử dụng tốt nhất là xỉ than và có thể áp dụng cho các loại địa lan phù hợp. Hoặc kết hợp với vỏ trấu, xỉ than, đất để làm giá thể cũng rất phù hợp.

Giá thể trồng lan bị mốc?

Thời tiết ẩm ướt là điều kiện thuận lợi khiến giá thể trồng lan xuất hiện các loại nấm trắng. Tưởng chừng như bị mốc nhưng thực chất không phải. Đây là loại nấm màu xám bạc với màu mịn, rai và khó xử lý. Vì thế mà cách xử lý cũng khá là đau đầu. Chúng thường xuất hiện trên các loại giá thể gỗ, dớn hoặc xơ dừa. Sử dụng luân phiên các loại nano bạc, Agrifos, BENKONA để tránh nhờn thuốc. Chúng có thể xử lý giá thể dính mốc một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra chúng cũng có thể xử lý các loại nấm xám bạc bám rất rai và chắc trên giá thể trồng.

Một số câu hỏi FAQ về giá thể trồng lan

Hỏi: Giá thể trồng lan tốt nhất?

Trả lời : Rất khó để tìm được loại giá thể trồng lan tốt nhất. Bởi mỗi loại đều phù hợp với từng loại lan riêng biệt. Ngoài ra chúng còn phù hợp với điều kiện kinh tế, khí hậu của từng vùng.

Hỏi : Lan đa thân nên dùng giá thể nào?

Trả lời : Lan đa thân có thể ghép hầu hết với các loại giá thể. Thân cứng thì gỗ, lũa, thân mềm thòng dớn bảng, thân ngắn thì chậu đất….

Hỏi : Lan đơn thân nên dùng giá thể nào?

Trả lời : Lan đa thân nên dùng giá thể ghép gỗ, gỗ lũa, chậu, than củi,

Hỏi: Giá thể có thể dùng trồng lan luôn sau khi mua hay không?

Trả lời: Nên xử lý trước để đảm bảo loại bỏ các chất không cần thiết. Thông thường ngâm với nước hoặc nước vôi trong.

Hỏi: Loại lan nào cũng dùng giá thể giống nhau phải không?

Trả lời: Do từng loại lan có đặc tính riêng và kích thước riêng nên có thể phải dùng loại giá thể chuyên biệt. Nhằm giúp lan phát triển và ra hoa tốt.

Hỏi: Bao nhiêu lâu thay giá thể một lần?

Trả lời: Tùy theo từng loại giá thể mà thời gian khác nhau. Tuy nhiên thời gian ngắn nhất khoảng 2-3 năm như xơ dừa, trấu, vỏ lạc. Còn dài nhất từ 5-10 năm như gỗ lũa, đất nung.

Hỏi: Khi nào nên thay giá thể?

Trả lời: Tùy vào từng loại giá thể mà thời gian thay khác nhau. Phụ thuộc độ bền của từng loại giá thể. Khi nhận thấy giá thể đã mục nát hoặc muốn phát triển cây thì nên thay giá thể.

Top 5 Giá Thể Trồng Lan Tốt Và Rẻ Nhất Mà Bạn Nên Biết? / 2023

Những ai chơi phong lan không còn xa lạ với thuật ngữ ” giá thể trồng lan” bởi nó không thể thiếu cho mỗi chậu lan. Giá thể trồng lan thực chất là các chất để trồng hoa phong lan. Hôm nay, hãy cùng camnangnuoitrong tìm hiểu và đánh giá ưu nhược điểm của mỗi loại giá thể. Giúp mọi người lựa chọn cho mình những giá thể trồng lan phù hợp với điều kiện và lan nào thì nên trồng trên giá thể nào?

Cây Dương Xỉ là một loại cây mọc khá phổ biến ở vùng Đà Lạt và Trung du miền núi phía Bắc. Đây là một loại cây thân đứng, cao từ vài m đến vài chục m. Chúng có bộ rễ màu nâu đen bao bọc từ gốc cho tới ngọn giúp giữ nước và độ ẩm cho cây.

Những người chơi lan đánh giá, dớ là giá thể trồng lan tốt nhất hiện nay bởi khả năn giữ nước, rất thông thoáng và giàu chất dinh dưỡng cho lan. Dớ giúp dễ cây bám nhanh và chặt giúp cây hút được đầy đủ các chất dinh dưỡng cho sự phát triển. Đặc biệt, dớ cũng rất bền, có thể lên tới 3 năm.

Hiện nay, có 3 loại dớ chính để làm giá thể trồng hoa phong lan:

Giá thể Dớn đá

Dớn đá có sợi rễ đen, to, rất nặng, cực kỳ cứng, kết cấu giữa các rễ với nhau rất khít, chặt. Một cây dài khoảng 1,5m và đường kính 40cm rất nặng. Dớn đá độ giữ ẩm khá kém, ít chất dinh dưỡng.

Dớn đá thường để làm trụ, xẻ bảng, khoét chậu hoặc chặt vụn. Dớn đá băm vụn 1-2cm từng cọng, cho vào chậu trồng các giống lan có giả hành hoặc địa lan, lan hài rất tuyệt vời. Dớn đá rất bền, có thể dùng tới 4-6 năm.

Giá thể Dớn cù lần

Dớn cù lần thường không to và không cao lắm, cỡ 1-2m, bộ rễ ít, tập chung chủ yếu ở phần gốc, trên thân cây có lông tơ mịn. Thân gỗ là thân giả nên rất mềm, có thể tách ra thành nhiều múi, mỗi múi cỡ ngón tay và có rất nhiều lông tơ rất mịn. Dớn cù lần có khả năng giữ ẩm cực tốt và rất nhiều chất dinh dưỡng như K và N. Dớn này thường được băm nhỏ cho vào chậu, giỏ do có độ bền không cao như dớn đá.

Giá thể Dớn Sợi (dớn vàng, dớn nâu)

Dớn sợi có rất nhiều dễ, mềm mại, đan xen nhau nhưng không quá chặt. Dớn sợi tươi khá nặng, tuy nhiên để sử dụng bạn nên phơi khô và sơ chế thành các lát mỏng hoặc băm vụn rồi cho vào các chậu.

– Dớn có khả năng giữ ẩm và chống nấm cực tốt. Hơn nữa chúng giàu chất dinh dưỡng cung cấp cho sự sinh trưởng và phát triển của lan. Tuổi thọ của dớn khá cao, khoảng 3-4 năm.

– Trong các loại dớn trên thì dớn cù lần giữ nước tốt nhất nhưng dớn đá lại bền nhất.

Dớn Dương Xỉ được đánh giá là một trong những giá thể trồng lan tốt nhất, phù hợp với các giống lan đa thân. Đó là: Địa lan – Cymbidium, Lan Hoàng Thảo – Dendrobium, Lan Vũ Nữ – Oncidium, Lan Centropetatum, Lan Phackyphllum, Lan Dichaea…

Dù là dớn đã cắt khúc hay đã tách sợi, chúng ta đều sử lý sơ chế như sau:

Bước 1: Tiến hành làm sạch dớn bằng cách loại bỏ các tạp chất như đất, cát, lá… sau đó rửa thật sạch với nước lã.

Bước 2: Khử trùng dớn bằng cách ngâm nước vôi trong khoảng 2 – 24 tiếng. Ngâm nước vôi trong giúp trung hòa axit, diệt trừ các loại cỏ dại và côn trùng gây bệnh còn bán trên dớn.

Ngoài ra, nếu không có nước vôi trong bạn cũng có thể ngâm với Physan 20 nồng độ 2ml/1lít nước 1-24 tiếng.

Bước 3: Rửa trôi nước vôi bằng cách ngâm và rửa nhiều lần với nước lã.

Bước 4: Tiến hành lấy dớn để trồng lan, cho vào chậu hoặc ghép lan và thân dớn đá.

Đúng như cái tên thường gọi là một loài hoa phong lan mang vẻ đẹp nhẹ nhàng nữ tính nhưng vẫn không kém phần kiêu sa quyền quý. Có bao nhiêu người đã từng biết đến loài hoa này.

Xơ dừa là một loại giá thể trồng lan được sử dụng rất nhiều hiện nay. Xơ dừa có trọng lượng nhẹ, giữ ẩm tốt, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp lan phát triển khỏe mạnh.

Xơ dừa có tác dụng giúp cây chống nóng hiệu quả, giảm khả năng thoát nước do nhiệt độ cao. Đồng thời xơ dừa cũng kích thích bộ rễ hoa lan phát triển giúp cây hút chất dinh dưỡng hiệu quả.

Hơn nữa, nêu bạn cắt nhỏ xơ rồi trộn chung vào đất trồng giúp cho đất tơi xốp, thông thoáng hơn.

Khâu xử lý có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp loại bỏ các loại nấm cũng như sâu bệnh gây hại hiệu quả.

Để tiết kiệm chi phí, bạn nên mua trái dừa về bổ ra, xé lấy xơ rồi đem phơi khô. Khi khô bạn tiến hành xé nhỏ, đập nát rồi đem ngâm nước muối 2-3 lần trong ngày ( ngâm trong 5 ngày và thay khoảng 10-12 lần nước muối hoặc nước vôi trong).

Xơ dừa có rất nhiều ưu điểm: Giữ ẩm tốt, nhiều chất dinh dưỡng và độ bền khá cao, từ 2-3 năm. Ngoài ra, sơ dừa thích hợp với hầu hết tất cả các loài hoa lan.

Có thể nói việc trồng lan thành công hay thất bại phụ thuộc chủ yếu vào hai yếu tố: Kiểm soát độ ẩm và phòng trị bệnh cho lan. Việc phòng và trị bệnh phụ thuộc vào kinh nghiệm của người chơi lan, còn vấn đề độ ẩm thì phụ thuộc và giá thể trồng lan. Một số loại giá thể giữ độ ẩm cao như dớn, xơ dừa. Và sẽ thật thiếu sót nến bạn bỏ qua vỏ cây Thông làm chất trồng lan nhà mình.

Vỏ cây Thông có khả năng giữ ẩm cao và rất lâu mục. Hơn nữa, chúng khá thông thoáng giúp cây kích thích bộ rễ phát triển nhanh.

Giá cả của vỏ cây Thông so với các chất trồng khác là tương đương nhau. Tuy nhiên, thời gian sử dụng vỏ thông dài nên nếu tính lâu dài thì sẽ tiết kiệm chi phí hơn.

Vỏ Thông chứa nhiều chất dinh dưỡng như acid giúp cây phát triển tự nhiên và không ảnh hưởng tới môi trường xung quanh. Ngoài ra, chúng còn chứa Resin giúp sát khuẩn, không đóng rêu, ngăn chặn nấm và sâu bệnh hại.

Xử lý giá thể trước khi trồng lan là một việc cực kỳ quan trọng. Nó giúp loại bỏ các tạp chất cũng như các vi khuẩn, mầm bệnh ngoài môi trường. Cách xử lý vỏ Thông được tiến hành như sau:

Bước 1: Băm nhỏ vỏ cây thông theo kích thước tùy thuộc vào loại lan bạn trồng.

Một số kích thước gợi ý cho từng loài lan khác nhau:

– Giả Hạc (Phi Điệp Tím), Trầm, Kèn, Đùi Gà thì nên dùng vỏ thông kích cỡ 0,5cm tới 1cm;

– Kiều (Thủy Tiên), Dendro thì vỏ thông kích thước cỡ 2cm;

– Cẩm Báo, Ngọc Điểm (Đai Châu), Sóc Lào, Sóc Ta, Hải Yến, Hỏa Hoàng… thì kích thước trên 3cm.

– Riêng đối với lan Hài, thì vỏ thông chỉ nên dưới 1cm.

Bước 2: Ngâm với nước lã sạch từ 3-10 ngày cho vỏ Thông no nước. Thời gian tùy thuộc vào độ khô của chúng.

Bước 3: Cho vào ngâm nước vôi trong hoặc Physan 20 hoặc Benkona trong thời gian 30 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch là bạn có thể sử dụng chúng.

Lưu ý: Vỏ Thông có đặc tính giữ muối khoáng. Do đó, bạn cần xả nước hàng tháng đều đặn để rửa trôi bớt muối. Hãy để ý giỏ lan thường xuyên, khi thấy đầu lá bị vàng và khô cháy tức là giỏ lan đang bị đọng nhiều muối. Hãy tiến hành rửa trôi và treo vào bóng râm để cứu cây khỏi chết nhé.

Có thể nói “hoa lan đẹp nhất khi được trồng trên gỗ và lũa”. Gỗ dùng để ghép lan có rất nhiều loài gỗ khác nhau, tuy nhiên chúng ta cần lựa chọn loại gỗ ghép tốt nhất. Tiêu chí đánh giá gỗ ghép tốt là độ bền, tránh ẩm mốc và sâu bệnh.

4.1. Một số loại giá thể gỗ lũa hay dùng

Gỗ lũa: Gỗ Lũa được coi là tinh hoa của giá thể trồng lan nói chung và giá thể gỗ nói riêng. Gỗ lũa là phần lõi của một cây gỗ cứng, cổ thụ chết đi. Qua năm tháng, bị mưa nắng, sông suối, nước chảy bào mòn chỉ còn lại phần lõi cây. Ưu điểm của gỗ lũa là có độ bền rất cao, không bao giờ lo hỏng và không lo mối mọt.

Gỗ lũa có rất nhiều hình dạng uốn lượn rất đẹp. Ngoài việc để ghép lan, gỗ lũa còn được thiết kế nhiều trong các bể cá cảnh thủy sinh. Việc lựa chọn gỗ lũa làm giá thể trồng lan bạn cũng cần lưu ý không nên sử dụng các loại gỗ có tinh dầu như: Thông ngo, dầu, gió bầu….

Gỗ Vải, Nhãn: Đây là những loại cây trồng khá phổ biến trong vườn nhà nên rất dễ kiếm. Ưu điểm của loại giá thể trồng lan này là độ bền tương đối cao (5-10 năm), khả năng chống nấm mốc tốt và thao tác ghép lan rất dễ dàng.

Gỗ Mít, Bơ, Xoài: Đây cũng là một số cây khá quen thuộc với người dân Việt Nam. Nếu bạn sử dụng chúng làm giá thể trồng lan thì nên lưu ý tưới nước đều đặn. Do loài gỗ này giữ và cung cấp nước hạn chế.

Gốc tre: Đây cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo cho người chơi lan. Gốc tre có đặc tính không dầu, không muối và thao tác trồng cũng rất đơn giản.

Trên đây là một số loại giá thể gỗ lũa cho các bạn lựa chọn. Việc lựa chọn phụ thuộc vào độ bền, giữ ẩm và giá thành của mỗi loại gỗ lũa.

Ưu điểm

– Gỗ lũa là một loại giá thể rất bền, có thể bất tử với thời gian.

– Có nhiều hình dáng đẹp, cổ kính trông rất bắt mắt.

– Có độ bền cao, chịu được va đập, rơi rớt trong quá trình vận chuyển cũng như nuôi trồng.

– Gỗ lũa rất thích hợp với các loài lan đơn thân có bộ rễ phát triển và không muốn di chuyển nhiều.

– Hạn chế tối đa các bênh nấm trắng và các côn trùng gây hại như ốc sên, sên nhớt.

– Không bị đọng muối trên giá thể gỗ lũa.

– Giá thể gỗ lũa luôn luôn sạch sẽ do được treo cao.

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm chỉ gỗ lũa mới có thì chúng cũng có một số nhược điểm mà bạn cần lưu ý như sau:

– Gỗ lũa nặng: Đây chính là nhược điểm lớn nhất của chúng. Gỗ lũa nào càng quý hiếm và bền thì lại càng nặng, như: Gỗ đinh, lim, sến, táu… gây khó khăn cho khâu vận chuyển.

– Giá cả khá cao: Giá gỗ lũa rẻ cũng vài trăm đến vài triệu. Nếu so với các giá thể khác thì giá quá cao, tuy nhiên đổi lại thì nó quá xứng đáng phải không nào?

– Khả năng giữ nước kém: Do gỗ lũa có bề mặt trơn nhẵn, nên khả năng giữ nước kém. Người chơi lan nên tưới tước nhiều hơn (2-3 lần/ ngày) để đảm bảo độ ẩm cần thiết cho lan.

– Khó khăn cho việc chăm bón: Việc bón phân và cung cấp chất dinh dưỡng giúp lan phát triển và ra hoa đẹp. Tuy nhiên, khi trồng trên giá thể bằng gỗ lũa thì việc bón phân khó khăn hơn nhiều. Do đặc tính không giữ ẩm, nên việc giữ phân lại trên giá thế rất khó. Lúc này, bạn nên bọc thêm một ít xơ dừa rồi tưới nước phân hòa tan lên. Xơ dừa sẽ phần nào giúp phân ở lại trên giá thể.

cũng là một trong những loại hoa lan được yêu thích bởi vẻ đẹp và cả ý nghĩa của nó nữa. Trưng một chậu lan Báo Hỷ trong nhà vào dịp quan trọng sẽ có ý nghĩa mang đến sự may mắn cho gia đình. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Khi mới ghép lan, do gỗ lũa có bề mặt trơn, nhẵn nên việc để lan bán rễ vào rất khó khăn. Việc cần làm lúc này là chúng ta nên đắp cho gỗ lũa một lớp tã. Điều này làm cho việc bắt rễ và bám của cây trở nên dễ dàng hơn.

Tạo độ ẩm cho vườn lan càng cao càng tốt. Chúng ta có thể đổ đầy nước vào các xô chậu để trong vườn, tiến hành phun sương thường xuyên cho giá thể gỗ lũa.

Treo giá thể lan đã được ghép lan xuống gần mặt nước để giúp chúng có thêm độ ẩm.

Do giá thể gỗ lũa rất nặng, nên việc giữ cho giàn luôn chắc chắn và kiên cố là một điều hết sức quan trọng.

Bước 1: Ngâm gỗ lũa vào nước sạch rồi dùng bàn chải đánh thật sạch các chấm bụi bẩn, đất cát.

Bước 2: Ngâm nước cho chúng no nước, đồng thời thay nước liên tục để chúng thôi hết các tạp chất, tránh ảnh hưởng cho lan sau này. Thời gian ngâm từ 7-10 ngày sau đó cho lên phơi ráo nước.

Bước 3: Ngâm nước vôi trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng để khử trùng. Nếu bạn không có nước vôi trong thì cũng có thể dùng Physan 20 hoặc Benkona để thay thế.

Bước 4: Sau khi ngâm nước vôi trong, bạn tiến hành rửa với nước lã sạch sau đó mang ra và để khô ráo bớt nước.

Bước 5: Tiếp theo, bạn cần phải làm móc treo giá thể gỗ lũa. Móc cần chắc chắn, chịu được gió bão, vao đập. Nếu gỗ lũa quá to bạn bên làm bệ đỡ cẩn thận, tránh quá trình rung lắc sau khi ghép lan.

Bước 6: Tiến hành ghép lan vào giá thể gỗ lũa. Khi ghép xong nhớ lưu ý cố định gốc lan và đảm bảo độ ẩm cho lan.

Trên đây là một số hướng dẫn cơ bản khi chọn và thao tác trên giá thể gỗ lũa. Hy vọng bạn sẽ có được những gốc lan đẹp và phát triển khỏe mạnh. Nếu bạn có những gốc lan đẹp, hãy nhớ liên hệ với admin để cùng chia sẻ cho mọi người cùng ngắm nhé.

Than củi là loại giá thể trồng lan đơn giản và rẻ nhất hiện nay. Khi sử dụng bạn nên giã nhỏ than ra sẽ giúp chúng giữ ẩm tốt hơn.

Ưu điểm: Loại giá thể này khá bền, có thể lên tới 5-10 năm.

Nhược điểm: Than củi giữ ấm kém, chứa nhiều muối do đó nhanh làm hỏng lá của lan. Phong lan trồng với than củi cũng cho thấy sự phát triển yếu do chúng không chứa nhiều các chất dinh dưỡng.

Than củi là một trong những loại giá thể trồng lan dễ kiếm, giá thành rẻ. Tuy nhiên, với những nhược điểm trên, tôi khuyên bạn không nên sử dụng chúng nhiều. Chúng ta nên coi nó như một thành phần để trộn thêm vào các chất trồng khác.

– Thật ra hầu hết các loại lan đều cần giá thể hỗn hợp chứ không phải một loại giá thể.

– Trong quá trình trồng, chậu lan luôn cần độ ẩm phù hợp, không được để chậu khô hạn trừ trường hợp xử lý ra hoa.

– Nên hiểu độ ẩm và úng nước nó khác nhau, giữ ẩm cho chậu lan chứ không phải là giữ úng nước. Vì vậy, nếu có điều kiện hãy dùng phun sương.

– Sở dĩ nhiều người khuyên nên dùng than hoặc gỗ chắc để làm giá thể vì như vậy độ bền chậu lan sẽ lâu, nhưng nbù lại lan sẽ phát triển chậm. Nên dùng giá thể hỗn hợp có những chất giữ ẩm tốt.

– Thỉnh thoảng hãy ngắm lan vào buổi trưa nắng xem có bị quá khô hay không và buổi tối có bị tưới quá nhiều nước không để điều chỉnh lượng nước tưới hợp lý

Để lan có đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt chúng ta cần phối các loại giá thể với nhau. Một số cách phối trộn giá thể thường được sử dụng như sau:

– Giá thể trồng địa lan (Cymbidium): – Giá thể trồng lan Cattleya, Lealia, Phalaenopiss: – Giá thể trồng lan Dendrobium: – Giá thể trồng lan Hài, lan Vũ Nữ:

Trên đây là một số công thức trộn giá thể để trồng các loại lan đặc trưng. Chúng tôi sẽ cập nhập thêm trong thời gian tới.

Trên đây là một số loại giá thể trồng lan thường được dùng phổ biến hiện nay. Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi, sẽ giúp bạn lựa chọn được những giá thể thích hợp với loại lan bạn trồng. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Top 5 Loại Giá Thể Tốt Nhất / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!