Đề Xuất 6/2023 # Encyclia Green Hornet, Lan Bạch Tuộc # Top 10 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 6/2023 # Encyclia Green Hornet, Lan Bạch Tuộc # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Encyclia Green Hornet, Lan Bạch Tuộc mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Vào khoảng năm 1979-1980 gì đó khi nhận được tờ nguyệt san American Orchid Society Bulletin, hậu thân của tờ Orchids ngày nay, trong đó có quảng cáo về cây Encyclia cochleatumcủa vườn lan Stewart Orchids khi đó còn ở vùng San Gabriel. Vườn lan này do Fred. A. Stewart thành lập, ông là người nổi tiếng về việc lai giống Cattleya. Từ năm 1964 đến năm 1969 ông đã lai giống trên 60 cây Cattleya hoa mầu xanh dương tuyệt đẹp. Sau đó vườn lan này rời về Santa Barbara, phía trong của Gallup & Stripping và đã đổi chủ từ nhiều năm nay.

Encyclia Green Hornet, Lan Bạch Tuộc

Thấy bông hoa lộn ngược rất lạ lùng, cánh hoa rủ xuống dưới, lưỡi hoa lại ở bên trên trông giống như con Bạch tuộc. Vợ tôi đòi mua, nhân tiện tôi mua luôn 2 cây cùng quảng cáo trên tờ nguyệt san đó. Khi đó mới vào tháng 2, thành phố Peoria, Illinois nơi chúng tôi cư ngụ, tuyết vẫn còn bao phủ vạn vật.

Nhiệt độ xuống quá thấp khoảng 15°-20°F (-9.5° đến -6.6°C), hoa hoằn mới có một buổi trưa có nắng lên tới 35°-40°F (-1° đến 4.4°C). Chúng tôi gửi thư kèm theo ngân phiếu 105$ cho 3 cây lan: Encyclia cochleatum, Slc Bright Angelmầu đỏ và cây C. Purity Coerulamầu xanh. Hai tuần sau nhận được thơ của vườn lan cho hay, chúng tôi sẽ nhận được vào đầu tháng 5 vì hiện giờ quá lạnh không thể lan gửi đi được.

Encyclia Green Hornet

Vào trung tuần tháng 5 chúng tôi nhận được hàng gửi tới. Cây lanEncyclia cochleatumđã có nụ và chỉ hơn một tháng sau những bông hoa lạ lùng này nở ra liên tiếp. Nhưng những bông hoa đó chẳng có gì đặc biệt ngoài hình dáng kỳ dị, cho nên bị lãng quên bên cạnh những chậu Cattleya hương sắc tuyệt vời.

Sau khi về hưu, chúng tôi dọn về miền Nam California để gần con cháu và chạy trốn khỏi cái lạnh đã đeo đẳng chúng tôi 17 năm trời. Tại đây tôi gia nhập 3 hội Hoa lan địa phương, trong đó có Hội Hoa Lan Nguyên giống (Southern of California Orchid Species) gần nhà hơn cả vì ở ngay Thư Viện của thành phố Placentia.

Trong phiên họp có một hội viên mang một cây lan với thẻ ghi tên: Encyclia Green Hornetvới bông hoa y hệt như hoa Encyclia cochleatum. Tôi nghĩ có lẽ người này viết sai, nhưng sau đó bà Hội Trưởng Gina Worthington cho hay cây này là một cây đã lai giống.

Bây giờ nhớ lại chuyện cũ, tìm hiểu mới biết là cây Encyclia Green Hornet đã được H&R Orchids ở Hawaii lai giống giữa 2 cây Encyclia cochleatum x Encyclia lancifolia và đã được cầu chứng với Royal Horticultural Society vào ngày 1-6-1995. Một điều chéo cẳng ngỗng là cũng theo RHS thì 2 cây này cũng chỉ là một. (In the Royal Botanic Gardens, Kew / World Checklist, Encyclia lancifolia is presented as a synonym of ‘Prosthechea cochleata var. cochleata’)

Chúng ta nên biết thêm rằng cây lan Encyclia cochleatum hay Black orchid là quốc hoa của xứ Belize và là cây lan nhiệt đới đầu tiên nở hoa tại Anh quốc vào năm 1786. Cây này cũng được gọi Epidendrum hay Anacheilium cochleata.

Bây giờ các khoa học gia đổi đi, đổi lại không còn gọi là Encyclia mà mang tên mới:Prosthechea cochleataW. E. Higgins và cây Encyclia lancifolia đổi thành Encyclia trullumhayProsthechea trullumvà cây Encyclia Green hornetlại đổi tên thànhProsyclia Green Hornettên ghép giữa Prosthechea x Encyclia. Nhưng ai thay thì thay, ai đổi cứ đổi, những người bán lan và chơi lan vẫn thường gọi là Encyclia lancifolia, Encyclia cochleatum và Encyclia Green Hornet nguyên như cũ.

Vậy thì 2 cây này có gì khác nhau không? Người nói có người nói không. Thực ra có sự khác biệt, vì khi lai giống, lẽ đương nhiên H&R đã chọn những cây cha, cây mẹ thuộc giống tốt đẹp hơn. Vì vậy cây Encyclia Green Hornet mạnh khỏe hơn, hoa lớn và cũng có nhiều hoa hơn, tuy về hình dáng mầu sắc không có gì thay đổi.

Khi nói chuyện về chiếc thẻ ghi tên cây lan, có người cho rằng không cần thiết bởi vì toàn tên khoa học với chữ La tinh dài lằng nhẵng khó nhớ.

Thực là phản tiến hóa, phản khoa học và phản lại mục đích và chủ trương của hội Hoa Lan Việt Nam. Vì không thẻ ghi tên, không nhớ tên cây lan khi nói chuyện lại tả cây lan chiếc lá dài dài, chiếc bông mầu hồng hồng tím tím làm sao có thể hình dung ra được đó là cây lan nào?

Một cây lan đẹp mà không có thẻ ghi tên sẽ làm giảm giá trị của cây lan và chỉ cần nhìn vào đó sẽ chứng tỏ trình độ của người chơi lan. Thực vậy, nếu tự hào là người nuôi trồng hoa lan từ lâu mà cây lan không có thẻ ghi tên, đó thực là một điều khiếm khuyết.

Đành rằng lan là loài hoa đa chủng, lại thêm lai giống nhiều lần cho nên có rất nhiều tên, khó lòng nhớ hết. Nhưng nhờ những tấm thẻ ghi tên này sẽ giúp chúng ta nhiều điều cần biết.

Nhờ vào tấm thẻ này chúng ta có thể biết: 1. Paphiopedilumtên loài, delenatiitên giống, nhờ vào đó chúng ta sẽ biết cách nuôi trồng cây lan này ra sao? nên xếp vào loại ấm hay lạnh? 2. “Nguyễn Loan” tên người nuôi trồng, hoặc tên đặc biệt của cây lan. 3. AM/AOS (Award of Merit) giải nhì của Hội Hoa lan Hoa Kỳ.

Tên cây như: Encyclia cochealataviết chữ thường và nghiêng cho ta biết là cây nguyên giống, còn như Encyclia Green Hornetviết bằng chữ hoa và thẳng tức là cây đã lai giống.

Ngoài ra tấm thẻ thường có ghi địa chỉ, số điện thoại của vườn lan và chúng ta có thể dùng mặt sau để ghi những điều cần biết như:

24-9- 98 = Ngày mua cây lan SBOE/ 25 = Mua tại Santa Barbara Orchid Estates giá $25 3-01 = Thay chậu 4-05/4 tách nhách vào tháng 4 năm 2005, nhánh cây số 4

Đồng ý là tên khoa học của các cây lan không dễ nhớ, nhưng nếu chúng ta mỗi khi xem xét cây lan chịu khó lấy tấm thẻ ra đọc một vài lần. Dần dần tên cây lan sẽ nhập tâm, “Vạn sự khởi đầu nan” mới đầu cố nhớ tên của loài, sau đó đến tên giống, chúng ta sẽ không thấy là quá khó.

Thẻ ghi tên cây lan và những hình ảnh trong phần Nhận Diện Người Tình của “cô giáo” Nguyễn thị Nguyệt chắc chắn sẽ giúp cho chúng ta không hổ thẹn là hội viên của Hội Hoa Lan Việt Nam.

Cách Trồng Cà Chua Bạch Tuộc

Giới thiệu: Cà chua leo giàn (cà chua bạch tuộc, tomato tree) là giống cà chua đặc biệt có khả năng sinh trưởng rất mạnh. Kỉ lục ghi nhận tại triển lãm EXPO (Nhật) một gốc cà chua mọc thành giàn lớn che phủ diện tích rộng 50m 2, thu hoạch được trên 14 000 quả tương đương khối lượng 1,5 tấn. Để đạt được như vậy các kĩ sư đã trồng cây bằng phương pháp thủy canh trong nhà kính ở những điều kiện ánh sáng, nhiệt độ và dinh dưỡng tối ưu nhất. Trồng bằng đất ở điều kiện thông thường một cây có thể tạo thành giàn rộng đến 20-30m 2, cao từ 2-4m.

Cách chăm sóc:

Khi cây bén rễ hàng tuần tưới bổ sung 1 lần nước gạo hoặc nước giải pha loãng. Rắc thêm 1 chút vôi bột hoặc tro lên mặt để chống nấm, chống thối rễ và tăng kali giúp cây sai hoa đậu quả.

Cắm cọc và buộc nhẹ cây vào cọc khi chiều cao đạt 50cm. Làm giàn khi cây phát triển cao hơn.

Khi cây ra hoa đầu tiên, những nhánh phụ và lá gốc dưới chùm hoa đầu tiên nên cắt bỏ. Sau đó ko cần phải ngắt các nhánh phụ.

Bón bổ sung thêm 1 lượng Trichoderma, phân hoai mục hoặc phân trùn quế cho cây định kỳ 15 ngày/ 1 lần.

Thường xuyên vun gốc, cắt tỉa lá già để giúp cây thông thoáng tránh bị bệnh.

Bón bổ sung P và K khi cây ra hoa và đậu quả. Nếu trồng hữu cơ hoàn toàn có thể dùng tro bếp, vỏ chuối.

Bón bổ sung Ca, Bo khi cây ra hoa và đậu quả để tăng khả năng đậu quả và chống thối đầu quả.

Rung nhẹ cây vào buổi sáng sớm để tăng độ đậu quả của cây.

Sau đó cho bầu ươm vào nơi có nhiều ánh sáng, có nắng nhẹ. Khi cây có 2 lá mầm bắt đầu di chuyển ra vị trí có nắng, rồi chuyển ra vị trí nắng trực tiếp (cần nắng ít nhất 6h nắng/ngày). Bón bổ sung kích thích rễ.

Khi cây được 3-4 tuần tuổi, chiều cao tầm 25-30cm, ta tiến hành trồng ra vườn .

Khi trồng để cây nghiêng 45 độ sao cho phần thân tiếp xúc được với nhiều đất, để lại khoảng 4 -6 lá ngọn rồi phủ đất lên. Nếu trồng cây vào chậu ngay khi còn nhỏ thì bới bớt đất be sang 2 bên rồi trồng sâu 1 chút, khi cây cao to ta sẽ ất dần đất đã be xuống. Làm vậy để cây có bộ rễ khỏe và không bị nứt cổ rễ (nguồn : Facebook Huyền Khánh)

Lưu ý: Phương pháp giúp đậu quả đồng loạt trên cây cà chua và các loại rau củ khác (như ớt, dưa chuột, cà tím…)

Pha trộn hỗn hợp sau rồi phun trên lá khoảng 3 lần trong tất cả quá trình trồng:

Acid boric – 1-1.5 gram (giúp tăng đậu quả) Iốt -60 giọt (Bảo vệ các bệnh về nấm) Urê- 1 thìa canh 1 ít Mangan, cho mangan vào nước ấm khuấy đến khi có màu hồng đậm là đủ. Sữa tươi – 200-250ml.

Nguồn tổng hợp.

Video cà chua leo giàn quả nhót (video quay thực tế) tại nhà vườn tại Nga.

Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Bạch Tuộc Đơn Giản

Do là giống cây lai tạo được trồng ở Việt Nam chỉ mới vài năm trở lại đây, nên cách trồng cà chua bạch tuộc dù cũng đòi hỏi người trồng cần chú ý kỹ thuật chăm sóc một chút. Nhưng nếu biết cách áp dụng những kiến thức cơ bản từ cách trồng, chăm sóc hay phòng trừ sâu bệnh thì cũng sẽ mang lại năng suất vượt trội.

Đặc tính cây cà chua bạch tuộc

Quá trình tăng trưởng của cây cà chua bạch tuộc kéo dài khoảng 2-2.5 năm. Chỉ 7 tháng sau khi trồng cây đã có thể cho thu hoạch và ra quả liên tục cho đến hết thời gian sinh trưởng.

Thời vụ gieo trồng

Cây cà chua bạch tuộc có khả năng trồng quanh năm là cây trồng ưa sáng, do đó mà vị trí trồng lý tưởng nhất cho cây cà chua là nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời, ít nhất là 6 – 7 tiếng/ngày. Nếu trồng ở nơi thiếu ánh sáng quả cây cà chua sẽ làm giảm chất lượng quả cà chua.

Đất trồng cà chua bạch tuộc

Cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất thịt khác nhau, nên trồng trên các loại đất giàu dinh dưỡng như đất cát pha, đất thịt nhẹ, giàu mùn, tơi xốp, dễ thoát nước, đất có độ pH từ 6,2 – 6,8. Tăng dinh dưỡng cho đất bằng cách trộn đất và trấu cùng phân cá đã ủ mục hoặc các loại phân chuồng khác. Ngoài ra bà con cũng có thể mua đất hữu cơ có bán sẵn ngoài cửa hàng.

Kỹ thuật ươm hạt và gieo trồng

Nên trồng cây con ra đất vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Dùng dao, kéo nhẹ nhàng rạch bỏ bầu ươm tránh làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây, Tạo lỗ trên đất rồi đặt cây con đứng thẳng ở giữa lỗ, sau đó vùi lấp đất, nén nhẹ đất ở phần xung quanh gốc cây. Sau khi trồng tưới một ít nước cho cây để giúp cây nhanh bén rễ. Có thể phù xung quanh gốc một ít rơm rạ để giữ ẩm và hạn chế cỏ dại.

Kỹ thuật chăm sóc cây cà chua bạch tuộc

Tưới nước: Trong khoảng 10 ngày đầu tiên sau khi trồng cần tưới đều đặn mỗi cho cây, nên tưới vào buổi sáng hoặc tầm 4-5 giờ chiều để cây khô ráo trước khi trời tối. Trong giai ra hoa kết quả, cây cần phải được cung cấp nước đầy đủ để nuôi trái.

Bón phân: Khi cây trồng được 1 tháng bà con nên bón lót phân Tribat trộn cùng supe lân, và đạm urê.

Làm sạch cỏ dại: Thường xuyên kiểm tra và loại bỏ sạch cỏ dại xung quanh gốc cây.

Tỉa nhánh: Khi cây lớn cần tỉa bỏ một vài nhánh phụ và lá già cho cây thông thoáng. Việc tỉa nhánh sẽ giúp cây trồng đủ dưỡng chất nuôi trái, cho trái chất lượng hơn, năng suất cao hơn.

Thu hoạch cà chua bạch tuộc

Bí Quyết Trồng Cà Chua Bạch Tuộc Cho Nhiều Trái – Đẹp Dáng

Với những đặc tính là quả tươi ngon, cây khỏe mạnh, chống chịu được với sâu bệnh. Lại thêm năng suất cao nên hiện có nhiều người muốn trồng cà chua bạch tuộc tại nhà.

Đặc điểm và cách nhận biết cà chua bạch tuộc

Giống cà chua bạch tuộc là giống rau của Trung Quốc. Theo các tài liệu thì cà chua bạch tuộc được lai tạo từ cà chua và nho.

Mặc dù vậy nhưng chỉ cso việc leo giàn là giống nho thôi còn đặc điểm quả và các chất dinh dưỡng cũng như đặc tính không khác gì cà chua thông thường. 

Chính vì thế mà cành của nó có thể vươn đến 50m2. Đồng nghĩa với việc năng suất của nó cực kỳ khổng lồ. Nói không ngoa một cây mỗi năm cho thu cả chục nghìn quả cũng là điều dễ hiểu.

So với nhiều giống cà chua khác thì cà chua bạch tuộc khó trồng hơn. Nhưng nếu bạn áp dụng các bước cơ bản như trồng cà chua thông thường một cách linh hoạt thì hoàn toàn có thể thu được những cây cà chua sai quả. 

Nên trồng vào tháng mấy?

Không có mùa trồng cà chua bạch tuộc cụ thể. Bạn có thể trồng nó quanh năm. Bởi vì giống này ưa sáng nên miễn sao trồng nó ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời là được. Thời gian hứng nắng tối thiểu 7 tiếng 1 ngày.

Nếu ánh sáng không đủ thì sẽ cho năng suất thấp và trái cũng không có được độ ngon như ý.

Chuẩn bị đất trồng

Nhìn chung đất trồng cây cũng không quá khó khăn, bởi giống này cũng khá dễ tính. Bạn dùng đất nào cũng có thể trồng được. Miễn sao đất đó giàu mùn, thoát nước tốt, tơi xốp. Độ pH ổn định từ 6,2 đến 6,8 là được. Sau đó bạn có thể dùng phân chuồng hoai mục hoặc phân xanh để cung cấp thêm dưỡng chất cho cây.

Tốt nhất là bạn nên thêm phân gà, trấu cùng đất thịt sẽ được loại đất trồng cà chua tốt nhất. Đơn giản hơn thì bạn đến các cửa hàng cây trồng để mua đất cũng được.

Hướng dẫn trồng cà chua bạch tuộc tại nhà – hiệu quả

Nếu bạn định trồng bằng cách gieo hạt thì có thê rlamf như sau. Đầu tiên ngâm hạt với nước ấm 50 độ 3 tiếng để hạt dễ nảy mầm. Sau đó ủ hạt vào túi vải rồi gói kín lại và để ở nơi mát mẻ. Khi nào thấy rễ từ hạt mọc ra thì mang đi gieo vào nơi bạn đã chuẩn bị đất.

Khi đặt hạt xuống đất gieo rồi thì bạn dùng tro phủ 1 lớp mỏng lên trên, tiếp theo là rơm rạ rồi tưới 1 chút nước cho ẩm. Đợi khoảng 50 ngày thì cây sẽ cho 5 đến 6 lá chính thì có thể bứng đi trồng được rồi. 

Sau đó thì vào chiều mát đem chúng đi trồng. Khi trồng thì đặt cây vào hố và ân nhẹ xuống. Sau đó vùng đất xung quanh cũng làm bằng đều. Sau đó thì tưới nước cho cà chua luôn để cây có đủ độ ẩm. 

Kỹ thuật chăm sóc giúp cà chua bạch tuộc đạt năng suất cao

Nước tưới

10 ngày đầu tiên khi trồng cây cần tưới nước mỗi ngày. Mỗi lần tưới nửa lít nước ấm tầm 25 đến 30 độ. Lúc tưới thì có thể tưới vào sáng hoặc chiều mát để cây không tồn đọng nước khi đêm xuống.

Sau đó khi cây được khoảng 1,5 đến 2 tháng tuổi thì bạn dựng giàn để cây bám lên cho chắc chắn. Tùy điều kiện bạn dùng cọc tre, sắt, bê tông hay nhựa, gỗ đều được. Cách này cũng sẽ giúp cây cho nhiều hoa và quả hơn.

Dinh dưỡng

Khi trồng được 1 tháng thì tiến hành bón lót cho cây bằng supe lân trộn cùng đạm ure và phân tribat. Khi cây bước vào giai đoạn thông thoáng thì cần thường xuyên tỉa nhánh phụ cũng như các lá già để giữ lại dinh dưỡng cho cây. 

Thông thường 1 cây bạn chỉ nên giữ là 1 thân chính ở gần chùm hoa đầu tiên. Và 2 nhánh phụ cấp 1 nữa mà thôi. Như vậy cây sẽ cho nhiều nhánh, nhiều hoa và quả.

Thu hái

Thời điểm 7 đến 8 tháng sau trồng là lúc cây đã phát triển hết tán. Lúc này quả cũng bắt đầu có thể sử dụng được. Thông thường mỗi vụ có thể cho 14000 quả trên 1 cây. 

Cà chua và những giá trị đối với sức khỏe con người

Ăn cà chua tốt cho mắt

Không chỉ có vitamin A, C mà cà chua còn có cả lutein, lycopene và zeaxanthin nữa. Đây đều là những chất có thể làm sáng mắt, cải thiện các bệnh về mắt như quáng gà, đục thủy tinh thể hay thoái hóa điểm vàng.

hầu hết các bệnh về mắt đều do các gốc tự do gây nên. Mà vitamin A có trong cà chua đóng vai trò là một chất chống oxy hóa mạnh. Nhờ thế mà nó cải thiện sự hình thành của các gốc tự do gây hại. 

Tốt cho hệ tiêu hóa

Trong cà chua có cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chính nhờ thế mà nó giúp hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh. Giúp nhu động ruột hoạt động tốt và ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Ngoài ra nó cũng cải thiện tình trạng vàng mắt, giúp da dẻ hồng hào hơn, và loại bỏ độc tố một cách tốt nhất.

Tốt cho máu

Trong cà chua nói chung và cà chua bạch tuộc nói riêng có nhiều kali và các vitamin nhóm B. Ngoài ra còn có cả sắt nữa. Nếu kali giúp tăng sức bền của mạch máu, giúp huyết áp luôn ở mức ổn định.

Thì sắt cùng các vitamin nhóm B sẽ giúp tạo ra hồng cầu, giúp cải thiện tình trạng đông máu hoặc chảy máu. (nguồn: higlumcom)

Ngăn ngừa sỏi mật

Trong cà chua bạch tuộc có nhiều chất xơ hòa tan và lycopene. Chính vì thế mà nó được sử dụng nhiều để ngăn ngừa tình trạng sỏi mật. Cơ chế hoạt động là giúp mật sản sinh ra nhiều axit và muối từ đường tiêu hóa. Từ đó giúp lưu thông mật, giảm tình trạng lắng đọng.

Lời kết

Cách trồng cà chua bạch tuộc thật ra rất đơn giản. Kể cả cách chăm sóc chúng cũng không tốn nhiều thời gian. Chắc chắn các bạn có thể trồng được những cây cà chua bạch tuộc sai trái cho cả gia đình cùng thưởng thức đấy!

4.6

/

5

(

8

votes

)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Encyclia Green Hornet, Lan Bạch Tuộc trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!